Cuộc đua này trải dài cả ba miền. Miền Bắc dồn dập các siêu dự án quanh Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh. Miền Trung nổi lên với Cam Lâm và dải duyên hải Nam Trung Bộ. Miền Nam kéo dài từ TP.HCM, Long An tới tận Cần Giờ.
Hai cái tên đang dẫn dắt cuộc chơi là Vingroup và Sun Group khi chiếm hơn một nửa tổng vốn của 27 siêu dự án nói trên.
Nhưng nếu nhìn rộng hơn, quy mô của “cơn sóng bất động sản” hiện nay mới thực sự gây choáng.
Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 3.297 dự án bất động sản với khoảng 5,9 triệu căn nhà, tổng mức đầu tư lên tới 7,42 triệu tỷ đồng. Riêng nhà ở thương mại và các khu đô thị đã chiếm khoảng 6,74 triệu tỷ đồng.
Trong khi đó, Việt Nam hiện chỉ có khoảng 28 triệu hộ gia đình.
Điều đó có nghĩa là, thị trường đang phát triển thêm một lượng nhà ở tương đương hơn 20% tổng số hộ dân của cả nước hiện nay.
Một doanh nhân bất động sản thốt lên: “Nguồn cung bất động sản bây giờ quá lớn”.
Nếu lượng nhà này được tung ra thị trường trong 5-7 năm tới, nền kinh tế sẽ phải hấp thụ thêm hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu căn hộ mới mỗi năm.
Trong khi thực tế hiện nay, giá nhà tại các đô thị lớn đã vượt quá xa khả năng chi trả của phần lớn người dân. Rất nhiều người trẻ, kể cả tầng lớp trung lưu, đang phải từ bỏ giấc mơ mua nhà.
Nhưng điều đáng chú ý hơn cả là dòng tiền của nền kinh tế đang đổ vào lĩnh vực này.
World Bank trong báo cáo tháng 5/2026 cho biết tín dụng bất động sản năm 2025 tăng tới 42%, gần gấp đôi tốc độ tăng tín dụng toàn hệ thống.
Hiện khoảng 25,5% tổng dư nợ tín dụng đang nằm ở lĩnh vực bất động sản. Nói cách khác, cứ khoảng 4 đồng tín dụng của nền kinh tế thì đã có hơn 1 đồng chảy vào bất động sản.
Đáng chú ý hơn, khoảng một nửa lượng tín dụng đó được cấp cho các doanh nghiệp phát triển bất động sản, trong khi tín dụng cho công nghiệp và nông nghiệp chỉ tăng lần lượt 12,1% và 9,1%.
Chưa bao giờ câu hỏi “tiền của nền kinh tế đang chảy đi đâu?” lại có câu trả lời vừa dễ thấy, vừa đáng lo như lúc này.
Cre: Hoàng Tư Giang