Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Nhìn từ bản lĩnh săn mồi của chó sói và hoạt động mua M&A BĐS là khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. (Bài 2)

Chó sói có một số đặc điểm được gọi là bản lĩnh, được bộc lộ rõ khi săn mồi mà bản thân con người đang cố gắng học tập đó là (1) kiên trì, nhẫn nại để xác định đúng, trúng mục tiêu và (2) truy sát đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc.

Nhìn từ bản lĩnh săn mồi của chó sói và hoạt động mua M&A BĐS là khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. (Bài 2) - 1

Bản lĩnh săn mồi của chó sói

Chó sói có một số đặc điểm được gọi là bản lĩnh, được bộc lộ rõ khi săn mồi mà bản thân con người đang cố gắng học tập đó là (1) kiên trì, nhẫn nại để xác định đúng, trúng mục tiêu và (2) truy sát đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc. Với bản lĩnh (1) dù lạnh cóng trong tuyết với cái bụng trống rỗng, khi phát hiện con mồi bao giờ sói cũng kiên trì, nhẫn nại theo sát mục tiêu, xác định rõ con nào yếu nhất, con ăn dễ bị hạ gục nhất… sói có thể đi theo con mồi, đàn mồi cả ngày để xác định đúng và trúng mục tiêu. Sau khi xác định được mục tiêu, sói chọn thời điểm tấn công,  thường khi con mồi đã no không còn khả năng chạy nhanh sói áp sát mục tiêu và truy sát, sói đuổi mồi đến cùng và không bao giờ bỏ mục tiêu kể cả khi có những con mồi khác chạy ngang qua, sói đầu đàn mệt thì con khác lên dẫn đầu, dù con mồi có to hơn, khỏe hơn, bày sói vẫn tập trung tấn công cho đến khi hạ gục được mồi.  

M&A BĐS, cuộc dượt đuổi của bày sói đối với đàn bò

Bản lĩnh chó sói khi săn mồi được những công ty, tập đoàn tìm kiếm và mua lại BĐS qua M&A BĐS đúng như vậy. Thông qua thông tin sàng lọc chung ( screen review), thường được cung cấp bởi những công ty môi giới mua bán dự án (M&A) họ đưa những BĐS đắc địa vào tầm ngắm. Quá trình nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty sở hữu BĐS, “Sói” soi cả báo cáo hợp nhất của tập đoàn, của các công ty liên kết … vv xác định các cân đối, các khoản vay ngắn hạn, dài hạn, dòng tiền.. ngoài ra nghiên cứu tình trạng nợ xấu và cả các chủ nợ … để xác định khả năng cứu trợ/viện trợ của các công ty thành viên hay việc hoãn, dãn cơ cấu lại khoản vay của chủ nợ…và cả các chính sách vĩ mô liên quan (chính sách điều hành tiền tệ và hạn mức dư nợ tín dụng của NHNN, chủ trương kiểm soát chặt chẽ các lĩnh  vực nhạy cảm ( BĐS, chứng khoán…) của Chính phủ …vv cuối cùng đưa ra một danh sách các con mồi vào tầm ngắm (shortlist). Đàn sói tiếp tục bám sát mục tiêu, nghiên cứu, quan sát, phân tích, nhận định…khi chín muồi bắt đầu truy sát, bám đến khi con mồi kiệt sức rồi quyết định vồ mồi.

Thị trường rộ lên thông tin nhiều khách sạn chào bán, tuy nhiên chủ yếu là những khách sạn mini, khách sạn qui mô nhỏ từ 2-3 sao, lác đác có vài khách sạn lớn chào bán như khách sạn Ibis Saigon South và khách sạn Capri by Frasers  ở Sài Gòn mới được chủ Thái Lan chào sàn. Như đã phân tích ở Bài 1 Đây mới là lý do tại sao khách sạn chào bán nhiều nhưng vẫn ế !  thị trường mới thấy phần nổi của tảng băng chìm của thị trường mua bán khách sạn.

 Mặc dù kinh tế vĩ mô nói chung, hoạt động của những tập đoàn, công ty sở hữu khách sạn cao cấp nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn,  nhưng tình yêu của CĐT đối với các tài sản là khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại là vô cùng lớn. Những BĐS đó là đích đến, là nơi thể hiện sự thành công và thương hiệu của bản thân, tập đoàn… vì vậy đói no họ cố gắng nuôi đến cùng, hình ảnh vẫn phải đẹp. Về phía ngược lại, vị thế của BĐS khách sạn, tòa nhà văn phòng đối với giới chủ vô cùng quan trọng, nó không đơn thuần chỉ là “ bò để vắt sữa” để tạo ra dòng tiền mà vừa là tài sản thế chấp vừa là nơi củng cố lòng tin để vay tiền, huy động vốn … vì vậy sống chết cũng phải cố giữ.

Nhìn từ bản lĩnh săn mồi của chó sói và hoạt động mua M&A BĐS là khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. (Bài 2) - Ảnh 1

Thời điểm vồ mồi.

“Sói” biết và hiểu tất cả những tâm lý đó và nó vẫn đang rất bình tĩnh, kiên nhẫn chờ theo dõi tình hình sức khỏe từng “con bò” trong shortlist của mình.

Tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, kể cả khi có vắc-xin thì loài người vẫn phải ứng sử với Covid như những chương trình tiêu diệt dịch bệnh trước đây như bạch hầu, bại liệt… có nghĩa là thời gian tiêu diệt dịch bệnh thường phải kéo dài khoảng 4 năm. Hoạt động khách sạn không chỉ phụ thuộc và lượng khách du lịch nước ngoài mà còn phụ thuộc vào du lịch nội địa, và sức mua của người bản sứ. Mặc dù được đánh giá là quốc gia có khả năng khống chế dịch bệnh tốt và là một trong số ít nền kinh tế có GDP dương. Tuy nhiên, hãy nhớ lại chúng ta đã trải qua những gì vào giai đoạn  2008-2012 với GDP lần lượt các năm là 5.66; 5.32; 6.42; 6.24 và 6.25. Chín tháng đầu năm ta mới đạt 2.12%, phấn đầu năm 2020 đạt từ 2.5-3%. Như vậy, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến !

Việc kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 01/2020-NHNN đến 31/12/2020 cũng chỉ là bơm thêm ô xi trợ thở, sau đó sẽ không còn chuyện các ngân hàng được phép cho các khách “sộp” của mình được giãn, hoãn, các khoản nợ hay không nâng bậc nợ xấu….từ đầu 2021, sức ép nợ xấu sẽ gia tăng mạnh khi các khoản nợ không được trì hoãn việc nâng hạng. Ngoài ra, năm 2020 cũng là năm những khoản nợ không bán được của VIMC được trả về với chủ của nó làm cho bức tranh nợ xấu của nhiều ngân hàng càng thêm xám xịt… chắc chắn sẽ có làn sóng giải chấp mạnh mẽ vào cuối năm 2020 và trong năm 2021.

Thời gian trung bình cho trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 2018-2020 là 3,7 năm, và thời điểm nở rộ của những đợt phát hành ban đầu là 2017-2019 như vây sẽ nhiều gói trái phiếu sẽ đáo hạn vào cuối 2020 và trong 2021 đối với trái phiếu kỳ hạn 3 năm và 2023 đối với những gói kỳ hạn 5 năm. Với qui định mới của Nghị định 81/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc tiếp tục phát hành trái phiếu để đáo hạn, “trả nợ đậy” cho những khoản vay trước đây.

Với tình yêu vô bờ bến, các tập đoàn chủ  khách sạn, resort sẽ cố gắng hết sức níu kéo nhằm giữ lại những đứa con tinh thần của mình… chính bởi lực kéo-đẩy triệt tiêu nhau nên có thể nhận định mùa săn mồi tuyệt vời nhất cho “bầy sói” sẽ là giai đoạn từ cuối 2021 và cả năm 2022.

Nhìn từ bản lĩnh săn mồi của chó sói và hoạt động mua M&A BĐS là khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại. (Bài 2) - Ảnh 2

Liệu gió có đổi chiều ? và nhẹ nhàng chuyển giao.  

Trước 2010 khi nền công nghiệp khách sạn ở Việt Nam còn sơ khai, thị trường chứng kiến cảnh các nhà đầu tư nước ngoài liên danh, liên kết với các khách sạn trong nước, xây mới, cải tạo, nâng cấp… rồi mua, thôn tính….Qua thời kỳ BĐS khó khăn bắt đầu từ năm 2014, đặc biệt gia đoạn 2015-2018 các tập đoàn, ông chủ lớn Việt Nam giành lại BĐS là khách sạn, tòa nhà văn phòng từ các ông chủ nước ngoài. Công ty TNHH Phát triển Du lịch Hà Nội (Tập đoàn BRG) mua 75% Cty THHH Nghi Tàm Village từ tập đoàn Berjaya của Malaysia; Công ty Bông Sen (thành viên Saigontourist) mua khách sạn Hà Nội Deawoo; Hilton Hanoi Opera; Ha Noi Westlake, hay VinaCapital bán lại hàng loạt khách sạn tiếng tăm cho các ông chủ Việt như Legend Saigon, Sheraton Nha Trang và Movenpick Saigon…Lý do chính cho trào lưu này là sự lớn mạnh của các công ty, ông chủ người Việt và sự thăng hoa của thị trường du lịch tại Việt Nam.

Sắp tới, có thể gió sẽ đổi chiều, các quỹ đầu tư, các ông chủ nước ngoài, như những con “sói” đã và đang theo dõi chặt chẽ sức khỏe của những “con bò” và nó sẽ nhảy vào vồ khi điều kiện chín muồi. Tuy nhiên, vì thương hiệu, vì bộ mặt của những ông chủ khách sạn…. nên sẽ không có chuyện mua mua, bán bán ầm ĩ mà sẽ có những cuộc đàm phán dai dẳng trong bí mật và chuyển giao trong hòa bình thông qua việc mua cổ phần chi phối, chuyển giao quyền sở hữu ./.

 

CHIA SẺ RIÊNG CỦA TÁC GIẢ TRÊN MXH NGƯỜI MUA NHÀ

1

Bình luận

Người Đầu Tư

Người Đầu Tư

Tác giả Bài này có khi là "Thợ săn" chó Sói

Căn hộ Sài Gòn ế chỏng chơ, người mua chạy mất dép vì giá “trên trời”!

Chuyện thật như đùa: Quý 1/2025, Thành phố chỉ có 619 căn hộ mở bán mới (chủ đầu tư mở bán lần đầu) cùng với hơn 3.600 sản phẩm tồn kho từ các đợt mở bán trước đó, tổng nguồn cung sơ cấp vào khoảng 4.200 căn hộ, mà chỉ bán được… 689 căn! Xem thêm
Căn hộ Sài Gòn ế chỏng chơ, người mua chạy mất dép vì giá “trên trời”! - 1

Nhà trong ngõ Hà Nội tăng giá nhẹ và sự thật về những căn nhà dưới 5 tỷ đồng

Bất động sản Hà Nội đã bước vào năm 2025 với một bức tranh có sự thay đổi rõ rệt. Trong khi thị trường vẫn đang hồi phục từ cú sốc tăng giá mạnh mẽ của năm ngoái, các giao dịch trong phân khúc nhà riêng trong ngõ lại có những tín hiệu tích cực, dù chỉ là sự tăng trưởng nhẹ. Điều này phản ánh sự cân bằng mới mẻ giữa nhu cầu thực tế và kỳ vọng đầu tư, đặc biệt là trong phân khúc nhà có giá dưới 5 tỷ đồng. Xem thêm
Nhà trong ngõ Hà Nội tăng giá nhẹ và sự thật về những căn nhà dưới 5 tỷ đồng  - 1

Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng 4.900m² đất tại huyện Đan Phượng để xây dựng nhà ở xã hội, chuẩn bị săn nhà giá rẻ anh em ơi!

Các anh em săn nhà giá rẻ đâu rồi, về Đan Phượng nhanh còn kịp! Xem thêm

Mới đây, Hà Nội đã “chốt đơn” cho Dự án nhà ở xã hội Tân Lập, chính thức gật đầu cho chuyển đổi hơn 4.900m² đất (từ đất kinh doanh thành đất xây nhà cho dân ở thật luôn!).

Công ty CP Đầu tư và phát triển Ngôi sao Châu Á sẽ là “builder” cho cú chốt này, xây hẳn một tòa nhà cao 21 tầng + 1 tum, tổng sàn gần 41.000m² – nghe là thấy có tầm, đúng chất “nhà ở xã hội nhưng không xã hội xập xệ”!.

Timeline rõ ràng luôn:

•Khởi công: Quý III/2024

•Về nhà mới: Dự kiến quý IV/2027 (còn lâu nhưng thở phào vì ít ra có plan!)

Lưu ý nhẹ: Đừng nhầm với Tân Lập ở Bình Dương nha – khác tỉnh khác vibe, khỏi hỏi vì sao không tìm thấy dự án 😀

Ngoài dự án nhà ở xã hội Tân Lập, dự án Khu đô thị Nhịp sống mới - Sunshine Grand Capital, dự án Khu chức năng đô thị Green City… là những dự án đô thị, nhà ở đáng chú ý trong kế hoạch sử dụng đất năm 2025 của huyện Đan Phượng.

Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng 4.900m² đất tại huyện Đan Phượng để xây dựng nhà ở xã hội, chuẩn bị săn nhà giá rẻ anh em ơi! - 1

Hà Nội vừa “thả nhẹ” khung giá cho thuê nhà ở xã hội mới, thấp nhất 48.000 đồng/m2

Ủa alo? Hà Nội vừa “thả nhẹ” ban hành khung giá cho thuê nhà ở xã hội mới, nghe mà thấy lòng rộn ràng như mới crush ai. Giá thuê thấp nhất chỉ từ 48.000 đồng/m²/tháng, tức là căn 25m² gọn gàng sạch sẽ cũng chỉ tầm 1,2 triệu/tháng. Nghe là muốn xách mông đi thuê liền! Xem thêm
Hà Nội vừa “thả nhẹ” khung giá cho thuê nhà ở xã hội mới, thấp nhất 48.000 đồng/m2 - 1

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội dù đã qua sử dụng nhiều năm nhưng vẫn được rao bán với mức giá cao lên tới 60 triệu đồng/m²

Nhà ở xã hội Hà Nội giờ không còn “xã hội” nữa mà đã lên tầm “xã hội đen”! Giá mỗi mét vuông đã chạm mốc gần 70 triệu đồng, mua được căn hộ xã hội mà ví tiền chỉ có vài trăm nghìn thì… thôi khỏi mơ nhé các bác! 😅 Xem thêm
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội dù đã qua sử dụng nhiều năm nhưng vẫn được rao bán với mức giá cao lên tới 60 triệu đồng/m² - 1

Thị trường bất động sản trước và sau khi Hà Tây được sáp nhập về Hà Nội

Trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang thảo luận sôi nổi về đợt sáp nhập hành chính mới nhất chuẩn bị diễn ra tới đây nhằm tối ưu hóa quản lý và phát triển đô thị, câu chuyện sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội năm 2008 vẫn là một dấu mốc quan trọng đáng để nhìn lại. Đây không chỉ là một sự kiện thay đổi bản đồ hành chính, mà còn mở ra nhiều cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của thủ đô. Xem thêm
Thị trường bất động sản trước và sau khi Hà Tây được sáp nhập về Hà Nội - 1

THẬN TRỌNG KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN 3 HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI

Với xu hướng giá đất nền tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, và Sơn Tây tiếp tục "nhích" lên trong những tháng đầu năm 2025, không khó để nhận thấy sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư. Xem thêm
THẬN TRỌNG KHI XUỐNG TIỀN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN 3 HUYỆN NGOẠI THÀNH HÀ NỘI  - 1

Căn hộ Sun Group tại Cát Bà tăng nhiệt nhờ chuỗi sự kiện đình đám hè này

Bãi biển mới chuẩn bị ra mắt dịp lễ 30/4 cùng loạt sự kiện giải trí sôi động tại dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island dự báo tạo làn sóng mới cho du lịch Cát Bà. Căn hộ Xanh Sky - ngôi sao sáng của đô thị vịnh biển, không chỉ là tài sản giá trị mà còn là chìa khóa đón đầu phong cách sống mới. Xem thêm
Căn hộ Sun Group tại Cát Bà tăng nhiệt nhờ chuỗi sự kiện đình đám hè này - 1

Dân chơi Hải Phòng đi Quảng Ninh không lòng vòng: ưu đãi vui chơi chỉ từ 250 nghìn đồng

Người Hải Phòng nay có thêm lý do để “xách vali” sang Quảng Ninh khi Sun World Ha Long và Yoko Onsen Quang Hanh áp dụng ưu đãi siêu xịn: vé Cáp treo Nữ hoàng và vé tắm Onsen chỉ còn lần lượt 250 nghìn đồng và 900 nghìn đồng. Xem thêm
Dân chơi Hải Phòng đi Quảng Ninh không lòng vòng: ưu đãi vui chơi chỉ từ 250 nghìn đồng - 1

Đề xuất xem xét lại cách đặt tên nhà ở giá rẻ

Theo ông Phạm Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trưởng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, cần cân nhắc lại cách đặt tên “nhà ở giá rẻ”, bởi cụm từ này không thực sự hấp dẫn và thậm chí có thể làm giảm động lực sở hữu nhà. Xem thêm
Đề xuất xem xét lại cách đặt tên nhà ở giá rẻ - 1

Cư dân Vinhomes: “Mở cửa bước vào nhà đã thấy ấm êm, hạnh phúc”

“Chỉ cần mở cửa bước vào là đã thấy ấm êm, hạnh phúc”, “mua một ngôi nhà thì dễ, mua một không gian sống như Vinhomes mới khó”, “từ các anh bảo vệ cho tới các chị lao công, ai cũng gần gũi như thể người nhà”… những cảm xúc bình dị cho tới niềm hạnh phúc trước đây chưa từng trải nghiệm là chất men khiến mỗi cư dân Vinhomes thêm yêu nơi mình sống hơn mỗi ngày. Xem thêm
Cư dân Vinhomes: “Mở cửa bước vào nhà đã thấy ấm êm, hạnh phúc” - 1

Cầm 1 triệu USD, New York vẫn phải gọi TP.HCM bằng… điện thoại!

Giá bất động sản tại TP.HCM và Hà Nội đã sánh ngang với các đô thị đắt đỏ như London hay Tokyo Xem thêm

Báo cáo Wealth Report 2025 của Knight Frank vừa công bố thống kê thú vị: với 1 triệu USD, nhà đầu tư có thể sở hữu 19m² bất động sản xa xỉ tại Monaco, 99m² ở Mumbai và chỉ 34m² tại New York.

Dựa trên ý tưởng này, Biggee đã thực hiện khảo sát với các thành phố tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, cùng số tiền 1 triệu USD (khoảng 25 tỷ đồng), nhà đầu tư có thể mua được: 341m² tại Phan Thiết, 136m² ở Nha Trang, 28m² tại Hoàn Kiếm (Hà Nội), và chỉ 23m² ở TP.HCM!

Những con số này phản ánh rõ một thực tế: giá bất động sản tại TP.HCM và Hà Nội hoàn toàn có thể sánh ngang với các đô thị đắt đỏ như New York, London hay Tokyo.

 

----------------

Nguồn: Biggee

Cầm 1 triệu USD, New York vẫn phải gọi TP.HCM bằng… điện thoại!  - 1

Những dự án bất động sản ở TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ 'điểm' hàng loạt vi phạm về quy hoạch, nợ thuế

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra về trách nhiệm quản lý nhà nước trong thực hiện quy hoạch tại TP HCM. Kết quả cho thấy nhiều dự án vi phạm trong quy hoạch và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, với tổng số tiền cần truy thu lên đến 802 tỷ đồng. Xem thêm
Những dự án bất động sản ở TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ 'điểm' hàng loạt vi phạm về quy hoạch, nợ thuế  - 1

Công thức tạo nên “cơn sốt” cho Kyoto 5 trên bản đồ bất động sản xứ Thanh

Không chỉ sở hữu lợi thế hiếm có về vị trí, cảnh quan và tiện ích, tòa căn hộ cao cấp Kyoto 5 (phân khu The Kyoto, Vinhomes Star City, Thanh Hóa) còn đặc biệt hấp dẫn nhờ chính sách ưu đãi vượt trội, giúp nhà đầu tư vừa mua đã lãi. Xem thêm
Công thức tạo nên “cơn sốt” cho Kyoto 5 trên bản đồ bất động sản xứ Thanh - 1

Cho người trẻ vay mua nhà không quá rủi ro

Theo ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), người trẻ giờ họ tính toán rất kỹ khi chọn mua nhà. Và khi tài trợ cho người trẻ, đa số họ mua để ở nên rủi ro rất thấp. Xem thêm

Còn mua để đầu cơ thì rủi ro mới cao hơn. Tỉ lệ người trung lưu tại Việt Nam đang chiếm khoảng 23% dân số và mỗi năm tăng 11%.

Đa số là những người trẻ (từ khoảng 25-40 tuổi – là độ tuổi vàng để mua nhà). Đây là những độ tuổi có sức bật, thu nhập tăng thường xuyên trung bình khoảng 15% và việc bảo đảm tiền vay trả nợ thì rất yên tâm. 

Ngân hàng cho vay mua nhà đang có chính sách chung là ân hạn gốc trong vòng 5 năm, chỉ duy trì trả lãi trong 5 năm đầu tiên.

Thực tế nhu cầu nhà ở các đô thị rất lớn, trong bối cảnh tăng trưởng GDP cao, FDI tăng, nhu cầu về nhà ngày càng mạnh hơn, giá nhà cũng ổn định… Do đó, chính sách ân hạn nợ gốc trong 5 năm nay cũng rất phù hợp.

Vietbank cũng áp dụng kỳ thanh toán linh hoạt, tiền trả nợ gốc theo bậc thang, phù hợp với nhu cầu của mọi người. Tổng số tiền thanh toán sẽ thuận lợi trong những năm sau. Do đó, hoàn toàn có thể tự tin tài trợ cho người trẻ mua nhà. Lãi suất cho vay mua nhà cũng có nhiều ưu đãi.

Cho người trẻ vay mua nhà không quá rủi ro - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết