Minh Minh

Minh Minh

Loạt dự án bất động sản tại TP.HCM 'quên xây dựng' - Bài 2: 'Bán lúa non', ăn trái đắng

Cứ ngỡ rằng bán hàng trước để thu tiền khách hàng, rồi lấy tiền đó làm dự án sau khi có pháp lý, nhưng hậu quả của việc "bán lúa non" là chủ đầu tư phải ăn "quả đắng".

Hết thời bán "lúa non"

Năm 2017, một dự án mang tên High Intela trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 được Công ty LDG mở bán và thu tiền của khách hàng với mức 30% giá trị sản phẩm. Khi bán dự án này, chủ đầu tư giới thiệu bằng những lời có cánh: "High Intela được thiết kế thông minh theo phong cách chuẩn châu Âu, với các tiện ích hiện đại sang trọng bậc nhất". Nhưng đáp lại niềm tin của khách hàng dành những mỹ từ đó là một bãi đất trống, quay tôn, không hề có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật sau 5 năm kể từ ngày ra mắt. Nhận diện duy nhất của dự án là khu nhà mẫu.

igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng
igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng

Theo thông tin, dự án có diện tích 8.772m2, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường 540 căn hộ có diện tích từ 64 - 85m2.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông H., người đăng tin bán căn hộ thuộc dự án trên mạng xã hội. Ông H. cho biết, ông là một trong những khách hàng đầu tiên mua dự án này, giai đoạn 2017-2018, với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, giá trị khu đất đã tăng lên mức 35 triệu đồng/m2.

"Lúc dự án mở bán, thấy vị trí đắc địa cũng như tiện ích được giới thiệu to tát, trục đường Võ Văn Kiệt là trục đường đẹp, nối hai đầu Đông Tây TP.HCM nên tôi mới mua. Định bụng chờ vài năm dự án xây xong mình sẽ có lời nhưng nản quá chờ không nổi. Toàn bộ số tiền là khoản tôi tích góp sau nhiều năm đi làm thuê nơi đất khách và vay mượn từ người thân, giờ kẹt lắm nên mới phải bán", ông H. cho biết.

Ghi nhận thực tế dự án vào tháng 5/2022, dự án quây tôn, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên dự án vắng bóng người. Người dân địa phương cho biết, dự án đã đứng im như vậy suốt mấy năm nay, chẳng thấy ai đả động đến.  

Cũng thuộc diện dự án bán "lúa non" là dự án D-Aqua, do Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (Công ty DHA) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại số 301 Bến Bình Đông (quận 8), có quy mô 9.588,6 m2, chào bán ra thị trường từ năm 2020 với mức giá tầm 40 triệu đồng/m2.

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Theo tìm hiểu, dự án ban đầu có tên là Glory Tower, được UBND quận 8 cấp cho chủ đầu tư IMEXCO thông qua Quyết định số 2192/QĐ-UB ngày 22/5/2002 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó, đến ngày 13/11/2007, UBND Quận 8 đã ban hành Công văn số 7405/UBND-ĐT chấp thuận về việc đầu tư xây dựng tại khu đất 301 Bến Bình Đông.

Chị P. là khách hàng mua căn hộ thuộc dự án cho biết nhiều lần liên hệ yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền, hoặc trả nhà nhưng vô vọng. "Tôi mua căn hộ cho con trai lấy vợ, công ty hứa hẹn sẽ bàn giao nhưng đến giờ dự án vẫn đứng im, vợ chồng con trai tôi đến giờ vẫn phải đi ở trọ. Đọc trên mạng thấy rất nhiều người rơi vào tình cảnh giống tôi. Cứ đà này chắc tôi phải gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng để tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng quá", chị P. bức xúc nói.

Ghi nhận thực tế, dù dự kiến bàn giao trong năm 2022, nhưng hiện tại, vị trí dự án vẫn cửa đóng then cài, không có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo TS. Lê Tuấn, Giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, doanh nghiệp địa ốc bán "lúa non" kiếm lời thành công đó là chuyện quá khứ, còn hiện tại nếu doanh nghiệp dùng "chiêu" này thì chỉ có lỗ nặng.

TS. Tuấn phân tích, những năm 2014-2017, khi thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ, việc cấp phép dự án chỉ trong vòng 18 tới 24 tháng. Có trong tay Quyết định Quy hoạch 1/500, doanh nghiệp sẽ tiến hành tính toán mức chi phí như tiền sử dụng đất, tiền xây dựng… để ra giá bán rồi chào bán cho khách hàng để thu tiền (khoảng dưới 30% giá trị sản phẩm). Sau đó, lấy tiền thu được từ khách hàng đóng tiền sử dụng đất và lo giấy phép xây dựng.

"Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, thị trường BĐS TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc cấp giấy phép dự án mới, quy trình cấp phép lâu hơn (kéo dài 3 tới 5 năm) kể cả khi doanh nghiệp có trong tay Quyết định 1/500. Nhưng doanh nghiệp để có tiền, đã tiến hành xác định giá đất xây dựng… để ra giá bán nhà cho khách hàng. Nhưng thời gian đợi cấp phép quá lâu, giá tiền sử dụng đất cao, giá vật liệu xây dựng cũng tăng theo từng quý của năm, giá các chi phí phát sinh, lãi vay ngân hàng… cũng tăng theo. Trong khi dự án lúc mở bán lại thấp, tới khi dự án được cấp phép thì giá đã tăng gấp 3 thậm chí 5 lần giá bán ban đầu. Vậy là doanh nghiệp không thể đủ khả năng lợi nhuận cũng như tiền xây dựng, nên dự án dù có giấy phép cũng sẽ không thể thực hiện", TS. Tuấn nói.

Về vấn đề lỗ bởi bán "lúa non", đại diện một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn quận 7 cho biết, chẳng doanh nghiệp nào mong muốn dự án của mình bất động, không thể xây dựng suốt thời gian dài. Doanh nghiệp cũng có cái khó, khi quy trình thực hiện dự án diễn ra quá lâu, trong khi các loại chi phí tăng theo từng thời điểm, từ thuế cho đến chi phí xây dựng, nguyên vật liệu.

"Như thuế đất chẳng hạn, thay đổi, khấu trừ theo từng năm. Ví dụ, doanh nghiệp mở bán dự án năm 2018, với mức giá 25 triệu đồng/m2. Khách hàng đặt cọc trước rồi trả theo tiến độ, nên cứ trả mức đó thôi. Đâu thể ép khách hàng trả thêm 5 triệu vào năm 2019. Tăng là khách hàng phản ứng ngay. Chỉ có giai đoạn mở bán tiếp theo với hợp đồng cho các khách hàng mới thì mới có thể điều chỉnh giá", vị này chia sẻ.

Ngoài ra, việc kéo dài quá lâu cũng khiến dự án bị đội giá do giá vật liệu xây dựng tăng, trong khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu là hợp đồng khoán ở mức giá thời điểm ký hợp đồng. Rất ít hợp đồng tính yếu tố trượt giá nguyên vật liệu. Điều này dẫn đến tình trạng dự án chậm tiến độ vì giá nguyên vật liệu đội lên cao, khiến chủ đầu tư và nhà thầu khó tìm được tiếng nói chung.

Hậu quả khó lường

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc TP. Thủ Đức được bán năm 2009, tới nay đã qua hơn 10 năm nhưng khách hàng vẫn chưa thể xây dựng nhà ở trên đất mình đã mua. Lý do chỉ vì khi bán đất cho khách hàng, chủ đầu tư đã thu tiền mua đất nhưng lại không đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước để được cấp sổ đỏ bàn giao cho khách hàng.

Tới năm 2015 khi khách hàng phản ứng mạnh về việc chủ đầu tư nhiều năm đã xây dựng hạ tầng, phân lô bài bản nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ để xây nhà thì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 mới đi làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất cho dự án. Nhưng tới thời điểm đó, giá tiền sử dụng đất đã tăng gấp nhiều lần giá ban đầu chủ đầu tư này bán cho khách hàng, và rồi doanh nghiệp không đủ tiền để đóng. Vậy là tới nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, người dân không thể xây dựng nhà ở.

Ngay cả các dự án chung cư đã từng bán cho khách hàng nhưng chưa đủ pháp lý thì giờ đây chủ đầu tư cũng có nguy cơ "phá sản" khi mà sau gần 10 năm bán nhà cho khách hàng với việc tính giá nhà bán cho khách hàng tới khi hoàn tất thủ tục pháp lý để ra sổ đã khiến chủ đầu tư lỗ nặng.

Điển hình như nhiều tập đoàn BĐS lớn của TP.HCM dù đã bán hàng chục ngàn sản phẩm nhà chung cư, xây dựng và bàn giao nhiều năm nhưng chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đang tính lại tiền sử dụng đất để các doanh nghiệp này đóng sau đó cấp sổ cho khách hàng, vậy nhưng giá đất được Cục Thuế TP.HCM tính không phải ở thời điểm doanh nghiệp áp dụng để đưa vào giá bán cho khách hàng mà là giá đất hiện tại TP.HCM áp dụng. Nghĩa là giá đã cao gấp nhiều lần so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà cho khách hàng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải bù hàng ngàn tỷ đồng vào dự án đã bán cho khách hàng bởi tiền sử dụng đất quá cao so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM là rất lớn. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng cho vay với doanh nghiệp BĐS tạo ra cơn khát vốn khiến doanh nhiệp phải bán "lúa non" để thu tiền của khách hàng trước dù dự án chưa đủ pháp lý.

Chính vì vậy, ông Hậu cho rằng bản thân khách hàng nên cẩn trọng trong việc xuống tiền đầu tư dự án. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định đầu tư, hiện nay không khó để nhận biết dự án "ma" khi khách quan tâm đến dự án nào chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép dự án và không nên ham rẻ khi mua nhà đất.

"Thông thường, ở các dự án ma, chủ đầu tư hay vẽ ra bánh vẽ tiện ích để thu hút khách hàng. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ bố trí đưa khách đến xem thực tế dự án, có những chiếc xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai xây dựng. Nhưng thực tế, chỉ hoạt động khi có khách hàng xuống xem, sau đó lại nằm im", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, về lâu dài, để hạn chế tình trạng này, chính quyền TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành nhằm tạo thêm nguồn cung về nhà ở giá rẻ, góp phần điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu của thị trường bất động sản.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn phát triển phân khúc căn hộ bình dân, có giá hợp lý, vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu; tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Về phía khách hàng, Luật sư Đào Thị Hoa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, để tránh những rủi ro trong việc mua dự án bất động sản, khi muốn mua, đầu tư dự án, khách hàng và nhà đầu tư cần xem xét kỹ, chọn lựa những công ty tên tuổi, đã có tiếng vang trên thị trường để đầu tư. Với uy tín đã được xây dựng nhiều năm từ những công ty này, khách hàng sẽ ít gặp rủi ro hơn.

Tuy nhiên, dù là những nhà đầu tư nhiều tên tuổi, uy tín trên thị trường, đôi lúc cũng sẽ gặp phải tình trạng đói vốn, muốn đẩy nhanh việc kinh doanh, bán dự án để huy động vốn trong khi giấy tờ, pháp lý vẫn còn rất lằng nhằng. Ranh giới để một dự án trong mơ trở thành dự án ma là rất mong manh.

Hiện tại, lợi dụng kẽ hở quản lý, nhiều doanh nghiệp mới thành lập, năng lực yếu hoặc không có uy tín trên thị trường thường xuyên "lách" luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên "Hợp đồng góp vốn", "Phiếu đăng ký giữ chỗ", "Giữ chỗ thiện chí"… để huy động vốn từ khách hàng. Thậm chí, có dự án pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng xuống tiền sau đó muốn đòi lại tiền sẽ rất chậm hoặc mất trắng.

"Khách hàng nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như nhiều vấn đề xung quanh trước khi xuống tiền mua dự án nếu không muốn tiền mất tật mang. Chỉ nên cân nhắc xuống tiền khi dự án có vị trí tốt, đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng. Yếu tố tiên quyết trong đầu tư bất động sản là nên đi xem dự án trực tiếp", Luật sư Hoa nhấn mạnh.

(Còn tiếp)

Theo Nhà Đầu Tư

0

Bình luận

Sun Property công bố tổ hợp căn hộ Cora Tower tại trung tâm KĐT đáng sống bậc nhất Đà Nẵng

Tháng 10/2025, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức trình làng dự án Cora Tower, mảnh ghép mới trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái sống đẳng cấp tại tổ hợp khu đô thị Nam Đà Nẵng quy mô 1.000ha. Xem thêm
Sun Property công bố tổ hợp căn hộ Cora Tower tại trung tâm KĐT đáng sống bậc nhất Đà Nẵng - 1

Chồng tôi tặng tôi mảnh đất nhân ngày 20/10

Hai năm nay, tôi vẫn luôn tin chồng mình có bồ. Không phải kiểu nghi ngờ mù quáng, mà là có dấu hiệu rõ ràng. Xem thêm
Chồng tôi tặng tôi mảnh đất nhân ngày 20/10  - 1

Em gái tôi đi xem đất với bạn trai, về có bầu, nhưng không phải bầu bất động sản

Tôi xin nói thật, nhà tôi không giàu, nhưng có truyền thống yêu đất. Từ đời cụ cố đến đời bố, hễ có tiền là mua đất. Còn đời em gái tôi là đi xem đất, rồi mọi thứ vào lòng đất luôn... Xem thêm

Mọi chuyện bắt đầu vào năm ngoái, khi con bé có người yêu, một anh làm môi giới bất động sản, dáng thư sinh, áo sơ mi luôn sơ-vin.

Anh này hay rủ em gái tôi đi xem đất cho biết thị trường. Lúc đầu tôi tưởng thật, vì thấy nó mặc váy hoa, mang sổ ghi chép, đi về thấy gọi điện cứ nhà với đất, khu nào tiềm năng, mảnh nào đầu tư ok

Tôi nghe mà mừng. Nghĩ bụng, nhà mình sắp có thêm một nhà đầu tư F0 rồi. Ai dè, sau vài tháng đi khảo sát thị trường, con bé tuyên bố một tin khiến cả nhà sốc Em có bầu!

Cả nhà im phăng phắc. Đi xem đất mà không mua được mét nào, lại mua nhầm… cái khác.

Còn anh môi giới kia thì lặn mất tăm để lại cho em tôi một dự án dang dở. Tôi gọi thế vì nó giống hệt một dự án chậm tiến độ: khởi công rầm rộ, nhưng nhà đầu tư chính bỏ chạy giữa chừng.

Em gái tôi đi xem đất với bạn trai, về có bầu, nhưng không phải bầu bất động sản  - 1

Sun Feliza Suites và xu hướng sống “quiet luxury” của giới siêu giàu

“Quiet luxury” (xa xỉ thầm lặng) đang là chuẩn sống mới được giới siêu giàu theo đuổi. Xu hướng này đang lan sang các sản phẩm bất động sản hạng sang tại trung tâm đô thị, không ồn ào phô trương mà thể hiện đẳng cấp qua chất lượng và sự tinh tế. Xem thêm
Sun Feliza Suites và xu hướng sống “quiet luxury” của giới siêu giàu - 1

Chuyện sổ đỏ

Đến chơi, chủ nhà mang ra một tập giấy, bảo đây là “hồ sơ sang tên sổ đỏ” và nhờ tôi “đẩy” lên Cổng dịch vụ công giúp, vì không biết cách làm. Xem thêm
Chuyện sổ đỏ  - 1

💥 10 năm nữa mới có nhà vừa túi tiền – liệu người thu nhập trung bình có chờ nổi?

Các chuyên gia nhận định trong 10 năm tới, phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ là xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam, song song với phân khúc nhà siêu sang. Xem thêm

Phân khúc này được hưởng lợi từ việc tháo gỡ ba nút thắt lớn: chi phí đầu vào được kiểm soát, lợi nhuận dự án nhà ở xã hội tăng từ 10% lên 13%, và mở rộng đối tượng được mua nhà. Điều này tạo động lực để nhiều doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nhà giá phù hợp.

Theo HoREA, mức giá hợp lý cho nhà ở thương mại nên dưới 3 tỷ đồng/căn, phù hợp với nhóm người có thu nhập trung bình khá. Tuy nhiên, để đạt mức này cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách thuế, đất đai và pháp lý.

Giới chuyên môn cho rằng, nếu được triển khai đồng bộ, trong thập kỷ tới, người trẻ Việt Nam có thể tiếp cận cơ hội sở hữu nhà ở đầu tiên, góp phần cân bằng lại thị trường và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực.

Theo Cafebiz

 

💥 10 năm nữa mới có nhà vừa túi tiền – liệu người thu nhập trung bình có chờ nổi?   - 1

Yêu cầu dân phải photo sổ đỏ: Xã, phường đang 'đi lùi thời đại'?

Theo nhiều chuyên gia, luật sư, việc yêu cầu người dân photo sổ đỏ nộp cho xã, phường để chuẩn hóa dữ liệu đất đai là đi ngược với tinh thần cải cách hành chính. Xem thêm
Yêu cầu dân phải photo sổ đỏ: Xã, phường đang 'đi lùi thời đại'?  - 1

Đề xuất áp dụng bảng giá đất cho từng loại đất 💥💥

Chính phủ đề xuất áp dụng bảng giá đất cho từng loại đất, khu vực, vị trí để tính thu nghĩa vụ tài chính, tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thay cho việc xác định giá đất cụ thể. Xem thêm
Đề xuất áp dụng bảng giá đất cho từng loại đất 💥💥  - 1

Giá chung cư ở tỉnh lẻ bây giờ có lẽ cũng hơi ngao ngáo giống thủ đô!

Tròn 1 năm trước có ít tiền chưa biết đầu tư trồng cây gì, nuôi con gì cho sinh lãi, đúng lúc thấy có cô em rao bán căn hơn 50m2 ngay gần chợ Vinh, giá tỷ rưỡi, xem qua cho có lệ rồi múc luôn. Xem thêm

Mua xong chưa biết làm gì thì có người thuê. Ừ thì cho thuê đã, thu tiền tươi rồi tính sau.

Tối qua lên dọn lại nhà sau khi hết hạn thuê. Hàng xóm ở đó hỏi anh bán không? Hỏi giờ được bao nhiêu? “Tầm 2 tỏi hơn tí!”

Ái chà chà, có 1 năm mà lời được 500 củ. Khiếp thật. Viết sách bao giờ cho được từng ấy tiền?

Lau dọn qua, đứng nhìn xuống đường phố một lúc. Rõ ràng là nhà mình nhưng sao có cảm giác xa lạ quá, vì cái tạng mình nó không hạp với khung cảnh phồn hoa như này thì phải.

Thôi để cho thuê tiếp, bao giờ lãi được củ to thì bán.

Cre: Song Hà 

Giá chung cư ở tỉnh lẻ bây giờ có lẽ cũng hơi ngao ngáo giống thủ đô!  - 1

💻 Từ xếp hàng đêm đến “tắc đường online”: Hành trình nộp hồ sơ nhà ở xã hội vẫn không dễ dàng!

Dạo này em đang tìm hiểu để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội, mà trời đất ơi, tưởng “online” là nhẹ nhàng, ai ngờ lại như… một cuộc đua marathon trên mạng! 😩 Xem thêm
💻 Từ xếp hàng đêm đến “tắc đường online”: Hành trình nộp hồ sơ nhà ở xã hội vẫn không dễ dàng! - 1

Drama Grand Sunlake: Chủ đầu tư bỗng thu hồi nhà đã bán, 190 khách hàng ngơ ngác, lộ thêm loạt “điểm lạ” khó hiểu 😬

Cuối tuần rồi, em ngồi cà phê đọc tin mà sốc luôn. Giới đầu tư Hà Nội đang xôn xao vụ chủ đầu tư dự án Grand Sunlake - Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Thăng Long bỗng dưng thông báo thu hồi căn hộ của khách hàng. Mà không phải một, hai đâu, ảnh hưởng tới gần 190 người mua nhà cơ các bác ạ. Xem thêm
Drama Grand Sunlake: Chủ đầu tư bỗng thu hồi nhà đã bán, 190 khách hàng ngơ ngác, lộ thêm loạt “điểm lạ” khó hiểu 😬  - 1

Nghe thì đơn giản: vay 2 tỷ mua nhà 4 tỷ. Nhưng sống trong nợ mới biết, giấc mơ cũng nặng trĩu

Em kể thật với các bác, chuyện vay tiền mua nhà đúng là vừa háo hức vừa run.Nhìn căn nhà 4 tỷ mà tim đập thình thịch, nghĩ chỉ cần vay thêm 2 tỷ ngân hàng thôi là mình có thể “an cư”, nghe cũng hợp lý đúng không? Nhưng đời không màu hồng như quảng cáo ngân hàng đâu ạ. Xem thêm
Nghe thì đơn giản: vay 2 tỷ mua nhà 4 tỷ. Nhưng sống trong nợ mới biết, giấc mơ cũng nặng trĩu  - 1

Unity và cú lật mặt ngoạn mục từ “ngôi sao lợi nhuận” thành “con nợ trái phiếu”

Năm ngoái, Unity từng là cái tên khiến giới bất động sản trầm trồ. Một doanh nghiệp báo lãi hơn 1.300 tỷ chỉ trong nửa đầu năm 2024 – giữa giai đoạn thị trường ảm đạm, đó gần như là “phép màu”.Ai cũng tưởng họ sắp bước vào giai đoạn “bung lụa”, dự án nối dự án, tiền chảy như suối. Xem thêm
Unity và cú lật mặt ngoạn mục từ “ngôi sao lợi nhuận” thành “con nợ trái phiếu” - 1

Giá nhà cao mà giá thuê rẻ, thì thuê thôi, chứ gồng làm gì!

Ba năm trước, tôi thuê một căn hộ hai phòng ngủ ở Hà Nội, giá 12 triệu một tháng. Khi đó, căn hộ đó bán khoảng 3 tỷ mốt. Bạn bè ai cũng hỏi: Xem thêm
Giá nhà cao mà giá thuê rẻ, thì thuê thôi, chứ gồng làm gì!  - 1

“Bán vàng mua đất, giờ nhìn lại chỉ muốn thở dài…”

2020, mình bán 2 cây vàng, thời điểm đó giá vàng mới loanh quanh hơn 5 triệu một chỉ. Gom góp thêm tí tiền tiết kiệm, vay thêm nửa tỷ ngân hàng, mình mua một miếng đất sổ chung và xây cái nhà nhỏ trên đó. Xem thêm
“Bán vàng mua đất, giờ nhìn lại chỉ muốn thở dài…”  - 1

Nếu năm 1990, một chiếc Honda có thể đổi được một căn nhà, thì nay, xe máy đẹp cũng chỉ đổi được… khung cửa sổ 🙂‍↕️

Nếu nói về giá nhà ở Việt Nam, chắc phải thốt lên: Người trẻ khóc thầm, người già cười mếu. Xem thêm
Nếu năm 1990, một chiếc Honda có thể đổi được một căn nhà, thì nay, xe máy đẹp cũng chỉ đổi được… khung cửa sổ 🙂‍↕️ - 1

Nếu bỏ công chứng thì quy trình mua bán nhà đất sẽ như thế nào?

Bộ Công an đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết nhằm bỏ thủ tục công chứng và xác định tình trạng hôn nhân trong các giao dịch mua bán đất, phương tiện giao thông đối với những trường hợp đã được số hóa và làm sạch dữ liệu. Xem thêm
Nếu bỏ công chứng thì quy trình mua bán nhà đất sẽ như thế nào? - 1

Những dự án nhà giá cao, “sang chảnh”, được quảng cáo lung linh như resort 5 sao, nhưng với người trẻ, nhìn vào là… “trượt visa" ra đời thực❗️

Nếu hỏi giới trẻ bây giờ về chuyện mua nhà, chắc chắn 9/10 người sẽ… cười trừ, 1/10 còn lại vừa cười vừa khóc. Không phải vì không muốn, mà vì giá nhà đang “bẻ cong vũ trụ” khiến lương tháng như đang… chơi trò đuổi theo đĩa bay của người ngoài hành tinh. Xem thêm
Những dự án nhà giá cao, “sang chảnh”, được quảng cáo lung linh như resort 5 sao, nhưng với người trẻ, nhìn vào là… “trượt visa" ra đời thực❗️ - 1

Cơn bão nhà vừa túi tiền? Chờ thêm 10 năm nữa thôi các bác nhé 😬

Nếu bạn từng nghĩ giấc mơ sở hữu căn hộ riêng của mình chỉ là… “mơ giữa ban ngày”, thì tin vui là 10 năm tới, cơ hội sẽ nhiều hơn cả mì tôm trong tủ. Xem thêm
Cơn bão nhà vừa túi tiền? Chờ thêm 10 năm nữa thôi các bác nhé 😬 - 1

Chồng mất để lại tài sản thừa kế là căn nhà 7 tỷ

Đây là tài sản chung mà 2 vợ chồng cùng tích góp từ con số 0. Cũng vì từ con số 0 nên chắc chắn phải vay nợ ngân hàng mới tậu được: nợ 3 tỷ. Xem thêm
Chồng mất để lại tài sản thừa kế là căn nhà 7 tỷ - 1

Từ “phố nhà nghỉ” đến “phố nhà tỷ”: Trần Duy Hưng và hành trình lột xác hàng tỷ đồng mỗi mét vuông

Nếu Hà Nội có một con phố biết “tái sinh” ngoạn mục nhất, thì chắc phải gọi tên Trần Duy Hưng. Từng một thời mang danh “phố nhà nghỉ”, nơi đèn mờ và rèm buông là biểu tượng, thì nay, nó đã lên hẳn một tầm cao mới: phố của giới nhà giàu, ngân hàng, và… môi giới mặc vest thắt cà vạt. Xem thêm
Từ “phố nhà nghỉ” đến “phố nhà tỷ”: Trần Duy Hưng và hành trình lột xác hàng tỷ đồng mỗi mét vuông - 1

Bất động sản Việt Nam sẽ ra sao khi điều này xảy ra?

Bối cảnh: Từ 01.10.2025 ngân hàng bắt đầu đã thít chặt tín dụng với bất động sản bằng cách cắt giảm các gói lãi suất ưu đãi, hạn chế cho vay bất động sản và ngày càng thít hơn, cơ chế xin cho trong vay vốn bất động sản chuẩn bị hình thành khi việc xét điều kiện vay trở nên ngặt nghèo, sắp tới có thể tăng lãi suất 1%. Xem thêm
Bất động sản Việt Nam sẽ ra sao khi điều này xảy ra? - 1

Giá 120 triệu vẫn bán tốt: Chung cư Hà Nội đang ở vũ trụ nào?

Sáng thứ Bảy, ở một quán cà phê trên phố Nguyễn Chí Thanh, ba người đàn ông tầm 40 tuổi vừa uống cà phê vừa bàn nhau mua chung cư. Một người mở điện thoại, khoe “Dự án này đẹp, 110 triệu/m² thôi”. Hai người kia cười phá: “Rẻ quá, chắc không gần trung tâm!”. Xem thêm
Giá 120 triệu vẫn bán tốt: Chung cư Hà Nội đang ở vũ trụ nào? - 1

Cách phân hiệu Đại học Bách Khoa chỉ 3 phút, dự án nào của Sunshine Group đang “gây sốt” tại Đông Hà Nội?

Chỉ cách phân hiệu Đại học Bách Khoa Hưng Yên 3 phút di chuyển, một dự án quy mô lớn đang “chiếm sóng” thị trường địa ốc khu Đông Nam Hà Nội. Sức nóng không chỉ đến từ vị trí liền kề khu đại học 70ha sắp hình thành, mà còn từ những thay đổi hạ tầng mang tính bước ngoặt đang diễn ra từng ngày. Xem thêm
Cách phân hiệu Đại học Bách Khoa chỉ 3 phút, dự án nào của Sunshine Group đang “gây sốt” tại Đông Hà Nội? - 1

Danh sách 14 dự án NOXH tại Đồng Nai

Các dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang triển khai tại Đồng Nai có thể đồng thời giải quyết hai bài toán — đảm bảo an sinh cho người thu nhập thấp và tạo sức sống mới cho các khu đô thị đang thiếu cư dân. Ở bài viết này, Biggee sẽ giới thiệu danh sách các dự án NOXH hiện có, đồng thời lý giải rõ hơn cho nhận định trên. Xem thêm
Danh sách 14 dự án NOXH tại Đồng Nai - 1

Cần sớm đánh thuế bất động sản để chống đầu cơ và “hở ra là mua đất”

Ở Việt Nam, câu nói “có tiền thì mua miếng đất” gần như đã thành chân lý truyền đời. Xem thêm
Cần sớm đánh thuế bất động sản để chống đầu cơ và “hở ra là mua đất” - 1

70% người mua nhà để đầu tư: khi bất động sản quên mất chức năng… để ở

Theo báo cáo mới của DKRA Consulting, 70% người mua bất động sản là để đầu tư, chỉ 30% mua để ở. Xem thêm
70% người mua nhà để đầu tư: khi bất động sản quên mất chức năng… để ở - 1

Cần phát triển nhà ở phù hợp với vòng đời con người

Trong khi nhiều người còn đang tranh luận “bao nhiêu tuổi thì hết trẻ”, thì giới bất động sản lại có một phát hiện mới: tuổi không quan trọng bằng… diện tích nhà. Xem thêm
Cần phát triển nhà ở phù hợp với vòng đời con người - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết