Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán

Thị trường bđs nói chung chia làm hai nhóm chính: Thị trường sơ cấp là các dự án mới mở bán, thường được marketing, tổ chức các sự kiện mở bán khá rầm rộ (thường được gọi là F1). và thị trường thứ cấp: mua đi bán lại các căn nhà của các cá nhân (thường được gọi F2, F3, F4…)

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - 1

Thị trường sơ cấp luôn được nhiều người biết đến hơn, do các hoạt động marketing, PR, sự kiện mở bán… nhưng thực ra thị trường thứ cấp mới chiếm thị phần lớn hơn, hoạt động thuần túy theo cơ chế thị trường, và thông thường người mua nếu chịu khó tìm hiểu sẽ tìm được các căn nhà có giá tốt hơn thị trường sơ cấp.

Xét về thị phần, lấy ví dụ năm 2019 nguồn cung căn hộ mới cho TP HCM là 26,700 căn, trong khi đó TP HCM có lẽ phải có tới 2 triệu căn nhà (tạm ước tính, trên tổng dân số 10tr người), trong số đó chỉ cần 3% số lượng căn nhà có nhu cầu mua bán, thị trường thứ cấp tại TP HCM đã đạt 60,000 căn rồi, lớn hơn thị trường sơ cấp.

So với các nước phát triển, thị trường thứ cấp Việt Nam lớn hơn nhiều do các nguyên nhân sau:

- Vietnam là một nước trẻ, năng động, nhu cầu thay đổi nhà khá lớn khi:

o Thu nhập tăng lên, muốn tận hưởng một môi trường sống tốt đẹp hơn,

o Khi gia đình tăng thêm thành viên, các bạn trẻ lập gia đình, sinh con…

- Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa, do bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhất. Thị trường bđs hiện nay, có lẽ có tới 30% là do người đầu tư, nhiều người có được khoản thu nhập rất tốt thông qua việc mua đi bán lại các căn nhà, thúc đẩy thị trường thứ cấp khá sôi động.

- Các loại thế chuyển nhượng nhà, phí môi giới ở Vietnam cũng thấp hơn nhiều so với các nước phương tây, dẫn tới việc mua đi bán lại cũng phát triển hơn.

Nhìn chung, thị trường thứ cấp thường có mức giá hấp dẫn hơn, hoạt động tuân thủ theo cơ chế thị trường, nhiều người mua, nhiều người bán, địa vị của người mua/người bán cân bằng. Thông thường, cùng một căn nhà có chất lượng, vị trí tương đương, thị trường thứ cấp có mức giá thấp hơn các căn hộ mới mở bán, chúng ta có thể đưa ra một số ví dụ sau:

Centennial Ba Son mở bán đầu 2019 với mức giá đạt kỷ lục với căn hộ trong thị trường Vietnam tại thời điểm đó, với giá 200-300tr/m2 (tùy view), trong khi đó Golden River ngay bên cạnh tại thời điểm đó giá chỉ khoảng 100tr. Mọi so sánh đều khập khiễng, tất nhiên Golden River đẳng cấp thua Centennial, nhưng cũng rất cao cấp, vị trí tương đương, mà giá lại chưa bằng một nửa, pháp lý lại rất tốt (căn hộ đã bàn giao). Có lẽ giá của Centennial chỉ nên hơn Golden River khoảng 50% là hợp lý, nhưng ở đây cao hơn gấp 2, do Centennial chịu rất nhiều chi phí marketing, PR, sự kiện… Kết cục của những người mua nhà Centennial tại thời điểm đó thật đáng buồn (dự án bị dừng), còn giá căn hộ Golden River vẫn tăng đều từ giữa 2019 tới nay.

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - Ảnh 1

One Verandahcủa Mapple Tree (Singapore) mở bán giữa 2018 với một mức giá không tưởng tại khu Thạnh Mỹ Lợi tại thời điểm đó, 70-80tr/m2, cao hơn rất nhiều những dự án xung quanh. Dự án Feliz En Vista tại thời điểm đó giá chỉ khoảng 40-50tr/m2. One Verandah tiêu thụ được hàng do thuyết phục khách hàng đó là giá bán của căn hộ trong tương lai, lịch thanh toán rất nhẹ, chỉ phải thanh toán 25% cho tới lúc nhận nhà 2 năm sau, rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng đây là một cách sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh, chỉ phải bỏ ra một số tiền nhỏ và sẽ thu được khoản lãi lớn trong tương lai. Đáng buồn thay, cuộc đời không phải lúc nào cũng như trong mơ, và rất nhiều nhà đầu tư đã phải bán cắt lỗ tại thời điểm nhận nhà vào giữa năm 2020. Còn giá nhà Feliz En Vista từ giữa 2018 tới nay tăng từ 30-40%. Ngoài ra chưa kể chất lượng hoàn thiện, cảnh quan của Feliz rất tốt, trong khi đó có khá nhiều người phàn nàn về chất lượng bàn giao của One Verandah.

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - Ảnh 2

The River Thủ Thiêm mở bán gần đây căn 1pn giá khoảng 9 tỷ, cao hơn gấp đôi Sunwah Pearl trong khi chỉ cách nhau một cái cầu. Trong tương lai, có lẽ chủ nhân các căn hộ tại The River sẽ rất hài lòng vì được ở tại Thủ Thiêm, nhưng tiện ích, dịch vụ xung quan đó trong vòng 5 năm tới có lẽ còn rất ít, Thủ Thiêm có lẽ phải 10-15 năm nữa mới lấp đầy được, trong khi đó chỉ cách một cây cầu, cũng view sông, lại gần trung tâm SG (Q1) hơn, giá chỉ bằng một nửa. Theo quan điểm cá nhân, The River giá cao hơn Sunwah 50% có lẽ hợp lý hơn.

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - Ảnh 3

Verosa Khang Điền tại Phú Hữu, Q9 được mở bán trong 2019 với mức giá nhiều người tại thời điểm đó nghĩ là không tưởng, thậm chí cao hơn khu Thạnh Mỹ Lợi (Q2), với nhà phố 5x15, một trệt hai lầu giá hơn 9 tỷ, trong khi đó tại thời điểm đó, giá nhà phố 5x15 các khu compound tại Phú Hữu (Park Riverside, Mega Village, Ruby/Saphire…) giá bàn giao thô cũng chỉ dưới 5 tỷ. Verosa được định vị là khu nhà cao cấp, tuy nhiên các khu nhà phố xung quanh đó chất lượng hoàn thiện cũng khá tốt, nếu bỏ thêm khoảng hơn 500tr nữa để hoàn thiện thì chất lượng trong nhà cũng không thua kém nhà của Verosa. Tất nhiên những tiện ích nội khu của các khu compound xung quanh có lẽ cũng không thể sánh được độ sang chảnh so với Verosa, nhưng những cái đó có xứng đáng với sự chênh lệch về giá tới 4 tỷ không? Chưa kể khu Park Riverside gần đó có 3 mặt giáp sông, không khí rất trong lành, mát mẻ, điều mà Verosa không bao giờ có được. Giá nhà của Verosa có lẽ sẽ đứng yên trong vòng 3-4 năm tới vì xuất phát điểm đã rất cao, trong khi đó giá các khu compound tại Phú Hữu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - Ảnh 4

Aqua City của Novaland tại Đồng Nai giá nhà phố 100m 1 trệt 2 lầu giá khoảng 6 tỷ, trừ tiền xây thô tính ra đất giá khoảng 40-45tr/m2, trong khi đó Biên Hòa New City đã có sổ đỏ, đất nền giá chỉ khoảng 17-18tr/m2 ngay cạnh đó. Tất nhiên hai bên không phải giống nhau hoàn toàn, AquaCity ở gần sông hơn, có nhiều tiện ích hơn, có lẽ phù hợp để ở hơn, còn để đầu tư có lẽ Biên Hòa New City sẽ hợp lý hơn. Số tiền để mua một căn nhà tại Aquacity bạn có thể mua được ít ra 3 lô đất tương đương tại Biên Hòa New City, với khả năng tăng giá trong tương lai lớn hơn nhiều.

Mua nhà thứ cấp thường có lợi hơn các dự án mới mở bán - Ảnh 5

Tại sao giá các các dự án mới mở bán thường cao hơn thị trường thứ cấp ở xung quan đó:

- Các chi phí liên quan tới hoạt động mở bán các dự án mới khá lớn, nên các dự án mở bán thường được định giá khá cao:

o Phí môi giới từ 2-5% tùy dự án, trong khi thị trường thứ cấp chỉ 1%,

o Chủ dự án chi khá lớn cho các hoạt động marketing, PR trên các phương tiện truyền thông, quảng cáo trên báo chí, internet, facebook, in tờ rời, brochures…

o Xây nhà mẫu, tổ chức các sự kiện, thuê PG girls…

Trong khi đó thị trường thứ cấp hoàn toàn không có các chi phí này.

- Kỳ vọng lợi nhuận của các chủ đầu tư cũng rất lớn. Mức lãi của Vinhomes trong 2019 là trên 40%, của Novaland cũng trên 30%, quả thực là siêu lợi nhuận

Tại sao các dự án mới mở bán vẫn tiêu thụ được hết hàng mặc dù giá cao hơn thị trường thứ cấp:

Chủ dự án có phát triển các chiến lược bán hàng khá hoàn thiện:

- Bán hàng kỳ vọng giá trong tương lai, ví dụ 2 năm sau giao nhà thì giá bán là giá của 2 năm sau, chứ không phải giá của hiện tại, trong khi đó thị trường không phải lúc nào cũng tăng. Thị trường tăng trưởng rất tốt trong những năm 2015-2019 dẫn tới nhiều nhà đầu tư lúc nào cũng kỳ vọng giá sẽ tăng nhiều trong tương lai, nhưng thực tế không phải vậy, thị trường cũng có thể đi ngang, thậm chí đi xuống

- Các sự kiện mở bán dẫn tới khách hàng mua nhà mà không kịp suy nghĩ kỹ, hiệu ứng FOMO (fear of missing out). Mọi việc trong các lễ mở bán diến ra rất nhanh, MC có thể đọc các căn được bán liên tục, dẫn tới người mua nhà không kịp suy nghĩ và chốt đơn hàng luôn.

- Có những dự án lớn có tới 50-60 sàn F1 cùng bán, số lượng sales có thể lên tới hàng nghìn người, tạo nên hiệu ứng bán hàng khá lớn. Các sàn và sales được hoa hồng cao hơn nhiều so với thị trường thứ cấp, lại được chủ đầu tư hỗ trợ bằng các hoạt động marketing nên cũng hết sức nỗ lực bán hàng, nhiều khi cung cấp thông tin không khách quan cho người mua nhà.

- Lịch thanh toán sơ cấp thường là nhẹ hơn thứ cấp, dẫn tới người mua nhà chấp nhận giá đắt hơn khá nhiều.

Trong khi đó, thị trường thứ cấp hoàn toàn diễn ra theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán, gần như không có bất kỳ hoạt động marketing nào, nhiều khi giao dịch có thành công hay không chỉ do chênh giá 10tr.

Tại sao người tiêu dùng vẫn bỏ qua thị trường thứ cấp để mua các dự án mới mở bán với giá cao hơn khá nhiều?

- Thứ nhất, rất nhiều người tiêu dùng mua nhà sơ cấp không chịu chủ động tìm hiểu thông tin mà họ nhận thông tin một cách “thụ động”, chủ yếu thông qua các thông tin của chủ đầu tư, các chiến dịch PR, sự kiện mở bán, của các bạn sales. Trong khi đó mua nhà thứ cấp đòi hỏi kỹ năng tìm hiểu thông tin một cách “tích cực”, thông qua các nguồn thông tin khác nhau để tìm ra căn nhà phù hợp nhất đối với mình. Thực tế chỉ ra, những người mua nhà thị trường thứ cấp thường khá am hiểu thị trường bđs, có nhiều năm kinh nghiệm, trong khi đó một phần lớn người mua các dự án mới mở bán có rất ít kinh nghiệm về bđs.

- Thứ hai, nhiều người không hiểu thị trường, nghĩ rằng mua của chủ đầu tư là mua “giá gốc”, trong khi đó mua lại của người khác là đã bị “ăn tiền chênh” mà không biết rằng cái “giá gốc” kia còn cao hơn khá nhiều so với giá thứ cấp đã bao gồm cả tiền chênh.

- Thứ ba, nhiều người không rõ các thủ tục pháp lý, sợ mua nhà thứ cấp rủi ro có thể dẫn tới mất tiền, do vậy mua của chủ đầu tư yên tâm hơn. Hiện nay các thông tin về quy trình mua bán nhà thứ cấp có rất nhiều trên internet, bạn hãy nên tìm hiểu và làm theo. Việc mua nhà hiện nay thuận lợi hơn trước kia rất nhiều nhờ các phòng công chứng, với những người mua nhà thiếu kinh nghiệm nếu muốn chắc chắn hơn nữa hay yêu cầu công chứng ngay từ hợp đồng đặt cọc để giảm thiểu các rủi ro tới mức tối đa.

Mua nhà thị trường thứ cấp có ưu điểm gì so với các dự án mới mở bán:

- Thông thường giá sẽ thấp hơn, đầu tư sẽ sinh lợi nhiều hơn

- Pháp lý hoàn chỉnh hơn, do các nhà của thị trường thứ cấp đã được xây dựng một thời gian, hoặc có thể đã bàn giao nhà, có sổ đỏ. Một số dự án mới mở bán gặp trục trặc về pháp lý, ví dụ như Centennial, Gem Riverside…

- Người mua có quyền lựa chọn các căn hộ thoải mái, không bị áp lực của hiệu ứng FOMO. Nhiều khi nếu có tài chính, chịu khó “trường kỳ mai phục” sẽ có thể tìm được chủ nhà bán rẻ bất ngờ do họ bị ngộp, điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn bàn giao nhà, khi mà người mua phải đóng số tiền khá lớn.

Lời khuyên với người mua nhà.

- Với những người không phải suy nghĩ về tài chính, có khả năng chi trả cho cuộc sống đầy đủ tiện nghi, sang chảnh thì không, mua nhà theo cảm xúc thì các điều dưới đây không phù hợp với các bạn. Những lời khuyên này phù hợp với những người đang cố gắng tìm mái âm đầu tiên của mình, hoặc muốn mua bđs để đầu tư.

- Hãy tìm hiểu thật nhiều nguồn thông tin, giành thật nhiều thời gian cho việc này. Trong kỷ nguyên 4.0, thông tin đến từ rất nhiều nguồn khác nhau: google, facebook group, batdongsan.vn, …. Mua nhà có lẽ là đầu tư quan trọng nhất trong mỗi đời người, bỏ tiền ra mua một căn nhà vài tỷ, nếu bạn không bỏ ít nhất 1 tuần để tìm hiểu thông tin mà chỉ dựa vào quảng cáo thì có lẽ chỉ nên tự trách bản thân mình.

- Nếu bạn định mua nhà tại một khu vực nào, hãy tìm hiểu cả thị trường sơ cấp và thứ cấp để so sánh cẩn thận, bạn sẽ có thể phát hiện những viên ngọc quý ẩn náu đâu đó trong rất nhiều thông tin hiện hữu. Hiện giờ trên có khá nhiều các facebook group, mỗi một dự án thường có ít nhất một FB group, trong đó thường là các thông tin sạch (first hand information), nếu chịu khó đọc, gép các mảnh nối sẽ tìm ra được một bức tranh tổng thể của cả khu vực đó.

- Hãy nghe bằng cả hai tai, thông tin của chủ dự án, của sales chỉ để tham khảo, hãy cố gắng phát triển tư duy về bđs của mình, so sánh với các nguồn thông tin khác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Lời khuyên với các bạn sales:

- Việc bán các dự án mới mở bán có lẽ dễ dàng hơn, được sự hỗ trợ của công ty, của chủ dự án (thông qua các hoạt động marketing, sự kiện…). Điều này đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ mới ra trường, còn ít kinh nghiệm. Tuy nhiên khi bạn đã được công ty, sàn yêu cầu bán một dự án, tư vấn của bạn đối với khách hàng sẽ không còn khách quan nữa, mà dự án bạn đang bán luôn là tốt nhất, tuyệt vời nhất, bất luận thực tế như thế nào. Bạn được công ty giao nhiệm vụ bán hàng, áp lực về doanh số, nên tư vấn của bạn như vậy cũng hoàn toàn có thể hiểu được

- Sales thị trường thứ cấp có lẽ khó khăn hơn, đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn, từ việc tìm nguồn hàng, cho tới tìm khách hàng, nhiều khi phải tự bỏ chi phí marketing, thông qua quảng cáo trên batdongsan.vn mà chưa chắc chắn là sẽ đem lại hiệu quả. Đổi lại, nếu bạn làm tốt, sẽ có nhiều nguồn hàng, có tệp khách hàng ổn định, thu nhập cũng khá tốt. Và bạn có thể tư vấn một cách khách quan hơn đối với khách hàng (nếu bạn là sales có tâm), giới thiệu cho khách những căn nhà mà trong thâm tâm bạn cảm thấy là phù hợp chứ không bị áp lực từ công ty. Bán hàng thị trường thứ cấp sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn về bđs, nâng hiểu biết của bạn lên một bậc, là một bước thuận lợi cho việc đầu tư bđs của bản thân. Rất nhiều sales việc bán hàng chỉ là bước đầu tiên trong con đường trở thành nhà đầu tư, và có lẽ việc bán hàng thị trường thứ cấp là một trong những bước quan trọng trong quá trình đó.

Tác giả: Thái Hòa

0

Bình luận

Cận cảnh Khu du lịch Hải Giang Mery Land - dự án 'ông trùm’ casino của Macau muốn đầu tư dự án casino 6 tỷ đô

Thông tin từ văn bản của Tỉnh Bình Định gửi Thủ tướng cho biết, Tập đoàn chuyên kinh doanh sòng bạc SJM Holdings dự kiến chọn dự án Hải Giang Merry Land Quy Nhơn do tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư để phát triển khu hỗn hợp có casino gần 6 tỷ USD. Cùng ngắm cận cảnh và xem tiến độ thi công mới nhất của dự án này. Xem thêm
Cận cảnh Khu du lịch Hải Giang Mery Land - dự án 'ông trùm’ casino của Macau muốn đầu tư dự án casino 6 tỷ đô - 1

An Thịnh Group có đang rao bán dự án ma lừa dối khách hàng?

Thời gian gần đây, An Thịnh Group nổi lên bởi hàng loạt các dự án “tai tiếng” tại Hòa Bình và Hà Nội liên quan đến vấn đề pháp lý, đấu thầu, quảng cáo “quá đà” như: Dự án Phú Cát City 19ha tại đô thị Hòa Lạc, Hà Nội; Dự án Legacy Hill tại Lương Sơn, Hòa Bình; The Spring Town tại khu vực Xuân Mai, Hà Nội, Reenco Hòa Bình (Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn)... Xem thêm
An Thịnh Group có đang rao bán dự án ma lừa dối khách hàng? - 1

Glexhomes chính thức "Nam tiến" với dự án Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn: Sức khoẻ tài chính có đảm bảo?

Cuối tháng 5/2021, Glexhomes đã huy động thành công 500 tỷ đồng trong kế hoạch vay 1.000 tỷ đồng để phát triển dự án Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn tại Long An. Đây là dự án đầu tiên ở miền Nam của Glexhomes. Ngoài ra, đầu tháng 6, liên danh Tây Bắc – Glexhomes cũng đã thắng thầu dự án đường Lý Tự Trọng – Gia Lai, trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. Xem thêm
Glexhomes chính thức "Nam tiến" với dự án Khu dân cư An Long Nam Sài Gòn: Sức khoẻ tài chính có đảm bảo? - 1

Ba làn sóng đầu tư bất động sản - Phần 4B: Nước Mỹ đang suy tàn

Trung tâm kinh tế 2 bên bờ Đại Tây Dương đang dịch chuyển sang Thái Bình Dương trong đó có biển Hoa Đông, eo biển Đài Loan cùng biển Đông sẽ đóng vai trò 2 mặt của một định mệnh – khối thịnh vượng chung, vừa là phát triển, vừa là thách thức của những thay đổi đột ngột các chỉ số vĩ mô các quốc gia bởi các biến cố khó lường. Xem thêm
Ba làn sóng đầu tư bất động sản - Phần 4B: Nước Mỹ đang suy tàn - 1

Booking giữ chỗ dự án có lợi cho người mua nhà hay có lợi cho chủ đầu tư?

Chuyện “đặt cọc giữ chỗ” để mua lại căn hộ có vị trí đẹp ngay khi dự án còn chưa mở bán chính thức đã không còn là chuyện xa lạ trên thị trường bất động sản hiện nay. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Booking giữ chỗ dự án có lợi cho người mua nhà hay có lợi cho chủ đầu tư? Xem thêm
Booking giữ chỗ dự án có lợi cho người mua nhà hay có lợi cho chủ đầu tư? - 1

Nhà đầu tư BĐS như "ngồi trên đống lửa", và đây là những lời khuyên của chuyên gia

Một số nhận định cho rằng, nếu dịch bệnh kéo dài thêm 4-6 tuần tới, nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân sẽ dễ có tư tưởng cắt lỗ BĐS, khi mà áp lực lãi vay ngân hàng phải “gồng” từng ngày. Xem thêm
Nhà đầu tư BĐS như "ngồi trên đống lửa", và đây là những lời khuyên của chuyên gia - 1

Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng?

Hiện nay, nhiều căn hộ chung cư có giá mềm trên thị trường thuộc diện quyền sử dụng 50 năm, không phải hình thức sở hữu lâu dài. Dù có giá hấp dẫn nhưng câu hỏi được nhiều người quan tâm 'Hết thời gian sử dụng có phải tôi sẽ mất nhà?". Xem thêm
Nỗi lo mua chung cư 50 năm: Tôi có bị đuổi ra khỏi nhà mình sau khi hết thời hạn sử dụng? - 1

Chàng trai khởi nghiệp từ 5 triệu vay mượn, nay có trong tay hàng chục tỉ đồng

Anh Phạm Tuấn Anh (27 tuổi) chọn cách “đi hốt lúa ở cánh đồng xa” khi lên rừng Măng Đen khởi nghiệp với dịch vụ homestay. Xem thêm
Chàng trai khởi nghiệp từ 5 triệu vay mượn, nay có trong tay hàng chục tỉ đồng - 1

Biệt thự, nhà phố để không, sự lãng phí khủng khiếp

Việc hàng loạt dự án nhà liền kề, biệt thự chưa được đưa vào sử dụng, bỏ hoang từ nhiều năm nay ở Hà Nội vẫn chưa được giải quyết đang gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất mỹ quan đô thị. Xem thêm
Biệt thự, nhà phố để không, sự lãng phí khủng khiếp - 1

"Điểm mặt, chỉ tên" hàng loạt sai phạm của Tập đoàn GFS

Ngoài những vi phạm trên website của Tập đoàn, các dự án do GFS làm chủ đầu tư cũng liên tục bị khách hàng tố về sai phạm trật tự xây dựng, tù mù về pháp lý dự án. Xem thêm
"Điểm mặt, chỉ tên" hàng loạt sai phạm của Tập đoàn GFS - 1

Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden: Loay hoay tìm hướng “hợp thức hóa” sai phạm cho dự án

Mới đây, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hưng Yên công bố danh mục dự án cần tìm nhà đầu tư, trong đó có dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden. Xem thêm
Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden: Loay hoay tìm hướng “hợp thức hóa” sai phạm cho dự án - 1

SJM Holdings - 'ông trùm’ casino của Macau muốn đầu tư dự án casino 6 tỷ đô vào Hải Giang Merry Land của Tập đoàn Hưng Thịnh?

SJM - 'ông trùm’ Casino của Macau được cho là đã gửi thư tới Chính phủ Việt Nam đề xuất đầu tư một dự án casino 6 tỷ USD ở Việt Nam. Với quy mô, vị trí dự án, nhiều nguồn tin cho rằng dự án mà Tập đoàn này muốn hợp tác là Hải Giang Merry Land Quy Nhơn do tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. Xem thêm
SJM Holdings - 'ông trùm’ casino của Macau muốn đầu tư dự án casino 6 tỷ đô vào Hải Giang Merry Land của Tập đoàn Hưng Thịnh? - 1

"Dụ nhả cọc", "Ép thanh toán" và những chiêu trò giăng bẫy nhà đầu tư của môi giới bất động sản

Bên cạnh những môi giới bất động sản làm nghề chân chính thì có không ít môi giới sử dụng chiêu trò để “giăng bẫy” nhà đầu tư. Theo ghi nhận, vài tháng qua những cái bẫy này xuất hiện rất nhiều ở Tp.HCM. Xem thêm
"Dụ nhả cọc", "Ép thanh toán" và những chiêu trò giăng bẫy nhà đầu tư của môi giới bất động sản - 1

Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tập đoàn Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' vì rao bán chưa đủ điều kiện

Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, đến thời điểm này chủ đầu tư dự án Meyresort Bãi Lữ chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với các sản phẩm nhà ở tại dự án nêu trên. Xem thêm
Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tập đoàn Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' vì rao bán chưa đủ điều kiện - 1

“Siêu dự án” 274ha ở Quảng Ninh bị hủy bỏ quy hoạch

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án hiện đã đến thời hạn rà soát theo quy định của Luật Quy hoạch Đô thị và không còn phù hợp với định hướng quy hoạch phân khu Khu phức hợp Hạ Long Xanh tại TP Hạ Long được phê duyệt năm 2019. Xem thêm
“Siêu dự án” 274ha ở Quảng Ninh bị hủy bỏ quy hoạch - 1

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp hàng chục sổ đỏ sai quy định tại chung cư Intracom 1

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp hàng chục sổ đỏ sai quy định tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Xem thêm
Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cấp hàng chục sổ đỏ sai quy định tại chung cư Intracom 1 - 1

Khó tin: Ngôi nhà chỉ 17m² nhưng đầy đủ chức năng, đẹp ấn tượng dành cho vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

Chỉ với diện tích vô cùng hạn hẹp 17m² nhưng đã được thiết kế, bố trí đầy đủ công năng một cách sáng tạo, mang lại không gian ấm cúng và tiện nghi dành cho vợ chồng trẻ. Xem thêm
Khó tin: Ngôi nhà chỉ 17m² nhưng đầy đủ chức năng, đẹp ấn tượng dành cho vợ chồng trẻ ở Sài Gòn - 1

Cháy căn hộ khu nhà ở xã hội ECOHOME 1: Trách nhiệm của CĐT, BQL ở đâu khi hệ thống PCCC trong tòa nhà không hoạt động?

Mặc dù khi xảy ra cháy kèm theo lượng khói lớn bốc ra từ căn hộ tại tầng 7 của Khu nhà ở xã hội ECOHOME 1 nhưng hệ thống PCCC không hoạt động. Xem thêm
Cháy căn hộ khu nhà ở xã hội ECOHOME 1: Trách nhiệm của CĐT, BQL ở đâu khi hệ thống PCCC trong tòa nhà không hoạt động? - 1

Danko City và những vướng mắc không hồi kết, Tập đoàn Danko có đang “vờ” như không thấy?

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ông Lê Quang Tiến đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần tập đoàn Danko (Tập đoàn Danko) để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (tên thương mại là Danko City). Trước đó, dự án này cũng liên tục bị phản ánh về những sai phạm liên quan đến thủ tục pháp lý, xây dựng khi chưa được cấp phép. Xem thêm
Danko City và những vướng mắc không hồi kết, Tập đoàn Danko có đang “vờ” như không thấy? - 1

Mua nhà Vinhomes Star City, cư dân "lời" không gian sống đắt giá

Người mua nhà ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về một chỗ ở khi luôn tìm kiếm các giá trị và khai phá chuẩn sống mới... Xem thêm
Mua nhà Vinhomes Star City, cư dân "lời" không gian sống đắt giá - 1

Cư dân Hyundai Hillstate căng băng rôn diễu hành phản đối hàng loạt sai phạm của Ban quản trị K2

Ngày hôm qua (15/6) trên đường phố Hà Nội xuất hiện hàng trăm chiếc xe ô tô căng băng rôn diễu hành với các nội dung liên quan đến việc phản đối Ban quản trị K2 cụm chung cư Hyundai Hillstate (phường Hà Cầu, quận Hà Đông). Xem thêm
Cư dân Hyundai Hillstate căng băng rôn diễu hành phản đối hàng loạt sai phạm của Ban quản trị K2 - 1

Hà Nội: Ồ ạt rao bán căn hộ chung cư khi dự án còn là bãi đất trống

Nhiều dự án chung cư trên địa bàn TP Hà Nội, dù vẫn còn là bãi đất trống, hay đang xây dựng tầng hầm nhưng đã được môi giới rầm rộ rao bán căn hộ, thu tiền đặt chỗ… Xem thêm
Hà Nội: Ồ ạt rao bán căn hộ chung cư khi dự án còn là bãi đất trống - 1

Công ty Hồng Phát rao bán hàng loạt dự án ma, "nhận vơ" ''họ hàng'' với Trần Anh Group

Công ty cổ phần Bất động sản Hồng Phát đang rao bán nhiều “dự án ma trên địa bàn tỉnh Long An. Đáng nói đơn vị này còn "nhận vơ" ''họ hàng'' với Trần Anh Group. Tuy nhiên, phía Trần Anh Group khẳng định doanh nghiệp này không liên quan và sẽ xử lý. Xem thêm
Công ty Hồng Phát rao bán hàng loạt dự án ma, "nhận vơ" ''họ hàng'' với Trần Anh Group  - 1

Sales bất động sản không thể bỏ qua: Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng bất động sản

Như mình đã hứa, thấy gì hay, cần thiết thì share - hy vọng bài này hữu ích với mọi người. Xem thêm
Sales bất động sản không thể bỏ qua: Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng bất động sản - 1

Ông chủ thực sự đứng sau dự án BT đối ứng bằng 71 ha “đất vàng” mới bị Hà Nội “tuýt còi” là ai?

Mới đây, Hà Nội vừa thông báo dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT). Đáng chú ý, trong danh sách này xuất hiện loạt dự án của Công ty CP Bất động sản Thái An và Công ty CP TASCO. Điều bất ngờ, giữa hai cái tên này lại có một sự liên kết ít ai biết đến. Xem thêm
Ông chủ thực sự đứng sau dự án BT đối ứng bằng 71 ha “đất vàng” mới bị Hà Nội “tuýt còi” là ai? - 1

Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse “hái ra tiền”

Trong khi du lịch thuần nghỉ dưỡng dần trở nên lạc hậu, xu hướng du lịch hưởng trọn combo nghỉ dưỡng – chăm sóc sức khỏe - vui chơi giải trí – mua sắm “lên ngôi”, thì các tiêu chuẩn lựa chọn shophouse kinh doanh dịch vụ du lịch cũng nhanh chóng thay đổi để đáp ứng. Xem thêm
Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse “hái ra tiền” - 1

Bất thường giao đất "vàng" cho Becamex ở Bình Dương với giá 30 đồng/m2

UBND tỉnh Bình Dương từng cho phép Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC) ký các hợp đồng thuê đất 50 năm với đơn giá 30 đồng/m2 và 153 đồng/m2 là điều hết sức bất thường. Xem thêm
Bất thường giao đất "vàng" cho Becamex ở Bình Dương với giá 30 đồng/m2 - 1

Căn hộ Studio và sự khẳng định thành công đầu đời của người Việt trẻ

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư cho phép các doanh nghiệp BĐS xây căn hộ nhỏ 25m2 nhằm đáp ứng nhu cầu lớn trên thị trường về loại hình căn hộ này. Các căn hộ Studio được thiết kế thông minh cùng không gian mở, tối ưu công năng sử dụng, đang là xu thế chọn nhà của các bạn trẻ Việt. Xem thêm
Căn hộ Studio và sự khẳng định thành công đầu đời của người Việt trẻ - 1

Có nên mua "nhà có ma" dù giá rẻ?

Nhiều người quan niệm không nên mua lại các căn nhà cũ có người chết bất thường, "nhà có ma" vì ở bất an, xui xẻo. Nhưng nếu những căn nhà đó được bán giá rẻ hơn thị trường rất nhiều thì có nên mua không? Xem thêm
Có nên mua "nhà có ma" dù giá rẻ? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết