Minh Minh

Minh Minh

Loạt dự án bất động sản tại TP.HCM 'quên xây dựng' - Bài 2: 'Bán lúa non', ăn trái đắng

Cứ ngỡ rằng bán hàng trước để thu tiền khách hàng, rồi lấy tiền đó làm dự án sau khi có pháp lý, nhưng hậu quả của việc "bán lúa non" là chủ đầu tư phải ăn "quả đắng".

Hết thời bán "lúa non"

Năm 2017, một dự án mang tên High Intela trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 được Công ty LDG mở bán và thu tiền của khách hàng với mức 30% giá trị sản phẩm. Khi bán dự án này, chủ đầu tư giới thiệu bằng những lời có cánh: "High Intela được thiết kế thông minh theo phong cách chuẩn châu Âu, với các tiện ích hiện đại sang trọng bậc nhất". Nhưng đáp lại niềm tin của khách hàng dành những mỹ từ đó là một bãi đất trống, quay tôn, không hề có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật sau 5 năm kể từ ngày ra mắt. Nhận diện duy nhất của dự án là khu nhà mẫu.

igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng
igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng

Theo thông tin, dự án có diện tích 8.772m2, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường 540 căn hộ có diện tích từ 64 - 85m2.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông H., người đăng tin bán căn hộ thuộc dự án trên mạng xã hội. Ông H. cho biết, ông là một trong những khách hàng đầu tiên mua dự án này, giai đoạn 2017-2018, với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, giá trị khu đất đã tăng lên mức 35 triệu đồng/m2.

"Lúc dự án mở bán, thấy vị trí đắc địa cũng như tiện ích được giới thiệu to tát, trục đường Võ Văn Kiệt là trục đường đẹp, nối hai đầu Đông Tây TP.HCM nên tôi mới mua. Định bụng chờ vài năm dự án xây xong mình sẽ có lời nhưng nản quá chờ không nổi. Toàn bộ số tiền là khoản tôi tích góp sau nhiều năm đi làm thuê nơi đất khách và vay mượn từ người thân, giờ kẹt lắm nên mới phải bán", ông H. cho biết.

Ghi nhận thực tế dự án vào tháng 5/2022, dự án quây tôn, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên dự án vắng bóng người. Người dân địa phương cho biết, dự án đã đứng im như vậy suốt mấy năm nay, chẳng thấy ai đả động đến.  

Cũng thuộc diện dự án bán "lúa non" là dự án D-Aqua, do Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (Công ty DHA) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại số 301 Bến Bình Đông (quận 8), có quy mô 9.588,6 m2, chào bán ra thị trường từ năm 2020 với mức giá tầm 40 triệu đồng/m2.

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Theo tìm hiểu, dự án ban đầu có tên là Glory Tower, được UBND quận 8 cấp cho chủ đầu tư IMEXCO thông qua Quyết định số 2192/QĐ-UB ngày 22/5/2002 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó, đến ngày 13/11/2007, UBND Quận 8 đã ban hành Công văn số 7405/UBND-ĐT chấp thuận về việc đầu tư xây dựng tại khu đất 301 Bến Bình Đông.

Chị P. là khách hàng mua căn hộ thuộc dự án cho biết nhiều lần liên hệ yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền, hoặc trả nhà nhưng vô vọng. "Tôi mua căn hộ cho con trai lấy vợ, công ty hứa hẹn sẽ bàn giao nhưng đến giờ dự án vẫn đứng im, vợ chồng con trai tôi đến giờ vẫn phải đi ở trọ. Đọc trên mạng thấy rất nhiều người rơi vào tình cảnh giống tôi. Cứ đà này chắc tôi phải gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng để tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng quá", chị P. bức xúc nói.

Ghi nhận thực tế, dù dự kiến bàn giao trong năm 2022, nhưng hiện tại, vị trí dự án vẫn cửa đóng then cài, không có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo TS. Lê Tuấn, Giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, doanh nghiệp địa ốc bán "lúa non" kiếm lời thành công đó là chuyện quá khứ, còn hiện tại nếu doanh nghiệp dùng "chiêu" này thì chỉ có lỗ nặng.

TS. Tuấn phân tích, những năm 2014-2017, khi thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ, việc cấp phép dự án chỉ trong vòng 18 tới 24 tháng. Có trong tay Quyết định Quy hoạch 1/500, doanh nghiệp sẽ tiến hành tính toán mức chi phí như tiền sử dụng đất, tiền xây dựng… để ra giá bán rồi chào bán cho khách hàng để thu tiền (khoảng dưới 30% giá trị sản phẩm). Sau đó, lấy tiền thu được từ khách hàng đóng tiền sử dụng đất và lo giấy phép xây dựng.

"Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, thị trường BĐS TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc cấp giấy phép dự án mới, quy trình cấp phép lâu hơn (kéo dài 3 tới 5 năm) kể cả khi doanh nghiệp có trong tay Quyết định 1/500. Nhưng doanh nghiệp để có tiền, đã tiến hành xác định giá đất xây dựng… để ra giá bán nhà cho khách hàng. Nhưng thời gian đợi cấp phép quá lâu, giá tiền sử dụng đất cao, giá vật liệu xây dựng cũng tăng theo từng quý của năm, giá các chi phí phát sinh, lãi vay ngân hàng… cũng tăng theo. Trong khi dự án lúc mở bán lại thấp, tới khi dự án được cấp phép thì giá đã tăng gấp 3 thậm chí 5 lần giá bán ban đầu. Vậy là doanh nghiệp không thể đủ khả năng lợi nhuận cũng như tiền xây dựng, nên dự án dù có giấy phép cũng sẽ không thể thực hiện", TS. Tuấn nói.

Về vấn đề lỗ bởi bán "lúa non", đại diện một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn quận 7 cho biết, chẳng doanh nghiệp nào mong muốn dự án của mình bất động, không thể xây dựng suốt thời gian dài. Doanh nghiệp cũng có cái khó, khi quy trình thực hiện dự án diễn ra quá lâu, trong khi các loại chi phí tăng theo từng thời điểm, từ thuế cho đến chi phí xây dựng, nguyên vật liệu.

"Như thuế đất chẳng hạn, thay đổi, khấu trừ theo từng năm. Ví dụ, doanh nghiệp mở bán dự án năm 2018, với mức giá 25 triệu đồng/m2. Khách hàng đặt cọc trước rồi trả theo tiến độ, nên cứ trả mức đó thôi. Đâu thể ép khách hàng trả thêm 5 triệu vào năm 2019. Tăng là khách hàng phản ứng ngay. Chỉ có giai đoạn mở bán tiếp theo với hợp đồng cho các khách hàng mới thì mới có thể điều chỉnh giá", vị này chia sẻ.

Ngoài ra, việc kéo dài quá lâu cũng khiến dự án bị đội giá do giá vật liệu xây dựng tăng, trong khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu là hợp đồng khoán ở mức giá thời điểm ký hợp đồng. Rất ít hợp đồng tính yếu tố trượt giá nguyên vật liệu. Điều này dẫn đến tình trạng dự án chậm tiến độ vì giá nguyên vật liệu đội lên cao, khiến chủ đầu tư và nhà thầu khó tìm được tiếng nói chung.

Hậu quả khó lường

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc TP. Thủ Đức được bán năm 2009, tới nay đã qua hơn 10 năm nhưng khách hàng vẫn chưa thể xây dựng nhà ở trên đất mình đã mua. Lý do chỉ vì khi bán đất cho khách hàng, chủ đầu tư đã thu tiền mua đất nhưng lại không đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước để được cấp sổ đỏ bàn giao cho khách hàng.

Tới năm 2015 khi khách hàng phản ứng mạnh về việc chủ đầu tư nhiều năm đã xây dựng hạ tầng, phân lô bài bản nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ để xây nhà thì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 mới đi làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất cho dự án. Nhưng tới thời điểm đó, giá tiền sử dụng đất đã tăng gấp nhiều lần giá ban đầu chủ đầu tư này bán cho khách hàng, và rồi doanh nghiệp không đủ tiền để đóng. Vậy là tới nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, người dân không thể xây dựng nhà ở.

Ngay cả các dự án chung cư đã từng bán cho khách hàng nhưng chưa đủ pháp lý thì giờ đây chủ đầu tư cũng có nguy cơ "phá sản" khi mà sau gần 10 năm bán nhà cho khách hàng với việc tính giá nhà bán cho khách hàng tới khi hoàn tất thủ tục pháp lý để ra sổ đã khiến chủ đầu tư lỗ nặng.

Điển hình như nhiều tập đoàn BĐS lớn của TP.HCM dù đã bán hàng chục ngàn sản phẩm nhà chung cư, xây dựng và bàn giao nhiều năm nhưng chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đang tính lại tiền sử dụng đất để các doanh nghiệp này đóng sau đó cấp sổ cho khách hàng, vậy nhưng giá đất được Cục Thuế TP.HCM tính không phải ở thời điểm doanh nghiệp áp dụng để đưa vào giá bán cho khách hàng mà là giá đất hiện tại TP.HCM áp dụng. Nghĩa là giá đã cao gấp nhiều lần so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà cho khách hàng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải bù hàng ngàn tỷ đồng vào dự án đã bán cho khách hàng bởi tiền sử dụng đất quá cao so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM là rất lớn. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng cho vay với doanh nghiệp BĐS tạo ra cơn khát vốn khiến doanh nhiệp phải bán "lúa non" để thu tiền của khách hàng trước dù dự án chưa đủ pháp lý.

Chính vì vậy, ông Hậu cho rằng bản thân khách hàng nên cẩn trọng trong việc xuống tiền đầu tư dự án. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định đầu tư, hiện nay không khó để nhận biết dự án "ma" khi khách quan tâm đến dự án nào chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép dự án và không nên ham rẻ khi mua nhà đất.

"Thông thường, ở các dự án ma, chủ đầu tư hay vẽ ra bánh vẽ tiện ích để thu hút khách hàng. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ bố trí đưa khách đến xem thực tế dự án, có những chiếc xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai xây dựng. Nhưng thực tế, chỉ hoạt động khi có khách hàng xuống xem, sau đó lại nằm im", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, về lâu dài, để hạn chế tình trạng này, chính quyền TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành nhằm tạo thêm nguồn cung về nhà ở giá rẻ, góp phần điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu của thị trường bất động sản.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn phát triển phân khúc căn hộ bình dân, có giá hợp lý, vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu; tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Về phía khách hàng, Luật sư Đào Thị Hoa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, để tránh những rủi ro trong việc mua dự án bất động sản, khi muốn mua, đầu tư dự án, khách hàng và nhà đầu tư cần xem xét kỹ, chọn lựa những công ty tên tuổi, đã có tiếng vang trên thị trường để đầu tư. Với uy tín đã được xây dựng nhiều năm từ những công ty này, khách hàng sẽ ít gặp rủi ro hơn.

Tuy nhiên, dù là những nhà đầu tư nhiều tên tuổi, uy tín trên thị trường, đôi lúc cũng sẽ gặp phải tình trạng đói vốn, muốn đẩy nhanh việc kinh doanh, bán dự án để huy động vốn trong khi giấy tờ, pháp lý vẫn còn rất lằng nhằng. Ranh giới để một dự án trong mơ trở thành dự án ma là rất mong manh.

Hiện tại, lợi dụng kẽ hở quản lý, nhiều doanh nghiệp mới thành lập, năng lực yếu hoặc không có uy tín trên thị trường thường xuyên "lách" luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên "Hợp đồng góp vốn", "Phiếu đăng ký giữ chỗ", "Giữ chỗ thiện chí"… để huy động vốn từ khách hàng. Thậm chí, có dự án pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng xuống tiền sau đó muốn đòi lại tiền sẽ rất chậm hoặc mất trắng.

"Khách hàng nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như nhiều vấn đề xung quanh trước khi xuống tiền mua dự án nếu không muốn tiền mất tật mang. Chỉ nên cân nhắc xuống tiền khi dự án có vị trí tốt, đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng. Yếu tố tiên quyết trong đầu tư bất động sản là nên đi xem dự án trực tiếp", Luật sư Hoa nhấn mạnh.

(Còn tiếp)

Theo Nhà Đầu Tư

0

Bình luận

“Cơn sốt đếm ngược”: Khách hàng chờ thời khắc “Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện

Sở hữu mật độ siêu tiện ích đậm đặc nhất Vinhomes Green Paradise cùng mức giá dự kiến chỉ từ 13 tỷ đồng/căn nhà phố liền kề (chưa gồm thuế, kinh phí bảo trì), Vịnh Tiên (The Heaven Bay) – khu tiếp theo sắp ra mắt đã gây sốt nóng toàn thị trường. Trước “giờ G”, dòng khách từ cả TP.HCM lẫn các tỉnh, thành trong cả nước liên tục săn thông tin, tìm cách giữ suất sớm và chuẩn bị sẵn tài chính để chớp cơ hội vàng, tạo nên một “cơn sốt đếm ngược” chưa từng thấy. Xem thêm
“Cơn sốt đếm ngược”: Khách hàng chờ thời khắc “Quận Nhất” của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise lộ diện - 1

Căn studio ở Hà Nội hét 3 tỷ (120 triệu/m²) - Chung cư Hưng Yên 70 triệu/m² vẫn cháy hàng

Nhiều người hỏi: “Tại sao chung cư lại tăng kinh khủng như vậy trong 2024?”; “Liệu có nên giữ dài hạn không?”; “Có nên đầu tư chung cư không?”... Xem thêm
Căn studio ở Hà Nội hét 3 tỷ (120 triệu/m²) - Chung cư Hưng Yên 70 triệu/m² vẫn cháy hàng - 1

Năm 2020, khi chung cư tăng giá mạnh, ai cũng nói: "Mua đi, không mua là lỡ"

Tôi cũng nghĩ vậy. Vốn thấp, thanh khoản cao, cho thuê được ngay, pháp lý rõ ràng. Nghe có vẻ an toàn. Xem thêm
Năm 2020, khi chung cư tăng giá mạnh, ai cũng nói: "Mua đi, không mua là lỡ" - 1

Sống ven sông – ngắm Phú Mỹ Hưng: Trải nghiệm tầm nhìn khoáng đạt từ Sunshine Sky City

Giữa nhịp sống sôi động của khu Nam Sài Gòn, hiếm có dự án nào mang lại cảm giác “mở” đúng nghĩa như Sunshine Sky City, nơi mỗi ngày đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên, gió sông mát lành và tầm nhìn trải dài bất tận về phía trung tâm Phú Mỹ Hưng. Xem thêm
Sống ven sông – ngắm Phú Mỹ Hưng: Trải nghiệm tầm nhìn khoáng đạt từ Sunshine Sky City - 1

Không phải không mua được nhà rồi bỏ phố về quê, mà mua được nhà rồi cũng stress đến mức muốn bỏ xứ đây này!

Có những ngày người trong cuộc mới nghĩ, mua nhà rồi có phải là… bước vào “chuỗi áp lực bất tận”? Người ta thường nói “không mua được nhà thì bỏ phố về quê”, nhưng thật ra, mua được nhà rồi cũng đủ để bạn muốn… bỏ luôn thành phố này! Xem thêm
Không phải không mua được nhà rồi bỏ phố về quê, mà mua được nhà rồi cũng stress đến mức muốn bỏ xứ đây này! - 1

Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá “mềm” nhất thị trường, từ 831 triệu đồng/căn

Nếu bạn nghĩ “nhà ở xã hội là cái gì đó giá cũng xa vời, thì dự án mới ở Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Chỉ với hơn 800 triệu đồng là có thể sở hữu một căn hộ 2–3 phòng, không phải trả nợ ngân hàng 20 năm, không phải sống chung với… hàng xóm xịn “quá tầm”. Đây đúng là cơ hội để những người cần nhà thực sự, chứ không phải những tay đầu cơ, có chỗ an cư. Xem thêm
Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá “mềm” nhất thị trường, từ 831 triệu đồng/căn - 1

Lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

Khi người bán bất động sản cam kết rằng “đây là căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN)”, người mua nên GIỮ LẠI THÊM TIỀN, ngoài khoản 2% nghĩa vụ thuế TNCN như thông thường. Xem thêm
Lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất - 1

Giấc mơ nhà nội thành và cơn ác mộng trả nợ: Chủ thớt hỏi một câu mà ai cũng thấy mình trong đó

Có những ngày lướt mạng chỉ để giết thời gian, vậy mà lại tình cờ thấy những câu chuyện khiến mình tỉnh táo hơn cả cốc cà phê Arabica rang mộc. Như sáng nay, tôi đang đọc review, thì bỗng thấy một anh chủ thớt gửi lời cầu cứu kiểu: “Nên vay 3,5 tỷ để mua căn hộ nội thành 20 năm tuổi giá 10 tỷ không"? Xem thêm
Giấc mơ nhà nội thành và cơn ác mộng trả nợ: Chủ thớt hỏi một câu mà ai cũng thấy mình trong đó - 1

Người trả nợ ngân hàng và người trả tiền thuê nhà: ai mới liều hơn?

Nhưng nhắc lại, liều là liều có cơ sở, không phải nhắm mắt mà vay nhé các bác Xem thêm
Người trả nợ ngân hàng và người trả tiền thuê nhà: ai mới liều hơn? - 1

Hồng Lĩnh - điểm đến đầu tư mới của Hà Tĩnh nhờ hạ tầng và công nghiệp bứt phá

Hà Tĩnh đang nổi lên như điểm sáng đầu tư của khu vực Bắc Trung Bộ khi dòng vốn trong nước và quốc tế liên tục đổ về. Theo Sở Tài chính tỉnh, trong 10 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh ghi nhận 36 dự án đầu tư mới với tổng vốn hơn 107 nghìn tỷ đồng, tăng gấp bảy lần so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này phản ánh nỗ lực cải cách thủ tục, tháo gỡ pháp lý và cải thiện mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp - nền tảng quan trọng thúc đẩy các thị trường kinh tế, đặc biệt là bất động sản. Xem thêm
Hồng Lĩnh - điểm đến đầu tư mới của Hà Tĩnh nhờ hạ tầng và công nghiệp bứt phá - 1

📌 Ngân hàng lớn rao bán loạt nhà phố từ Nam ra Bắc: giá từ 3 tỷ tới hơn 20 tỷ, ai đang săn nhà xem ngay

VPBank vừa công bố danh mục tài sản thanh lý và điều khiến nhiều người bất ngờ là nó… không khác gì một catalogue bất động sản hạng sang, trải dài từ Đồng Nai, An Giang đến Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thái Bình. Danh sách đa dạng đến mức nhìn vào cứ tưởng đang lướt một sàn môi giới lớn chứ không phải tài sản ngân hàng. Xem thêm
📌 Ngân hàng lớn rao bán loạt nhà phố từ Nam ra Bắc: giá từ 3 tỷ tới hơn 20 tỷ, ai đang săn nhà xem ngay - 1

Giá chung cư trung tâm TP.HCM tăng gần 200%, điều gì đang xảy ra vậy?

Nếu ai từng trấn an nhau rằng “giá nhà trung tâm rồi sẽ chững lại thôi” thì có lẽ dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa cho họ một cú… tạt nước lạnh. Từ 2015 đến 2025, nhà đất trung tâm TP.HCM không những không dừng, mà còn tăng tốc. Xem thêm
Giá chung cư trung tâm TP.HCM tăng gần 200%, điều gì đang xảy ra vậy? - 1

Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex

Trong không khí ấm áp và sang trọng của đêm tri ân, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án The Ninety Complex đã mang đến cho người tham dự một hành trình đầy cảm xúc. Sự kiện thay cho lời cảm ơn dành cho các tân chủ nhân, đồng thời mở ra một hành trình mới - hành trình kiến tạo cộng đồng thịnh vượng tại 90 đường Láng (Hà Nội). Xem thêm
Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex - 1

Masterise Homes dẫn dắt và kết nối xu hướng không gian sống hàng hiệu tại Branded Living Summit 2025

Branded Living Summit 2025 phác họa bức tranh mới của bất động sản cao cấp Việt Nam, nơi ba động lực vĩ mô và nhu cầu sống xứng tầm mở ra giai đoạn phát triển bùng nổ, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng mới của bất động sản cao cấp châu Á trong kỷ nguyên mới. Xem thêm
Masterise Homes dẫn dắt và kết nối xu hướng không gian sống hàng hiệu tại Branded Living Summit 2025 - 1

⚠️ Người mua nhà thận trọng với lãi vay khi mức lãi suất tăng lên 6–9%/năm

Chỉ trong hơn một tháng, nhiều ngân hàng đã đồng loạt dừng các gói vay ưu đãi cho khách dưới 35 tuổi. Lãi suất vay mua nhà tăng trở lại, hiện dao động từ 6% đến hơn 9%/năm trong thời gian ưu đãi; còn lãi thả nổi đã vọt lên 10 - 14%/năm. Xem thêm
⚠️ Người mua nhà thận trọng với lãi vay khi mức lãi suất tăng lên 6–9%/năm - 1

🔥Thủ tục miễn giảm tiền thuê đất từ 06/11/2025

Theo Điều 41 Nghị định 103/2024/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 291/2025/NĐ-CP) quy định về thủ tục miễn giảm tiền thuê đất như sau: Xem thêm
🔥Thủ tục miễn giảm tiền thuê đất từ 06/11/2025  - 1

💥 CHUNG CƯ HÀ NỘI LÊN 79 TRIỆU/M²: 50% GIAO DỊCH GIÁ TRÊN 4 TỶ ĐỒNG

Theo báo cáo thị trường quý I/2025 của Savills, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội đạt mức trung bình 79 triệu đồng/m², tăng 5% theo quý và 32% theo năm. Xem thêm
💥 CHUNG CƯ HÀ NỘI LÊN 79 TRIỆU/M²: 50% GIAO DỊCH GIÁ TRÊN 4 TỶ ĐỒNG  - 1

Hôm qua vừa thấy tin CĐT CT3 Kim Chung mời công an xử lý “cò mồi” trục lợi, mà nay đã thấy “cò” rao suất ngoại giao chênh 400tr🥲

Hôm qua mình vừa xem tin chủ đầu tư CT3 Kim Chung mời hẳn công an vào giám sát để dẹp “cò mồi”, tưởng đâu tình hình sẽ yên. Ai dè sáng nay lướt mạng lại thấy ngay mấy bài rao “suất ngoại giao”, chênh tới gần 400 triệu/căn. Đúng kiểu dẹp đầu này, phình đầu kia, mà người chịu thiệt vẫn là người đi mua nhà như chúng ta. Xem thêm
Hôm qua vừa thấy tin CĐT CT3 Kim Chung mời công an xử lý “cò mồi” trục lợi, mà nay đã thấy “cò” rao suất ngoại giao chênh 400tr🥲 - 1

Ai đang tìm nhà ở xã hội thì xem ngay: Hà Nội chuẩn bị tung hàng giá rẻ hiếm thấy, chưa đến 15 triệu/m2

Em mới cập nhật được thêm thông tin về việc Hà Nội chuẩn bị mở bán thêm nhà ở xã hội mà giá chưa đến 15 triệu/m2. Xem thêm
Ai đang tìm nhà ở xã hội thì xem ngay: Hà Nội chuẩn bị tung hàng giá rẻ hiếm thấy, chưa đến 15 triệu/m2 - 1

Giới tinh hoa kiếm lời từ BĐS như thế nào?

Họ mua rẻ rồi nắm giữ và bán chốt lời ư? Không mà đó là họ chỉ mua vào mà không bán với những BĐS dòng tiền tốt, còn BĐS mang tính đầu cơ thì họ bán rất quyết liệt. Đầu cơ thì tôi không nói nhưng BĐS dòng tiền thì tôi sẽ cho các bạn biết họ kiếm tiền từ đó thế nào qua một case thực tế ngay chính tôi được được học hỏi. Xem thêm
Giới tinh hoa kiếm lời từ BĐS như thế nào? - 1

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới - 1

Giới tinh hoa tận hưởng lối sống “xa xỉ thầm lặng” tại Vịnh Xanh giữa lòng phố biển

Được thiết kế cho giới nhà giàu, mỗi căn biệt thự tại Vịnh Xanh không chỉ là chốn an cư lý tưởng, mà còn là một tài sản chiến lược, nhờ vào những giá trị độc quyền trên thị trường. Xem thêm
Giới tinh hoa tận hưởng lối sống “xa xỉ thầm lặng” tại Vịnh Xanh giữa lòng phố biển - 1

Cơn sốt nhà riêng quay lại Hà Nội: Mua nhanh hay chờ thị trường điều chỉnh?

Thị trường nhà riêng Hà Nội từ 2023 đến quý 3/2025 ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ trên diện rộng. Những cái tên dẫn đầu như Hoàn Kiếm (tăng từ 221 → 315 triệu/m²), Cầu Giấy (từ 179 → 289 triệu/m²) đang chứng kiến mức tăng giá vượt xa tốc độ tăng thu nhập. Xem thêm

Ngay cả các quận như Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – từng là vùng giá “mềm” – cũng đã tiệm cận mốc 200 triệu/m².

Trong bối cảnh giá tăng phi mã, tâm lý người mua cũng đang biến đổi. Một bộ phận lớn rơi vào trạng thái "tranh thủ xuống tiền trước khi không còn đủ khả năng mua". Điều này đẩy nhu cầu cao tại các khu vực vùng ven, hạ tầng phát triển như Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức – nơi kỳ vọng được nâng cấp lên quận.

Tuy nhiên, sự thận trọng cũng tăng lên: người mua kỹ lưỡng hơn với yếu tố pháp lý, ưu tiên dự án rõ ràng, sổ hồng lâu dài, chủ đầu tư uy tín. Nhiều người vẫn “nghe ngóng” chờ chính sách tín dụng nới lỏng, hoặc lãi suất vay giảm sâu hơn trước khi quyết định.

Tóm lại, giá nhà riêng Hà Nội tăng chưa từng có, nhưng quyết định mua cũng không còn dễ dàng. Người mua đang đứng giữa hai thái cực: vừa sợ lỡ sóng, vừa dè dặt với rủi ro – mở ra một chu kỳ thanh lọc mạnh mẽ trên thị trường.

Nguồn: Batdongsan.com

Cơn sốt nhà riêng quay lại Hà Nội: Mua nhanh hay chờ thị trường điều chỉnh?  - 1

Khách hàng bị say trong ma trận cháy hàng

Nếu trước đây booking chỉ là bước giữ chỗ - đo sức nóng thật của dự án, thì hơn một năm trở lại đây, mô hình này bị biến tướng thành chiêu tạo cầu ảo, khiến thị trường mất cân bằng nặng nề. Xem thêm
Khách hàng bị say trong ma trận cháy hàng  - 1

Lướt MXH, không khó để bắt gặp những lời thở than xen lẫn cảm giác bức xúc vì giá bất động sản. Tốc độ tăng giá vẫn cứ là theo giờ.

Buổi sáng, chủ nhà báo 1 con số, đến tối lại tăng thêm mấy trăm triệu là chuyện thường tình. Còn nếu tính theo tuần, thì giá bất động sản chung cư Hà Nội tăng đến tiền tỷ. Người tìm mua nhà lúc này, ban đầu còn sốc, riết cũng thấy đây không còn là chuyện lạ, chỉ là mình không bao giờ thấy đó là điều bình thường được… Thế nên sinh ra nản lòng, tuyệt vọng, đôi khi là rất bức xúc! Xem thêm
Lướt MXH, không khó để bắt gặp những lời thở than xen lẫn cảm giác bức xúc vì giá bất động sản. Tốc độ tăng giá vẫn cứ là theo giờ.  - 1

🔥 Nhà tăng giá 2 tỷ: "Giàu thật hay chỉ là ảo giác trên sổ đỏ?"

Trường hợp có 1 tỷ, vay thêm 2 tỷ mua nhà 4 tỷ rồi hai năm sau giá lên 6 tỷ không đồng nghĩa với việc bạn cầm trong tay 2 tỷ lợi nhuận. Bạn vẫn đang sống trong căn nhà đó, vẫn trả nợ ngân hàng đều đặn, và khoản tăng giá đó sẽ không trở thành tiền thật nếu bạn không bán. Mà ngay cả khi bán, lợi nhuận thực nhận còn phải trừ nợ gốc - lãi - thuế - phí, chưa kể rủi ro không tìm được căn nhà tương đương trong mặt bằng giá mới. Xem thêm
🔥 Nhà tăng giá 2 tỷ: "Giàu thật hay chỉ là ảo giác trên sổ đỏ?" - 1

Gia Lai bước vào “mùa săn đất”: doanh nghiệp bất động sản kéo đến đông như mùa cà phê chín

Có những ngày báo chí đọc lên cứ như… lịch trình hạ cánh của một sân bay mới mở. Chỉ khác là máy bay thì từ từ đáp xuống, còn các doanh nghiệp bất động sản thì “đổ bộ” Gia Lai với tốc độ nhanh như ai đó vừa rỉ tai rằng: Đất ở đây đang thành thiên đường cơ hội mới đấy. Xem thêm
Gia Lai bước vào “mùa săn đất”: doanh nghiệp bất động sản kéo đến đông như mùa cà phê chín - 1

Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư

Dự án Hanoi Melody Residences tọa lạc tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt vừa được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Quyết định số 5694/QĐ-UBND. Xem thêm
Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư - 1

Căn hộ quanh metro số 1: mới quay đầu nhìn lại đã tăng giá gấp 3 lần

Có lẽ hiệu ứng metro chưa bao giờ là chuyện giao thông. Nó là cảm giác an tâm: ở gần một thứ chắc chắn sẽ chạy, dù chậm, dù thử hoài, nhưng rồi cũng chạy. Và đối với thị trường, đôi khi niềm tin ấy đủ để giá bất động sản đi trước cả bánh sắt. Xem thêm
Căn hộ quanh metro số 1: mới quay đầu nhìn lại đã tăng giá gấp 3 lần - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết