Nguyen john

Nguyen john

Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc

Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc

Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc - 1

Hạ cấp tín nhiệm có ý nghĩa như thế nào đối với lĩnh vực địa ốc đang khốn đốn của Trung Quốc

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ kiềm chế lĩnh vực địa ốc của Trung Quốc và giữ cho nhà ở có giá cả phải chăng. Ông ta nói, “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ.”

Mặc dù nhà ở giá cả phải chăng nghe rất hay, nhưng đây là một bước rời xa khỏi thị trường tự do và là một ví dụ khác về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thắt chặt kiểm soát đối với xã hội dân sự.

Các chuyên gia đang sử dụng các thuật ngữ như “hạ cánh có kiểm soát” hoặc “kích nổ có giới hạn” để thể hiện niềm tin rằng ĐCSTQ sẽ ngăn chặn sự sụp đổ của Evergrande làm đổ vỡ toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc, và lan sang phần còn lại của thế giới. Chẳng những không làm an lòng, các thuật ngữ này còn đặt ra các vấn đề về kiểm soát thị trường và việc trông cậy vào ĐCSTQ để giải cứu thế giới.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ cấp các nhà phát triển địa ốc  Evergrande và Kaisa, cắt xếp hạng của họ xuống mức “vỡ nợ có giới hạn” sau khi cả hai đều trễ hẹn các khoản trả nợ. Kaisa đang gánh khoản nợ 12 tỷ USD và đã trễ hẹn khoản thanh toán 400 triệu USD trái phiếu quốc tế. Công ty này có ý định cơ cấu lại các khoản thanh toán, nhưng có rất ít thông tin chi tiết. Kaisa dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận riêng (NDA) với công ty tư vấn tài chính và quản lý tài sản hàng đầu, Lazard, đại diện cho một nhóm cổ đông.

Evergrande có khoản nợ 300 tỷ USD, bao gồm cả trái phiếu quốc tế trị giá 19 tỷ USD, trái phiếu này cũng bị đe dọa vỡ nợ tương tự. Công ty này đã trễ hẹn 82.5 triệu USD tiền thanh toán trái phiếu.

Một vụ vỡ nợ của Evergrande có thể gây ra sự suy thoái nghiêm trọng của lĩnh vực địa ốc, vốn chiếm tới 30% nền kinh tế Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc đã và đang nỗ lực quản lý cuộc khủng hoảng Evergrande theo cách như một “vụ nổ hạn chế,” nhằm giảm thiểu thiệt hại do hậu quả của nó gây ra đối với phần còn lại của lĩnh vực tài chính.

Kể từ khi câu chuyện Evergrande bắt đầu, một số công ty địa ốc nhỏ hơn đã phá sản. Bất chấp niềm tin được nêu rộng rãi rằng ĐCSTQ sẽ can thiệp, cho đến nay, không có công ty địa ốc nhà nước nào can thiệp để tăng tính thanh khoản cho Evergrande.

Một chiếc cần cẩu tại công trường xây dựng Thành phố Du lịch Văn hóa Evergrande, một dự án của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã tạm dừng xây dựng, ở Tô Châu, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 22/10/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)
Một chiếc cần cẩu tại công trường xây dựng Thành phố Du lịch Văn hóa Evergrande, một dự án của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã tạm dừng xây dựng, ở Tô Châu, Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 22/10/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Trái phiếu lợi suất cao trong lĩnh vực địa ốc của Trung Quốc đã trải qua năm tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Tính trung bình, các trái phiếu này đã mất hơn một phần ba giá trị. Trong khi đó, các công ty lớn nhất, gặp khó khăn nhất như Evergrande, Kaisa, và Fantasia đã sụt giảm 80%. Theo JPMorgan, tính đến tháng Mười, đã có 11 vụ vỡ nợ trong năm nay.

Doanh số bán đất giảm hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái, và doanh số bán nhà ở đã giảm 25%. Để ngăn chặn hậu quả, JP Morgan cho rằng các cơ quan quản lý sẽ cần phải ổn định nhu cầu thực [về nhà ở] và thị trường tài chính. JP Morgan cũng cảnh báo rằng trừ khi các cơ quan quản lý có hành động, trái phiếu — ngay cả của các công ty có chất lượng cao hơn—có thể bắt đầu được giao dịch ở mức giá thấp hơn. Bối cảnh này có thể gây khó khăn cho tất cả các công ty, bất kể có xếp hạng tín nhiệm ra sao, trong việc tìm nguồn tài chính. Việc thiếu nguồn tài chính có sẵn có thể gây ra lực cản cho toàn bộ nền kinh tế.

Ông Shehzad Qazi, giám đốc điều hành của China Beige Book International [một công ty chuyên nghiên cứu], dự đoán rằng lĩnh vực địa ốc thực sự sẽ căng thẳng trong tương lai gần hoặc trong trung hạn, nhưng sự sụp đổ là rất khó xảy ra. Ông Qazi cũng nói rằng Bắc Kinh đang thực hiện các bước để bảo vệ phần còn lại của lĩnh vực địa ốc khỏi sự sụp đổ của Evergrande. Trưởng bộ phận nghiên cứu của CBRE Châu Á – Thái Bình Dương, ông Henry Chin, cũng bày tỏ kỳ vọng tương tự rằng ĐCSTQ sẽ bảo đảm một “sự hạ cánh có kiểm soát.”

Một trong số các bước mà Bắc Kinh đang thực hiện để ngăn chặn sự sụp đổ của lĩnh vực này là hỗ trợ phát hành trái phiếu của các nhà phát triển địa ốc, nhằm tài trợ cho các hoạt động sáp nhập và mua lại các công ty gặp khó khăn. Ngoài ra, các công ty ít mắc nợ đang được khuyến khích thanh toán các khoản nợ ngoại quốc đến hạn bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Và cuối cùng, ĐCSTQ đang cố gắng để tăng nhu cầu về nhà ở. Cho vay thế chấp trong tháng Mười đã tăng hơn 34%, so với tháng Chín, đạt 31 tỷ USD.

Nói tóm lại, giải pháp của ĐCSTQ đối với vấn đề nợ của Trung Quốc là tạo ra nhiều nợ hơn. Để tránh vỡ nợ đối với các trái phiếu có vấn đề, Bắc Kinh khuyến nghị phát hành trái phiếu mới và sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu mới để thanh toán các trái phiếu cũ.

Phó Thủ tướng Liu He cho biết cách giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và phát triển lĩnh vực địa ốc lành mạnh là các cơ quan quản lý phải “tập trung vào việc ổn định giá đất, giá nhà, và ổn định kỳ vọng”. Nói cách khác, thủ tướng đang ủng hộ việc chính phủ tăng cường kiểm soát thị trường, bảo vệ lĩnh vực địa ốc khỏi các quy luật cơ bản của cung và cầu. Hơn nữa, “kỳ vọng ổn định” gợi ý rằng ngoài việc kiểm soát thị trường, ĐCSTQ còn nhằm mục đích kiểm soát cách mọi người nghĩ về thị trường.

Trong nền kinh tế thị trường, các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro liên quan đến công ty hoặc ngành cụ thể mà họ đầu tư. Họ cũng phải đối mặt với rủi ro hệ thống vốn có trong nền kinh tế lớn hơn. Trong trường hợp của Evergrande và Trung Quốc, hầu như không thể lường trước được rủi ro vì không có cách nào lường trước được những gì các cơ quan quản lý sẽ làm. Sự thành công hay thất bại của bất kỳ khoản đầu tư nào vào thời điểm này, trong hay ngoài lĩnh vực địa ốc, phần lớn phụ thuộc vào các quyết định của ĐCSTQ.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh rằng Trung Quốc không phải là tư bản chủ nghĩa, và chủ nghĩa xã hội này với các đặc điểm thị trường có nghĩa là không phải các yếu tố thị trường kiểm soát nền kinh tế và xã hội dân sự, mà là ĐCSTQ.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

“Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải của Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, người đã viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Beyond the Belt and Road: China’s Global Economic Expansion” (“Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc”) và “A Short Course on the Chinese Economy” (“Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc.”)

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Việt

 

0

Bình luận

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư. Xem thêm
Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l? - 1

Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake

Sáng 19 tháng 05, Masterise Homes đã tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina, Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake - 1

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Căn hộ chung cư thường nhắc đến khái niệm “Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, có một số thông tin như sau: Xem thêm
 PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI - 1

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào?

Ét thì chọn số 1 luôn là ...Tà Đùng (Đăk Nông). Cái vùng xa tới gần 200 km này, đi từ sân bay Liên Khương (Đà Lạt), được đám cò hát là "Hạ Long trên cạn", có mức giá tăng gần như dựng đứng trong vòng hơn 1 năm qua. Ví dụ một mảnh độ 1 ha, từ 2-3 tỷ đồng đã lên tới gần 20 tỷ đg/ha. Xem thêm

Chúng bạn của Ét vừa rồi cũng có đi Tà Đùng 1 chuyến. Xem mấy chỗ toàn chẳng có giấy tờ gì, khá nhếch nhác, chỉ có chỉ chỏ, trích lục bản đồ bảo chỗ này của tôi, của tôi, tôi bán. Vừa tối hôm trước bảo 17 tỷ, hôm sau bảo dưới 20 tỷ mới bán. Điêu vật.

Nhưng mà nói chung, khi thị trường có dấu hiệu trầm lắng, thì mấy chỗ xa tít mù tắp đó sẽ sớm nguội lạnh trước, lại để đó chăn dê, thả bò thôi. Lại về mua Mê Linh cho gần, Hud chuẩn bị bán đấu giá đất dự án khu trung tâm hành chính huyện giá 40-50 tr/m2, cũng đáng quan tâm đấy.

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào? - 1

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park

Liên quan đến việc Phú Mỹ Holding “hô biến” đất phân lô thành dự án, trước đó, UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đặt bảng thông báo với nội dung như: Nghiêm cấm mọi hành vi làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp… ngay lối vào dự án Phú Mỹ Eco City do Phú Mỹ Holding triển khai. Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park - 1

Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao?

Mấy năm qua, thị trường bất động sản tại Mê Linh (Hà Nội) trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, lịch sử của khu vực này có nhiều dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó, nhà đầu tư “đặt chân” vào khu vực này sẽ ưu tiên bất động sản đã có pháp lý rõ ràng như đất đấu giá. Xem thêm
Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao? - 1

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng với tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc và sự bùng nổ dòng khách sau đại dịch là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhận thấy cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “hot”nhất Phú Quốc hiện nay. Xem thêm
The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc - 1

Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy"

Tính đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 17 dự án đủ điều kiện huy động vốn và 7 dự án đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Xem thêm
Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy" - 1

Khu đô thị Đông Nam: 'Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao?'

Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang. Xem thêm

Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân. Xem thêm
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá' - 1

5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh

Tư duy là một trong những khía cạnh quan trọng nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định trong suốt quá trình đầu tư và lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được. Xem thêm
5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh - 1

"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy

Trong cơn "quay cuồng" với đất, không phải người bán nào cũng chạm đến giấc mơ đổi đời, không phải nhà đầu tư nào cũng "lướt sóng" thành công, không phải "cò" đất nào cũng dễ kiếm tiền. Xem thêm
"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy - 1

Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất

Không chỉ “âm thầm” chuyển nhượng trái phép 54 lô đất tại Dự án Khu dân cư 6B (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) và khai sai sổ sách kế toán, chủ đầu tư còn “quên” đầu tư công trình công cộng, công viên cây xanh. Xem thêm
Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất - 1

Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết

Khi thay đổi địa chỉ dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ thường trú trên sổ đỏ đã cấp thì việc thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải thay đổi thông tin. Xem thêm
Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết - 1

Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng

“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4.2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ xây dựng, kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch. Xem thêm
Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng - 1

Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống

Căn nhà là một mô hình về không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời cho các gia đình muốn rời xa chốn thành thị xô bồ để tận hưởng cuộc sống yên bình, trong lành nơi thôn quê cùng gia đình, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Xem thêm
Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống - 1

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà. Xem thêm
Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN - 1

DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn?

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng (lợi nhuận thấp), nhiều người đầu tư vào các doanh nghiệp cam kết phân chia lợi nhuận cao. Thế nhưng, mô hình này có an toàn? Xem thêm
DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn? - 1

CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong?

Mặc dù đã rao bán cho khách hàng từ năm 2015, nhưng dự án Lotus Residence của Công ty Anh Tuấn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khiến người mua nhà mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong. Xem thêm
CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong? - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư?

Nghe người trong cuộc kể về chuyện mua căn nhà đầu tiên. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - 1

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch… Xem thêm
Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo - 1

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm. Xem thêm
Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm - 1

Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản

Hàng loạt các lệnh siết tín dụng, phân lô bán nền,... được triển khai khiến giới đầu cơ khó khăn, thị trường những khu vực sốt ảo đột ngột nguội lạnh, thậm chí thanh khoản có nguy cơ bị ách tắc. Xem thêm
Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản - 1

Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu

Kịch bản như sau: Hai vợ chồng cưới nhau xong, được tiền mừng cưới 500 triệu. Cả 2 cũng đều đang đi làm. Thu nhập đâu đó khoảng trên dưới 20tr/tháng cho 2 vợ chồng. Vậy kế hoạch đầu tư đất sẽ ra sao? Xem thêm
Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu - 1

Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua. Nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất, giá bán tại một số “điểm nóng” trước đây lao dốc không phanh… Xem thêm
Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc - 1

Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ

Sở hữu nhà ở ngay tại trung tâm thành phố luôn là niềm mơ ước của nhiều người lao động tha hương cầu thực. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên chúng ta có quyền mơ ước, nhưng thử hỏi đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu người làm được? Xem thêm
Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ - 1

Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Xem thêm
Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH - 1

Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý

Mấy hổm rày xôn xao vụ chung cư sở hữu 50-70 năm. Kể cũng lạ, quan điểm của tui rõ ràng thực tế lắm, nhà ở 5-10 năm nó xuống cấp lắm ròi, 50-70 năm chắc còn cái cọng thép gỉ là đầu tư bán ve chai được thôi, mà không biết lúc đó còn sống để đem cọng thép đi đầu tư không nữa. Chỉ cần có cái sổ là được, lỡ gia trang hay có chuyện gì bất trắc còn có cái để xử lý. Xem thêm
Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết