Hue Tran

Hue Tran

Thị trường có biến, hàng nghìn căn condotel theo Cocobay xin thành chung cư

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở lên tới hàng chục nghìn căn.

Hàng nghìn căn condotel xin chuyển thành nhà ở

Trao đổi tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019 (ngày 27/11), đánh giá về sự phát triển của thị trường căn hộ du lịch (condotel) trong thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, đến hôm nay đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả của việc chúng ta chưa xác định rõ condotel là cái gì.

“Có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở và đầu tư vào. Giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh về nhịp độ thị trường", ông Khởi nhấn mạnh.

Đà Nẵng cho phép chuyển đổi căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở) tại dự án Cocobay.
Đà Nẵng cho phép chuyển đổi căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở) tại dự án Cocobay.

Cũng theo ông Khởi, có 3 vấn đề đối với loại hình condotel này: Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này.

Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel.

Thứ ba là vấn đề quản lý vận hành với loại hình này. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

Sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về condotel, officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này.

Đáng chú ý, vị Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho hay: “Bộ cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở rất lớn lên tới hàng chục nghìn căn”.

Trên thực tế, việc điều chỉnh chuyển đổi này đã diễn ra tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Đây là dự án đang thu hút dư luận khi chính thức thừa nhận tình trạng “vỡ trận” về cam kết lợi nhuận những ngày qua.

Liên quan đến việc chuyển đổi các căn condotel thành căn hộ chung cư, đầu năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mai là Tổ hợp Du lịch & Giải trí Cocobay) tại phân khu quy hoạch số 1, phía Tây đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo đó, cho phép chuyển đổi 50% công trình căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) đang xây dựng tại cụm HH2, HH3, HH5 thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở). Với các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 được chuyển đổi thành căn hộ chung cư, biệt thự, biệt thự song lập, nhà chia lô liền kề. Riêng công trình cao tầng tại cụm HH1 giảm chiều cao từ 50 tầng xuống 40 tầng, chuyển đổi 50% căn hộ chung cư…

Và ngay trong thông báo của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) nêu về hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng, doanh nghiệp này cũng đề xuất khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các căn condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm…

Méo mó quy hoạch được phê duyệt

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề điều chỉnh chuyển đổi này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là pháp luật cho phép nhưng điều chỉnh quy hoạch phải nhằm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với mục tiêu tổng thể quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị của cả khu vực chứ không riêng cụ thể ở một địa điểm.

“Việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất. Bởi ở đây là điều chỉnh từ đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ (không hình thành đơn vị ở) sang đất ở (hình thành đơn vị ở). Nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu của chủ đầu tư” – ông Châu nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, quy hoạch trước đó là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel, nằm ngay sát ven biển là hoàn toàn không phù hợp.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, quy hoạch trước đó là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel, nằm ngay sát ven biển là hoàn toàn không phù hợp.

Theo Chủ tịch HoREA, ví dụ trước đó quy hoạch là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel là hoàn toàn không phù hợp.

“Theo Quy hoạch phân khu 1/2000 khu này là đất dành cho du lịch thì có nghĩa không quy hoạch trường học, bệnh viện… đồng bộ cho khu dân cư vì không có chức năng ở không phải là khu dân cư. Việc điều chỉnh như vậy sẽ làm méo mó quy hoạch đã được phê duyệt, làm sai lệch quy hoạch cũ tăng áp lực lên hạ tầng của khu vực cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Cho nên, điều này theo tôi cũng là tầm nhìn và về năng lực quản lý của chính quyền địa phương” – ông Châu đánh giá.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM còn thẳng thắn cho rằng, dường như ở đây có xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư với lợi ích cộng đồng, xã hội.

“Thật ra đề xuất về việc chuyển đổi quy hoạch từ đất du lịch condotel thành đất ở đã được đưa ra từ trước đó nhưng theo tôi đó không phải là giải quyết xong vấn đề condotel mà là xoá sổ condotel. Vấn đề condotel hiện nay là giải pháp quản lý có hiệu quả và tạo điều kiện phát triển du lịch. Đó mới là vấn đề lớn. Còn bây giờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch đất, chuyển đổi dự án từ dự án du lịch thành dự án nhà ở thì chủ đầu tư quá có lợi. Bởi dự án nhà ở là dự án tiền tươi thóc thật thu hồi vốn rất nhanh còn dự án khu du lịch thì không có dự án phát triển resort dưới 15 năm” – Chủ tịch HoREA đánh giá.

Đối với dự án Cocobay Đà Nẵng, ông Châu cho biết khá ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh các khu đất tại dự án đã được điều chỉnh qua chung cư đất ở ngay ven biển như vậy.

“Trong quy hoạch xây dựng từ trước cho đến nay không có quy hoạch hoạch nào ghi là condotel chỉ có khu du lịch nghỉ dưỡng A, Khu du lịch nghỉ dưỡng B…condotel là do chủ đầu tư đặt ra. Rồi bây giờ chủ đầu tư không tiêu thụ được, không khai thác kinh doanh được đứng về mặt tinh thần của doanh nhân làm dự án không tiêu thụ được có nghĩa là anh đánh giá sai về mặt thị trường, lựa chọn sản phẩm sai thì anh phải nhìn nhận, chịu trách nhiệm. Nhưng xét về những đề xuất phương án chủ đầu tư đưa ra một là bội tín hai là ép khách hàng” – ông Châu nói.

Ông cũng đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở bởi các dự án condotel đều chủ yếu nằm ở vị trí ven biển.

“Thật ra, vấn đề điều chỉnh quy hoạch tôi đã nhiều lần nêu ý kiến rằng việc lập quy hoạch xây dựng có trình tự thủ tục thủ tục, cơ quan phê duyệt rất chặt chẽ nhưng việc chuyển đổi điều chỉnh quy hoạch nhiều khi lại chỉ ở 1 số ngành, địa phương là có thể điều chỉnh được nên đây là bất cập. Điều chỉnh quy hoạch dự án, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng phải có lý do chứ không phải điều chỉnh theo lợi ích của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có quyền đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhưng cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nếu chưa đủ thông tin nếu sự điều chỉnh lớn làm thay đổi cục diện điều chỉnh quy hoạch thì rõ ràng phải mời các chuyên gia để phản biện” – ông Châu đặt vấn đề.

0

Bình luận

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng - 1

Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"!

Nếu có một trò chơi đoán giá nhanh dành cho người Hà Nội năm 2026, luật chơi rất đơn giản: Một dự án chung cư bất kỳ, không cần biết ở đâu, bạn đoán giá bao nhiêu? Xem thêm
Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"! - 1

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui”

Nếu coi đấu giá đất là một bữa tiệc, thì suốt vài năm qua, bàn tiệc này xuất hiện không ít vị khách… ăn xong đứng dậy bỏ về, để lại hóa đơn cho người khác thanh toán. Họ đến rất hùng hồn, giơ bảng trả giá cao chót vót, khiến cả hội trường trầm trồ. Nhưng đến lúc nộp tiền thì… để lần sau. Kết quả: đất không về tay ai, thị trường méo mó, ngân sách hụt hơi, còn người dân thì vừa xem vừa lắc đầu. Xem thêm
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui” - 1

Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững. Xem thêm
Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động - 1

4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không?

Mua nhà là tài sản lớn cả đời người, nếu không may dính tranh chấp thì vô cùng mệt mỏi, vừa mất tiền vừa mất thời gian vừa tổn thọ. Chính vì thế nên trước khi đi mua nhà nên kiểm tra qua tranh chấp. Xem thêm
4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không? - 1

Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.

• Nếu tôi làm Môi giới (cò lẻ), tôi nghe tin này như sét đánh ngang tai. Xem thêm
Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.  - 1

Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?

Chắc mấy nay anh em đang xôn xao vụ "mã định danh" cho nhà đất đúng không? Nghe thì có vẻ hơi "kỹ thuật" nhưng thực ra đây là một bước ngoặt cực lớn cho bất động sản (BĐS) Việt Nam mình trong thời gian tới đấy. Xem thêm
Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?  - 1

Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại

Nhiều năm qua, câu nói “Làm cả đời không mua nổi cái nhà” đã không còn là lời than vãn vu vơ mà trở thành một thực tế khắc nghiệt tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Xem thêm
Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại  - 1

Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²

Nếu tại TP.HCM (trước sáp nhập), thị trường căn hộ vẫn duy trì được một phổ giá khá rộng – từ dưới 35 triệu đồng/m² cho đến trên 500 triệu đồng/m² – thì bức tranh tại Hà Nội lại cho thấy sự thu hẹp đáng kể ở phân khúc giá thấp. Thực tế hiện nay, Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại nào có mức giá dưới 40 triệu đồng/m². Xem thêm
Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²  - 1

Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện

Bước sang đầu năm 2026, thị trường bất động sản rơi vào một trạng thái rất lạ: không sập, không sốt, nhưng cũng không còn dễ thở. Giá không giảm sâu như nhiều người mong đợi. Tin rao vẫn đầy. Nhưng dòng tiền thì không còn lao vào ào ào như năm 2024–2025. Xem thêm
Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện - 1

TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ

SAU GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN DỊCH COVID19 SIẾT TÍN DỤNG,MẤT THANH KHOẢN, TỪ 2022 - 2024, THỊ TRƯỜNG NĂM 2025 ĐÃ CHỨNG KIẾN SỰ TRỞ LẠI MẠNH MẼ. DÒNG TIỀN TỪ BẮC TIẾN MẠNH MẼ, KHÔNG CHỈ ĐỔ DỒN VỀ TRUNG TÂM MÀ CÒN LAN TỎA MẠNH SANG CÁC VÙNG VEN. Xem thêm
TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ - 1

Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá

Nếu bạn hỏi tôi điều gì khiến nhiều người day dứt nhất trong năm 2024, thì đó không phải là chuyện “mua nhầm”, mà là đã nhìn thấy cơ hội nhưng không dám bước tới. Chung cư tăng giá nhanh, nhanh đến mức nhiều người tưởng rằng đó là điều phi lý. Nhưng khi nhìn sâu hơn, bạn sẽ nhận ra: thị trường không vô lý, chỉ có chúng ta đang nhìn nó bằng một lăng kính cũ. Xem thêm
Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá - 1

Tin cực nóng cho anh em đang săn Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Công bố 39 dự án sắp được triển khai

Nếu ai đang nung nấu ý định "an cư lạc nghiệp" tại thủ đô mà ngân sách còn hơi khiêm tốn, thì đây chính là cơ hội vàng không thể bỏ qua. UBND TP Hà Nội vừa chính thức công bố danh sách 39 dự án Nhà ở xã hội (NOXH) sắp được triển khai trên khắp địa bàn thành phố. Xem thêm
Tin cực nóng cho anh em đang săn Nhà ở xã hội tại Hà Nội: Công bố 39 dự án sắp được triển khai - 1

Ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo chuyển xuống nhà đất, thú thật là mình lại thấy… hơi ngại.

Chào cả nhà, những ngày đầu năm thư thả như thế này, ngồi nhìn con cái chơi đùa giữa phòng khách, mình bỗng thấy trân trọng cái tổ ấm nhỏ này lạ kỳ. Thú thật với mọi người, ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo mình chuyển xuống nhà đất… chắc mình thấy ngại lắm luôn. Xem thêm
Ở chung cư quen rồi, giờ mà bảo chuyển xuống nhà đất, thú thật là mình lại thấy… hơi ngại.  - 1

Góc khuất mua nhà nè mn, kể cho ai đang mơ giống mình hồi đó nghe nè.

Vợ chồng mình làm văn phòng bình thường thôi, có một bé gái. Bám trụ Sài Gòn cũng 8–9 năm, đi làm, nuôi con, tiết kiệm từng chút. Gom góp mãi, rồi mượn thêm hai bên nội ngoại nữa mới được tầm 3–4 tỷ, nghĩ bụng chắc cũng mua được cái nhà tử tế để an cư. Xem thêm
Góc khuất mua nhà nè mn, kể cho ai đang mơ giống mình hồi đó nghe nè.  - 1

Xây một cái nhà, vô tình xây luôn cả khoảng cách

Mình lấy chồng cũng gần 4 năm rồi, nhắc lại chuyện xây nhà vẫn thấy đủ thứ cảm xúc lẫn lộn. Hồi cưới, vợ chồng mình được ông bà cho một mảnh đất nhỏ, 32m² thôi, rồi hai đứa quyết định tự xây nhà để ở lâu dài. Xem thêm
Xây một cái nhà, vô tình xây luôn cả khoảng cách  - 1

Hạ tầng giao thông Khánh Hòa “cất cánh”, dự án nào hưởng lợi?

Trong bối cảnh hạ tầng giao thông Khánh Hòa bứt phá mạnh mẽ, dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển đến những dự án được hưởng lợi rõ rệt tại Nam Nha Trang.  Trong đó, Charmora City nổi lên như một lựa chọn thông thái với địa thế độc đáo giữa các dòng sông và quy hoạch ấn tượng. Xem thêm
Hạ tầng giao thông Khánh Hòa “cất cánh”, dự án nào hưởng lợi? - 1

Cơn sốt lạnh của bất động sản: ai đang thức tỉnh, ai vẫn ngủ quên?

Có một nghịch lý rất lạ đang diễn ra trên thị trường bất động sản thời gian gần đây: giá vẫn cao, tin rao vẫn dày, nhưng người mua thì im như đã tắt thông báo. Người bán thì sốt ruột. Môi giới thì chăm chỉ gọi điện hỏi thăm hơn cả người thân. Còn ở giữa là hàng nghìn gia đình, nhà đầu tư, người trẻ… đang cùng chung một câu hỏi: đây là cơ hội hay là cái bẫy tiếp theo? Xem thêm
Cơn sốt lạnh của bất động sản: ai đang thức tỉnh, ai vẫn ngủ quên? - 1

657.000 căn nhà ở xã hội là con số đủ đẹp để đưa vào báo cáo tổng kết, nhưng lại khá khiêm tốn khi đặt cạnh nhu cầu thực tế

Nghe tin cả nước đã có 657.000 căn nhà ở xã hội, nhiều người tưởng như vừa được an ủi. Ít nhất thì trên giấy tờ, thị trường cũng đang “nghĩ cho người thu nhập thấp”. Nhưng sau vài phút lạc quan ngắn ngủi, người ta lại quay về thực tại quen thuộc: giá nhà vẫn tăng, giấc mơ mua nhà vẫn để chế độ chờ vô thời hạn. Xem thêm
657.000 căn nhà ở xã hội là con số đủ đẹp để đưa vào báo cáo tổng kết, nhưng lại khá khiêm tốn khi đặt cạnh nhu cầu thực tế  - 1

Hệ tư tưởng Shark Phú: lương 10 triệu/tháng thì mua nhà bằng… niềm tin

Tại một sự kiện gần đây, Shark Phú – Chủ tịch Sunhouse, người quen mặt trong các chương trình gọi vốn đã chia sẻ một nhận định khiến nhiều người nghe xong chỉ biết gật đầu, rồi… mở app ngân hàng ra kiểm tra lại số dư cho chắc. Xem thêm
Hệ tư tưởng Shark Phú: lương 10 triệu/tháng thì mua nhà bằng… niềm tin - 1

Đánh đổi cả tuổi trẻ, chỉ vì một... căn nhà

Tối hôm kia, trong lúc lướt báo giết thời gian trước khi đi ngủ, tôi vô tình đọc được một bài trên Báo Phụ nữ. Đọc xong, tôi không ngủ được. Không phải vì xúc động quá, mà vì thấy… quen. Quen đến mức có cảm giác nhân vật trong bài có thể là hàng xóm phòng trọ, đồng nghiệp cũ, hoặc chính mình trong một dòng thời gian song song nào đó. Xem thêm
Đánh đổi cả tuổi trẻ, chỉ vì một... căn nhà - 1

Định danh số bất động sản: “cú check VAR” mang tính bước ngoặt cho thị trường địa ốc từ 1/3/2026

Từ ngày 1/3/2026, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới khi Nghị định 357 chính thức có hiệu lực. Theo đó, mỗi thửa đất, mỗi căn nhà, mỗi căn hộ – dù là nhà ở riêng lẻ hay sản phẩm trong dự án – sẽ được cấp một mã định danh điện tử duy nhất. Xem thêm
Định danh số bất động sản: “cú check VAR” mang tính bước ngoặt cho thị trường địa ốc từ 1/3/2026 - 1

Hành trình mua nhà từ con số 0 dành cho những người "bình bình" như mình

Mình xin phép kể lại hành trình mua nhà của bản thân, cho những bạn đang bắt đầu từ con số 0, không có bố mẹ hỗ trợ tài chính, cũng không phải kiểu người quá xuất sắc hay kiếm tiền “đỉnh cao”. Xem thêm
Hành trình mua nhà từ con số 0 dành cho những người "bình bình" như mình  - 1

Sapphire Coast khất lãi hàng chục tỷ: Trái chủ "đứng ngồi trên lửa" vì dự án nghìn căn vẫn nằm trên giấy!

Lại thêm một câu chuyện “ngồi trên lửa” của thị trường trái phiếu bất động sản, lần này là cái tên Sapphire Coast, nghe thì sang, dự án thì được quảng cáo nghìn căn hộ cao cấp giữa Đà Nẵng, nhưng thực tế phía sau lại là một mớ bòng bong tài chính và pháp lý chưa có lối ra. Xem thêm
Sapphire Coast khất lãi hàng chục tỷ: Trái chủ "đứng ngồi trên lửa" vì dự án nghìn căn vẫn nằm trên giấy!  - 1

Từ 1/3/2026 bất động sản có mã định danh điện tử, giá nhà có giảm?

Từ ngày 1/3/2026, mỗi căn nhà, mỗi thửa đất tại Việt Nam sẽ chính thức có một mã định danh điện tử riêng. Xem thêm
Từ 1/3/2026 bất động sản có mã định danh điện tử, giá nhà có giảm?  - 1

Năm 2025 đi qua, người mua nhà được gì từ những thay đổi lịch sử?

Năm 2025 đi qua khá lặng lẽ nếu nhìn bằng thước đo giá cả. Không có những cơn sốt đất, cũng chẳng còn những câu chuyện “mua hôm nay – lời mai”. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, đặc biệt từ góc độ người mua nhà, thì đây lại là một năm rất khác. Khác theo kiểu âm thầm, chậm rãi, nhưng mang tính bản lề, thậm chí có thể gọi là những thay đổi lịch sử. Xem thêm
Năm 2025 đi qua, người mua nhà được gì từ những thay đổi lịch sử?  - 1

"Đứng ngồi không yên" với khoản vay mua nhà

Cả nhà ơi, thực sự là em đang trong tình trạng "đứng ngồi không yên" với cái khoản vay mua nhà bên ngân hàng V. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu lãi suất không cứ "nhảy múa" vèo vèo, giờ đã chạm ngưỡng 11.4%/năm rồi ạ. Xem thêm
"Đứng ngồi không yên" với khoản vay mua nhà - 1

Bài toán nghỉ hưu sớm: Làm sao để có dòng tiền thụ động ổn định từ BĐS?

Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ một chút về hành trình "nghỉ hưu sớm" của hai vợ chồng mình. Hiện tại tụi mình 29 tuổi, và mục tiêu là đúng 14 năm nữa tức là năm 2039, khi bước sang tuổi 43 sẽ chính thức "về hưu" để tận hưởng cuộc sống. Xem thêm
Bài toán nghỉ hưu sớm: Làm sao để có dòng tiền thụ động ổn định từ BĐS?  - 1

Từ 1/1/2026, Cá nhân cho thuê nhà chỉ cần nhớ 1 nguyên tắc duy nhất khi tính thuế TNCN

Mấy hôm nay thấy khá nhiều anh chị cho thuê nhà nhắn hỏi nhau: “Từ 1/1/2026 tính thuế kiểu gì cho đỡ loạn đầu?”. Thực ra, nếu gói gọn lại thì có đúng một nguyên tắc duy nhất cần nhớ, hiểu xong là tính được luôn, không cần bảng biểu phức tạp. Xem thêm
Từ 1/1/2026, Cá nhân cho thuê nhà chỉ cần nhớ 1 nguyên tắc duy nhất khi tính thuế TNCN  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết