Nhưng càng lâu, tôi càng thấy một điều hơi khó nói: rất nhiều gia đình bước vào quyết định này với một lý do rất đẹp, nhưng thứ thực sự thúc đẩy họ xuống tiền lại không hẳn là “vì con”, mà là vì một nỗi lo âm ỉ của người lớn.
Ở Hà Nội bây giờ, giá căn hộ không còn là câu chuyện cố một chút là được. Mặt bằng sơ cấp đã vượt 90 triệu/m², tăng đều qua từng năm, khiến việc mua nhà trở thành một quyết định tài chính nặng ký đúng nghĩa.
Và chính trong bối cảnh đó, một chuỗi suy nghĩ rất quen bắt đầu xuất hiện trong đầu nhiều gia đình: “mua sớm cho con đi, mai còn khó hơn”, “có nhà rồi mới yên tâm sinh thêm”, “có tài sản đứng tên thì đỡ lo tương lai”. Những câu này không sai. Vấn đề là, nó chỉ đúng khi tài chính đủ khỏe. Còn nếu không, nó rất dễ trở thành lý do hợp lý hóa cho một quyết định quá sức.
Tôi từng gặp một cặp vợ chồng trẻ, con chuẩn bị vào lớp 1. Hai vợ chồng thuê nhà, sống không phải quá dư dả nhưng ổn định, có tích lũy, không áp lực quá lớn. Áp lực duy nhất là một cảm giác rất khó gọi tên: không thể ở thuê mãi được, con sắp lớn rồi. Họ đi xem nhà. Ban đầu chọn căn vừa tầm. Nhưng xem vài dự án, câu chuyện bắt đầu trượt dần: phải rộng hơn để con có phòng riêng, phải khu tốt hơn để con có môi trường, phải dự án chỉn chu để mua một lần cho xong. Và thế là từ một nhu cầu hợp lý, họ tự đẩy mình sang một quyết định vượt ngưỡng chịu đựng. Không ai ép. Chỉ là nỗi lo làm cha mẹ đẩy họ đi xa hơn mức an toàn.
Đây là điểm nhiều người không nhận ra: ý định tốt không tự động tạo ra quyết định đúng. Bạn có thể thật lòng muốn điều tốt cho con, nhưng nếu quyết định đó khiến dòng tiền gia đình căng trong nhiều năm, khiến mọi chi tiêu phải dè chừng, khiến không khí trong nhà luôn có một lớp áp lực ngầm, thì đứa trẻ vẫn là người chịu ảnh hưởng. Con cần một nơi ở ổn định, đúng. Nhưng con cũng cần cha mẹ ổn định về tinh thần. Hai thứ đó không phải lúc nào cũng đi cùng nhau, nhất là khi căn nhà được mua bằng sự gồng.
Nhiều thương vụ nghe thì rất “vì con”, nhưng bóc kỹ ra lại là vì sợ. Sợ giá tăng tiếp. Sợ vài năm nữa không mua nổi. Sợ bạn bè cùng tuổi đã có nhà còn mình thì chưa. Sợ gia đình hai bên hỏi han. Sợ con lớn lên trong cảm giác bố mẹ chưa “ổn định”. Những nỗi sợ này đều có thật, rất đời thường. Nhưng nếu xuống tiền chỉ để dập tắt nỗi sợ, quyết định đó gần như chắc chắn được đưa ra trong trạng thái vội. Và bất động sản, khi mua trong trạng thái vội, hiếm khi là một thương vụ nhẹ nhàng.
Có một mâu thuẫn rất hay bị bỏ qua: nhiều người nhầm lẫn giữa sở hữu nhà và chất lượng sống. Họ nghĩ rằng chỉ cần có nhà là gia đình sẽ ổn định hơn. Nhưng thực tế, ổn định không nằm ở cuốn sổ, mà nằm ở nhịp sống bên trong căn nhà đó. Một đứa trẻ lớn lên trong căn hộ đứng tên gia đình mình, nhưng ngày nào cũng thấy cha mẹ lo khoản trả ngân hàng, cân từng khoản chi, dễ cáu gắt vì áp lực tiền bạc, chưa chắc đã có cảm giác an toàn hơn một đứa trẻ sống trong nhà thuê nhưng cha mẹ thoải mái, cân bằng và có thời gian cho con. Căn nhà là tài sản, nhưng môi trường sống mới là thứ nuôi lớn một đứa trẻ.
Một sai lầm khác là người ta hay mua theo hình dung của 10 năm sau, nhưng lại quên bài toán của 3 năm tới. Ai cũng tưởng tượng ra một tương lai rất đẹp: con lớn hơn, cần phòng riêng, cần môi trường tốt, cần không gian tốt hơn. Điều đó đúng. Nhưng cái khó của việc mua nhà không nằm ở viễn cảnh 10 năm, mà nằm ở 2–3 năm đầu tiên sau khi mua. Đó là lúc dòng tiền bị siết chặt nhất, là lúc nội thất, chi phí phát sinh, thay đổi trong gia đình dồn dập nhất, là lúc sức chịu đựng tài chính bị thử thách rõ nhất. Một căn nhà có thể rất hợp lý cho tương lai dài hạn, nhưng lại là gánh nặng trong ngắn hạn nếu mua quá tay. Và nếu gia đình không đi qua được giai đoạn đầu đó một cách “êm”, thì mọi kế hoạch dài hạn phía sau đều trở nên mong manh.
Có một câu tôi rất tâm đắc, một căn nhà tốt chưa chắc là một quyết định tốt nếu mua sai thời điểm. Bất động sản không chỉ là câu chuyện chọn tài sản, mà là câu chuyện chọn nhịp tiền. Cùng một căn hộ, nếu mua khi tài chính đã vững, có quỹ dự phòng, có kế hoạch rõ ràng, thì nó là đòn bẩy. Nhưng nếu mua khi thu nhập còn biến động, quỹ dự phòng mỏng, cuộc sống còn nhiều thay đổi phía trước, thì nó có thể trở thành một lực kéo ngược lại. Căn nhà không sai. Sai ở chỗ mình ôm nó khi chưa đủ khỏe.
Điều đáng nói nhất, với tôi, lại nằm ở chỗ khác: nhiều cha mẹ nghĩ rằng để lại tài sản cho con là món quà lớn nhất. Điều đó đúng một phần. Nhưng có một món quà khác ít được nói tới hơn, mà đôi khi còn giá trị hơn: một gia đình có cấu trúc tài chính lành mạnh. Con cái không chỉ học từ những gì cha mẹ nói, mà học từ cách cha mẹ sống. Nếu nó lớn lên trong một ngôi nhà được mua bằng sự chuẩn bị kỹ, bằng một nhịp sống cân bằng, bằng những quyết định không quá sức, thì đó là một nền tảng rất vững. Ngược lại, nếu căn nhà là nguyên nhân khiến cha mẹ luôn ở trạng thái gồng, thì đứa trẻ cũng đang lớn lên cùng một kiểu áp lực, chỉ là chưa đủ lớn để gọi tên.
Không phải cứ mua nhà sớm là tốt. Có những gia đình nên mua sớm, khi nhu cầu ở rõ ràng, thu nhập ổn định, quỹ dự phòng đủ dày, mua xong vẫn còn vùng đệm. Nhưng cũng có những gia đình nên chậm lại, khi tài chính còn biến động, kế hoạch sống chưa rõ, hoặc sau khi mua gần như hết sạch tiền mặt. Chưa mua ngay trong trường hợp đó không phải là thiếu trách nhiệm. Đôi khi, đó lại là cách có trách nhiệm hơn.
Nếu phải tóm lại trong một câu, thì có lẽ là thế này: mua nhà cho con là một quyết định đẹp, nhưng chỉ đẹp trọn vẹn khi nó không khiến cả gia đình phải kiệt sức để giữ nó. Trước khi ký vào một hợp đồng với lý do “vì con”, có lẽ mỗi người nên tự hỏi thẳng mình một câu đơn giản thôi: mình đang mua cho nhu cầu thật của con, hay đang mua để làm mình bớt lo? Vì nếu trả lời sai câu đó, thì căn nhà, dù đứng tên ai, cũng rất dễ trở thành một gánh nặng chung.