Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon?

Các dự án BĐS thường kết hợp với ngân hàng trong việc hỗ trợ cho vay khách hàng để đóng tiền theo tiến độ. Việc hỗ trợ này có hai lợi ích:

Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - 1

1. Giúp đỡ tài chính cho người mua nhà khi chưa đủ tiền vẫn có thể mạnh dạn mua nhà do ngân hàng hỗ trợ vốn.

2. Những dự án có ngân hàng hỗ trợ thường có pháp lý tốt hơn, đảm bảo hơn các dự án không có. Ngân hàng phải tuân theo các qui định nghiêm ngặt của ngân hàng nhà nước về quản lý tài chính, quản lý rủi ro, do vậy kiểm tra rất kỹ càng các yếu tố pháp lý, tính khả thi của dự án, giá trị căn hộ trước khi đồng ý hỗ trợ cho vay. Khách hàng sẽ thường yên tâm hơn về mặt pháp lý nếu có ngân hàng tài trợ cho vay.

Khá nhiều nhà đầu tư vay tiền ngân hàng như một công cụ đòn bẩy tài chính, chỉ cần bỏ 20% giá trị căn nhà là đã có thể lướt sóng, nếu giá nhà tăng hơn lãi suất đi vay ngân hàng thì đó là một khoản đầu tư tốt.

Gần đây, một số chủ dự án đi xa thêm một bước nữa, thậm chí hỗ trợ lãi suất ngân hàng, người mua nhà không phải trả lãi suất trọng một khoảng thời gian nhất định:

 • Origami hỗ trợ lãi suất 0% cho 24 tháng, người mua nhà chỉ phải đóng 15%, ngân hàng cho vay 80% giá trị còn lại với lãi suất 0% (chi phí này thực ra chủ đầu tư trả), người mua đã có thể lướt sóng, hoặc nhận nhà để ở.

  Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - Ảnh 1
 • Masteri Center Point cũng như Lumiere Riverside hỗ trợ lãi suất 0% cho 70% số tiền hợp đồng trong thời gian 30 tháng. Người mua chỉ cần đóng 25% số tiền hợp đồng là có thể nhận nhà ở, hoặc lướt sóng.

  Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - Ảnh 2
 • Aqua City hỗ trợ lãi suất 0% cho 40% giá trị hợp đồng cho tới lúc giao nhà.

  Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - Ảnh 3
Hỗ trợ lãi suất ngân hàng: Miếng mồi ngon? - Ảnh 4

Đây là một "miếng mồi béo bở" đối với khách hàng, chỉ cần bỏ một số tiền nhỏ trong giá trị hợp đồng (15% đối với Origami, 25% với Masteri) là đã có thể nhận nhà để ở, hoặc đầu tư, và không phải trả bất kỳ một chút lãi suất nào cho tới khi nhận nhà, hoặc cá biệt 6 tháng sau khi nhận nhà.

Người mua nhà “được” nhiều quá, còn chần chừ gì nữa mà không mua?

Thực ra, như người ta thường nói, không có bữa trưa miễn phí (no free lunch), nhất là đối với doanh nghiệp, khi mục đích cuối cùng là tối ưu hóa lợi nhuận, là lợi ích của cổ đông, chứ không phải là hỗ trợ khách hàng.

Vậy tại sao chủ dự án lại “tốt” với người mua nhà như vậy? Gần đây Vinhomes phát hành trái phiếu lãi suất 9-10%/năm, trái phiếu Novaland lãi suất tới 11%/năm. Do vậy để hỗ trợ lãi suất 0% cho 80% số tiền giá trị hợp đồng trong 24 tháng, tính ra tiền lãi suất doanh nghiệp phải bỏ ra khoảng 8% giá trị hợp đồng, một con số khổng lồ. Thực ra chi phí đó đã cộng vào giá bán sản phẩm, do vậy giá các căn hộ này thường cao hơn giá thị trường của căn hộ tương đương không hỗ trợ lãi suất. Bạn cảm giác được “hưởng” lãi suất 0% trong vòng 24-30 tháng, nhưng thực ra lãi suất đã được cộng vào trong giá nhà rồi.

Việc hỗ trợ lãi suất 0% thực ra là một hình thức “siêu đòn bẩy tài chính”, ví dụ trong trường hợp Origami, bạn chỉ phải trả 15% giá trị hợp đồng và không phải trả bất kỳ lãi suất ngân hàng nào cho tới khi nhận nhà. Việc chủ đầu tư tạo ra cơ chế siêu đòn bẩy tài chính có tác động như thế nào với người mua nhà:

 • Với nhà đầu tư, nhiều người nghĩ rằng đây là một cơ hội rất tốt để đầu tư với một số tiền nhỏ. Ví dụ căn hộ giá 3 tỷ, bạn bỏ ra 15% tương đương 450tr. Nếu lúc bàn giao 24 thang sau, giá trị căn hộ tăng lên 300tr, bạn sẽ có lãi tới 67%, một khoản đầu tư rất thành công. Tuy nhiên thực chất bạn vẫn phải trả lãi ngân hàng (8%, tương đương 240tr) vào trong giá bán của căn hộ, do đó giá căn hộ thông thường cao hơn thị trường, khả năng tăng giá cũng khó hơn. Thực tế, giá bán các căn hộ dạng này có khá nhiều người cho rằng giá khá cao, khó có thể tăng được nữa trong vòng 2-3 năm tới. Ngoài ra, thông thường các nhà đầu tư sẽ cố gắng thoát hàng khi hết hạn hỗ trợ lãi suất, do đó tạo áp lực khá lớn lên nguồn cung, giá bán căn hộ tại thời điểm đó, do vậy các nhà đầu tư hãy chú ý bán hàng trước thời điểm đó vài tháng, nếu không khả năng giá sẽ giảm.

 • Với người mua nhà để ở: hãy nhớ rằng thực ra bạn không được hưởng hỗ trợ lãi suất và phần lãi suất đó đã được tính vào giá nhà rồi. Ngoài ra bạn nên nhớ rằng những dự án như vậy thường thu hút khá nhiều nhà đầu tư lướt sóng, do vậy đôi khi mua nhà ngay chưa chắc đã phải là lựa chọn tốt nhất, nếu bạn có tài chính có thể đợi tới thời điểm hết hỗ trợ lãi suất, khi đó các nhà đầu tư ra hàng khá nhiều, biết đâu tới khi đó bạn mua được hàng ngộp?

BĐS có lẽ là tài sản có giá trị lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người, và bán BĐS cũng là một nghệ thuật, chủ đầu tư tìm đủ các lý do để thuyết phục bạn mua nhà. Trong marketing có một khái niệm: USP (unique selling point), là yếu tố quan trọng nhất để bán hàng. Và đối với những dự án dạng này, hỗ trợ lãi suất có lẽ là một trong những USP quan trọng nhất. Lúc mua hàng, bạn thường được thuyết phục như sau:

 • Cứ mua đi, chỉ phải bỏ ra số tiền rất nhỏ, không mất một chút lãi ngân hàng nào là đã có thể lướt sóng,

 • Giá đúng là có thể cao hơn thị trường một chút nhưng không sao đâu, đó là giá của tương lai, chỉ phải bỏ ra một chút tiền về sau giá tăng rất nhiều, kiều gì mà chẳng có lãi…

Thực tế là mặc dụ giá mở bán khá cao gần đây, nhiều dự án vẫn bán hết hàng và một trong những lý do khiến khá nhiều người mua nhà ở các dự án này chính vì được hỗ trợ tài chính, và chủ định sử dụng đòn bẩy tài chính của các nhà đầu tư bđs.

Đòn bẩy tài chính là một công cụ thường được sử dụng trong đầu tư, nhưng nó cũng có thể là con dao hai lưỡi. Nhiều nhà đầu tư sử dụng thành công nó nhưng cũng có nhiều người phải trả giá khi sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. One Verandah của Mapple Tree ở Thạnh Mỹ Lợi có giá bán cao hơn tới 30% so với những dự án tương đương tại thời điểm mở bán, nhưng lịch thanh toán rất nhẹ, bạn chỉ phải trả 25% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà do đó vẫn bán hết hàng. Thời điểm nhận nhà 2020 giá thị trường vẫn chưa lên tới giá hợp đồng, do vậy rất nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ, cá biệt có những người phải cắt lỗ tới 500tr/căn mới thoát được hàng.

Bài viết không có ý định nói rằng bạn không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, không khuyên bạn không nên mua nhà ở những dự án có hỗ trợ tài chính, mà chỉ muốn bạn hiểu rõ bản chất của việc này và đưa ra quyết định chính xác hơn (informed decision). Hãy cân nhắc thật kỹ, không phải mọi thứ đều miễn phí, không phải là bạn “được” hỗ trợ lãi suất mà có những lý do của nó và rủi ro đi kèm theo.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn chọn được căn nhà ưng ý, cho dù đó là để ở hay để đầu tư.

Tác giả: Thái Hòa/ Cộng đồng bất động sản

0

Bình luận

Vingroup, Trung Nam, Trung Thủy đang đầu tư những dự án nghìn tỷ nào tại Đà Nẵng?

Kể từ thời điểm đầu năm 2021, cả Tập đoàn Vingroup, Trung Nam và Trung Thủy đã triển khai hàng loạt dự án lớn tại các huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Xem thêm
Vingroup, Trung Nam, Trung Thủy đang đầu tư những dự án nghìn tỷ nào tại Đà Nẵng? - 1

Săn ngay đặc quyền “mua một được ba, nhận quà tiền tỷ” duy nhất tại Vinhomes Ocean Park

Chỉ từ 267 triệu đồng, khách hàng đã có thể nhận ngay bộ ba: không gian sống tại căn hộ “hàng hiệu” giữa lòng đại đô thị đẳng cấp quốc tế Vinhomes Ocean Park.Thảnh thơi về tài chính trong suốt hơn 2 năm và cơ hội dễ dàng sở hữu ngay những món quà tài lộc may mắn với tổng trị giá lên tới hàng tỷ đồng. Xem thêm
Săn ngay đặc quyền “mua một được ba, nhận quà tiền tỷ” duy nhất tại Vinhomes Ocean Park - 1

Người mua nhà tố cáo "lừa đảo", tài khoản của King Bay bị phong tỏa

Công ty CP Free Land là chủ đầu tư dự án King Bay vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đề xuất với Ngân hàng Nhà nước- Chi nhánh TPHCM và các ngân hàng tiến hành phong tỏa tài khản. Một công ty khác liên quan đến dự án này- Công ty CP đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach cũng bị đề nghị phong tỏa tài khoản. Xem thêm
Người mua nhà tố cáo "lừa đảo", tài khoản của King Bay bị phong tỏa - 1

Nhà ngân hàng thanh lý - Liệu có phải hàng thơm?

Dạo một vòng các trang tin, không khó để bắt gặp từ khóa rất Hot đó là "Ngân hàng thanh lý". Sở dĩ tui nói từ khóa này Hot vì trong tâm lý dân mình bấy lâu nay cứ nghĩ là: Mua được nhà Ngân hàng thanh lý - Là nhà rẻ. Xem thêm
Nhà ngân hàng thanh lý - Liệu có phải hàng thơm? - 1

Hưng Thịnh có phải CĐT dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại (Hoàng Mai, Hà Nội)?

Ngày 17/4 tại Khu đô thị mới tây nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Công ty Cổ phần xây dựng Bách khoa Sài Gòn (BKScons) – đại diện nhà thầu thi công đã khởi công xây dựng Dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại. Xem thêm
Hưng Thịnh có phải CĐT dự án Nhà ở thấp tầng và Khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại (Hoàng Mai, Hà Nội)? - 1

Đất Xanh Miền Bắc và những lần bỏ qua việc “tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật”

Trên thực tế, ĐXMB đã không ít lần bỏ qua việc “tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật”, phân phối nhiều dự án bất động sản (BĐS) chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để mở bán theo quy định. Không ít dự án do ĐXMB phân phối có vấn đề về mặt pháp lý, tiềm ẩn rủi ro cho người mua. Xem thêm
Đất Xanh Miền Bắc và những lần bỏ qua việc “tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật” - 1

Đánh cược mạng sống trẻ nhỏ trong những toà chung cư lỗi

Tới thăm nhiều chung cư, tôi rất bất ngờ khi hầu như rất ít nơi có sẵn lưới an toàn cho ban công, cửa sổ không có gì che chắn. Xem thêm
Đánh cược mạng sống trẻ nhỏ trong những toà chung cư lỗi - 1

Yếu tố nào quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản?

Bất động sản (BĐS) luôn là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn ở Việt Nam, còn nhiều hơn cả cổ phiếu, vàng, ngoại tệ… do nó có khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên đầu tư BĐS không những đòi hỏi vốn lớn mà còn nhiều kỹ năng khác nữa. Vậy những yếu tố, kỹ năng nào quan trọng nhất để bạn trở thành một nhà đầu tư BĐS thành công? Xem thêm
Yếu tố nào quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản? - 1

Golden Square Đà Nẵng của Alphanam sẽ bị phát mại?

Mảng bất động sản do con trai Nguyễn Minh Nhật của ông chủ Alphanam Nguyễn Tuấn Hải được đặt nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, thực tế, tài sản quan trọng - Golden Square Đà Nẵng đã được mời thẩm định giá. Xem thêm
Golden Square Đà Nẵng của Alphanam sẽ bị phát mại? - 1

Bức tranh tài chính bết bát của Công ty Minh Anh: Trúng thầu trăm tỷ vẫn không khá hơn?

Nhìn vào bức tranh tài chính xám xịt của Công ty Minh Anh và các công ty thành viên khiến dư luận không khỏi băn khoăn rằng tại sao việc trúng thầu đem lại nguồn doanh thu "khủng" cho Công ty Minh Anh, nhưng lại không đem về lợi nhuận tương xứng? Xem thêm

Bức tranh tài chính xám xịt này khiến dư luận không khỏi băn khoăn rằng tại sao việc trúng thầu đem lại nguồn doanh thu "khủng" cho Công ty Minh Anh, nhưng lại không đem về lợi nhuận tương xứng? Mặt khác, trong bối cảnh hoàn toàn dựa vào nguồn vốn chiếm dụng ngoài, doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện không ít các gói thầu lớn này có thể đảm bảo được chất lượng, tiến độ của những dự án tham gia hay không?

Bức tranh tài chính bết bát của Công ty Minh Anh: Trúng thầu trăm tỷ vẫn không khá hơn? - 1

Cư dân Gelexia Riverside: Nộp phí làm thẻ thang máy cao vẫn nơm nớp lo sợ an ninh không đảm bảo?

Hiện nay, đa phần chung cư sử dụng thẻ từ đi thang máy (chỉ ai có thẻ từ mới được sử dụng thang máy) nhằm hạn chế kẻ gian vào trộm cắp. Xem thêm
Cư dân Gelexia Riverside: Nộp phí làm thẻ thang máy cao vẫn nơm nớp lo sợ an ninh không đảm bảo? - 1

Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside Sơn La chưa đủ điều kiện huy động vốn

Theo Sở Xây dựng Sơn La, tới thời điểm hiện tại, cả 3 dự án của Tập đoàn Picenza trên địa bàn đều chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển quyền sử dụng đất. Xem thêm
Sở Xây dựng Sơn La cảnh báo Dự án Picenza Riverside Sơn La chưa đủ điều kiện huy động vốn - 1

Vay sáu tỷ, bị ngân hàng ép mua 70 triệu đồng bảo hiểm

Tôi cắn răng mua gói bảo hiểm nhân thọ hết lần này đến lần khác (70 triệu đồng), rồi bỏ luôn chỉ để được ngân hàng giải ngân khoản vay. Xem thêm
Vay sáu tỷ, bị ngân hàng ép mua 70 triệu đồng bảo hiểm - 1

'Thu nhập 20 triệu đồng dư sức mua chung cư'

Thay vì kêu ca giá chung cư cao và mong chờ giảm giá, mỗi người hãy cố gắng làm việc để mua được nhà càng sớm càng tốt. Xem thêm
'Thu nhập 20 triệu đồng dư sức mua chung cư' - 1

Cư dân Melosa Garden khẩn thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tồn tại trong khu dân cư

Theo đó, hàng loạt vấn đề liên quan đến việc xử lý nước thải tại dự án Melosa Garden do công ty thành viên của Công ty CP -ĐT&KD BĐS Khang Điền làm chủ đầu tư đang khiến cư dân tại đây lao đao Xem thêm
Cư dân Melosa Garden khẩn thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tồn tại trong khu dân cư - 1

Ecopark Marathon 2021 - Ngắm cung đường chạy giữa thiên nhiên “siêu chất” trước giờ G

Trải qua 3 mùa giải, Ecopark Marathon (EPM) luôn gây ấn tượng với cung đường “đẹp-xanh-đắt giá” nhất Vịnh Bắc Bộ. Năm nay, EPM chính thức khởi động trở lại với phiên bản “chạy giữa thiên nhiên” được tổ chức đúng dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Xem thêm
Ecopark Marathon 2021 - Ngắm cung đường chạy giữa thiên nhiên “siêu chất” trước giờ G - 1

Cần "biệt dược" trị sốt đất

Chỉ có khoảng 20% người thắng cuộc trong những cơn sốt đất nhưng hệ luỵ để lại cho nền kinh tế thì rất nặng nề... Xem thêm
Cần "biệt dược" trị sốt đất - 1

Cảnh báo 10 sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt khi đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản được xem là sự đầu tư thông minh, kênh trú ẩn an toàn nhưng phải đúng cách, đúng thời điểm. Nếu không sẽ phải tiền mất, tật mang”. Dưới đây là tổng hợp một số sai lầm mà các nhà đầu tư bất động sản không nên mắc phải. Xem thêm
Cảnh báo 10 sai lầm khiến bạn phải trả giá đắt khi đầu tư bất động sản - 1

Sau vụ cháy ở tầng 25 Lexington, cư dân phản ánh những bất cập của ban quản lý

Theo thông tin được chia sẻ, 9h tối ngày 16/04/2021 đã xảy ra cháy tại một căn hộ ở tầng 25, Block B, chung cư Lexington. Xem thêm
Sau vụ cháy ở tầng 25 Lexington, cư dân phản ánh những bất cập của ban quản lý - 1

Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (12/04 – 18/04/2021)

Bắc Giang có 29 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng; Cư dân Feliz en Vista "tố" CĐT CapitaLand vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ đối với cư dân dự án; Vingroup đầu tư vào Hà Tĩnh là những thông tin bất động sản gây chú ý với người mua nhà trong tuần vừa qua. Xem thêm
Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (12/04 – 18/04/2021) - 1

D'Leroi Solei của Tân Hoàng Minh: Căn hộ siêu sang, doanh thu… 0 đồng, khách ồ ạt cắt lỗ

D'Leroi Solei, căn hộ siêu sang của Tân Hoàng Minh có giá đắt đỏ nhưng kỳ lạ là chủ đầu tư lại ghi nhận doanh thu 0 đồng và liên tục thua lỗ. Gần đây, những đoạn tin “bán cắt lỗ” D'Leroi Solei liên tục xuất hiện trên mạng xã hội. Xem thêm
D'Leroi Solei của Tân Hoàng Minh: Căn hộ siêu sang, doanh thu… 0 đồng, khách ồ ạt cắt lỗ - 1

Vingroup đầu tư hàng loạt dự án tại Hà Tĩnh: Liệu đất có "nở hoa" dưới bàn tay "người khổng lồ"?

Nhiều năm trở lại đây, Hà Tĩnh trở thành "miền đất hứa" trong mắt nhiều "ông lớn" bất động sản như Vingroup, FLC, T&T,...Trong đó, tiên phong phải kể đến Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) với loạt dự án lớn. Xem thêm
Vingroup đầu tư hàng loạt dự án tại Hà Tĩnh: Liệu đất có "nở hoa" dưới bàn tay "người khổng lồ"? - 1

Hướng dẫn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật

Việc mua một căn nhà hay một mảnh đất là vấn đề rất hệ trọng đối với mỗi người dân Việt Nam bởi đây là loại tài sản lớn, có thể mất cả đời người mới tích cóp mua được. Khi đứng trước quyết định mua nhà, nhiều người thường mù mờ ở bước thanh toán tiền cho bên bán. Bài viết sẽ chia sẻ với bạn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn và đúng pháp luật, tránh gặp trường hợp bị người bán lừa gạt hay ăn chênh lệch. Xem thêm
Hướng dẫn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn, đúng pháp luật - 1

Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam: Ai vội vã mang “đất vàng” đi hợp tác?

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân? Xem thêm

Theo Cộng đồng dân sinh

Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam: Ai vội vã mang “đất vàng” đi hợp tác? - 1

Cách mua nhà của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào?

Vì sao người thì nghèo chỉ vì mua nhà, người lại trở nên giàu có hơn sau khi mua nhà? Thử dành 10 giây suy nghĩ về điều này, nguyên nhân phía sau thực sự là gì? Nếu bạn vẫn chưa nhận ra hãy dành ra chỉ 1 phút đọc bài viết này, sẽ rất hữu ích và không hề lãng phí 1 phút giây cuộc đời. Xem thêm
Cách mua nhà của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào? - 1

PAPI 2020: Nhiều người dân phải trả thêm phí để hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2020

Ngày 14/4, Báo cáo Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 vừa được Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) công bố cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Xem thêm
PAPI 2020: Nhiều người dân phải trả thêm phí để hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm 2020 - 1

Những điều bạn cần biết về phân chia bất động sản nhà ở theo cấp độ

Không phải tự nhiên mà ông bà ta đúc kết chuẩn mực ‘an cư, lập nghiệp’ là điều tiên quyết. Nơi ăn, chốn ở là 1 trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống con người. Nhu cầu ấy ngày càng phát triển và nâng cấp theo thời gian và thay đổi nhanh đến nỗi mỗi khi nhìn lại mình thật sự ngạc nhiên với sự phát triển kỳ diệu của nó trong hơn 20 năm qua. Xem thêm
Những điều bạn cần biết về phân chia bất động sản nhà ở theo cấp độ - 1

Phân biệt khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể

Liên quan đến giá đất, hiện trong Luật Đất đai có tới 3 thuật ngữ dễ khiến người dân nhầm lẫn và đánh đồng về nghĩa đó là khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể. Dưới đây là các căn cứ để phân biệt các khái niệm này. Xem thêm
Phân biệt khung giá đất, bảng giá đất và giá đất cụ thể - 1

“Sốt đất” khắp cả nước, giá BĐS tại những “điểm nóng” này đang biến động như thế nào?

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” diễn ra mạnh mẽ trên khắp cả nước. Từ việc ăn theo quy hoạch, dự án mới hay chỉ là do “cò đất” tung tin “thổi giá” nhằm trục lợi cá nhân cũng có thể tạo ra những làn sóng đất. Khiến cho thị trường BĐS cả nước rơi vào tình trạng hỗn loạn. Giá nhà đất khắp các tỉnh cũng vì thế mà “nhảy múa”. Có những nơi tăng giá chóng mặt từ 2 – 3 lần chỉ trong thời gian ngắn. Xem thêm
“Sốt đất” khắp cả nước, giá BĐS tại những “điểm nóng” này đang biến động như thế nào? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết