Hà Trần

Hà Trần

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - 1
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  
Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.  

Anh D., một khách hàng mua nhà tại dự án The Arena Cam Ranh của Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR), cho biết đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo dự án đã không còn liên lạc hay đối thoại với khách hàng, mà ép người mua căn hộ phải làm theo các thông báo từ phía chủ đầu tư.

Anh D. chỉ là một trong những người mua nhà bức xúc về những gì đang diễn ra tại dự án The Arena. Nhiều đơn thư, kiến nghị và câu hỏi đã gửi tới chủ đầu tư nhưng sự việc chưa đi tới đâu.

Chậm tiến độ bàn giao

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 1

 

The Arena chưa thể bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Khách hàng mua căn hộ tại The Arena cho biết, sau ngày 30/6/2020, ngày mà lẽ ra họ được nhận căn hộ theo cam kết trong hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư đưa ra một văn bản viện dẫn “sự kiện bất khả kháng” để lùi ngày bàn giao thêm 180 ngày (6 tháng) đến tháng 12/2020.

Theo chủ đầu tư, dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với dự án The Arena, khiến công tác đầu tư, thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty này cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến dự án trên nhiều phương diện, từ thiếu hụt nhân công, gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị xây dựng công trình đến những cản trở trong quá trình thanh toán của khách hàng.

“Mặc dù trong khả năng tối đa của mình, chúng tôi đã tích cực, chủ động đối phó và tìm kiếm phương án giải quyết các khó khăn, hậu quả từ dịch bệnh tới dự án thông qua việc tìm kiếm các giải pháp thay thế nguyên vật liệu, đôn đốc các nhà thầu cung ứng và thi công, phân ca để đảm bảo giãn cách xã hội, tăng giờ làm… Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án vẫn không thể khắc phục”, TTCR nói trong văn bản gửi khách hàng.

Chủ đầu tư cho biết, thông báo này áp dụng nguyên tắc quy định tại Điều 14.4 Hợp đồng Mua bán căn hộ: “… Đối với các sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến việc xây dựng tòa nhà, ngày bàn giao dự kiến sẽ được kéo dài thêm một thời gian tương đương với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng và thời gian cần để khắc phục hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó”.

Chị N., một khách hàng mua căn hộ tại The Arena, cho rằng chủ đầu tư kéo dài thời gian, lùi ngày bàn giao là cách để tránh bị phạt. Hợp đồng mua bán cho phép chủ đầu tư được giao nhà chậm 3 tháng. Nếu chủ đầu tư giao chậm 3 tháng tiếp theo sẽ bị phạt 0,05%/ngày, chậm 6 tháng sẽ bị hủy hợp đồng.

“Chúng tôi không biết đến tháng 12 dự án có hoàn thành hay không”, chị N. nói.

Thay đổi thiết kế, trang thiết bị

Theo chị N., chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi thiết kế căn hộ so với thiết kế mà khách hàng chọn mua lúc ký hợp đồng.

“Cách đây vài tháng, chúng tôi được đi xem nhà mẫu tại Nha Trang. Thiết kế căn hộ tại dự án khác hẳn với nhà mẫu chào bán tại tại tòa nhà Daeha Business Center (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), từ màu sắc đến trang thiết bị hoàn toàn khác hẳn so với thiết ban đầu, giá trị đồ đạc đổi không tương đương với thiết kế trước đó”, chị N. phản ánh.

Thiết kế căn hộ mẫu The Arena lúc chào bán:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 2

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 3

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 4

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 5

 

Căn hộ mẫu The Arena sau khi thay đổi thiết kế:

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 6
Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 7

 

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 8

 

Tháng 5/2020, TTCR có văn bản gửi đến khách hàng về bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt có sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế lúc chào bán căn hộ cho khách hàng.

TTCR gửi cho khách hàng phiếu xác nhận lựa chọn bản vẽ mặt bằng căn hộ dự án The Arena, trong đó chỉ có một phương án cho khách hàng lựa chọn là “đồng thuận” áp dụng bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt.

“Khách hàng mong muốn căn hộ chọn mua được hoàn thiện như căn hộ mẫu trưng bày tại Daeha. Nhưng chủ đầu tư ra điều kiện, chỉ có những người đóng tiền đúng theo tiến độ mới được làm theo mẫu cũ”, chị N. nói và cho rằng đây là cách mà chủ đầu tư ép người mua phải theo.

 

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - Ảnh 9

 

Khách hàng bày tỏ mong muốn được nhận căn hộ như đã chọn mua lúc chủ đầu tư The Arena chào bán.

Chèn ép người mua

Một số khách hàng cho biết, HĐMB căn hộ căn cứ vào giấy phép xây dựng số 20/SXD-KTQH; giấy phép xây dựng số 17/GPXD; giấy phép xây dựng số 89/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp cho Công ty TTCR. Song thực tế, dự án đã bị cắt gọt và hiện chỉ còn 8 tầng. Việc cắt gọt không như thiết kế ban đầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan phối cảnh dự án và làm giảm giá trị căn hộ.

Khách hàng cũng phản ánh Công ty TTCR đưa thông tin không chính xác trong HĐMB như: thông tin về nguồn gốc đất, thời hạn sở hữu căn hộ, khả năng cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch.

Điều 2.7.2.HĐMB căn hộ nêu rõ: “Nguồn gốc đất: Đất thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê”.

Điều 5.2.17 HĐMB quy định “Đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Trong trường hợp pháp luật chưa cho phép ghi nhận thời hạn sở hữu căn hộ trên Giấy chứng nhận lần đầu của can hộ là đủ 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, bên bán sẽ thực hiện thủ tục gia hạn dự án khi thời hạn sở hữu ban đầu kết thúc để đảm bảo bên mua được sở hữu căn hộ đủ thời gian 50 năm nói trên mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí gia hạn nào.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản số 2327/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung giao đất có thu tiền tại Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh như sau:

Nội dung trước khi điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất 19.514,9m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở (đất xây dựng biệt thự du lịch – đất ở không hình thành đơn vị ở) tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena.

Vị trí, ranh giới chuyển mục đích được xác định theo Mảnh Trích do địa chính số 901-2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lập ngày 26/12/2017.

Thời gian giao đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất: Đến ngày 1/10/2064. Người mua biệt thự du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị để ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Nội dung sau điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 19.514,9m2 tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena (đất thương mại dịch vụ).

Thời điểm tính tiền thuê đất sau khi chuyển hình thức thuê đất: kể từ ngày 30/1/2018 (ngày ký quyết định số 332/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Thời hạn thuê đất: đến ngày 9/12/2059.

“Thời hạn thuê đất đến ngày 9/12/2059, tức chỉ còn là 39 năm nữa (dự án đã cấp phép được 11 năm, từ năm 2009), trong khi HĐMB từ phía chủ đầu tư đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng”. Đây là một trong những bất cập mà khách hàng nêu ra.

Phía khách hàng cũng phản ánh, nhiều chủ sở hữu muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp thuận và cho rằng những lý lẽ mà các chủ sở hữu căn hộ đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng. Chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng từ phía khách hàng.

“Chủ đầu tư trước còn đối thoại, giờ đã rút hết ban lãnh đạo trong các nhóm chat với ban đại diện. Các cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 7, họp xong không ký biên bản, coi như phủ nhận các nội dung đã trao đổi”, một khách hàng mua căn hộ The Arena phản ánh.

“Chúng tôi là những người đi mua, thiệt hại thì đã thiệt hại rồi bởi đúng ra đã nhận nhà rồi. Tất nhiên, chủ đầu tư đang khó khăn thì chúng tôi thông cảm nhưng thông cảm trên hình thức chia sẻ chứ không phải là thông cảm để cho người ta chèn ép. Từ thế là người bán – người mua bây giờ lại trở thành người xin – người cho. Chủ đầu tư mang tính chất dồn ép hơn là hợp tác”, một khách hàng cho biết và mong muốn nhận được ý kiến xác đáng từ phía chủ đầu tư.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư du lịch và thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP. Cam Ranh) trên diện tích 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5 ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh được thành lập vào tháng 7/2009, với vốn điều lệ 212 tỉ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú An; Công ty TNHH bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung. Công ty này do ông Trần Minh Trí làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 10/2016, cả 3 cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Đồng thời, ông Trần Minh Chí cũng không còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Lúc này, xuất hiện cái tên hoàn toàn mới là Hà Thị Phương Thảo trở thành Tổng giám đốc/ người đại diện pháp luật.

 

Nguồn : Cafeland 

0

Bình luận

MUA NHÀ SỚM LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN CỦA NHIỀU NGƯỜI

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, cứ 10 bài thì hết 9 bài bàn tán xôn xao chuyện giá nhà giảm sâu, thị trường bất động sản "sập" chỗ này, "đóng băng" chỗ kia. Nghe thì có vẻ bùi tai, khiến mấy anh em đang cầm tiền chờ mua nhà khấp khởi mừng thầm. Xem thêm
MUA NHÀ SỚM LÀ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN CỦA NHIỀU NGƯỜI   - 1

Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.

Có CĐT thì thích hoàn thiện nhanh thu tiền về sớm, còn có nhiều CĐT lại chọn bán càng chậm càng lời chăng? Xem thêm
Ngày xưa cứ nghĩ chỉ có người mua nhà mới biết "găm hàng". Ai ngờ nhiều chủ đầu tư còn găm... cả dự án.  - 1

Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích

Trước thời điểm đón những cư dân đầu tiên, Vinhomes Golden City liên tiếp đưa vào vận hành các tiện ích trọng điểm, tạo sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Điểm nhấn là bể bơi bốn mùa dự kiến khai trương trong tháng 7, góp phần định hình chuẩn sống đẳng cấp tại đại đô thị hơn 240 ha ở trung tâm mới phía Nam Hải Phòng. Xem thêm
Chuẩn bị ra mắt bể bơi bốn mùa, Vinhomes Golden City “ghi điểm” khi chưa bàn giao nhà đã xong tiện ích - 1

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!!

Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao trước danh sách dài dằng dặc các "bác nông dân" đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NOXH) tại dự án CT3 Kim Chung (Đông Anh). Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như địa chỉ thường trú của các "bác" không toàn những cái tên nghe phát ra tiếng tiền: Vinhomes Smart City, Times City, Green Bay, Ciputra, Ngoại giao đoàn… Xem thêm
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm nếu kê khai gian dối để mua nhà ở xã hội đấy!!! - 1

Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa?

Một bài toán tài chính đầy nhức nhối vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Threads, phản ánh chính xác tình cảnh tiến thoái lưỡng nan của không ít người mua chung cư hiện nay khi bước vào giai đoạn bàn giao nhà. Bối cảnh cực kỳ điển hình: Tài sản kỳ vọng trị giá 7,6 tỷ, nhưng ngân hàng chỉ định giá 6,5 tỷ. Khoản vay hiện tại là 3 tỷ và khi thời gian hỗ trợ gốc lãi từ chủ đầu tư kết thúc, chủ nhà sẽ phải đối mặt với số tiền phải trả đều đặn 50 triệu mỗi tháng. Xem thêm
Sắp nhận nhà sắp kết thúc hỗ trợ gốc lãi, bán đi lúc thị trường trầm sợ dễ bị ép giá, mà vay ôm tiếp thì lo lắng không biết 12 tháng liệu thị trường đã hồi chưa? - 1

Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản

Một buổi sáng bình thường bắt đầu bằng một thông báo không hề bình thường từ ứng dụng ngân hàng: Lãi suất thả nổi áp dụng từ tháng 7 đã chạm mốc 13,5%. Đó là câu chuyện cay đắng được một bác ẩn danh chia sẻ trên một diễn đàn bất động sản lớn, kèm theo tấm hình chụp màn hình khoản vay có dư nợ gốc lên tới 3,75 tỷ đồng tại ngân hàng BIDV. Xem thêm
Mở mắt ra là 60 triệu tiền lãi thả nổi: Cơn ác mộng lãi suất và bài học đu đỉnh bất động sản - 1

Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó!

Có một sự thật phũ phàng đang diễn ra ở thị trường nhà ở xã hội Hà Nội mà ai nhìn vào cũng phải bật cười vì cái sự ngược đời của nó. Nơi thì chen chúc nhau từ nửa đêm như thời bao cấp, nơi lại vắng vẻ đến mức ruồi bay cũng nghe thấy tiếng 😂 Xem thêm
Bi hài chuyện Nhà ở xã hội: Nơi "đạp nhau" từ nửa đêm, chỗ mời gãy lưỡi không ai ngó! - 1

Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

Trước những điều kiện phát triển mới đầy thuận lợi, Vĩnh Long sau sáp nhập đang đứng trước cánh cửa bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc về cả kinh tế lẫn hạ tầng đô thị. Vậy đâu là lời giải cho một Vĩnh Long vừa phát triển hưng thịnh, vừa mang tính bền vững như chính tên gọi của vùng đất này? Xem thêm
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới - 1

Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội sở hữu nhà tại Thủ đô thì đây là thông tin không thể bỏ qua. Trong tháng 6 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã liên tiếp công bố danh mục 21 dự án nhà ở xã hội (NOXH) mới sẽ được triển khai trên địa bàn, hứa hẹn bùng nổ nguồn cung cực lớn trong thời gian tới! Xem thêm
Hot: Hà Nội tung 21 dự án NƠXH mới, cơ hội mua nhà đang mở ra khắp thủ đô🏡🔥 - 1

Vỡ mộng căn nhà đầu tiên và chuyện hai vợ chồng học cách gánh nợ

Gom góp bao nhiêu năm, vợ chồng tôi mới chính thức chốt được một căn hộ để an cư, chấm dứt cái cảnh mười mấy năm trời đi thuê trọ nay đây mai đó. Cái ngày cầm chìa khóa căn nhà mới trên tay, tôi mừng rớt nước mắt, tự nhủ từ nay đời mình sang trang mới rồi, tha hồ mà vun vén. Xem thêm

Chỉ từ 2,648 triệu đồng, bay đến Quy Nhơn ngắm đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió

Chỉ từ 2.648.000 đồng, du khách đã có thể sở hữu trọn gói vé máy bay và kỳ nghỉ 5 sao tại Quy Nhơn đúng dịp diễn ra đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió – một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của du lịch miền Trung mùa hè năm nay. Xem thêm
Chỉ từ 2,648 triệu đồng, bay đến Quy Nhơn ngắm đêm pháo hoa đầu tiên bên bờ Eo Gió - 1

Người trẻ có thật sự phải đợi đến 40 tuổi mới mua được nhà? Mình nghĩ là không.

Có một câu mình nghe suốt nhiều năm làm về bất động sản: "Lương tháng hai chục triệu thì bao giờ mới mua nổi nhà?" Nghe riết thành quen. Xem thêm
Người trẻ có thật sự phải đợi đến 40 tuổi mới mua được nhà? Mình nghĩ là không.  - 1

Bất động sản quy hoạch 100 năm: Dòng tiền và dòng người sẽ dịch chuyển về đâu?

Hai mươi năm trước, nếu muốn kiếm tiền từ bất động sản, câu cửa miệng của dân đầu tư luôn là: “Từ đây lên Hồ Gươm mất bao xa?” hay “Có gần trung tâm quận 1 không?”. Lúc bấy giờ, khoảng cách địa lý đến cái “lõi” đô thị chính là thước đo tối thượng cho giá trị của một miếng đất. Xem thêm
Bất động sản quy hoạch 100 năm: Dòng tiền và dòng người sẽ dịch chuyển về đâu?  - 1

Một bát phở không đắt. Thứ đang đắt nhất ở Việt Nam là giấc mơ mua một căn nhà.

Mấy ngày nay mình đọc khá nhiều chia sẻ của những người Việt đang sinh sống ở Nhật, Hàn hay châu Âu. Điều thú vị là sau nhiều năm ở nước ngoài, khi trở về Việt Nam, điều khiến họ bất ngờ nhất lại không phải đường sá, cũng chẳng phải sự phát triển của các thành phố. Xem thêm
Một bát phở không đắt. Thứ đang đắt nhất ở Việt Nam là giấc mơ mua một căn nhà.  - 1

Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise 

“Cơn địa chấn” ngày 1/7 với việc bấm nút khởi công đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư sơ bộ hơn 93.000 tỷ đồng, cùng hai nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác và Quốc lộ 50 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ. Mạng lưới hạ tầng liên vùng tỷ USD này không chỉ kích hoạt xung lực thần tốc cho kinh tế biển, mà còn là bệ phóng hoàn hảo mở đường cho siêu đô thị biển Vinhomes Green Paradise cất cánh. Xem thêm
Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise  - 1

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí” hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các hộ dân thuộc diện di dời tại Hà Nội. Chương trình được xem là bước khởi đầu cho định hướng dài hạn “Nhà là để ở”, hướng tới các giải pháp an cư gắn với nhu cầu thực trong đô thị. Xem thêm
Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”  hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa - 1

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2026), Tập đoàn Vingroup và các công ty trong hệ sinh thái đồng loạt triển khai 3 công trình hạ tầng, gồm: Dự án đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ - Vũng Tàu; Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường Rừng Sác (Cần Giờ); Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với quốc lộ 50. Xem thêm
Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh - 1

Bất động sản hiện tại có ngáo giá?

Trong giới đầu tư có một câu chuyện kinh điển mà ai nghe xong cũng thấy hình bóng mình trong đó: Khi thị trường tăng mạnh, giá cao chót vót thì các chủ nhà nhất quyết ôm khư khư, ra giá trên trời vì nghĩ đất nhà mình là kim cương, bán hớ là dại. Đến lúc thị trường trầm lắng, giá giảm sâu, chủ nhà bắt đầu "thở oxy" chấp nhận cắt lỗ thì các thượng đế ôm tiền lại nhất quyết không mua, vì còn bận... đợi giá giảm tiếp. Xem thêm
Bất động sản hiện tại có ngáo giá? - 1

Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy

Mấy ngày nay, giới đầu tư đang rỉ tai nhau một câu triết lý nghe rất êm tai: "Dòng tiền không rời khỏi bất động sản. Nó chỉ đổi cách đi." Nhưng nói một cách trần trụi và bớt "văn mẫu" hơn, thì tiền của các bác nhà giàu bây giờ không còn ngáo ngơ, dễ lừa như xưa nữa. Nó đã khôn lên, tỉnh táo hơn và bắt đầu học cách làm toán thực tế thay vì cứ nghe bánh vẽ của cò đất. Xem thêm
Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy - 1

Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35

Mấy ngày nay, hội những người dưới 35 tuổi đang ôm mộng sở hữu một mái nhà che mưa che nắng lại được một phen "đứng ngồi không yên" trước thông tin: Kể từ ngày 1/7, lãi suất vay mua nhà ở xã hội dành cho họ sẽ chính thức tăng từ 5,9% lên 6,5%/năm. Thoạt nhìn, mức tăng 0,6 điểm phần trăm nghe có vẻ êm tai, nhẹ nhàng như lông hồng. Xem thêm
Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35 - 1

Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên?

Mấy ngày nay, lướt Threads đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng về những màn hỏi tư vấn tài chính đi vào lòng đất. Gần đây nhất, thắc mắc của một bạn trẻ 23 tuổi đang làm rúng động cõi mạng: Mẹ cho miếng đất ở quê định giá 3.5 tỷ, liệu có nên "gột rửa bùn đất" để đổi lấy một căn chung cư 1-2 phòng ngủ tầm 2–3 tỷ ở TP.HCM cho bớt tiền thuê nhà hay không? Bạn ấy đang đứng giữa hai dòng nước: Đổi mấy trăm mét vuông đất lấy vài chục mét vuông "hộp diêm" trên cao thì tiếc, mà tháng nào cũng nộp 3–4 triệu tiền trọ thì phí. Xem thêm
Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên? - 1

Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe

Mấy ngày nay, cư dân mạng và đặc biệt là hội những người đang ôm mộng mua nhà chung cư để tận hưởng cuộc sống “văn minh, sạch sẽ” đang phải truyền tay nhau một câu chuyện dở khóc dở cười tại một tòa nhà trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một cư dân tại đây vừa phải đăng đàn "kêu cứu" vì một nghịch lý không tưởng: Ngay dưới hầm gửi xe – nơi hàng ngày họ bước xuống để đi làm và trở về nhà – lại tồn tại một bãi rác lộ thiên khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rỉ rác chảy lênh láng khắp mặt sàn, tạo nên một khung cảnh kinh dị mà chỉ cần đứng đợi quẹt thẻ xe thôi là đủ để... tiền đình cả ngày. Xem thêm
Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe - 1

Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️

Mấy ngày nay, dân tình đang truyền tay nhau một bảng thống kê mà xem xong ai nấy đều có chung một cảm giác: Chưa gặp trường hợp này bao giờ! Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ trong vỏn vẹn 4 năm từ 2022 đến quý I/2026, giá nhà tại Hà Nội đã tăng gần 100%. Nghe xong con số này, người ta có cảm tưởng thị trường nhà ở thủ đô không còn là nơi để người ta tìm chốn an cư nữa, mà nó đã biến thành một cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp. Trong đó, kẻ về đích sau cùng và luôn hụt hơi luôn luôn là... người làm công ăn lương. Xem thêm
Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️ - 1

Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu?

20 năm trước, muốn đầu tư bất động sản hiệu quả, câu hỏi quan trọng nhất là: "Đâu là trung tâm thành phố?". Khi đó, giá trị bất động sản được quyết định bởi khoảng cách đến trung tâm. Xem thêm
Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu? - 1

Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂

Mấy ngày nay, cư dân mạng lẫn cư dân văn phòng đang xôn xao trước lời khuyên đầy tâm huyết của TS. Đinh Thế Hiển tại một hội thảo giữa năm 2026: “Mỗi người Việt nên hướng tới một căn nhà thứ hai”. Nghe qua, ai nấy đều gật gù cái rụp vì tầm nhìn vĩ mô quá đỗi sáng suốt của vị chuyên gia kinh tế. Nhưng gật xong rồi quay sang nhìn vào tài khoản tiết kiệm, nhiều người bỗng thấy sống mũi cay cay. Giấc mơ về "căn nhà thứ hai" lộng lẫy bỗng chốc va sầm vào thực tại phũ phàng: Căn nhà thứ nhất vẫn còn đang nằm trong danh sách "những điều ước viển vông nhất thế kỷ" của chính mình! Xem thêm
Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂 - 1

Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi!

Người ta vẫn hay dệt gấm thêu hoa về Hà Nội với mùa thu vàng thơm mùi cốm vòng, với những góc cà phê cổ kính ngập tràn chất thơ. Nhưng có một sự thật trần trụi mà ít ai dám thừa nhận trên ảnh Instagram: Sống ở Hà Nội đôi khi giống như đang tham gia một show truyền hình thực tế về kỹ năng sinh tồn. Mà ở đó, "trùm cuối" thử thách chính là việc tìm được một chỗ chui ra chui vào đúng nghĩa. Xem thêm
Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi! - 1

Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town

Tại trung tâm Bãi Cháy, căn hộ Sun Festo Town đang mở ra một định nghĩa mới cho chuẩn sống cân bằng khi mang đến đặc quyền sở hữu hai lớp tầm nhìn hiếm có giữa kỳ quan thiên nhiên và “kinh đô lễ hội”. Xem thêm
Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town - 1

Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng

Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất. Xem thêm
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng - 1

Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu

Việc siết hoạt động cho thuê căn hộ ngắn ngày theo mô hình Airbnb tại chung cư đang tạo ra sự dịch chuyển đáng chú ý trên thị trường lưu trú, mở ra cơ hội cho các dự án căn hộ thương mại dịch vụ được quy hoạch và vận hành bài bản. Xem thêm
Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu - 1

Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai?

Không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng tăng tốc và những động lực kinh tế mới đang mở ra cơ hội bứt phá cho Vĩnh Long. Tuy nhiên, điều quyết định năng lực cạnh tranh của địa phương không chỉ là tăng trưởng, mà còn là khả năng kiến tạo những đô thị dẫn dắt phát triển. Đây cũng là chủ đề sẽ được các chuyên gia thảo luận tại hội thảo "Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới" diễn ra ngày 3/7 tới đây. Xem thêm
Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết