Dự án chung cư cao cấp của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) hiện nay đang được rao bán cắt lỗ, thậm chí nhiều chủ sở hữu căn hộ tại đây chấp nhận lỗ lớn để bán được nhà. Điều đáng nói là việc cắt lỗ diễn ra trên toàn phân khúc, từ loại căn hộ 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ hay 3 phòng ngủ đều có nhiều người chấp nhận "mất tiền" chỉ mong bán được nhà.
Chủ sở hữu rao bán căn hộ 33,35m2 , 1PN chấp nhận lỗ 200 triệu đồng.
Theo thông tin từ batdongsan.com.vn khoảng thời gian một vài tháng gần đây hàng chục những tin rao bán cắt lỗ tại D' Capitale như thế này, thậm chí nhiều nhà đầu tư đã "trót" đầu tư vào đây đã gấp rút bán tháo, bán chạy.
Thậm chí một chủ căn hộ khác chấp nhận lỗ 800 triệu đồng để bán căn hộ của mình tại đây.
Một loạt những căn hộ ở các vị trí khác nhau được rao bán gấp với chiếu khấu lớn. điều gì đã khiến các nhà đầu tư tại D' Capitale "tháo chạy" như vậy?.
Chỉ việc nhận nhà và ở luôn cùng nhiều điều kiện hấp dẫn được đưa ra mục đích chỉ để bán được cái "của nợ" này đi.
Biểu đồ so sánh giá bán căn hộ D'Capitale tại thời điểm mở bán và thời điểm hiện tại :
Kết quả nhà đầu tư nhận được sau khi ôm hàng. Giá thời điểm năm 2018 các căn hộ tại D'Capital có giá trên dưới 60 triệu đồng/m2 nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn dao động từ 42-44 triệu đồng/m2.(Dữ liệu chào bán thực tế)
Nguyên nhân nào lại khiến D' Capitale trở nên "mất giá" như vậy?
Câu chuyện về dự án căn hộ D'Capitale hẳn vẫn còn chưa quên trong ký ức nhiều người mua nhà, khi từng đoàn xe nối dài treo băng rôn phản đối chủ đầu tư "treo đầu dê bán thịt chó". Sự việc được bắt đầu vào tháng 9/2018 khi một số người mua kiểm tra thực tế sản phẩm căn hộ dự án D'Capital "tá hỏa" khi chứng kiến cái mình sắp "trao thân gửi phận" lại khác một trời một vực so với những gì phía đơn vị tư vấn bán hàng phân phối dự án D'Capitale - Vinhomes và Tân Hoàng Minh đã quảng cáo trước đó.
Hành lang căn hộ chỉ rộng 1,42m, thậm chí có căn hộ hành lang chỉ rộng đúng 1,4m, không có điều hòa, trần nhà thì thấp, bí và nóng, thang máy không đảm bảo phục vụ cư dân, thang bộ thoát hiểm rất nhỏ, chỉ khoảng 1,2m. Tất cả những điều này đã phá tan giấc mộng về hình tượng cao cấp trong trí tưởng tượng của nhiều người mua nhà. So với số tiền bỏ ra thời điểm đó khoảng 60 triệu đồng/m2 thì thật sự không tương xứng, mặc dù kỳ vọng theo quảng cáo sẽ là "căn hộ hạng 5 sao " nhưng riêng hành lang tại đây đã không bằng so với chung cư bình dân - nhiều người mua nhà nhận định.
Hành lang tại D'Capital chỉ rộng hơn 1,4m, chưa rộng bằng cả sải tay của một người. Nếu chung cư không may xảy ra sự cố thì thật là nguy hiểm ! - Ảnh: baomoi
Người dân căng băng rôn biểu tình chủ đầu tư tại dự án D'Capitale vào tháng 10 năm ngoái - Ảnh internet
Thậm chí dán cả băng rôn lên xe diễu hành trên đường phố - Ảnh internet
Theo quan sát người viết, thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội tính thanh khoản đang bị "đe dọa" nghiêm trọng, theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ước tính tồn kho bất động sản gần 202.000 tỷ đồng. Nguồn cung từ tồn kho dồi dào, sự cạnh tranh lớn từ các chủ đầu tư khiến nhiều dự án điều chỉnh giá chào bán các dự án có xu hướng giảm đáng kể. Việc giảm giá được ẩn trong các hình thức như tri ân, khuyến mãi, chiết khấu, quà tặng..v.v.bao gồm cả dự án mới và dự án cũ. Điều này đã dấy lên nhiều nghi ngại trong giới đầu tư, cũng như sự sụt giảm niềm tin về thị trường, có lẽ là yếu tố không nhỏ phản ánh vào giá bán tại dự án D'Capitale cũng như nhiều dự án hiện nay. ( Xem thêm bài: Thị trường BĐS Hà Nội: Giải quyết hàng tồn kho, giá khó tăng)
Thông tin cơ bản dự án D'Capitale và chủ đầu tư:
- Tên thương mại: D’.Capitale Trần Duy Hưng
- Chủ đầu tư dự án: Tập đoàn Tân Hoàng Minh
- Phân phối – vận hành dự án: Vinhomes
- Diện tích dự án : 5ha và 400.000 m2 sàn xây dựng.
- Diện tích khu văn phòng : 22.500 m2 với 2 tòa 45 tầng.
- Khu khách sạn : 39.000 m2.
- Diện tích khu trung tâm thương mại : 180.000 m2.
- Diện tích khu nhà ở : 165.000 m2 với tổng 1800 căn hộ gồm 4 tòa căn hộ (cao từ 39 – 45 tầng), từ 352 căn/tòa, diện tích mỗi căn hộ đa dạng từ 38- 97m2 tương ứng với 1 PN, 2 PN và 3 PN.
- Diện tích khu tầng hầm : 150.000 m2 – 3 tầng hầm.