Lê Quốc Kiên

Lê Quốc Kiên

Mặt bằng bỏ trống kéo dài, nhà mặt tiền có nguy cơ giảm giá trị

Trong 3 năm qua, mặt bằng nhà mặt tiền tại các khu dân cư đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Các yếu tố kinh tế, thói quen tiêu dùng và chiến lược kinh doanh đã dẫn đến tình trạng nhiều mặt bằng bị bỏ trống, khó cho thuê, và nguy cơ giảm giá trị.

Mặt bằng bỏ trống kéo dài, nhà mặt tiền có nguy cơ giảm giá trị  - 1

 Vậy xu hướng của thị trường và nhà đầu tư sẽ như thế nào?

1. Thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng từ offline sang online

Hành vi tiêu dùng đang dịch chuyển từ mua sắm trực tiếp (offline) sang trực tuyến (online). Với sự phát triển của thương mại điện tử, người tiêu dùng ngày càng quen thuộc với việc đặt hàng qua các nền tảng online. Chính sách đổi trả minh bạch và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn đã xóa bỏ rào cản tâm lý, kể cả đối với khách hàng lớn tuổi, như mẹ tôi cũng đã bắt đầu đi chợ và mua quần áo online.

Thay vì phải đến cửa hàng để mua sắm, người tiêu dùng giờ đây chỉ cần vài cú click chuột hoặc thao tác trên điện thoại là có thể đặt hàng và được giao tận nơi, không phải tốn thời gian và chi phí cho việc di chuyển. Ngoài ra, việc mua hàng online còn giúp người tiêu dùng dễ so sánh giá cả, tìm kiếm ưu đãi nhanh hơn. Điều này khiến nhu cầu ghé thăm cửa hàng vật lý giảm mạnh, đặc biệt ở các khu vực mặt tiền truyền thống.

2. Các gia đình quen dần với việc mua sắm trong trung tâm thương mại

Ngày càng nhiều gia đình ưu tiên mua sắm tại trung tâm thương mại (TTTM) hiện đại, có điều hòa mát mẻ, thay vì các cửa hàng mặt tiền truyền thống. Không chỉ là nơi tập trung đa dạng thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng so sánh và lựa chọn, TTTM còn tích hợp các tiện ích giải trí như khu vui chơi, rạp chiếu phim, nhà hàng ẩm thực và siêu thị tiện lợi. Chưa kể, khi đời sống ngày càng nâng cao, việc di chuyển bằng ô tô khiến mua sắm tại các cửa hàng mặt phố trở nên bất tiện.

Xu hướng này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược. Nếu vẫn cần cửa hàng offline, họ sẽ cắt giảm bớt các cửa hàng bên ngoài, chuyển vào TTTM để thích nghi với tình hình hiện tại. Ví dụ: 2 thương hiệu cà phê lớn chọn mở chi nhánh trong trung tâm thương mại thay vì nhà mặt tiền để thu hút lượng khách ổn định.

3. Tiện ích khép kín tại khu dân cư làm giảm nhu cầu mua sắm tại cửa hàng mặt phố

Các khu dân cư mới với tiện ích khép kín ngày càng phổ biến, mang lại sự tiện lợi và hiện đại cho cư dân. Với siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, và nhiều dịch vụ khác được tích hợp bên trong, cư dân không cần phải ra ngoài để mua sắm hoặc sử dụng các dịch vụ thiết yếu.

Điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng mặt bằng nhà phố bên ngoài. Lượng khách hàng giảm do cư dân ưu tiên sử dụng dịch vụ ngay trong khu vực sinh sống, khiến nhiều cửa hàng mặt phố gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Xu hướng này cũng làm giảm nhu cầu sử dụng mặt tiền để kinh doanh.

4. Doanh nghiệp chuyển dần sang hình thức marketing trực tuyến, bán hàng online

Thay vì đổ vốn vào các mặt bằng đắt đỏ như nhà mặt tiền, các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng chuyển sang mô hình kinh doanh trực tuyến. Với hình thức này, doanh nghiệp chỉ cần duy trì một kho hàng hoặc văn phòng nhỏ để quản lý hoạt động, giúp hạn chế tối đa chi phí đầu tư ban đầu vào mặt bằng – một thách thức lớn đối với những người mới khởi nghiệp.

Việc giảm thiểu chi phí cố định hàng tháng (ví dụ như chi phí vận hành mặt bằng, bất kể có bán được hàng hay không), cho phép doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc phân bổ nguồn lực. Các khoản tiết kiệm này được chuyển đổi thành biến phí, hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động bán hàng “ra đơn”, chẳng hạn như chi phí livestream, thuê KOLs/KOCs, hoặc chạy quảng cáo online.

Bên cạnh đó, mô hình cửa hàng trực tuyến mang lại khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Doanh nghiệp có thể mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn quốc, vượt qua mọi rào cản về địa lý mà các cửa hàng truyền thống gặp phải. Điều này làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng mặt tiền để thu hút khách hàng qua đường, hay xây dựng nhận diện thương hiệu bằng các cửa hàng bán lẻ, showroom.

5. Chi phí thuê mặt bằng leo thang, không tương xứng với năng tạo ra doanh thu

Chi phí thuê mặt bằng tại các vị trí đẹp, đông người qua lại ngày càng cao, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì cửa hàng. Chủ nhà mặt tiền thường có tài chính mạnh và cái tôi lớn, không sẵn sàng giảm giá thuê, bất chấp thị trường thay đổi, khiến giá thuê liên tục leo thang. Trong khi đó, doanh thu offline giảm và giá bán sản phẩm không tăng đủ để bù đắp chi phí, buộc các doanh nghiệp phải tìm giải pháp thay thế.

Nhiều cửa hàng đã được chuyển dần sang các khu vực có chi phí thấp hơn như hẻm nhỏ, vùng ven, hoặc các tầng trên của tòa nhà thay vì mặt tiền tầng trệt. Điều này giúp giảm áp lực tài chính mà vẫn duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt khi kết hợp với các kênh quảng bá trực tuyến để thu hút khách hàng. Ví dụ, nhiều tiệm nail và salon tóc tại Hà Nội và TP.HCM chuyển từ mặt tiền đường lớn vào hẻm nhưng vẫn giữ được lượng khách ổn định nhờ sử dụng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

6. Xu hướng cắt giảm, tối ưu hóa chi phí văn phòng

Mặt bằng kinh doanh ngoài mặt tiền nhà dân ngày càng không còn phù hợp với nhiều ngành nghề, đặc biệt là các lĩnh vực dịch vụ và công nghệ. Các doanh nghiệp thuộc những ngành này thường ưu tiên thuê văn phòng tại các tòa nhà hoặc khu vực ít nổi bật hơn thay vì mặt tiền đắt đỏ. Điều này giúp họ tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành.

Ngoài ra, làm việc từ xa đang trở thành xu hướng phổ biến, giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành, đặc biệt là chi phí thuê văn phòng. Sau đại dịch COVID-19, nhiều công ty nhận thấy rằng nhân viên vẫn có thể làm việc hiệu quả thông qua các công cụ trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, mà không cần đến văn phòng cố định. Họ đã thu nhỏ quy mô văn phòng, hoặc chuyển sang sử dụng co-working spaces để tối ưu hóa chi phí. Một số doanh nghiệp thậm chí loại bỏ hoàn toàn văn phòng truyền thống, áp dụng mô hình làm việc hoàn toàn từ xa, giảm bớt gánh nặng chi phí mặt bằng.

7. Mặt bằng kinh doanh sụt giảm kéo theo mặt bằng hàng quán xung quanh

Sự sụt giảm hiệu quả của mặt bằng kinh doanh không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp thuê mà còn tác động tiêu cực đến các hàng quán xung quanh, vốn phục vụ đối tượng nhân viên văn phòng. Khi các doanh nghiệp giảm quy mô văn phòng hoặc chuyển sang làm việc từ xa, lượng khách hàng thường xuyên ghé thăm các quán ăn, cà phê, và cửa hàng tiện lợi ở khu vực lân cận cũng giảm mạnh, dẫn đến việc đóng cửa hoặc chuyển địa điểm kinh doanh. Điều này không chỉ làm giảm nhịp sống sôi động của các khu vực này mà còn tạo hiệu ứng domino, ảnh hưởng đến các ngành liên quan khác như cung ứng thực phẩm, dịch vụ vận chuyển.

Sức hút từ giá trị biểu tượng và tính khan hiếm của Nhà mặt tiền

Tuy nhiên, nhà mặt tiền vẫn giữ được sức hút đối với người làm ăn, chủ doanh nghiệp nhờ vào tính khan hiếm và giá trị biểu tượng cao. Trong các khu dân cư, chỉ khoảng 10% - 15% là nhà mặt tiền, còn lại là nhà hẻm. Điều này tạo nên sự độc đáo và góp phần duy trì giá trị tích sản lâu dài của loại bất động sản này. Một căn nhà mặt tiền tại khu vực trung tâm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế từ việc cho thuê kinh doanh, mà còn là biểu tượng khẳng định đẳng cấp và vị thế của chủ sở hữu. Chẳng hạn, một doanh nhân thành đạt thường lựa chọn nhà mặt tiền để làm trụ sở công ty hoặc showroom nhằm nâng tầm thương hiệu và tạo ấn tượng với khách hàng. Đây là điều mà nhiều loại hình bất động sản khác không có được.

Vì vậy, nếu mục tiêu là khai thác cho thuê, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn lọc khu vực phù hợp, đặc biệt là các khu vực trong bán kính 1km quanh trục di chuyển đến ga metro để đón đầu xu hướng mua sắm mới. Nếu hướng đến tích sản lâu dài và nâng tầm vị thế người sở hữu, Theo tôi nhà mặt tiền vẫn còn nguyên giá trị.

Lê Quốc Kiên

0

Bình luận

Đón đầu kỷ nguyên tăng trưởng của khu Nam Hải Phòng với Boutique Home Tràng Cát

Khu vực Nam Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh chưa từng có khi hạ tầng, công nghiệp và dòng dân cư đồng loạt dịch chuyển về đây. Nhu cầu an cư và thương mại tăng nhanh trong khi nguồn cung chất lượng còn khan hiếm, tạo ra khoảng trống lớn trên thị trường. Sự xuất hiện của Boutique Home Tràng Cát được đánh giá là mảnh ghép hoàn hảo, hoàn thiện cấu trúc đô thị và mở ra cơ hội đầu tư mới cho khu vực phía Nam thành phố. Xem thêm
Đón đầu kỷ nguyên tăng trưởng của khu Nam Hải Phòng với Boutique Home Tràng Cát - 1

💥Doanh nghiệp BĐS hàng tồn kho phình nổ – nợ vay bốc đầu: Người mua nhà đang đứng trước rủi ro lớn hơn họ nghĩ?

Nếu đọc tin thị trường mấy hôm nay, mình tin nhiều người mua nhà giống như mình đều có chung một cảm giác: có gì đó đang phình ra quá nhanh, quá mạnh, và nó không phải là niềm vui. Hàng tồn kho bất động sản tăng dựng đứng, nợ vay của doanh nghiệp bốc đầu như lên men, và tất cả đang diễn ra trong đúng giai đoạn mà thị trường tưởng như “đã hồi phục”. Xem thêm
💥Doanh nghiệp BĐS hàng tồn kho phình nổ – nợ vay bốc đầu: Người mua nhà đang đứng trước rủi ro lớn hơn họ nghĩ? - 1

💥 Booking ảo bùng nổ: Người mua nhà thật đang bị “lùa” vào cuộc chơi không minh bạch?

Nay mới đọc được một bài về booking ảo trên Tiền Phong, mình cũng muốn chia sẻ đôi điều. Xem thêm
💥 Booking ảo bùng nổ: Người mua nhà thật đang bị “lùa” vào cuộc chơi không minh bạch?  - 1

🔥 Khủng thật sự: Hà Nội chuẩn bị có đại đô thị 3.300 ha ngay cửa ngõ, liền mạch sân bay 5 sao - 230.000 người sẽ đổ về đây sinh sống!

Hà Nội đang chuẩn bị “mở khóa” một siêu đô thị hơn 3.300 ha ở cửa ngõ Đông Bắc, ngay sát Đông Anh - Phù Đổng, lại còn kết nối thẳng với sân bay 5 sao Gia Bình đang chuẩn bị trình Quốc hội. Nếu làm đúng như quy hoạch, khu vực này có thể trở thành một trong những mảng đô thị mới lớn và hiện đại nhất miền Bắc trong vài thập kỷ tới. Xem thêm
🔥 Khủng thật sự: Hà Nội chuẩn bị có đại đô thị 3.300 ha ngay cửa ngõ, liền mạch sân bay 5 sao - 230.000 người sẽ đổ về đây sinh sống!  - 1

Các bác nghe tin gì chưa? Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (Hà Nội) giờ mời hẳn công an vào giám sát, dẹp “cò mồi” trục lợi rồi đấy!

Nếu bác nào mấy hôm nay có ghé qua Kim Chung – Thăng Long Green City chắc sẽ thấy cảnh tượng quen mà lạ: mưa tầm tã nhưng cả trăm người vẫn đứng xếp hàng bấm số, lấy phiếu hẹn nộp hồ sơ mua nhà. Xem thêm
Các bác nghe tin gì chưa? Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (Hà Nội) giờ mời hẳn công an vào giám sát, dẹp “cò mồi” trục lợi rồi đấy!  - 1

Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái

Sau 22 năm nghiên cứu và phát triển, nhà sáng lập Ecopark ra mắt sản phẩm biệt thự rừng Retreat Forest, tích hợp ưu điểm của môi trường sống sinh thái dưới tán rừng, cùng các tiện nghi hiện đại phục vụ cho cư dân; giúp cư dân vừa hít thở bầu không khí trong lành của một khu rừng vừa tận hưởng tiện nghi phù hợp mà không cần đi xa hay di chuyển đến các khu resort, nghỉ dưỡng mang tính phát sinh, tạm thời. Xem thêm
Nhà dưới tán rừng của Ecopark: Xóa nhòa ranh giới giữa tiện nghi và sinh thái - 1

Bán nhà 6,5 tỷ về quê tìm bình yên: Đâu ai ngờ thứ mất trước lại là… bình yên 😂

Không biết có phải do đến tuổi hay không, chứ dạo này tôi có cái thú hơi lạ: mỗi sáng mở mắt ra là phải đọc một câu chuyện “bỏ phố về quê” để… tỉnh táo. Người thì bỏ phố vì mệt, người thì bỏ phố vì muốn sống chậm, còn tôi bỏ phố vì… chưa đủ tiền nên bỏ được cái tư tưởng ấy trước cho nhẹ đầu. Xem thêm
Bán nhà 6,5 tỷ về quê tìm bình yên: Đâu ai ngờ thứ mất trước lại là… bình yên 😂 - 1

Nhà nứt tường, giá nứt óc: tập thể cũ bất ngờ “hóa rồng” 500 triệu/m²

Nhân một ngày xấu trời, mưa lạnh rét căm căm, mở điện thoại ra, thấy căn tập thể bong vữa, cầu thang gãy lan can, mèo nằm ngủ ngay đầu hồi phía sau chỗ mình trọ đang được rao 500 triệu/m², thì đúng là lý trí bị bỏ lại ngay phía sau luôn. Xem thêm
Nhà nứt tường, giá nứt óc: tập thể cũ bất ngờ “hóa rồng” 500 triệu/m² - 1

Tỷ suất cho thuê chung cư thấp: Có nên bán chốt lời?

12 tháng qua, thị trường Hà Nội chứng kiến một nghịch lý kỳ lạ: giá bán tăng dựng đứng, giá thuê gần như đứng yên. Xem thêm
Tỷ suất cho thuê chung cư thấp: Có nên bán chốt lời? - 1

Metro số 5 khởi công, nhà đầu tư bất động sản cũng khởi động, nhưng cẩn thận vẫn là vàng nhé các bác ơi!

Nếu bạn nghĩ cảnh tượng náo nhiệt nhất đất nước là ở sân bay Tết hay ở cổng trường cấp 3 khi thi tốt nghiệp, thì chưa đâu. Mấy hôm nay, Hòa Lạc mới là “điểm tụ” của mọi ánh nhìn và… mọi sổ đỏ. Xem thêm
Metro số 5 khởi công, nhà đầu tư bất động sản cũng khởi động, nhưng cẩn thận vẫn là vàng nhé các bác ơi! - 1

💥 Ở Hà Nội tốn 20 tỷ - về quê sống như vua? Bài toán kinh tế không đơn giản như status facebook

Nói “bán nhà Hà Nội 20 tỷ, về quê mua 500m² xây biệt thự 3 tỷ rồi gửi 12 tỷ lấy 70 triệu/tháng” nghe rất hấp dẫn, nhưng đặt vào thực tế kinh tế - bất động sản thì lập luận này có nhiều lỗ hổng. Xem thêm

Ở Hà Nội, 50m² đất trung tâm 20 tỷ không chỉ là “mảnh đất nhỏ” mà là tài sản có dòng tiền mạnh, thanh khoản cao và tốc độ tăng giá ổn định hàng chục năm. Đất quê 500m² giá 5 tỷ nhìn thì rộng, nhưng thanh khoản thấp, ít người mua, giá tăng chậm và gần như không tạo ra thu nhập.

Con số “12 tỷ gửi ngân hàng lấy 70 triệu/tháng” cũng không chính xác. Muốn đạt mức này, lãi suất phải gần 7%/năm, trong khi lãi suất thực tế hiện chỉ khoảng 4,5 - 5,5%, tương đương 45 - 55 triệu/tháng.

Về quê nghỉ dưỡng là lựa chọn tốt cho ai muốn an nhàn, nhưng xét về đầu tư, giữ tài sản hay tạo dòng tiền thì bất động sản Hà Nội vẫn vượt trội. Không thể so một tài sản “trung tâm - giá trị cao - tăng trưởng mạnh” với một mảnh đất “rộng nhưng đứng giá” rồi kết luận rằng về quê “sống như vua chúa”.

💥 Ở Hà Nội tốn 20 tỷ - về quê sống như vua? Bài toán kinh tế không đơn giản như status facebook - 1

Xu hướng tài sản thật dẫn dắt thị trường, shophouse trung tâm Diễn Châu hưởng lợi

Hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng và dòng tiền khai thác ngay giúp shophouse đại lộ Ánh Sáng - ROX Living Aquamarine nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư cuối năm 2025. Xem thêm
Xu hướng tài sản thật dẫn dắt thị trường, shophouse trung tâm Diễn Châu hưởng lợi - 1

CHUYỆN LẠ ĐỜI Ở SINGAPORE: 2.000 HỘ DÂN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI NHƯNG SỞ HỮU ÍT NHẤT 3 Ô TÔ, TRONG ĐÓ CÓ MERCEDES, AUDI

Trong một phiên chất vấn tại Quốc hội Singapore đầu tháng 11, Quyền Bộ trưởng Giao thông Jeffrey Siow khiến dư luận chú ý khi công bố số liệu cho thấy có tới 2.000 hộ gia đình sống trong các căn hộ HDB – vốn được xem là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội của Singapore – đang sở hữu từ ba chiếc ô tô trở lên tính đến ngày 30/9. Xem thêm
CHUYỆN LẠ ĐỜI Ở SINGAPORE: 2.000 HỘ DÂN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI NHƯNG SỞ HỮU ÍT NHẤT 3 Ô TÔ, TRONG ĐÓ CÓ MERCEDES, AUDI  - 1

Mua đất, xây nhà suốt 25 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ vì chủ cũ chia thừa kế cả phần đã bán 😵‍💫

Gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, bạn đọc Hoàng Đình Hà phản ánh: "Tôi có mua một mảnh đất ở địa chỉ tôi đang sinh sống từ năm 2000. Trên giấy tờ có ghi diện tích 68,35m2, bao gồm cả nhà và đất, có đóng dấu của UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ cũ) và tôi đã thanh toán đầy đủ cho chủ nhà. Xem thêm
Mua đất, xây nhà suốt 25 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ vì chủ cũ chia thừa kế cả phần đã bán 😵‍💫  - 1

Drama nhà cửa: “ba mê-ta”, vợ chồng, mẹ chồng và… một căn hộ không còn chỗ trú

Hội Vén Khéo đúng là nơi mà mỗi lần lướt qua, tôi đều thấy đời mình bỗng… yên bình lạ thường. Người ta bảo mạng xã hội phóng đại drama, nhưng riêng nhóm này, tôi thề là còn chân thật hơn camera hành trình: từ cách treo cái rèm đến cách cất đôi dép cũng có thể dẫn tới chiến sự cấp phường. Xem thêm
Drama nhà cửa: “ba mê-ta”, vợ chồng, mẹ chồng và… một căn hộ không còn chỗ trú - 1

Tìm “chuẩn sống toàn cầu” giữa lòng Thủ đô: Sun Feliza Suites tái định nghĩa căn hộ cho thuê cao cấp

Làn sóng chuyên gia ngoại tiếp tục đổ bộ khiến nguồn cung căn hộ cho thuê hạng sang tại Hà Nội trở nên khan hiếm. Trong bối cảnh đó, Sun Feliza Suites trở thành “điểm đến vàng” của nhóm khách này nhờ hội đủ tiêu chí khắt khe về vị trí, tiện ích và phong cách sống chuẩn quốc tế. Xem thêm
Tìm “chuẩn sống toàn cầu” giữa lòng Thủ đô: Sun Feliza Suites tái định nghĩa căn hộ cho thuê cao cấp - 1

Liệu có nhất thiết phải mua nhà?

Mọi chuyện bắt đầu khi gia đình em đang sống trong một căn hộ thuê nhỏ, mỗi tháng mất 6 triệu tiền nhà, cộng thêm phí quản lý lên 7 triệu. Ban đầu cũng chẳng nghĩ nhiều, cứ thuê cho xong, tiện việc di chuyển. Nhưng dần dần, em bắt đầu thấy bất an. Chủ nhà thông báo tăng giá, rồi bạn bè xung quanh rục rịch mua nhà riêng, còn tụi em thì cứ xoay xở từng đồng để trả tiền thuê. Xem thêm

Bầu Đức trở lại BĐS: Khu đất từng bỏ quên vì....giàu giờ thành dự án 25 tầng, dân Pleiku hóng dài cổ

Mấy hôm nay lướt tin thấy bầu Đức quay lại làm BĐS, mà còn là dự án chung cư 25 tầng ngay trung tâm Pleiku, mình hóng dài cổ luôn. Xem thêm
Bầu Đức trở lại BĐS: Khu đất từng bỏ quên vì....giàu giờ thành dự án 25 tầng, dân Pleiku hóng dài cổ - 1

Có gì tại dự án Kim Chung khiến đoàn người trắng đêm xếp hàng nộp hồ sơ?

Qua giờ dự án Kim Chung nóng quá các bác ơi! Người chen lấn trắng đêm để nộp hồ sơ, la hét, xô đẩy, có cả người ngất xỉu, công an phải vào can thiệp 😱 Ai ngồi nhà hóng online cũng “toát mồ hôi” luôn. Xem thêm
Có gì tại dự án Kim Chung khiến đoàn người trắng đêm xếp hàng nộp hồ sơ?  - 1

Tình hình giá căn hộ TP.HCM cuối năm nay sao rồi các bác? Em đi xem mà sốc nhẹ… 40–50 triệu/m² giờ đúng nghĩa tuyệt chủng!

Dạo này em có nhu cầu tìm căn hộ quanh TP.HCM nên chịu khó lượn thị trường, đọc báo, hỏi môi giới. Và càng tìm hiểu thì càng thấy mặt bằng giá đang leo nhanh đến mức khó tin. Hồi đầu năm còn thấy đâu đó các dự án loanh quanh 40–50 triệu/m², giờ gần như biến mất khỏi bản đồ. Thay vào đó, mức 60–70 triệu/m² bắt đầu trở thành “chuẩn mới”, còn dưới 3 tỷ/căn đang cực hiếm. Xem thêm
Tình hình giá căn hộ TP.HCM cuối năm nay sao rồi các bác? Em đi xem mà sốc nhẹ… 40–50 triệu/m² giờ đúng nghĩa tuyệt chủng!  - 1

Người ta mất cả tỷ vì mua lại nhà ở xã hội thuê–mua… và bài học xương máu cho bất kỳ ai đang tính mua NƠXH

Sáng nay em đang ngồi uống ly cà phê thì thấy một bài báo làm em đứng hình luôn. Chuyện xảy ra ở Ecohome - Hà Nội, nơi rất nhiều người thu nhập thấp mơ có một căn hộ nhỏ để bám trụ thành phố. Nhưng rồi bỗng một ngày, họ bị chủ đầu tư yêu cầu… dọn ra khỏi chính căn nhà mình bỏ cả tỷ đồng để “mua lại”. Xem thêm
Người ta mất cả tỷ vì mua lại nhà ở xã hội thuê–mua… và bài học xương máu cho bất kỳ ai đang tính mua NƠXH - 1

💥 Từ 1.1.2026: bảng giá đất tăng 16 - 26%, làm sổ đỏ trễ là trả thêm hàng trăm triệu!

Em xin cập nhật cho mọi người một số thông tin rất quan trọng liên quan tới bảng giá đất mới sẽ áp dụng từ 1.1.2026 và nói thật, ai đang làm sổ đỏ, tách thửa, chuyển mục đích hay chuẩn bị mua đất thì nên đọc kỹ để tránh mất tiền oan. Xem thêm
💥 Từ 1.1.2026: bảng giá đất tăng 16 - 26%, làm sổ đỏ trễ là trả thêm hàng trăm triệu! - 1

Vị trí “ngon nhất” trên trục đại lộ tài chính, mức giá tốt nhất Vinhomes Cần Giờ: Bảo chứng “chắc thắng” cho nhà đầu tư liền kề Tương lai, Vịnh Ngọc 48

Nằm giữa lõi thương mại sôi động của siêu đô thị ESG Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TPHCM), dòng sản phẩm liền kề trên đường Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 được đánh giá sở hữu mức giá “mềm” hơn rất nhiều so với tiềm năng và giá trị thật. Chính sự chênh lệch này đang mở ra cơ hội chắc thắng cho những nhà đầu tư xuống tiền sớm. Xem thêm
Vị trí “ngon nhất” trên trục đại lộ tài chính, mức giá tốt nhất Vinhomes Cần Giờ: Bảo chứng “chắc thắng” cho nhà đầu tư liền kề Tương lai, Vịnh Ngọc 48 - 1

Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM

Sau thời gian thi công, đường Liên Phường, gồm đường dẫn và cầu bắc qua rạch Mương Kinh kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe. Xem thêm
Toàn cảnh tuyến đường Liên Phường sắp thông xe, mở ra mạch giao thông chiến lược cho khu đông TP.HCM - 1

Đừng mua đất ở 3 nơi này năm 2026

Cuối năm là thời điểm bạn sẽ thấy rất nhiều nội dung hướng dẫn lựa chọn đầu tư bất động sản. Mỗi người một quan điểm, mỗi chuyên gia một lời khuyên. Xem thêm
Đừng mua đất ở 3 nơi này năm 2026 - 1

Chả hiểu kiểu gì: vùng ven giờ không chỉ đắt ngang trung tâm, mà còn bắt mua chênh như mua… đồ độc quyền

Ngày xưa, mỗi lần thấy giá chung cư Hà Nội tăng vống lên, người ta lại an ủi nhau bằng câu “Thôi về tỉnh mua, cho lành”. Vùng ven được xem như chiếc phao cứu sinh cuối cùng của thế hệ trẻ: không đủ tiền vào nội đô thì vòng ra ngoài, kiểu gì cũng tìm được căn tạm gọi là “có chỗ chui ra chui vào”. Xem thêm
Chả hiểu kiểu gì: vùng ven giờ không chỉ đắt ngang trung tâm, mà còn bắt mua chênh như mua… đồ độc quyền - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết