Thai Hoang Bich

Thai Hoang Bich

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc?

Hiện shophouse và Mini hotel ở Grand World Phú Quốc đang được chào bán khá mạnh. Chúng ta sẽ cùng xem xét các khía cạnh của dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng rất lớn này nhé.

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - 1

Tiêu đề là vậy nhưng bài viết này không phải là lời khuyên có nên đầu tư hay không mà đơn thuần chỉ là một bài review và cung cấp một số thông tin, số liệu được tổng hợp từ nguồn chính thống(bộ CT) cũng như quan sát trải nghiệm thực tế của người viết nhằm giúp cho những người đang có ý định đầu tư có thêm nguồn tham khảo để ra quyết định một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Trước tiên phải nói là mình rất thích Phú Quốc cũng như đánh giá cao tiềm năng về dịch vụ, du lịch của hòn đảo với 150km bờ biển này. Và chắc chắn khi dịch bệnh được khống chế thì tốc độ tăng trưởng của nghành du lịch ở đây sẽ giữ ở mức khá cao và ổn định(như trước khi có dịch) khi hạ tầng ngày càng được đầu tư, hoàn thiện. Tuy nhiên, đầu tư vào các sản phẩm nghỉ dưỡng ở đây thì lại là bài toán không hề đơn giản và cần tính toán kỹ lưỡng bởi số tiền bỏ ra là không nhỏ.

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - Ảnh 1

Grand World PQ gồm có:

– 1071 shophouse được xây dựng cao 4,5 tầng.

– 198 mini hotel cao 8 tầng

– 12 block condotel từ 3-5 sao

Các loại hình bđs này đều được sở hữu 50 năm theo quy đinh của nhà nước, ở dự án này thì chính xác là còn đến năm 2064. Và hiện tại được cho là sẽ được gia hạn khi hết hạn sử dụng nêu trên và phải đóng một khoản phí(tiền sử dụng đất).

Hiện chủ đầu tư Vinpearl đang bán ra các sản phẩm shophouse và mini hotel. Và để tạo ra sức hút (nói chính xác hơn là kéo du khách đến nhằm tạo ra sức hút) cho các sản phẩm này họ đã xây dựng rất nhiều các tiện ích và điểm nhấn để check-in như: Bảo tàng gấu Teddy, kênh Venice, hồ tình yêu, công viên nghệ thuật, nhà huyền thoại tre…rồi các kế hoạch trình diễn nghệ thuật quanh năm, rồi khu chợ đêm… Các hoạt đông này dự kiến sẽ khai trương trong quý 1/2021. Nói chung là khá công phu, nhiều công trình lạ và đẹp, có lẽ cũng khiến nhiều người tò mò thích thú muốn tham quan. Ngoài ra, Grand world cũng nằm cạnh các tổ hợp khác đã hoạt động là Vin wonder Phú Quốc (cũng có shophouse), vườn thú bán hoang dã Vin Safari và casino Corona. Đây đều là những điểm đến được khá nhiều người ưa thích khi đến Phú Quốc.

Rõ ràng chủ đầu tư đã rất cố gắng và dành nhiều tâm huyết để vẽ ra một viễn cảnh hết sức sáng lạn rằng các shophouse ở đây sẽ cực kỳ đông khách đến tham quan, ăn uống, mua sắm và tiền cho thuê sẽ rất cao… (để xứng đáng với… giá bán của shophouse và ks mini ở đây).

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - Ảnh 2

Dưới đây là giá bán của vài căn shop có vị trí tương đối xấu, đó là nhìn ra khu condotel:

Mã căn Diện tích DTXD Giá bán

– IN-06-51 105m2 282.7 13,615,210,260 (Giá chưa VAT)

– IN-06-52 105m2 282,7 13.615.210.260 (Giá chưa VAT)

– IN-06-53 105m2 282,7 13.615.210.260 (Giá chưa VAT)

Một vài căn khác view đẹp hơn nhưng chưa phải đẹp nhất:

– IN-05-34 140,5m2 345,7 21.296.955.931

– IN-05-35 125.9m2 336.2 16.144.472.630

Để biết số tiền thực tế bỏ ra thì mọi người cộng thêm 10% VAT nữa nhé. Tính ra giá mỗi m2 sẽ từ 140-190tr/m2.

Giờ chúng ta sẽ hiện thực hơn một chút, đó là đi sâu vào những con số xem nó có thực sự tiềm năng không. Đầu tư không thể chỉ dùng mình trí tưởng tượng được, phải không ạ?

Có một điều cần chú ý là tổ hợp Grand world nằm về phía bắc của đảo PQ và gần như tách biệt(cách thị trấn Dương Đông khoảng 18-20km, cách sân bay tầm 30km) với các khu dân cư trên đảo, gần tổ hợp này cũng chỉ có vài cụm dân cư nhỏ, vài resort và cơ sở lưu trú khác. Từ đây có thể nói khách hàng tiêu dùng tiềm năng của các khu shophouse ở GW phần lớn là đến từ chính khách du lịch nghỉ ngơi ở các ks mini, condotel tại Grand World và các villa ở cụm dự án bên cạnh của Vinpearl.

Ta sẽ tính toán chi tiết hơn một chút như sau:

Theo thống kê, năm 2019 Phú Quốc đón hơn 5,1 triệu lượt khách du lịch(bằng cả đường thuỷ và đường không), trong đó có hơn 671.000 lượt khách quốc tế. Nơi đây hiện đã có 430 cơ sở lưu trú, với tổng số 18.351 phòng, trong đó có 8 cơ sở đạt 4 sao và 12 cơ sở lưu trú đạt 5 sao, còn lại từ 3 sao trở xuống và các homestay, nhà nghỉ, hostel… và đa số tập trung ở nửa phía nam của đảo, cũng là nơi có nhiều cư dân bản địa sinh sống(ko có thống kê chính thức nhưng mình quan sát đc thì phải đến hơn 80%).

Từ số liệu thống kê chính thức ở trên có thể tính ngay được mỗi ngày trung bình có 13.972 người đến hòn đảo này.

Quy luật 80-20 gần như đúng với hầu hết các lĩnh vực, ở đây sẽ có khoảng 80% khách chọn lưu trú ở các cơ sở từ 3* trở xuống, 20% còn lại lưu trú ở các cơ sở 4 và 5*. Trong mùa dịch khi các ks, resort cao cấp khuyến mại nhiều thì tỷ lệ có thể thay đổi chút ít.

Như đã viết ở trên, đồng ý là Vinpearl đã xây dựng một tổ hợp lớn và có khá nhiều điểm nhấn ở phía bắc của đảo. Nhưng ngay cả khi các khu condotel và ks mini(chắc chắn là phải hướng đến phân khúc khách bình dân vì ko cạnh tranh được với chính các resort hiện có của Vinpearl ở bên cạnh ở phân khúc cao cấp) đưa vào hoạt động thì tổ hợp này có thể hút được bao nhiêu khách trong số gần 14.000 người (đến đảo mỗi ngày) đến lưu trú và sử dụng dịch vụ ở Grand World? Cực kỳ cố gắng thì cũng được 2000 người là cùng(đây là con số khó xảy ra trong thực tế nhưng mình cứ tạm lấy như vậy đi). Việc nằm cách quá xa các khu dân cư bản địa và quãng đường rất vắng vẻ đến đó thì vô hình chung nó đã tự loại bỏ một phần không nhỏ đối tượng này ra khỏi danh sách khách hàng rồi.

2000 NGƯỜI và hơn 1000 SHOPHOUSE? Mỗi người trong một ngày tính trung bình là ăn 3 bữa sáng-trưa-tối và đi uống nước, cf 2 lần => số lần sử dụng dịch vụ ở các shophuse là 5 lần= 5×2000= 10.000 lượt. 10.000 lượt khách chia cho 1000 shophouse (rộng tb 100m2 cao 4 tầng) là 10 lượt khách 1 shop mỗi ngày (=> cái này gọi là chùa Bà đanh rồi chứ buôn bán gì nữa. Bạn có nhân 10 lần lên thì vẫn chưa chắc đủ để hoà được vốn). Bán cái gì để đủ trả tiền thuê nhà? Và tính một mức lợi tức từ việc cho thuê tiêu chuẩn của shophouse là 3%/ năm thì số tiền thuê mỗi tháng là: 3%x15 tỷ/12 tháng = 37,5tr/ tháng <=> 1,25tr/ ngày. Bán 1 ly cf giá bao nhiêu để lời mỗi ly 125k mà chưa tính các chi phí khác như điện nước, lương nhân viên…? Người thuê nhà kinh doanh không có lời thì sẽ yêu cầu giảm giá thuê hoặc trả mặt bằng => người chủ căn shophouse lãnh đạn vì vẫn phải trả lãi vay đều.

Ngay cả khi Phú Quốc giữ được mức độ tăng trưởng cao và đạt 9 triệu khách vào năm 2025 thì tính ra mỗi ngày sẽ có: 24.657 người đến đảo. Cứ cho là có 4000-5000 người đến lưu trú và sử dụng dịch vụ ở Grand World đi, với hơn 1000 shophouse thì 4000-5000 người tương đương với 4-5người sử dụng trung bình 5 lượt mỗi ngày/shop rộng tầm 100m2x 4 tầng thì … thôi, không cần nói nữa.

Trong các tài liệu bán hàng hay training cho các đại lý chủ đầu tư có ý so sánh chợ đêm ở đây với các con phố đi bộ ở Sài Gòn và Hà Nội. Và nếu tinh ý thì bạn sẽ thấy sự so sánh này khập khiễng như thế nào. Sài Gòn và Hà Nội là trạm trung chuyển của hầu hết khách nước ngoài đến Việt nam và phần lớn khách du lịch nội địa, có thể thời gian lưu trú của khách ở hai thành phố này không lâu nhưng trong thời gian ngắn ngủi đó, có một số điểm thuộc diện “là nơi phải đến” thì khu lõi trung tâm với nhiều nét đặc thù và phố đi bộ sẽ nằm trong số đó. Chưa kể đó cũng là nơi mà phần không nhỏ cư dân, chủ yếu là người có con nhỏ và đặc biệt là thanh niên, lứa tuổi chi nhiều tiền và thời gian cho việc ăn uống nơi quán xá của chính 2 thành phố có số dân 8 và 13 triệu người này tụ tập khi có dịp.

Lượng người luân chuyển, sử dụng dịch vụ ở các khu phố đi bộ ở SG và HN hàng ngày dù ko có con số thống kê chính xác nhưng chắc chắc sẽ là hàng hàng trăm nghìn người, một con số khổng lồ như vậy mới khiến cho nó trở nên sầm uất như vậy.

Đến đây thì mọi người đã có câu trả lời cho mình rồi chứ? Mình sẽ bỏ qua luôn việc tính toán về dòng tiền, điểm hoà vốn, và các chi tiết tài chính khác. (Thực tế thì mình đã tính toán kỹ phương án giả định đầu tư khi đạt được tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê là 3%năm(mặc dù nó…viễn vông) thì cũng cần đến hết vòng đời dự án, tức là đến năm 2064 mới đạt được… điểm hoà vốn.)

Kể thêm một chi tiết như này. Cách đây hơn một tháng mình có gợi ý một khách hàng quen nghiên cứu sản phẩm này vì công ty mình là F1 ở đây thì chị trả lời là chị ngại đầu tư xa vì sau này sẽ bất tiện trong quản lý và hiên cũng ko sẵn tiền mặt(vì chị mới mua của mình 1 căn biệt thự). Nhưng ngay sau đó mình nhận ra sai lầm vì chưa tìm hiểu kỹ và đặt vị trí là người mua để đánh giá tiềm năng của nó mà đã chào khách. Và mình quyết định đặt vé mb ra đây 3 ngày để nghiên cứu kỹ mặc dù mới trở về từ Phú Quốc cách đó vài tuần. Nếu ổn thì sẽ triển khai bán nhưng sau khi đi về mình quyết định …dừng cuộc chơi.

Và để đánh giá được chính xác tiềm năng của chợ đêm(điểm nhấn quan trọng bậc nhất của Grand World) mình chọn ở ngay cạnh chợ đêm Dương Đông và thuê xe máy chạy khảo sát khắp đảo từ Nam tới Bắc, từ Đông sang Tây trong 3 ngày đó để cho ra bài review này. Ở dưới là hình ảnh chợ đêm tại thi trấn Dương Đông và một số hình ảnh chụp tại dự án Grand World.

Hy vọng bài viết cung cấp được một số thông tin có ích để mọi người có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm của dự án này.

Tác giả: Hoàng Chung/ Diễn đàn Bất động sản Việt Nam

0

Bình luận

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn. Xem thêm
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn - 1

Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?

Gia đình mình không may mắn đều rơi cả vào 2 kiểu Quy hoạch trên. Nếu quy hoạch tổng thể của HN 20 năm qua diễn biến như thế nào thì gia đình mình chắc chắn là case study điển hình chịu tác động từ công tác quy hoạch của Thành phố. Xem thêm
Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?  - 1

"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi!

Sau đợt vừa xây nhà cho bố mẹ xong, em nhận ra một chân lý khá đau lòng là:“10 người xây nhà thì đến 11 người vỡ kế hoạch tài chính.” Xem thêm
"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi! - 1

Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau

Tình cờ lướt thấy bài này trên vén khéo. Hai vợ chồng thu nhập 40 triệu/tháng, có sẵn 1 tỷ, nếu ở vùng ven Sài Gòn vẫn còn cơ hội tính tới căn hộ 2 ngủ hoặc ít nhất là 1 ngủ cộng. Nhưng nếu đổi địa điểm sang Hà Nội thì với mặt bằng giá hiện tại, nhiều khả năng chỉ vừa tầm studio. Nghe hơi buồn cười nhưng đúng là thị trường giờ đã đi tới mức cùng một số tiền mà “chất lượng giấc mơ an cư” giữa hai miền khác nhau khá nhiều. Xem thêm
Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau - 1

Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người?

Hà Nội đang là đại công trường, người sống còn phải dỡ nhà để di dời thì không lý do gì lại để các cụ giữa đường giữa chợ thế này được. Vừa ảnh hưởng đến sự an toàn của cư dân, mất mỹ quan đô thị, các cụ nằm giữa đường thế này chắc cũng không yên. Nếu chính quyền giải quyết được vấn đề nhức nhối này thì cư dân ủng hộ 200% Xem thêm
Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người? - 1

Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao?

Có bác nào rơi vào cảnh đang ngày đêm cày cuốc trả lãi ngân hàng cho mảnh đất cắm dùi, đùng một cái nhận được cái trát thông báo đất nằm trong diện quy hoạch, chuẩn bị giải tỏa chưa? Xem thêm
Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao? - 1

Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà

Này các bác, có ai ở đây đang ôm cái mức thu nhập từ hai mươi đến bốn mươi triệu một tháng, tự thấy mình cũng thuộc dạng "văn phòng bảnh bao, thu nhập khá khẩm" nhưng cứ mỗi lần ngó vào bảng giá nhà đất là lại thấy tim đập chân run không? Xem thêm
Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà - 1

Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước

340km. 261.680 tỷ đồng. Ít nhất 120m mặt cắt ngang. Đi qua 7 tỉnh thành. Nghe xong mình không biết đây là dự án giao thông hay trailer mở đầu cho mùa tăng giá đất tiếp theo của miền Bắc. Xem thêm
Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước - 1

"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính

Dạo này lướt Threads đúng là mở mang tầm mắt các bác ạ, drama thì ít mà các "bậc thầy toán học" tự chế thì nhiều vô kể. Xem thêm
"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính  - 1

89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.

Đọc xong tự nhiên thấy cụm từ “an sinh xã hội” ở Việt Nam đôi khi có số phận khá… mong manh. Xem thêm
89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.  - 1

Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì?

Ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng giao dịch thành công chỉ trong 9 ngày, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Con số được tạo nên từ những cuộc đua nghẹt thở, nơi bảng hàng chớp đỏ liên hồi và các căn đẹp “bốc hơi” chỉ sau thời gian ngắn, khẳng định vị thế tâm điểm thị trường bất động sản miền Bắc của siêu đô thị bên vịnh di sản. Xem thêm
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì? - 1

Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời”

Chỉ 1 ngày sau khi Vingroup thông báo tuyển dụng 20.000 lao động cho dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội, hàng nghìn người dân các xã gần dự án đã đổ về đăng ký việc làm. Cơ hội người dân được “đổi đời” trên chính quê hương cũng là minh chứng cho trách nhiệm xã hội của Vingroup, khi không người dân nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình đô thị hóa. Xem thêm
Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời” - 1

Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”

Hai năm liên tiếp được xướng tên tại Asia Pacific Property Awards (APPA) không chỉ nối dài thành tích của Masterise Homes trên trường quốc tế, mà quan trọng hơn, còn khẳng định các dự án do doanh nghiệp này phát triển đã đạt đến hệ tiêu chuẩn tương đương với những thị trường bất động sản trưởng thành trong khu vực. Xem thêm
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường” - 1

TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng

Suốt nhiều năm qua, cứ nhìn skyline đầy nhà kính với mấy tòa tháp chọc trời là người ta mặc định: À, thành phố này phát triển ghê. Càng nhiều cao ốc, càng nhiều dự án cao tầng, càng nhiều căn hộ hạng sang thì nghe càng có cảm giác hiện đại, văn minh, quốc tế. Xem thêm
TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng - 1

Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn

Hồi trẻ thì ai cũng mê nhà đất, vì cảm giác có mảnh đất đứng tên mình nó rất yên tâm. Nhà có cổng riêng, có sân, có tầng, thích sửa gì sửa, thích làm gì làm. Trong suy nghĩ của nhiều người, đó mới là “an cư” thật sự. Xem thêm
Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn - 1

Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc

Nhưng họ quên mất là giá bán của các dự án chung cư với KĐT tại Hà Nội cũng đâu có dễ mua 🥲 Xem thêm
Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc - 1

Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄

Cứ vài năm, thị trường lại được phen “rụng tim” vì một cụm từ quen thuộc: thuế bất động sản. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄 - 1

Trà đá vỉa hè năm 2026 😄

Ngày xưa người ta ngồi trà đá để “chém gió”, giờ ngồi trà đá phải có thêm kỹ năng sinh tồn đô thị. Cốc trà đặt dưới đất, bàn thì thay bằng viên gạch đỏ, ghế nhựa biến mất như chưa từng tồn tại. Anh trai trong ảnh ngồi co ro bên mép phố, tay cầm điện thoại, nhìn qua cứ tưởng đang trải nghiệm “phiên bản giới hạn” của Hà Nội thời bao cấp. Xem thêm
Trà đá vỉa hè năm 2026 😄 - 1

Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt

one central saigon tái xuất: dự án “ngủ đông” giữa đất vàng giờ được đồn giá không dưới 1 tỷ đồng/m² 😮 Xem thêm
Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt - 1

Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City?

Điều khiến Sun Urban City tạo nên sức hút khác biệt, theo nhiều cư dân và nhà đầu tư, không chỉ nằm ở quy hoạch hay vị trí, mà còn ở hệ tiện ích đã hiện hữu và vận hành. Xem thêm
Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City? - 1

Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa

Trong khi giới thượng lưu toàn cầu sẵn sàng chi hàng chục nghìn đô để bay đến Hakone (Nhật Bản) hay Baden-Baden (Đức) chỉ để ngâm mình vài giờ trong các bể khoáng nóng thì cư dân Onsen 3 tại Charmora City, Nha Trang lại được thụ hưởng đặc quyền đó mỗi ngày, ngay trong bán kính cách nhà vài bước chân. Xem thêm
Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa - 1

Bí mật của căn Studio

Có bao giờ bạn đứng trước một tấm sơ đồ mặt bằng căn hộ chung cư và tự hỏi: Tại sao những căn Studio nhỏ nhắn lại luôn bị đặt ở những vị trí “nhạy cảm” nhất? Chúng đứng cạnh thang máy ồn ào. Chúng áp sát lối thoát hiểm. Chúng nằm ngay bên vách phòng gom rác. Xem thêm
Bí mật của căn Studio - 1

Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước”

Bắt nhịp làn sóng dịch chuyển không gian thương mại về phía Tây Thủ đô, shophouse tại Vinhomes Wonder City đang trở thành “tọa độ vàng” được giới đầu tư săn đón nhờ hội tụ ba yếu tố: vị trí giao thương chiến lược, khả năng tạo dòng tiền thực và dư địa tăng giá dài hạn. Xem thêm
Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước” - 1

Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui!

Có một điều rất buồn cười là càng nhiều người chuyển lên chung cư sống, kho tàng “truyện cười dân sinh” lại càng phong phú. Ngày xưa ở nhà đất, drama thường xoay quanh chuyện chó chạy trước cửa, cây nhà ai rụng lá sang sân ai. Xem thêm
Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui! - 1

Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m²

Có thời mà người ta nghe “200 triệu/m²” là nghĩ tới biệt thự ven hồ, nhà phố trung tâm, hoặc ít nhất cũng phải có cái sân để trồng cây nuôi cá. Còn bây giờ, 200 triệu/m² đôi khi đổi lại là một căn hộ tầng 28, view nhìn sang… thêm một tòa nhà khác cũng đang bán 200 triệu/m². Xem thêm
Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m² - 1

TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang

Lâu nay chúng ta cứ hay bị một cái "mặc định" hơi bị hào nhoáng là hễ cứ đô thị hiện đại thì phải có nhà chọc trời, kính và bê tông phải sáng loáng, càng nhiều cao ốc thì càng chứng tỏ là mình đang "hóa rồng hóa hổ". Xem thêm
TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang - 1

Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà

Mình để ý một chuyện khá buồn sau nhiều đợt giải toả gần đây. Người ngoài nhìn vào thường nghĩ: “Được đền bù vài tỷ thì chắc đổi đời rồi, lo gì nữa". Nghe cũng hợp lý đấy. Nhưng thực tế, có những gia đình vừa nhận tiền xong thì việc đầu tiên không phải đi xem đất, xem nhà, mà là mở điện thoại lên tìm tin cho thuê căn hộ gần trường con. Xem thêm
Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà - 1

Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư

Nhiều năm trước, chung cư từng được xem như “phiên bản nâng cấp” của đời sống đô thị. Không cần leo cầu thang hẹp, không lo ngập nước, không phải đau đầu sửa mái tôn hay cãi nhau vì hàng xóm lấn ranh đất. Chỉ cần có tiền, mua một căn hộ trên cao, có hầm gửi xe, có bảo vệ, có thang máy, có siêu thị dưới chân nhà là cảm giác như cuộc đời văn minh lên hẳn một level. Và đúng là trong rất nhiều trường hợp, ở chung cư tiện hơn nhà đất thật. Nhưng sống đủ lâu mới thấy, mọi loại hình nhà ở đều có “cái giá” riêng của nó. Chung cư không phải thiên đường. Nó chỉ là một kiểu đánh đổi khác mà thôi. Xem thêm
Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư - 1

Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở”

Nhiều người trẻ đi làm quần quật từ sáng tới tối, ăn uống dè sẻn, hạn chế mua sắm, cuối tháng cố lắm mới dư ra được 15–20 triệu đồng. Ngồi tính toán rất nghiêm túc rằng “hay là mình bắt đầu để dành mua nhà đi”. Nhưng chỉ cần mở app bất động sản lên khoảng 15 phút là toàn bộ ý chí tài chính bắt đầu tan chảy như kem giữa tháng 6. Xem thêm
Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở” - 1

Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm

Suốt nhiều năm nay, câu chuyện “giãn dân nội đô” được nhắc đi nhắc lại như một mục tiêu chiến lược. Thành phố muốn giảm áp lực khu trung tâm, muốn người dân dịch chuyển ra đô thị vệ tinh, muốn lõi đô thị bớt đông, bớt kẹt, bớt ngộp. Nghe rất hợp lý. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, càng nói giãn dân thì cao ốc trong nội đô lại càng mọc dày hơn. Xem thêm
Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết