Trung Thai Tran

Trung Thai Tran

Lược sử thị trường và doanh nhân Bất Động Sản Việt Nam - Phần 2: Sự xuất hiện của TTCK và thế hệ đại gia đầu tiên

Hầu hết thế hệ đại gia đầu tiên - giới tinh hoa thế hệ 5x, 6x đều IPO thành công doanh nghiệp cỡ vừa của họ thành tập đoàn có nguồn vốn khổng lồ ở giai đoạn sơ khai TTCK của giai đoạn này và thành chủ các ngân hàng, tập đoàn đóng vai trò trụ cột kinh tế đất nước.

Tham khảo lại Phần 1 để hiểu rõ bài viết

Lược sử thị trường và doanh nhân Bất Động Sản Việt Nam - Phần 2: Sự xuất hiện của TTCK và thế hệ đại gia đầu tiên - Ảnh 1

Mốc năm 2006 (Lúc này Vàng 13tr/lượng, USD 17.000đ/1USD)

- Việt Nam gia nhập WTO, luật doanh nghiệp chính thức được Quốc hội phê duyệt, cũng là năm luật Chứng khoán (CK) được ban hành đã tạo ra không khí hồ hởi làn sóng đầu tư lớn thứ hai từ sau hội nhập, tạo đà đợt sốt đất lần thứ 2. UBCK lập từ 2000 (TPHCM), 2005(HN) nhưng đến khi có luật doanh nghiệp 2005, luật CK 2006 thì mới tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp lên sàn mạnh mẽ, huy động vốn, phát hành cổ phiếu, trái phiếu nội bộ.

- GDP lần lượt các năm 66(2006), 77(2007), 99 tỷ USD(2008).

- VNIndex 300(2006), bong bóng CK đạt đỉnh ~1200(T3/2007), và về lại ~300(2008) khiến nhiều người sau 1 đêm thành triệu phú đô la, và cũng nhiều người mất trắng. Vốn hoá TTCK năm 2006 ước 15 tỷ USD chiếm 23%GDP.

Một số tiền lớn đầu tư của dân chúng vào TTCK, và một số lớn những người thành công từ TTCK non trẻ, sơ khai, nhiều lỗ hổng, cơ hội 100 năm có 1 đã tạo dòng tiền thắng lợi từ CK đầu tư vào BĐS đã tạo nên cơn sốt 2007-2009 tại TP HCM và HN. Chậm hơn chút là ở Bình Dương, Đồng Nai với đại dự án là TP mới Bình Dương và Sb Long Thành, đại đô thị Nhơn Trạch.

Người giầu nhất trên sàn chứng khoán đầu tiên là doanh nhân Trương Gia Bình FPT, sau đó doanh nhân Đặng Thành Tâm và Đặng Hoàng Yến soán ngôi, rồi tới Bầu Đức soán ngôi tiếp 2008 (doanh nghiệp Hoàng Anh GL cùng với Quốc Cường GL xuất khẩu gỗ, nổi lên từ sau mở cửa, đầu tư cao su, thuỷ điện, BĐS).

Sau 10 năm nỗ lực xây dựng và đầu tư hạ tầng, kinh doanh, PMH đã tạo ra một trung tâm mới, đô thị kiểu mẫu đẳng cấp của TP HCM ở phía Nam. Năm 2007 PMH ra chính sách trả góp 20-30 năm được 9 ngân hàng hỗ trợ đã kích nổ cơn sốt đất lần thứ 2 tại TP HCM 2007-2008 rồi lan ra Hà Nội 2009-2010.

Thời điểm này xuất hiện cái tên Him Lam (công ty xây dựng có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh chuyên thầu san lấp, xây dựng cho PMH từ năm 1999) cũng đã có dự án của riêng mình, là chủ đầu tư KDC Him Lam Kênh Tẻ, sốt đỉnh 80-110tr/m2 đất tại đây và xuống đáy 40-50tr/m2 chỉ 1 năm sau đó. Năm 2007 người HN bắt đầu vào Nam mua đất rất nhiều góp phần tạo nên cơn sốt. Him Lam - doanh nhân Dương Công Minh cũng là chủ tịch ngân hàng Liên Việt Posbank, và sau này chuyển sang CT Sacombank.

Năm 2008, xuất hiện cái tên Nova Land (một nhánh của công ty Thuốc thú y Nova) chính thức bước chân vào lĩnh vực BĐS, đi lên trong giai đoạn thị trường đóng băng khởi động với đại dự án Sunrise City Q7.

2007 Tập đoàn Sungroup của doanh nhân Lê Viết Lam (cũng về từ Ucraina) tại miền Trung bắt đầu đầu tư Bà Nà Hill ở Đà Nẵng, có nhiều dự án đổi đất lấy hạ tầng ở Đà Nẵng tạo tiền đề sốt đất Đà Nẵng ở chu kì tiếp theo 10 năm sau.

2007 bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát & SCB sở hữu trung tâm thương mại lâu đời của người Hoa - An Đông Plaza, trên đường An Dương Vương và mở đầu cho một loạt các dự án BĐS đình đám nhưng không hoàn thành sau này.

2007 cũng là năm doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo từ sở hữu Furama Đà Nẵng- tiền đề cho tập đoàn Sovico, HD Bank, Vietjet Air (2011) và các dự án bđs chu kỳ sau ở Phú Quốc sau này . Doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Intimex, tập đoàn BRG & Seabank thể hiện dấu ấn sở hữu với 3 sân golf, BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn Hilton, đại đô thị thông minh ở HN sau này. Doanh nhân Thái Hương - Ngân hàng Bắc Á, Tập đoàn TH tham gia BĐS nông nghiệp, giáo dục.

2008 Khủng hoảng tài chính bắt đầu từ Mỹ, Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ Lehman Brothers tuyên bố phá sản, nhưng đến năm 2011 Việt Nam mới bị ảnh hưởng nặng nề, sau khi cung cấp các gói cứu trợ tài chính tổng gần 150K tỷ đến nhiều đối tượng không phù hợp là các tập đoàn nhà nước, và một số tập đoàn tư nhân sử dụng sai mục đích.

2010-2012 lãi suất cho vay lên tới 17-20%/ năm đã đóng băng thị trường BĐS. Từ khi mở cửa VN thường xuyên phải nhập siêu hàng hoá, máy móc nên luôn trong tình trạng thiếu USD trong thanh toán nợ với nước ngoài. Lãi suất cao cộng tỷ giá cao và khó thu xếp USD cho các doanh nghiệp thanh toán đối tác nước ngoài làm tình hình thêm tồi tệ.

Giai đoạn này giá dầu và cao su đều mất giá, doanh nhân Đặng Thành Tâm và Đoàn Nguyên Đức lần lượt mất ngôi vị giầu nhất sàn chứng khoán. Thời đỉnh cao doanh nhân Đặng Thành Tâm sở hữu 2 ngân hàng là Navibank và WesternBank nhưng đã phải thoái vốn hết trong khủng hoảng 2013 do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả và mất thanh khoản. Và bên cạnh đó là một loạt các công ty bđs phá sản hoặc tê liệt như HUD, SUDICO, SacomReal(TTC) Quốc Cường GL, Địa ốc dầu khí v.v

Năm 2010 VIN Group khai trương Vinhomes Royal ở Hà Nội, Vincom Lý Tự Trọng (TPHCM), cũng năm này doanh nhân Phạm Nhật Vượng giàu nhất trên thị trường chứng khoán soán ngôi Đoàn Nguyên Đức trước đó.

Và một biểu tượng của Sài Gòn cũng khánh thành trong năm 2010 là toà tháp bông sen Bitexco của doanh nhân Vũ Quang Hội. Doanh nghiệp sản xuất nước khoáng Vital từ năm 1997 chuyên cung cấp nước uống cho các cơ quan, sau mở rộng sang BĐS và thuỷ điện, cũng là chủ dự án Manor I, II ở SG, khách sạn Marriot HN (các tổng thống Mỹ rất thích ở), và nhiều dự án khác.

Khi BĐS đóng băng thì một số đơn vị trước đó làm sản xuất như tập đoàn Hoa Lâm & Vietbank của doanh nhân Trần Thị Lâm (buôn xe máy cũ 1999, sản xuất xe Kimco 2004-2009) đã có tiền thu gom BĐS giai đoạn này lập dự án BĐS y tế, thương mại để triển khai ở thời gian sau này.

Hoặc như tập đoàn Mường Thanh của doanh nhân Lê Thanh Thản xuất phát từ đơn vị XD từ Lai Châu thầu làm đường giáp biên giới Việt Lào, làm khách sạn những năm 90 đã xâm nhập làm căn hộ giá rẻ lúc thị trường đóng băng tại Hà Nội thành công từ năm 2011 rồi bắt đầu xây khách sạn (kết hợp căn hộ nghỉ dưỡng) trên địa bàn gần như cả nước. Một số tên tuổi ở giai đoạn này hầu hết chỉ là sàn phân phối BĐS như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Khang Điền,v.v thì giai đoạn sau tiếp bước phát triển thành nhà phát triển dự án BĐS.

Cuối năm 2014 xuất hiện cái tên mới FLC của doanh nhân Trịnh Văn Quyết (tiền thân là một văn phòng luật sư) khởi đầu từ dự án sân Golf và khu đô thị nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn - Thanh Hoá khi mà thị trường sắp tan băng. Và Sun Group cũng đã để lại dấu ấn khu đô thị lớn đầu tiên Nam Nguyễn Tri Phương- Hoà Xuân, Đà Nẵng. FPT tham gia bđs tại FPT city tại ĐN và sau này sẽ làm tương tự tại Long Thành.

-Các đại dự án công bố giai đoạn này theo cảm hứng thị trường BĐS đạt đỉnh năm 2009 : Sân bay Long Thành, TP Nhơn Trạch (2009), Tp mới Bình Dương, phác ý tưởng đặc khu Phú Quốc 2011. Sát nhập nguyên tỉnh Hà Tây vào Hà Nội 2008, hầm Thủ Thiêm đại công trình hạ tầng quan trọng sắp hoàn thành năm 2011, Quy hoạch trung tâm hành chính - tài chính mới TP HCM ở Quận 2. Phát triển giai đoạn 2 của PMH.

Giai đoạn này BĐS sốt 2007-2009, đóng băng từ 2010-2015.

Đặc điểm sốt giai đoạn này là chủ yếu tập trung ở Sài Gòn và Hà Nội nhưng Hà Nội sau sốt giá nhà rất cao, giá nhà đất tại HN cao hơn TP HCM gấp rưỡi hoặc gấp đôi ở vị trí tương đương. Các tỉnh khác có sốt nhưng biến động không nhiều ngoại trừ Bình Dương, Đồng Nai, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng. Chưa có phong trào đầu tư đất ở hầu hết các tỉnh, chưa có các dự án phân lô hay xây dựng trung tâm hành chính, dân cư mới ở các địa phương mà ở chu kỳ sau mới thể hiện. Ở lần sốt này bắt đầu thể thể hiện rõ dấu ấn của các nhà đầu tư bạo tay đến từ HN, nhiều người thậm chí chỉ cần mua trên sơ đồ dự án, và mua theo block.

Tại TP HCM sốt đất toàn thành phố nhưng tập trung nói nhiều và tăng giá gấp nhiều lần đỉnh sốt là ở Quận 2, Khu Nam Quận 7, và 1 phần Bình Chánh giáp Q7, biểu tượng phát triển mới của TP.
Bài học ở giai đoạn này: IPO, phát hành cổ phiếu huy động vốn từ TTCK.

Nói đến kiếm tiền từ thị trường CK, chắc có lẽ các bạn thường chỉ nghe về các cách đầu tư mua bán cổ phiếu sao cho có lời. Thật ra đó chỉ là cách kiếm tiền nhỏ, tinh hoa của nó chính là sau khi các bạn đã có 1 khoản tích lũy ở bài học 1, kế tiếp là xây dựng phát triển một công ty có một ý tưởng tốt để IPO nó, phát hành cổ phiếu, huy động vốn trên TTCK. Một ví dụ nhỏ như sau :

- Một công ty bán lẻ thiết bị điện máy đã khá có uy tín bán lẻ trên thị trường 10 năm, có hệ thống 10 cửa hàng ở HN và TP HCM kinh doanh đang thời điểm thịnh, lợi suất năm cao. Nó chỉ có vốn lưu động 50 tỷ, còn lại mặt bằng thuê, hàng hóa nợ gối đầu nhà cung cấp. Nếu họ định bán cả công ty bao gồm toàn bộ hệ thống thương hiệu, shop v.v. cho nước ngoài thì công ty kiểm toán độc lập định giá 200 tỷ.

- Nhưng họ, chủ sở hữu không bán công ty, họ IPO phát hành cổ phiếu trên TTCK, giá trị vốn hóa là 1000 tỷ. Như vậy họ đã có 1000 tỷ tiền vốn, chủ sở hữu lúc này là GĐ cũ giữ lượng cổ phiếu chi phối vẫn điều hành công ty. Họ có vốn lớn và liên tục mở rộng thị phần, chiếm lĩnh thị phần từ đối thủ, gia tăng lợi nhuận và ấn định luật chơi của kẻ dẫn đầu.

Tại sao có thể từ 200 tỷ lên 1000 tỷ!? Điều này, tức hành động thổi giá cổ phiếu rất dễ làm khi TTCK ở kỳ sơ khai như cơ hội 100 năm có 1 mình nói ở trên, còn hiện nay thì không phải là không có mà nó diễn ra trong điều kiện khắt khe và tinh vi hơn nhiều. Và quan trọng nhất hiện nay, điều kiện cần và đủ để IPO thành công là công ty muốn IPO là đúng thời điểm TTCK hưng phấn, công ty quản trị tốt, ý tưởng kinh doanh tuyệt vời (người Việt mình thường copy nhau, không tập trung tìm ý tưởng mới, thiếu sáng tạo, nên điểm này hơi yếu). Còn các việc còn lại sẽ có các đơn vị tư vấn dịch vụ IPO cho bạn.

Tới đây bạn đã tiếp cận bài học từ kinh doanh tiểu thương, công ty nhỏ thành công, thông qua TTCK có cơ duyên may mắn để trở thành ông lớn rồi đấy. Hầu hết thế hệ đại gia đầu tiên - giới tinh hoa thế hệ 5x, 6x đều IPO thành công doanh nghiệp cỡ vừa của họ thành tập đoàn có nguồn vốn khổng lồ ở giai đoạn sơ khai TTCK của giai đoạn này và thành chủ các ngân hàng, tập đoàn đóng vai trò trụ cột kinh tế đất nước. Và để tiếp tục trường tồn, họ phải có trách nhiệm với tổ quốc khi điều hành nguồn lực khổng lồ đó của mình.

Còn tiếp (Phần 3) - Mốc 2016

Tác giả: Đông DC

0

Bình luận

Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội?

Từ biển trời đẹp hàng đầu thế giới đến hệ thống vui chơi giải trí quy mô, những màn pháo hoa rực rỡ mỗi đêm và không gian mua sắm náo nhiệt ven biển, đảo Ngọc mang đến một mùa Tết vừa rộn ràng, vừa trọn vẹn cảm xúc cho du khách. Xem thêm
Du xuân Phú Quốc dịp Tết: Chơi gì ăn đâu trọn trải nghiệm lễ hội? - 1

Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu?

TOD là mô hình phát triển đô thị xoay quanh các điểm trung chuyển giao thông công cộng, đặc biệt là metro. Nói đơn giản: trong bán kính đi bộ khoảng 400–800m quanh nhà ga, thành phố khuyến khích mật độ cao hơn, đa chức năng hơn, ưu tiên người đi bộ, xe đạp, kết nối buýt trung chuyển. Xem thêm
Vì sao bất động sản quanh TOD sẽ rực rỡ trong những năm tới và nhà đầu tư Hà Nội nên nhìn vào đâu? - 1

Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ

Một người quen của tôi thuê nhà, chuyển vào chung cư từ tháng 8. Căn hộ nhìn qua thì chẳng có gì để chê: tòa nhà mới, nội thất vừa đủ, giá thuê mềm so với mặt bằng khu vực. Mọi thứ đều ổn cho đến khi người đó bắt đầu… không ngủ được. Không phải một hai đêm, mà là nhiều tuần liên tiếp. Rồi căng thẳng. Rồi suy sụp. Cuối cùng là trầm cảm. Xem thêm
Căn hộ đẹp, giá tốt… nhưng không ngủ được: rủi ro tiếng ồn mà người mua nhà ở thật thường xem nhẹ - 1

Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ?

Nếu chỉ nhìn vào mặt bằng giá, nhiều người sẽ nghĩ thị trường chung cư Việt Nam đang bước vào giai đoạn… hụt hơi. Giá đã cao, cao hơn thu nhập của số đông, cao đến mức người mua ở thực mỗi lần xem bảng giá đều phải hít sâu một hơi rồi… đóng file. Thế nhưng trớ trêu là thanh khoản vẫn tốt, dự án mới mở bán vẫn “cháy hàng”... Xem thêm
Chung cư vẫn cháy hàng, nhưng câu hỏi là: cháy cho ai, và cháy đến bao giờ? - 1

Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi!

Nếu phải chọn một từ để nói về bất động sản năm 2026, có lẽ đó là từ “khó”. Không phải khó theo kiểu sụp đổ, đóng băng, mà là khó ở chỗ làm gì cũng phải tính, mua gì cũng phải cân não. Thị trường không rơi tự do, nhưng cũng không còn cho phép ai bước vào với tâm thế “liều là thắng”. Xem thêm
Bảng giá đất tăng, lãi suất thì leo thang: 2026 không phải năm dễ thở với bất động sản nữa rồi! - 1

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì?

Nghe qua thì mọi thứ đều rất mượt. Hà Nội chuẩn bị nghiên cứu một trục đại lộ cảnh quan dọc sông Hồng với quy mô lên tới khoảng 11.000ha, trong đó có một trục giao thông cảnh quan dài khoảng 80km, hệ thống công viên và không gian giải trí ước tính 3.300ha, cùng hơn 2.100ha đất giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển đô thị. Tổng mức đầu tư sơ bộ được nhắc tới vào khoảng 855 nghìn tỷ đồng, triển khai theo mô hình PPP và đặt mục tiêu hoàn thành trước năm 2030. Xem thêm
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng và 2.000ha tái định cư: Bài toán phải giải sẽ là gì? - 1

Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu?

Câu trả lời “đúng” thường không phải tốt hay xấu, mà là: đánh thuế vào ai, đánh thế nào, và ai là người cuối cùng trả tiền. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản là tốt hay xấu? - 1

Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường?

Vì căn góc sẽ bảo vệ hạnh phúc gia đình của bạn và thậm chí… bảo vệ được tính mạng của người bạn yêu. Nghe hơi “lố” đúng không? Nhưng thử nghĩ xem: Xem thêm
Tại sao những căn góc lại đắt hơn căn thường? - 1

Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời”

Hà Nội vừa quyết định tăng tiền thưởng cho người bàn giao đất đúng tiến độ, từ 3.000 đồng/m² lên 10.000 đồng/m². Cuối cùng Nhà nước cũng quan tâm đến cảm xúc của dân bị thu hồi đất Xem thêm
Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời” - 1

Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây giống một chiếc nồi áp suất bị đun quá lửa. Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập, nhanh hơn cả tốc độ người trẻ… bỏ cuộc. Trong bối cảnh đó, nhà ở xã hội bất ngờ được đặt vào vai trò rất lớn: “van điều tiết” của toàn thị trường. Xem thêm
Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà - 1

Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Hạ Đình (phường Thanh Liệt, TP Hà Nội) vừa điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê và thuê mua căn hộ sang quý I/2026. Xem thêm
Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán  - 1

Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ

Tôi có con, có cháu đều trưởng thành, tự lập, có sự nghiệp và sống hiếu thảo. Nhưng khi về hưu, tôi vẫn chọn sống riêng. Xem thêm
Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ  - 1

Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội

Giá biệt thự tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội tiếp tục leo thang trong năm 2025, đặc biệt ở các khu vực nội đô và nơi có hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công ghi nhận mức giá rao bán cao nhất lên tới 580 triệu đồng/m², vượt cả “khu nhà giàu” Ciputra. Xem thêm
Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội  - 1

Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe

Vợ chồng tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà từ đầu năm ngoái với ngân sách khoảng 2 tỷ đồng, nhưng càng tìm càng thấy khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một xa. Xem thêm
Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe  - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà

Dù thu nhập gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng và có sẵn 3 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng trẻ tại Hà Nội vẫn chưa dám đưa ra quyết định mua nhà. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang, ngay cả những người có nền tảng tài chính tương đối tốt cũng rơi vào trạng thái chần chừ, lo ngại rủi ro dài hạn. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà   - 1

Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2025 phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục là điểm nóng của thị trường với giá chào bán mới tại các đô thị lớn đồng loạt tăng mạnh. Xem thêm
Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư   - 1

"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%

Một thị trường từng là động cơ vĩnh cửu đóng góp 1/4 GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nay đang thoi thóp. Con số sụt giảm 55% giá trị giao dịch so với đỉnh cao 2021 không chỉ là một thống kê khô khan, nó là bản cáo trạng cho kỷ nguyên tăng trưởng dựa trên nợ nần và đầu cơ. Trung Quốc đang trải qua một "mùa đông vĩnh cửu" của địa ốc, bất chấp mọi nỗ lực hà hơi thổi ngạt từ Bắc Kinh. Xem thêm
"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%  - 1

Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc

Hạ tầng đô thị và giao thông Phú Quốc ở tất cả lĩnh vực không - thủy - bộ - sắt đang được đầu tư đồng loạt quy mô lớn hướng tới APEC 2027, tạo nền móng cho chu kỳ phát triển mới trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc - 1

Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?

Hôm nay mình vừa mới tìm hiểu được một câu chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến việc sang tên đổi chủ khi mua nhà mà có lẽ nhiều người trong chúng mình thường hay chủ quan bỏ qua. Xem thêm
Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?  - 1

Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác?

Bây giờ mình đang đứng trước một ngã rẽ cuộc đời khá lớn và thực sự cần những cái đầu lạnh của anh em kinh nghiệm bất động sản tư vấn giúp. Xem thêm
Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác? - 1

Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?

Vấn đề em suy nghĩ rất lâu mà không giải được, nên mong anh chị cho em lời khuyên. Xem thêm
Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?  - 1

Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi đây với một cảm giác rất khác, muốn thủ thỉ với mọi người một chút về hành trình thay đổi tư duy của bản thân sau 7 năm làm vợ, làm mẹ. Xem thêm
Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”  - 1

Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.

Lần đầu mình đi ngang qua Celadon City của Gamuda Land, cảm thấy dự án này đẹp thật. Quy hoạch chỉn chu, nhiều mảng xanh, dân cư nhìn qua cũng toàn người có điều kiện. Thế nên mấy tháng trước thấy khu nhà phố trong dự án căng băng rôn, mình đã thấy lạ. Xem thêm
Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.  - 1

Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu

Mấy nay dạo quanh các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng thấy than thở về việc thị trường ảm đạm mà nguyên nhân lớn nhất chính là do lãi suất đang rục rịch tăng cao. Xem thêm
Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu - 1

Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng

Sau vài ngày "nằm vùng" và trực tiếp đi bộ rạc cả chân để khảo sát 30 căn nhà đang rao bán dọc trục Xuân Thủy - Cầu Giấy, thì mình rút ra một kết luận khá cay đắng là những căn nhà có giá "ảo" quá thì chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được chủ mới đâu. Xem thêm
Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng - 1

Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy

Nếu con người cần căn cước công dân để Nhà nước biết anh là ai, ở đâu, làm gì, thì bất động sản cũng đang đi tới một bước tương tự. Xem thêm
Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy - 1

Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm…

Diễn biến khá là nhanh, một chị Supper Vip leader các dự án khét lèn lẹt, khi mình hỏi giảm vậy khách cũ có buồnnnn không, chị nói rằng “đầu tư BĐS cũng như cổ phiếu ấy, có lúc lên có lúc xuống là chuyện bình thườnggggg”… Xem thêm
Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm… - 1

Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông

Là một người theo dõi bất động sản, tôi cảm nhận rất rõ rằng từ năm 2026 trở đi, kinh tế - xã hội Việt Nam sẽ bước sang một chu kỳ phát triển hoàn toàn khác so với trước đây. Xem thêm
Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông - 1

Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.

Năm 2022, khi 27–28 tuổi, vợ chồng mình đứng giữa hai lựa chọn: mua nhà hay mua xe trước ? Xem thêm
Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.  - 1

Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình

Mua chung cư, người ta thường hình dung về một cuộc sống gọn gàng, văn minh, cửa đóng lại là nhà riêng, bước ra ngoài là không gian chung sạch sẽ, trật tự, an toàn. Nhưng thực tế thì đôi khi, thứ đập vào mắt đầu tiên mỗi sáng lại không phải ánh nắng, mà là… cái giường gãy, cái vali cũ và một chiếc máy giặt vô chủ nằm chình ình giữa hành lang. Xem thêm
Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết