Trung Thai Tran

Trung Thai Tran

NHÌN TỪ VỤ TNR STARS ĐỒNG VĂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI MUA DỰ ÁN PHÂN LÔ BÁN NỀN KHÔNG THỂ BỎ QUA

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh" - Cách tốt nhất để người mua nhà đối phó với các dự án phân lô bán nền "ma" chính là trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng trước khi xuống tiền.

NHÌN TỪ VỤ TNR STARS ĐỒNG VĂN VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI MUA DỰ ÁN PHÂN LÔ BÁN NỀN KHÔNG THỂ BỎ QUA - 1

Nhân vụ việc người mua nhà đóng 95% giá trị hợp đồng tại dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) nhưng sau 3 năm vẫn không được cấp sổ. Nay viết 1 bài lên đây chia sẻ với các thành viên những kiến thức cần phải có khi tham gia đầu tư, mua bán tại dự án Phân lô bán nền, tránh vấp phải những rủi ro không đáng có.

Bởi hiện nay, tình trạng phân lô bán nền trái phép cho khách hàng khi chưa đáp ứng đủ điều kiện quy định vẫn đang diễn ra. Khiến nhiều người mua nhà phải ôm hận: muốn đòi lại tiền cũng khó, đòi sổ đỏ lại càng không thể, còn lãi suất cam kết (nếu có - như vụ TNR Stars Đồng Văn) thì để lấy được cũng trầy trật lắm.

Vì vậy, để tránh sập bẫy những dự án phân lô, bán nền kiểu này, người mua nhà cần lưu ý những điều sau đây:

1. Thứ nhất, cần tỉnh táo trước các lời mời chào, hứa hẹn pháp lý, tiềm năng của dự án. Đừng để những lễ mở bán hoành tráng, những lời hứa hẹn, cam kết làm mờ mắt, rồi vội vội vàng vàng xuống tiền giữ chỗ. Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư xuống tiền theo cảm xúc, rồi ôm trái đắng nhiều năm không thoát được hàng, ở cũng dở mà dứt áo ra đi cũng không xong. Hoặc may mắn hơn thì vẫn đẩy được hàng nhưng phải chịu mức cắt lỗ rất sâu sau đó. 

2. Thứ hai, cũng là cốt yếu nhất chính là xác định rõ tính pháp lý của dự án phân lô, bán nền. Ở đây, người mua nhà cần yêu cầu phía CĐT, đại diện CĐT hay bên bán cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

- Quyết định giao đất, quyết định phê duyệt dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép phân lô bán nền của UBND cấp tỉnh, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, văn bản nghiệm thu về việc hoàn thành cơ sở hạ tầng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, văn bản hoàn thành nghĩa vụ tài chính,… trong đó quan trọng nhất là Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đó. Vừa để nắm rõ lô đất của mình ở vị trí nào trong dự án để tránh bị lừa dẫn đi xem một dự án. Vừa để khẳng định tính pháp lý của dự án định mua.

- Người mua nhà cần phải biết được chính xác ai là chủ đầu tư dự án thật và ai được ủy quyền bán và ký hợp đồng giao dịch với mình, vì có những người môi giới giới thiệu thông tin không rõ ràng và chính họ đứng ra để làm hợp đồng đặt cọc giữ chỗ trong khi không được ủy quyền, từ đó chiếm dụng vốn trái phép của người mua. 

- Đi kèm với đó cần kiểm tra giấy tờ chứng minh chủ đầu tư bán nền cho người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính vì theo luật cấm phân lô bán nền nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ này và điều này cũng thể hiện chủ đầu tư có đủ tài chính để thực hiện dự án. 

- Nếu mua từ cá nhân khác thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng theo đúng quy định của pháp luật đất đai về phân lô bán nền.

Thủ tục mua đất phân lô bán nền chi tiết qua 6 bước:

  • Bước 1. Tìm kiếm quỹ đất thích hợp để mua và kiểm tra quy hoạch cấp quận/ huyện
  • Bước 2. Lập hồ sơ thiết lập dự án (Xin phép quy hoạch 1/500)
  • Bước 3. Nhà nước duyệt quy hoạch 1/500 (Thời gian từ 6 tháng – 1 năm)
  • Bước 4. Hoàn thiện hạ tầng (cấp thoát nước, lưới điện, rác thải, cây xanh…)
  • Bước 5. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan các khoản thuế, phí, lệ phí… liên quan đến đất đai nếu có
  • Bước 6. Công bố thông tin đến người dân hoặc bán đấu giá theo quy định pháp luật

3. Sau khi đã xem đủ điều kiện pháp lý thì cần đến kiểm tra xem đất, xác định tình trạng kết cấu hạ tầng thực tế gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 như phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Đặc biệt, người mua nhà nên google ngay, hoặc đến văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để nắm rõ lô đất mình định mua có đang bị thế chấp, kê biên hay tranh chấp nào không, có còn trong thời hạn sử dụng đất vì có những trường hợp dù đủ điều kiện phân lô, bán nền nhưng một phần đất hoặc cả dự án bị thế chấp, kê biên, tranh chấp.

Đây cũng là một bài học từ vụ việc TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam), sau nhiều năm vẫn chưa xác định được ai là ông chủ thực. Những dự án kiểu này thường sẽ bị chậm tiến độ đến khi vụ kiện được giải quyết xong. Mà ai cũng hiểu, một vụ kiện kinh tế có thể kéo dài lên tới cả chục năm hoặc lâu hơn nữa.

Người mua nhà vây trụ sở TNR Holdings đòi quyền lợi tại dự án TNR Stars Đồng Văn
Người mua nhà vây trụ sở TNR Holdings đòi quyền lợi tại dự án TNR Stars Đồng Văn

4. Lưu ý cuối cùng về hợp đồng giao dịch

Hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua đất là chứng thực pháp lý có giá trị nhất giữa 2 bên. Tuy nhiên việc tranh chấp hợp đồng giữa phía chủ đầu tư và khách hàng vẫn xảy ra tại nhiều dự án. Ở đây có 2 điểm cần lưu ý:

Thứ nhất, nhiều trường hợp dự án đất nền không thuộc diện được phân lô và bán nền hoặc chưa đủ điều kiện để phân lô, bán nền nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán bán đất nền cho các đối tượng khách hàng dưới dạng hợp đồng cho góp vốn hay hợp đồng hợp tác.

Theo đó, khách hàng sẽ phải thanh toán tiền mua đất nền theo dạng “góp vốn”, đồng thời khách hàng cũng sẽ phải góp vốn thực hiện dự án bằng cách chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà sau khi mua đất theo thiết kế từ chủ đầu tư đã có sẵn.

Thứ hai, rất nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng góp vốn theo hình thức trên, một số chủ đầu tư lại dùng nguồn vốn này để đầu tư cho các dự án khác mà không hề tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phục vụ dự án đã thực hiện ký hợp đồng góp vốn với khách hàng. Hoặc không tiến hành thủ tục đăng bộ và sang tên cho khách hàng góp vốn bởi chủ đầu tư chưa hoàn thiện tổng thể dự án hay đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cho các tổ chức tín dụng.

Tất nhiên loại hợp đồng góp vốn này chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro, và có thể bị toà án tuyên bố vô hiệu bởi thực chất đây là loại hợp đồng giả tạo, bản chất của các bên chỉ là hình thức chuyển nhượng đất nền.

Với những loại hợp đồng kiểu này, bạn cần kiểm tra đầy đủ các điều khoản được bên bán đưa ra. Tất nhiên nếu bạn là người mua nhà với nhu cầu ở thực thì không nên lựa chọn 2 hình thức hợp đồng nêu trên, dù rẻ đi 1 chút nhưng pháp lý rất 50:50, hoặc có thể đối mặt với trường hợp CĐT "ôm con bỏ chợ".

Còn nếu bạn là mua với mục đích đầu tư, thì cần đảm bảo tính pháp lý của dự án để mảnh đất của mình có thể sinh lời tốt nhất.

Trên đây là những ý kiến của cá nhân tôi, mọi góp ý xin để lại ở phần bình luận. Nếu thấy hay thì xin 1 like và share của cộng đồng!

0

Bình luận

Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình?

Trong các cuộc bàn luận về nhà ở gần đây, một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại khá nhiều: giá nhà bao nhiêu thì người thu nhập trung bình mua nổi? Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng càng tính càng thấy… hơi đau đầu. Xem thêm
Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình? - 1

Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì…

Ý của câu này ngày xưa khá rõ ràng: nhà chỉ cần đủ ở, quan trọng là cơm no áo ấm, gia đình quây quần. Một căn nhà cấp bốn, vài chục mét vuông, mưa không dột nắng không hắt là đã gọi là ổn định cuộc sống. Xem thêm
Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì… - 1

Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng

Ba năm trước, nếu ai hỏi “An Khánh, Hoài Đức có xa không?”, chắc tôi sẽ trả lời ngay và luôn: xa chứ còn gì nữa. Xem thêm
Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng - 1

Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?”

Câu hỏi đó từng xuất hiện nhiều đến mức gần như trở thành một “nghi thức trưởng thành” của người đi làm. Xem thêm
Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?” - 1

Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới

Trên thị trường nhà ở hiện nay đang tồn tại một nhóm người: Thu nhập khoảng 20–30 triệu đồng mỗi tháng, công việc ổn định, cuối năm có thưởng, thỉnh thoảng còn được gia đình nhắc khéo rằng “cũng đến lúc mua cái nhà rồi đấy”. Xem thêm
Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới - 1

Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà

Có một sự thật khá thú vị trong hành trình mua nhà của nhiều gia đình: dành hàng tháng trời để xem hướng nhà, soi phong thủy, đo ban công có đón nắng hay không… nhưng lại quên mất những chuyện nhỏ xíu của đời sống hàng ngày. Xem thêm
Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà - 1

Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng?

Nhiều người tin rằng khi lãi suất tăng hoặc khi thế giới bất ổn như chiến tranh, giá bất động sản sẽ giảm. Lý do rất đơn giản: tiền sẽ quay về ngân hàng, vàng thay vì chảy vào tài sản rủi ro. Xem thêm
Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng? - 1

Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027

Tại Thanh Hóa, các khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City đang thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường bởi phong cách sống thời thượng và tốc độ xây dựng thần tốc. Người mua ở thực háo hức chờ được dọn vào không gian sống mơ ước, nhà đầu tư hài lòng vì giá trị tài sản tăng nhanh từng ngày theo tiến độ dự án. Xem thêm
Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027 - 1

Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược

Với việc đánh thức văn hóa bản địa, thắp sáng kinh tế đêm và sự hiện diện của những đô thị hiện đại, Quảng Ninh đang tái định vị du lịch theo hướng phát triển bền vững. Xem thêm
Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược - 1

Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.

Thì đây, "cầu được ước thấy", Tập đoàn Sunshine group có ngay cả chục ngàn căn hộ chung cư ở các dự án Noble Crystal Tay Ho, Noble West Lake Ha Noi (đối diện Lotte), Sunshine River Park tại phường Phú Thượng và Sunshine Continental tại phường Từ Liêm... tung ra thị trường. Xem thêm
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 1
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 2

Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá

Hôm trước mình thấy một đoạn chat khá thú vị trong một nhóm bất động sản. Đọc xong vừa buồn cười mà vừa sợ. Vì kiểu kịch bản này thực ra không hề mới, nhưng vẫn có rất nhiều người dính. Xem thêm
Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá  - 1

Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã

Có một bạn trong nhóm VÉN KHÉO hỏi về chuyện đảo món vay mua nhà từ BIDV sang ngân hàng khác vì thấy lãi suất cao. Mình thấy đây là câu chuyện khá nhiều người trong cộng đồng mình cũng đang gặp nên chia sẻ góc nhìn thực tế một chút. Xem thêm
Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã  - 1

Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ?

Hôm nay đọc tin thấy nói về chuyện làm một đại đô thị lấn biển ở vịnh Đà Nẵng, tổng vốn dự kiến tới 366.000 tỷ đồng, tức khoảng 14 tỷ USD, tự nhiên ngồi nghĩ mãi. Xem thêm
Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ? - 1

Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán dễ dàng tại Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán mã QR xuyên biên giới VIETQRGlobal do Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và thu hút dòng khách quốc tế đến với Việt Nam. Xem thêm
Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB - 1

HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà?

Em cứ thấy cái thân phận thu nhập tầm 21-30 triệu/tháng ở cái đất Sài Gòn này nó cứ "dở dở ương ương" như kiểu đứng giữa ngã tư mà đèn tín hiệu hỏng vậy. Xem thêm
HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà? - 1

Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅  - 1

CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu'

Việc VinEnergo (thành viên Tập đoàn Vingroup) bất ngờ công bố hợp tác với loạt đối tác quốc tế uy tín tại Bắc Âu và Philippines đang gây nhiều chú ý. CEO VinEnergo Nguyễn Anh Khoa tiết lộ về chiến lược “đi hai chân” trong nước - quốc tế… Xem thêm
CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu' - 1

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1

Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM

Tối qua tôi đọc được một câu hỏi mà thấy như đang đọc chính những suy nghĩ của mình vài năm trước. Một ông chồng, có vợ mới sinh, một đứa con nhỏ, trong tay có khoảng 5 tỷ ba mẹ cho ra riêng. Ở TP.HCM thì đang ở chung nhà anh trai, không tốn tiền thuê. Vợ nghỉ làm chăm con. Lương một mình gánh cả gia đình. Và đứng giữa ngã ba: về quê xây nhà hay mua chung cư ở Sài Gòn? Xem thêm
Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM  - 1

Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =)))))

Vì tôi đang ở đúng cái ngưỡng đó. 25 triệu một tháng. Không thấp đến mức được xếp vào diện thu nhập yếu, nhưng cũng không cao đến mức có thể thản nhiên ký hợp đồng mua căn hộ 3–4 tỷ ở Hà Nội. Xem thêm
Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =))))) - 1

Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy

Khổ lắm các bác ạ, đêm qua thằng em họ tạt qua nhà làm vài lon bia mà mặt mày nó bí xị như bánh bao chiều. Nó tâm sự cái chuyện cưới hỏi của nó mà em nghe xong chỉ muốn "bật ngửa" vì cái độ ảo tưởng sức mạnh của nhà gái. Xem thêm
Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy  - 1

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

Thông báo
vừa bình luận bài viết