Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Bình minh của ảo tưởng – một nền kinh tế đầu cơ

Đây là bài viết của anh Đông DC, mình thấy rất hay nên chia sẻ về cho mọi người cùng đọc.

Bình minh của ảo tưởng – một nền kinh tế đầu cơ - 1

Nguy cơ từ hiện tượng Tê giác xám - những nguy cơ về lỗ hổng chính sách tài chính tiền tệ nhưng bị phớt lờ. Từ đó làm tăng khối nợ khổng lồ dưới chuẩn - Voi Trắng cho toàn nền kinh tế.

Bắt đầu từ nửa cuối năm 2020 khi các gói hỗ trợ doanh nghiệp covid được giải ngân : Thị trường tài chính phát triển nhanh và bùng nổ nhanh hơn nền kinh tế thực – mà ở đó - những phiên định giá cao trên thị trường chứng khoán nguyên trong năm 2021 và những tháng gần đây hoàn toàn phi lý.

Bình minh của ảo tưởng – một nền kinh tế đầu cơ - Ảnh 1

Giá cổ phiếu tăng cao ngất ngưởng – trong khi hoạt động phần lớn của các doanh nghiệp ảm đạm và vẫn vô cùng khó khăn khi đồng thời xảy ra cả lạm phát - giá vật liệu tăng cao và giảm phát - nhu cầu khách hàng thu hẹp do kết nối thông thương quốc tế còn hạn chế. Cùng với khủng hoảng đứt gãy logistics ảnh hưởng của chính sách Zero Covid của Trung Quốc và tác động chiến tranh Nga - Ukraina.

Giá “thị trường” phi lý không còn phản ánh giá trị thật của bàn tay vô hình - tức sự hội tụ giao nhau tự nhiên của cung cầu, mà tăng nhờ “hiệu ứng gộp” của những suy nghĩ giống nhau của hàng chục nghìn người. Ở đó họ bị chi phối bởi cảm xúc, những mối quan tâm bất chợt từ những thông tin dẫn dắt có chủ đích của những đội lái trên thị trường.

Mà sự chi phối này đã được nâng lên ở tầm nghệ thuật thông qua thao túng tâm lý đám đông bởi các công cụ mạng xã hội đã phát triển vượt bậc và vô cùng tinh vi trong những năm gần đây khác với kỳ bong bóng chứng khoán chu kỳ trước - xảy ra năm 2007,2008.

“Bùng nổ”“Tan vỡ” gây tổn hại kinh tế lớn bắt đầu từ cung tín dụng “theo chu kỳ”, với mức tăng trưởng nhanh và dễ cấp vốn trong giai đoạn bùng nổ - các gói hỗ trợ tín dụng phục hồi doanh nghiệp sử dụng sai - tiếp theo là sự thiếu hụt tín dụng trong thời kỳ giảm tốc gây ra tan vỡ.

Thời điểm “Bùng nổ” luôn tồn tại sự phấn khích phi lý trí ở các thị trường tài sản như coin, forex, chứng khoán và đặc biệt thị trường BĐS, và làm bom nợ Voi trắng trên các bảng cân đối ngân hàng và các tập đoàn Khủng long tăng lên vượt ngưỡng. Và khi chính phủ nhìn thấy nguy cơ vỡ bong bóng nợ - tín dụng – trái phiếu, sẽ lập tức can thiệp và làm hiển lộ ra những khoản vay tín nhiệm dưới chuẩn khổng lồ điển hình như FLC và Tân Hoàng Minh mới đây.

Khi “Lòng tham” nhân danh cho “Cơ hội”

Khi nhân viên bán hàng BĐS nói với bạn : Bạn chỉ cần có 20% giá trị, ân hạn gốc 12-24 tháng 80% còn lại sẽ do ngân hàng giúp bạn. Nếu bạn chưa chứng minh được thu nhập – sẽ có cách, có ngay ai đó hợp thức hóa hồ sơ, chứng minh bạn đủ điều kiện vay nợ là khởi đầu của nguồn cơn câu chuyện.

Khi thị trường up trend, các APP chứng khoán lập tức mời chào bạn - cấp ngưỡng Margin và túc giục bạn không nên bỏ lỡ cơ hội x3, x5 tài khoản mà không cần bỏ nhiều vốn là phần giữa của câu chuyện.

Mỗi khi bạn ra giao dịch ngân hàng, hoặc thậm chí nhân viên ngân hàng biết rõ số tiền trong tài khoản của bạn, liên tục điện thoại vồn vã nhiệt tình mời bạn chuyển đổi tiền gửi sang tiền đầu tư vào trái phiếu “dưới chuẩn” nhưng dán nhãn đạt chuẩn bởi ngân hàng và các tổ chức tín dụng - với lãi suất cao hơn - là phần cuối của câu chuyện.

Một câu chuyện, một khát vọng “thu lời thật nhiều” mà chẳng phải làm gì, bạn chỉ cần ngồi đợi tiền đẻ ra tiền”, và ai cùng muốn mình có mặt trong câu chuyện ấy.

Bom nợ tích lũy và khi bom nợ vượt ngưỡng, tín dụng thắt lại, tức kết thúc 1 chu kỳ nợ dài hạn khi chứng khoán mất 20%-30% điểm giá trị, các tài sản bị mang ra thanh lý. Phần lớn là tài sản thế chấp dạng BĐS, giá cả tụt xuống, người đã mua trước đó ở mức giá cao sẽ cố gắng găm giữ tới khi nào còn thở được, người muốn mua muốn đợi giá giảm sâu hơn. Cung không gặp cầu – giao dịch ảm đạm, điều đó có nghĩa là bds đóng băng, kết thúc 1 chu kỳ.

Bom nợ nằm trên hệ thống ngân hàng : Các ngân hàng luôn có xu hướng tài trợ vốn cho bất kỳ hoạt động nào mà những người chủ sở hữu thấy phù hợp – thường là các hoạt động của chính họ - và cánh tay thường nối dài sang bất động sản ở đó có các công ty BĐS liên kết hoặc trực thuộc luôn hệ sinh thái ngân hàng đó.

Bom nợ nằm trên thị trường chứng khoán : Khối lượng giao dịch trong 2 năm bằng gần cả thập kỷ trước đó, và khối lượng giao dịch một ngày còn lớn hơn cả sàn giao dịch chứng khoán Singapore.

“Dường như không ai làm việc. Tất cả mọi người đều nói về cổ phiếu. “

Số lượng tài khoản chứng khoán/đầu người chính thức cán mốc 5% tháng 4/2022 trong một điều kiện nền kinh tế không hề phát triển bình thường - vẫn đang phải gắng gượng phục hồi sau các đợt giãn cách xã hội dài – là một điều bất bình thường nhưng được truyền thông đưa tin không những hết sức bình thường mà còn là thành tích nổi bật.

Tất cả cùng hô hào nhấn mạnh “triển vọng tăng trưởng” sẽ tiếp tục khi mà tỷ lệ số người Việt tham gia đầu tư chứng khoán này đạt được sớm hơn hẳn 3 năm với mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra 5% dân số đầu tư vào chứng khoán vào năm 2025.

Và tất nhiên kết quả: thị trường đuối sức và tuột dốc, việc của chính phủ là công cáo, điều chỉnh chính sách và ngăn không cho nó sụp đổ.

Bình minh của ảo tưởng – một nền kinh tế đầu cơ - Ảnh 2

Nguyên nhân - tích lũy bom nợ ở kênh huy động trái phiếu đã lộ rõ nguy hiểm khi đạt 1,2 triệu tỷ đầu năm 2022:

Rút kinh nghiệm ở cuối chu kỳ trước – hậu khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 mà Việt Nam phải trả giá giai đoạn năm 2012-2014 bằng sáp nhập một số ngân hàng 0 đồng bởi các khoản nợ xấu không thể hoàn trả treo trên bảng cân đối của ngân hàng chuyển sang công ty mua và xử lý nợ VAMC. Sau đó các ngân hàng đã áp dụng BASEL II, III đều đã giới hạn các khoản vay tài trợ trung hạn, dài hạn hơn chu kỳ trước. Và để đáp ứng- lấp vào chỗ trống nhu cầu này bằng mở ra kênh trái phiếu doanh nghiệp, tuy nhiên kênh này nhanh chóng đã lộ ra những lỗ hổng và bị doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi.

Nhà nước luôn sử dụng hệ thống ngân hàng để vận hành điều tiết tài chính hiệu quả vào nền kinh tế và mục tiêu tối thượng là kích thích sản xuất hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và các công trình, dự án đầu tư công hiệu quả. Điều đó sẽ khiến cho các doanh nghiệp đi vay phải giải trình, chịu sự kiểm soát dưới các chuẩn mực tài chính khắt khe đã Basel hóa sau khủng hoảng 2008.

Vì lẽ đó các doanh nghiệp tích cực phát hành trái phiếu, và đặc biệt vận dụng sự liên thông - dùng nguồn tiền huy động trái phiếu nhằm mở rộng thị trường chứng khoán. Những thị trường này giúp họ thoát được tầm nhìn - kiểm soát của chính phủ.

Và thật không may số tiền khổng lồ huy động được thị trường trái phiếu doanh nghiệp từ năm 2019-2022 lên tới gần 1,2 triệu tỷ, trong khi ở chu kỳ trước chỉ khoảng 150-200 nghìn tỷ. Trong tổng số tiền huy động khổng lồ này từ dân - làm tăng cung tiền M2 - là con số không hề nhỏ là trái phiếu dưới chuẩn và dùng để đầu cơ tài sản – bất động sản và chứng khoán.

Chúng ta phải hiểu rằng tín dụng – khoản vay cung cấp bởi ngân hàng, phát hành trái phiếu, chứng khoán cũng chính là phát hành thêm các “đơn vị tiền tệ” mới được ghi nhận trên hệ thống máy chủ tài chính chung, và đây là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Con số ước khoảng 8 triệu tỷ vay – 9 triệu tỷ tổng dư nợ tiền gửi trên toàn bộ hệ thống ngân hàng năm 2019 so với con số 10 triệu tỷ nợ vay và hơn 11 triệu tỷ tiền gửi 2022 thể hiện sự gia tăng nhanh của cung tiền.

Quy tắc thị trường chứng khoán không áp đặt bất cứ một kỷ luật cổ đông rõ ràng nào lên doanh nghiệp, các kỳ đại hội cổ đông chỉ mang tính hình thức và hầu như không quan tâm đến sự tồn tại của cổ đông thiểu số.

Các “Đại gia” thường sử dụng kỹ thuật “kim tự tháp”, xếp các công ty đã được niêm yết theo thứ tự từ trên xuống để có thể kiểm soát các công ty ở đáy kim tự tháp với khoản vốn rất nhỏ. Sau đó dùng tiền huy động từ trái phiếu – làm công cụ lái các doanh nghiệp đáy tháp - họ lột sạch tiền mặt và những tài sản khác từ doanh nghiệp này, tiêu diệt các nhà đầu tư thiểu số F0, ví dụ điển hình FLC – FAROS.

Thủ pháp bơm giá tài sản bằng công bố các dự án được cấp cho công ty tư nhân, và bơm vào các doanh nghiệp niêm yết các thông tin tích cực và báo cáo kiểm toán đã được thổi phồng - không chỉ xảy ra ở các tập đoàn hàng đầu mà còn ở vô số công ty nhỏ - cổ phiếu rác – mang lại cơ hội kiếm lời cho những người thạo tin nội bộ - giao dịch nội gián. Thông qua việc mua cổ phiếu của các công ty sắp nhận tài sản – chưa công bố ra ngoài – khi giá thấp, và bán ra thu lời giá cao “bất chính” khi công ty niêm yết có tài sản đã được công bố đi kèm thổi giá thông qua tin đồn và cộng hưởng từ truyền thông đặt trước.

Và khi những cổ phiếu đã được làm giá - thổi phồng giá trị, cùng với trái phiếu doanh nghiệp dưới chuẩn lại được mang thế chấp ngân hàng - đổi tiền giấy lấy tiền thật đúng theo luật định. Và tiền thật đó lại mang đi đầu cơ thổi giá bất động sản, tiếp tục quay tiếp vòng lặp Bất động sản & Chứng khoán & Trái phiếu ở trên gia tăng “giá trị ảo” - làm hệ thống tài chính tích lũy nhanh nhiều nguy cơ nợ xấu – Voi trắng, uy hiếp trực diện đến ổn định vĩ mô – nguy cơ vỡ nợ dây chuyền.

Và đó là lúc chính phủ bắt buộc phải ra tay cho dù trước đó doanh nghiệp đã vô cùng gắn kết mật thiết với nền kinh tế các địa phương, quảng bá là hùng mạnh tới mức “quá lớn để không thể sụp đổ”. Nhưng nó đã sụp đổ.

Ở đây chúng ta thấy Nhà nước đang thực thi các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn 1 điều : Ngăn đà tăng của lạm phát.

Các tập đoàn với lòng tham của mình sử dụng tiền huy động từ dân cho việc đầu cơ, làm giầu bằng cách “tay không bắt giặc “ - sau đó xuất hiện nguy cơ vỡ nợ, nợ được nhà nước gánh đỡ bằng cách bơm thêm tiền vào – thông qua gia hạn tín dụng, đảo nợ, tăng cung tiền trên thị trường vốn mở v.v. - lại làm gia tăng lạm phát.

Và lạm phát chính là số tiền người dân lao động tầng lớp cuối bị “đánh cắp” bởi chính lòng tham của các tập đoàn đầu cơ dẫn đầu. Siêu lợi nhuận của cổ phiếu đã biến thành tài sản cá nhân trong đợt bull run, bull trap còn doanh nghiệp rỗng ruột khi down trend kết thúc 1 chu kỳ thì ngân hàng và cổ đông chịu, nhưng ngân hàng dĩ nhiên sẽ không chịu và chuyển phần “lỗ” này sang người dân bằng lạm phát.

Kinh nghiệm từ các quốc gia không thể thoát bẫy thu nhập trung bình, không thể chống chọi qua mỗi kỳ khủng hoảng tài chính cho thấy. Thảm họa kinh tế sẽ xảy ra - năng lực phát triển của một quốc gia bị thách thức khi những doanh nhân “thành công rực rỡ” của đất nước chỉ là những tay buôn tài sản, không phải là những người phát triển năng lực công nghệ, hoặc chỉ là đội lốt phát triển công nghệ lấy ưu đãi chính sách.

Ở đó khi tỷ trọng nền kinh tế BĐS chiếm phần lớn nhưng giá nhà lại vượt quá với số đông, và tinh thần kinh doanh của doanh nhân nói chung với những mục đích phần lớn không mang lại lợi ích quốc gia - nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế công nghệ quốc gia trên thị trường quốc tế.

Để dọn sạch cổ phiếu rác, trái phiếu dưới chuẩn, nợ xấu đã phát sinh của chu kỳ này, Chính phủ đang can thiệp, tái sử dụng các biện pháp can thiệp - lẽ ra đã kết thúc sau đỉnh 1200 điểm tháng 4 năm 2018, nhưng do covid và việc nới lỏng tiền tệ đã diễn ra khi ứng phó khủng hoảng covid - nên đã kéo dài cái đỉnh này thêm 3 năm. Tức sau khi lên 1500 điểm - đỉnh bong bóng CK – và sẽ đạt đáy sâu nhất trong năm 2022 hoặc 2023 tùy theo ứng phó điều chỉnh chính sách tiền tệvà giải ngân đầu tư công của nhà nước trong 2 năm này.

Như vậy hiện tượng Ảo ảnh thịnh vượng phù hoa của cuối chu kỳ này có nguyên nhân lớn là kỳ vọng vào lực đẩy BĐS.

Động lực cho NIỀM TIN tăng giá bất động sản thời gian qua như sau :

Bình minh của ảo tưởng – một nền kinh tế đầu cơ - Ảnh 3

1. Thứ nhất : Đó là kỳ vọng Hóa hổ - sự dịch chuyển FDI do tác động truyền thông của Trump trong thương chiến thương mại với Trung Quốc từ năm 2019-2020.

2. Thứ 2 : Khi Mỹ in tiền "chống đỡ" khủng hoảng Covid - xuất khẩu lạm phát khắp thế giới, thì Việt Nam cũng phải tăng thêm cung tiền, điều này dẫn đến hiệu ứng truyền thông các tập đoàn BĐS và đội lái BĐS mua tin đăng bài "BĐS là kênh trú ẩn tránh lạm phát", thậm chí còn cho rằng "BĐS là phương cách hấp thụ lạm phát".

3. Thứ 3 : Việc chính phủ đồng thời vừa giải ngân vừa công bố gói đầu tư công 3 triệu tỷ tới 2025 - đổ mạnh tiền xuống hạ tầng xuống cao tốc bắc nam – cao tốc liên vùng – liên tỉnh trong năm 2021-2022. Đã thực sự đã mở ra nhiều không gian phát triển mới, tức giúp cho nhiều khu vực đất – BĐS từ vị trí khỉ ho cò gáy – tức sản phẩm tiềm năng, thành BĐS vị trí đắc địa, có người qua lại – tức sản phẩm có giá trị, giá lên bằng lần.

4. Thứ 4 : Việc siết nguồn cung : truy tố các dự án giao đất - phần lớn trong 10 năm qua - không qua đấu giá, hủy bỏ các dự án đổi đất lấy hạ tầng, ngưng cấp phép mới các dự án ở hầu hết các trung tâm TP lớn v.v. Đã khiến cho các đội lái tạo ra phong trào đầu tư nhà đất ở trung tâm không còn dư địa phát triển do bóp cung, lan ra các địa phương, cả ở nông thôn, thậm chí cả khu vực hẻo lánh không hề có tiềm năng thu hút di dân cơ học.

Và vẫn như mọi khi : lúc xuất hiện các tập đoàn bị xé ra, M&A, đổi chủ, xuất hiện các ngân hàng thuộc danh sách theo dõi đặc biệt, buộc phải tái cơ cấu là thời điểm báo hiệu những năm tháng khó khăn của thị trường BĐS. Những người làm BĐS sẽ phải trở về với mục đích tối thượng của ngành BĐS đó chính là giúp người dân được An Cư và giúp Doanh nghiệp dễ dàng có tư liệu nhà xưởng để sản xuất.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

#DongDC Chia sẻ những gì mình biết.

0

Bình luận

Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo”

Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư. Xem thêm
Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo” - 1

Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH

Lướt mạng xã hội dạo này đúng là một trải nghiệm thử thách lòng can đảm. Cứ tưởng người giàu, thu nhập khủng thì cuộc sống sẽ ngập trong nhung lụa, cho đến khi đọc được dòng tâm sự đầy nước mắt của một cặp vợ chồng 34 tuổi tại Hà Nội được chia sẻ. Xem thêm
Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH - 1

Đúng là "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣

Trong khi nhiều anh chị em trong nhà chúng ta còn đang nổ ra những cuộc nội chiến nảy lửa, tranh cãi xem ai sẽ là người bấm bụng móc ví trả tiền cho bữa lẩu cuối tuần, hoặc tị nạnh nhau từng cái bát chưa rửa, thì Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa có một màn “giải quyết tình cảm gia đình” đi vào lòng đất theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
Đúng là  "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣 - 1

Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨

Cả tháng nay lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy dân tình bàn tán ầm ĩ về chuyện làm nhà ở cho thuê. Nào là quỹ đất đã sẵn sàng, doanh nghiệp thì nô nức đăng ký làm, rồi sắp tới lại còn có thêm một rổ chính sách ưu đãi từ thuế cho đến vốn vay. Nghe viễn cảnh thì bánh cuốn đấy, nhưng cái phần cốt lõi khiến ai nấy đều lấn cấn nhất vẫn là: Giá thuê phải chạm mức nào thì người dân mới thực sự mở hội ăn mừng? 🤔 Xem thêm
Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨ - 1

Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔

Dạo này lướt các hội thảo về bất động sản du lịch, người ta không còn ngồi cãi nhau xem luật này thiếu gì, nghị định kia vướng đâu nữa. Xem thêm
Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔 - 1

TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Từ ngày 1/7/2026, theo Nghị định 217/2026/NĐ-CP, người dân sẽ được miễn giấy phép và tự thiết kế nhà nếu đáp ứng đủ combo 4 "không và dưới": Dưới 3 tầng, không tầng hầm, diện tích sàn dưới 250m² và cao dưới 12m. Xem thêm
TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG  - 1

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032

Điểm chung của các Doanh nghiệp này là họ có đủ 4 năng lực: vốn lớn, quỹ đất lớn, khả năng triển khai dự án siêu quy mô và chấp nhận đầu tư hạ tầng dài hạn. Xem thêm

Và các dự án này cũng có cơ chế đặt biệt không nằm trong dư nợ tăng trưởng hàng năm của Ngân Hàng

Ví dụ thực tế

Giả sử: VCB được cấp room: +200.000 tỷ.

Trong năm đã dùng: 190.000 tỷ.

Bình thường: Nếu Sun Group vay thêm: 50.000 tỷ.

=> VCB hết room.

Không giải ngân được.

Nhưng nếu 50.000 tỷ này thuộc danh mục đặc biệt: => 50.000 tỷ không tính vào room.

=> VCB vẫn còn:

10.000 tỷ room để cho: doanh nghiệp sản xuất; SMEs; cá nhân mua nhà.

Nhà nước tạm thời “mở thêm một làn đường riêng” để các dự án hạ tầng chiến lược không làm tắc nghẽn dòng tín dụng của cả nền kinh tế.

Cre: Phuc Phan Dinh

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032  - 1

TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.

Mới đây UBND phường Phú An (TP.HCM) đã công bố danh mục các dự án Khu đô thị mới trên địa bàn phường, trong đó: Xem thêm
TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.  - 1

Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨

Giữa thời buổi mà mở mắt ra là thấy mọi thứ đắt đỏ, từ bó rau, cân thịt cho đến tiền điện, tiền nước đều rục rịch tăng giá, áp lực chi tiêu đè nặng lên vai mỗi người lao động. Đi làm lĩnh lương xong, loay hoay đóng tiền trọ, tiền học cho con, chi phí sinh hoạt là chẳng còn lại bao nhiêu. Nhìn sang thị trường bất động sản, giá nhà đất cứ tăng cao ngất ngưởng, xa rời tầm tay của đại đa số người trẻ có thu nhập trung bình. Giữa bầu không khí có phần ảm đạm và đầy áp lực ấy, những câu chuyện chia sẻ về sự nỗ lực tích lũy thành công giống như một làn gió mát lành, mang lại niềm vui cuối ngày và thắp lên động lực to lớn cho nhiều người. Xem thêm
Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨ - 1

Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸

Đúng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, người thì chạy vạy ngược xuôi lo tiền trọ mỗi tháng, người thì đêm về vắt tay lên trán trăn trở xem nên làm gì với hai mảnh đất trị giá bốn tỷ rưỡi. Mới đây, một bài đăng của một thành viên ẩn danh trên diễn đàn "Tạp Hóa FOMO" khiến cư dân mạng vừa ngưỡng mộ vừa phải nhảy vào hiến kế rần rần. Xem thêm
Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸 - 1

“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền”

Hưởng lợi từ hệ tiện ích tỷ đô từ đại đô thị Blanca City với tâm điểm là Sun World Vung Tau, phân khu Beacon Tower được giới đầu tư săn đón khi nhìn thấy tiềm năng khai lác linh hoạt, tạo dòng tiền thực. Xem thêm
“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền” - 1

Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực

Muốn biết một chung cư có đáng sống hay không, hãy đến đó vào ngày mưa. Kinh nghiệm truyền miệng này phản ánh một thực tế: những cơn mưa lớn thường là phép thử rõ ràng nhất đối với chất lượng công trình và năng lực vận hành. Xem thêm
Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực - 1

Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động. Xem thêm
Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng - 1

Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường

Booking mua dự án từ lâu đã là câu chuyện muôn thuở của ngành bất động sản! Xem thêm
Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường - 1

Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch?

Hà Nội mấy ngày nay rực rỡ hẳn lên sau cái ngày 22/6 vừa qua – cái ngày mà thành phố chính thức khởi công cùng lúc 5 tuyến metro. Trên khắp các diễn đàn bất động sản, dân tình hân hoan như mở hội. Ai cũng nghĩ trong đầu một kịch bản chuẩn mực: Cứ ôm đất quanh ga tàu điện là nghiễm nhiên sở hữu "gà đẻ trứng vàng", giá chỉ có tăng bằng lần. Xem thêm
Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch? - 1

Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"?

Mấy hôm nay thấy anh em trên mạng bàn tán xôn xao về thông tin Bộ Xây dựng chuẩn bị trình Quốc hội một gói chính sách mới toanh về nhà ở cho thuê. Xem thêm
Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"? - 1

Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi?

Mấy ngày nay, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản, thấy anh em chia sẻ rầm rộ câu chuyện Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu dứt khoát phải thay đổi tư duy: Từ bỏ kiểu "phân lô bán nền" truyền thống để chuyển dịch sang xây dựng chung cư, nhà ở cao tầng nhằm tiết kiệm tài nguyên đất. Xem thêm
Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi? - 1

Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy

Khi vật chất không còn là thước đo duy nhất của thành công, giới tinh hoa bắt đầu hướng đến những giá trị trường tồn hơn: không gian sống mang tính di sản, số lượng hữu hạn và gắn liền với thiên nhiên nguyên bản. Trong xu hướng đó, bộ sưu tập giới hạn Lagoonia Legacy tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) được xem là lựa chọn đầu bảng dành cho những chủ nhân muốn lưu giữ dấu ấn gia tộc qua nhiều thế hệ. Xem thêm
Giới tinh hoa Việt chuyển từ tích lũy tài sản sang kiến tạo di sản tại Lagoonia Legacy - 1

MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...

Tôi mua căn hộ 81m² tại Lancaster Lincoln năm 2017 với giá khoảng 5 tỷ đồng. Hôm nay nhìn bảng giá mới gần 30 tỷ đồng, tôi mới thực sự hiểu thế nào là cảm giác bị bỏ lại phía sau sau gần 10 năm chờ đợi.. Xem thêm
MỘT CHIA SẺ CỦA KHÁCH HÀNG MUA DỰ ÁN LANCASTER LINCOLN TỪ 2017...  - 1

Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng ý loại trừ dư nợ 18 dự án của bộ ba Vingroup, Sungroup, Masterise khỏi cách tính "room" tín dụng. Người ta kháo nhau: "Tiền lại bơm vào bất động sản rồi!", "Sắp giàu rồi!". Xem thêm
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 1
Nhìn từ quyết định "đặc cách" cho 18 dự án của Vingroup, Sun Group và Masterise  - 2

Giá chung cư Hà Nội đang giảm rất mạnh

Tại khu vực Nguyễn Xiển, căn hộ 55 m² tại Kim Văn - Kim Lũ giảm từ 3,9 tỷ xuống 3,1 tỷ đồng; căn hộ Eco Green Nguyễn Xiển từ 6,2 tỷ xuống 4,6 tỷ đồng. Xem thêm

Ở phía tây và tây nam Hà Nội, căn hộ 70 m² tại 19T Kiến Hưng giảm từ 4,4 tỷ xuống 3,2 tỷ đồng; căn hộ 55 m² tại Dương Nội giảm khoảng 950 triệu đồng, còn 3,25 tỷ đồng.

Ngay cả các dự án cao cấp như Times City và Royal City cũng giảm từ 30-40 triệu đồng/m² tùy vị trí và chất lượng.

Tại 6th Element, căn hộ giảm từ 145-155 triệu đồng/m² xuống 105 - 115 triệu đồng/m². Kosmo Tây Hồ giảm từ trên 11 tỷ xuống 8-8,5 tỷ đồng, tương đương 90-105 triệu đồng/m².

Ở Ngoại Giao Đoàn, nhiều căn hộ giảm từ 110-120 triệu đồng/m² xuống khoảng 85 triệu đồng/m².

Vin OCP2,3 căn hộ giảm giá nhiều.

Và các dự án đang tiếp tục giảm giá nhiều nhưng người mua gần như bất động.

Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ?

Sáng nay lướt mạng, đọc được bài chia sẻ này trên trang Vén Khéo mà thấy vừa ngưỡng mộ, vừa có chút chạnh lòng các bác ạ. Nguyên văn bài tâm sự của họ như thế này: Xem thêm
Lộ trình 12 năm từ lương 9 triệu lên tài sản 8 tỷ: Làm thuê bao lâu mới kiếm được 1 tỷ/năm để còn mua nhà như họ? - 1

Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết

Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng quy mô hơn 11.418 ha với tổng vốn gần 737.000 tỷ đồng mới đây được thông qua, chuẩn bị triển khai từ năm 2026. Nhưng hàng trăm hộ dân mua nhà đất không sổ tại phường Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang như ngồi trên đống lửa. Bởi Lĩnh Nam chính là trọng điểm khi loạt dự án thành phần như Khu đô thị định cư 98 ha và cụm công viên rộng hàng trăm héc-ta được xây dựng tại đây. Xem thêm
Ham rẻ ôm nhà đất không sổ ở Lĩnh Nam và cái kết - 1

Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến!

TƯ DUY ĐÔ THỊ MỚI: THỜI CỦA "LÊN TRỜI" ĐÃ ĐẾN, ANH EM "CẮM DÙI" CHUẨN BỊ TINH THẦN! Xem thêm
Tín hiệu đổi tư duy: Khai tử "phân lô bán nền", thời của chung cư cao tầng đã đến! - 1

Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"?

Sự kiện Hà Nội chính thức bấm nút khởi công cùng lúc 5 tuyến metro vào ngày 22/6 vừa qua đúng là một cú hích lịch sử, làm rung chuyển cả thị trường bất động sản thủ đô. Trên các diễn đàn, hội nhóm từ Facebook đến Zalo, anh em môi giới lẫn nhà đầu tư đang bàn tán xôn xao, cãi nhau nảy lửa. Giữa làn sóng hân hoan ấy, bỗng xuất hiện một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt các tín đồ cuồng tàu điện với lời cảnh báo: "Đừng dại gì mà lao đầu đi mua nhà đất trong bán kính 1km quanh các ga Metro nếu không muốn ôm hận!" Xem thêm
Lại tranh cãi có nên mua nhà gần ga Metro: Đổi đời nhờ "vàng ròng" hay chôn vốn vì "bẫy treo"? - 1

Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi?

Chào các bác đang ôm tiền sờ soạng thị trường! Thấy dân tình dạo này cứ râm ran cái câu "Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh là hết lượt", em lại thấy ngứa nghề, phải nhảy vào "bình loạn" cùng các bác cho rôm rả một chuyến. Xem thêm
Nhà đất nội đô giá vẫn tăng, không mua nhanh sẽ không kịp: Liệu đây có phải là quan điểm gây tranh cãi? - 1

Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại

Đại nhạc hội Mega Booming - Charmora City do Tập đoàn Sun Group tài trợ tổ chức vừa qua đã tạo nên một đêm trình diễn nghệ thuật kết hợp pháo hoa ngoạn mục chưa từng có, biến Quảng trường 2/4 thành điểm hẹn văn hóa hấp dẫn của Nha Trang. Thành công từ sự kiện không chỉ khẳng định vai trò tiên phong của tập đoàn này trong kiến tạo điểm đến, mà còn đóng góp cho chiến lược nâng tầm phát triển du lịch và kinh tế đêm dựa trên giá trị văn hóa bản địa nơi đây. Xem thêm
Mega Booming bùng nổ tại Nha Trang: Khi văn hóa được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật và công nghệ giải trí hiện đại - 1

Đôi điều về … đất sạch

Với định hướng phát triển nhà ở cho thuê, Đảng và Chính phủ đang nhìn thẳng vào một thực tế đô thị đã kéo dài nhiều năm. Không phải ai cũng có khả năng mua nhà nhưng ai cũng cần một chỗ ở ổn định, an toàn, phù hợp thu nhập. Vì vậy khi chính sách chuyển trọng tâm từ khuyến khích sở hữu sang bảo đảm chỗ ở thì tôi nghĩ đó là một bước đi hợp lòng dân, thực tế và đáng cổ vũ. Xem thêm
Đôi điều về … đất sạch - 1

Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác

Lướt mạng xã hội tình cờ đọc được bài chia sẻ của một chị môi giới về chuyện cắt lỗ chung cư, tự dưng thấy lặng người rồi lại bật cười ra nước mắt các bác ạ. Xem thêm
Chung cư hiện nay: Dường như ai bán thấp hơn giá mua, người đó sẽ rất nhanh trở thành một bài học cho người khác - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết