Hà Trần

Hà Trần

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - 1
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  

Anh D., một khách hàng mua nhà tại dự án The Arena Cam Ranh của Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR), cho biết đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo dự án đã không còn liên lạc hay đối thoại với khách hàng, mà ép người mua căn hộ phải làm theo các thông báo từ phía chủ đầu tư.

Anh D. chỉ là một trong những người mua nhà bức xúc về những gì đang diễn ra tại dự án The Arena. Nhiều đơn thư, kiến nghị và câu hỏi đã gửi tới chủ đầu tư nhưng sự việc chưa đi tới đâu.

Chậm tiến độ bàn giao

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 1

 

The Arena chưa thể bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Khách hàng mua căn hộ tại The Arena cho biết, sau ngày 30/6/2020, ngày mà lẽ ra họ được nhận căn hộ theo cam kết trong hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư đưa ra một văn bản viện dẫn “sự kiện bất khả kháng” để lùi ngày bàn giao thêm 180 ngày (6 tháng) đến tháng 12/2020.

Theo chủ đầu tư, dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với dự án The Arena, khiến công tác đầu tư, thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty này cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến dự án trên nhiều phương diện, từ thiếu hụt nhân công, gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị xây dựng công trình đến những cản trở trong quá trình thanh toán của khách hàng.

“Mặc dù trong khả năng tối đa của mình, chúng tôi đã tích cực, chủ động đối phó và tìm kiếm phương án giải quyết các khó khăn, hậu quả từ dịch bệnh tới dự án thông qua việc tìm kiếm các giải pháp thay thế nguyên vật liệu, đôn đốc các nhà thầu cung ứng và thi công, phân ca để đảm bảo giãn cách xã hội, tăng giờ làm… Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án vẫn không thể khắc phục”, TTCR nói trong văn bản gửi khách hàng.

Chủ đầu tư cho biết, thông báo này áp dụng nguyên tắc quy định tại Điều 14.4 Hợp đồng Mua bán căn hộ: “… Đối với các sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến việc xây dựng tòa nhà, ngày bàn giao dự kiến sẽ được kéo dài thêm một thời gian tương đương với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng và thời gian cần để khắc phục hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó”.

Chị N., một khách hàng mua căn hộ tại The Arena, cho rằng chủ đầu tư kéo dài thời gian, lùi ngày bàn giao là cách để tránh bị phạt. Hợp đồng mua bán cho phép chủ đầu tư được giao nhà chậm 3 tháng. Nếu chủ đầu tư giao chậm 3 tháng tiếp theo sẽ bị phạt 0,05%/ngày, chậm 6 tháng sẽ bị hủy hợp đồng.

“Chúng tôi không biết đến tháng 12 dự án có hoàn thành hay không”, chị N. nói.

Thay đổi thiết kế, trang thiết bị

Theo chị N., chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi thiết kế căn hộ so với thiết kế mà khách hàng chọn mua lúc ký hợp đồng.

“Cách đây vài tháng, chúng tôi được đi xem nhà mẫu tại Nha Trang. Thiết kế căn hộ tại dự án khác hẳn với nhà mẫu chào bán tại tại tòa nhà Daeha Business Center (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), từ màu sắc đến trang thiết bị hoàn toàn khác hẳn so với thiết ban đầu, giá trị đồ đạc đổi không tương đương với thiết kế trước đó”, chị N. phản ánh.

Thiết kế căn hộ mẫu The Arena lúc chào bán:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 2

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 3

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 4

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 5

 

Căn hộ mẫu The Arena sau khi thay đổi thiết kế:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 6
Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 7

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 8

 

Tháng 5/2020, TTCR có văn bản gửi đến khách hàng về bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt có sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế lúc chào bán căn hộ cho khách hàng.

TTCR gửi cho khách hàng phiếu xác nhận lựa chọn bản vẽ mặt bằng căn hộ dự án The Arena, trong đó chỉ có một phương án cho khách hàng lựa chọn là “đồng thuận” áp dụng bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt.

“Khách hàng mong muốn căn hộ chọn mua được hoàn thiện như căn hộ mẫu trưng bày tại Daeha. Nhưng chủ đầu tư ra điều kiện, chỉ có những người đóng tiền đúng theo tiến độ mới được làm theo mẫu cũ”, chị N. nói và cho rằng đây là cách mà chủ đầu tư ép người mua phải theo.

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 9

 

Khách hàng bày tỏ mong muốn được nhận căn hộ như đã chọn mua lúc chủ đầu tư The Arena chào bán.

Chèn ép người mua

Một số khách hàng cho biết, HĐMB căn hộ căn cứ vào giấy phép xây dựng số 20/SXD-KTQH; giấy phép xây dựng số 17/GPXD; giấy phép xây dựng số 89/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp cho Công ty TTCR. Song thực tế, dự án đã bị cắt gọt và hiện chỉ còn 8 tầng. Việc cắt gọt không như thiết kế ban đầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan phối cảnh dự án và làm giảm giá trị căn hộ.

Khách hàng cũng phản ánh Công ty TTCR đưa thông tin không chính xác trong HĐMB như: thông tin về nguồn gốc đất, thời hạn sở hữu căn hộ, khả năng cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch.

Điều 2.7.2.HĐMB căn hộ nêu rõ: “Nguồn gốc đất: Đất thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê”.

Điều 5.2.17 HĐMB quy định “Đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Trong trường hợp pháp luật chưa cho phép ghi nhận thời hạn sở hữu căn hộ trên Giấy chứng nhận lần đầu của can hộ là đủ 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, bên bán sẽ thực hiện thủ tục gia hạn dự án khi thời hạn sở hữu ban đầu kết thúc để đảm bảo bên mua được sở hữu căn hộ đủ thời gian 50 năm nói trên mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí gia hạn nào.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản số 2327/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung giao đất có thu tiền tại Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh như sau:

Nội dung trước khi điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất 19.514,9m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở (đất xây dựng biệt thự du lịch – đất ở không hình thành đơn vị ở) tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena.

Vị trí, ranh giới chuyển mục đích được xác định theo Mảnh Trích do địa chính số 901-2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lập ngày 26/12/2017.

Thời gian giao đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất: Đến ngày 1/10/2064. Người mua biệt thự du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị để ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Nội dung sau điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 19.514,9m2 tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena (đất thương mại dịch vụ).

Thời điểm tính tiền thuê đất sau khi chuyển hình thức thuê đất: kể từ ngày 30/1/2018 (ngày ký quyết định số 332/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Thời hạn thuê đất: đến ngày 9/12/2059.

“Thời hạn thuê đất đến ngày 9/12/2059, tức chỉ còn là 39 năm nữa (dự án đã cấp phép được 11 năm, từ năm 2009), trong khi HĐMB từ phía chủ đầu tư đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng”. Đây là một trong những bất cập mà khách hàng nêu ra.

Phía khách hàng cũng phản ánh, nhiều chủ sở hữu muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp thuận và cho rằng những lý lẽ mà các chủ sở hữu căn hộ đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng. Chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng từ phía khách hàng.

“Chủ đầu tư trước còn đối thoại, giờ đã rút hết ban lãnh đạo trong các nhóm chat với ban đại diện. Các cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 7, họp xong không ký biên bản, coi như phủ nhận các nội dung đã trao đổi”, một khách hàng mua căn hộ The Arena phản ánh.

“Chúng tôi là những người đi mua, thiệt hại thì đã thiệt hại rồi bởi đúng ra đã nhận nhà rồi. Tất nhiên, chủ đầu tư đang khó khăn thì chúng tôi thông cảm nhưng thông cảm trên hình thức chia sẻ chứ không phải là thông cảm để cho người ta chèn ép. Từ thế là người bán – người mua bây giờ lại trở thành người xin – người cho. Chủ đầu tư mang tính chất dồn ép hơn là hợp tác”, một khách hàng cho biết và mong muốn nhận được ý kiến xác đáng từ phía chủ đầu tư.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư du lịch và thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP. Cam Ranh) trên diện tích 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5 ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh được thành lập vào tháng 7/2009, với vốn điều lệ 212 tỉ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú An; Công ty TNHH bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung. Công ty này do ông Trần Minh Trí làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 10/2016, cả 3 cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Đồng thời, ông Trần Minh Chí cũng không còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Lúc này, xuất hiện cái tên hoàn toàn mới là Hà Thị Phương Thảo trở thành Tổng giám đốc/ người đại diện pháp luật.

 

Nguồn : Cafeland 

0

Bình luận

Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise 

“Cơn địa chấn” ngày 1/7 với việc bấm nút khởi công đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư sơ bộ hơn 93.000 tỷ đồng, cùng hai nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác và Quốc lộ 50 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ. Mạng lưới hạ tầng liên vùng tỷ USD này không chỉ kích hoạt xung lực thần tốc cho kinh tế biển, mà còn là bệ phóng hoàn hảo mở đường cho siêu đô thị biển Vinhomes Green Paradise cất cánh. Xem thêm
Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise  - 1

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí” hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các hộ dân thuộc diện di dời tại Hà Nội. Chương trình được xem là bước khởi đầu cho định hướng dài hạn “Nhà là để ở”, hướng tới các giải pháp an cư gắn với nhu cầu thực trong đô thị. Xem thêm
Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”  hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa - 1

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2026), Tập đoàn Vingroup và các công ty trong hệ sinh thái đồng loạt triển khai 3 công trình hạ tầng, gồm: Dự án đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ - Vũng Tàu; Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường Rừng Sác (Cần Giờ); Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với quốc lộ 50. Xem thêm
Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh - 1

Bất động sản hiện tại có ngáo giá?

Trong giới đầu tư có một câu chuyện kinh điển mà ai nghe xong cũng thấy hình bóng mình trong đó: Khi thị trường tăng mạnh, giá cao chót vót thì các chủ nhà nhất quyết ôm khư khư, ra giá trên trời vì nghĩ đất nhà mình là kim cương, bán hớ là dại. Đến lúc thị trường trầm lắng, giá giảm sâu, chủ nhà bắt đầu "thở oxy" chấp nhận cắt lỗ thì các thượng đế ôm tiền lại nhất quyết không mua, vì còn bận... đợi giá giảm tiếp. Xem thêm
Bất động sản hiện tại có ngáo giá? - 1

Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy

Mấy ngày nay, giới đầu tư đang rỉ tai nhau một câu triết lý nghe rất êm tai: "Dòng tiền không rời khỏi bất động sản. Nó chỉ đổi cách đi." Nhưng nói một cách trần trụi và bớt "văn mẫu" hơn, thì tiền của các bác nhà giàu bây giờ không còn ngáo ngơ, dễ lừa như xưa nữa. Nó đã khôn lên, tỉnh táo hơn và bắt đầu học cách làm toán thực tế thay vì cứ nghe bánh vẽ của cò đất. Xem thêm
Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy - 1

Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35

Mấy ngày nay, hội những người dưới 35 tuổi đang ôm mộng sở hữu một mái nhà che mưa che nắng lại được một phen "đứng ngồi không yên" trước thông tin: Kể từ ngày 1/7, lãi suất vay mua nhà ở xã hội dành cho họ sẽ chính thức tăng từ 5,9% lên 6,5%/năm. Thoạt nhìn, mức tăng 0,6 điểm phần trăm nghe có vẻ êm tai, nhẹ nhàng như lông hồng. Xem thêm
Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35 - 1

Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên?

Mấy ngày nay, lướt Threads đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng về những màn hỏi tư vấn tài chính đi vào lòng đất. Gần đây nhất, thắc mắc của một bạn trẻ 23 tuổi đang làm rúng động cõi mạng: Mẹ cho miếng đất ở quê định giá 3.5 tỷ, liệu có nên "gột rửa bùn đất" để đổi lấy một căn chung cư 1-2 phòng ngủ tầm 2–3 tỷ ở TP.HCM cho bớt tiền thuê nhà hay không? Bạn ấy đang đứng giữa hai dòng nước: Đổi mấy trăm mét vuông đất lấy vài chục mét vuông "hộp diêm" trên cao thì tiếc, mà tháng nào cũng nộp 3–4 triệu tiền trọ thì phí. Xem thêm
Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên? - 1

Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe

Mấy ngày nay, cư dân mạng và đặc biệt là hội những người đang ôm mộng mua nhà chung cư để tận hưởng cuộc sống “văn minh, sạch sẽ” đang phải truyền tay nhau một câu chuyện dở khóc dở cười tại một tòa nhà trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một cư dân tại đây vừa phải đăng đàn "kêu cứu" vì một nghịch lý không tưởng: Ngay dưới hầm gửi xe – nơi hàng ngày họ bước xuống để đi làm và trở về nhà – lại tồn tại một bãi rác lộ thiên khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rỉ rác chảy lênh láng khắp mặt sàn, tạo nên một khung cảnh kinh dị mà chỉ cần đứng đợi quẹt thẻ xe thôi là đủ để... tiền đình cả ngày. Xem thêm
Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe - 1

Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️

Mấy ngày nay, dân tình đang truyền tay nhau một bảng thống kê mà xem xong ai nấy đều có chung một cảm giác: Chưa gặp trường hợp này bao giờ! Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ trong vỏn vẹn 4 năm từ 2022 đến quý I/2026, giá nhà tại Hà Nội đã tăng gần 100%. Nghe xong con số này, người ta có cảm tưởng thị trường nhà ở thủ đô không còn là nơi để người ta tìm chốn an cư nữa, mà nó đã biến thành một cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp. Trong đó, kẻ về đích sau cùng và luôn hụt hơi luôn luôn là... người làm công ăn lương. Xem thêm
Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️ - 1

Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu?

20 năm trước, muốn đầu tư bất động sản hiệu quả, câu hỏi quan trọng nhất là: "Đâu là trung tâm thành phố?". Khi đó, giá trị bất động sản được quyết định bởi khoảng cách đến trung tâm. Xem thêm
Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu? - 1

Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂

Mấy ngày nay, cư dân mạng lẫn cư dân văn phòng đang xôn xao trước lời khuyên đầy tâm huyết của TS. Đinh Thế Hiển tại một hội thảo giữa năm 2026: “Mỗi người Việt nên hướng tới một căn nhà thứ hai”. Nghe qua, ai nấy đều gật gù cái rụp vì tầm nhìn vĩ mô quá đỗi sáng suốt của vị chuyên gia kinh tế. Nhưng gật xong rồi quay sang nhìn vào tài khoản tiết kiệm, nhiều người bỗng thấy sống mũi cay cay. Giấc mơ về "căn nhà thứ hai" lộng lẫy bỗng chốc va sầm vào thực tại phũ phàng: Căn nhà thứ nhất vẫn còn đang nằm trong danh sách "những điều ước viển vông nhất thế kỷ" của chính mình! Xem thêm
Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂 - 1

Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi!

Người ta vẫn hay dệt gấm thêu hoa về Hà Nội với mùa thu vàng thơm mùi cốm vòng, với những góc cà phê cổ kính ngập tràn chất thơ. Nhưng có một sự thật trần trụi mà ít ai dám thừa nhận trên ảnh Instagram: Sống ở Hà Nội đôi khi giống như đang tham gia một show truyền hình thực tế về kỹ năng sinh tồn. Mà ở đó, "trùm cuối" thử thách chính là việc tìm được một chỗ chui ra chui vào đúng nghĩa. Xem thêm
Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi! - 1

Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town

Tại trung tâm Bãi Cháy, căn hộ Sun Festo Town đang mở ra một định nghĩa mới cho chuẩn sống cân bằng khi mang đến đặc quyền sở hữu hai lớp tầm nhìn hiếm có giữa kỳ quan thiên nhiên và “kinh đô lễ hội”. Xem thêm
Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town - 1

Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng

Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất. Xem thêm
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng - 1

Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu

Việc siết hoạt động cho thuê căn hộ ngắn ngày theo mô hình Airbnb tại chung cư đang tạo ra sự dịch chuyển đáng chú ý trên thị trường lưu trú, mở ra cơ hội cho các dự án căn hộ thương mại dịch vụ được quy hoạch và vận hành bài bản. Xem thêm
Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu - 1

Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai?

Không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng tăng tốc và những động lực kinh tế mới đang mở ra cơ hội bứt phá cho Vĩnh Long. Tuy nhiên, điều quyết định năng lực cạnh tranh của địa phương không chỉ là tăng trưởng, mà còn là khả năng kiến tạo những đô thị dẫn dắt phát triển. Đây cũng là chủ đề sẽ được các chuyên gia thảo luận tại hội thảo "Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới" diễn ra ngày 3/7 tới đây. Xem thêm
Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai? - 1

Royal Boulevard hút giới thành đạt nhờ mô hình "ở - kinh doanh - tận hưởng" giữa lòng đảo Hoàng Gia

Một căn nhà vừa để ở, vừa kinh doanh hiệu quả, lại trở thành điểm hẹn kết nối giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang là lựa chọn của nhiều khách hàng thành đạt. Tại Vinhomes Royal Island, dòng nhà phố Royal Boulevard được phát triển theo mô hình đó, khi kết hợp giá trị thương mại với chất sống đa trải nghiệm ngay tại trung tâm đảo Hoàng Gia. Xem thêm
Royal Boulevard hút giới thành đạt nhờ mô hình "ở - kinh doanh - tận hưởng" giữa lòng đảo Hoàng Gia - 1

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 45 triệu lượt du khách/năm: Cơ hội gọi tên Vinhomes Global Gate Hạ Long

Với mục tiêu đón 40-45 triệu lượt khách du lịch, được đặt ra trong Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, đất mỏ đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của ngành công nghiệp không khói. Trong bức tranh đó, Vinhomes Global Gate Hạ Long được kỳ vọng vừa tạo động lực nâng tầm điểm đến, vừa mở ra cơ hội đón đầu dòng khách và dòng vốn đầu tư trong dài hạn tại thủ phủ du lịch của miền Bắc. Xem thêm
Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 45 triệu lượt du khách/năm: Cơ hội gọi tên Vinhomes Global Gate Hạ Long - 1

Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030

Cái mốc 2030 nghe thì xa, nhưng với tiến độ “rùa bò có bảo hiểm” trước đây của các dự án cải tạo thì lần này thành phố ra tay, hội Gen Z sắp hết chỗ chụp ảnh concept hoài cổ, còn các cụ bô lão thì chuẩn bị tinh thần ôm tiền đền bù đi quẩy. Xem thêm
Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030 - 1

"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..."

Một buổi chiều vắng trên tuyến đường sắt trên cao, tôi vô tình nghe được câu chuyện của hai người đàn ông ngoài ba mươi tuổi. Xem thêm
"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..." - 1

Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ

Là một người mà gia đình từng được giải phóng mặt bằng, sống ở HN 42 năm, tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng cải tạo đô thị Hà Nội một cách triệt để. Ủng hộ không phải vì không hiểu nỗi đau của người bị di dời. Ngược lại, chính vì từng trải qua nên tôi hiểu rất rõ: mỗi mét đất không chỉ là tài sản, mà còn là ký ức, hàng xóm, thói quen, bàn thờ, cái ngõ, quán nước đầu phố và cả một đời sống đã cắm rễ ở đó. Xem thêm
Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ - 1

Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố?

Có một nghịch lý khá thú vị trong xã hội hiện nay: càng ngày, việc sở hữu một căn nhà dường như càng được xem là “giấy chứng nhận thành công” của một người trưởng thành. Dù giá nhà tại Hà Nội hay TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi gần như mọi thứ chỉ để sớm có tên trên một cuốn sổ đỏ. Xem thêm
Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố? - 1

Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc

Sự thành công của giới đầu tư khi kinh doanh căn hộ lưu trú tại Nam Phú Quốc đang dần xóa nhòa định kiến về việc sở hữu bất động sản có thời hạn. Theo giới đầu tư, điều quan trọng không nằm ở việc tài sản tồn tại bao lâu, mà là trong thời gian sở hữu, tài sản đó tạo ra giá trị như thế nào? Xem thêm
Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc - 1

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới

Dự liệu Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2026-2027: Triển vọng, những vấn đề đặt ra và giải pháp của TS Cấn Văn Lực- Chia sẻ tại REI Leaders’ Talk do Viện Nghiên cứu & Đào tạo BĐS tổ chức Đà Nẵng, ngày 20/6/2026 Xem thêm

 

1. GDP Việt Nam được dự báo tăng 9% năm 2026 và 10% năm 2027, cao hơn rõ rệt so với tăng trưởng toàn cầu.

2. Đầu tư công 2026 dự kiến 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 31% so với 2025; hạ tầng chiếm gần 80%.

3. Giá nhà đất giai đoạn 2019–2024 tăng 59%; riêng năm 2025 tăng thêm 10–30%.

4. Chung cư Hà Nội và TP.HCM năm 2025 tăng bình quân 20–30%; nhà riêng, đất nền tăng 10–15%

5. Dư nợ BĐS cuối 2025 khoảng 4,7 triệu tỷ đồng, tăng 36,2%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung 19%.

6. Tín dụng kinh doanh BĐS tăng 49,6%, chiếm 45,6% dư nợ BĐS.

7. Tháng 2/2026, dư nợ kinh doanh BĐS đạt 2,235 triệu tỷ đồng, tăng 11,7% so với cuối 2025.

8. DN BĐS phát hành trái phiếu năm 2025 khoảng 123 nghìn tỷ đồng, chiếm 21,3% tổng phát hành.

9. 5 tháng 2026, DN BĐS phát hành trái phiếu chiếm tới 40,7% tổng lượng phát hành.

10. Chính phủ tiếp tục tháo gỡ cho 3.338 dự án, với lượng vốn gần 3,35 triệu tỷ đồng.

Kết luận: Không dám kết luận 😁😁😁

Nhưng từ 2026 về sau thì thị trường phân hoá khá mạnh có 2 từ khoá: Trung Tâm và ngay các điểm TOD hay điểm giao nhau của các Hạ Tầng

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới - 1

Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭

Dạo lướt mạng xã hội, quẹt trúng bài post của bác có nick name Gia đình Shin Bảnh chia sẻ về lý do thích ở chung cư, tự dưng tui thấy đồng cảm sâu sắc. Bác ấy kể chuyện bước xuống nhà là đầy đủ siêu thị, quán ăn, rồi chiều chiều trẻ con người già ra khu vui chơi náo nhiệt làm vơi bớt mệt mỏi sau ngày làm việc. Đọc xong tui cũng thấy ngứa ngáy tay chân, muốn đặt bút viết ngay mấy lý do vì sao tui lại mê cái lối sống "trên mây" này! Xem thêm
Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭 - 1

Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam?

Câu chuyện "Bao giờ mua được nhà?" từ lâu đã trở thành bài ca bất hủ, là nỗi trăn trở "đứt từng đoạn ruột" của hội Gen Z và Millennials tại các đô thị lớn. Xem thêm
Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam? - 1

Trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận thường phản ánh vị thế của người tham gia nhiều hơn là phản ánh quy luật của thị trường.

Về cơ bản, có thể thấy thị trường hiện nay có ba nhóm: Xem thêm

1. Nhóm đang sở hữu bất động sản: có xu hướng tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc ít nhất rất khó giảm sâu.

2. Nhóm chưa sở hữu hoặc chưa đủ khả năng mua: kỳ vọng một đợt điều chỉnh mạnh để có cơ hội tiếp cận nhà ở.

3. Nhóm đầu tư chuyên nghiệp: đây là nhóm âm thầm quan sát, quan tâm nhiều hơn đến dòng tiền, quy hoạch, chu kỳ tín dụng, nguồn cung và tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn là tranh luận trên mạng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá bất động sản cuối cùng không được quyết định bởi kỳ vọng trên Facebook hay TikTok, mà bởi dòng vốn và sự khan hiếm của tài sản.

Quan trọng nhất là cần phải tư duy xem dòng vốn quốc gia đang ưu tiên vào đâu, hạ tầng đang được đầu tư ở chỗ nào, và nơi nào là động lực tăng trưởng của nền kinh tế để có lựa chọn và quyết định cho đúng đắn.

Erik Nguyễn

Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.

Tuy vẫn thấp hơn lãi suất thương mại (thường 9-11%/năm), nhưng đây là tín hiệu đáng lưu tâm vì 3 lý do: Xem thêm
Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết