Chiều 22/04, Tổng CTCP Công trình Viettel (Viettel Construction, HOSE: CTR) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.
Tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Đỗ Mạnh Hùng cho biết, CTR sẽ tham gia vào lĩnh vực bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội
🚩 Viettel Home dự kiến phát triển 50.000 căn nhà ở xã hội
🚩 Vietel lần đầu công bố chiến lược tham gia lĩnh vực nhà ở xã hội.
🚩 Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch Viettel Construction, công ty sẽ phát triển nhà ở xã hội và xây nhà ở cho lực lượng vũ trang
🚩 Vietel muốn đưa ra thị trường các dự án mang thương hiệu Viettel với chất lượng cao hơn mặt bằng chung, qua đó thay đổi cách nhìn về phân khúc nhà ở xã hội.
🚩 Các dự án nhà ở trong tương lai sẽ tích hợp giải pháp năng lượng, công nghệ thông minh và các dịch vụ đồng bộ trong cùng hệ sinh thái Viettel.
Nhìn kỹ thì bước đi này không phải kiểu đi cho vui. Với nền tảng xây lắp, hạ tầng kỹ thuật và vận hành hệ thống, Viettel Construction có một lợi thế mà nhiều chủ đầu tư nhà ở xã hội trước đây chưa sánh bằng: khả năng làm thật, làm nhanh và làm đồng bộ. Từ thi công, quản lý, cho đến tích hợp công nghệ – những thứ họ đã làm quen trong mảng viễn thông giờ đem sang nhà ở thì không phải bắt đầu từ con số 0.
Điểm đáng chú ý nhất nằm ở tham vọng “đổi định nghĩa” nhà ở xã hội. Từ trước đến nay, phân khúc này thường gắn với hình ảnh: giá rẻ đi kèm chất lượng vừa đủ, tiện ích, vận hành… giá bình dân. Nhưng nếu đúng như định hướng “Viettel Home” – tích hợp công nghệ, năng lượng, dịch vụ trong cùng hệ sinh thái thì câu chuyện có thể khác. Kiểu như mua một căn nhà mà phía sau là cả một hệ thống vận hành giống cách họ đang vận hành mạng viễn thông: chuẩn hóa, kiểm soát, ít lỗi vặt.
Nghe thì hấp dẫn, nhưng cũng cần nói thẳng một chút cho đỡ mơ mộng: nhà ở xã hội vẫn là bài toán biên lợi nhuận thấp và thủ tục cao. Không phải cứ có thương hiệu lớn là làm phát “ngon” ngay. Vướng mắc về quỹ đất, cơ chế giá, đối tượng mua… vẫn là những thứ bất kỳ doanh nghiệp nào bước vào cũng phải giải. Và lịch sử thị trường cho thấy, không ít dự án nhà ở xã hội bị chậm, bị đội chi phí, hoặc làm xong nhưng chất lượng không như kỳ vọng.
Tuy vậy, việc một doanh nghiệp như Viettel Construction tham gia vẫn là tín hiệu đáng chú ý. Ít nhất, nó cho thấy phân khúc này bắt đầu đủ “hấp dẫn” để thu hút các đơn vị có năng lực thật, thay vì chỉ là sân chơi của những chủ đầu tư quen làm giá rẻ. Nếu làm được đúng như họ nói, tức là giữ giá hợp lý nhưng nâng chất lượng lên thì đây có thể là cú hích để thay đổi mặt bằng chung.
Còn tui nghĩ, các bác quân đội mà xây và vận hành thì tốt” thì cũng có lý, vì ít nhất người ta kỳ vọng vào tính kỷ luật và chuẩn mực. Nhưng thị trường bất động sản không chỉ cần kỷ luật, mà còn cần bài toán tài chính chạy được và pháp lý thông suốt. Thiếu một trong ba thứ đó thì cũng khó đi xa.