Hue Tran

Hue Tran

Thị trường có biến, hàng nghìn căn condotel theo Cocobay xin thành chung cư

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở lên tới hàng chục nghìn căn.

Hàng nghìn căn condotel xin chuyển thành nhà ở

Trao đổi tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019 (ngày 27/11), đánh giá về sự phát triển của thị trường căn hộ du lịch (condotel) trong thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, đến hôm nay đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả của việc chúng ta chưa xác định rõ condotel là cái gì.

“Có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở và đầu tư vào. Giờ chúng ta xác định condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh về nhịp độ thị trường", ông Khởi nhấn mạnh.

Đà Nẵng cho phép chuyển đổi căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở) tại dự án Cocobay.
Đà Nẵng cho phép chuyển đổi căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở) tại dự án Cocobay.

Cũng theo ông Khởi, có 3 vấn đề đối với loại hình condotel này: Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này.

Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình condotel.

Thứ ba là vấn đề quản lý vận hành với loại hình này. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

Sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về condotel, officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này.

Đáng chú ý, vị Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho hay: “Bộ cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở rất lớn lên tới hàng chục nghìn căn”.

Trên thực tế, việc điều chỉnh chuyển đổi này đã diễn ra tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Đây là dự án đang thu hút dư luận khi chính thức thừa nhận tình trạng “vỡ trận” về cam kết lợi nhuận những ngày qua.

Liên quan đến việc chuyển đổi các căn condotel thành căn hộ chung cư, đầu năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (tên thương mai là Tổ hợp Du lịch & Giải trí Cocobay) tại phân khu quy hoạch số 1, phía Tây đường Trường Sa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo đó, cho phép chuyển đổi 50% công trình căn hộ khách sạn (condotel- không hình thành đơn vị ở) đang xây dựng tại cụm HH2, HH3, HH5 thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở). Với các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 được chuyển đổi thành căn hộ chung cư, biệt thự, biệt thự song lập, nhà chia lô liền kề. Riêng công trình cao tầng tại cụm HH1 giảm chiều cao từ 50 tầng xuống 40 tầng, chuyển đổi 50% căn hộ chung cư…

Và ngay trong thông báo của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) nêu về hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng, doanh nghiệp này cũng đề xuất khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các căn condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường. Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm…

Méo mó quy hoạch được phê duyệt

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề điều chỉnh chuyển đổi này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là pháp luật cho phép nhưng điều chỉnh quy hoạch phải nhằm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với mục tiêu tổng thể quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị của cả khu vực chứ không riêng cụ thể ở một địa điểm.

“Việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất. Bởi ở đây là điều chỉnh từ đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ (không hình thành đơn vị ở) sang đất ở (hình thành đơn vị ở). Nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu của chủ đầu tư” – ông Châu nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, quy hoạch trước đó là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel, nằm ngay sát ven biển là hoàn toàn không phù hợp.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, quy hoạch trước đó là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel, nằm ngay sát ven biển là hoàn toàn không phù hợp.

Theo Chủ tịch HoREA, ví dụ trước đó quy hoạch là khu du lịch bây giờ điều chỉnh quy hoạch cho một khu chung cư ở sát cạnh khu condotel là hoàn toàn không phù hợp.

“Theo Quy hoạch phân khu 1/2000 khu này là đất dành cho du lịch thì có nghĩa không quy hoạch trường học, bệnh viện… đồng bộ cho khu dân cư vì không có chức năng ở không phải là khu dân cư. Việc điều chỉnh như vậy sẽ làm méo mó quy hoạch đã được phê duyệt, làm sai lệch quy hoạch cũ tăng áp lực lên hạ tầng của khu vực cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm. Cho nên, điều này theo tôi cũng là tầm nhìn và về năng lực quản lý của chính quyền địa phương” – ông Châu đánh giá.

Vị Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM còn thẳng thắn cho rằng, dường như ở đây có xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư với lợi ích cộng đồng, xã hội.

“Thật ra đề xuất về việc chuyển đổi quy hoạch từ đất du lịch condotel thành đất ở đã được đưa ra từ trước đó nhưng theo tôi đó không phải là giải quyết xong vấn đề condotel mà là xoá sổ condotel. Vấn đề condotel hiện nay là giải pháp quản lý có hiệu quả và tạo điều kiện phát triển du lịch. Đó mới là vấn đề lớn. Còn bây giờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch đất, chuyển đổi dự án từ dự án du lịch thành dự án nhà ở thì chủ đầu tư quá có lợi. Bởi dự án nhà ở là dự án tiền tươi thóc thật thu hồi vốn rất nhanh còn dự án khu du lịch thì không có dự án phát triển resort dưới 15 năm” – Chủ tịch HoREA đánh giá.

Đối với dự án Cocobay Đà Nẵng, ông Châu cho biết khá ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh các khu đất tại dự án đã được điều chỉnh qua chung cư đất ở ngay ven biển như vậy.

“Trong quy hoạch xây dựng từ trước cho đến nay không có quy hoạch hoạch nào ghi là condotel chỉ có khu du lịch nghỉ dưỡng A, Khu du lịch nghỉ dưỡng B…condotel là do chủ đầu tư đặt ra. Rồi bây giờ chủ đầu tư không tiêu thụ được, không khai thác kinh doanh được đứng về mặt tinh thần của doanh nhân làm dự án không tiêu thụ được có nghĩa là anh đánh giá sai về mặt thị trường, lựa chọn sản phẩm sai thì anh phải nhìn nhận, chịu trách nhiệm. Nhưng xét về những đề xuất phương án chủ đầu tư đưa ra một là bội tín hai là ép khách hàng” – ông Châu nói.

Ông cũng đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh từ condotel sang chung cư nhà ở bởi các dự án condotel đều chủ yếu nằm ở vị trí ven biển.

“Thật ra, vấn đề điều chỉnh quy hoạch tôi đã nhiều lần nêu ý kiến rằng việc lập quy hoạch xây dựng có trình tự thủ tục thủ tục, cơ quan phê duyệt rất chặt chẽ nhưng việc chuyển đổi điều chỉnh quy hoạch nhiều khi lại chỉ ở 1 số ngành, địa phương là có thể điều chỉnh được nên đây là bất cập. Điều chỉnh quy hoạch dự án, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cũng phải có lý do chứ không phải điều chỉnh theo lợi ích của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có quyền đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhưng cơ quan quản lý, chính quyền địa phương nếu chưa đủ thông tin nếu sự điều chỉnh lớn làm thay đổi cục diện điều chỉnh quy hoạch thì rõ ràng phải mời các chuyên gia để phản biện” – ông Châu đặt vấn đề.

0

Bình luận

📍 Nghịch lý thị trường bất động sản: Khi "thèm" nhà lại không đồng nghĩa với "xuống tiền"

Tình cảnh thị trường bất động sản hiện nay chẳng khác nào một buổi hội chợ ẩm thực rực rỡ: Dân tình đứng ngoài đông nghẹt, bụng đói cồn cào, mắt thèm thuồng nhìn vào trong, nhưng gian hàng nào cũng chỉ bán... bào ngư, vi cá! Xem thêm
📍 Nghịch lý thị trường bất động sản: Khi "thèm" nhà lại không đồng nghĩa với "xuống tiền" - 1

Nhìn giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đang có xu hướng tăng, dù là ở ngoại thành, thấy cũng đau đầu cho giấc mơ an cư 😇

Nhà ở xã hội vốn được kỳ vọng là “chiếc phao” cho những người chưa đủ sức với tới nhà ở thương mại. Thế nhưng, khi giá một số dự án đã tiến sát, thậm chí vượt 30 triệu đồng/m², câu hỏi được đặt ra là: chiếc phao này có đang… hơi xa bờ? Xem thêm
Nhìn giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đang có xu hướng tăng, dù là ở ngoại thành, thấy cũng đau đầu cho giấc mơ an cư 😇 - 1

Review chung cư ở Hà Nội đi các bác!!!

Một member có tên Minh Anh vừa đăng bài chia sẻ: giả sử tiền ko phải vấn đề nhé =))) Các bác quăng cho t 1 con chung cư mà các bác thấy đáng sống nhất HN đi. Xem thêm
Review chung cư ở Hà Nội đi các bác!!! - 1

Lynn Times Thanh Thủy và cú "Free PR" hú vía - đây không phải dự án của CID Holdings nha các bác =)))))))

Cái tên Lynn Times Thanh Thủy đột ngột phủ sóng khắp nơi, bị réo tên liên tục trong một vụ án đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Xem thêm
Lynn Times Thanh Thủy và cú "Free PR" hú vía - đây không phải dự án của CID Holdings nha các bác =)))))))  - 1

Hệ tiện ích đã vận hành và được kiểm chứng bằng đời sống thực tại Ocean City

Hệ tiện ích quy mô lớn đã vận hành đưa Ocean City trở thành nơi cư dân có thể học tập, làm việc, nghỉ ngơi và vui chơi giải trí trong cùng một nhịp sống. Xem thêm
Hệ tiện ích đã vận hành và được kiểm chứng bằng đời sống thực tại Ocean City - 1

Sau y tế, giáo dục, khu vực này gây chú ý vì sắp có trung tâm thương mại hơn 900 tỷ đồng, được quy hoạch sân bay quốc tế

Cửa ngõ Nam Thủ đô đang phát triển vượt bậc nhờ hạ tầng giao thông bứt tốc, thu hút các dự án thương mại, y tế, giáo dục lớn. Đại đô thị Sun Urban City hưởng lợi, thu hút cư dân, bất động sản tăng trưởng mạnh. Xem thêm
Sau y tế, giáo dục, khu vực này gây chú ý vì sắp có trung tâm thương mại hơn 900 tỷ đồng, được quy hoạch sân bay quốc tế - 1

Sun Group khởi công tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại trung tâm Nghệ An

Ngày 19/8/2026, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ tại vị trí đắc địa trung tâm phường Trường Vinh. Xem thêm
Sun Group khởi công tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại trung tâm Nghệ An - 1

Lấy tiền chung mua nhà rồi bán rẻ cho em vợ: Bán tình thương hay bán luôn sự công bằng?

Đàn ông đến tuổi lấy vợ, lỡ vướng vào mấy cái định kiến kiểu "không thương gia đình vợ" thì đúng là tình cũ tình mới gì cũng quắn quéo hết cả người. Nhiều đêm nằm suy nghĩ mà tôi thấy buồn cười cho cái logic của phụ nữ! Xem thêm

Lâu rồi lại thấy khu Ciputra "lên sóng" rầm rộ!

Mấy hôm nay lại thấy hàng loạt chuyển động mới xuất hiện quanh khu vực Tây Hồ Tây. Mà đáng chú ý nhất là hai cái tên nằm sát nhau: VietinBank Tower và Astor 1. Xem thêm
Lâu rồi lại thấy khu Ciputra "lên sóng" rầm rộ! - 1

Bán nhà 10 tỷ, lấy 80 củ tiền lãi rồi thuê lại chính căn nhà đó 20 triệu/tháng? Khôn ngoan hay ngáo giá?

Lâu rồi nay lại đọc được một bài viết kiểu: Cầm căn chung cư 110m2 mua từ 2018 giá 5 tỷ, nay vọt lên 10 tỷ. Cụ chủ nhà chốt lời lẹ tay, ôm trọn 10 củ to vứt vào ngân hàng hưởng lãi gần 9.6%/năm. Nhẹ nhàng thu về 80 triệu/tháng. Xong quay sang ký luôn hợp đồng thuê lại chính cái nhà vừa bán với giá 20 triệu. Xem thêm
Bán nhà 10 tỷ, lấy 80 củ tiền lãi rồi thuê lại chính căn nhà đó 20 triệu/tháng? Khôn ngoan hay ngáo giá?  - 1

"Bao giờ là đáy bất động sản, giờ mua hay đợi thêm?" - đây là câu hỏi mà nhiều anh em đang rất băn khoăn 🧐

Câu trả lời không nằm ở cảm tính, mà nằm ở việc hiểu ĐÚNG chu kỳ tín dụng - lãi suất, vì đây chính là "nhịp tim" quyết định giá nhà đất lên hay xuống. Xem thêm
"Bao giờ là đáy bất động sản, giờ mua hay đợi thêm?" - đây là câu hỏi mà nhiều anh em đang rất băn khoăn 🧐 - 1

Đêm nằm vắt tay lên trán ở xứ người và giấc mơ chung cư Sài Gòn

Nói thật với mấy bác, nhiều đêm nằm vắt tay lên trán ở xứ người, nghĩ về mấy con số mà tôi vừa buồn cười vừa thấy mình ngô nghê. Cái cảm giác đứng giữa hai bờ: một bên là mảnh đất ở quê đang "đóng băng", một bên là giấc mơ căn chung cư Sài Gòn ngày về nước, nó đau đầu đúng nghĩa Xem thêm
Đêm nằm vắt tay lên trán ở xứ người và giấc mơ chung cư Sài Gòn  - 1

Nếu có ai đó hỏi điều gì ở Hà Nội bốc hỏa nhanh hơn cả thời tiết mùa hè, câu trả lời chắc chắn là giá bất động sản

Nhìn lại biểu đồ giá nhà đất Thủ đô trong chặng đường 6 năm vừa qua do batdongsan.com.vn vừa đưa ra, nhiều người chỉ biết thở dài thườn lượt rồi tự hỏi: Rốt cuộc mình đã làm gì sai mà tiền lương tăng như rùa bò, còn giá nhà lại phi như tên lửa? Xem thêm
Nếu có ai đó hỏi điều gì ở Hà Nội bốc hỏa nhanh hơn cả thời tiết mùa hè, câu trả lời chắc chắn là giá bất động sản - 1

Câu chuyện "View chill hay View thoáng" này là nỗi niềm quốc dân của hầu như mọi gia đình khi đi mua nhà

Mua nhà chung cư vốn dĩ là cột mốc đại sự, nhưng trước khi cầm được tấm sổ hồng mơ ước thì nhiều cặp vợ chồng đã kịp nổ ra vài cuộc chiến tư tưởng căng thẳng. Điển hình như mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng dở khóc dở cười của một cư dân chung cư Xem thêm
Câu chuyện "View chill hay View thoáng" này là nỗi niềm quốc dân của hầu như mọi gia đình khi đi mua nhà - 1

Dạo này mạng xã hội rần rần chuyện Hà Nội chính thức ra mắt mô hình "dưỡng lão bán trú"

Sáng tiễn "cụ thân sinh" đi lớp, chiều đón về: Khi các cụ Hà Nội bắt đầu có thời khóa biểu đi học! Xem thêm
Dạo này mạng xã hội rần rần chuyện Hà Nội chính thức ra mắt mô hình "dưỡng lão bán trú" - 1

Bác nào hôm trước bảo 10 năm nữa không đánh thuế đất bỏ hoang thì vào đây mà đọc nhé!

Còn nhớ mới mấy hôm trước, dưới bài đăng của tôi có một vị "chuyên gia bàn phím" vào để lại dòng comment phán xanh rờn: "Ông cứ vẽ chuyện! Chờ đấy mà đòi đánh thuế đất bỏ hoang, 10 năm nữa Nhà nước cũng chưa làm được đâu mà lo!". Xem thêm
Bác nào hôm trước bảo 10 năm nữa không đánh thuế đất bỏ hoang thì vào đây mà đọc nhé! - 1

Chuyện "quay xe" từ nhà phố lên chung cư: Hóa ra cái "két sắt" an toàn nhất lại nằm ở trên cao!

Đêm qua lướt Facebook vô tình đọc được bài tâm sự của một bác cư dân, đọc xong mà tôi phải gật gù tâm đắc vì quá đúng. Bác ấy kể ngày xưa cũng sùng bái nhà phố lắm, nhưng sau một vụ ăn Tết ở quê mà trộm cắt hẳn khung cửa sổ chui vào nhà thì "tởm đến già". Lập tức bác ấy bán đứt nhà đất, ôm tiền lên chung cư ở và quay xe khen lấy khen để. Đúng là đời thay đổi khi ta đổi chỗ ở! Xem thêm
Chuyện "quay xe" từ nhà phố lên chung cư: Hóa ra cái "két sắt" an toàn nhất lại nằm ở trên cao! - 1

MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂

Có một chuyện ở chung cư mà em nghĩ mãi vẫn thấy hơi buồn cười: tháng nào nhà em cũng đóng phí đầy đủ, nhưng có những tiện ích chắc ban quản lý còn gặp nhiều hơn em. :))) Xem thêm
MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂  - 1

Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày.

Mỗi sáng bước ra khỏi cửa, khoác cái sơ mi chỉn chu, xịt chút nước thơm tho chuẩn bị đi làm, trong đầu chỉ ước đúng một điều: Thang máy thả cho mình một khoảng trống vừa đủ thở. Nhưng đời không như là mơ. Thang vừa mở cửa ra, đập thẳng vào mặt là combo: 2 cái xe đạp trẻ con, 1 cái xe đẩy em bé, kèm thêm cái xe lôi 3 bánh đi đón cháu của mấy bác trong xóm. Thế là xong, coi như trễ chuyến, ngậm ngùi lùi lại đợi đợt sau. Xem thêm
Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày. - 1

Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng

Sở hữu tầm nhìn “không góc chết” thu trọn sông Quán Trường và những màn biểu diễn nghệ thuật, pháo hoa mỗi tối, tổ hợp The Fest (Festival Island, đại đô thị Charmora City) vừa kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng khác biệt, vừa mở ra dư địa sinh lời vượt trội. Xem thêm
Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng - 1

Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn

Nghe vô lý, nhưng đây chính là cách cuộc chơi bất động sản vận hành. Xem thêm
Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn - 1

🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này!

Trong giới đầu tư bất động sản, khối đế chung cư (shophouse chân đế) luôn được thần thánh hóa như một "cỗ máy in tiền thụ động". Xem thêm
🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này! - 1

Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!

Thề, sống trên đời mấy ai vỗ ngực tự hào là không dính chút "drama" họ hàng. Nhưng cái cảnh hai vợ chồng tự bươn chải, không xin bên nội một đồng, không phiền bên ngoại một xu, gồng gánh tích cóp bao năm mới cất được cái nhà riêng cho 3 người... vậy mà giờ tui đứng ngay trong cái bếp của mình cũng thấy ngột ngạt. Xem thêm
Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!  - 1

Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅

Dạo này thấy TP.HCM công bố ranh giới lập quy hoạch 5 khu vực TOD dọc Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tổng diện tích khoảng 939,18 ha, thế là một loạt chủ nhà bắt đầu mất ngủ. Xem thêm
Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅 - 1

King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!

Hôm nay 19/8, cổ phiếu BCG của Bamboo Capital và BCR của BCG Land chính thức hủy đăng ký giao dịch. Thông tin này đã được HNX công bố từ trước, xác định ngày 19/8/2026 là ngày hủy đăng ký giao dịch của cả hai mã. Xem thêm
King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!  - 1

Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư

Hôm trước em nhìn thấy cái công trường ở Tế Nam, Trung Quốc mà tưởng người ta dựng nhầm một quả bóng khổng lồ giữa thành phố. Xem thêm
Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư  - 1

Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư

Mấy hôm nay lướt mạng xã hội, bắt gặp tâm sự rất thật của một cư dân The Sola Park – Smart City mà thấy cay cay sống mũi vì… giống mình quá. Câu chuyện chẳng có gì xa lạ nhưng lại chạm đúng nỗi đau vô hình của hàng vạn người đang sống ở các khu đô thị hiện đại: Tiền phí dịch vụ tháng nào cũng đóng đủ, nhưng tiện ích thì cả năm dùng được vài lần. Xem thêm
Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư - 1

Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này?

Trong cơn sốt đất sốt nhà, giá chung cư lắm lúc cứ như nhảy đầm, ngước nhìn lên mà muốn tiền đình. Chủ đầu tư thì hứa hẹn "vị trí kim cương", môi giới thì thủ thỉ "tiềm năng x3 x5", nhưng làm sao để biết căn hộ đó mang giá trị thật hay chỉ là một quả bóng bóng được bơm đầy bằng kỳ vọng? Xem thêm
Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này? - 1

Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng

Khi tốc độ tăng giá bất động sản bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, điểm xuất phát từ gia đình không còn là lợi thế ban đầu, mà đang trở thành yếu tố quyết định vị thế xã hội. Xem thêm
Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng - 1

Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ

Thị trường bất động sản những năm gần đây ngày càng chứng kiến nhiều cái tên “tay ngang” gia nhập cuộc chơi. Từ năng lượng, sản xuất, bán lẻ, viễn thông cho tới dệt may, không ít doanh nghiệp sau nhiều năm làm nghề quen thuộc bỗng quyết định thử sức ở một sân chơi hoàn toàn khác: bất động sản. Xem thêm
Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết