Thai Hoang Bich

Thai Hoang Bich

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc?

Hiện shophouse và Mini hotel ở Grand World Phú Quốc đang được chào bán khá mạnh. Chúng ta sẽ cùng xem xét các khía cạnh của dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng rất lớn này nhé.

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - 1

Tiêu đề là vậy nhưng bài viết này không phải là lời khuyên có nên đầu tư hay không mà đơn thuần chỉ là một bài review và cung cấp một số thông tin, số liệu được tổng hợp từ nguồn chính thống(bộ CT) cũng như quan sát trải nghiệm thực tế của người viết nhằm giúp cho những người đang có ý định đầu tư có thêm nguồn tham khảo để ra quyết định một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Trước tiên phải nói là mình rất thích Phú Quốc cũng như đánh giá cao tiềm năng về dịch vụ, du lịch của hòn đảo với 150km bờ biển này. Và chắc chắn khi dịch bệnh được khống chế thì tốc độ tăng trưởng của nghành du lịch ở đây sẽ giữ ở mức khá cao và ổn định(như trước khi có dịch) khi hạ tầng ngày càng được đầu tư, hoàn thiện. Tuy nhiên, đầu tư vào các sản phẩm nghỉ dưỡng ở đây thì lại là bài toán không hề đơn giản và cần tính toán kỹ lưỡng bởi số tiền bỏ ra là không nhỏ.

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - Ảnh 1

Grand World PQ gồm có:

– 1071 shophouse được xây dựng cao 4,5 tầng.

– 198 mini hotel cao 8 tầng

– 12 block condotel từ 3-5 sao

Các loại hình bđs này đều được sở hữu 50 năm theo quy đinh của nhà nước, ở dự án này thì chính xác là còn đến năm 2064. Và hiện tại được cho là sẽ được gia hạn khi hết hạn sử dụng nêu trên và phải đóng một khoản phí(tiền sử dụng đất).

Hiện chủ đầu tư Vinpearl đang bán ra các sản phẩm shophouse và mini hotel. Và để tạo ra sức hút (nói chính xác hơn là kéo du khách đến nhằm tạo ra sức hút) cho các sản phẩm này họ đã xây dựng rất nhiều các tiện ích và điểm nhấn để check-in như: Bảo tàng gấu Teddy, kênh Venice, hồ tình yêu, công viên nghệ thuật, nhà huyền thoại tre…rồi các kế hoạch trình diễn nghệ thuật quanh năm, rồi khu chợ đêm… Các hoạt đông này dự kiến sẽ khai trương trong quý 1/2021. Nói chung là khá công phu, nhiều công trình lạ và đẹp, có lẽ cũng khiến nhiều người tò mò thích thú muốn tham quan. Ngoài ra, Grand world cũng nằm cạnh các tổ hợp khác đã hoạt động là Vin wonder Phú Quốc (cũng có shophouse), vườn thú bán hoang dã Vin Safari và casino Corona. Đây đều là những điểm đến được khá nhiều người ưa thích khi đến Phú Quốc.

Rõ ràng chủ đầu tư đã rất cố gắng và dành nhiều tâm huyết để vẽ ra một viễn cảnh hết sức sáng lạn rằng các shophouse ở đây sẽ cực kỳ đông khách đến tham quan, ăn uống, mua sắm và tiền cho thuê sẽ rất cao… (để xứng đáng với… giá bán của shophouse và ks mini ở đây).

Có nên đầu tư vào shophouse và mini hotel của siêu dự án nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc? - Ảnh 2

Dưới đây là giá bán của vài căn shop có vị trí tương đối xấu, đó là nhìn ra khu condotel:

Mã căn Diện tích DTXD Giá bán

– IN-06-51 105m2 282.7 13,615,210,260 (Giá chưa VAT)

– IN-06-52 105m2 282,7 13.615.210.260 (Giá chưa VAT)

– IN-06-53 105m2 282,7 13.615.210.260 (Giá chưa VAT)

Một vài căn khác view đẹp hơn nhưng chưa phải đẹp nhất:

– IN-05-34 140,5m2 345,7 21.296.955.931

– IN-05-35 125.9m2 336.2 16.144.472.630

Để biết số tiền thực tế bỏ ra thì mọi người cộng thêm 10% VAT nữa nhé. Tính ra giá mỗi m2 sẽ từ 140-190tr/m2.

Giờ chúng ta sẽ hiện thực hơn một chút, đó là đi sâu vào những con số xem nó có thực sự tiềm năng không. Đầu tư không thể chỉ dùng mình trí tưởng tượng được, phải không ạ?

Có một điều cần chú ý là tổ hợp Grand world nằm về phía bắc của đảo PQ và gần như tách biệt(cách thị trấn Dương Đông khoảng 18-20km, cách sân bay tầm 30km) với các khu dân cư trên đảo, gần tổ hợp này cũng chỉ có vài cụm dân cư nhỏ, vài resort và cơ sở lưu trú khác. Từ đây có thể nói khách hàng tiêu dùng tiềm năng của các khu shophouse ở GW phần lớn là đến từ chính khách du lịch nghỉ ngơi ở các ks mini, condotel tại Grand World và các villa ở cụm dự án bên cạnh của Vinpearl.

Ta sẽ tính toán chi tiết hơn một chút như sau:

Theo thống kê, năm 2019 Phú Quốc đón hơn 5,1 triệu lượt khách du lịch(bằng cả đường thuỷ và đường không), trong đó có hơn 671.000 lượt khách quốc tế. Nơi đây hiện đã có 430 cơ sở lưu trú, với tổng số 18.351 phòng, trong đó có 8 cơ sở đạt 4 sao và 12 cơ sở lưu trú đạt 5 sao, còn lại từ 3 sao trở xuống và các homestay, nhà nghỉ, hostel… và đa số tập trung ở nửa phía nam của đảo, cũng là nơi có nhiều cư dân bản địa sinh sống(ko có thống kê chính thức nhưng mình quan sát đc thì phải đến hơn 80%).

Từ số liệu thống kê chính thức ở trên có thể tính ngay được mỗi ngày trung bình có 13.972 người đến hòn đảo này.

Quy luật 80-20 gần như đúng với hầu hết các lĩnh vực, ở đây sẽ có khoảng 80% khách chọn lưu trú ở các cơ sở từ 3* trở xuống, 20% còn lại lưu trú ở các cơ sở 4 và 5*. Trong mùa dịch khi các ks, resort cao cấp khuyến mại nhiều thì tỷ lệ có thể thay đổi chút ít.

Như đã viết ở trên, đồng ý là Vinpearl đã xây dựng một tổ hợp lớn và có khá nhiều điểm nhấn ở phía bắc của đảo. Nhưng ngay cả khi các khu condotel và ks mini(chắc chắn là phải hướng đến phân khúc khách bình dân vì ko cạnh tranh được với chính các resort hiện có của Vinpearl ở bên cạnh ở phân khúc cao cấp) đưa vào hoạt động thì tổ hợp này có thể hút được bao nhiêu khách trong số gần 14.000 người (đến đảo mỗi ngày) đến lưu trú và sử dụng dịch vụ ở Grand World? Cực kỳ cố gắng thì cũng được 2000 người là cùng(đây là con số khó xảy ra trong thực tế nhưng mình cứ tạm lấy như vậy đi). Việc nằm cách quá xa các khu dân cư bản địa và quãng đường rất vắng vẻ đến đó thì vô hình chung nó đã tự loại bỏ một phần không nhỏ đối tượng này ra khỏi danh sách khách hàng rồi.

2000 NGƯỜI và hơn 1000 SHOPHOUSE? Mỗi người trong một ngày tính trung bình là ăn 3 bữa sáng-trưa-tối và đi uống nước, cf 2 lần => số lần sử dụng dịch vụ ở các shophuse là 5 lần= 5×2000= 10.000 lượt. 10.000 lượt khách chia cho 1000 shophouse (rộng tb 100m2 cao 4 tầng) là 10 lượt khách 1 shop mỗi ngày (=> cái này gọi là chùa Bà đanh rồi chứ buôn bán gì nữa. Bạn có nhân 10 lần lên thì vẫn chưa chắc đủ để hoà được vốn). Bán cái gì để đủ trả tiền thuê nhà? Và tính một mức lợi tức từ việc cho thuê tiêu chuẩn của shophouse là 3%/ năm thì số tiền thuê mỗi tháng là: 3%x15 tỷ/12 tháng = 37,5tr/ tháng <=> 1,25tr/ ngày. Bán 1 ly cf giá bao nhiêu để lời mỗi ly 125k mà chưa tính các chi phí khác như điện nước, lương nhân viên…? Người thuê nhà kinh doanh không có lời thì sẽ yêu cầu giảm giá thuê hoặc trả mặt bằng => người chủ căn shophouse lãnh đạn vì vẫn phải trả lãi vay đều.

Ngay cả khi Phú Quốc giữ được mức độ tăng trưởng cao và đạt 9 triệu khách vào năm 2025 thì tính ra mỗi ngày sẽ có: 24.657 người đến đảo. Cứ cho là có 4000-5000 người đến lưu trú và sử dụng dịch vụ ở Grand World đi, với hơn 1000 shophouse thì 4000-5000 người tương đương với 4-5người sử dụng trung bình 5 lượt mỗi ngày/shop rộng tầm 100m2x 4 tầng thì … thôi, không cần nói nữa.

Trong các tài liệu bán hàng hay training cho các đại lý chủ đầu tư có ý so sánh chợ đêm ở đây với các con phố đi bộ ở Sài Gòn và Hà Nội. Và nếu tinh ý thì bạn sẽ thấy sự so sánh này khập khiễng như thế nào. Sài Gòn và Hà Nội là trạm trung chuyển của hầu hết khách nước ngoài đến Việt nam và phần lớn khách du lịch nội địa, có thể thời gian lưu trú của khách ở hai thành phố này không lâu nhưng trong thời gian ngắn ngủi đó, có một số điểm thuộc diện “là nơi phải đến” thì khu lõi trung tâm với nhiều nét đặc thù và phố đi bộ sẽ nằm trong số đó. Chưa kể đó cũng là nơi mà phần không nhỏ cư dân, chủ yếu là người có con nhỏ và đặc biệt là thanh niên, lứa tuổi chi nhiều tiền và thời gian cho việc ăn uống nơi quán xá của chính 2 thành phố có số dân 8 và 13 triệu người này tụ tập khi có dịp.

Lượng người luân chuyển, sử dụng dịch vụ ở các khu phố đi bộ ở SG và HN hàng ngày dù ko có con số thống kê chính xác nhưng chắc chắc sẽ là hàng hàng trăm nghìn người, một con số khổng lồ như vậy mới khiến cho nó trở nên sầm uất như vậy.

Đến đây thì mọi người đã có câu trả lời cho mình rồi chứ? Mình sẽ bỏ qua luôn việc tính toán về dòng tiền, điểm hoà vốn, và các chi tiết tài chính khác. (Thực tế thì mình đã tính toán kỹ phương án giả định đầu tư khi đạt được tỷ suất lợi nhuận từ cho thuê là 3%năm(mặc dù nó…viễn vông) thì cũng cần đến hết vòng đời dự án, tức là đến năm 2064 mới đạt được… điểm hoà vốn.)

Kể thêm một chi tiết như này. Cách đây hơn một tháng mình có gợi ý một khách hàng quen nghiên cứu sản phẩm này vì công ty mình là F1 ở đây thì chị trả lời là chị ngại đầu tư xa vì sau này sẽ bất tiện trong quản lý và hiên cũng ko sẵn tiền mặt(vì chị mới mua của mình 1 căn biệt thự). Nhưng ngay sau đó mình nhận ra sai lầm vì chưa tìm hiểu kỹ và đặt vị trí là người mua để đánh giá tiềm năng của nó mà đã chào khách. Và mình quyết định đặt vé mb ra đây 3 ngày để nghiên cứu kỹ mặc dù mới trở về từ Phú Quốc cách đó vài tuần. Nếu ổn thì sẽ triển khai bán nhưng sau khi đi về mình quyết định …dừng cuộc chơi.

Và để đánh giá được chính xác tiềm năng của chợ đêm(điểm nhấn quan trọng bậc nhất của Grand World) mình chọn ở ngay cạnh chợ đêm Dương Đông và thuê xe máy chạy khảo sát khắp đảo từ Nam tới Bắc, từ Đông sang Tây trong 3 ngày đó để cho ra bài review này. Ở dưới là hình ảnh chợ đêm tại thi trấn Dương Đông và một số hình ảnh chụp tại dự án Grand World.

Hy vọng bài viết cung cấp được một số thông tin có ích để mọi người có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm của dự án này.

Tác giả: Hoàng Chung/ Diễn đàn Bất động sản Việt Nam

0

Bình luận

Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy?

Đó là Nhật Bản. Vào năm 1990, một kỹ sư 40 tuổi ở Tokyo vay ngân hàng 70 triệu yên để mua một căn nhà trị giá 85 triệu yên. Thời điểm đó, cả một thế hệ người Nhật sống với một niềm tin rất mạnh: “Đất Tokyo không bao giờ giảm.” Xem thêm
Có một quốc gia từng mất hơn 30 năm để giá tài sản quay lại vùng đỉnh cũ, liệu Việt Nam có giống như vậy? - 1

Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️

Vụ việc một người đàn ông dồn trọn số tiền tích góp cả đời hơn 1 tỷ đồng để mua đất qua sự giới thiệu của người "mẹ nuôi", rồi rơi vào bẫy tranh chấp, cuối cùng chọn kết cục đau lòng vì tuyệt vọng đã làm chao đảo mạng xã hội. Xem thêm
Câu chuyện đau lòng của anh Hồ Bá Lược và những bài học xương máu khi mua bất động sản‼️ - 1

Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác?

Mới đây trên nhóm Vén Khéo, một bài đăng ngắn đã lập tức "gây bão" và kéo theo hàng trăm bình luận xôn xao từ cộng đồng mạng. Tình huống được chính chủ đưa ra hỏi như sau: Xem thêm
Nữ chính "bó cẩn" một cách hợp lý: Theo các bác, chồng mua nhà trả góp trước hôn nhân, nhưng sau khi cưới thì 2 vợ chồng cùng trả, nhưng nhà vẫn đứng tên 1 mình chồng, vậy lúc ly hôn thì sao các bác? - 1

Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương vừa chính thức trình làng, và nếu ai đó còn nghĩ đây chỉ là một văn bản hành chính thông thường thì có lẽ sẽ phải giật mình suy ngẫm lại. Xem thêm
Đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế nặng, chung cư hết thời "mãi mãi": Nghị quyết 21 rất quan trọng với người giữ đất 🤙 - 1

Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng!

Tin hot nhất cho hội nhà đất hôm nay: Xem thêm
Nghị quyết 21 vừa trình làng đã mang đến một "cú hích" cực lớn làm chao đảo các hội nhóm bất động sản: Căn hộ cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng! - 1

MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.

TAND Khu vực 16 – TP.HCM vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Cổ phần N và bà T liên quan đến một Dự án tranh chấp lùm xùm tại tỉnh Bình Dương (cũ). Xem thêm
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 1
MUA NHÀ 6 NĂM, ĐẾN KHI SẮP ĐƯỢC NHẬN BÀN GIAO THÌ CHỦ ĐẦU TƯ KIỆN TUYÊN VÔ HIỆU HỢP ĐỒNG MUA BÁN CĂN HỘ ĐÃ KÝ.  - 2

Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc

Sau giai đoạn sàng lọc khắt khe, dòng tiền đầu tư đang quy tụ về các đô thị vệ tinh đáp ứng trọn vẹn "kiềng ba chân": Vị trí kết nối chiến lược, hạ tầng công nghiệp bứt phá và quy hoạch đồng bộ. Tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô, ROX Living Đồng Văn đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tọa độ trung tâm cùng tiến độ triển khai thực tế. Xem thêm
Đô thị công nghiệp đón sóng phát triển mới, ROX Living Đồng Văn tăng sức hút nhờ vị thế "Giao lộ hoàng kim" và nền tảng phát triển vững chắc - 1

ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG

"Đô thị chỉ thực sự là đô thị khi có người sống" — triết lý ngàn đời ấy chưa bao giờ sai.Tại Ý: Ngôi làng cổ Craco từng là một cộng đồng trung cổ sầm uất, nay hóa hoang tàn khi thiên tai và sự dịch chuyển kinh tế khiến dân chúng bỏ xứ ra đi. Xem thêm
ĐÔ THỊ CHỈ LÀ ĐÔ THỊ KHI CÓ NGƯỜI SỐNG  - 1

Cắt lỗ chung cư...

Nếu có đủ thời gian quan sát thị trường bất động sản, bạn sẽ thấy bối cảnh "cắt lỗ" hiện nay vẫn chưa thể so với giai đoạn đầu năm 2023. Xem thêm
Cắt lỗ chung cư... - 1

Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo một số đơn vị kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh thị trường ngày càng ưu tiên giá trị thực, Blanca City tiếp tục khẳng định sức hút khi Beacon Tower nhận được sự quan tâm lớn. Đồng thời, công viên nước quy mô 15ha liên tục đón lượng khách đông đảo, góp phần củng cố niềm tin vào tiềm năng khai thác của dự án. Xem thêm
Căn hộ biển sở hữu lâu dài phía Nam “chiếm sóng” thị trường bất động sản nghỉ dưỡng - 1

Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng

Giữa hàng loạt những dự án x2 x3 lần giá so với lúc mua từ mặt tiền cho đến liền kề đại lộ PVĐ thì CC St. Moritz chắc là dự án Flop nhất trên trục đường Phạm văn Đồng. Xem thêm
Review về Chung cư St. Moritz mặt tiền Phạm Văn Đồng  - 1

Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?

Lãi suất vay mua nhà tăng khiến chi phí tài chính của người mua lớn hơn, đặc biệt với những khoản vay dài hạn. Điều này khiến nhiều người mua để ở cân nhắc kỹ hơn trước khi xuống tiền. Xem thêm
Lãi suất tăng, nhiều người vay mua nhà chịu áp lực. Nhưng nhà đầu tư có nên chờ “bắt đáy”?  - 1

52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở

Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán. Theo đó, trong 12 tháng qua có 52 dự án đủ điều kiện mở bán, trong đó 32 dự án được cấp phép trong 7 tháng đầu năm. Con số 37 dự án được một số nguồn đề cập là chưa chính xác do có những dự án được mở bán theo nhiều đợt. Nguồn cung mới trong một năm qua đã mang đến nhiều góc nhìn thực tế hơn về diễn biến của thị trường. Xem thêm
52 dự án đủ điều kiện mở bán trong năm qua: Ba dấu ấn của quá trình tháo gỡ, tái cân bằng và chính sách nhà ở  - 1

Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi

Những “dự án tiềm năng”, “viên kim cương chờ gọt dũa” hay “đất vàng tương lai” nghe thì mỹ miều thật đấy. Nhưng đi quanh một vòng từ nội thành ra ngoại ô, nhìn hàng chục, hàng trăm dự án nằm đắp chiếu mười mấy năm trời, cỏ mọc lút đầu người cho bò gặm mà thấy tiếc hùi hụi. Đất đai thì quý, người dân thì thiếu chỗ ở, còn dự án thì cứ "nằm im thở khẽ". Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư 60 ngày cho 300 dự án "ôm" nghìn ha đất: Làm thật hoặc bị thu hồi - 1

Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc?

Đi làm sale 15 năm này gặp bao nhiêu trường hợp bị thua lỗ, đôi khi mất trắng vì vay ngân hàng? Vậy vay ngân hàng để đầu tư BĐS là Khoa học hay là canh bạc? Và mình luôn trả lời y một câu: nó là bài toán. Chỉ có người giải sai mới biến nó thành canh bạc thôi. Xem thêm
Vay ngân hàng mua nhà là bài toán khoa học hay là canh bạc? - 1

Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập?

Mấy nay đọc được bài phân tích bảo: “3 năm nữa, nhà ngõ sâu Hà Nội không còn cho thuê được nữa”, tui ngồi ngẫm mà thấy nổi hết cả da gà. Lời cảnh báo nghe phũ phàng, đúng kiểu "sự thật phũ phàng không ai dám nói thẳng", nhưng nghĩ lại thì thấy nó phán đúng từng ly từng chót! Xem thêm
Nhà ngõ sâu Hà Nội sắp thành... tiêu sản toàn tập? - 1

Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã

Mấy nay anh em trong hội nhóm bất động sản cứ rôm rả hỏi nhau một câu nghe rất ngây thơ nhưng cay đắng: "Ủa sao thấy báo đài rao chung cư cũ giảm giá ầm ầm, cắt lỗ tràn màn hình, mà mấy cái dự án mới mở bán giá vẫn trên trời thế nhỉ?" Xem thêm
Bức tranh hai màu của thị trường chung cư Hà Nội: Chung cư cũ hạ giá ầm ầm, chung cư mới vẫn phi mã - 1

Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!”

Đọc xong tôi cay đắng mỉm cười. Cái suy nghĩ "mua chung cư là mua vài mét không khí" nghe thì phũ, nhưng nó tả đúng nỗi niềm của những ai đã quen với tư duy "mảnh đất cắm dùi" truyền thống. Nhưng ngẫm lại, nếu nhìn dưới góc độ của một người tiêu dùng tỉnh táo, thì câu chuyện nó lại hoàn toàn khác. Xem thêm
Mấy nay trên mạng lại xôn xao vụ quan điểm: “Ở chung cư như đi thuê nhà dài hạn nhưng trả trước một cục tiền, đã thế còn tốn đủ thứ phí, thôi vọt về bám bố mẹ ở nhà đất cho lành!” - 1

Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii

Mấy hôm nay mở báo ra, đập ngay vào mắt là dòng tít rực rỡ: Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Đọc tin mà tôi tưởng mình đang nghe dự báo thời tiết mùa mưa. Xem thêm
Thị trường bất động sản TP.HCM đón sóng lớn, hàng loạt dự án chính thức mở bán! Lo cày cuốc thôi các bác ơiii - 1

Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt"

Sáng ra lướt tin, thấy thông báo Hà Nội chính thức giao việc khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ. Mấy cái khu tập thể này, tuổi đời chắc cũng ngang ngửa tuổi các cụ, nhiều nơi vữa rơi lả tả như lá mùa thu, thế mà bao năm qua cứ "giậm chân tại chỗ" kiên cường như tượng đài. Xem thêm
Tháo gỡ "điểm nghẽn" chung cư cũ: 8 dự án tại Hà Nội chuẩn bị "lên thớt" - 1

Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì đáng sợ nhất ở Hà Nội lúc này, câu trả lời chắc chắn không phải là tắc đường hay thời tiết thất thường, mà chính là... mở app bất động sản ra xem giá nhà! 😱 Mấy năm nay, giá chung cư Hà Nội cứ như được gắn thêm động cơ tên lửa, nhích từng bước mà toàn bước nhảy vọt. Thế nhưng, giữa lúc hội người nghèo chúng ta đang tính chuyện gom tiền về quê nuôi cá và trồng thêm rau 🐟🥦 thì một thông tin cực kỳ "mát lòng mát dạ" vừa xuất hiện! Xem thêm
Hà Nội sắp đón 162.000 căn hộ mới: Bội thực nguồn cung, bạn đã sẵn sàng chờ "bắt đáy"? 🏠💣 - 1

Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!?

Mấy nay ngồi ngẫm lại cái thị trường bất động sản, tôi tự rút ra một kết luận đắng ngắt: Lãi suất thì khó giảm, nhưng cơ hội mua nhà thì... vẫn còn. Có điều, cái cơ hội ấy nó nằm ở ngoài tầm tay hoặc tít tận ngoài vành đai nảo nào nao ấy 😂 chứ mơ gì được nội đô Xem thêm
Lãi suất thì khó giảm, vậy cơ hội mua nhà có còn không!? - 1

Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng

Hôm nay nhìn lại thị trường, tôi càng tin điều đó. Có những dự án đã giảm 20–25% so với đỉnh. Chứng khoán cũng vừa có một nhịp điều chỉnh rất mạnh, riêng phiên hôm nay VN-Index lại mất thêm hơn 17 điểm sau chuỗi giảm trước đó. Thế nhưng tôi muốn hỏi thật một câu: đã có ai sáng nay thức dậy và thấy mua nhà dễ hơn chưa? Xem thêm
Kể cả giá nhà có xuống thì việc mua nhà cũng không hề trở nên dễ dàng - 1

Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group

Sun Property chính thức khai trương văn phòng bán hàng nằm trong tổ hợp Sun Gallery Ha Long có quy mô lên tới 5.100 m² với điểm nhấn là sa bàn “khổng lồ” rộng 80 m² tái hiện quần thể Sun Elite City. Văn phòng bán hàng mở ra không gian nghệ thuật mang tinh thần của “Kinh đô lễ hội”, cũng như tiềm năng đầu tư tại Bãi Cháy – “tọa độ vàng” du lịch miền Bắc. Xem thêm
Choáng ngợp với tổ hợp văn phòng bán hàng và sự kiện hơn 5.100m² tại trung tâm Bãi Cháy của Sun Group - 1

Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội?

Sau khi Hà Nội điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt theo lộ trình mới, nhiều chung cư bắt đầu tách riêng khoản phí này trên hóa đơn và phân bổ theo diện tích căn hộ. Điều này khiến nhiều cư dân băn khoăn khi quy định của thành phố chủ yếu đề cập mức giá theo đầu người hoặc theo khối lượng rác phát sinh. Xem thêm
Phí thu gom rác tại chung cư thay đổi thế nào sau quy định mới của Hà Nội? - 1

HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống?

Nói đến tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, người ta thường nghĩ ngay đến những mỹ từ mang tính “cảnh báo”: khu đô thị đông dân nhất Hà Nội, cảnh tượng xếp hàng chờ thang máy đến ngột ngạt giờ cao điểm, hay áp lực hạ tầng giao thông mỗi sáng tan tầm. Không ít người dán cho nơi đây cái nhãn “không đáng sống” và coi đó chỉ là giải pháp tạm thời của những người thiếu vốn. Xem thêm
HH Linh Đàm: “Rẻ nên phải chấp nhận” hay thực sự là điểm tựa để dân thu nhập thấp sống? - 1

Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư?

Mỗi tầng chung cư đều có những ưu và nhược điểm riêng, từ tầm nhìn, độ thoáng khí, tiếng ồn, đến yếu tố phong thủy và an ninh nên chọn tầng chung cư khi mua nhà là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống mà còn đến giá trị của căn hộ trong tương lai. Xem thêm
Kinh nghiệm lựa chọn tầng chung cư khi mua chung cư? - 1

Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện

Trong khi hạ tầng ở nhiều nơi vẫn chủ yếu nằm trong câu chuyện quy hoạch tương lai, thì Văn Giang hiện tại giống như một đại công trường sôi động. Hàng loạt dự án đang đồng loạt triển khai, tăng tốc thi công ngày đêm để kịp các mốc hoàn thành vào năm 2027. Xem thêm
Có một thực tế là khi lãi suất tăng cao, mọi người thường quá chú ý vào rủi ro và nỗi sợ mà quên đi những dấu hiệu của cơ hội đang âm thầm xuất hiện - 1

Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều

Điều đang chi phối thị trường là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: Xem thêm
Vấn đề của bất động sản Hà Nội không nằm ở lãi suất. Lãi suất chỉ là một biến số nhỏ trong một bài toán lớn hơn rất nhiều - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết