Hai dự án Orchard Park View (bên trái) và Orchard Garden nằm cạnh nhau trên đường Hồng Hà, quận Phú Nhuận. Ảnh: Zing.vn
Hai dự án Orchard Park View (bên trái) và Orchard Garden nằm cạnh nhau trên đường Hồng Hà, quận Phú Nhuận. Ảnh: Zing.vn

Xây dựng và mở bán khi chưa được cấp phép

2 ngày nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng xôn xao thông tin TP HCM vừa tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ…

Đáng chú ý, trong danh sách 7 khu đất này, có khu đất số 128 Hồng Hà, thuộc phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM, chính là dự án Orchard Garden hiện nay.

Hiện tại, dự án Orchard Garden đã xây dựng hoàn thiện và bàn giao nhà cho người dân về ở. Tuy nhiên, trước đó, trong quá trình xây dựng, tại dự án này đã từng xảy ra nhiều “lùm xùm”, tai tiếng.

Dự án Orchard Garden là tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng officetel tọa lạc tại số 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận do Công ty CP Thương mại Phú Nhuận (PNCo) là chủ đầu tư và Novaland là đơn vị hợp tác, phát triển dự án (được biết, novaland cũng đã thâu tóm dự án này).

Ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng, chủ đầu tư dự án đã bị UBND quận Phú Nhuận, xử phạt 40 triệu đồng vì hành vi xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

Và mặc dù khi chưa có giấy phép xây dựng, các thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, các căn hộ tại dự án này đã được chào bán rầm rộ ra thị trường. Được biết, dự án Orchard Garden được mở bán đợt đầu tiên vào tháng 11/2014, với giá bán trên 30 triệu đồng/m2 tùy tầng.

Trong khi đó, ngày 4/12/2015, Sở Xây dựng TP HCM mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Thương mại Phú Nhuận, với quy mô xây dựng 2 tầng hầm và sàn tầng 1, Sở Xây dựng TP HCM cũng lưu ý giấy phép cấp cho chủ đầu tư để thi công phần ngầm khối công trình này.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với cơ quan chức năng thực hiện nghĩa vụ tài chính, hoàn tất pháp lý về thủ tục đất đai theo quy định và không được chuyển nhượng, mua bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ cấp phép và bị đình chỉ thi công, PNCo và Novaland vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động thi công, xây dựng. Mặc dù mới chỉ được phép thi công phần ngầm khối công trình, gồm hai tầng hầm và sàn tầng 1 nhưng CĐT dự án này đã cho xây dựng đến tầng 7.

Theo thông tin từ PNCo ở thời điểm dự án bắt đầu triển khai thì trong dự án này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Novaland là đơn vị hợp tác, phát triển dự án. Theo thỏa thuận, sau khi đóng xong tiền sử dụng đất, Công ty Cổ phần Thương mại Phú Nhuận sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Novaland.