Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'?

Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'? - 1

“Non tay” tại Mandarin Garden

Sau một năm phát triển “bùng nổ”, Tập đoàn Hòa Phát đã có những tính toán mới với những động thái mạnh mẽ, cho thấy doanh nghiệp chuyển hướng sang lĩnh vực động sản và đẩy mạnh đầu tư vào mảng này để giữ đà tăng trưởng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát chia sẻ “Không ai có thể làm thép mãi được. Hòa Phát sớm muộn cũng như các tập đoàn lớn khác, chúng ta phải mở rộng đa ngành và một trong đó là mảng bất động sản”.

Trên thực tế, Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Mandarin Garden tọa lạc tại khu đất N03 Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nằm trên mặt đường Hoàng Minh Giám. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2009 và hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng vào năm 2013, gồm 4 tòa tháp cao từ 25 đến 29 tầng cung cấp 1008 căn hộ cao cấp.

Thời điểm chính thức mở bán ra thị trường vào năm 2010, các căn hộ tại Mandarin Garden được chào bán với mức giá 45 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên đến năm 2012, Tập đoàn Hòa Phát đã đưa ra chương trình giảm giá sốc đối với các căn hộ tại dự án này. Mức giá được đưa ra thời điểm này chỉ còn từ 29 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm nội thất đầy đủ) đến 35 triệu đồng/m2 ( với căn hộ có nội thất đầy đủ). Như vậy, dự án đã giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước đó.

Sau khi hạ giá bán, truyền thông dẫn thông tin từ Hòa Phát cho biết: Sau 1 tháng chủ đầu tư đã bán được khoảng trên 110 căn hộ. Và sau 1 năm, hơn 1000 căn hộ của Mandarin Garden đã bán được khoảng 90%.

Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.
Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.

Có thể thấy, đẩy giá bán căn hộ lên cao ngay từ thời điểm đầu tiên mở bán ra thị trường không còn là chuyên hiếm thấy trên thị trường bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, giá bán là biểu hiện của giá trị, nhưng khi định giá bán không tương xứng với giá trị thực tế thì dự án sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư, thanh khoản kém, khó bán, thậm chí có những dự án không bán được hàng.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại phải chịu nhiều áp lực về tài chính, áp lực buộc phải bán hàng để thu hồi vốn. Vì vậy, để bán hàng, để kích cầu và thu hút khách mua, một số dự án buộc phải giảm giá bán để cạnh tranh với những dự án khác sau khi đẩy giá quá cao.

Thế nhưng, việc giá bán đã bị đẩy lên cao, sau đó lại muốn giảm giá là bài toán khó đối với các chủ đầu tư, do lo ngại những người mua trước đó phản ứng. Vì vậy, các chủ đầu tư thường giảm giá bằng các hình thức như chiết khấu cao, khuyến mãi tặng quà giá trị lớn… để thu hút khách hàng.

Đối với dự án Mandarin Garden, Hòa Phát đã đưa ra chính sách bán hàng gây sốc khi trực tiếp giảm mạnh giá bán căn hộ với mức giảm trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2.

Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong việc định giá bán, giá trị căn hộ của Hòa Phát. Dự án được mở bán ở thời điểm thị trường bất động sản gần như “đóng băng” (từ năm 2010), nhưng mức giá đưa ra quá cao, không phù hợp với bối cảnh thị trường nên không thu hút được người mua.

Không bán được hàng, doanh nghiệp đã phải tính toán lại và trực tiếp giảm giá bán với mức giảm sâu gây “sốc” toàn thị trường. Lúc này, Mandarin Garden mới được giới đầu tư chú ý, thậm chí gây sốt một thời…

Theo các chuyên gia, một số dự án dang được rao bán với mức giá cao, sau đó bất ngờ giảm sâu giá bán, chứng tỏ dự án đó không bán được hàng, không thu hút. Buộc chủ đầu tư phải đưa ra phương án khác để tăng thanh khoản.

Tuy nhiên, việc trực tiếp giảm giá bán quá sâu ngoài áp lực về tài chính còn cho thấy chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, non tay đối với trong đầu tư bất động sản khi đưa ra mức giá bán không thực tế, không phù hợp thị trường… Đồng thời, đột ngột giảm mạnh giá bán cũng không phải là cách xử lý khéo léo, việc này sẽ khiến thị trường và các nhà đầu tư đánh giá không tốt về dự án, làm giảm giá trị sản phẩm, giảm uy tín, thương hiệu chủ đầu tư…

 

“Tai tiếng” tại Mandarin Garden 2

Sau khi Mandarin Garden được đưa ra thị trường, Hòa Phát tiếp tục triển khai xây dựng Mandarin Garden 2 tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo giới thiệu, dự án có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, gồm 4 khối nhà cao 17-30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6, tầng 7 – tầng 30 là khu căn hộ cao cấp với quy mô 640 căn hộ.

Thời điểm ra mắt thị trường vào năm 2016, dự án có giá bán từ 30 triệu đồng/m2, và đến năm 2018 Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng. Dù vậy, cho đến năm 2020, Hòa Phát mới bán hết căn hộ tại dự án này.

Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  
Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  

Đáng nói, trong quá trình bàn giao, đưa vào sử dụng, chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 vướng nhiều “tai tiếng” khi bất chấp các quy định pháp luật, bàn giao, đưa dự án vào sử dụng khi chưa đủ các điều kiện an toàn về PCCC.

Dự án, từng bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội kết luận vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đưa dân vào ở khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Cụ thể, cư Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng năm 2018. Tuy nhiên, Cảnh sát PCCC cho biết, qua kiểm tra, phát hiện hai tòa nhà dự án Mandarin Garden 2 của Tập đoàn Hòa Phát tồn tại nhiều vi phạm, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định, mặc dù còn nhiều bất cập về PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở. Điều này vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn…

Ngoài Mandarin Garden và Mandarin Garden 2, Tập đoàn Hòa Phát cũng là Chủ đầu tư tòa chung cư số 257 Giải Phóng. Dự án này cũng được khởi công xây dựng vào năm 2009, nằm trên đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hòa Phát Giải Phóng có quy mô chiều cao 24 tầng, bao gồm 5 tầng dành cho Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, 19 tầng căn hộ chung cư cao cấp. Ngoài ra, tổ hợp còn có 3 tầng hầm để xe, 1 tầng trệt và 2 tầng kỹ thuật. Tòa nhà được bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm 2012.

Nhìn vào doanh thu mảng bất động sản của Hòa Phát những năm qua, có thể thấy, đóng góp của mảng này không đáng kể đối với tổng doanh thu của doanh nghiệp. Thống kê trong 10 năm gần đây, doanh thu từ mảng bất động sản của Hòa Phát có thời điểm góp tới 10,4% tổng doanh thu, đạt 2.685 tỷ đồng như năm 2014, còn trong năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.
Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Hiện Hòa Phát đang sở hữu trực tiếp hai công ty con trong mảng bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát; Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát. Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát có vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỉ đồng, được Hội đồng quản trị Hòa Phát thông qua chủ trương góp vốn thành lập cuối năm 2020.

Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập từ cuối tháng 9/2001. Tháng 11/2017, tăng vốn từ 300 tỉ đồng lên 600 tỉ đồng. Đến tháng 11/2018, công ty này tiếp tục tăng vốn lên thành 1.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn nắm giữ gián tiếp một số công ty con trong lĩnh vực này như Công ty TNHH Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phát Hưng Yên, CTCP Golden Gain Việt Nam; CTCP Xây dựng Long Việt; CTCP Phát triển BĐS Hòa Phát Sài Gòn.

Với quy mô các dự án đã triển khai và các doanh nghiệp nghìn tỷ trong đầu tư bất động sản, mảng bất động sản của Hoà Phát là một thế lực lớn tại thị trường Hà Nội. Thế nhưng, đóng góp doanh thu của mảng này cho Tập đoàn lại cực nhỏ, cùng tên tuổi không nổi trội cho thấy Hòa Phát từng không coi bất động sản là lĩnh vực mũi nhọn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng  không chú trọng việc truyền thông, quảng bá cho các dự án trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó là sự "non tay" trong chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm... đã khiến tên tuổi Hoà Phát "nhạt nhoà" trong lĩnh vực địa ốc. 

Những yếu điểm và sai lầm ở mảng địa ốc trong quá khứ, nếu không được điều chỉnh kịp thời, có thể khiến Hoà Phát "sa lầy" và phải trả giá lớn hơn, nhất là trong bối cảnh Hoà Phát đang định hướng đầu tư lớn vào bất động sản, với tham vọng trở thành một tập đoàn đa ngành.

Nguồn: Vnfinance

https://vnfinance.vn/hoa-phat-ben-duyen-bat-dong-san-tu-som-nhung-qua-non-tay-16171.html?fbclid=IwAR3wbpW6k6dC35DTg6dRH7amni8XTzTcWSopscRPcMp6R6QauRDzt2Avh2s

0

Bình luận

Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯

“Hiện tại, dòng căn hộ studio, 1 phòng ngủ (1N) hay 1N+ trên thị trường không có nhiều. Nếu muốn mua, anh phải chấp nhận trả thêm phí dịch vụ, tức là một khoản giá chênh ngoài so với giá chủ đầu tư đưa ra”, lời của Minh Đức - một môi giới đang bán dự án tại Văn Giang, Hưng Yên khiến tôi giật mình. Xem thêm
Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯  - 1

Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường

Nhà thi đấu Hà Nam (Ninh Bình) bừng không khí lễ hội tại sự kiện mở bán Sun Urban City – phân khu Flora Avenue ngày 28/12, thu hút sự quan tâm và ghi nhận lượng giao dịch sôi động từ đông đảo khách hàng, nhà đầu tư. Xem thêm
Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường - 1

Từ nay, Công an xã xác nhận thu nhập khi mua nhà ở xã hội

Thật sự là hôm nay mình đọc được một thông tin mà phải lên đây chia sẻ ngay với mọi người, nhất là những anh chị em đang làm tự do, buôn bán nhỏ lẻ hay làm freelancer giống mình. Xem thêm
Từ nay, Công an xã xác nhận thu nhập khi mua nhà ở xã hội  - 1

Boutique Collection: Biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang ghi dấu sự dịch chuyển mạnh mẽ từ mua sắm thuần túy sang tiêu dùng trải nghiệm, kéo theo làn sóng tái định vị các không gian thương mại gắn với đô thị lớn. Boutique Collection, tọa lạc trong lòng 2 khu đô thị Vinhomes phía Tây Hà Nội, được xem là biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới khi hội tụ các giá trị kinh doanh bền vững. Xem thêm
Boutique Collection: Biểu tượng của bất động sản thương mại thế hệ mới - 1

SUY NGHĨ VỀ DỰ ÁN ĐẠI LỘ CẢNH QUAN SÔNG HỒNG!

Gia đình tôi chuyển về xóm Đông làng Nhật Tân mấy năm nay. Bố tôi tìm được mảnh đất rộng rãi, vị trí thoáng đãng, không quá xa trung tâm mà giá cả hợp lý. Có mảnh đất này để xây nhà là mơ ước cả đời của bố mẹ tôi. Tôi rất vui được giúp bố mẹ tôi xây một ngôi nhà khang trang nhìn ra vườn đào, nơi bố mẹ tôi thường xuyên đón tiếp bạn bè cùng trang lứa. Với các cụ, bên cạnh niềm vui ở bên con cháu, bạn bè gặp gỡ nhau ôn lại chuyện cũ, chụp tấm ảnh rồi chia sẻ trên Facebook cũng là một nguồn vui lớn. Xem thêm
SUY NGHĨ VỀ DỰ ÁN ĐẠI LỘ CẢNH QUAN SÔNG HỒNG!  - 1

Người bị thu hồi đất sẽ được mua nhà ở xã hội không cần xét thu nhập

Bộ Xây dựng vừa đề xuất một cơ chế đặc biệt, theo đó người dân bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại dự án mà không phải chứng minh điều kiện thu nhập, không xét điều kiện về nhà ở và không cần tham gia bốc thăm. Xem thêm
Người bị thu hồi đất sẽ được mua nhà ở xã hội không cần xét thu nhập  - 1

Tin "thơm" cho năm mới: Lãi suất vay mua nhà 2026 chỉ 4.6%/năm, cơ hội là đây chứ đâu

Có một tin mà mình nghĩ rất nhiều người đang âm thầm chờ đợi, nhất là những ai đang ở giai đoạn “tính bài” mua nhà, ký hợp đồng, vay vốn… nên mình chia sẻ lại ở đây Xem thêm
Tin "thơm" cho năm mới: Lãi suất vay mua nhà 2026 chỉ 4.6%/năm, cơ hội là đây chứ đâu  - 1

Sắp ký hợp đồng mua NOXH rồi mà em vẫn mất ngủ vì… 2 cái tầng 😭

Em xin phép được tâm sự một chút, mong được các anh chị đi trước cho em xin lời khuyên, vì thật sự là em đang phân vân quá. Xem thêm
Sắp ký hợp đồng mua NOXH rồi mà em vẫn mất ngủ vì… 2 cái tầng 😭  - 1

Sở hữu được một không gian 40 m2 giữa Hà Nội chính là một dạng… thành tựu xã hội

Chuyện đi “săn” căn hộ: độ nóng chưa từng thấy của căn hộ 1 ngủ 🤯 Xem thêm
Sở hữu được một không gian 40 m2 giữa Hà Nội chính là một dạng… thành tựu xã hội - 1

Nhìn lại phân khúc nhà ở xã hội 2025: một năm bùng nổ hiếm có và câu hỏi lớn cho thị trường

Nếu năm 2024 là thời kỳ cả thị trường bất động sản “nín thở” chờ tín hiệu phục hồi, thì 2025 lại chứng kiến một nghịch lý thú vị: phân khúc từng bị xem là “kém hấp dẫn”, “khó sinh lời”, thậm chí bị nhiều doanh nghiệp bỏ quên lại trở thành một trong những mảng hiếm hoi bùng nổ mạnh nhất. Xem thêm
Nhìn lại phân khúc nhà ở xã hội 2025: một năm bùng nổ hiếm có và câu hỏi lớn cho thị trường - 1

Giấc mơ an cư hay đang là cuộc chạy đua đến bào mòn thể xác?

Có người nói Hà Nội là thành phố “mở”, ai đến cũng được, ai đi cũng xong. Nhưng thật ra Thủ đô không cần ra quy định hay treo biển gì cả, bởi nó đã sở hữu sẵn một bộ lọc tinh vi hơn bất kỳ chính sách nhập cư nào: giá nhà, giá thuê và chi phí sống – ba thứ đủ sức khiến một người đang hăm hở lập nghiệp cũng chột dạ quay lại xem sổ tiết kiệm của mình trước khi thở dài. Xem thêm
Giấc mơ an cư hay đang là cuộc chạy đua đến bào mòn thể xác? - 1

Mười năm đi làm, cầm hơn 2 tỷ trong tay mà vẫn không dám mua nhà: Hóa ra không phải do mình “yếu”, mà do… thời thế mạnh quá.

Sáng nay lướt Facebook, tôi đọc được một tâm sự khá dài của một anh 36 tuổi. Đại ý: đi làm từ 2013, lương khởi điểm 6 triệu, tăng dần lên 25 triệu, tiết kiệm mỗi tháng vài triệu. Cộng dồn cả chục năm mới được khoảng 800 triệu. Rồi bố mẹ chia cho thêm 1,5 tỷ từ bán mảnh đất quê. Gom góp lại, anh có trong tay hơn 2,3 tỷ, nghe thì “không nghèo” chút nào. Xem thêm
Mười năm đi làm, cầm hơn 2 tỷ trong tay mà vẫn không dám mua nhà: Hóa ra không phải do mình “yếu”, mà do… thời thế mạnh quá. - 1

The Golden Legacy - Nhà phố liền kề diện tích lớn, tứ diện sầm uất, dưới kinh doanh nhộn nhịp, trên an cư yên tĩnh

DNTH: Tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng), dòng sản phẩm The Golden Legacy nổi bật như một “thương phẩm thế hệ mới” khi sở hữu đồng thời 3 lớp giá trị: diện tích lớn, tách biệt tầng khai thác – tầng ở, và nằm ngay trung tâm sôi động của đại đô thị. Nhờ đó, chỉ với một căn nhà, chủ nhân không chỉ dễ dàng đầu tư, kinh doanh sinh lời mà còn sở hữu một di sản tích lũy lâu dài. Xem thêm
The Golden Legacy - Nhà phố liền kề diện tích lớn, tứ diện sầm uất, dưới kinh doanh nhộn nhịp, trên an cư yên tĩnh - 1

Thứ trưởng Bộ Công an: Chất lượng nhà ở xã hội cho công an phải như nhà ở thương mại

Ngày 25-12, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội cho lực lượng công an được xây dựng tại phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Xem thêm
Thứ trưởng Bộ Công an: Chất lượng nhà ở xã hội cho công an phải như nhà ở thương mại  - 1

💥 KIẾM 200 TRIỆU/THÁNG VẪN MƯỢN BỐ MẸ MUA ĐẤT BÁN CHÊNH KIẾM LỜI

Vợ chồng tôi năm nay 33 và 38 tuổi, mua được căn nhà đầu tiên ở Sài Gòn năm 2019 với giá 3 tỷ đồng, khi hai con còn nhỏ. Xem thêm
💥 KIẾM 200 TRIỆU/THÁNG VẪN MƯỢN BỐ MẸ MUA ĐẤT BÁN CHÊNH KIẾM LỜI  - 1

Căn hộ anh bạn tôi đang ở đã lên 12,4 tỷ, và đó là lý do anh ấy không đầu tư chung cư

Cách đây hai hôm, anh bạn tôi ngỡ ngàng khi nhận cuộc gọi từ cậu môi giới quen: Căn của anh giờ lên 12,4 tỷ rồi đó. Nghe xong, anh ấy chỉ biết cười nửa miệng vì nhớ hồi 2020 giá mới quanh quanh hơn 5 tỷ. Lúc đó cả dãy cư dân đều nghĩ giống nhau: mua để ở, trả tiền đều đặn, hết. Không ai xem căn hộ mình sống là “công cụ đầu tư”. Xem thêm
Căn hộ anh bạn tôi đang ở đã lên 12,4 tỷ, và đó là lý do anh ấy không đầu tư chung cư - 1

Nhà rẻ thì ai cũng thích, nhưng có những loại “rẻ” chỉ dành cho người… thích mệt

Thị trường lúc nào cũng có những món hời nhìn qua thì tưởng trời cho, nhưng nhìn kỹ thì biết trời… đang thử lòng. Có những căn nhà rao bán “rẻ bất ngờ”, khiến người mua tưởng chừng mình may mắn. Nhưng thật ra, cái gì rẻ bất thường đều có lý do, đôi khi lý do ấy đủ khiến một gia đình điêu đứng suốt nhiều năm. Xem thêm
Nhà rẻ thì ai cũng thích, nhưng có những loại “rẻ” chỉ dành cho người… thích mệt - 1

Thăng hạng ngoạn mục về hạ tầng, Phú Quốc thành “thủ phủ” mới của giới đầu tư địa ốc

Trở thành “chủ nhà” của APEC 2027, Phú Quốc sẽ chiếm trọn “spotlight” của cả thế giới sau chưa đầy 2 năm nữa, đồng thời được giới đầu tư săn đón để nắm bắt cơ hội sở hữu những BĐS đang ngày một “quý như ngọc”. Xem thêm
Thăng hạng ngoạn mục về hạ tầng, Phú Quốc thành “thủ phủ” mới của giới đầu tư địa ốc - 1

Giấc mơ an cư gia rẻ và những cái bẫy mang tên “bán gấp”, "Kẹt ngân hàng", "giá sốc

"Nhà 1 trệt 1 lầu, hơn 100m2, nội thất xịn xò, giá chỉ... hơn 900 triệu đồng ngay trung tâm TP.HCM". Xem thêm
Giấc mơ an cư gia rẻ và những cái bẫy mang tên “bán gấp”, "Kẹt ngân hàng", "giá sốc - 1

Cùng là ở thành phố lớn, sao người ở Sài Gòn dễ mua nhà hơn ở Hà Nội

Có một chuyện lạ đang xảy ra mà dạo này ngồi trà đá với mấy ông bạn mình mới để ý: Dân Hà Nội mình đang có xu hướng "đánh bắt xa bờ", rủ nhau vào tận TP.HCM để tìm mua nhà. Nghe thì có vẻ ngược đời, vì ai chẳng bảo Sài Gòn đắt đỏ, nhưng nhìn vào con số thực tế mới thấy... "cay đắng" cho người ở Thủ đô mình quá các bạn ạ! Xem thêm
Cùng là ở thành phố lớn, sao người ở Sài Gòn dễ mua nhà hơn ở Hà Nội  - 1

Có một kiểu người Hà Nội: Thèm có một quê lẻ để... trốn về

Hà Nội những ngày cuối năm, gió mùa về luồn qua mấy cái kẽ hở của căn gác mái, mình lại ngồi thẩn thờ với một suy nghĩ mà có lẽ nhiều người nghe xong sẽ bảo là "sướng quá hóa rồ": Mình ước gì mình không sinh ra ở Hà Nội! Xem thêm
Có một kiểu người Hà Nội: Thèm có một quê lẻ để... trốn về  - 1

Người nghèo bây giờ không mơ nhà lớn, chỉ mơ một chỗ che nắng che mưa.

Có những bài báo đọc xong chỉ biết ngồi thở dài. Không phải vì câu chữ cao siêu, mà vì nó quá thật, thật tới mức soi đúng cuộc sống của hàng triệu người đang bươn chải giữa đô thị này. Xem thêm
Người nghèo bây giờ không mơ nhà lớn, chỉ mơ một chỗ che nắng che mưa. - 1

Giá chung cư tăng gần gấp đôi sau 6 năm: cuộc đua mà người trẻ luôn xuất phát ở… vạch gửi xe

Thị trường bất động sản 2025 tiếp tục chứng minh một điều: dù kinh tế lúc lên lúc xuống, giá nhà vẫn đi theo triết lý “không tăng thì… tăng mạnh hơn”. Xem thêm
Giá chung cư tăng gần gấp đôi sau 6 năm: cuộc đua mà người trẻ luôn xuất phát ở… vạch gửi xe - 1

🔥🏙️ THỜI ĐẠI “NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG” NHỜ CHO THUÊ MẶT TIỀN PHỐ LỚN ĐANG LUNG LAY DỮ DỘI ❗❗❗

Từng có một thời, chỉ cần sở hữu một căn nhà mặt tiền ở TP.HCM là nghiễm nhiên có dòng tiền đều đặn, thậm chí “ngồi không cũng ra tiền”. Chủ nhà thà để trống mặt bằng cả năm chứ nhất quyết không giảm giá, bởi niềm tin rằng mặt tiền phố lớn là bất khả chiến bại. Nhưng thực tế hôm nay đang chứng minh điều ngược lại: thời hoàng kim ấy đang lung lay mạnh mẽ. Xem thêm
🔥🏙️ THỜI ĐẠI “NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG” NHỜ CHO THUÊ MẶT TIỀN PHỐ LỚN ĐANG LUNG LAY DỮ DỘI ❗❗❗ - 1

Tại sao người Hà Nội đang “nam tiến” để… mua nhà? 😂

Dạo này tôi để ý một chuyện rất buồn cười: người Hà Nội không vào TP.HCM để ăn bò tơ Củ Chi, không để chụp ảnh Nhà thờ Đức Bà, mà vào… mua nhà. Mà họ mua thật, không phải xem cho vui. Bảo sao, môi giới Sài Gòn cười tươi như được mùa. Xem thêm
Tại sao người Hà Nội đang “nam tiến” để… mua nhà? 😂 - 1

Gãy tài chính – cú ngã đau nhớ đời mà ai mua nhà cũng có thể gặp các bác ạ!

Người ta hay bảo yêu là khổ, nhưng thật ra cái làm người lớn “đau tim” nhất không phải là thất tình, mà là ngày ngân hàng nhắn tin: “Đến kỳ trả nợ”. Thời điểm ấy, bạn sẽ hiểu vì sao nhiều người sống rất lành mạnh nhưng vẫn đau dạ dày và mất ngủ triền miên, vì chỉ cần lãi suất nhích 0,5% thôi là tinh thần đã muốn bật khóc rồi. Xem thêm
Gãy tài chính – cú ngã đau nhớ đời mà ai mua nhà cũng có thể gặp các bác ạ! - 1

Nghe giá nhà ở Việt Nam, hội xuất khẩu lao động cũng phải rén

Thật ra mỗi lần nói chuyện với bạn bè đang đi XKLĐ, họ nói đi bán mạng ở bên này mấy năm, về đây không mua nổi cái nhà là có thật Xem thêm
Nghe giá nhà ở Việt Nam, hội xuất khẩu lao động cũng phải rén - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết