Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'?

Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Hoà Phát 'bén duyên' bất động sản từ sớm nhưng quá 'non tay'? - 1

“Non tay” tại Mandarin Garden

Sau một năm phát triển “bùng nổ”, Tập đoàn Hòa Phát đã có những tính toán mới với những động thái mạnh mẽ, cho thấy doanh nghiệp chuyển hướng sang lĩnh vực động sản và đẩy mạnh đầu tư vào mảng này để giữ đà tăng trưởng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát chia sẻ “Không ai có thể làm thép mãi được. Hòa Phát sớm muộn cũng như các tập đoàn lớn khác, chúng ta phải mở rộng đa ngành và một trong đó là mảng bất động sản”.

Trên thực tế, Hoà Phát “bén duyên” với lĩnh vực bất động sản từ khá sớm và từng gây được sự chú ý với dự án căn hộ cao cấp Mandarin Garden. Tuy nhiên, những câu chuyện xoay quanh việc bán căn hộ tại dự án này cũng cho thấy sự “non tay” của của “ông vua ngành thép” trong lĩnh vực bất động sản.

Mandarin Garden tọa lạc tại khu đất N03 Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nằm trên mặt đường Hoàng Minh Giám. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2009 và hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng vào năm 2013, gồm 4 tòa tháp cao từ 25 đến 29 tầng cung cấp 1008 căn hộ cao cấp.

Thời điểm chính thức mở bán ra thị trường vào năm 2010, các căn hộ tại Mandarin Garden được chào bán với mức giá 45 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên đến năm 2012, Tập đoàn Hòa Phát đã đưa ra chương trình giảm giá sốc đối với các căn hộ tại dự án này. Mức giá được đưa ra thời điểm này chỉ còn từ 29 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm nội thất đầy đủ) đến 35 triệu đồng/m2 ( với căn hộ có nội thất đầy đủ). Như vậy, dự án đã giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 so với trước đó.

Sau khi hạ giá bán, truyền thông dẫn thông tin từ Hòa Phát cho biết: Sau 1 tháng chủ đầu tư đã bán được khoảng trên 110 căn hộ. Và sau 1 năm, hơn 1000 căn hộ của Mandarin Garden đã bán được khoảng 90%.

Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.
Dự án Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát.

Có thể thấy, đẩy giá bán căn hộ lên cao ngay từ thời điểm đầu tiên mở bán ra thị trường không còn là chuyên hiếm thấy trên thị trường bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, giá bán là biểu hiện của giá trị, nhưng khi định giá bán không tương xứng với giá trị thực tế thì dự án sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư, thanh khoản kém, khó bán, thậm chí có những dự án không bán được hàng.

Trong khi đó, chủ đầu tư lại phải chịu nhiều áp lực về tài chính, áp lực buộc phải bán hàng để thu hồi vốn. Vì vậy, để bán hàng, để kích cầu và thu hút khách mua, một số dự án buộc phải giảm giá bán để cạnh tranh với những dự án khác sau khi đẩy giá quá cao.

Thế nhưng, việc giá bán đã bị đẩy lên cao, sau đó lại muốn giảm giá là bài toán khó đối với các chủ đầu tư, do lo ngại những người mua trước đó phản ứng. Vì vậy, các chủ đầu tư thường giảm giá bằng các hình thức như chiết khấu cao, khuyến mãi tặng quà giá trị lớn… để thu hút khách hàng.

Đối với dự án Mandarin Garden, Hòa Phát đã đưa ra chính sách bán hàng gây sốc khi trực tiếp giảm mạnh giá bán căn hộ với mức giảm trung bình khoảng 10 triệu đồng/m2.

Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong việc định giá bán, giá trị căn hộ của Hòa Phát. Dự án được mở bán ở thời điểm thị trường bất động sản gần như “đóng băng” (từ năm 2010), nhưng mức giá đưa ra quá cao, không phù hợp với bối cảnh thị trường nên không thu hút được người mua.

Không bán được hàng, doanh nghiệp đã phải tính toán lại và trực tiếp giảm giá bán với mức giảm sâu gây “sốc” toàn thị trường. Lúc này, Mandarin Garden mới được giới đầu tư chú ý, thậm chí gây sốt một thời…

Theo các chuyên gia, một số dự án dang được rao bán với mức giá cao, sau đó bất ngờ giảm sâu giá bán, chứng tỏ dự án đó không bán được hàng, không thu hút. Buộc chủ đầu tư phải đưa ra phương án khác để tăng thanh khoản.

Tuy nhiên, việc trực tiếp giảm giá bán quá sâu ngoài áp lực về tài chính còn cho thấy chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm, non tay đối với trong đầu tư bất động sản khi đưa ra mức giá bán không thực tế, không phù hợp thị trường… Đồng thời, đột ngột giảm mạnh giá bán cũng không phải là cách xử lý khéo léo, việc này sẽ khiến thị trường và các nhà đầu tư đánh giá không tốt về dự án, làm giảm giá trị sản phẩm, giảm uy tín, thương hiệu chủ đầu tư…

 

“Tai tiếng” tại Mandarin Garden 2

Sau khi Mandarin Garden được đưa ra thị trường, Hòa Phát tiếp tục triển khai xây dựng Mandarin Garden 2 tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo giới thiệu, dự án có tổng diện tích khu đất sử dụng 12.932 m2, gồm 4 khối nhà cao 17-30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6, tầng 7 – tầng 30 là khu căn hộ cao cấp với quy mô 640 căn hộ.

Thời điểm ra mắt thị trường vào năm 2016, dự án có giá bán từ 30 triệu đồng/m2, và đến năm 2018 Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng. Dù vậy, cho đến năm 2020, Hòa Phát mới bán hết căn hộ tại dự án này.

Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  
Phối cảnh dự án Mandarin Garden 2.  

Đáng nói, trong quá trình bàn giao, đưa vào sử dụng, chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 vướng nhiều “tai tiếng” khi bất chấp các quy định pháp luật, bàn giao, đưa dự án vào sử dụng khi chưa đủ các điều kiện an toàn về PCCC.

Dự án, từng bị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội kết luận vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đưa dân vào ở khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Cụ thể, cư Mandarin Garden 2 được bàn giao, đưa vào sử dụng năm 2018. Tuy nhiên, Cảnh sát PCCC cho biết, qua kiểm tra, phát hiện hai tòa nhà dự án Mandarin Garden 2 của Tập đoàn Hòa Phát tồn tại nhiều vi phạm, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định, mặc dù còn nhiều bất cập về PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở. Điều này vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn…

Ngoài Mandarin Garden và Mandarin Garden 2, Tập đoàn Hòa Phát cũng là Chủ đầu tư tòa chung cư số 257 Giải Phóng. Dự án này cũng được khởi công xây dựng vào năm 2009, nằm trên đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hòa Phát Giải Phóng có quy mô chiều cao 24 tầng, bao gồm 5 tầng dành cho Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, 19 tầng căn hộ chung cư cao cấp. Ngoài ra, tổ hợp còn có 3 tầng hầm để xe, 1 tầng trệt và 2 tầng kỹ thuật. Tòa nhà được bàn giao và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm 2012.

Nhìn vào doanh thu mảng bất động sản của Hòa Phát những năm qua, có thể thấy, đóng góp của mảng này không đáng kể đối với tổng doanh thu của doanh nghiệp. Thống kê trong 10 năm gần đây, doanh thu từ mảng bất động sản của Hòa Phát có thời điểm góp tới 10,4% tổng doanh thu, đạt 2.685 tỷ đồng như năm 2014, còn trong năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.
Doanh thu BĐS của Hòa Phát năm 2020 chiếm chưa tới 1%.

Hiện Hòa Phát đang sở hữu trực tiếp hai công ty con trong mảng bất động sản là CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát; Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát. Trong đó, Công ty cổ phần Phát triển Bất Động sản Hòa Phát có vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỉ đồng, được Hội đồng quản trị Hòa Phát thông qua chủ trương góp vốn thành lập cuối năm 2020.

Công ty Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập từ cuối tháng 9/2001. Tháng 11/2017, tăng vốn từ 300 tỉ đồng lên 600 tỉ đồng. Đến tháng 11/2018, công ty này tiếp tục tăng vốn lên thành 1.300 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn nắm giữ gián tiếp một số công ty con trong lĩnh vực này như Công ty TNHH Phát triển hạ tầng KCN Hòa Phát Hưng Yên, CTCP Golden Gain Việt Nam; CTCP Xây dựng Long Việt; CTCP Phát triển BĐS Hòa Phát Sài Gòn.

Với quy mô các dự án đã triển khai và các doanh nghiệp nghìn tỷ trong đầu tư bất động sản, mảng bất động sản của Hoà Phát là một thế lực lớn tại thị trường Hà Nội. Thế nhưng, đóng góp doanh thu của mảng này cho Tập đoàn lại cực nhỏ, cùng tên tuổi không nổi trội cho thấy Hòa Phát từng không coi bất động sản là lĩnh vực mũi nhọn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng  không chú trọng việc truyền thông, quảng bá cho các dự án trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó là sự "non tay" trong chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm... đã khiến tên tuổi Hoà Phát "nhạt nhoà" trong lĩnh vực địa ốc. 

Những yếu điểm và sai lầm ở mảng địa ốc trong quá khứ, nếu không được điều chỉnh kịp thời, có thể khiến Hoà Phát "sa lầy" và phải trả giá lớn hơn, nhất là trong bối cảnh Hoà Phát đang định hướng đầu tư lớn vào bất động sản, với tham vọng trở thành một tập đoàn đa ngành.

Nguồn: Vnfinance

https://vnfinance.vn/hoa-phat-ben-duyen-bat-dong-san-tu-som-nhung-qua-non-tay-16171.html?fbclid=IwAR3wbpW6k6dC35DTg6dRH7amni8XTzTcWSopscRPcMp6R6QauRDzt2Avh2s

0

Bình luận

Noble West Lake Ha Noi: 12 tòa tháp 40 tầng thi công xuyên đêm, "đại công trường" lớn bậc nhất Tây Hồ Tây lộ diện

2 tháng sau khởi công, công trường Noble West Lake Ha Noi đang tăng tốc với cường độ cao: đông đảo công nhân, kỹ sư làm việc xuyên ca, hệ thống máy móc hiện đại phủ kín mặt bằng, thi công cả ngày lẫn đêm. Tại khu "đất vàng cuối cùng" của Ciputra, một tổ hợp Branded Residences quy mô 12 tòa tháp đang dần lộ diện. Xem thêm
Noble West Lake Ha Noi: 12 tòa tháp 40 tầng thi công xuyên đêm, "đại công trường" lớn bậc nhất Tây Hồ Tây lộ diện - 1

Công viên Central Forest mở cửa, khuấy động nhịp sống tại Vinhomes Golden City

Công viên Central Forest rộng 5ha chính thức đi vào vận hành ngày 9/5 đã đánh dấu thêm một cột mốc mới trên lộ trình phát triển của Vinhomes Golden City (Hải Phòng). “Dấu ấn xanh” này không chỉ mang đến niềm vui cho cư dân tương lai mà còn cho thấy một nhịp sống năng động đang dần hiện hữu, mở ra thêm giá trị khai thác và tiềm năng tăng trưởng cho toàn dự án. Xem thêm
Công viên Central Forest mở cửa, khuấy động nhịp sống tại Vinhomes Golden City - 1

Cẩn trọng với những lời “được duyệt vay rồi” khi mua chung cư thời điểm này!

Nhiều người mua nhà lần đầu giờ đang rơi vào một cái bẫy tâm lý rất quen thuộc: cứ nghĩ có ngân hàng ngồi ở sự kiện mở bán, có sale tính sẵn dòng tiền, có nhân viên tín dụng cười tươi bảo “hồ sơ đẹp lắm chị ơi” là đồng nghĩa với việc sau này chắc chắn được giải ngân. Xem thêm
Cẩn trọng với những lời “được duyệt vay rồi” khi mua chung cư thời điểm này! - 1

Chuẩn bị tới thời kỳ đi mua chung cư mà cái được hỏi nhiều nhất không phải căn mấy phòng ngủ, mà là có sổ hồng chỗ đỗ ô tô không? 😅

Mới đây, TP.HCM đồng ý cấp sổ hồng cho chỗ đỗ ô tô tại chung cư Him Lam Riverside vì phần diện tích này được xác định là sở hữu riêng của chủ đầu tư. Điều đó cũng đồng nghĩa chủ đầu tư có quyền bán riêng, chuyển nhượng riêng và người mua có thể được cấp sổ riêng cho slot đỗ xe. Xem thêm
Chuẩn bị tới thời kỳ đi mua chung cư mà cái được hỏi nhiều nhất không phải căn mấy phòng ngủ, mà là có sổ hồng chỗ đỗ ô tô không? 😅 - 1

Chỉ ngại chung cư không còn là nơi ở chính, mà lại thành nơi check in qua đêm?

TPHCM vừa mở lại đường cho Airbnb hoạt động trong chung cư sau hơn một năm siết chặt. Chỉ cần chủ nhà đăng ký, khai báo tạm trú, đóng thuế đầy đủ và sử dụng đúng công năng thì vẫn được phép cho thuê ngắn ngày. Xem thêm
Chỉ ngại chung cư không còn là nơi ở chính, mà lại thành nơi check in qua đêm? - 1

Nhà thì mua được, nhưng hàng xóm… đúng là hên xui thật 🤷‍♀️

Sống ở chung cư, thứ khó chịu nhất đôi khi không phải tiếng khoan tường, không phải thang máy giờ cao điểm, mà là cảm giác phải sống chung với những “kho chứa đồ” mang hình hài hàng xóm. Xem thêm
Nhà thì mua được, nhưng hàng xóm… đúng là hên xui thật 🤷‍♀️ - 1

Có những câu chuyện đọc xong mới thấy, ở Hà Nội bây giờ mua nhà không còn đơn thuần là chuyện “thích thì mua”, mà là một bài toán tâm lý, tài chính và cả sự đánh đổi

Đặc biệt là với những gia đình vừa bán nhà xong, cầm trong tay vài tỷ đồng tưởng như “dễ thở” hơn trước, nhưng rồi bước vào hành trình tìm nhà mới mới thấy áp lực còn lớn hơn cả lúc đi vay. Xem thêm
Có những câu chuyện đọc xong mới thấy, ở Hà Nội bây giờ mua nhà không còn đơn thuần là chuyện “thích thì mua”, mà là một bài toán tâm lý, tài chính và cả sự đánh đổi - 1

Chuộng bất động sản biển sở hữu lâu dài, nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại “thành phố mới” bên vịnh di sản

Giới đầu tư Hà Thành vẫn đang âm thầm rót vốn vào những tọa độ tiềm năng, sở hữu dư địa tăng trưởng lớn trong dài hạn. Băng theo tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, dòng tiền đang có xu hướng chảy về một “thành phố mới” bên vịnh di sản - Vinhomes Global Gate Hạ Long. Xem thêm
Chuộng bất động sản biển sở hữu lâu dài, nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại “thành phố mới” bên vịnh di sản - 1

Rời trung tâm phố thị, giới tinh hoa Nha Trang chọn những “vũ trụ xanh” không dành cho số đông

​Khi "văn phòng" không còn gắn với cao ốc trung tâm mà có thể là một chiếc máy tính xách tay ở bất kỳ đâu, và "how to heal" trở thành từ khóa thịnh hành nhất trên Google - đó cũng là lúc đích đến của các ngành kinh tế toàn cầu bao gồm bất động sản chính thức đổi hướng. Xem thêm
Rời trung tâm phố thị, giới tinh hoa Nha Trang chọn những “vũ trụ xanh” không dành cho số đông - 1

Masterise Homes ra mắt ấn phẩm chuyên đề về phong cách sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản

Masterise Homes giới thiệu Branded Living Magazine, ấn phẩm truyền cảm hứng về chuẩn sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes ra mắt ấn phẩm chuyên đề về phong cách sống hàng hiệu đầu tiên của ngành bất động sản - 1

Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận

Masterise Homes tiếp tục ghi dấu trên bản đồ bất động sản khu vực khi năm thứ hai liên tiếp được vinh danh tại Asia Pacific Property Awards (APPA), một trong những hệ thống giải thưởng uy tín của ngành bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả này nối dài chuỗi ghi nhận quốc tế dành cho Masterise Homes, đồng thời cho thấy những tiêu chuẩn hàng hiệu mà doanh nghiệp theo đuổi đang được nhìn nhận trong một hệ quy chiếu rộng hơn của khu vực. Xem thêm
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận - 1

Mấy hôm nay lướt hội nhóm bất động sản, thi thoảng đọc tin đăng cho thuê nhà mà cảm giác như đang xem bảng giá ở Singapore

Riết rồi lương cũng không đủ mà thuê nhà ý Xem thêm
Mấy hôm nay lướt hội nhóm bất động sản, thi thoảng đọc tin đăng cho thuê nhà mà cảm giác như đang xem bảng giá ở Singapore - 1

Thời đại 4.0 mà sao dân nhận tiền bền bù cứ phải vác bao tải tiền thế kia nhỉ, sao không chuyển khoản cho nhanh?

Bữa giờ lướt mạng, chắc hẳn các bác không khỏi "lóa mắt" trước hình ảnh người dân ở Thanh Oai, Hà Nội nườm nượp vác bao tải đi nhận tiền đền bù dự án Khu đô thị thể thao Olympic. Xem thêm
Thời đại 4.0 mà sao dân nhận tiền bền bù cứ phải vác bao tải tiền thế kia nhỉ, sao không chuyển khoản cho nhanh? - 1

Tin vui cho chủ nhà: Ngưỡng nộp thuế cho thuê nhà có sự thay đổi lớn, chú ý nhé

Này các "địa chủ" thời đại số và những tâm hồn đang miệt mài tích góp để thành chủ nhà cho thuê, cuối cùng thì bầu trời cũng đã xanh trở lại sau những chuỗi ngày lo âu về thuế phí. Xem thêm
Tin vui cho chủ nhà: Ngưỡng nộp thuế cho thuê nhà có sự thay đổi lớn, chú ý nhé - 1

🔴 Bên cạnh vẻ đẹp trai của anh Bo, thì khá nhiều chuyên gia F&B đang lo lắng cho quyết định chọn mặt bằng của anh 😁

Nhìn qua thì đúng là “mặt bằng trong mơ”: căn góc 2 mặt tiền, trắng tinh, nằm ngay ngã tư lớn, biển hiệu đập vào mắt người đi đường. Thêm gương mặt Đan Trường nữa thì độ nhận diện gần như auto max. Xem thêm
🔴 Bên cạnh vẻ đẹp trai của anh Bo, thì khá nhiều chuyên gia F&B đang lo lắng cho quyết định chọn mặt bằng của anh 😁 - 1

Sông Hồng chảy ngược

Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng (hình thức PPP, hợp đồng BT) đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư tại Quyết định số 6281/QĐ-UBND ngày 17/12/2025. Xem thêm
Sông Hồng chảy ngược - 1

Cả thị trường bất động sản ai cũng nhận mình "cao cấp" thì có mà hỏng à!

Ngày xưa đi xem nhà, người ta còn phân biệt khá rõ: nhà bình dân, trung cấp, cao cấp.Bây giờ thì cảm giác cứ xây xong cái sảnh có điều hòa, treo vài chùm đèn vàng vàng, đặt tên Tây Tây một chút là… thành “luxury residences” hết. Xem thêm
Cả thị trường bất động sản ai cũng nhận mình "cao cấp" thì có mà hỏng à! - 1

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm BĐS của Bầu Hiển?

Trong chiến lược phát triển BĐS của mình, thay vì chạy theo các “điểm nóng” ngắn hạn của thị trường, T&T Group của Bầu Hiển lại lựa chọn một hướng đi dài hạn: chuẩn bị quỹ đất, hoàn thiện pháp lý, đầu tư hạ tầng và kiên trì xây dựng các khu đô thị có khả năng vận hành thực tế trước khi mở bán ra thị trường. Xem thêm
Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm BĐS của Bầu Hiển? - 1

Dù sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn "tăng vù vù" gần 30%

Một trong những nghịch lý lớn nhất của thị trường bất động sản lúc này là: người mua thì kêu khó xuống tiền, giao dịch không còn sôi động như giai đoạn sốt nóng, nhưng giá chung cư vẫn leo đều như chưa từng có cuộc chia ly. Xem thêm
Dù sức mua giảm, giá chung cư Hà Nội vẫn "tăng vù vù" gần 30% - 1

Từ hệ sinh thái du lịch đến kỳ vọng APEC: Nam đảo dẫn dắt đà tăng trưởng của Phú Quốc

Lần đầu tiên Việt Nam có một điểm đến bắn pháo hoa suốt 365 ngày, quy tụ hầu hết những thương hiệu lừng danh thế giới trong ngành dịch vụ - du lịch, những công trình biểu tượng, chuỗi hoạt động vui chơi giải trí đa dạng và sôi động đêm ngày… Xem thêm
Từ hệ sinh thái du lịch đến kỳ vọng APEC: Nam đảo dẫn dắt đà tăng trưởng của Phú Quốc - 1

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban”nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư. Sự xuất hiện của “thành phố không ngủ” Sun Elite City với hệ tiện ích vui chơi, giải trí đẳng cấp được kỳ vọng sẽ giải bài toán đó. Xem thêm
Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy - 1

Có nhà thì thoát cảnh bôn ba, nhưng nghe nợ thì sợ quá

Đọc bài chia sẻ của anh Đới Đức Duy, có lẽ nhiều người sẽ thấy hình ảnh của chính mình trong đó. Xem thêm
Có nhà thì thoát cảnh bôn ba, nhưng nghe nợ thì sợ quá - 1

Chuyện HH Linh Đàm: Hợp thức hoá sai phạm hôm nay có thể là gánh nặng cho tương lai

Mặc kệ phiếu lấy ý kiến trả tiền hoặc xuống Thanh Hà, thì việc rao bán căn hộ tại HH Linh Đàm vẫn đang đang diễn ra bình thường. Xem thêm
Chuyện HH Linh Đàm: Hợp thức hoá sai phạm hôm nay có thể là gánh nặng cho tương lai - 1

Hà Nội đang lớn lên… nhưng nhiều người bắt đầu thấy thành phố mình bé lại trong ký ức

Có một điều rất Hà Nội mà chỉ người sống lâu ở đây mới hiểu. Đó là người Hà Nội có thể chê thành phố này mỗi ngày: Tắc đường; ô nhiễm; ngõ bé, nhà cũ, điện nước thất thường, mưa là ngập. Xem thêm
Hà Nội đang lớn lên… nhưng nhiều người bắt đầu thấy thành phố mình bé lại trong ký ức  - 1

Suy đi tính lại, phương án “ổn định tinh thần” nhất vẫn là… đi thuê nhà 😀

Có một kiểu người rất đông trên thị trường bất động sản hiện nay: cái gì cũng nhìn thấy vấn đề, nhưng lại không có phương án nào đủ “ít vấn đề” để xuống tiền. Xem thêm
 Suy đi tính lại, phương án “ổn định tinh thần” nhất vẫn là… đi thuê nhà 😀 - 1

Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc

Sau sự kiện ra mắt ngày 5/5, Đảo Ngọc khoấy đảo thị trường với lượng booking tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư mặc dù đã sở hữu Bạch Vân nhưng vẫn tiếp tục đặt chỗ, nắm giữ các tư dinh khan hiếm tại vịnh biệt lập duy nhất ở Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng). Không chỉ là cuộc tìm kiếm một vị thế “sống di sản”, đây còn là bước đầu tư nhằm đón đầu siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 6%/năm trong 5 năm và giãn xây tới 18 tháng trong thời điểm chỉ còn ít ngày nữa là đến điểm ráp căn – ngày 10/5. Xem thêm
Lãi suất trần 6%/năm, giãn xây 18 tháng tại Vinhomes Hải Vân Bay: Lý do nhà đầu tư Bạch Vân tiếp tục “xuống tiền” Đảo Ngọc - 1

Cứ thực tế mà sống, cứ lặng lẽ mà mua

Khổ lắm các bác ạ, dạo này đi đâu cũng nghe dân tình bàn chuyện bất động sản với một từ khóa duy nhất là "chờ". Nào là chờ lãi suất giảm sâu thêm tí nữa cho nó bõ công vay, chờ giá nhà "sập" về cái thời đồ đá để ai cũng có phần, hay chờ một phép màu nào đó kiểu như chủ nhà bỗng dưng muốn làm từ thiện. Xem thêm
Cứ thực tế mà sống, cứ lặng lẽ mà mua  - 1

Đất mua bán bằng giấy viết tay (giai đoạn 2014-2024) sẽ được cấp sổ đỏ: Đề xuất mới cực kỳ tiến bộ

Tại tờ trình đề xuất đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai vào chương trình lập pháp 2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết hơn chục năm qua vẫn tồn tại lượng lớn giao dịch chuyển nhượng đất đai gặp vướng mắc pháp lý. Xem thêm
Đất mua bán bằng giấy viết tay (giai đoạn 2014-2024) sẽ được cấp sổ đỏ: Đề xuất mới cực kỳ tiến bộ - 1

HÀNH TRÌNH CÓ NHÀ RIÊNG CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG CÔNG NHÂN

Nhiều người hỏi nhà mình cái giá của việc có nhà Hà Nội là bao nhiêu? Với vợ chồng mình, đó là mồ hôi, sự kỉ luật và cả sự hy sinh của bố mẹ hai bên. Xem thêm
HÀNH TRÌNH CÓ NHÀ RIÊNG CỦA ĐÔI VỢ CHỒNG CÔNG NHÂN  - 1

Đừng hỏi em chuyện mua nhà, cái ví nó không đuổi kịp cái "tôi" thích đủ thứ của em

Ai cũng bảo "an cư mới lạc nghiệp", nhưng cứ nhìn vào cái vòng quẩn quanh của dân tình đi tìm chỗ cắm dùi mà xem, thấy nó cứ sai sai thế nào ấy. Xem thêm
Đừng hỏi em chuyện mua nhà, cái ví nó không đuổi kịp cái "tôi" thích đủ thứ của em - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết