Hà Trần

Hà Trần

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - 1
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  

Anh D., một khách hàng mua nhà tại dự án The Arena Cam Ranh của Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR), cho biết đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo dự án đã không còn liên lạc hay đối thoại với khách hàng, mà ép người mua căn hộ phải làm theo các thông báo từ phía chủ đầu tư.

Anh D. chỉ là một trong những người mua nhà bức xúc về những gì đang diễn ra tại dự án The Arena. Nhiều đơn thư, kiến nghị và câu hỏi đã gửi tới chủ đầu tư nhưng sự việc chưa đi tới đâu.

Chậm tiến độ bàn giao

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 1

 

The Arena chưa thể bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Khách hàng mua căn hộ tại The Arena cho biết, sau ngày 30/6/2020, ngày mà lẽ ra họ được nhận căn hộ theo cam kết trong hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư đưa ra một văn bản viện dẫn “sự kiện bất khả kháng” để lùi ngày bàn giao thêm 180 ngày (6 tháng) đến tháng 12/2020.

Theo chủ đầu tư, dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với dự án The Arena, khiến công tác đầu tư, thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty này cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến dự án trên nhiều phương diện, từ thiếu hụt nhân công, gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị xây dựng công trình đến những cản trở trong quá trình thanh toán của khách hàng.

“Mặc dù trong khả năng tối đa của mình, chúng tôi đã tích cực, chủ động đối phó và tìm kiếm phương án giải quyết các khó khăn, hậu quả từ dịch bệnh tới dự án thông qua việc tìm kiếm các giải pháp thay thế nguyên vật liệu, đôn đốc các nhà thầu cung ứng và thi công, phân ca để đảm bảo giãn cách xã hội, tăng giờ làm… Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án vẫn không thể khắc phục”, TTCR nói trong văn bản gửi khách hàng.

Chủ đầu tư cho biết, thông báo này áp dụng nguyên tắc quy định tại Điều 14.4 Hợp đồng Mua bán căn hộ: “… Đối với các sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến việc xây dựng tòa nhà, ngày bàn giao dự kiến sẽ được kéo dài thêm một thời gian tương đương với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng và thời gian cần để khắc phục hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó”.

Chị N., một khách hàng mua căn hộ tại The Arena, cho rằng chủ đầu tư kéo dài thời gian, lùi ngày bàn giao là cách để tránh bị phạt. Hợp đồng mua bán cho phép chủ đầu tư được giao nhà chậm 3 tháng. Nếu chủ đầu tư giao chậm 3 tháng tiếp theo sẽ bị phạt 0,05%/ngày, chậm 6 tháng sẽ bị hủy hợp đồng.

“Chúng tôi không biết đến tháng 12 dự án có hoàn thành hay không”, chị N. nói.

Thay đổi thiết kế, trang thiết bị

Theo chị N., chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi thiết kế căn hộ so với thiết kế mà khách hàng chọn mua lúc ký hợp đồng.

“Cách đây vài tháng, chúng tôi được đi xem nhà mẫu tại Nha Trang. Thiết kế căn hộ tại dự án khác hẳn với nhà mẫu chào bán tại tại tòa nhà Daeha Business Center (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), từ màu sắc đến trang thiết bị hoàn toàn khác hẳn so với thiết ban đầu, giá trị đồ đạc đổi không tương đương với thiết kế trước đó”, chị N. phản ánh.

Thiết kế căn hộ mẫu The Arena lúc chào bán:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 2

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 3

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 4

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 5

 

Căn hộ mẫu The Arena sau khi thay đổi thiết kế:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 6
Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 7

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 8

 

Tháng 5/2020, TTCR có văn bản gửi đến khách hàng về bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt có sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế lúc chào bán căn hộ cho khách hàng.

TTCR gửi cho khách hàng phiếu xác nhận lựa chọn bản vẽ mặt bằng căn hộ dự án The Arena, trong đó chỉ có một phương án cho khách hàng lựa chọn là “đồng thuận” áp dụng bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt.

“Khách hàng mong muốn căn hộ chọn mua được hoàn thiện như căn hộ mẫu trưng bày tại Daeha. Nhưng chủ đầu tư ra điều kiện, chỉ có những người đóng tiền đúng theo tiến độ mới được làm theo mẫu cũ”, chị N. nói và cho rằng đây là cách mà chủ đầu tư ép người mua phải theo.

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 9

 

Khách hàng bày tỏ mong muốn được nhận căn hộ như đã chọn mua lúc chủ đầu tư The Arena chào bán.

Chèn ép người mua

Một số khách hàng cho biết, HĐMB căn hộ căn cứ vào giấy phép xây dựng số 20/SXD-KTQH; giấy phép xây dựng số 17/GPXD; giấy phép xây dựng số 89/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp cho Công ty TTCR. Song thực tế, dự án đã bị cắt gọt và hiện chỉ còn 8 tầng. Việc cắt gọt không như thiết kế ban đầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan phối cảnh dự án và làm giảm giá trị căn hộ.

Khách hàng cũng phản ánh Công ty TTCR đưa thông tin không chính xác trong HĐMB như: thông tin về nguồn gốc đất, thời hạn sở hữu căn hộ, khả năng cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch.

Điều 2.7.2.HĐMB căn hộ nêu rõ: “Nguồn gốc đất: Đất thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê”.

Điều 5.2.17 HĐMB quy định “Đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Trong trường hợp pháp luật chưa cho phép ghi nhận thời hạn sở hữu căn hộ trên Giấy chứng nhận lần đầu của can hộ là đủ 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, bên bán sẽ thực hiện thủ tục gia hạn dự án khi thời hạn sở hữu ban đầu kết thúc để đảm bảo bên mua được sở hữu căn hộ đủ thời gian 50 năm nói trên mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí gia hạn nào.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản số 2327/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung giao đất có thu tiền tại Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh như sau:

Nội dung trước khi điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất 19.514,9m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở (đất xây dựng biệt thự du lịch – đất ở không hình thành đơn vị ở) tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena.

Vị trí, ranh giới chuyển mục đích được xác định theo Mảnh Trích do địa chính số 901-2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lập ngày 26/12/2017.

Thời gian giao đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất: Đến ngày 1/10/2064. Người mua biệt thự du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị để ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Nội dung sau điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 19.514,9m2 tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena (đất thương mại dịch vụ).

Thời điểm tính tiền thuê đất sau khi chuyển hình thức thuê đất: kể từ ngày 30/1/2018 (ngày ký quyết định số 332/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Thời hạn thuê đất: đến ngày 9/12/2059.

“Thời hạn thuê đất đến ngày 9/12/2059, tức chỉ còn là 39 năm nữa (dự án đã cấp phép được 11 năm, từ năm 2009), trong khi HĐMB từ phía chủ đầu tư đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng”. Đây là một trong những bất cập mà khách hàng nêu ra.

Phía khách hàng cũng phản ánh, nhiều chủ sở hữu muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp thuận và cho rằng những lý lẽ mà các chủ sở hữu căn hộ đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng. Chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng từ phía khách hàng.

“Chủ đầu tư trước còn đối thoại, giờ đã rút hết ban lãnh đạo trong các nhóm chat với ban đại diện. Các cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 7, họp xong không ký biên bản, coi như phủ nhận các nội dung đã trao đổi”, một khách hàng mua căn hộ The Arena phản ánh.

“Chúng tôi là những người đi mua, thiệt hại thì đã thiệt hại rồi bởi đúng ra đã nhận nhà rồi. Tất nhiên, chủ đầu tư đang khó khăn thì chúng tôi thông cảm nhưng thông cảm trên hình thức chia sẻ chứ không phải là thông cảm để cho người ta chèn ép. Từ thế là người bán – người mua bây giờ lại trở thành người xin – người cho. Chủ đầu tư mang tính chất dồn ép hơn là hợp tác”, một khách hàng cho biết và mong muốn nhận được ý kiến xác đáng từ phía chủ đầu tư.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư du lịch và thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP. Cam Ranh) trên diện tích 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5 ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh được thành lập vào tháng 7/2009, với vốn điều lệ 212 tỉ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú An; Công ty TNHH bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung. Công ty này do ông Trần Minh Trí làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 10/2016, cả 3 cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Đồng thời, ông Trần Minh Chí cũng không còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Lúc này, xuất hiện cái tên hoàn toàn mới là Hà Thị Phương Thảo trở thành Tổng giám đốc/ người đại diện pháp luật.

 

Nguồn : Cafeland 

0

Bình luận

Ở chung cư là… nhà trọ giá rẻ? Hay là mua một kiểu sống khác?

Một chị bạn tôi, người vốn rất thẳng tính từng nói thế này: Ở chung cư thực chất là ở nhà trọ cao cấp. Mua thì mất cả đống tiền, xong tháng nào cũng đóng phí dịch vụ đều như tiền điện nước. Lỡ thất nghiệp vài tháng là thấy ốm đòn ngay. Xem thêm
Ở chung cư là… nhà trọ giá rẻ? Hay là mua một kiểu sống khác? - 1

Chung cư sau thời “máy in tiền”: ai đang bị kẹt ở đỉnh?

Có một giai đoạn, nhắc đến chung cư Hà Nội là người ta nhắc đến… máy in tiền. Không cần biết mua ở đâu, tầng mấy, hướng nào, chỉ cần “có suất” là thắng. Người mua để ở thì sợ không kịp, người mua đầu tư thì sợ… mua xong không khoe kịp. Chung cư từ chỗ là nơi ở, bỗng trở thành tài sản “đẻ lãi” đều hơn gửi ngân hàng, nhanh hơn kinh doanh, nhẹ đầu hơn chứng khoán. Xem thêm
Chung cư sau thời “máy in tiền”: ai đang bị kẹt ở đỉnh? - 1

Đánh thuế không để giết thị trường, nhưng thị trường cũng không sống bằng… niềm tin suông

“Chưa có quốc gia nào đánh thuế để triệt tiêu toàn bộ thị trường bất động sản. Vì vậy, nhà đầu tư cứ yên tâm đầu tư”. Câu nói của TS. Lê Xuân Nghĩa nghe qua tưởng như một liều thuốc an thần cho những ai đang ôm đất, ôm nhà và… ôm cả nỗi lo thuế má trong năm 2026. Xem thêm
Đánh thuế không để giết thị trường, nhưng thị trường cũng không sống bằng… niềm tin suông - 1

Khi giá trị bất động sản tách rời giá trị cho thuê

Dữ liệu trong 10 năm qua, thị trường BĐS Hà Nội và HCM vận hành theo 1 logic rất đặc biệt: giá BĐS tăng nhanh hơn rất nhiều so với giá trị khai thác (cho thuê). Xem thêm
Khi giá trị bất động sản tách rời giá trị cho thuê - 1

547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo công bố công khai thông tin sau khi khởi công xây dựng của hạng mục nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B2 và nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B4 thuộc dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Xem thêm
547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.  - 1

547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có thông báo công bố công khai thông tin sau khi khởi công xây dựng của hạng mục nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B2 và nhà ở xã hội tại lô đất NOXH-B4 thuộc dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Xem thêm
547 căn nhà ở xã hội nằm liền kề Hà Nội sắp mở bán.  - 1

Tái cấu trúc đô thị không thể chỉ dời nhà: khi 860.000 người không phải là… đồ nội thất

Hà Nội đang tính chuyện di dời hơn 860.000 người dân từ khu vực Vành đai 3 trở vào. Nghe qua thì thấy rất “quy hoạch”, rất “tầm nhìn 100 năm”, rất đa cực, đa trung tâm. Nhưng nghĩ kỹ một chút sẽ thấy đây không phải bài toán kỹ thuật, mà là bài toán con người. Bởi 860.000 người, suy cho cùng, không phải là mấy dãy nhà có thể bê đi, đặt lại ở chỗ khác rồi… thôi. Xem thêm
Tái cấu trúc đô thị không thể chỉ dời nhà: khi 860.000 người không phải là… đồ nội thất - 1

Chắc là tồn kho lại vượt đỉnh: khi bất động sản bước vào thời kỳ… dư hàng công khai

Sau vài năm thị trường bất động sản quen với cảnh thiếu hàng như thiếu oxy, 2025–2026 mở ra một bức tranh hoàn toàn khác: hàng không những có, mà còn về ào ào. Xem thêm
Chắc là tồn kho lại vượt đỉnh: khi bất động sản bước vào thời kỳ… dư hàng công khai - 1

Bất động sản nội đô giảm “độc quyền”: khi ở gần trung tâm không còn là “đặc quyền VIP”

Có một thời, ở Hà Nội, chỉ cần treo biển “nội đô” là giá nhà tự động nhảy thêm vài bậc, bất kể diện tích bé như hộp diêm hay hạ tầng xung quanh chật như nêm cối. Xem thêm
Bất động sản nội đô giảm “độc quyền”: khi ở gần trung tâm không còn là “đặc quyền VIP” - 1

Dự báo bất động sản Hà Nội năm 2026

Nhà phố: Đóng băng, mất thanh khoản do giá đã rất cao, tăng rất nhanh thời gian qua và nhà đầu tư, người dân đang hoang mang vì đại quy hoạch tái thiết lại Thủ Đô. Xem thêm
Dự báo bất động sản Hà Nội năm 2026 - 1

Giá nhà phố chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m2, Tây Hồ sẽ thành trung tâm mới của Hà Nội

Đầu năm 2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận một mốc giá gây chú ý khi nhà mặt phố tại phường Tây Hồ xuất hiện mức chào bán tiệm cận 2 tỷ đồng mỗi mét vuông – thuộc nhóm cao nhất Thủ đô hiện nay. Xem thêm
Giá nhà phố chạm ngưỡng 2 tỷ đồng/m2, Tây Hồ sẽ thành trung tâm mới của Hà Nội  - 1

Lặn lội xuống Vĩnh Hưng tìm Rivea Hà Nội: Quảng cáo lấp lánh, rao bán giá 150 triệu đồng/m2 nhưng mong còn chưa được xây

Mấy hôm nay dân tình cứ xôn xao về cái tên Rivea Hà Nội, nghe đâu giá lên tới 150 triệu đồng/m2. Tò mò quá, em cũng lặn lội xuống tận Vĩnh Hưng để "mục sở thị" xem hình hài căn hộ hạng sang nó ra sao, thì thú thật với các bác, em đứng hình mất 5 giây. Xem thêm
Lặn lội xuống Vĩnh Hưng tìm Rivea Hà Nội: Quảng cáo lấp lánh, rao bán giá 150 triệu đồng/m2 nhưng mong còn chưa được xây  - 1

Năm Bính Ngọ 2026 xây nhà được không? Chuyện tuổi đẹp, tuổi kỵ và cách "vượt rào" cho các bác đang nóng lòng xuống móng

Nhiều bác cứ đến kỳ tính chuyện xây tổ ấm là lại mất ăn mất ngủ vì cái chuyện xem tuổi, nhất là năm 2026 Bính Ngọ tới đây. Xem thêm
Năm Bính Ngọ 2026 xây nhà được không? Chuyện tuổi đẹp, tuổi kỵ và cách "vượt rào" cho các bác đang nóng lòng xuống móng  - 1

Đại đô thị Eco Retreat: Động thổ trường Phổ thông liên cấp Edison quy mô 3600 học sinh

Sáng 29/1, tại Đại đô thị Eco Retreat, nhà sáng lập Ecopark và hệ thống Trường Phổ thông liên cấp Edison tổ chức Lễ động thổ Trường PTLC Edison Schools - Tổ hợp giáo dục phổ thông liên cấp đi đầu trong đổi mới sáng tạo, với quy mô đào tạo lên đến 3.600 học sinh mỗi năm. Xem thêm
 Đại đô thị Eco Retreat: Động thổ trường Phổ thông liên cấp Edison quy mô 3600 học sinh - 1

NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2

20h tối 30/01 tới đây, hai căn hộ Studio tại Sunshine Legend City sẽ xuất hiện trên sóng livestream trực tuyến với mức giá khởi điểm quyền mua chỉ 48 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Đặc biệt, khách hàng đặt quyền mua căn hộ còn được áp dụng đồng thời chính sách bán hàng hấp dẫn từ Tổng đại lý phân phối NobleX. Xem thêm
NobleGo tối 30/1: lên sóng 2 căn hộ từ Sunshine Legend City, giá khởi điểm 48 triệu đồng/m2 - 1

Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đô thị biển Vũng Tàu (TP.HCM), phân khu thấp tầng Casa 2 thuộc đại đô thị Blanca City nổi lên như một biểu tượng sống mới. Đây là điểm giao thoa hoàn hảo giữa không gian nghỉ dưỡng và nhịp sống giải trí năng động, nơi cư dân hưởng trọn hệ sinh thái "tỷ đô" của Sun Group. Xem thêm
Casa Villa: Chuẩn sống năng động giữa tâm điểm giải trí hàng đầu miền Nam - 1

Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa?

Luật thì có rồi, nhưng hiệu quả xử lý đất bỏ hoang đến nay vẫn chủ yếu mang tính… an ủi tinh thần. Đất vẫn bỏ hoang, cỏ vẫn mọc, bảng giá đất thì vẫn tăng đều theo chu kỳ. Còn người cần đất thật, nhà thật, dự án thật thì vẫn đứng ngoài nhìn. Xem thêm
Luật hiện hành đã xử được đất bỏ hoang chưa, hay mới dừng ở mức… gãi ngứa? - 1

Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem!

Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân của Hà Nội có mục tiêu phát triển đang ở mức khoảng 32 m²/người. Nghĩa là trong vòng vài năm tới, mỗi người dân Thủ đô sẽ được “cộng thêm” khoảng 8 m² không gian sống. 8 m² nghe thì không nhiều, nhưng với người đang sống trong căn hộ 45–50 m² cho cả gia đình 3–4 người, đó là cả một giấc mơ. Thêm 8 m² là đủ để đặt thêm cái giường, hoặc chí ít là xoay người thoải mái hơn khi mở tủ lạnh. Xem thêm
Hà Nội vừa đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nhà ở bình quân đạt tối thiểu 40 m²/người: cùng đón chờ xem! - 1

Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn

Lãi suất chỉ cần nhích lên một chút thôi, thị trường nhà ở lập tức có phản xạ. Không cần tuyên bố gì cao siêu, không cần siết tín dụng rầm rộ, chỉ cần ngân hàng gửi một cái thông báo điều chỉnh lãi vay là đủ để nhiều người đang định “xuống tiền”… lùi lại một bước, mở máy tính ra bấm lại bảng tính. Xem thêm
Khi lãi suất lên tiếng, mọi phép thử về nhà ở đều trở nên rõ ràng hơn - 1

"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...

Trong giai đoạn 2026 - 2045, Hà Nội di dời hơn 860.000 người dân sinh sống trong khu vực từ Vành đai 3 trở vào để tái cấu trúc đô thị. Xem thêm
"Cuộc cách mạng" đô thị chưa từng có: Lộ trình di dời hơn 860.000 người dân nội đô Hà Nội ra Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc...  - 1

Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026

🔹 Nhóm ngân hàng trong nước (Vietcombank – VietinBank – BIDV – MBBank): Lãi suất ưu đãi đang xoay quanh 8,3% – 10%/năm, thời gian ưu đãi chủ yếu 6–12 tháng, một số gói ưu đãi cố định 18–24 tháng thậm chí lên đến 13,6%/năm. Xem thêm
Cập nhật lãi suất cho vay bất động sản – cập nhật 28/01/2026 - 1

💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch

TPHCM đang tăng tốc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) bằng cách vừa tháo gỡ pháp lý, vừa “siết” kỷ cương thực hiện dự án. Thành phố xác định việc xử lý các dự án chậm triển khai là giải pháp then chốt nhằm nhanh chóng gia tăng nguồn cung nhà ở cho công nhân, người lao động. Những dự án ì ạch kéo dài nhiều năm sẽ không còn “đất sống”. Xem thêm
💥 Đẩy mạnh nhà ở xã hội, TP.HCM sẵn sàng “tuýt còi” và thu hồi đất dự án ì ạch - 1

Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới

Hà Nội, ngày 29/01/2026, Công ty Cổ phần Vincom Retail chính thức giới thiệu Vincom Collection - dòng thương hiệu khu phố thương mại tuyển chọn trải nghiệm, hiện diện tại các đại đô thị Vinhomes và điểm đến du lịch trọng điểm trên cả nước. Xem thêm
Vincom Retail ra mắt dòng sản phẩm Vincom Collection - Mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới  - 1

💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng

Vợ chồng tôi nhiều năm sống trong căn hộ tập thể cũ chỉ khoảng 20m² ở trung tâm, chật chội và xuống cấp nghiêm trọng. Khi có thêm hai con, chúng tôi bàn nhau bán nhà, gom tiền tích lũy rồi vay thêm bố mẹ để mua một căn nhà mặt đất rộng rãi hơn. Tôi nghĩ đơn giản rằng đây là chuyện trong gia đình, “bố mẹ có điều kiện, giúp con lúc khó khăn cũng là điều bình thường”. Xem thêm
💥 Vay tiền bố mẹ mua nhà, vợ chồng tôi bật khóc khi phải ký giấy n.ợ, trả lãi như ngân hàng - 1

🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA

Ngày 27/1, tại kỳ họp thứ 31, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021–2030, trong đó đáng chú ý là việc nới lỏng điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội (NOXH). Xem thêm
🔥 TIN VUI: HÀ NỘI NỚI ĐIỀU KIỆN TIẾP CẬN NOXH, MỞ RỘNG ĐỐI TƯỢNG MUA, THUÊ, THUÊ MUA  - 1

🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại

Bất chấp nhiều lời khuyên can, tôi vẫn quyết định mua một căn hộ tầng một có sân, với niềm tin rằng mình đang chọn một phong cách sống khác biệt. Trong tưởng tượng, đó là nơi sáng mở cửa đón nắng, chiều ngồi uống trà ngoài sân, cuối tuần trồng cây, nuôi thú cưng và tận hưởng cảm giác “nhà vườn” giữa đô thị. Xem thêm
🏘️ Bất chấp mọi lời khuyên, mua căn hộ tầng một có sân: sáu tháng sau, chủ nhân phải bật khóc khi rao bán lại  - 1

🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua

Đề xuất của HoREA cho phép chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa giải chấp đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Xem thêm
🏠 Đề xuất cho bán nhà chưa giải chấp: bài toán huy động vốn của chủ đầu tư, rủi ro pháp lý dồn về người mua - 1

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính?

Nhiều người mua bất động sản ở Việt Nam vẫn đang hiểu đặt cọc theo kiểu rất đời thường: “Chuyển trước một khoản để giữ chỗ, rồi tính tiếp.” Xem thêm

Nhưng từ 01/08/2024, thị trường bước sang một nhịp pháp lý mới, vì Luật Kinh doanh bất động sản 2023 (Luật số 29/2023/QH15) được điều chỉnh để có hiệu lực từ 01/08/2024 (thay vì mốc trước đó). Đây là điểm mốc mà người mua, nhà đầu tư và cả môi giới đều phải cập nhật nếu không muốn “đóng học phí” bằng tiền thật. 

1) Vì sao điều này quan trọng?

Vì “đặt cọc” là bước xảy ra sớm nhất trong một giao dịch, và cũng là bước dễ gây tranh chấp nhất.

• Người mua sợ: cọc xong không mua được, hoặc bị ép ký hợp đồng bất lợi.

• Nhà đầu tư sợ: dự án chưa đủ điều kiện mà đã thu tiền, thanh khoản kẹt, rủi ro pháp lý kéo dài.

• Môi giới sợ: tư vấn sai luật, sai mốc thời điểm, bị khách hàng quay lại khiếu nại.

Luật mới đi theo hướng “kỷ luật hơn”: không khuyến khích kiểu thu tiền cảm tính, rồi đẩy rủi ro cho người mua.

Cre: Lê Thắng

“Đặt cọc” trong bất động sản không còn là chuyện cảm tính? - 1

3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần

Năm 2025, thị trường bất động sản được dịp “tỉnh ngủ” sau một thời gian dài ngáp ngắn ngáp dài. Theo báo cáo của BHS R&D, nguồn cung và giao dịch toàn thị trường tăng gấp đôi so với năm 2024, một con số đủ để giới làm nghề thở phào và người mua nhà thì… thở dài. Xem thêm
3 phường ở TP.HCM có giá chung cư đắt nhất: khi mét vuông bắt đầu có… giá trị tinh thần - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết