Người mua nhà

Người mua nhà

Ông chủ Xúc xích Đức Việt: Tôi cay đắng khi tin tưởng vào Thành Đô và SHB, bỏ 600 tỷ đồng vào 'một giỏ'

Đến nay, ông Mai Huy Tân cho biết vẫn chưa được nhận lại tài sản của mình ở dự án Cocobay Đà Nẵng để tự kinh doanh. Sau 4 năm đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng, ông Tân nhận ra thứ ông nhận lại được là cảm giác cay đắng và nhiều bài học kinh nghiệm.

Trong buổi gặp mặt truyền thông mới đây, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô, cho hay ông Mai Huy Tân, nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất của dự án Cocobay Đà Nẵng với giá trị đầu tư gần 600 tỷ đồng, là "một trong những người dẫn đầu trong việc nhận lại tài sản để kinh doanh". Ông Thành nói ông Tân là "người anh em thân thiết, yêu quý" của mình.

Tuy nhiên, ông Mai Huy Tân đã lên tiếng về một số thông tin ông Thành chia sẻ. Người Đồng Hành dẫn lại cuộc trò chuyện với người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt và cũng là ông chủ của Công ty Nhịp Cầu Việt Đức - nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

- Trong buổi gặp truyền thông mới đây, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch CTCP đầu tư xây dựng và phát triển Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, cho biết ông là người đi đầu trong nhóm nhận lại tài sản ở dự án này để tự khai thác kinh doanh?

- Nói theo kiểu Nam Bộ thì thông tin ông Thành đưa ra “vậy mà không phải vậy”, nghĩa là đúng mà cũng không hẳn đúng như vậy.

Trong văn bản gửi nhà đầu tư về việc hủy bỏ cam kết trả thu nhập 12%/năm tại dự án Cocobay Đà Nẵng kể từ ngày 1/1/2020,  Thành Đô cam kết sẽ thanh toán đầy đủ lợi nhuận cho các chủ sở hữu đến hết ngày 31/12/2019.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Thành đã mời tôi đến trụ sở của Thành Đô tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trong buổi gặp gỡ này, ông Thành đưa ra giải pháp đề nghị thanh lý 42 hợp đồng mua bán 42 bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng, đính kèm là 42 hợp đồng cho thuê mà Thành Đô đã ký và sẽ trả lại toàn bộ số tiền gốc khoảng 600 tỷ đồng mà tôi đã đầu tư từ năm 2016.

Khi đó, tôi hỏi ông Thành: "Khoản tiền thu nhập cam kết năm 2019, Thành Đô mới chỉ tạm ứng một phần nhỏ và đã thanh toán chậm 100 ngày. Số tiền Thành Đô còn nợ thu nhập cam kết còn lại của năm 2019 là 54 tỷ đồng, Thành Đô sẽ thanh toán như thế nào và vào trong thời gian bao lâu? 54 tỷ đồng còn chưa trả được thì Thành Đô lấy ở đâu ra 600 tỷ đồng nhằm thanh lý 42 hợp đồng?". Ông Thành đã không trả lời được câu hỏi của tôi mà chỉ hứa rằng công ty đã cam kết thì sẽ trả đủ. Do đó, tôi đã quyết định lựa chọn phương án nhận lại các bất động sản đã mua tại dự án Cocobay thay vì nhận lại tiền.

Dù vậy đến nay, tôi vẫn chưa được nhận lại tài sản của mình.

Ông Mai Huy Tân vẫn chưa được nhận lại tài sản của mình. Ảnh: L.Q.
Ông Mai Huy Tân vẫn chưa được nhận lại tài sản của mình. Ảnh: L.Q.

- Đối với thu nhập cam kết năm 2019, Thành Đô mới tạm ứng đợt 1 vào tháng 10/2019 khoảng hơn 20% (thời điểm tạm ứng đã trả chậm 100 ngày). Số tiền 54 tỷ đồng thu nhập cam kết còn lại đúng ra Thành Đô phải trả vào ngày 26/12/2019 nhưng đến nay vẫn chưa trả một đồng nào. Việc trả chậm này đẩy Nhịp Cầu Việt Đức và nhiều khách hàng khác vào tình trạng nợ xấu với SHB.- Ông chia sẻ Thành Đô vẫn đang nợ Nhịp Cầu Việt Đức 54 tỷ đồng tiền thu nhập cam kết năm 2019. Hiện tại Thành Đô đã xử lý khoản nợ này chưa và họ đưa ra cam kết như thế nào?

Thoạt đầu họ có đưa ra lời hứa sẽ ưu tiên trả sớm cho Nhịp Cầu Việt Đức nhưng họ không thực hiện. Sau đó họ lại đưa ra thời gian trả chậm nhất là 30/9/2020. Theo nguồn tin nội bộ có thể tin cậy, thời hạn trả thu nhập cam kết còn nợ của 2019 sẽ lui tới cuối 2020 và nguồn để trả nợ không phải từ hoạt động kinh doanh khai thác dự án khách sạn và biệt thự mà là từ 2 nguồn khác: hoặc là Thành Đô được SHB tiếp tục hỗ trợ hạn mức tín dụng mới, hoặc là Thành Đô bán được các biệt thự shop house, shop villa cũng như villa Riverside (chưa xây) để lấy tiền trả thu nhập cam kết.

Cả 2 phương án về nguồn tiền trả nợ này đều không có gì đảm bảo. Vì thế, những cam kết như vậy của Thành Đô không đáng tin, vì chúng không dựa vào nội lực của doanh nghiệp. 

- Nhận lại toàn bộ 42 bất động sản mà Nhịp Cầu Đức Việt từng đầu tư ở dự án Cocobay Đà Nẵng để tự kinh doanh, ông có phải đóng thêm khoản phí nào không? Nếu có, con số cụ thể là bao nhiêu?

- Về nguyên tắc của 42 hợp đồng mua bán 42 bất động sản mà Nhịp Cầu Việt Đức đã ký với Thành Đô thì chúng tôi đã trả đầy đủ 100% giá trị. Vì thế, Thành Đô không có quyền đòi trả thêm khoản phí nào khi bàn giao lại tài sản đã bán cho Nhịp Cầu Việt Đức. Thậm chí, Nhịp Cầu Việt Đức đã trả phí bảo trì 1- 2% cho Thành Đô. Khoản phí bảo trì này dành cho việc chi phí bảo trì bất động sản của bên khai thác (tức Thành Đô), nay Thành Đô bàn giao lại thì về mặt đạo đức kinh doanh, Thành Đô phải hoàn trả lại phí bảo trì cho chủ sở hữu tự khai thác, kinh doanh.

Tuy nhiên, quá trình bàn giao 42 bất động sản mà Thành Đô đã hứa (biên bản ngày 8/1/2020) diễn biến rất chậm chạp. Phía Thành Đô chưa thực hiện được các vấn đề sổ đỏ, quy chế vận hành, dồn ghép các căn hộ để tạo thành liền khối cho chủ sở hữu và đối tác tiếp nhận để tự kinh doanh và nhiều vấn đề khác mà công ty đã biết và đã cam kết.

Do đó, những tài sản này vẫn hoàn toàn nằm trong tay Thành Đô. Điều đó gây nên bức xúc và lo lắng ngày đêm cho Nhịp Cầu Việt Đức và hàng trăm chủ sở hữu khác mà Thành Đô đã cam kết bàn giao tài sản (khoảng 200 chủ sở hữu, theo con số của Thành Đô).

- Còn việc cấp sổ đỏ cho các bất động sản của ông ở dự án Cocobay Đà Nẵng được thực hiện như thế nào? Cam kết từ chủ đầu tư ra sao?

- Theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, các Nghị định của Chính phủ cũng như các cam kết trong hợp đồng mua bán thì Thành Đô phải giao sổ đỏ cho người mua trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao bất động sản. Con số 50 ngày đến nay đã thành trên 1.000 ngày nhưng Thành Đô chưa bàn giao một sổ đỏ nào cho Nhịp Cầu Việt Đức. Theo Thành Đô nói thì khó khăn nằm ở phía chính quyền Đà Nẵng, vì Thành Đô đã có đủ cơ sở pháp lý để làm sổ đỏ.

Trong buổi gặp mặt truyền thông chiều 8/5, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch CTCP đầu tư xây dựng và phát triển Thành Đô cho biết ông Mai Huy Tân là người dẫn đầu nhận lại tài sản để tự kinh doanh. Ảnh: Thủy Tiên
Trong buổi gặp mặt truyền thông chiều 8/5, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch CTCP đầu tư xây dựng và phát triển Thành Đô cho biết ông Mai Huy Tân là người dẫn đầu nhận lại tài sản để tự kinh doanh. Ảnh: Thủy Tiên

Nhịp Cầu Việt Đức đã làm đơn tới chính quyền Đà Nẵng và đang chờ đợi trả lời. Vì thế, chúng tôi chưa có cơ sở chắc chắn về việc Thành Đô đã hoàn thành đầy đủ cơ sở làm sổ đỏ ngay khi bán nhà cho người mua năm 2017 hay chưa. Nếu công ty đã hoàn thành thì lỗi chậm trễ sẽ thuộc về chính quyền. Còn nếu Thành Đô chưa đủ thủ tục và điều kiện làm sổ đỏ mà vẫn cam kết và bán nhà cho khách hàng thì vi phạm pháp luật này chắc chắn thuộc về Thành Đô. Cam kết cuối cùng hiện nay của Thành Đô là trong tháng 6/2020 sẽ bàn giao sổ đỏ Cho Nhịp Cầu Việt Đức. Chúng tôi đang chờ xem phía công ty có thể thực hiện cam kết như vậy hay không.

- Khoản nợ còn lại của Nhịp Cầu Việt Đức ở SHB là bao nhiêu và mức lãi suất đang được áp dụng ra sao?

- Nhịp Cầu Việt Đức ban đầu đã vay của SHB hơn 400 tỷ đồng vào cuối năm 2016, đầu năm 2017. Chúng tôi đã sử dụng thu nhập cam kết từ công ty Thành Đô để trả gốc và lãi khoảng 150 tỷ đồng. Hiện nay, dư nợ gốc và lãi phát sinh còn lại khoảng 350 tỷ. Mức lãi suất đang được áp dụng (từ 2018) là 10,4%/năm. Do Thành Đô còn nợ thu nhập cam kết 54 tỷ đồng chưa trả của năm 2019 và cắt hoàn toàn thu nhập cam kết từ 1/1/2020 nên công ty Nhịp Cầu Việt Đức bị đẩy vào tình trạng nợ xấu, hoàn toàn mất nguồn dòng tiền để trả nợ. Chúng tôi đã chủ động làm công văn đề nghị SHB giảm lãi suất, khoanh nợ và giãn nợ, đặc biệt trong tình trạng còn tồi tệ hơn nữa bởi đại dịch virus Covid-19 nhưng chưa thấy ngân hàng phản hồi.

Chúng tôi cũng chủ động phối hợp với các chủ sở hữu khác và Thành Đô để thúc đẩy quá trình bàn giao bất động sản khi các điều kiện bàn giao được các bên đồng thuận. Trên cơ sở đó, có nhà đầu tư mới sẽ tiếp nhận và đưa vào kinh doanh khai thác bất động sản này để tạo ra dòng tiền và tiếp tục trả nợ ngân hàng SHB.

- Sau khi nhận lại số bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng, ông có kế hoạch kinh doanh khai thác như thế nào?

- 24 căn boutique hotel mà Nhịp Cầu Việt Đức sở hữu tại dự án Cocobay, mỗi căn lại nằm ở một khối khác nhau. Mỗi khối boutique hotel này được thiết kế gồm 10 căn liền kề, sử dụng chung một hệ thống thang máy, thang bộ, điều hòa nhiệt độ trung tâm và dùng chung lễ tân. Vì thế, nếu tách biệt từng căn Boutique 7 tầng riêng lẻ thì chúng tôi không thể tự kinh doanh được.

Về vấn đề này, Thành Đô phải cùng các khách hàng thống nhất dồn các căn của cùng một chủ sở hữu thành một khối, để khi nhận lại tài sản về, khách hàng có thể tự quản lý vận hành được. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc này vẫn chưa được thực hiện.

Đó là chưa kể đến các căn condotel riêng lẻ, hàng trăm khách hàng cùng sở hữu các căn hộ khác nhau tại cùng một toà nhà, việc quản lý vận hành chắc chắn sẽ rất phức tạp.

Còn về việc khai thác vận hành dự án sau này, hiện Nhịp Cầu Việt Đức đã có thỏa thuận với một nhà đầu tư lớn, có uy tín và kinh nghiệm khai thác kinh doanh các tòa khách sạn trong tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng

- Sau gần 4 năm tham gia đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng, ông thấy mình nhận được những gì?

- Đây là một câu hỏi đầy chua chát đối với tôi và tôi cay đắng nhận thấy rằng tôi đã tin tưởng vào công ty Thành Đô và SHB khi bỏ trứng vào một giỏ với khoản đầu tư 600 tỷ đồng, trong đó hơn 400 tỷ đồng là tiền vay.

Giờ đây, mặc dù đã trả 150 tỷ đồng, tôi vẫn ôm một đống nợ khoảng 350 tỷ đồng. Điều tôi nhận được là một cay đắng: khi mình thiện tâm muốn đóng góp vào bất động sản du lịch, mình đã tin vào chủ đầu tư Thành Đô mà thiếu phân tích vào nguồn lực tài chính của chủ đầu tư, đã bị hào nhoáng bên ngoài của việc quảng cáo và những cam kết về lợi nhuận, tin tưởng vào tài năng quản lý, khai thác kinh doanh của Thành Đô, tin tưởng vào kinh nghiệm và kỹ năng của SHB trong việc thẩm định dự án, quản lý dòng tiền, bảo lãnh tiến độ…

Giờ đây tôi nhận thấy rằng Thành Đô, với vốn chủ sở hữu dưới 300 tỷ đồng (theo báo cáo tài chính cuối 2015) là một nhà đầu tư chưa đủ năng lực khi thực hiện một dự án tới 8.000 tỷ đồng như Cocobay Đà Nẵng. Số tiền đó thực chất là tiền đi vay và tiền của khách hàng mua nhà.

Tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của SHB không trọn vẹn như SHB đã cam kết. Tôi muốn nói những bài học cay đắng của tôi để các chủ đầu tư thứ cấp khác và những công dân Việt Nam lương thiện hãy cảnh giác để không rơi vào "bẫy" nợ như Nhịp Cầu Việt Đức và hàng nghìn chủ sở hữu khác của dự án Cocobay.

Năm 2016, sau khi bán CTCP Xúc xích Đức Việt cho doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Mai Huy Tân thành lập Công ty Nhịp cầu Việt Đức và trở thành nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất của dự án Cocobay Đà Nẵng. Ông Tân đầu tư 42 sản phẩm ở dự án, trong đó có 10 căn hộ condotel - nhóm nhỏ nhất trong các nhóm sản phẩm của Nhịp Cầu Việt Đức ở Cocobay Đà Nẵng, lợi nhuận cam kết 12%/năm. 2 nhóm còn lại có giá trị lớn hơn rất nhiều, gồm 8 biệt thự Naman Retreat với mức cam kết chi trả lợi nhuận 10%/năm, 24 toà khách sạn boutique hotel 7 tầng với mức chi trả lợi nhuận cam kết là 12,5%/năm.

Sau khi Thành Đô tuyên bố chấm dứt chi trả thu nhập cam kết hồi cuối năm 2019, ông Mai Huy Tân xác nhận "mắc kẹt" 600 tỷ đồng tại Cocobay Đà Nẵng. Trong 3 hướng giải quyết mà Thành Đô đưa ra nhằm giải quyết quyền lợi cho nhà đầu tư, ông Mai Huy Tân chọn giải pháp lấy lại tài sản để tự khai thác kinh doanh.

0

Bình luận

Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng?

Đọc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc “nhà để ở, không phải để đầu cơ”, giới làm ăn BĐS thì giật mình thon thót, còn anh em lao động nghèo thì khấp khởi mừng thầm. Nhiều chuyên gia bắt đầu vẽ ra viễn cảnh tươi sáng về "Nhà ở xã hội cho thuê" để giải cứu thị trường. Xem thêm
Nhà để ở chứ không để đầu cơ: Sắp tới thời các "Chủ tịch ôm hàng" liệu có khóc ròng? - 1

Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌

Nối tiếp câu chuyện quả sân bê tông nứt vỡ loang lổ như vừa trải qua động đất vì cái nắng kỷ lục của miền Bắc, em thấy đây chính là lời cảnh tỉnh đắt giá nhất cho bất kỳ bác nào đang có ý định xây mới hoặc cải tạo nhà cửa. Xem thêm
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 1
Xây nhà đẹp thôi chưa đủ, phải xây kiểu chịu đòn tốt nữa 😌 - 2

Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng

Hà Nội dạo này không còn là mảnh đất hứa cho những người trẻ đi lên từ hai bàn tay trắng nữa, mà nói thẳng ra, nó là một cái cối xay thịt tàn nhẫn đối với những người bình thường. Xem thêm
Bài toán vô nghiệm mang tên “bám trụ Thủ đô”: muốn mua nhà thì phải mất 50 năm không ăn, không uống, không ốm, không lấy vợ chồng - 1

GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌

Hồi xây nhà, em từng có một khoảng thời gian đúng nghĩa “đêm nằm thao thức”. Không phải vì thiếu tiền đâu, mà vì đau đầu giữa ba trường phái lát sàn quốc dân: gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp và gạch thẻ giả gỗ 😭 Xem thêm
GẠCH THẺ GIẢ GỖ – QUYẾT ĐỊNH KHIẾN EM NGỦ NGON SUỐT 2 NĂM XÂY NHÀ 😌  - 1

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường"

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa tung ra một đề xuất mang tính "chấn động bờ cõi" đối với thị trường bất động sản: Nhà ở thương mại tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ chỉ được phép chuyển nhượng sau tối thiểu 3 năm. Xem thêm
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong 3 năm: Khi dân "lướt sóng" phải học cách "bơi đường trường" - 1

🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =)))))

Hà Nội những ngày này cứ mở mắt ra là thấy nắng đổ lửa gần 40 độ, cái thời tiết mà người ta chỉ muốn chui tọt vào cái hang nào đó có điều hòa chứ nói gì đến chuyện đi xem nhà. Thế nhưng, nếu bác nào đang lăn tăn có nên xuống tiền mua một căn hộ hướng Tây hay đặc biệt là quả căn hộ áp mái thần thánh không, thì tôi khuyên thật lòng: Tranh thủ mấy hôm nắng như đổ mỡ này mà xách mông đi xem ngay đi, đảm bảo trải nghiệm thực tế nó trực quan sinh động đến mức không một môi giới nào văn vở nổi với các bác đâu. Xem thêm
🔴Topic: Căn hộ áp mái! Tranh thủ mấy hôm nắng nóng đi xem trải nghiệm đi các bác =))))) - 1

Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.

Riêng năm 2025 đã có tới 27 đại đô thị quy mô từ hàng trăm đến hàng chục nghìn ha được khởi công, triển khai hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng vốn khoảng 115 tỷ USD, tương đương hơn 3 triệu tỷ đồng, theo S&I Ratings. Xem thêm
Việt Nam đang lao vào một kỷ nguyên "đại đô thị” với tốc độ chưa từng thấy.  - 1

Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng

Ít nhất cả trăm hộ dân tại ngõ 150 An Dương Vương, phường Phú Thượng, Hà Nội, “choáng váng,” “bất ngờ” khi nhận thông báo của chính quyền về việc thu hồi đất và bồi thường với giá… 0 đồng. Việc thu hồi đất được công bố là để làm công viên Phú Thượng. Xem thêm
Hà Nội: Cả trăm hộ dân "choáng váng" vì bồi thường đất...0 đồng  - 1

SERIES: BĐS – NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 5: CƠ HỘI NHÀ Ở DẦN THỰC TẾ HƠN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ

Nhiều năm qua, với đại đa số người lao động, mua được một căn nhà tại Hà Nội luôn là chuyện... lên trời. Người ta tính phải mất 25 - 28 năm không ăn uống, không ốm đau bệnh tật, dồn toàn bộ thu nhập cho giấc mơ an cư thì may ra mới chạm tay vào được. Xem thêm
SERIES: BĐS – NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 5: CƠ HỘI NHÀ Ở DẦN THỰC TẾ HƠN VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ  - 1

Ngôi nhà Hà Nội của vck Trang, một cặp đôi ngoại tỉnh lập thân ở thủ đô với lương ban đầu chỉ 20tr mỗi tháng.

Thiên hạ đang trầm trồ: Nếu không quá xuất sắc (thì) đừng ở lại Hà Nội”. Xem thêm
Ngôi nhà Hà Nội của vck Trang, một cặp đôi ngoại tỉnh lập thân ở thủ đô với lương ban đầu chỉ 20tr mỗi tháng.   - 1

Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế

Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng vàng để giao dịch bất động sản, góp phần đưa nguồn vàng nhàn rỗi đang tích trữ trong dân trở thành dòng vốn năng động phục vụ tăng trưởng. Chương trình được triển khai trong 5 năm, với sự đồng hành của các Công ty Vàng bạc Đá quý nhằm bảo đảm an toàn tối đa về quyền lợi và giá trị tài sản cho khách hàng. Xem thêm
Vinhomes khởi động chương trình chuyển hóa nguồn lực vàng vào nền kinh tế  - 1

"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân

Đi vào bàn giao chỉ sau 2 năm ra mắt, các tòa tháp S1, S2, S3 thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence đã bắt đầu trao chìa khóa cho những cư dân đầu tiên. Tiến độ nhanh chóng này tạo bệ phóng vững chắc cho tòa Symphony 5 vừa ra mắt. Xem thêm
"Bản giao hưởng" bên sông Hàn Sun Symphony Residence sẵn sàng chào đón cư dân - 1

Mua nhà Hà Nội: Sở hữu "tổ ấm" hay tự đeo vào cổ "bản án" 30 năm?

Dạo này lướt đâu cũng thấy các pháp sư tài chính với chuyên gia bất động sản cãi nhau cái văn: Ở Hà Nội, thà thuê nhà cho sướng cái thằng người hay cắm đầu vay nợ 20-30 năm để có cái sổ đỏ? Xem thêm
Mua nhà Hà Nội: Sở hữu "tổ ấm" hay tự đeo vào cổ "bản án" 30 năm? - 1

CẨN THẬN TRƯỚC KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CCMN VÙNG VEN HÀ NỘI!

Tuần trước mình được liên hệ để trao đổi về một dự án hơn 100 căn hộ tại Thanh Trì. Vì không nằm trong vùng trọng tâm mà Căn Hộ Sạch Sẽ đang phát triển nên mình không đi sâu vào đàm phán. Nhưng câu chuyện đó khiến mình nghĩ nhiều hơn về xu hướng thị trường trong 3-4 năm tới và muốn chia sẻ thật thẳng thắn với anh chị em trong nghề và anh chị chủ nhà đang chuẩn bị đầu tư. Xem thêm
CẨN THẬN TRƯỚC KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ CCMN VÙNG VEN HÀ NỘI! - 1

Hải Phòng xuất hiện trung tâm sống mới dành cho tầng lớp dẫn đầu

Sở hữu vị thế đảo đô thị duy nhất tại miền Bắc, hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế cùng cộng đồng cư dân ngày một đông đảo, Vinhomes Royal Island đang trở thành tâm điểm sống mới của giới tinh hoa Hải Phòng và khu vực phía Bắc. Tại đây, nhà vườn ven sông Đảo Vua đang được đặc biệt săn đón. Xem thêm
Hải Phòng xuất hiện trung tâm sống mới dành cho tầng lớp dẫn đầu - 1

Khám phá trải nghiệm sống đa sắc màu tại tháp Symphony 5

Hội tụ hệ sinh thái tiện ích đặc quyền, kiệt tác “phù điêu kiến trúc” cao 31 tầng Symphony 5 khai mở những tầng bậc trải nghiệm mới mẻ, đưa giới mộ điệu thăng hoa trong nhịp sống phồn vinh và đẳng cấp. Xem thêm
Khám phá trải nghiệm sống đa sắc màu tại tháp Symphony 5 - 1

Vì sao Xanh Island được kỳ vọng là át chủ bài nâng tầm du lịch Cát Bà?

Tại Cát Bà, Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island đang từng bước hình thành một hệ sinh thái du lịch đẳng cấp quốc tế – nơi nghỉ dưỡng, giải trí và cảnh quan di sản hòa vào nhau, kiến tạo giá trị lưu trú khác biệt cho mỗi du khách. Xem thêm
Vì sao Xanh Island được kỳ vọng là át chủ bài nâng tầm du lịch Cát Bà? - 1

Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn'

Sau giai đoạn “gió ngược”, thị trường bất động sản đang bước vào nửa sau 2026 với một câu hỏi then chốt: điều gì sẽ tạo nên năng lực dẫn dắt trong chu kỳ mới? Xem thêm
Thị trường bất động sản 2026 'vượt gió ngược, đón chu kỳ mới': Cơ hội cho 'nhà định chuẩn' - 1

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt"

Sau một giai đoạn tăng trưởng nóng và kéo dài, thị trường căn hộ chung cư cũ (thứ cấp) tại Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu đảo chiều rõ rệt. Xem thêm

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch lớn, giá bán tại nhiều dự án cũ đã giảm từ 3% đến 5% so với đỉnh điểm vài tháng trước. (Nguồn: Sallvis)

Nguyên nhân chính đến từ việc người mua nhà ngày càng trở nên thận trọng và có xu hướng tạm dừng xuống tiền để quan sát thêm. Sức mua (thanh khoản) trên thị trường thứ cấp chậm lại thấy rõ khi dòng tiền bị siết chặt và tâm lý "chờ đáy" bao trùm.

Các chuyên gia nhận định, làn sóng tăng giá ảo do chiêu trò thổi giá của một bộ phận môi giới đã hạ nhiệt, đưa giá trị căn hộ dần quay về sát với giá trị thực tế hơn. Đây được xem là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu ở thực bắt đầu tìm kiếm và thương lượng lại giá cả sau thời gian dài bị áp lực bởi cơn sốt giá.

Giá chung cư cũ tại Hà Nội bắt đầu "hạ nhiệt" - 1

Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊

Hôm nay chúng ta sẽ giải mã một mô hình kinh doanh lưu trú đang được tung hô là cực kỳ tiềm năng: Thuê hoặc mua lại mấy căn nhà của dân ở làng chài, chỗ nào view biển đẹp, sóng vỗ rì rào rồi cải tạo lại đem cho thuê du lịch. Nghe quả bánh vẽ này có vẻ ngon ăn đúng không? Xem thêm
Thuê nhà làng chài làm homestay: bộ môn nhìn thì chill nhưng sai một ly là “bay” vài trăm triệu 🌊 - 1

Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón?

Nhà đầu tư căn hộ cao cấp ven sông Hàn đang “ăn nên làm ra” với mức giá cho thuê lên tới 42 triệu đồng/tháng cùng tỷ suất khai thác 8–9%/năm. Điều này lý giải vì sao những dự án sở hữu vị trí đắc địa trung tâm Đà Nẵng luôn trong tình trạng “ra đến đâu hết tới đó”. Xem thêm
Vì sao căn hộ ven sông Hàn được giới đầu tư săn đón? - 1

Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa

Sau khi hái quả ngọt từ các đợt tăng giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều người mua chọn phân bổ vốn đến các địa phương đang phát triển. Thanh Hóa - với hạ tầng bứt tốc và dư địa tăng trưởng lớn, trở thành bến đỗ mới của dòng tiền. Xem thêm
Sau Hà Nội, TP.HCM, dòng tiền đang đổ về các thị trường mới như Thanh Hóa - 1

Cẩm nang "sống sót" qua mùa sửa nhà chung cư: Đừng để cái chuồng chim bé nhỏ biến bạn thành con lừa!

Vừa mới tất tả, trầy da tróc vảy để hoàn thiện xong cái chuồng chim be bé của mình, em mới nhận ra làm nội thất chung cư nó không khác gì một canh bạc mà nếu ngây thơ, bạn sẽ bị lột sạch từ tiền bạc đến lòng tin. Xem thêm
Cẩm nang "sống sót" qua mùa sửa nhà chung cư: Đừng để cái chuồng chim bé nhỏ biến bạn thành con lừa!  - 1

Trùng sinh sống lại sau gần 10 năm và tôi đã tăng giá gấp 5-6 lần!

Bữa giờ lướt cõi mạng thấy dân tình râm ran drama mấy bộ phim trùng sinh sống lại để trả thù, nhưng xin lỗi, tất cả tuổi tôm nếu so với màn "trùng sinh" kinh điển mang tên bất động sản Sài Gòn. Xem thêm
Trùng sinh sống lại sau gần 10 năm và tôi đã tăng giá gấp 5-6 lần!  - 1

Chúc mừng các "đầu cơ thủ" đu đỉnh chung cư Hà Nội: Oxy bắt đầu tính phí rồi nhé!

Sau một thời gian đứng ngoài quan sát thị trường như một người từng tổn thương vì hỏi giá nhà xong mất ngủ vài hôm, dạo gần đây mình mới bắt đầu quay lại đi xem và tìm hiểu chung cư Hà Nội. Xem thêm
Chúc mừng các "đầu cơ thủ" đu đỉnh chung cư Hà Nội: Oxy bắt đầu tính phí rồi nhé!  - 1

Đổi chung cư sổ đỏ lấy nhà viết tay: Quyết định sai lầm nhất lúc kiệt quệ.

Ngày 3/8/2024 ngày mà mình quyết định chuyển từ căn nhà chung cư có sổ đỏ sang căn nhà 3 tầng, giấy tờ mua bán viết tay, đến giờ nghĩ lại mình cũng chả hiểu tại sao lúc đó mình quyết định như vậy. Xem thêm
Đổi chung cư sổ đỏ lấy nhà viết tay: Quyết định sai lầm nhất lúc kiệt quệ.  - 1

CHUYỆN NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc.

Như đã hẹn, xin thuật lại một ít tìm hiểu về quản trị NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc nhân 2 chuyến du lịch tuyến Trùng Khánh và tuyến Bắc Kinh tháng 4/2026 qua “phỏng vấn” 3 hướng dẫn viên du lịch người TQ (đều đang ở chung cư) và 1 cư dân chung cư Trùng Khánh: Xem thêm
CHUYỆN NHÀ CHUNG CƯ bên Trung Quốc.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết