Người mua nhà

Người mua nhà

Ve sầu thoát xác! (Bài 2)

Sau khi bài viết “Khi ông lớn BĐS bán buôn “ đăng tải trên MXH nguoimuanha.vn nhiều bạn đọc liên hệ Admin mạng bày tỏ những lăn tăn, thắc mắc và đề nghị cung cấp thêm thông tin, đặc biệt về lý do những công ty BĐS lớn lặng lẽ rút dần khỏi thị trường. Thể theo nguyện vọng, Admin đã liên hệ với tác giả và dưới đây là những thông tin và quan điểm cá nhân của tác giả để bạn đọc tham khảo.

Vinhomes thoái hết vốn khỏi Công ty bất động sản Prime Land
Vinhomes thoái hết vốn khỏi Công ty bất động sản Prime Land

Link bài 1: Khi ông lớn BĐS bán buôn!

Phần kết của bài viết đã nêu rõ mỗi chủ đầu tư “mỗi người đều có những bài tính khác nhau đối với các quyết định đầu tư của mình”. Các ông chủ lớn này cũng có những lý do, lập luận riêng khi áp dụng kế “ ve sầu thoát xác” đối với toàn bộ hay từng dự án cụ thể của mình. Căn cứ vào những dữ liệu sẵn có, tác giả đưa ra một số căn cứ chứng minh lý do cho hành động thoát xác đã nêu trong bài viết trước, cụ thể: 

Phân tích Báo cáo tài chính của Vingroup giá trị lượng tồn kho bất động sản của Vingroup (mã: VIC) là 49.244 tỷ đồng tính đến hết tháng 3/2019, gồm: dự án đang xây dựng và hàng sẵn sàng để bán (cuối năm 2013 con số này chỉ ở mức 19.829 tỷ đồng). Trong đầu tư BĐS hàng tồn kho thường có xu hướng tỷ lệ thuận với qui mô phát triển của các dự án, tuy nhiên chỉ hơn 5 năm, tồn kho bất động sản của tập đoàn này đã tăng lên 2,5 lần lại là điều đáng quan ngại.

Cùng với tồn kho tăng “khủng”, đến hết quý 1/2019, nợ phải trả của Vingroup cũng đã tăng lên mức 211.752 tỷ đồng, tương đương hơn 9,3 tỷ USD. Vốn vay từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong và ngoài nước lên tới 92.100 tỷ đồng. Đáng chú ý nữa là quý 1/2019 Báo cáo chỉ ghi nhận 8.430 tỷ đồng doanh thu bán bất động sản, giảm 58% so với cùng kỳ năm trước (bao gồm khoản 1.492 tỷ đồng doanh thu từ việc bán dự án BĐS Prime Land).  Với những con số biết nói nêu trên, trong khi lượng vốn cần cho những dự án khủng như  Vinfast, VinSmart...   là rất lớn. Và trong bối cảnh về tình hình phòng chống tham nhũng hiện nay; chủ trương hạn chế BĐS phát triển nóng của Chính phủ và thắt chặt tín dụng của NHNN  thì việc bán toàn bộ dự án, bán các từng phần các dự án của tập đoàn này có thể coi là những bước nhảy khôn ngoan mặc dù nước đã đến chân rồi.

Đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đoạn “thoát xác” qua việc chuyển nhượng 02 công ty con với diện tích 20.000 ha đất và 51% cổ phần công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh cho Thaco chỉ là phần kết của câu chuyện dài nhiều tập.

Sự thể là, vào cuối năm 2015 (31/12/2015) tổng nợ của HAG lên tới  27.099 tỷ đồng, trong đó có tới 8.297 tỷ đồng vay ngắn hạn đến thời hạn phải trả trong năm 2016, tăng 50% so với số nợ 18.126 tỷ đồng của năm 2014. Trước nguy cơ sụp đổ của HAG và nguy cơ ngồi tù của nhiều quan chức ngân hàng đã buộc các chủ nợ gồm BIDV, EXIMBANK, VP Bank, Ngân hàng liên doanh Lào- Việt, HD Bank, Sacombank, Bắc Á Banh, Ngân hàng TMCP Đại chúng, Ngân hàng Bản Việt, TP Banh và Công ty Northerbrooks Investment- công ty con của tập đoàn Temasek- Singapore (trong đó Chủ nợ lớn nhất là BIDV là 10.715 tỷ đồng, kế tiếp là Eximbank 3.955 tỷ đồng) phải bắt tay với nhau để trục vớt HAG. Tháng 3/2016 dưới sự điều phối của NHNN các chủ nợ đã phải ngồi với nhau và thống nhất phương án giải cứu Hoành Anh Gia Lai. Có lẽ nỗi kinh hoàng từ sự chết hụt đã làm ông chủ tập đoàn này nói lời đoạn tuyệt với BĐS. 

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi CĐT mỗi cảnh, đối với dự án Lancaster 20 Núi trúc lại khác. Với khoản doanh thu cho thuê ổn định của 150 căn hộ và lợi nhuận từ hoạt động điều hành quản lý hoạt động cho thuê của phần lớn trong số 150 căn đã bán không chỉ mang về lợi ích không nhỏ cho chủ đầu tư mà qua đó đã găm vào đầu giới đầu tư và người thuê nhà cao cấp là có một Lanaster đẳng cấp hiện tồn tại trên đất Hà thành.

Lý do sát đáng nhất lý giải cho việc “thoát xác” là sự bùng nổ nguồn cung đối với những sản phẩm thay thế có khả năng cạnh tranh vượt trội ở cùng khu vực. Đầu tiên là phải kể dự án Metropolist Liễu Giai, là tổ hợp dự án căn hộ, văn phòng cao cấp nằm trên diện tích 3,5 ha do Công ty thiết kế Atkin (Anh) thiết kế,   Vingroup là chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà văn phòng; 3 tòa nhà căn hộ gồm 1000 căn hộ cao cấp, 11 căn biệt thự trên cao và 5 penhouse cùng nhiều công trình tiện ích đã đi vào hoạt động. Cùng với lợi thế về vị trí, nằm sát vách Đại sứ quán Nhật, đối diện TTTM và Khách sạn Lotte....chắc chắn một lượng khách thuê đáng kể của Lancaster là người Nhật, người Hàn Quốc đã chuyển sang dự án đình đám này.

Tổ hợp căn hộ cao cấp Metropolis Liễu Giai đang hút khách thuê phân khúc giá từ $1600 - $2200
Tổ hợp căn hộ cao cấp Metropolis Liễu Giai đang hút khách thuê phân khúc giá từ $1600 - $2200

Dự án Grandeur Palace tại 138B Giảng Võ với 143 căn hộ cao cấp và 32 căn biệt thự được Công ty thiết kế  Areb Ville (Pháp) thiết kế trên diện tích hơn 9030 m2. Qui mô lớn hơn, thiết kế vượt trội và đặc biệt nằm ngay cạnh nhà ga tàu điện, dự án Grandeur Palace đã trở thành sản phẩm thay thế có nhiều ưu điểm vượt trội so với Lancaster cho dù chưa đi vào hoạt động;  Kế đến dự án The Golden Armor trên đường Trần Huy Liệu (A6 Giảng Võ) gồm 342 căn hộ đang đi vào giai đoạn hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Mặc dù được đánh giá là thấp cấp hơn, nhưng sự trẻ trung, hiện đại của chung cư này sẽ là lợi thế khi cạnh tranh với một Lancaster đã phần nào xuống cấp sau 5 năm sử dụng.

Nặng ký nhất chính là Vinhomes Gallery Giảng Võ, quần thể cao cấp của VinGroup nằm trên diện tích 6,8 ha được thiết kế 10 tòa nhà cao khoảng 50 tầng và rất nhiều công trình tiện ích hiện đại và sang trọng với 4000 căn hộ và 2000 căn hộ văn phòng. Thương hiệu, qui mô dự án, thiết kế.....của  Vinhomes Gallery Giảng Võ đã làm lu mờ tên tuổi của Lancaster Núi trúc cho dù chưa khởi công xây dựng.

Trong điều kiện lượng khách thuê cao cấp trong khu vực không có biến đổi lớn thì cho phép ta nhận định khách thuê Lancaster đã và đang chuyển tới các căn hộ mới, luồng “di cư“ này sẽ rõ nét hơn khi nhiều gia đình khách mới Lancaster chuyển tới ở. Sự đan xen kểu răng lược giữa khách thuê và khách ở lâu dài sẽ tạo nên một thứ văn hóa lai căng, nhưng thói quen, văn hóa là thứ khó pha trộn và đồng hóa dẫn đến việc những khách thuê cao cấp dù có yêu mến CĐT cũng sẽ dứt áo ra đi. Thêm vào đó, theo lẽ tự nhiên cũng sẽ có nhiều cư dân Lancaster là doanh nghiệp, là quan chức người thành đạt chuyển ra những căn hộ mới, để thụ hưởng sự hiện đại và tiện nghi của những tổ hợp dự án cao cấp trong cùng khu vực... khi đó giá thuê sẽ sập và giá bán cũng theo đó mà lao dốc.

Chừng đó đủ lý giải lý do quyết định “thoát xác” của chủ đầu tư cho dù thời điểm này được giới chuyên môn đánh giá là đã hơi muộn.

0

Bình luận

Mặt bằng cho thuê ở TP.HCM ế lắm rồi, các bác nhắm xem chừng giảm giá cho thuê đi nhé!

Cuối năm lẽ ra phải là mùa phố xá đông đúc, người chen người đi mua sắm, chủ shop đứng bán không kịp thở. Thế mà ở TP.HCM, năm nay lại xuất hiện một khung cảnh… hơi sai kịch bản: mặt bằng đồng loạt đóng cửa, treo biển cho thuê dài như băng rôn khai trương, còn chủ nhà vẫn kiên định giữ giá thuê bằng cả niềm kiêu hãnh của những năm 2019 trở về trước. Xem thêm
Mặt bằng cho thuê ở TP.HCM ế lắm rồi, các bác nhắm xem chừng giảm giá cho thuê đi nhé! - 1

Mặt bằng giá căn hộ TP.HCM: Từ “đắt vậy ai mua?” đến “500 triệu/m² cũng… quen rồi”

Đọc lại hành trình giá căn hộ TP.HCM gần chục năm qua, cảm giác giống như lật album ảnh của một đứa trẻ lớn nhanh đến mức… bố mẹ không kịp nhận ra Xem thêm
Mặt bằng giá căn hộ TP.HCM: Từ “đắt vậy ai mua?” đến “500 triệu/m² cũng… quen rồi” - 1

Tiết kiệm được 1 thì giá nhà tăng 10: cuộc sống đô thị khiến người trẻ càng chạy càng… mất dấu

Sáng nay tôi đọc được một bài trên VnExpress kể chuyện một anh 35 tuổi, làm hơn chục năm, kỷ luật tài chính bài bản, mỗi năm để dành được 240 triệu – con số mà nhiều người còn chưa dám mơ. Vậy mà căn hộ anh để mắt đến lại tăng gần 300 triệu mỗi năm. Xem thêm
Tiết kiệm được 1 thì giá nhà tăng 10: cuộc sống đô thị khiến người trẻ càng chạy càng… mất dấu - 1

Giấc mơ mua nhà vừa lóe lên thì lãi suất có thể là dập tắt ngay lập tức

Có những giai đoạn thị trường tự nó tạo ra cảm giác bất ổn: không có cơn bão nào thật sự ập đến, nhưng ai cũng cảm thấy gió đang đổi chiều. Lãi suất cuối năm 2025 là ví dụ điển hình. Xem thêm
Giấc mơ mua nhà vừa lóe lên thì lãi suất có thể là dập tắt ngay lập tức - 1

Có một kiểu mua nhà rất phổ biến thời nay: vay vài tỷ, mua tạm một căn để “an cư”, rồi… vài năm sau lại bán đi để trả chính cái khoản vay đã dùng để mua nó

Nghe thì nghịch lý, nhưng với thị trường hiện tại, nó là một dạng vòng lặp mà nhiều gia đình trẻ đang trải qua như một môn thể thao chịu đựng. Không phải họ không cố, mà là “cảm giác sở hữu” căn nhà đôi khi… chỉ là tạm trú có điều kiện, trong khi ngân hàng mới là người ở thật. Xem thêm
Có một kiểu mua nhà rất phổ biến thời nay: vay vài tỷ, mua tạm một căn để “an cư”, rồi… vài năm sau lại bán đi để trả chính cái khoản vay đã dùng để mua nó - 1

Tưởng 4 tỷ là mạnh lắm, ai ngờ đi mua nhà lại bị thúc như đang lựa bó rau

Có những buổi sáng, người ta thức dậy và nhận ra tiền trong ví mình… hình như mỏng đi đâu đó. Không phải vì tiêu, mà vì giá nhà Hà Nội đêm qua lại tăng thêm một nhịp. Xem thêm
Tưởng 4 tỷ là mạnh lắm, ai ngờ đi mua nhà lại bị thúc như đang lựa bó rau - 1

Boutique Home Tràng Cát - Tài sản hữu hạn giữa trung tâm sôi động phía Nam Hải Phòng

Sau sáp nhập, Nam Hải Phòng khoác lên diện mạo đô thị mới với quy hoạch bài bản, thu hút lớp cư dân trẻ, giàu tiềm lực và tư duy sống hiện đại. Với họ, ngôi nhà không chỉ để ở mà còn là tuyên ngôn về vị thế và tầm nhìn dài hạn. Trong bức tranh ấy, Boutique Home trở thành lựa chọn đáng tự hào - một tài sản an cư tinh tuyển, linh hoạt khai thác và bền vững giá trị theo nhịp phát triển của khu vực. Xem thêm
Boutique Home Tràng Cát - Tài sản hữu hạn giữa trung tâm sôi động phía Nam Hải Phòng - 1

Theo tôi thì đầu tư bất động sản, chung cư hiện nay tương lai 5-10 năm tới sẽ chỉ có cắt lỗ

Lý do là đối tượng 5-10 năm tới có nhu cầu về bất động sản là các thế hệ sinh năm 2000-2010 không có cửa mua bds. Xem thêm
Theo tôi thì đầu tư bất động sản, chung cư hiện nay tương lai 5-10 năm tới sẽ chỉ có cắt lỗ - 1

Từ bãi xe đến chung cư 70m giữa Quận 1: Saigon Downtown Residence tái xuất, trở thành dự án duy nhất tại TP.HCM được ra quân đợt này!

Nghĩ cũng lạ lẫm thật đấy anh em ạ, giữa cái lúc thị trường bất động sản Sài Gòn đang im ắng như tờ thì cái khu "đất vàng mười" số 23 Lý Tự Trọng bỗng dưng chiếm sóng toàn tập. Xem thêm
Từ bãi xe đến chung cư 70m giữa Quận 1: Saigon Downtown Residence tái xuất, trở thành dự án duy nhất tại TP.HCM được ra quân đợt này!  - 1

Đừng để lãi suất làm đứng ngồi không yên: Tổng hợp các "kèo" vay mua nhà ngon nhất cuối năm 2025!

Nãy em thấy có bác vừa chia sẻ vụ lãi suất tăng làm người mua nhà đứng ngồi không yên, nghe cũng rén thật vì cuối năm rồi tiền nong nhạy cảm lắm. Nhưng mà các bác ơi, đừng có cuống lên thế, em mới lượm lặt được mớ thông tin "nóng hổi" về lãi suất vay mua nhà tháng 12/2025 này, share lên đây cho anh em bình tâm mà chọn lựa. Xem thêm
Đừng để lãi suất làm đứng ngồi không yên: Tổng hợp các "kèo" vay mua nhà ngon nhất cuối năm 2025!  - 1

Mua rẻ là lãi, bán đắt là hên: Bí kíp bỏ túi để anh em mình lời ngay từ lúc xuống tiền nha!

Chào cả nhà! Hôm nay mình muốn chia sẻ một chút bí mật nhỏ trong nghề mà mình thấy nhiều người vẫn hay hiểu lầm lắm. Mọi người thường nghĩ đi buôn là phải đợi đến lúc bán ra, cầm tiền chênh trên tay mới gọi là có lãi. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại nha: Tiền lãi kiếm được nhiều nhất chính là lúc mình... mua vào đó! Xem thêm
Mua rẻ là lãi, bán đắt là hên: Bí kíp bỏ túi để anh em mình lời ngay từ lúc xuống tiền nha!  - 1

Người vay tiền mua nhà đứng ngồi không yên vì lãi suất tăng, đấy là mới tăng nhẹ thôi ấy

Nghĩ cái cảnh vay tiền mua nhà thời điểm này nó giống như kiểu mình đang đi trên một cái cầu dây ấy mọi người ạ. Ban đầu thì thấy phong cảnh hữu tình, gió mát hiu hiu, nhưng đi được nửa đường thì dây bắt đầu rung lắc dữ dội vì những cơn gió mang tên... lãi suất. Thề luôn, cái cảm giác đó nó thốn không tả nổi. Xem thêm
Người vay tiền mua nhà đứng ngồi không yên vì lãi suất tăng, đấy là mới tăng nhẹ thôi ấy  - 1

Mua nhà 5,6 tỷ mà như đi mượn: Nhà mình nhưng người lạ ở, chủ đầu tư bảo "thường thôi"!

Nghĩ nó cay hộ bà chị trong câu chuyện này luôn ấy mọi người ạ, đúng kiểu bỏ ra hơn năm tỷ bạc để mua cục tức vào người chứ nhà cửa gì tầm này nữa. Xem thêm
Mua nhà 5,6 tỷ mà như đi mượn: Nhà mình nhưng người lạ ở, chủ đầu tư bảo "thường thôi"!  - 1

Một ngày ở Casa Villa: mỗi khoảnh khắc đều mang phong vị “sống biển” độc đáo

Bạn có thể đi biển rất nhiều lần, mùa hè nào cũng ra biển hay mỗi cuối tuần đều sẽ tìm đến biển. Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu sở hữu một ngôi nhà bên đại dương, chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm của những người “giàu có nhất thế giới”. Xem thêm
Một ngày ở Casa Villa: mỗi khoảnh khắc đều mang phong vị “sống biển” độc đáo - 1

Khánh thành Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn

Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa Tháp A-B) vừa được Công ty CP Everland Vân Đồn (thuộc Everland Group) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” Xem thêm
Khánh thành Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn  - 1

"Ông lớn" Hoàng Quân thua trắng trước khách hàng: Đừng tưởng cứ chậm giao nhà là xong chuyện!

Lâu nay đi mua nhà chúng ta thường sợ nhất cái cảnh "thấp cổ bé họng", bị chủ đầu tư bắt nạt rồi giao nhà chậm đằng đẵng cả năm trời. Thế nhưng mới đây, vụ ông Nguyễn Vĩnh Ninh kiện Địa ốc Hoàng Quân (HQC) thắng ròn rã tại TAND TP.HCM thực sự là một "cú tát" tỉnh người cho những đơn vị làm ăn kiểu dây dưa. Xem thêm
"Ông lớn" Hoàng Quân thua trắng trước khách hàng: Đừng tưởng cứ chậm giao nhà là xong chuyện!  - 1

Gom đất, xẻ lô từ 2026: Luật mới "thả xích" cho anh em mình rồi, không còn cảnh ôm đất rồi ngồi khóc nữa!

Anh em ạ, cái món đất cát ở xứ mình lâu nay khổ nhất là mấy cái vụ tách thửa với hợp thửa, cứ như đi vào mê cung mà không có lối ra ấy. Nhưng thấy bảo từ ngày 1/1/2026, quy định mới về mảng này chính thức có hiệu lực, đọc xong mà tôi muốn mở ngay chai bia ăn mừng vì nó quá thực tế và "cởi trói" đúng những chỗ đang thắt nút. Xem thêm
Gom đất, xẻ lô từ 2026: Luật mới "thả xích" cho anh em mình rồi, không còn cảnh ôm đất rồi ngồi khóc nữa!  - 1

Có nhà rồi mới biết: hàng xóm mới là chủ âm lượng cuộc đời mình

Sáng nay tôi tình cờ đọc được bài chị Hanah chia sẻ về tiếng ồn trong khu dân cư. Đọc xong tôi chỉ muốn nhẹ nhàng đặt tay lên trán và tự hỏi: hóa ra không phải chỉ nhà mình, mà cả nước đang âm thầm thi một cuộc thi mang tên: Xóm tôi là một bản nhạc Xem thêm
Có nhà rồi mới biết: hàng xóm mới là chủ âm lượng cuộc đời mình - 1

Nhận định thị trường bất động sản 2026: Cơn sốt nguội nhanh!

Kể từ năm 2013, chưa thấy thị trường bất động sản “âm thầm xây dựng” như thời điểm này. Dự án mới, có. Dự án cũ, khởi động lại, có. Xem thêm
Nhận định thị trường bất động sản 2026: Cơn sốt nguội nhanh! - 1

Có những cú sai một nhịp khiến trả giá 3–5 năm: câu chuyện đu đỉnh chung cư đâu chỉ là chuyện của thị trường các bác nhỉ!

Nhìn lại vài năm trước, có một giai đoạn ai đi ngang mấy sàn giao dịch chung cư cũng thấy không khí giống như ngày hội mua vàng vía Thần Tài: đông, nóng, chen, ồn ào và ai cũng mang theo cảm giác “không mua là lỡ đời”. Người thì bảo “suất này hiếm lắm”, người thì thì thầm “đợt sau tăng tiếp”, còn tâm lý bên trong thì như bị ai đó cầm dây kéo đi. Xem thêm
Có những cú sai một nhịp khiến trả giá 3–5 năm: câu chuyện đu đỉnh chung cư đâu chỉ là chuyện của thị trường các bác nhỉ! - 1

Bất ngờ giá chung cư vùng ven Hà Nội tăng mạnh, vượt nội đô: thời đại mới của “vòng ngoài trị vì vòng trong” à???

2025 chứng minh một chân lý mới: trong bất động sản, không có điều gì là phi lý, chỉ có điều gì chưa tăng giá… mà thôi. Xem thêm
Bất ngờ giá chung cư vùng ven Hà Nội tăng mạnh, vượt nội đô: thời đại mới của “vòng ngoài trị vì vòng trong” à??? - 1

25–27 năm thu nhập mới mua nổi 1 căn nhà: bong bóng hay “bình thường mới”?

Có những con số đọc lên nghe giống thống kê, nhưng thực chất như một cú tát rất nhẹ vào giấc mơ an cư của nhiều người. Xem thêm
25–27 năm thu nhập mới mua nổi 1 căn nhà: bong bóng hay “bình thường mới”? - 1

Tháng 11: Thị trường căn hộ bỗng “chậm lại cho đời bớt căng”, và đó là điều nên mừng

Tháng 11 vừa rồi, nếu bạn đi xem căn hộ mà thấy môi giới nói ít đi, giá không nhảy dựng lên, còn nhà đầu tư bỗng im ắng như người vừa xem lại lịch sử giao dịch của mình… thì không phải bạn tưởng đâu. Thị trường căn hộ thực sự đang chững. Xem thêm
Tháng 11: Thị trường căn hộ bỗng “chậm lại cho đời bớt căng”, và đó là điều nên mừng - 1

Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes

Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững. Xem thêm
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes - 1

Chuyện thật 100%: Hà Nội xuất hiện căn hộ có giá chưa tới 10tr/m2

Anh em ạ, giữa cái lúc giá chung cư Hà Nội cứ như tên lửa, hở ra là 70-100 triệu/m2 thì sáng nay đọc tin mà tôi tí nữa thì rơi cả điện thoại. Cứ tưởng nhìn nhầm, nhưng không, ngay tại phía Tây Hà Nội vừa xuất hiện căn hộ giá chưa tới 10 triệu/m2. Xem thêm
Chuyện thật 100%: Hà Nội xuất hiện căn hộ có giá chưa tới 10tr/m2  - 1

10 sự thật về NƠXH khiến 90% hồ sơ của các ông bị trượt từ vòng gửi xe

Là một thằng cũng đang "nằm vùng" chờ thời săn NOXH, tôi khuyên thật lòng anh em là đừng có vác xác đi nộp khi chưa thuộc lòng mấy cái "bí kíp sinh tồn" này kẻo mất oan cơ hội cả đời. Xem thêm
10 sự thật về NƠXH khiến 90% hồ sơ của các ông bị trượt từ vòng gửi xe - 1

Mua nhà tầm này là "an cư" hay tự vác "cục nợ" vào người: 40% người trẻ chọn ở thuê cho nhẹ đầu!

Sáng ra đọc mấy cái thống kê mà thấy đắng lòng quá anh em ạ. Xem thêm
Mua nhà tầm này là "an cư" hay tự vác "cục nợ" vào người: 40% người trẻ chọn ở thuê cho nhẹ đầu!  - 1

Cú sốc giảm giá 50% vẫn không có người thuê: Tôi đã sai ở đâu?

Dạo này ngồi nhìn, quan sát tình cảnh đìu hiu của nhà mặt tiền cho thuê mà tôi thấy như đang đọc đúng câu chuyện của chính mình, cay đắng nhưng cực kỳ thực tế. Xem thêm
Cú sốc giảm giá 50% vẫn không có người thuê: Tôi đã sai ở đâu?  - 1

Tin được không? Chậm giao nhà gần 1.000 ngày nhưng chỉ muốn đền bù 60 ngày!

Sáng nay lướt tờ Tuổi Trẻ, đọc được tin về vụ kiện tại dự án The Western Capital mà mình thấy "cay" thay cho người trong cuộc. Xem thêm
Tin được không? Chậm giao nhà gần 1.000 ngày nhưng chỉ muốn đền bù 60 ngày!  - 1

Sun Group chuẩn bị khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng tại phía bắc TP.HCM

Ngày 19/12/2025, UBND TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây. Xem thêm
Sun Group chuẩn bị khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng tại phía bắc TP.HCM - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết