bandoc kdpl

bandoc kdpl

Làm sao để hạn chế rủi ro khi vay ngân hàng để mua nhà?

Sở hữu một ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp” là niềm mơ ước của nhiều gia đình trẻ Việt Nam. Tuy nhiên để có đủ số tiền chi trả ngay 1 lúc  cho “tổ ấm” không phải ai cũng có đủ điều kiện. Ngoài sự giúp đỡ của họ hàng người thân thì ngân hàng là kênh vay vốn được nhiều người thu nhập trung bình - khá lựa chọn để giải bài toán tài chính của mình. Vậy làm sao để hạn chế thấp nhất rủi ro khi vay vốn ngân hàng để mua nhà ?

Những rủi ro khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Giới nhân viên văn phòng, làm công ăn lương thường lựa chọn phương pháp mua nhà trả góp để mua nhà. Nhưng, không ít trường hợp nguoimuanha trong trạng thái lo lắng thấp thỏm khi thu nhập hàng tháng không đủ để trả nợ ngân hàng, đây chính là rủi ro phổ biến nhất khi vay ngân hàng mua nhà.

Ngân hàng thường tung ra nhiều gói ưu đãi cho vay vốn trả góp với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn trong vòng 6 - 12 tháng đầu tiên, đến tháng thứ 13 ngân hàng sẽ tăng số lãi suất theo thị trường (phổ biến theo công thức lãi suất huy động cao nhất + 3%/năm), con số bạn phải trả dựa theo tiền nợ gốc, cộng với phần trăm lãi suất quy đổi. Với cách tính này, số tiền bạn phải trả có thể lên tới gần 15 triệu đồng/tháng.

Ví dụ: Bạn có sẵn số tiền tích lũy 1,5 tỷ trong tài khoản tiết kiệm, căn nhà bạn muốn mua có giá 2,5 tỷ tức là bạn cần phải vay ngân hàng số tiền còn thiếu. Hàng tháng bạn sẽ phải trả 13 triệu đồng bao gồm 3 triệu tiền gốc và 10 triệu tiền lãi, tính theo lãi suất vay ngân hàng = 12%/năm.

Điều mà cộng đồng nguoimuanha bắt buộc phải lưu ý chính là quy tắc "Lãi suất cho vay vốn ngân hàng luôn thả nổi". Chính vì thị trường tài chính Việt Nam luôn biến động kéo lãi suất ngân hàng cũng bấp bênh theo, trường hợp thả nổi lãi suất là không thể khống chế và khi biến động thì ngân hàng được an toàn, rủi ro chuyển sang người vay. Với cách vay này, nguy cơ vỡ nợ khá lớn cho những cá nhân là người đi vay, vô tình bạn đã rơi vào cạm bẫy lãi suất. Nhiều trường hợp người dân phải bán căn nhà mới mua vì lãi tăng đột biến không thể gánh nổi món nợ và thu nhập không cho phép.

Làm sao để hạn chế rủi ro khi vay ngân hàng để mua nhà? - Ảnh 1

Thông thường chủ đầu tư sẽ đưa ra một lịch trình khá cụ thể về tiến độ xây dựng và tiến độ đóng tiền cho người mua. Dựa trên cơ sở này, nguoimuanha sẽ tính toán kế hoạch giải ngân ở ngân hàng sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, rất nhiều dự án chậm tiến độ, trong khi người mua đã ký kết khế ước vay và giải ngân sẵn một khoản tiền để chuẩn bị đóng cho chủ đầu tư. Việc chậm trễ tiến độ này có thể khiến khách hàng phải chịu nhiều thiệt thòi nếu như phải vay khoản tiền quá lớn.

Để hạn chế rủi ro khi vay mua nhà xuống mức thấp nhất, người viết đề nghị một số giải pháp

  1. Đầu tiên, bạn phải tìm được căn nhà ưng ý cũng như phù hợp với túi tiền của bạn. Để thuận lợi hơn bạn có thể tìm hiểu giá cả thị trường hay các dự án lân cận để có sự đánh giá, so sánh đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
  1. Để giải quyết vấn đề tài chính, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên có trong tay ít nhất 30% - 50% giá trị căn nhà muốn mua, hay lý tưởng nhất là 70% giá trị căn nhà trước khi quyết định vay thêm ngân hàng. Đảm bảo còn 50% - 70% thu nhập được sử dụng để cân đối chi phí sinh hoạt hàng tháng cho gia đình, phần còn lại dùng để trả nợ ngân hàng.
  1. Tìm hiểu và khoanh vùng những ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi nhất hiện nay cũng như thời hạn giải ngân và các nghĩa vụ kèm theo.
  1. Người vay mua nhà cần nắm kĩ mọi điều khoản trong hợp đồng tín dụng, tất cả các điều khoản về lãi suất, lãi phạt, phương thức thanh toán để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ. Người vay mua nhà phải tính toán thật kỹ càng trước khi quyết định vay vốn từ ngân hàng. Vì trên thực tế, đa số ngân hàng có công bố lãi suất cho vay mua căn hộ lãi suất thời gian đầu chỉ 0%/năm. Thực tế, đây chính là hình thức khuyến mãi của các ngân hàng để thu hút khách vay; lãi suất cho vay những năm tiếp theo sẽ theo thị trường.

5. Người mua nhà phải chứng minh được nguồn thu nhập của mình rõ ràng bằng giấy tờ cụ thể và có khả năng chi trả theo định kỳ. Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất: Nguoimuanha phải duy trì  được nguồn tài chính hàng tháng của mình tránh gặp phải trường hợp nợ dồn tháng.

Hiện nay, việc vay vốn ngân hàng để tạo nguồn vốn là lựa chọn nhanh nhất, an toàn nhất cho cộng đồng nguoimuanha, giải quyết gánh nặng tài chính và gián tiếp thực hiện ước mơ “an cư lạc nghiệp”. Để hạn chế những rủi ro không đáng có, cần tìm hiểu kỹ và nắm vững kiến thức trước khi đưa ra quyết định vay hay không.

0

Bình luận

Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu

Một bạn trẻ trên mạng Threads hỏi một câu rất đời thường: nên thuê trọ kiểu nào cho ổn? Nghe qua tưởng đơn giản, nhưng đọc xong hai phương án bạn ấy đưa ra thì mới thấy: hóa ra đi thuê nhà ở thành phố cũng giống chọn… lối sống. Xem thêm
Ở trọ kiểu nào cho “ổn áp”? Câu hỏi tưởng nhỏ mà làm bao người trẻ đau đầu - 1

Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội

Nếu nhìn một cách đơn giản, đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 5,4% xuống 4,8%/năm thực ra là một tín hiệu khá dễ chịu giữa bối cảnh thị trường nhà ở đang ngày càng “khó thở” với người thu nhập thấp. Xem thêm
Đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM: Giảm lãi vay để mở rộng cánh cửa nhà ở xã hội - 1

Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ"

Thị trường bất động sản TP.HCM những ngày gần đây xôn xao trước câu chuyện của một nhà đầu tư từng rất nổi tiếng tại khu vực Quận 9 – nay là TP. Thủ Đức. Xem thêm
Vỡ nợ 1.000 tỷ ở quận 9: Khi đòn bẩy tài chính biến thành "giá treo cổ" - 1

Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao

Thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu nhúc nhích trở lại. Lượng người đi xem nhà tăng lên, môi giới bắt đầu bớt cảnh ngồi uống trà dài ngày. Nhưng có một thực tế vẫn chưa thay đổi: giá nhà vẫn cao. Xem thêm
Gói vay ưu đãi từ chủ đầu tư: chiếc “phao” mới cho người mua nhà thời giá cao - 1

Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà

Nhiều người nghe chuyện mất cọc thường nghĩ ngay: bị lừa. Có những vụ mất tiền không hề bắt đầu bằng lừa đảo. Nó bắt đầu bằng một câu nói rất quen trong giao dịch nhà đất: “Anh chuyển thêm giúp em ít tiền để tất toán ngân hàng, xóa thế chấp xong là công chứng liền.” Xem thêm
Tôi từng chứng kiến một vụ mất cọc 300 triệu chỉ vì chuyển thêm tiền trước công chứng mua nhà - 1

Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc”

Sau giai đoạn “mở góc” tăng trưởng mạnh từ 2024, thị trường chung cư Hà Nội hiện đang bước vào trạng thái “khép góc”. Giá bán vẫn tiếp tục đi lên, nhưng đà tăng đã chậm lại đáng kể kể từ sau tháng 11/2025, trong khi giá thuê bắt đầu xuất hiện xu hướng điều chỉnh. Xem thêm
Thị trường chung cư Hà Nội đang “khép góc” - 1

Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!?

Tôi đọc được một chia sẻ trên mạng xã hội, ở nhóm Vén khéo của một người phụ nữ làm giúp việc ở Hà Nội suốt 15 năm. Xem thêm
Nếu ở lại thành phố mà cả đời vẫn chỉ lo tiền trọ, tiền ăn, tiền học, không tích lũy được gì, thì sao!? - 1

Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác?

Sáng nay lướt tin tức, tôi đọc được một câu chuyện khá… đời thường nhưng cũng rất “đậm mùi đô thị” trên Vietnamnet. Một người đàn ông tên Q. ở Tây Ninh sở hữu một căn nhà tại Long An (cũ). Nhà của ông nằm sát nhà bà H. – một tình huống quen thuộc trong các khu dân cư Việt Nam: hai căn nhà gần nhau đến mức nếu đứng ban công nói chuyện thì khỏi cần điện thoại. Xem thêm
Xây nhiều cửa sổ nhìn sang hàng xóm cũng vi phạm à các bác? - 1

Đất không chết, chỉ có người… đuối trước

Trong giới bất động sản, có một câu thần chú đã nuôi sống biết bao quyết định xuống tiền: cứ mua đi, người chết chứ đất có chết được đâu. Xem thêm
Đất không chết, chỉ có người… đuối trước - 1

Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam

Ngày 12/3 tại Hà Nội, Sunshine Group và AEON Việt Nam đã chính thức ký kết hợp tác phát triển thương mại. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hệ sinh thái thương mại, dịch vụ cao cấp tại các dự án của Sunshine Group, qua đó nâng tầm trải nghiệm sống cho cộng đồng cư dân. Xem thêm
Sunshine Group ký kết hợp tác phát triển thương mại với AEON Việt Nam - 1

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!

Nhiều người hỏi tại sao nhà em lại cố gắng vay mượn để xây nhà lúc này, thật ra em nghĩ đơn giản thôi. Mình xây nhà không phải vì sĩ diện hay để hơn thua với ai. Chỉ là muốn vợ con có một nơi ở ổn định, ấm áp hơn một chút. Xem thêm

Cũng một phần vì bố mẹ chúng ta giờ đã có tuổi. Mình chỉ mong có một ngôi nhà để bố mẹ sống thoải mái hơn, để con cháu có thể quây quần bên ông bà mỗi ngày.

Còn các con thì rồi cũng lớn. Đặc biệt là con gái, sau này rồi cũng đi lấy chồng, không ở với bố mẹ được lâu. Nên chỉ mong trong những năm tháng các con còn ở nhà, cả gia đình có thể cùng nhau sống trong một mái nhà đàng hoàng, vui vẻ và đủ đầy trong khả năng của mình.

Có thể phải vay mượn, có thể sau này phải cố gắng nhiều hơn để trả nợ. Nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, vợ chồng và các con cùng ngồi với nhau trong một ngôi nhà do chính mình cố gắng gây dựng, thì mọi vất vả cũng thấy xứng đáng.

Nhà không cần quá lớn, chỉ cần đủ ấm để cả gia đình ở bên nhau. Vì suy cho cùng, điều quý giá nhất vẫn là những năm tháng còn được sống chung dưới một mái nhà, phải không ạ?

Động lực của 2 vợ chồng em suốt 11 năm, gói gọn trong 1 bức ảnh này thôi ạ, bố vẫn tăng ca chưa được về ạ.

Cre: Trần Đức Trung

Động lực 11 năm gói trọn trong 1 bức ảnh này!  - 1

Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó!

Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, vấn đề an ninh năng lượng đang trở thành mối quan tâm toàn cầu. Khi nguồn cung dầu mỏ và khí đốt có nguy cơ bị gián đoạn, câu chuyện hạn chế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cần được nhìn nhận lại như một nhu cầu thiết yếu về kinh tế và an ninh, thay vì chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường. Xem thêm
Nguồn cung không thiếu, nhưng giãn dân khỏi lõi Hà Nội vẫn khó! - 1

Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc?

Không chỉ là chốn nghỉ dưỡng lý tưởng, Phú Quốc còn sở hữu tiềm năng khai thác cho thuê vượt trội, đón làn sóng bùng nổ du khách và trở thành tâm điểm “rót vốn” của giới đầu tư. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư sành sỏi đồng loạt "đổ vốn" vào Phú Quốc? - 1

Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép

Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp cùng đợt điều chỉnh giá thép xây dựng đầu tháng 3 đang tạo thêm áp lực cho chi phí phát triển dự án. Điều này có thể trở thành biến số mới của thị trường bất động sản trong năm 2026. Xem thêm
Bất động sản bắt đầu 'ngấm đòn' từ cơn sóng giá xăng dầu và thép  - 1

Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội

Khi Hà Nội đẩy mạnh phát triển đô thị theo mô hình TOD gắn với hệ thống metro, các tổ hợp thương mại – văn phòng trong khu đô thị “all in one” đang trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư. Tại khu Tây, những dự án nằm gần tuyến metro 3 như ROX Tower Goldmark City được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nhờ lợi thế đón đầu dòng cư dân và lưu lượng giao thông công cộng. Xem thêm
Đô thị TOD mở ra cơ hội mới cho bất động sản dòng tiền tại Hà Nội - 1

🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ

Để nhận Đơn đăng ký mua/thuê nhà, người dân có thể vào website ducmanhgroup. com (mục Dự án) để tải đơn về, hoặc đăng ký và gửi trực tuyến bằng cách gõ các thông tin trên form mẫu trên web. Xem thêm
🏢 CHỦ ĐẦU TƯ PHÁT ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÀ Ở XÃ HỘI TẠI 324 LÝ THƯỜNG KIỆT, NGƯỜI DÂN CÓ ÍT NHẤT 30 NGÀY CHUẨN BỊ HỒ SƠ MUA NHÀ  - 1

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).

Ý tưởng này được gợi cảm hứng từ các toà nhà ở dự án Habitat 67 tại thành phố Montreal, Canada. Xem thêm

Những người hay phán xét sẽ nói kết cấu toà nhà cũ không chịu nổi đâu (vì họ chưa từng khảo sát) - song bao năm qua đủ thứ chuồng cọp vẫn tồn tại thế này và hình như chả sao mấy.

Còn tư duy và làm như Trung Quốc - mà mình đã chứng kiến từ Nam Ninh lên Thượng Hải, Bắc Kinh... thì cần khoanh từng ô phố, từng vùng, đập hết và xây các toà nhà hạng A hiện đại trên chính mảnh đất ấy, chứ không có cải tạo gì sất

Nguyễn Bá Ngọc

Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 1
Đây là một ý tưởng vui vui để cải tạo những căn chung cư chuồng cọp "mới lòi ra" sau khi giải toả đường đê La Thành, Hà Nội (Vành đai 1).   - 2

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.

Đọc tin về việc các dự án nhà ở xã hội sắp được đưa vào “luồng xanh” thủ tục, mình thấy đây là một tín hiệu khá tích cực. Xem thêm
Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng.Các dự án nhà ở xã hội sắp tới sẽ được đưa vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính.  - 1

Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.

Trước đây mình cũng nghĩ giống rất nhiều người: nhà đất mới là thứ đáng giữ, đáng ở lâu dài. Chung cư thì tiện thật, nhưng kiểu gì cũng có cảm giác “ở tạm”. Nhưng sau vài năm sống cả hai loại nhà, tự nhiên mình bắt đầu thấy có một điều khá thú vị: về mặt chi phí sửa chữa và vận hành, chung cư đôi khi… nhẹ đầu hơn rất nhiều. Xem thêm
Tự nhiên mình thấy là ở chung cư ít tốn tiền sửa nhà hơn ở nhà đất.   - 1

7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?

Dạo gần đây, mình cứ quẩn quanh mãi với bài toán an cư và đầu tư tại khu vực Quận 2 cũ, nhất là khi làm việc tại Quận 1 thì cung đường này vẫn là "chân ái" không thể thay thế. Xem thêm
7 tỷ tiền mặt, có nên xuống tiền mua căn hộ Q2 bây giờ… hay chờ thêm?  - 1

Đề xuất mới: người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID

Dạo này đọc tin về nhà ở xã hội thấy có một đề xuất khá thú vị: cấp “tích xanh” trên VNeID cho người đủ điều kiện mua nhà. Nghe qua thì giống hệt cơ chế “verified” trên mạng xã hội – chỉ khác là lần này không phải để chứng minh bạn là người nổi tiếng, mà là để chứng minh… bạn đủ nghèo và đủ điều kiện để mua nhà xã hội. Xem thêm
Đề xuất mới:  người mua nhà xã hội đủ điều kiện có 'tích xanh', được duyệt trên VNeID  - 1

Nếu thật sự có “tích xanh”, người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đỡ chạy giấy tờ biết bao nhiêu!

Ở Việt Nam, có những việc làm xong còn mệt hơn lúc bắt đầu. Mua nhà ở xã hội là một ví dụ khá điển hình. Xem thêm
Nếu thật sự có “tích xanh”, người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội đỡ chạy giấy tờ biết bao nhiêu! - 1

“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways

Chỉ mất hơn 5 tháng để chuyến bay đầu tiên cất cánh và phát triển đội bay lên đến con số 10. Hãng hàng không trẻ nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại cũng là hãng hàng không có tốc độ phát triển “thần tốc” mà không nhiều quốc gia phát triển trên thế giới có được. Xem thêm
“Cánh chim thần tốc” của bầu trời Việt có tên Sun PhuQuoc Airways - 1

Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6”

Sáng nay rảnh rỗi lướt mạng, tôi đọc được một chia sẻ của một “khổ chủ” trong một hội nhóm khá đông người. Nội dung đại khái như sau: Xem thêm
Khổ như người Việt: chưa có nhà thì lo, có nhà rồi lại lo… “giác quan thứ 6” - 1

Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự

Đọc được chia sẻ của bạn La Thu Thảo trên Phụ Nữ Online, tôi mới giật mình nhận ra: sống ở chung cư không chỉ có chuyện phí dịch vụ, gửi xe hay thang máy đông giờ cao điểm. Đôi khi cái khiến cư dân đau đầu nhất lại là… những câu chuyện được truyền miệng nhanh hơn cả wifi tòa nhà. Xem thêm
Chung cư tưởng yên bình, nhưng đôi khi… chỉ cần một “hội bà tám” là đủ làm cả tòa nhà thành bản tin thời sự - 1

Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà

Nếu hỏi một người trẻ ở đô thị lớn bây giờ mơ gì, câu trả lời thường khá giản dị: Một căn nhà vừa túi tiền. Xem thêm
Nhà 30–40 triệu/m²: hy vọng mới cho người đủ tiền mua bếp nhưng chưa đủ tiền mua nhà - 1

Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này

Câu chuyện là vợ chồng em đi thuê nhà, nhà này chủ nhà cũ phân tầng và bán lại từng lầu như dạng chung cư, tổng có 4 tầng. Xem thêm
Hàng xóm vô ý thức, thuê nhà còn gặp cảnh này - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết