Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'?

Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'? - 1

“Non tay” tại Mandarin Garden

Sau một năm phát triển “bùng nổ”, Tập đoàn Hòa Phát đã có những tính toán mới với những động thái mạnh mẽ, cho thấy doanh nghiệp chuyển hướng sang lĩnh vực động sản và đẩy mạnh đầu tư vào mảng này để giữ đà tăng trưởng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát chia sẻ “Không ai có thể làm thép mãi được. Hòa Phát sớm muộn cũng như các tập đoàn lớn khác, chúng ta phải mở rộng đa ngành và một trong đó là mảng bất động sản”.

Trên thực tế, Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Mandarin Garden tọa lạc tại khu đất N03 Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nằm trên mặt đường Hoàng Minh Giám. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2009 và hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng vào năm 2013, gồm 4 tòa tháp cao từ 25 đến 29 tầng cung cấp 1008 căn hộ cao cấp.

Thời điểm chính thức mở bán ra thị trường vào năm 2010, các căn hộ tại Mandarin Garden được chào bán với mức giá 45 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên đến năm 2012, Tập đoàn Hòa Phát đã đưa ra chương trình giảm giá sốc đối với các căn hộ tại dự án này. Mức giá được đưa ra thời điểm này chỉ còn từ 29 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm nội thất đầy đủ) đến 35 triệu đồng/m2 ( với căn hộ có nội thất đầy đủ). Như vậy, dự án đã giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước đó.

Sau khi hạ giá bán, truyền thông dẫn thông tin từ Hòa Phát cho biết: Sau 1 tháng chủ đầu tư đã bán được khoảng trên 110 căn hộ. Và sau 1 năm, hơn 1000 căn hộ của Mandarin Garden đã bán được khoảng 90%.

Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.
Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.

Có thể thấy, đẩy giá bán căn hộ lên cao ngay từ thời điểm đầu tiên mở bán ra thị trường không còn là chuyên hiếm thấy trên thị trường bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, giá bán là biểu hiện của giá trị, nhưng khi định giá bán không tương xứng với giá trị thực tế thì dự án sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư, thanh khoản kém, khó bán, thậm chí có những dự án không bán được hàng.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại phải chịu nhiều áp lực về tài chính, áp lực buộc phải bán hàng để thu hồi vốn. Vì vậy, để bán hàng, để kích cầu và thu hút khách mua, một số dự án buộc phải giảm giá bán để cạnh tranh với những dự án khác sau khi đẩy giá quá cao.

Thế nhưng, việc giá bán đã bị đẩy lên cao, sau đó lại muốn giảm giá là bài toán khó đối với các chủ đầu tư, do lo ngại những người mua trước đó phản ứng. Vì vậy, các chủ đầu tư thường giảm giá bằng các hình thức như chiết khấu cao, khuyến mãi tặng quà giá trị lớn… để thu hút khách hàng.

Đối với dự án Mandarin Garden, Hòa Phát đã đưa ra chính sách bán hàng gây sốc khi trực tiếp giảm mạnh giá bán căn hộ với mức giảm trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2.

Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong việc định giá bán, giá trị căn hộ của Hòa Phát. Dự án được mở bán ở thời điểm thị trường bất động sản gần như “đóng băng” (từ năm 2010), nhưng mức giá đưa ra quá cao, không phù hợp với bối cảnh thị trường nên không thu hút được người mua.

Không bán được hàng, doanh nghiệp đã phải tính toán lại và trực tiếp giảm giá bán với mức giảm sâu gây “sốc” toàn thị trường. Lúc này, Mandarin Garden mới được giới đầu tư chú ý, thậm chí gây sốt một thời…

Theo các chuyên gia, một số dự án dang được rao bán với mức giá cao, sau đó bất ngờ giảm sâu giá bán, chứng tỏ dự án đó không bán được hàng, không thu hút. Buộc chủ đầu tư phải đưa ra phương án khác để tăng thanh khoản.

Tuy nhiên, việc trực tiếp giảm giá bán quá sâu ngoài áp lực về tài chính còn cho thấy chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, non tay đối với trong đầu tư bất động sản khi đưa ra mức giá bán không thực tế, không phù hợp thị trường… Đồng thời, đột ngột giảm mạnh giá bán cũng không phải là cách xử lý khéo léo, việc này sẽ khiến thị trường và các nhà đầu tư đánh giá không tốt về dự án, làm giảm giá trị sản phẩm, giảm uy tín, thương hiệu chủ đầu tư…

 

“Tai tiếng” tại Mandarin Garden 2

Sau khi Mandarin Garden được đưa ra thị trường, Hòa Phát tiếp tục triển khai xây dựng Mandarin Garden 2 tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo giới thiệu, dự án có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, gồm 4 khối nhà cao 17-30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6, tầng 7 – tầng 30 là khu căn hộ cao cấp với quy mô 640 căn hộ.

Thời điểm ra mắt thị trường vào năm 2016, dự án có giá bán từ 30 triệu đồng/m2, và đến năm 2018 Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng. Dù vậy, cho đến năm 2020, Hòa Phát mới bán hết căn hộ tại dự án này.

Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  
Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  

Đáng nói, trong quá trình bàn giao, đưa vào sử dụng, chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 vướng nhiều “tai tiếng” khi bất chấp các quy định pháp luật, bàn giao, đưa dự án vào sử dụng khi chưa đủ các điều kiện an toàn về PCCC.

Dự án, từng bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội kết luận vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đưa dân vào ở khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Cụ thể, cư Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng năm 2018. Tuy nhiên, Cảnh sát PCCC cho biết, qua kiểm tra, phát hiện hai tòa nhà dự án Mandarin Garden 2 của Tập đoàn Hòa Phát tồn tại nhiều vi phạm, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định, mặc dù còn nhiều bất cập về PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở. Điều này vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn…

Ngoài Mandarin Garden và Mandarin Garden 2, Tập đoàn Hòa Phát cũng là Chủ đầu tư tòa chung cư số 257 Giải Phóng. Dự án này cũng được khởi công xây dựng vào năm 2009, nằm trên đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hòa Phát Giải Phóng có quy mô chiều cao 24 tầng, bao gồm 5 tầng dành cho Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, 19 tầng căn hộ chung cư cao cấp. Ngoài ra, tổ hợp còn có 3 tầng hầm để xe, 1 tầng trệt và 2 tầng kỹ thuật. Tòa nhà được bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm 2012.

Nhìn vào doanh thu mảng bất động sản của Hòa Phát những năm qua, có thể thấy, đóng góp của mảng này không đáng kể đối với tổng doanh thu của doanh nghiệp. Thống kê trong 10 năm gần đây, doanh thu từ mảng bất động sản của Hòa Phát có thời điểm góp tới 10,4% tổng doanh thu, đạt 2.685 tỷ đồng như năm 2014, còn trong năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.
Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Hiện Hòa Phát đang sở hữu trực tiếp hai công ty con trong mảng bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát; Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát. Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát có vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỉ đồng, được Hội đồng quản trị Hòa Phát thông qua chủ trương góp vốn thành lập cuối năm 2020.

Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập từ cuối tháng 9/2001. Tháng 11/2017, tăng vốn từ 300 tỉ đồng lên 600 tỉ đồng. Đến tháng 11/2018, công ty này tiếp tục tăng vốn lên thành 1.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn nắm giữ gián tiếp một số công ty con trong lĩnh vực này như Công ty TNHH Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phát Hưng Yên, CTCP Golden Gain Việt Nam; CTCP Xây dựng Long Việt; CTCP Phát triển BĐS Hòa Phát Sài Gòn.

Với quy mô các dự án đã triển khai và các doanh nghiệp nghìn tỷ trong đầu tư bất động sản, mảng bất động sản của Hoà Phát là một thế lực lớn tại thị trường Hà Nội. Thế nhưng, đóng góp doanh thu của mảng này cho Tập đoàn lại cực nhỏ, cùng tên tuổi không nổi trội cho thấy Hòa Phát từng không coi bất động sản là lĩnh vực mũi nhọn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng  không chú trọng việc truyền thông, quảng bá cho các dự án trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó là sự "non tay" trong chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm... đã khiến tên tuổi Hoà Phát "nhạt nhoà" trong lĩnh vực địa ốc. 

Những yếu điểm và sai lầm ở mảng địa ốc trong quá khứ, nếu không được điều chỉnh kịp thời, có thể khiến Hoà Phát "sa lầy" và phải trả giá lớn hơn, nhất là trong bối cảnh Hoà Phát đang định hướng đầu tư lớn vào bất động sản, với tham vọng trở thành một tập đoàn đa ngành.

Nguồn: Vnfinance

https://vnfinance.vn/hoa-phat-ben-duyen-bat-dong-san-tu-som-nhung-qua-non-tay-16171.html?fbclid=IwAR3wbpW6k6dC35DTg6dRH7amni8XTzTcWSopscRPcMp6R6QauRDzt2Avh2s

0

Bình luận

Ai được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm?

Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM có Công văn 667/QPTNO-TĐ về việc hỗ trợ phổ biến thông tin và tạo điều kiện cho cán bộ công chức, viên chức vay tiền tạo lập nhà ở. Xem thêm
Ai được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm? - 1

Khởi tố vụ án tại dự án Nha Trang Golden Gate

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí. Xem thêm
Khởi tố vụ án tại dự án Nha Trang Golden Gate - 1

Hàng loạt công ty bất động sản ở Hà Nội nằm trong danh sách nợ thuế khó đòi

Theo danh sách vừa được công bố, tổng số tiền nợ thuế hơn 6,3 nghìn tỷ đồng; trong đó có 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu với số tiền 638,4 tỷ đồng. Xem thêm
Hàng loạt công ty bất động sản ở Hà Nội nằm trong danh sách nợ thuế khó đòi - 1

Nên mua căn hộ giao thô hay căn hộ giao hoàn thiện cơ bản?

Thực ra, để trả lời cho câu hỏi này sẽ tùy thuộc mỗi sự lựa chọn của người mua cũng như sự đầu tư của chủ đầu tư theo dự án... tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng... Xem thêm
Nên mua căn hộ giao thô hay căn hộ giao hoàn thiện cơ bản? - 1

Những lỗi phong thủy thường gặp khi mua nhà chung cư

Bài viết chia sẽ 1 số quan điểm chủ quan, hiểu biết sơ lược về phong thuỷ cho người mua nhà quan tâm. Ai tin thì tốt, không tin bỏ qua. Xem thêm
Những lỗi phong thủy thường gặp khi mua nhà chung cư - 1

Sun Group ra mắt khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn

Tháng 5/2021, Sun Group chính thức ra mắt Sun Grand Boulevard – Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Quảng trường biển tại thành phố Sầm Sơn. Xem thêm
Sun Group ra mắt khu đô thị quảng trường biển Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn - 1

Thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại 5 chung cư ở TP.HCM

Chủ căn hộ cho thuê tại các chung cư quận 11 sẽ được thí điểm thu thuế theo kế hoạch chống thất thu ngân sách của TP.HCM. Xem thêm
Thí điểm thu thuế cho thuê nhà tại 5 chung cư ở TP.HCM - 1

Bắt toàn bộ lãnh đạo công ty lập 4 "dự án ma" chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Tự vẽ ra dự án khu dân cư rồi bán đất nền cho 400 khách hàng thu về hơn 100 tỷ đồng, toàn bộ Giám đốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xem thêm
Bắt toàn bộ lãnh đạo công ty lập 4 "dự án ma" chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng - 1

Không được CĐT ủy quyền phân phối, Danh Khôi Real vẫn ngang nhiên quảng cáo, giao dịch dự án NOXH Lý Thường Kiệt

Công ty cổ phần Đức Mạnh cho biết, chưa từng thực hiện mở bán, cũng như hợp tác với bất kỳ ai để đứng ra rao bán, nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt thế nhưng Danh Khôi Real vẫn đứng ra quảng cáo rầm rộ, thực hiện các động thái giao dịch. Xem thêm
Không được CĐT ủy quyền phân phối, Danh Khôi Real vẫn ngang nhiên quảng cáo, giao dịch dự án NOXH Lý Thường Kiệt - 1

Báo cáo Thủ tướng xem xét đề xuất đầu tư dự án có casino ở Vân Đồn

Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (Quảng Ninh) được đề nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. Xem thêm
Báo cáo Thủ tướng xem xét đề xuất đầu tư dự án có casino ở Vân Đồn - 1

Chung cư NƠXH 35 Hồ Học Lãm: Mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tường nứt đổ, dân bất an, CĐT mặc kệ?

Dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, chung cư số 35 Hồ Học Lãm, P. An Lạc, Q. Bình Tân đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn và bức xúc trong cư dân nhưng CĐT vẫn thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vấn đề. Xem thêm
Chung cư NƠXH 35 Hồ Học Lãm: Mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tường nứt đổ, dân bất an, CĐT mặc kệ? - 1

Khu đô thị Vạn Phúc City được hình thành như thế nào?

Từ khởi điểm ban đầu là dự án văn hóa thể thao giải trí, Khu đô thị Vạn Phúc City đã được chuyển hóa thành dự án phân lô thương mại. Song song với nó, hàng loạt hệ lụy kéo theo là nguồn thu ngân sách, nghĩa vụ về thuế và cả vấn đề bồi thường hỗ trợ cho người dân… Xem thêm
Khu đô thị Vạn Phúc City được hình thành như thế nào? - 1

Có trong tay 2 tỷ thì bạn sẽ lựa chọn mua chung cư hay trả tiền thuê nhà: Bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán

Nhân vụ cầm 2 tỷ thì sẽ thuê nhà hay mua chung cư, mình xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán của mình. Xem thêm
Có trong tay 2 tỷ thì bạn sẽ lựa chọn mua chung cư hay trả tiền thuê nhà: Bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm thực tế và cách tính toán - 1

TNG Holding đề xuất xây dựng khu đô thị hơn nghìn tỷ ở Hà Tĩnh

Công ty Cổ phần Tập đoàn HDB Việt Nam (thành viên Tập đoàn đầu tư TNG Holdings Việt Nam) đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đề xuất thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới tại tổ dân phố 9, 10 thuộc thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà. Xem thêm
TNG Holding đề xuất xây dựng khu đô thị hơn nghìn tỷ ở Hà Tĩnh - 1

Mua đất hồi mới cưới, giờ con học đại học vẫn chưa nhận được đất

Bà Nguyễn Thị Linh cho biết vợ chồng bà vay mượn và dành dụm tiền mua lô đất từ khi mới cưới nhau, đến giờ con lớn của bà đã vào đại học năm thứ 2 nhưng cả gia đình vẫn đi ở nhà thuê để chờ nhận đất xây nhà. Xem thêm
Mua đất hồi mới cưới, giờ con học đại học vẫn chưa nhận được đất - 1

"Bốc bát họ" và những món nợ nguy hiểm khi vay mua nhà

"Bốc bát họ" – Một giải pháp tưởng chừng như lý tưởng cho những người có nhu cầu vay mua nhà mà không cần thế chấp hay chứng minh tài chính nhưng sự thật có phải như vậy? Xem thêm
"Bốc bát họ" và những món nợ nguy hiểm khi vay mua nhà - 1

Khi ngân hàng cho vay 100% giá căn hộ: Chiêu trò lùa gà đỉnh cao thời 4.0?

Thấy gì khi có ngân hàng sẵn sàng tài trợ cho vay 100% giá trị căn hộ. Đừng vội mừng, đây chưa hẳn đã là kéo thơm như bạn vẫn nghĩ đâu. Xem thêm
Khi ngân hàng cho vay 100% giá căn hộ: Chiêu trò lùa gà đỉnh cao thời 4.0? - 1

Chung cư The Useful Apartment: Dịch vụ xuống cấp vẫn đòi tăng phí quản lý chung cư, nghi vấn thao túng quỹ bảo trì

Tập thể cư dân đang sinh sống tại chung cư The Useful Apartment (đường Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) phản ánh đến báo Tiền Phong về các dịch vụ tại chung cư ngày càng xuống cấp nhưng giá dịch vụ đòi tăng. Xem thêm
Chung cư The Useful Apartment: Dịch vụ xuống cấp vẫn đòi tăng phí quản lý chung cư, nghi vấn thao túng quỹ bảo trì - 1

Vì sao Thành phố mới Bình Dương không có người ở?

Bình Dương những năm qua phát triển như vũ bão. Nhưng Thành phố mới Bình Dương (TPMBD) thì ngược lại. Nơi đây được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của giới tinh hoa Bình Dương. Thế nhưng sau hơn 10 năm nó gần như nằm yên, không thể kéo dân về ở và đương nhiên nó không thể phát triển. Nguyên nhân vì sao? Xem thêm
Vì sao Thành phố mới Bình Dương không có người ở? - 1

The Center: Tiềm năng không giới hạn từ bệ phóng hệ sinh thái

Nằm giữa các công trình biểu tượng và liên tục được bổ sung những tiện ích, dịch vụ mới hấp dẫn, shophouse The Center thuộc tổ hợp Sun Grand City Hillside Residence sẽ là sản phẩm “đi sau, về trước”, hưởng trọn mọi giá trị của hệ sinh thái Sun Group ở Nam Phú Quốc. Xem thêm
The Center: Tiềm năng không giới hạn từ bệ phóng hệ sinh thái - 1

Kinh nghiệm thương lượng với chủ nhà cho người mua nhà lần đầu

Một số anh/chị lần đầu đi mua nhà thường hay lúng túng và thiếu tự tin trong việc giao tiếp với chủ nhà; không biết cách thương lượng giá cả hoặc là không biết nói thêm gì khi chủ nhà cứ khăng khăng giá họ đưa ra là hợp lý, không bớt thêm. Xem thêm
Kinh nghiệm thương lượng với chủ nhà cho người mua nhà lần đầu - 1

Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của dự án Picity High Park Quận 12

Dự án Picity High Park ra đời sẽ giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho rất nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số rất ít dự án bất động sản tại quận 12 có quỹ đất lớn và mật độ xây dựng thấp. Xem thêm
Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của dự án Picity High Park Quận 12 - 1

"Bóc lịch" 15 năm vì đứng trên chung cư, lấy người đi đường làm bia tập bắn

Chán tập bắn vào các tòa nhà đối diện chung cư của mình, đối tượng lấy người đi đường làm “bia di động” để luyện khả năng điểm xạ. Xem thêm
"Bóc lịch" 15 năm vì đứng trên chung cư, lấy người đi đường làm bia tập bắn - 1

CĐT luôn khẳng định sản phẩm của mình có vị trí tốt, đừng vội tin! Đây mới những yếu tố khiến 1 dự án được gọi là có vị trí đẹp

Tại lễ khai trương khách sạn Sofiten Metropole Hà Nội năm 1992, ông Tổng GĐ người Pháp đã phát biểu, có 3 lý do để chúng tôi chọn khách sạn này, đó là Vị trí, Vị trí và Vị trí (Location, location and Location). Và đó cũng là yếu tố được coi là quan trọng nhất đối với tất cả các BĐS. Tuy nhiên như thế nào được coi là vị trí tốt? Hiện nay theo các chủ dự án sản phẩm nào của mình cũng là vị trí tốt. Xem thêm
CĐT luôn khẳng định sản phẩm của mình có vị trí tốt, đừng vội tin! Đây mới những yếu tố khiến 1 dự án được gọi là có vị trí đẹp - 1

Bình Dương công bố các dự án Thiên An Nguyên, An Điền, Lavita Thuan An đủ điều kiện huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cập nhật đến tháng 2/2021. Gồm ba dự án với tổng số 1.893 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Xem thêm
Bình Dương công bố các dự án Thiên An Nguyên, An Điền, Lavita Thuan An đủ điều kiện huy động vốn - 1

Thực hư cơn sốt đất: Sốt trên miệng cò, mỗi ngày chỉ 20 lô đất

Trong lúc cả thế giới đang gồng mình chống chọi với covid-19, đời sống kinh tế đều đi xuống thì câu chuyện sốt đất ở Việt Nam thời gian gần đây đang khiến nhiều người cảm thấy...sai sai. Xem thêm
Thực hư cơn sốt đất: Sốt trên miệng cò, mỗi ngày chỉ 20 lô đất - 1

Cư dân Việt Đức Complex phản đối CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Theo chia sẻ của tài khoản Faceboook H.L.G, cư dân tại Việt Đức Complex đã tổ chức căng băng rôn biểu tình, phản đối việc CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng, họ lo ngại trong tình hình dịch bệnh phức tạp, ko kiểm soát được người lạ ra vào. Xem thêm
Cư dân Việt Đức Complex phản đối CĐT cho thuê căn hộ làm văn phòng vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - 1

"Nơi ở của những vị vua" hay sự mập mờ của chủ đầu tư?

Vừa qua, thành viên Mạnh Quân đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến dự án King Palace(108 Nguyễn Trãi) trên Group Diễn đàn Người mua nhà nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng. Người viết xin chia sẻ lại để thành viên diễn đàn cùng ý kiến. Xem thêm
"Nơi ở của những vị vua" hay sự mập mờ của chủ đầu tư? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết