Minh Minh

Minh Minh

Loạt dự án bất động sản tại TP.HCM 'quên xây dựng' - Bài 2: 'Bán lúa non', ăn trái đắng

Cứ ngỡ rằng bán hàng trước để thu tiền khách hàng, rồi lấy tiền đó làm dự án sau khi có pháp lý, nhưng hậu quả của việc "bán lúa non" là chủ đầu tư phải ăn "quả đắng".

Hết thời bán "lúa non"

Năm 2017, một dự án mang tên High Intela trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 được Công ty LDG mở bán và thu tiền của khách hàng với mức 30% giá trị sản phẩm. Khi bán dự án này, chủ đầu tư giới thiệu bằng những lời có cánh: "High Intela được thiết kế thông minh theo phong cách chuẩn châu Âu, với các tiện ích hiện đại sang trọng bậc nhất". Nhưng đáp lại niềm tin của khách hàng dành những mỹ từ đó là một bãi đất trống, quay tôn, không hề có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật sau 5 năm kể từ ngày ra mắt. Nhận diện duy nhất của dự án là khu nhà mẫu.

igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng
igh Intela được mở bán từ 2017 và hiện tại là khu đất bỏ hoang ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, cây cối mọc um tùm. Ảnh: Liên Thượng

Theo thông tin, dự án có diện tích 8.772m2, khi hoàn thành sẽ cung ứng cho thị trường 540 căn hộ có diện tích từ 64 - 85m2.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi liên hệ với ông H., người đăng tin bán căn hộ thuộc dự án trên mạng xã hội. Ông H. cho biết, ông là một trong những khách hàng đầu tiên mua dự án này, giai đoạn 2017-2018, với mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Đến hiện tại, giá trị khu đất đã tăng lên mức 35 triệu đồng/m2.

"Lúc dự án mở bán, thấy vị trí đắc địa cũng như tiện ích được giới thiệu to tát, trục đường Võ Văn Kiệt là trục đường đẹp, nối hai đầu Đông Tây TP.HCM nên tôi mới mua. Định bụng chờ vài năm dự án xây xong mình sẽ có lời nhưng nản quá chờ không nổi. Toàn bộ số tiền là khoản tôi tích góp sau nhiều năm đi làm thuê nơi đất khách và vay mượn từ người thân, giờ kẹt lắm nên mới phải bán", ông H. cho biết.

Ghi nhận thực tế dự án vào tháng 5/2022, dự án quây tôn, cỏ mọc um tùm. Trong khuôn viên dự án vắng bóng người. Người dân địa phương cho biết, dự án đã đứng im như vậy suốt mấy năm nay, chẳng thấy ai đả động đến.  

Cũng thuộc diện dự án bán "lúa non" là dự án D-Aqua, do Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA (Công ty DHA) làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại số 301 Bến Bình Đông (quận 8), có quy mô 9.588,6 m2, chào bán ra thị trường từ năm 2020 với mức giá tầm 40 triệu đồng/m2.

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Hiện trạng dự án D-Aqua tháng 5/2022. Ảnh: Liên Thượng

Theo tìm hiểu, dự án ban đầu có tên là Glory Tower, được UBND quận 8 cấp cho chủ đầu tư IMEXCO thông qua Quyết định số 2192/QĐ-UB ngày 22/5/2002 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó, đến ngày 13/11/2007, UBND Quận 8 đã ban hành Công văn số 7405/UBND-ĐT chấp thuận về việc đầu tư xây dựng tại khu đất 301 Bến Bình Đông.

Chị P. là khách hàng mua căn hộ thuộc dự án cho biết nhiều lần liên hệ yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền, hoặc trả nhà nhưng vô vọng. "Tôi mua căn hộ cho con trai lấy vợ, công ty hứa hẹn sẽ bàn giao nhưng đến giờ dự án vẫn đứng im, vợ chồng con trai tôi đến giờ vẫn phải đi ở trọ. Đọc trên mạng thấy rất nhiều người rơi vào tình cảnh giống tôi. Cứ đà này chắc tôi phải gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng để tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng quá", chị P. bức xúc nói.

Ghi nhận thực tế, dù dự kiến bàn giao trong năm 2022, nhưng hiện tại, vị trí dự án vẫn cửa đóng then cài, không có dấu hiệu thi công hạ tầng kỹ thuật.

Theo TS. Lê Tuấn, Giảng viên Khoa Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, doanh nghiệp địa ốc bán "lúa non" kiếm lời thành công đó là chuyện quá khứ, còn hiện tại nếu doanh nghiệp dùng "chiêu" này thì chỉ có lỗ nặng.

TS. Tuấn phân tích, những năm 2014-2017, khi thị trường BĐS hồi phục mạnh mẽ, việc cấp phép dự án chỉ trong vòng 18 tới 24 tháng. Có trong tay Quyết định Quy hoạch 1/500, doanh nghiệp sẽ tiến hành tính toán mức chi phí như tiền sử dụng đất, tiền xây dựng… để ra giá bán rồi chào bán cho khách hàng để thu tiền (khoảng dưới 30% giá trị sản phẩm). Sau đó, lấy tiền thu được từ khách hàng đóng tiền sử dụng đất và lo giấy phép xây dựng.

"Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, thị trường BĐS TP.HCM đang gặp khó khăn trong việc cấp giấy phép dự án mới, quy trình cấp phép lâu hơn (kéo dài 3 tới 5 năm) kể cả khi doanh nghiệp có trong tay Quyết định 1/500. Nhưng doanh nghiệp để có tiền, đã tiến hành xác định giá đất xây dựng… để ra giá bán nhà cho khách hàng. Nhưng thời gian đợi cấp phép quá lâu, giá tiền sử dụng đất cao, giá vật liệu xây dựng cũng tăng theo từng quý của năm, giá các chi phí phát sinh, lãi vay ngân hàng… cũng tăng theo. Trong khi dự án lúc mở bán lại thấp, tới khi dự án được cấp phép thì giá đã tăng gấp 3 thậm chí 5 lần giá bán ban đầu. Vậy là doanh nghiệp không thể đủ khả năng lợi nhuận cũng như tiền xây dựng, nên dự án dù có giấy phép cũng sẽ không thể thực hiện", TS. Tuấn nói.

Về vấn đề lỗ bởi bán "lúa non", đại diện một doanh nghiệp BĐS trên địa bàn quận 7 cho biết, chẳng doanh nghiệp nào mong muốn dự án của mình bất động, không thể xây dựng suốt thời gian dài. Doanh nghiệp cũng có cái khó, khi quy trình thực hiện dự án diễn ra quá lâu, trong khi các loại chi phí tăng theo từng thời điểm, từ thuế cho đến chi phí xây dựng, nguyên vật liệu.

"Như thuế đất chẳng hạn, thay đổi, khấu trừ theo từng năm. Ví dụ, doanh nghiệp mở bán dự án năm 2018, với mức giá 25 triệu đồng/m2. Khách hàng đặt cọc trước rồi trả theo tiến độ, nên cứ trả mức đó thôi. Đâu thể ép khách hàng trả thêm 5 triệu vào năm 2019. Tăng là khách hàng phản ứng ngay. Chỉ có giai đoạn mở bán tiếp theo với hợp đồng cho các khách hàng mới thì mới có thể điều chỉnh giá", vị này chia sẻ.

Ngoài ra, việc kéo dài quá lâu cũng khiến dự án bị đội giá do giá vật liệu xây dựng tăng, trong khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu là hợp đồng khoán ở mức giá thời điểm ký hợp đồng. Rất ít hợp đồng tính yếu tố trượt giá nguyên vật liệu. Điều này dẫn đến tình trạng dự án chậm tiến độ vì giá nguyên vật liệu đội lên cao, khiến chủ đầu tư và nhà thầu khó tìm được tiếng nói chung.

Hậu quả khó lường

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc TP. Thủ Đức được bán năm 2009, tới nay đã qua hơn 10 năm nhưng khách hàng vẫn chưa thể xây dựng nhà ở trên đất mình đã mua. Lý do chỉ vì khi bán đất cho khách hàng, chủ đầu tư đã thu tiền mua đất nhưng lại không đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước để được cấp sổ đỏ bàn giao cho khách hàng.

Tới năm 2015 khi khách hàng phản ứng mạnh về việc chủ đầu tư nhiều năm đã xây dựng hạ tầng, phân lô bài bản nhưng người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ để xây nhà thì chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 mới đi làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất cho dự án. Nhưng tới thời điểm đó, giá tiền sử dụng đất đã tăng gấp nhiều lần giá ban đầu chủ đầu tư này bán cho khách hàng, và rồi doanh nghiệp không đủ tiền để đóng. Vậy là tới nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ mọc um tùm, người dân không thể xây dựng nhà ở.

Ngay cả các dự án chung cư đã từng bán cho khách hàng nhưng chưa đủ pháp lý thì giờ đây chủ đầu tư cũng có nguy cơ "phá sản" khi mà sau gần 10 năm bán nhà cho khách hàng với việc tính giá nhà bán cho khách hàng tới khi hoàn tất thủ tục pháp lý để ra sổ đã khiến chủ đầu tư lỗ nặng.

Điển hình như nhiều tập đoàn BĐS lớn của TP.HCM dù đã bán hàng chục ngàn sản phẩm nhà chung cư, xây dựng và bàn giao nhiều năm nhưng chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đang tính lại tiền sử dụng đất để các doanh nghiệp này đóng sau đó cấp sổ cho khách hàng, vậy nhưng giá đất được Cục Thuế TP.HCM tính không phải ở thời điểm doanh nghiệp áp dụng để đưa vào giá bán cho khách hàng mà là giá đất hiện tại TP.HCM áp dụng. Nghĩa là giá đã cao gấp nhiều lần so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà cho khách hàng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ phải bù hàng ngàn tỷ đồng vào dự án đã bán cho khách hàng bởi tiền sử dụng đất quá cao so với thời điểm doanh nghiệp bán nhà.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân tại TP.HCM là rất lớn. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng cho vay với doanh nghiệp BĐS tạo ra cơn khát vốn khiến doanh nhiệp phải bán "lúa non" để thu tiền của khách hàng trước dù dự án chưa đủ pháp lý.

Chính vì vậy, ông Hậu cho rằng bản thân khách hàng nên cẩn trọng trong việc xuống tiền đầu tư dự án. Cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định đầu tư, hiện nay không khó để nhận biết dự án "ma" khi khách quan tâm đến dự án nào chỉ cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép dự án và không nên ham rẻ khi mua nhà đất.

"Thông thường, ở các dự án ma, chủ đầu tư hay vẽ ra bánh vẽ tiện ích để thu hút khách hàng. Ngoài ra, khi có nhiều người quan tâm, chủ đầu tư sẽ bố trí đưa khách đến xem thực tế dự án, có những chiếc xe cẩu, máy xúc… đang tích cực triển khai xây dựng. Nhưng thực tế, chỉ hoạt động khi có khách hàng xuống xem, sau đó lại nằm im", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, về lâu dài, để hạn chế tình trạng này, chính quyền TP.HCM đã kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, ban hành nhằm tạo thêm nguồn cung về nhà ở giá rẻ, góp phần điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu của thị trường, khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu của thị trường bất động sản.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chú trọng nhiều hơn phát triển phân khúc căn hộ bình dân, có giá hợp lý, vừa túi tiền của đại bộ phận khách hàng có nhu cầu; tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Về phía khách hàng, Luật sư Đào Thị Hoa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, để tránh những rủi ro trong việc mua dự án bất động sản, khi muốn mua, đầu tư dự án, khách hàng và nhà đầu tư cần xem xét kỹ, chọn lựa những công ty tên tuổi, đã có tiếng vang trên thị trường để đầu tư. Với uy tín đã được xây dựng nhiều năm từ những công ty này, khách hàng sẽ ít gặp rủi ro hơn.

Tuy nhiên, dù là những nhà đầu tư nhiều tên tuổi, uy tín trên thị trường, đôi lúc cũng sẽ gặp phải tình trạng đói vốn, muốn đẩy nhanh việc kinh doanh, bán dự án để huy động vốn trong khi giấy tờ, pháp lý vẫn còn rất lằng nhằng. Ranh giới để một dự án trong mơ trở thành dự án ma là rất mong manh.

Hiện tại, lợi dụng kẽ hở quản lý, nhiều doanh nghiệp mới thành lập, năng lực yếu hoặc không có uy tín trên thị trường thường xuyên "lách" luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên "Hợp đồng góp vốn", "Phiếu đăng ký giữ chỗ", "Giữ chỗ thiện chí"… để huy động vốn từ khách hàng. Thậm chí, có dự án pháp lý chưa đầy đủ, khách hàng xuống tiền sau đó muốn đòi lại tiền sẽ rất chậm hoặc mất trắng.

"Khách hàng nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như nhiều vấn đề xung quanh trước khi xuống tiền mua dự án nếu không muốn tiền mất tật mang. Chỉ nên cân nhắc xuống tiền khi dự án có vị trí tốt, đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng. Yếu tố tiên quyết trong đầu tư bất động sản là nên đi xem dự án trực tiếp", Luật sư Hoa nhấn mạnh.

(Còn tiếp)

Theo Nhà Đầu Tư

0

Bình luận

547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo công bố công khai thông tin sau khi khởi công xây dựng của hạng mục nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B2 và nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B4 thuộc dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Xem thêm
547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.  - 1

547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo công bố công khai thông tin sau khi khởi công xây dựng của hạng mục nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B2 và nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B4 thuộc dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Xem thêm
547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.  - 1

Tái cấu trúc đô thị không thể chỉ dời nhà: khi 860.000 người không phải là… đồ nội thất

Hà Nội đang tính chuyện di dời hơn 860.000 người dân từ khu vực Vành đai 3 trở vào. Nghe qua thì thấy rất “quy hoạch”, rất “tầm nhìn 100 năm”, rất đa cực, đa trung tâm. Nhưng nghĩ kỹ một chút sẽ thấy đây không phải bài toán kỹ thuật, mà là bài toán con người. Bởi 860.000 người, suy cho cùng, không phải là mấy dãy nhà có thể bê đi, đặt lại ở chỗ khác rồi… thôi. Xem thêm
Tái cấu trúc đô thị không thể chỉ dời nhà: khi 860.000 người không phải là… đồ nội thất - 1

Chắc là tồn kho lại vượt đỉnh: khi bất động sản bước vào thời kỳ… dư hàng công khai

Sau vài năm thị trường bất động sản quen với cảnh thiếu hàng như thiếu oxy, 2025–2026 mở ra một bức tranh hoàn toàn khác: hàng không những có, mà còn về ào ào. Xem thêm
Chắc là tồn kho lại vượt đỉnh: khi bất động sản bước vào thời kỳ… dư hàng công khai - 1

Bất động sản nội đô giảm “độc quyền”: khi ở gần trung tâm không còn là “đặc quyền VIP”

Có một thời, ở Hà Nội, chỉ cần treo biển “nội đô” là giá nhà tự động nhảy thêm vài bậc, bất kể diện tích bé như hộp diêm hay hạ tầng xung quanh chật như nêm cối. Xem thêm
Bất động sản nội đô giảm “độc quyền”: khi ở gần trung tâm không còn là “đặc quyền VIP” - 1

Dự báo bất động sản Hà Nội năm 2026

Nhà phố: Đóng băng, mất thanh khoản do giá đã rất cao, tăng rất nhanh thời gian qua và nhà đầu tư, người dân đang hoang mang vì đại quy hoạch tái thiết lại Thủ Đô. Xem thêm
Dự báo bất động sản Hà Nội năm 2026 - 1

Giá nhà phố chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m2, Tây Hồ sẽ thành trung tâm mới của Hà Nội

Đầu năm 2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận một mốc giá gây chú ý khi nhà mặt phố tại phường Tây Hồ xuất hiện mức chào bán tiệm cận 2 tỷ đồng mỗi mét vuông – thuộc nhóm cao nhất Thủ đô hiện nay. Xem thêm
Giá nhà phố chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m2, Tây Hồ sẽ thành trung tâm mới của Hà Nội  - 1

Lặn lội xuống Vĩnh Hưng tìm Rivea Hà Nội: Quảng cáo lấp lánh, rao bán giá 150 triệu đồng/m2 nhưng mong còn chưa được xây

Mấy hôm nay dân tình cứ xôn xao về cái tên Rivea Hà Nội, nghe đâu giá lên tới 150 triệu đồng/m2. Tò mò quá, em cũng lặn lội xuống tận Vĩnh Hưng để "mục sở thị" xem hình hài căn hộ hạng sang nó ra sao, thì thú thật với các bác, em đứng hình mất 5 giây. Xem thêm
Lặn lội xuống Vĩnh Hưng tìm Rivea Hà Nội: Quảng cáo lấp lánh, rao bán giá 150 triệu đồng/m2 nhưng mong còn chưa được xây  - 1

Năm Bính Ngọ 2026 xây nhà được không? Chuyện tuổi đẹp, tuổi kỵ và cách "vượt rào" cho các bác đang nóng lòng xuống móng

Nhiều bác cứ đến kỳ tính chuyện xây tổ ấm là lại mất ăn mất ngủ vì cái chuyện xem tuổi, nhất là năm 2026 Bính Ngọ tới đây. Xem thêm
Năm Bính Ngọ 2026 xây nhà được không? Chuyện tuổi đẹp, tuổi kỵ và cách "vượt rào" cho các bác đang nóng lòng xuống móng  - 1

Đại đô thị Eco Retreat: Động thổ trường Phổ thông liên cấp Edison quy mô 3600 học sinh

Sáng 29/1, tại Đại đô thị Eco Retreat, nhà sáng lập Ecopark và hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Edison tổ chức Lễ động thổ Trường PTLC Edison Schools - Tổ hợp giáo dục phổ thông liên cấp đi đầu trong đổi mới sáng tạo, với quy mô đào tạo lên đến 3.600 học sinh mỗi năm. Xem thêm
 Đại đô thị Eco Retreat: Động thổ trường Phổ thông liên cấp Edison quy mô 3600 học sinh - 1

NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2

20h tối 30/01 tới đây, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trên sóng livestream trực tuyến với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 48 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Đặc biệt, khách hàng đặt quyền mua căn hộ còn được áp dụng đồng thời chính sách bán hàng hấp dẫn từ Tổng đại lý phân phối NobleX. Xem thêm
NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2 - 1

Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đô thị biển Vũng Tàu (TP.HCM), phân khu thấp tầng Casa 2 thuộc đại đô thị Blanca City nổi lên như một biểu tượng sống mới. Đây là điểm giao thoa hoàn hảo giữa không gian nghỉ dưỡng và nhịp sống giải trí năng động, nơi cư dân hưởng trọn hệ sinh thái "tỷ đô" của Sun Group. Xem thêm
Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam - 1

Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa?

Luật thì có rồi, nhưng hiệu quả xử lý đất bỏ hoang đến nay vẫn chủ yếu mang tính… an ủi tinh thần. Đất vẫn bỏ hoang, cỏ vẫn mọc, bảng giá đất thì vẫn tăng đều theo chu kỳ. Còn người cần đất thật, nhà thật, dự án thật thì vẫn đứng ngoài nhìn. Xem thêm
Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa? - 1

Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem!

Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân của Hà Nội có mục tiêu phát triển đang ở mức khoảng 32 m²/người. Nghĩa là trong vòng vài năm tới, mỗi người dân Thủ đô sẽ được “cộng thêm” khoảng 8 m² không gian sống. 8 m² nghe thì không nhiều, nhưng với người đang sống trong căn hộ 45–50 m² cho cả gia đình 3–4 người, đó là cả một giấc mơ. Thêm 8 m² là đủ để đặt thêm cái giường, hoặc chí ít là xoay người thoải mái hơn khi mở tủ lạnh. Xem thêm
Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem! - 1

Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn

Lãi suất chỉ cần nhích lên một chút thôi, thị trường nhà ở lập tức có phản xạ. Không cần tuyên bố gì cao siêu, không cần siết tín dụng rầm rộ, chỉ cần ngân hàng gửi một cái thông báo điều chỉnh lãi vay là đủ để nhiều người đang định “xuống tiền”… lùi lại một bước, mở máy tính ra bấm lại bảng tính. Xem thêm
Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn - 1

"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...

Trong giai đoạn 2026 - 2045, Hà Nội di dời hơn 860.000 người dân sinh sống trong khu vực từ Vành đai 3 trở vào để tái cấu trúc đô thị. Xem thêm
"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...  - 1

Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026

🔹 Nhóm ngân hàng trong nước (Vietcombank – VietinBank – BIDV – MBBank): Lãi suất ưu đãi đang xoay quanh 8,3% – 10%/năm, thời gian ưu đãi chủ yếu 6–12 tháng, một số gói ưu đãi cố định 18–24 tháng thậm chí lên đến 13,6%/năm. Xem thêm
Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026 - 1

💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch

TPHCM đang tăng tốc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) bằng cách vừa tháo gỡ pháp lý, vừa “siết” kỷ cương thực hiện dự án. Thành phố xác định việc xử lý các dự án chậm triển khai là giải pháp then chốt nhằm nhanh chóng gia tăng nguồn cung nhà ở cho công nhân, người lao động. Những dự án ì ạch kéo dài nhiều năm sẽ không còn “đất sống”. Xem thêm
💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch - 1

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Hà Nội, ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước. Xem thêm
Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới  - 1

💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng

Vợ chồng tôi nhiều năm sống trong căn hộ tập thể cũ chỉ khoảng 20m² ở trung tâm, chật chội và xuống cấp nghiêm trọng. Khi có thêm hai con, chúng tôi bàn nhau bán nhà, gom tiền tích lũy rồi vay thêm bố mẹ để mua một căn nhà mặt đất rộng rãi hơn. Tôi nghĩ đơn giản rằng đây là chuyện trong gia đình, “bố mẹ có điều kiện, giúp con lúc khó khăn cũng là điều bình thường”. Xem thêm
💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng - 1

🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA

Ngày 27/1, tại kỳ họp thứ 31, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021–2030, trong đó đáng chú ý là việc nới lỏng điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội (NOXH). Xem thêm
🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA  - 1

🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại

Bất chấp nhiều lời khuyên can, tôi vẫn quyết định mua một căn hộ tầng một có sân, với niềm tin rằng mình đang chọn một phong cách sống khác biệt. Trong tưởng tượng, đó là nơi sáng mở cửa đón nắng, chiều ngồi uống trà ngoài sân, cuối tuần trồng cây, nuôi thú cưng và tận hưởng cảm giác “nhà vườn” giữa đô thị. Xem thêm
🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại  - 1

🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua

Đề xuất của HoREA cho phép chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa giải chấp đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Xem thêm
🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua - 1

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính?

Nhiều người mua bất động sản ở Việt Nam vẫn đang hiểu đặt cọc theo kiểu rất đời thường: “Chuyển trước một khoản để giữ chỗ, rồi tính tiếp.” Xem thêm

Nhưng từ 01/08/2024, thị trường bước sang một nhịp pháp lý mới, vì Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (Luật số 29/2023/QH15) được điều chỉnh để có hiệu lực từ 01/08/2024 (thay vì mốc trước đó). Đây là điểm mốc mà người mua, nhà đầu tư và cả môi giới đều phải cập nhật nếu không muốn “đóng học phí” bằng tiền thật. 

1) Vì sao điều này quan trọng?

Vì “đặt cọc” là bước xảy ra sớm nhất trong một giao dịch, và cũng là bước dễ gây tranh chấp nhất.

• Người mua sợ: cọc xong không mua được, hoặc bị ép ký hợp đồng bất lợi.

• Nhà đầu tư sợ: dự án chưa đủ điều kiện mà đã thu tiền, thanh khoản kẹt, rủi ro pháp lý kéo dài.

• Môi giới sợ: tư vấn sai luật, sai mốc thời điểm, bị khách hàng quay lại khiếu nại.

Luật mới đi theo hướng “kỷ luật hơn”: không khuyến khích kiểu thu tiền cảm tính, rồi đẩy rủi ro cho người mua.

Cre: Lê Thắng

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính? - 1

3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần

Năm 2025, thị trường bất động sản được dịp “tỉnh ngủ” sau một thời gian dài ngáp ngắn ngáp dài. Theo báo cáo của BHS R&D, nguồn cung và giao dịch toàn thị trường tăng gấp đôi so với năm 2024, một con số đủ để giới làm nghề thở phào và người mua nhà thì… thở dài. Xem thêm
3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần - 1

Giá căn hộ mới TP.HCM chạm mốc 160 triệu đồng/m²: đắt thật, nhưng không phải ai cũng rời cuộc chơi

Có một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường căn hộ TP.HCM: giá leo thang tới mức nhiều người nghe xong chỉ biết cười trừ, nhưng dự án mở bán vẫn có người mua, thậm chí mua khá nhanh. Xem thêm
Giá căn hộ mới TP.HCM chạm mốc 160 triệu đồng/m²: đắt thật, nhưng không phải ai cũng rời cuộc chơi - 1

Sun Group xây 2 dự án với 12.000 phòng khách sạn, căn hộ chuẩn 5 sao phục vụ APEC 2027

Ngày 28/1, UBND đặc khu Phú Quốc và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công Khu đô thị hỗn hợp Bãi Đất Đỏ và Khu đô thị hỗn hợp du lịch sinh thái Núi Ông Quán - hai trong số 21 dự án APEC được phê duyệt. Xem thêm
Sun Group xây 2 dự án với 12.000 phòng khách sạn, căn hộ chuẩn 5 sao phục vụ APEC 2027 - 1

Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn

Sở hữu tọa độ "vàng" hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội chưa từng có. Xem thêm
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn - 1

Một căn chung cư thôi mà phải cố gắng cả đời, may ra mới mua được

Có một sự thật ngày càng phổ biến ở Hà Nội và TP.HCM: mua được một căn chung cư giờ không còn là chuyện “phấn đấu vài năm”, mà giống một dự án… trọn đời. Người trẻ ra trường đi làm, người trung niên tích cóp, người lớn tuổi hỗ trợ thêm, cả nhà cùng chung tay, may mắn lắm mới chạm tới chìa khóa căn hộ. Xem thêm
Một căn chung cư thôi mà phải cố gắng cả đời, may ra mới mua được - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết