Mai Anh Đức

Mai Anh Đức

Ẩm ương như chuông báo cháy: Cháy thật thì... câm, không cháy lại réo ầm ầm, đang ngồi toilet cũng phải túm quần mà chạy!

Trong khi ở một số nơi người dân khốn khổ vì chuông báo cháy quá "nhạy" thì cũng có một số chung cư chuông báo chạy lại... chẳng thấy kêu bao giờ!

Bất cứ ai ở khi mới ở chung cư khi lần đầu nghe thấy tiếng chuông báo cháy sẽ rất lo lắng. Có nơi, tiếng chuông báo cháy là thứ âm thanh ám ảnh khôn nguôi. Và đối với tôi cũng vậy...

Cứ chuông reo là... thi nhau ra ngó!

Khi quyết định "bán mặt đất" đi ở chung cư, điều băn khoăn nhất với gia đình tôi là cháy nổ. Đã từng đọc báo nhiều vụ cháy ở chung cư, vì không xử lý kịp mà xảy ra biết bao thảm kịch đau lòng.

Lần đầu tiên tôi trải nghiệm là vào năm 2018 - khi gia đình tôi quyết định gom góp mua 1 căn chung cư ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Lúc này tôi đang mang bầu được 5 tháng. Nhớ nhất là vào đêm mùa hè tháng 7, trời nóng như đổ lửa. Khoảng 11h đêm, đang trằn trọc chưa đi vào giấc thì bất ngờ chuông báo cháy reo liên hồi. Vì mới chuyển đến được 2 tháng, nghe thấy tiếng chuông là sợ, vội đập chồng dậy.

Cả chung cư có 21 tầng nên mọi người túm tụm chui vào lối thoát hiểm thang bộ, người lấy đèn pin, người lấy điện thoại mở ra dò lối. Ấy vậy mà khi xuống đất thì bảo vệ tỉnh bơ: "Chưa phát hiện cháy. Chuông báo cháy là do một người... nướng mực".

Hộp cứu hỏa không có dụng cụ. Ảnh: Vietnamnet
Hộp cứu hỏa không có dụng cụ. Ảnh: Vietnamnet

Rút kinh nghiệm, mấy lần sau cứ chuông báo cháy reo là mọi người ra nhìn nhau xem cháy ở đâu. Không thấy thì lại quay vào. Lâu dần rồi cũng quen.

Độ 3 tháng trước vào một ngày cuối tuần, khi đang tắm lại nghe tiếng chuông kêu inh ỏi, liên hồi. Dự rằng phen này có cháy nên tôi hối hả ra ngó trước dòm sau. Chẳng thấy gì. Nhưng chuông vẫn kêu inh ỏi không chịu tắt nên giục 2 bố con nhanh chóng đi trước, mình khóa cửa theo sau.

Vẫn chạy thang bộ thoát hiểm, vừa chạy vừa run, ấy vậy mà xuống đến nơi thì bác bảo vệ hớt hải giải thích: "Ban quản lý đang thử chuông báo cháy, bấm xem nó có kêu không,... đi về rồi".

Dân cư hốt hoảng tháo chạy trong đêm
Dân cư hốt hoảng tháo chạy trong đêm

Chẳng riêng gì tôi, người dân trong chung cư này đã nhiều lần hoảng loạn, sợ hãi xen lẫn ngán ngẩm. Không cứ riêng những lần giật gân, mà ngay cả giữa trưa, thi thoảng "vui tai", chuông báo cháy lại réo liên hồi.

Gia đình tôi ở tầng 14 nên rất ngán khoản chạy lên chạy xuống. Nhưng "quá tam 3 bận" rồi, cho nên hễ chuông reo là cứ theo kinh nghiệm cũ, đi ngó nghiêng xem có cháy thật không để còn biết ở lại, và bình an vô sự.

Chuyện báo cháy này cũng được kiến nghị với ban quản lý, yêu cầu bảo vệ lắp cái loa, nếu cháy thật còn loa lên cho cư dân biết. Nhưng nói tới, nói lui đến nay cả năm vẫn chẳng thấy có cái loa nào.

Mấy lần sau, lần nào chuông reo thì người nọ lại đứng ra cửa dòm người kia, đợi hết chuông thì lại lập cập trở vào nhà nhưng nỗi lo cứ thế phập phồng: "Nó reo thế nhưng không có cháy, đến chừng có cháy thật mà chủ quan thì lại thành ra to chuyện! Khốn khổ!".

Nửa đêm trần truồng quấn chăn lao xuống tầng 1, đang đi toilet cũng phải xách quần chạy vội

Cứ tưởng chủ quan "lơ đi mà sống" là yên ổn, thế nhưng thông tin trên báo đài về những vụ cháy chung cư xảy ra nhiều mới thấy mình ở vậy là quá liều. Thà cứ chạy trước khi nghe tiếng chuông báo cháy còn hơn gấp vạn lần có cháy thật mà chuông không reo.

Từ đó, hễ cứ có chuông là không ai bảo ai, vợ chồng con cái "cuốn gói" xuống sảnh hết, bất kể đêm ngày.

Nhớ nhất là có lần đang tắm dở, cơ thể đầy xà bông nhưng vì mới có vụ cháy ở chung cư xảy ra gần đây nên "thần hồn nát thần tính", tôi vơ vội chiếc khăn tắm quấn lên người rồi hối hả lao ra thang bộ, chẳng kịp lấy thêm vật dụng gì. Nhưng hỡi ôi, phi xuống dưới sảnh, lại được thông báo là báo cháy giả, cảm giác lúc đó vừa bực mình vừa bất lực khó tả.

Dân cư tháo chạy khi có tiếng chuông kêu inh ỏi, dù bất kể đang tắm rửa hay đang dùng bữa.
Dân cư tháo chạy khi có tiếng chuông kêu inh ỏi, dù bất kể đang tắm rửa hay đang dùng bữa.

Lóc cóc lên nhà, gặp bà chị hàng xóm, chị nhìn tôi "đồng cảnh ngộ" rồi than thở: "Chán quá em ạ, kể ra thì ngại nhưng đúng là rất bực với chuông báo cháy chung cư mình.

Có hôm vào giữa đêm, đang ngủ say trong tư thế nude cho thoải mái thì chị chập chờn nghe thấy tiếng báo cháy kêu rất lâu. Rồi nghe thấy cả bước chân, tiếng người nói xôn xao ngoài hành lang nên chị sợ quá, bật dậy chỉ kịp vơ vội cái chăn quấn vào người rồi lao xuống cầu thang bộ. Đến tầng 1 chờ mãi không thấy động tĩnh gì thế lại là tẽn tò đi lên. Thật xấu hổ vì nhiều ánh mắt cứ nhìn chị chằm chằm".

Chẳng riêng gì chúng tôi, anh trai tôi ở một tòa chung cư bên Hai Bà Trưng cũng vậy. Từng khốn khổ vì bao lần tòa chung cư báo cháy giả, chẳng rõ do trẻ con, người lớn trêu đùa bấm nghịch hay ban quản lý cố tình thử "sức bền" của cư dân!

Cả khu chung cư tán loạn vì... báo cháy giả.
Cả khu chung cư tán loạn vì... báo cháy giả.

Có lần ông ấy kể, lần đầu tiên khi về ở chung cư, chuông báo cháy bỗng réo lên ầm ĩ, anh trai tôi đang nấu ăn thì "nhanh như điện" chạy vào phòng gom hết giấy tờ rồi chạy ra cửa thoát hiểm. Còn chị dâu tôi đang ở trong toilet cũng nhanh nhanh chóng chóng, bối rối ôm quần chạy thục mạng ra khỏi nhà. Thế nhưng, chạy được một lúc mới biết là báo cháy giả rồi trở lại nhà. Khốn khổ nhất là leo xuống tận 20 tầng lầu.

Lần thứ 2 cũng tương tự, anh tôi cũng đang nấu ăn và khi chuông reo thì lập tức ôm con gái, dìu mẹ tôi mà không cần biết gì chạy nhanh ra khỏi nhà. Đến khi xuống được 5 tầng lầu mới biết ra là chuông báo cháy giả. Đến lúc này nhìn lại cửa nhà không khoá và lo sợ về tài sản bỏ trong nhà, thế là lại tức tốc một tay bồng con, một tay dìu mẹ già quay ngược trở lên nhà.

Đốt vàng mã, đun bếp than tổ ong, kho thịt bằng bếp gas rồi khóa cửa ra ngoài... khiến cư dân bao phen lao đao

Chuyện chị gái tầng 6 ở chung cư tôi đã từng khiến cả tòa nhà hết vía khi chị đốt vàng mã ngay trong căn hộ đang ở.

Ngọn lửa bốc cháy cao và chị đã không thể dập tắt, khiến căn hộ bị thiêu rụi gần một nửa nội thất. Sự việc xảy ra khiến các cư dân trong tòa nhà được một phen khiếp vía. Cũng từ đó, bảng thông báo sự cố và xử phạt nếu xảy ra cháy nổ được dán to, rõ ràng hơn, "bệ vệ" ngay cạnh thang máy chung cư.

Một căn hộ chung cư từng bốc cháy
Một căn hộ chung cư từng bốc cháy

Ấy thế mà chẳng riêng gì chị gái này, bà hàng xóm cạnh nhà tôi cũng từng khiến cả tầng nhà tôi bị phen hoảng hồn khi phát hiện mùi khét nồng cùng từng đợt khói dồn dập bay ra từ bên trong căn phòng.

Tôi còn nhớ đó là khoảng 6h chiều, gọi mãi chẳng thấy ai mở cửa, khói mỗi lúc một nghi ngút nên tôi bấm máy gọi bảo vệ tòa nhà. Sau khi mở được cửa xông vào, ai cũng ngán ngẩm vì phát hiện ra khói được bốc ra từ nồi thịt kho đang đun trên bếp ga, trong khi chủ nhà khóa cửa đi... đón con. Rất may chỉ có khói bốc ra mù mịt chứ không có thiệt hại về người hay tài sản nào khác.

Cũng tại khu chung cư này, mới đây cả tòa nhà được phen hú vía khi hệ thống chuông báo cháy toàn bộ 21 tầng được kích hoạt vào giữa đêm. Hóa ra, nguyên nhân của sự việc lại do chủ một căn hộ đốt quả bồ kết xông nhà để... diệt virus.

Hậu quả của việc đốt vàng mã và đun nấu bằng than tổ ong ở chung cư.
Hậu quả của việc đốt vàng mã và đun nấu bằng than tổ ong ở chung cư.

Khi mọi người đang say giấc nồng thì hoảng hốt bật dậy, cảnh nhốn nháo không chỉ diễn ra trong từng căn hộ mà tất cả tòa nhà như cái chợ vỡ vì tiếng hú của còi báo cháy giữa đêm.

Tệ hơn là một cư dân ở căn hộ XX tầng 16, người này từng bị "bêu" trong hội cư dân vì hành vi vô ý thức của mình. Trình bày do... tiết kiệm điện, chị đã mang cả... than tổ ong lên nhà để đun bếp.

Cuối cùng, tiết kiệm đâu chẳng thấy, chỉ biết là ban quản lý đã phải sử dụng hết 4 cái bình chữa cháy mới dập được lửa do than tổ ong chị mang về gây ra, chưa kể các vật dụng trong nhà như tường, bếp... đều bị hỏng.

Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng đồ đạc hỏng hết cũng quá tội. Ảnh minh họa
Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng đồ đạc hỏng hết cũng quá tội. Ảnh minh họa

Mặc dù chủ nhà đã bị phạt hành chính hơn 40 triệu đồng, song điều này cho thấy ý thức rất kém của một số người ở chung cư.

Khốn khổ hơn khi cháy thật mà chuông báo cháy... câm: Tầng trên cháy, dưới ngủ không biết gì

Khốn khổ vì chuông báo cháy giả quá "nhạy" là thế, nhưng chuông báo cháy mà dằn dỗi không kêu mới thực sự là bi kịch.

Chẳng là có lần, vì phàn nàn chuông báo cháy "nhạy" quá khiến bà con cư dân mất công, mất việc, rồi buổi chiều hôm sau, không rõ bảo vệ tòa nhà lên chọc ngoáy cái gì, mà cả tuần sau đó, những chiếc chuông đều im phăng phắc. Thậm chí có hộ gia đình kém ý thức đến mức đốt giấy tờ khói um cả tầng thì chuông báo cháy vẫn "im lặng như tờ".

Rồi có ngày, tòa chung cư.... có cháy thật. Chẳng là mùa EURO, hàng xóm nướng mực, chẳng may lửa cồn lan ra cả mấy tấm giẻ chùi chân, bùng lên mạnh quá mà sức người dập không kịp. Ngọn lửa lan nhanh vào cả ghế salon và những đồ đạc dễ bắt lửa của căn nhà nhưng tuyệt nhiên chuông báo cháy không kêu. Đó lại tầm nửa đêm.

Chỉ vì chuông báo cháy "điếc" mà tầng trên cháy, tầng dưới vẫn cứ ngủ ngon lành. Ảnh minh họa
Chỉ vì chuông báo cháy "điếc" mà tầng trên cháy, tầng dưới vẫn cứ ngủ ngon lành. Ảnh minh họa

Chủ căn nhà này sau đó đã phải nhờ sự hỗ trợ của 114 và chung cư bắc loa để thông báo với người dân. Vậy là tầng trên cháy mà tầng nhà tôi tuyệt nhiên chẳng biết gì cho đến khi nghe thấy tiếng loa dồn dập, thúc gọi người dân sơ tán ngay xuống dưới sảnh bằng thang bộ.

Khổ nhất là tôi có 2 con nhỏ mấy tháng tuổi và 4 tuổi, rất khổ trong việc phải di chuyển 2 cháu bé để chạy bộ xuống mặt đất. Qua sự việc, quả thật là kinh khủng khi cư dân hoảng loạn, không xác định được căn hộ cháy ở tầng nào, góc nào, nên mọi người cứ hô hoán nhau cùng chạy.

Kết

Thực tế cho thấy, hàng loạt vụ cháy chung cư gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng đông đúc cư dân sinh sống.

Trong khi chuông báo cháy ở một số khu chung cư không kêu bao giờ thì có một số nơi người dân lại khốn khổ vì chuông quá "nhạy".

Hãi hùng những vụ cháy ở chung cư do ý thức của người dân.
Hãi hùng những vụ cháy ở chung cư do ý thức của người dân.

Vấn đề này không chỉ ở ý thức phòng cháy, chữa cháy của mỗi cư dân mà còn là trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý. Bởi đó không chỉ đảm bảo sự an toàn cho cư dân mà còn là trách nhiệm của những người đứng đầu quản lý tòa nhà.

Bất cứ ai ở khi mới ở chung cư khi lần đầu nghe thấy tiếng chuông báo cháy sẽ rất lo lắng. Có nơi, tiếng chuông báo cháy là thứ âm thanh ám ảnh khôn nguôi.

Và có lẽ không chỉ người dân trong những khu chung cư như tôi lo sợ sự “bất thường” của chiếc chuông báo cháy, mà còn rất rất nhiều người tại các chung cư khác cũng cực kì quan ngại đến vấn đề này.

Nhịp sống Việt

0

Bình luận

Nguy cơ mất trắng khi mua bất động sản bằng giấy viết tay

Hiện nay, việc mua bán bất động sản bằng giấy viết tay khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được những rủi ro khi thực hiện hình thức mua bán này, người dân có thể đối mặt với nguy cơ "tiền mất, tật mang". Xem thêm
Nguy cơ mất trắng khi mua bất động sản bằng giấy viết tay - 1

Xiêu lòng trước chuẩn sống đủ đầy và phong cách quốc tế đa dạng của Vinhomes Smart City

Theo giới đầu tư BĐS, Vinhomes Smart City được phát triển bài bản, đáp ứng mọi tiêu chuẩn sống khắt khe của khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Đây là lí do đô thị được biết đến như “thỏi nam châm” tại khu vực phía Tây Hà Nội, thu hút cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại thủ đô. Xem thêm
Xiêu lòng trước chuẩn sống đủ đầy và phong cách quốc tế đa dạng của Vinhomes Smart City - 1

'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền

Từ khi bệnh dịch Covid-19 bùng phát xu hướng "bỏ phố về quê", "về rừng" lại tiếp tục nở rộ, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng có lãi ở phân khúc đất vệ tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cảnh báo trước những rủi ro có thể sẽ đi vào vết xe đổ cũ. Xem thêm
'Ôm' hàng nghìn m2 đất vệ tinh, đừng vội mơ có ngay đống tiền - 1

Môi giới dự án The Rivana lên tiếng về sự chậm trễ phí của CDT Đạt Phước và Đơn vị triển khai Đất Xanh Service

Hoa hồng chính là phần tiền mang lại thu nhập chính cho dân môi giới bất động sản. Được biết, tiền hoa hồng nhận được của một căn hộ ít nhất cũng hơn 1 tháng lương cứng của dân sale bất động sản. Nhưng mấy ai biết được rằng phải rất khó khăn để nhận được tiền số tiền này. Xem thêm
Môi giới dự án The Rivana lên tiếng về sự chậm trễ phí của CDT Đạt Phước và Đơn vị triển khai Đất Xanh Service - 1

Bán hàng thì dễ, bán sự tử tế mới khó

Tôi luôn cho rằng bán bất cứ thứ gì thì sự tử tế là điều quan trọng nhất, bởi nếu bán một sản phẩm tốt, có ích, phù hợp với mỗi người thì bán mãi sẽ không hết khách hàng (khi tốt khách hàng sẽ giới thiệu khách hàng rất nhanh). Xem thêm
Bán hàng thì dễ, bán sự tử tế mới khó - 1

Bất động sản chung cư liệu có còn là kênh đầu tư hiệu quả nhất sau đại dịch?

Trong bài báo “Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất trong 20 năm qua“, Dragon Capital đã so sánh hiệu quả đầu tư của 6 kênh đầu tư cơ bản nhất trong 5, 10, 15 và 21 năm. Xem thêm
Bất động sản chung cư liệu có còn là kênh đầu tư hiệu quả nhất sau đại dịch? - 1

Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 năm 2021: Thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7%

Cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh thị trường Bất động sản tháng 7/2021 qua lăng kính của người viết dựa trên việc tổng hợp tổng tin từ hơn 30 tờ báo uy tín. Trong đó, nhóm tin kéo thị trường lên chiếm 29.2% lượng thông tin, thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7% và thông tin trung lập, nhận định chiếm 22%. Xem thêm
Toàn cảnh thị trường BĐS tháng 7 năm 2021: Thông tin kéo thị trường xuống chiếm 48.7% - 1

Độ lỳ lợm của người hàng xóm nuôi chó

Khổ vì chó phóng uế bừa bãi, chúng tôi khuyên nhủ mềm mỏng, báo cơ quan chức năng những người hàng xóm vẫn không lay chuyển. Xem thêm
Độ lỳ lợm của người hàng xóm nuôi chó - 1

Cư dân Thủ Thiêm Dragon tố chủ đầu tư "quản lý độc đoán, xem thường cư dân"

Chủ đầu tư và đơn vị vận hành, quản lý dự án Thủ Thiêm Dragon đã bị cư dân đăng đàn tố cáo việc thu phí cao nhưng chất lượng dịch vụ tệ hại, đi cùng với đó là việc quản lý độc đoán và xem thường cư dân. Xem thêm
Cư dân Thủ Thiêm Dragon tố chủ đầu tư "quản lý độc đoán, xem thường cư dân" - 1

Bất động sản vẫn là kênh tích lũy tài sản tốt

Báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng đầu năm 2021 của Savills ghi nhận quý vừa qua là lần thứ 10 liên tiếp giá bán trên thị trường sơ cấp tăng, ở mức 7% theo quý và 11% theo năm. Xem thêm
Bất động sản vẫn là kênh tích lũy tài sản tốt - 1

Nở rộ chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ chung cư trong mùa dịch

Trên nhiều trang mua bán bất động sản xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cảnh báo, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin, giá cả kẻo mắc bẫy chiêu trò của môi giới trong mùa dịch Covid-19 đang phức tạp. Xem thêm
Nở rộ chiêu trò bán cắt lỗ căn hộ chung cư trong mùa dịch - 1

Bán nhà và câu chuyện Câu cá

BÁN NHÀ vốn dĩ thuộc lĩnh vực bất động sản, còn CÂU CÁ lại là loại hình giải trí được nhiều quý ông ưa thích. Hai việc này nghe qua thì không liên quan gì nhau, ấy vậy mà săm soi kỹ lưỡng lại thì chúng có nhiều nét tương đồng đến bất ngờ. Xem thêm
Bán nhà và câu chuyện Câu cá - 1

Ngôi nhà nằm giữa núi đồi, dùng điện mặt trời và uống nước suối

Nhà nép mình giữa núi rừng, nhìn xuống rừng mây, kết nối trực tiếp với thiên nhiên. Cuộc sống bên trong ngôi nhà như tách hẳn với thế giới ồn ào, náo nhiệt bên ngoài. Xem thêm
Ngôi nhà nằm giữa núi đồi, dùng điện mặt trời và uống nước suối - 1

Bắc Giang: Điểm danh loạt "ông lớn" Capition, Vinaland, Hải Phát,...có dự án chưa đủ điều kiện mở bán

Hàng loạt dự án Khu đô thị mới cạnh trường Tiểu học Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Capition Hà Nội, Khu đô thị mới xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng của Liên danh công ty CP phát triển nhà đẹp Vinaland và Công ty CP đầu tư Sun Grand, Xây dựng nhà ở thương mại số 1 thuộc phố đi bộ, Khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang tại các phân lô A-LK-24, A-LK-26, A-LK-31, A-LK-33, A-LK-28A, A-HH-3, A-HH-4, A-HH-5, A-HH-6, thuộc khu 1, khu đô thị phía Nam, thành phố Bắc Giang của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát,...bị gọi tên vì chưa đủ điều kiện mở bán. Xem thêm
Bắc Giang: Điểm danh loạt "ông lớn" Capition, Vinaland, Hải Phát,...có dự án chưa đủ điều kiện mở bán - 1

Những kỹ năng môi giới bất động sản cần có trong mùa dịch

Mùa dịch covid lần này đã kéo dài được hơn hai tháng. Rất nhiều các chủ đầu tư, công ty môi giới và các cá nhân môi giới nhỏ lẻ phải dừng hoạt động hoặc làm việc tại nhà. Điều này khiến cho môi giới gặp rất nhiều khó khăn trong bán hàng. Xem thêm
Những kỹ năng môi giới bất động sản cần có trong mùa dịch - 1

Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân gần chục năm kêu cứu, chủ đầu tư bị phạt 125 triệu, phải trả lại toàn bộ kinh phí bảo trì

Vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chung cư dát vàng Hòa Bình Green City là Công ty TNHH Hòa Bình bàn giao kinh phí bảo trì và nộp phạt 125 triệu đồng. Xem thêm
Chung cư Hòa Bình Green City: Cư dân gần chục năm kêu cứu, chủ đầu tư bị phạt 125 triệu, phải trả lại toàn bộ kinh phí bảo trì - 1

Bộ Công An điều tra 3 dự án 'khủng' của Tập đoàn Rạng Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Trong số 9 dự án Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu, có 3 dự án do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư, bao gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, dự án Sea Links Mũi Né và Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né. Xem thêm
Bộ Công An điều tra 3 dự án 'khủng' của Tập đoàn Rạng Đông có dấu hiệu vi phạm pháp luật - 1

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội

Cư dân Mandarin Garden luôn có một niềm tự hào không giấu diếm đó là khu chung cư họ ở thuộc diện sang trọng bậc nhất Hà Nội, tỷ lệ quan chức và doanh nghiệp thành đạt ở rất đông, mặt bằng dân trí cao. Xem thêm
“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - 1

Chủ nhà bùng tiền hoa hồng của môi giới, khách mua bị ném chất bẩn vào nhà

Việc trả hoa hồng cho người môi giới bán nhà là "luật bất thành văn". Song, có những trường hợp chủ nhà và khách mua cố tình qua mặt người môi giới và đã bị trả thù. Xem thêm
Chủ nhà bùng tiền hoa hồng của môi giới, khách mua bị ném chất bẩn vào nhà - 1

Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam do Trung Nam Group đầu tư hiện đang có gì?

Được sự chấp thuận của Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắc Lắc, ngày 31/12/2020, Dự án Nhà máy điện gió Ea Nam chính thức có hiệu lực pháp lý. Trải qua hơn 7 tháng triển khai thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt lại phải gồng mình phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tập thể cán bộ, CNV, người lao động thuộc Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 (thành viên của Trungnam Group) đã năng động, sáng tạo, lao động hết mình, quyết tâm đưa công trình vào vận hành đúng tiến độ. Xem thêm
Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam do Trung Nam Group đầu tư hiện đang có gì? - 1

Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào?

Ở Tây Ban Nha, phòng tắm của các tòa nhà cũ được kết nối thông qua các ống dẫn chung cho phép trao đổi khí dung. Mặc dù không phổ biến, người ta nghi ngờ rằng virus có thể phát tán trong những trường hợp này. Xem thêm
Coronavirus: Không khí bị nhiễm bệnh có thể di chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác như thế nào? - 1

Hà Nội: Ở chung cư vài năm mới phát hiện đường đi trước sảnh là... đất thuê

Đường đi bất ngờ bị rào chắn, người dân tỏ ra lo lắng và bức xúc. Để đảm bảo việc đi lại, Ban Quản trị tòa nhà CT1 đã có văn bản gửi UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) yêu cầu xác định mốc giới đường đi trước sảnh 1 tòa nhà này. Xem thêm
Hà Nội: Ở chung cư vài năm mới phát hiện đường đi trước sảnh là... đất thuê - 1

Đầu tư căn hộ Bình Dương - Cái chết có lặp lại?

Nếu nhắc đến thị trường BĐS Bình Dương không thể không nhắc đến "Thành phố Ma” -Thành Phố Mới Bình Dương hơn 1000ha ở Thủ Dầu Một. Lật lại thời điểm tháng 6/2009, UBDN tỉnh bình Dương phê duyệt chi tiết xây dựng thành phố mới Bình Dương. Đến tháng 5/2010, lễ khởi công Thành phố mới Bình Dương được tổ chức. Tuy nhiên sau hơn 10 năm nhìn lại thì sự vắng vẻ, đìu hiu với nhiều lý do khác nhau. Xem thêm
Đầu tư căn hộ Bình Dương - Cái chết có lặp lại? - 1

Rủi ro tín dụng cho vay bất động sản

Theo Báo cáo về cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng tháng 6/2021 của Vụ Dự báo Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, rủi ro cho vay đầu tư BĐS và chứng khoán được đánh giá cao nhất, còn cao hơn cả mức rủi ro cho vay với các doanh nghiệp du lịch. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng dự kiến từ nay tới cuối năm, khả năng nợ xấu tư những khoản cho vay đầu tư BĐS rất lớn. Xem thêm
Rủi ro tín dụng cho vay bất động sản - 1

Shophouse sở hữu lâu dài ở Nam Phú Quốc: Mua là thắng?

Tính “an toàn” của tài sản không phải là yếu tố duy nhất khiến shophouse sở hữu lâu dài được săn đón ở Nam Phú Quốc. Đó còn là cơ hội sinh lời vô hạn từ nguồn khách dồi dào ghé đến hay khả năng tăng trưởng giá trị ấn tượng của những dòng bất động sản thuộc hệ sinh thái Sun Group. Xem thêm
Shophouse sở hữu lâu dài ở Nam Phú Quốc: Mua là thắng? - 1

Mình đã mua căn hộ ngay khi 25 tuổi như thế nào?

Thời gian qua trong giới Lập Trình dậy sóng việc Khoa Pug chia sẻ về việc theo ngành Lập Trình thì có thể mua nhà ở tuổi 30. Bản thân mình cũng là 1 lập trình viên, và tính từ lúc ra trường thì mình theo ngành này cũng được 5 năm rồi. Xem thêm
Mình đã mua căn hộ ngay khi 25 tuổi như thế nào? - 1

"Tậu nhà" cho con học đại học ở Hà Nội, phụ huynh tỉnh lẻ bất ngờ lãi tiền tỷ

Dù có mục đích "tậu nhà" Hà Nội để cho con có chỗ ở khi đi học đại học, nhưng nhiều phụ huynh lại bất ngờ khi đây lại trở thành cách đầu tư hiệu quả và bền vững cho thế hệ tương lai. Xem thêm
"Tậu nhà" cho con học đại học ở Hà Nội, phụ huynh tỉnh lẻ bất ngờ lãi tiền tỷ - 1

Imperia Smart City - Tọa độ vàng kết nối 'ngàn tiện ích'

Tọa lạc tại vị trí vàng nơi cửa ngõ phía Tây Hà Nội, chiếm trọ "trái tim" của đại đô thị thông minh, Imperia Smart City trở thành dự án nhà ở "đắt khách" bậc nhất hiện nay. Xem thêm
Imperia Smart City - Tọa độ vàng kết nối 'ngàn tiện ích' - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết