Minh Minh

Minh Minh

Loạt dự án bất động sản tại TP.HCM 'quên xây dựng' - Bài 2: 'Bán lúa non', ăn trái đắng

Cứ ngỡ rằng bán hàng trước để thu tiền khách hàng, rồi lấy tiền đó làm dự án sau khi có pháp lý, nhưng hậu quả của việc "bán lúa non" là chủ đầu tư phải ăn "quả đắng".

Hết thời bán "lúa non"

Năm 2017, một dự án mang tên High Intela trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 được Công ty LDG mở bán và thu tiền của khách hàng với mức 30% giá trị sản phẩm. Khi bán dự án này, chủ đầu tư giới thiệu bằng những lời có cánh: "High Intela được thiết kế thông minh theo phong cách chuẩn châu Âu, với các tiện ích hiện đại sang trọng bậc nhất". Nhưng đáp lại niềm tin của khách hàng dành những mỹ từ đó là một bãi đất trống, quay tôn, không hề có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật sau 5 năm kể từ ngày ra mắt. Nhận diện duy nhất của dự án là khu nhà mẫu.

igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng
igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng

Theo thông tin, dự án có diện tích 8.772m2, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường 540 căn hộ có diện tích từ 64 - 85m2.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông H., người đăng tin bán căn hộ thuộc dự án trên mạng xã hội. Ông H. cho biết, ông là một trong những khách hàng đầu tiên mua dự án này, giai đoạn 2017-2018, với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, giá trị khu đất đã tăng lên mức 35 triệu đồng/m2.

"Lúc dự án mở bán, thấy vị trí đắc địa cũng như tiện ích được giới thiệu to tát, trục đường Võ Văn Kiệt là trục đường đẹp, nối hai đầu Đông Tây TP.HCM nên tôi mới mua. Định bụng chờ vài năm dự án xây xong mình sẽ có lời nhưng nản quá chờ không nổi. Toàn bộ số tiền là khoản tôi tích góp sau nhiều năm đi làm thuê nơi đất khách và vay mượn từ người thân, giờ kẹt lắm nên mới phải bán", ông H. cho biết.

Ghi nhận thực tế dự án vào tháng 5/2022, dự án quây tôn, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên dự án vắng bóng người. Người dân địa phương cho biết, dự án đã đứng im như vậy suốt mấy năm nay, chẳng thấy ai đả động đến.  

Cũng thuộc diện dự án bán "lúa non" là dự án D-Aqua, do Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (Công ty DHA) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại số 301 Bến Bình Đông (quận 8), có quy mô 9.588,6 m2, chào bán ra thị trường từ năm 2020 với mức giá tầm 40 triệu đồng/m2.

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Theo tìm hiểu, dự án ban đầu có tên là Glory Tower, được UBND quận 8 cấp cho chủ đầu tư IMEXCO thông qua Quyết định số 2192/QĐ-UB ngày 22/5/2002 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó, đến ngày 13/11/2007, UBND Quận 8 đã ban hành Công văn số 7405/UBND-ĐT chấp thuận về việc đầu tư xây dựng tại khu đất 301 Bến Bình Đông.

Chị P. là khách hàng mua căn hộ thuộc dự án cho biết nhiều lần liên hệ yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền, hoặc trả nhà nhưng vô vọng. "Tôi mua căn hộ cho con trai lấy vợ, công ty hứa hẹn sẽ bàn giao nhưng đến giờ dự án vẫn đứng im, vợ chồng con trai tôi đến giờ vẫn phải đi ở trọ. Đọc trên mạng thấy rất nhiều người rơi vào tình cảnh giống tôi. Cứ đà này chắc tôi phải gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng để tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng quá", chị P. bức xúc nói.

Ghi nhận thực tế, dù dự kiến bàn giao trong năm 2022, nhưng hiện tại, vị trí dự án vẫn cửa đóng then cài, không có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo TS. Lê Tuấn, Giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, doanh nghiệp địa ốc bán "lúa non" kiếm lời thành công đó là chuyện quá khứ, còn hiện tại nếu doanh nghiệp dùng "chiêu" này thì chỉ có lỗ nặng.

TS. Tuấn phân tích, những năm 2014-2017, khi thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ, việc cấp phép dự án chỉ trong vòng 18 tới 24 tháng. Có trong tay Quyết định Quy hoạch 1/500, doanh nghiệp sẽ tiến hành tính toán mức chi phí như tiền sử dụng đất, tiền xây dựng… để ra giá bán rồi chào bán cho khách hàng để thu tiền (khoảng dưới 30% giá trị sản phẩm). Sau đó, lấy tiền thu được từ khách hàng đóng tiền sử dụng đất và lo giấy phép xây dựng.

"Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, thị trường BĐS TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc cấp giấy phép dự án mới, quy trình cấp phép lâu hơn (kéo dài 3 tới 5 năm) kể cả khi doanh nghiệp có trong tay Quyết định 1/500. Nhưng doanh nghiệp để có tiền, đã tiến hành xác định giá đất xây dựng… để ra giá bán nhà cho khách hàng. Nhưng thời gian đợi cấp phép quá lâu, giá tiền sử dụng đất cao, giá vật liệu xây dựng cũng tăng theo từng quý của năm, giá các chi phí phát sinh, lãi vay ngân hàng… cũng tăng theo. Trong khi dự án lúc mở bán lại thấp, tới khi dự án được cấp phép thì giá đã tăng gấp 3 thậm chí 5 lần giá bán ban đầu. Vậy là doanh nghiệp không thể đủ khả năng lợi nhuận cũng như tiền xây dựng, nên dự án dù có giấy phép cũng sẽ không thể thực hiện", TS. Tuấn nói.

Về vấn đề lỗ bởi bán "lúa non", đại diện một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn quận 7 cho biết, chẳng doanh nghiệp nào mong muốn dự án của mình bất động, không thể xây dựng suốt thời gian dài. Doanh nghiệp cũng có cái khó, khi quy trình thực hiện dự án diễn ra quá lâu, trong khi các loại chi phí tăng theo từng thời điểm, từ thuế cho đến chi phí xây dựng, nguyên vật liệu.

"Như thuế đất chẳng hạn, thay đổi, khấu trừ theo từng năm. Ví dụ, doanh nghiệp mở bán dự án năm 2018, với mức giá 25 triệu đồng/m2. Khách hàng đặt cọc trước rồi trả theo tiến độ, nên cứ trả mức đó thôi. Đâu thể ép khách hàng trả thêm 5 triệu vào năm 2019. Tăng là khách hàng phản ứng ngay. Chỉ có giai đoạn mở bán tiếp theo với hợp đồng cho các khách hàng mới thì mới có thể điều chỉnh giá", vị này chia sẻ.

Ngoài ra, việc kéo dài quá lâu cũng khiến dự án bị đội giá do giá vật liệu xây dựng tăng, trong khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu là hợp đồng khoán ở mức giá thời điểm ký hợp đồng. Rất ít hợp đồng tính yếu tố trượt giá nguyên vật liệu. Điều này dẫn đến tình trạng dự án chậm tiến độ vì giá nguyên vật liệu đội lên cao, khiến chủ đầu tư và nhà thầu khó tìm được tiếng nói chung.

Hậu quả khó lường

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc TP. Thủ Đức được bán năm 2009, tới nay đã qua hơn 10 năm nhưng khách hàng vẫn chưa thể xây dựng nhà ở trên đất mình đã mua. Lý do chỉ vì khi bán đất cho khách hàng, chủ đầu tư đã thu tiền mua đất nhưng lại không đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước để được cấp sổ đỏ bàn giao cho khách hàng.

Tới năm 2015 khi khách hàng phản ứng mạnh về việc chủ đầu tư nhiều năm đã xây dựng hạ tầng, phân lô bài bản nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ để xây nhà thì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 mới đi làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất cho dự án. Nhưng tới thời điểm đó, giá tiền sử dụng đất đã tăng gấp nhiều lần giá ban đầu chủ đầu tư này bán cho khách hàng, và rồi doanh nghiệp không đủ tiền để đóng. Vậy là tới nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, người dân không thể xây dựng nhà ở.

Ngay cả các dự án chung cư đã từng bán cho khách hàng nhưng chưa đủ pháp lý thì giờ đây chủ đầu tư cũng có nguy cơ "phá sản" khi mà sau gần 10 năm bán nhà cho khách hàng với việc tính giá nhà bán cho khách hàng tới khi hoàn tất thủ tục pháp lý để ra sổ đã khiến chủ đầu tư lỗ nặng.

Điển hình như nhiều tập đoàn BĐS lớn của TP.HCM dù đã bán hàng chục ngàn sản phẩm nhà chung cư, xây dựng và bàn giao nhiều năm nhưng chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đang tính lại tiền sử dụng đất để các doanh nghiệp này đóng sau đó cấp sổ cho khách hàng, vậy nhưng giá đất được Cục Thuế TP.HCM tính không phải ở thời điểm doanh nghiệp áp dụng để đưa vào giá bán cho khách hàng mà là giá đất hiện tại TP.HCM áp dụng. Nghĩa là giá đã cao gấp nhiều lần so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà cho khách hàng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải bù hàng ngàn tỷ đồng vào dự án đã bán cho khách hàng bởi tiền sử dụng đất quá cao so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM là rất lớn. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng cho vay với doanh nghiệp BĐS tạo ra cơn khát vốn khiến doanh nhiệp phải bán "lúa non" để thu tiền của khách hàng trước dù dự án chưa đủ pháp lý.

Chính vì vậy, ông Hậu cho rằng bản thân khách hàng nên cẩn trọng trong việc xuống tiền đầu tư dự án. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định đầu tư, hiện nay không khó để nhận biết dự án "ma" khi khách quan tâm đến dự án nào chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép dự án và không nên ham rẻ khi mua nhà đất.

"Thông thường, ở các dự án ma, chủ đầu tư hay vẽ ra bánh vẽ tiện ích để thu hút khách hàng. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ bố trí đưa khách đến xem thực tế dự án, có những chiếc xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai xây dựng. Nhưng thực tế, chỉ hoạt động khi có khách hàng xuống xem, sau đó lại nằm im", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, về lâu dài, để hạn chế tình trạng này, chính quyền TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành nhằm tạo thêm nguồn cung về nhà ở giá rẻ, góp phần điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu của thị trường bất động sản.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn phát triển phân khúc căn hộ bình dân, có giá hợp lý, vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu; tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Về phía khách hàng, Luật sư Đào Thị Hoa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, để tránh những rủi ro trong việc mua dự án bất động sản, khi muốn mua, đầu tư dự án, khách hàng và nhà đầu tư cần xem xét kỹ, chọn lựa những công ty tên tuổi, đã có tiếng vang trên thị trường để đầu tư. Với uy tín đã được xây dựng nhiều năm từ những công ty này, khách hàng sẽ ít gặp rủi ro hơn.

Tuy nhiên, dù là những nhà đầu tư nhiều tên tuổi, uy tín trên thị trường, đôi lúc cũng sẽ gặp phải tình trạng đói vốn, muốn đẩy nhanh việc kinh doanh, bán dự án để huy động vốn trong khi giấy tờ, pháp lý vẫn còn rất lằng nhằng. Ranh giới để một dự án trong mơ trở thành dự án ma là rất mong manh.

Hiện tại, lợi dụng kẽ hở quản lý, nhiều doanh nghiệp mới thành lập, năng lực yếu hoặc không có uy tín trên thị trường thường xuyên "lách" luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên "Hợp đồng góp vốn", "Phiếu đăng ký giữ chỗ", "Giữ chỗ thiện chí"… để huy động vốn từ khách hàng. Thậm chí, có dự án pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng xuống tiền sau đó muốn đòi lại tiền sẽ rất chậm hoặc mất trắng.

"Khách hàng nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như nhiều vấn đề xung quanh trước khi xuống tiền mua dự án nếu không muốn tiền mất tật mang. Chỉ nên cân nhắc xuống tiền khi dự án có vị trí tốt, đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng. Yếu tố tiên quyết trong đầu tư bất động sản là nên đi xem dự án trực tiếp", Luật sư Hoa nhấn mạnh.

(Còn tiếp)

Theo Nhà Đầu Tư

0

Bình luận

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho bất động sản

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ. Xem thêm
Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho bất động sản - 1

Thu nhập 50 triệu có nên vay 1,5 tỷ đồng mua chung cư?

Tài khoản Hoannguyen3007 đặt câu hỏi trên tờ VnExpress: Vợ chồng tôi định bán căn hộ cũ lấy 1,9 tỷ đồng, cộng với tiền sẵn có và vay thêm 1,5 tỷ nữa để mua căn hộ mới. Xem thêm
Thu nhập 50 triệu có nên vay 1,5 tỷ đồng mua chung cư? - 1

MT Eastmark City giá rẻ nhất thị trường, tại sao vẫn ế?

Hôm qua mình thấy có một bạn chia sẻ bài reivew về dự án MT Eastmark City nên cũng muốn đưa thêm 1 số thông tin theo góc nhìn cá nhân để người mua nhà cùng tham khảo. Xem thêm
MT Eastmark City giá rẻ nhất thị trường, tại sao vẫn ế? - 1

Vợ có đi làm kiếm tiền mua nhà đâu, ly hôn thì cái nhà vẫn là của mình chứ?

Đây là thắc mắc của một bạn nam =))) Xem thêm

Hi mọi người,

Mấy ngày qua em thấy các anh chị có tranh luận về vấn đề nhà ở hình thành sau hôn nhân là tài sản chung. Em thấy chuyện này hơi vô lý ạ. Ví dụ nhà em thì chủ yếu là em bỏ công đi làm, xong mới tích cóp, mua được cái nhà. Vợ em thì ở nhà chăm con là chủ yếu. Nếu chứng minh nguồn gốc hình thành tài sản thì em chứng minh được ngay (bảng lương, ủy nhiệm chi...). Em thì không có ý định ly dị, nhưng mà giả dụ (giả dụ thôi) là có chuyện đó, thì cái nhà vẫn thuộc về em chứ ạ?

Nguồn: sưu tầm

P/s: ông chồng này chắc đang muốn có GẠCH xây nhà :)))

Vợ có đi làm kiếm tiền mua nhà đâu, ly hôn thì cái nhà vẫn là của mình chứ? - 1

Hưng Yên công bố loạt dự án chậm tiến độ, điều chỉnh chủ trương đầu tư

Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên vừa công bố danh mục 44 dự án nhà ở, khu đô thị mới được tiếp nhận giai đoạn trước 2016, hiện vẫn đang triển khai đầu tư. Trong đó, có 3 dự án chậm tiến độ, 3 dự án đang điều chỉnh chủ trương đầu tư… Xem thêm
Hưng Yên công bố loạt dự án chậm tiến độ, điều chỉnh chủ trương đầu tư - 1

Chưa đi chưa biết Tà Đùng. Đi rồi mới biết vừa khùng vừa điên.

Đất ở Tà Đùng vài năm trước chỉ khoảng 1-2 tỷ/ha. Đầu năm nay bằng những nghiệp vụ tài tình nào đó họ thổi lên cỡ 10 tỷ/ha. Lỡ ôm rồi nên chắc giờ tìm cách gỡ. Xem thêm

Sân bay mà họ cứ làm như bến xe, mỗi huyện một cái cho oách. Nhân Cơ cách Tà Đùng chỉ khoảng 60km và Daknong là một tỉnh nghèo thuộc top sau của cả nước vậy mà định hướng tới 2 cái sân bay. Nghe như chuyện phiếm. Vậy chứ nhiều người vẫn tin nó sẽ thành sự thật và lao vào mua như đúng rồi.

Nguồn : TG Mai Quốc Binh

Chưa đi chưa biết Tà Đùng. Đi rồi mới biết vừa khùng vừa điên. - 1

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) có những nội dung mới nào đáng chú ý?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin 8 điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Luật đất đai sửa đổi tại cuộc họp giao ban báo chí sáng 17/8 Xem thêm
Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) có những nội dung mới nào đáng chú ý? - 1

Góc thắc mắc: Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng đứng thứ 5 nợ thuế vẫn nắm trong tay dự án khủng?

Trong số 218 doanh nghiệp nợ thuế được Cục Thuế tỉnh Nghệ An nêu tên có không ít gương mặt đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Xem thêm
Góc thắc mắc: Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng đứng thứ 5 nợ thuế vẫn nắm trong tay dự án khủng? - 1

Khổ như dân Singapore: Tiền nhiều nhưng “mảnh đất cắm dùi” không có, đến cái xe máy cũng không sở hữu nổi mà đi chuyển?

Trích dẫn lại góc nhìn khác của doanh nhân Luong Hoai Nam Xem thêm
Khổ như dân Singapore: Tiền nhiều nhưng “mảnh đất cắm dùi” không có, đến cái xe máy cũng không sở hữu nổi mà đi chuyển? - 1

Mua bất động sản để làm gì?

Lúc trước em mua 1 bds , không làm gì cũng tăng giá và thanh khoản rất nhanh .Nhưng thời điểm này điều đó trở nên khó khăn rất nhiều. Xem thêm

Em cảm nhận được thời điểm này chọn mua bds phải trả lời được câu hỏi MUA ĐẤT ĐỂ LÀM GÌ??? Ngoài tăng giá theo sóng ...

Mua 1 bds đợi tăng giá theo thời gian đó là điều mà mọi người nên cân nhắc VÌ NÓ QUÁ PHÍ.

Phải chọn mua 1 bds ngoài tăng giá theo thời gian thì hàng tháng hàng năm cho mình được 1 nguồn thu nhập thụ động.

Lúc đó đầu tư bds sẽ là con đường đi mà bản thân mình làm chủ chứ không dựa theo cơn sóng nào .

Đừng mua 1 bds để cỏ mọc.Hãy chọn bds khai thác được GIÁ TRỊ BDS.

nguồn: Phuong Vy Tran

Mua bất động sản để làm gì? - 1

Chất sống “2 trong 1” giúp Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chiều lòng gia đình trẻ

Sở hữu tiêu chuẩn sống kép: vừa an nhiên, thư thái, vừa sôi động, đủ đầy, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang tạo ra lực hấp dẫn mạnh mẽ, hút nhiều gia đình trẻ dịch chuyển về phía Đông Hà Nội. Xem thêm
Chất sống “2 trong 1” giúp Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chiều lòng gia đình trẻ - 1

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Nhà anh có ruộng cò bay thẳng cánh Nhà e có vườn trái cây rất bảnh Xem thêm
Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh? - 1

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp

Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết. Xem thêm
Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp - 1

Xứ Thanh hút khách 4 mùa nhờ loạt dự án đẳng cấp

Khi câu chuyện du lịch mùa vụ, dò dẫm tạo dựng thương hiệu đang dần lùi vào quá vãng thì sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm, dự án đẳng cấp nhanh chóng đưa Thanh Hóa thành điểm đến hàng đầu mang tầm khu vực.  Xem thêm
Xứ Thanh hút khách 4 mùa nhờ loạt dự án đẳng cấp - 1

Đầu tư bất động sản: 15 tỷ đầu tư 5 năm và 5 số phận

1. Mua biệt thự nghỉ dưỡng của Sun. Giờ 15 lên 23 tỷ. Xem thêm

2. Mua vài con condotel giờ vẫn chưa thấy sổ đâu. Chủ đầu tư cũng chẳng trả lãi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

3. Mua 2 quả đồi ở quê, đầu tư san gạt máy móc nhân công, theo lời của phó chủ tịch tỉnh: mua đi, anh lo giấy tờ cho mà phân lô. Chủ tịch mới lên, khu đó thành dự án. Đất nông nghiệp chả được đền bù bao nhiêu.

4. 1,5 tỷ/căn nhà lane 2 biển Đà Nẵng. Giờ cỡ 20 tỷ/ căn. Tài sản x10 thành 150 tỷ roài. Căn này là căn nhà mình mua hụt

5. Đầu tư Đông Anh, giá đất đấu giá khu biệt thự từ 15 triệu/m2 giờ là 80 triệu/m2. Đội nhóm mình đang đi khu vực này.

Mấy case này toàn là gia đình, ace bạn dì xung quanh.

 

Đầu tư bất động sản: 15 tỷ đầu tư 5 năm và 5 số phận  - 1

Những lưu ý phong thủy khi xây sửa nhà

Khi sửa nhà, cũng không ít người "dọa" mình, làm nhà, sửa nhà dễ xảy ra chuyện lắm. Nên thận trọng chuyện tâm linh... Xem thêm
Những lưu ý phong thủy khi xây sửa nhà - 1

Bất động sản đối mặt với rủi ro... cạn tiền

Thị trường bất động sản (BĐS) đang đối mặt nhiều rủi ro vì trái phiếu doanh nghiệp BĐS bị kiểm soát, thiếu nguồn cung, cạn dòng tiền. Xem thêm
Bất động sản đối mặt với rủi ro... cạn tiền - 1

Review Ao Tiên Vân Đồn của doanh nhân Tạ Đức Quyết có gì đặc biệt?

Khu đô thị Ao Tiên Vân Đồn được quy hoạch là đô thị du lịch loại I tại khu kinh tế Vân Đồn. Xem thêm
Review Ao Tiên Vân Đồn của doanh nhân Tạ Đức Quyết có gì đặc biệt? - 1

Ồn ào xung quanh Khu đô thị Ao Tiền Vân Đồn, Quảng Ninh thông tin chính thức

Trích lại nguyên văn trên tờ VTC: tỉnh Quảng Ninh khẳng định hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội là không đúng. Khu đô thị có ‘hòn non bộ’ ở Vân Đồn là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn và bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên. Xem thêm
Ồn ào xung quanh Khu đô thị Ao Tiền Vân Đồn, Quảng Ninh thông tin chính thức - 1

CẢNH BÁO CẨN TRỌNG VỚI BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT NAM

Đây là bài viết của tác giả Cao Hữu, mình thấy được trong Group Cộng đồng Bất động sản, xin share lại cho anh em cùng tham khảo và cảnh giác. Xem thêm
CẢNH BÁO CẨN TRỌNG VỚI BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT NAM - 1

Người mua nhà ở Trung Quốc nộp tiền quá nửa mà chưa thấy nhà đâu

Ngày 12/8, hãng tin AFP cho biết cuộc khủng hoảng nợ tín dụng hiện nay của các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản ở Trung Quốc xuất phát từ sự siết chặt trong chính sách vay nợ của Chính phủ Trung Quốc từ năm 2020. Xem thêm
Người mua nhà ở Trung Quốc nộp tiền quá nửa mà chưa thấy nhà đâu - 1

Thiếu cung, giá căn hộ tăng phi mã là hiển nhiên, thế nhưng nguồn cung rất dồi dào, giá vẫn tăng

Giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM không ngừng tăng trong vài năm gần đây, với những người lao động lương tháng chưa tới 10 triệu đồng/tháng, có khi cả trăm năm nữa mới có đủ tiền mua nhà thành phố. Xem thêm
Thiếu cung, giá căn hộ tăng phi mã là hiển nhiên, thế nhưng nguồn cung rất dồi dào, giá vẫn tăng - 1

Hà Nội: Quy định mới về việc phân lô, tách thửa

Những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2. Đây là quy định mới tại dự thảo quy định "Điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn TP Hà Nội”. Xem thêm
Hà Nội: Quy định mới về việc phân lô, tách thửa - 1

Review Dự án Wyndham Grand Lagoona Bình Châu: Ưu nhược thế nào?

Thời gian gần đây Cộng Đồng dậy sóng với những thông tin về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có mức chia sẻ lợi nhuận quá thấp không bằng 1/4 lãi suất tiền gửi ngân hàng khiến nhiều khách hàng đắng đo đầu tư dòng sản phẩm nghỉ dưỡng... Xem thêm
Review Dự án Wyndham Grand Lagoona Bình Châu: Ưu nhược thế nào? - 1

Một số dấu hiệu nhận biết bạn đang bị lùa gà

Nay Sài Gòn mưa to quá, một ngày nhận được 2 vụ bị lùa. Một là Nhật Nam. Hai là ”lên xe buýt” - kich bản được bóc tách N lần trên group. Nhưng vẫn còn đâu đó rất nhiều khách hàng thiếu thông tin. Xem thêm

Chuyện là đang nhậu anh khách cũ ở tỉnh được một nhóm. Goi là nhóm vì chắc cho sđt nhau liên tục chào lô đất nền 100m2 đã có sổ giá chỉ 1,6 tỷ tai Q12. Mình nghe kêu anh gửi sđt để mình goi thử, mới hỏi vài câu sơ sơ mà bị bên kia chửi như cha mẹ. Hỏi sổ thì gửi cuốn sổ che gần hết thông tin nhưng mình tinh ý check ra là KDC An Sương, sau chợ An Sương. Dù không rành giá khu vực nhưng cũng check sơ được đường đó tầm trên dưới 5 tỷ/100m2. Như vậy suýt nữa có thêm một khách bị lùa và không biết chuyện gì xảy ra.

Một số dấu hiệu nhận biết dạng này:

- Mức giá bất hợp lý, nghe thôi đã thấy phi lý.

- Thông tin không rõ ràng về vị trí, chủ, … nhiều biểu hiện thiếu minh bạch.

- Chỉ hẹn xem trực tiếp được đúng một ngày, một thời gian. Không cho người mua chọn thời gian

- Khi bị hỏi, bóc nhẹ thì thiếu văn hoá tối thiểu của một người bán hàng.

Anh em bổ sung thêm …

Điều đáng buồn là toàn những người trẻ tuổi

Cao Hữu

Một số dấu hiệu nhận biết bạn đang bị lùa gà - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết