Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư?

Mặc dù Tân Á Đại Thành – Meyland là tân binh trong lĩnh vực bất động sản, Meyhomes Capital Phú Quốc đã và đang làm mưa làm gió thị trường bất động sản Phú Quốc.

Có nên mua dự án Meyhomes Capital Phú Quốc? Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá dự án này? So với các dự án cùng phân khúc hoặc đang mở bán tại đảo ngọc thì dự án có thể được chấm bao nhiêu điểm? Giai đoạn 1 có quy mô 56 ha trên tổng quy mô 258,33 ha được triển khai đầu tiên. Trong bài viết này, Thiện Bình xin Review, phân tích, đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc – Giai đọan 1, mong rằng hữu ích và giúp người mùa, nhà đầu tư hiểu rõ hơn, đưa ra quyết định đúng đắn khi mua một trong những sản phẩm tốt nhất thành phố đảo.

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.
Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

1. Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc 8,5 điểm)

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 1

- Khu vực 9 điểm

Thiện Bình xin sơ lược một số thông tin về các khu vực nổi bật của Phú Quốc. Thứ nhất là Bắc Đảo, nơi đây là “địa bàn” của Vingroup, với siêu dự án – quần thể vui chơi giải trí nghỉ dưỡng Phu Quoc United Center rộng đến 1.000 ha. Tại đây, khách hàng có thể mua nhiều loại sản phẩm khác nhau như hotel, biệt thự, nhà phố thương mại (shophouse), biệt thự thường, biệt thự biển, condotel,… Phần lớn diện tích phía Bắc là rừng phòng hộ.

Ở khu vực phường Dương Đông vốn đã hình thành lâu đời, không được quy hoạch bài bản, quỹ đất đã được sử dụng gần hết, giá đã tăng cao. Tại đây, khách hàng có thể đầu tư vào khách sạn, nhà dân, đất nền, một số ít sản phẩm biệt thự và condotel nghỉ dưỡng (số lượng không nhiều như ở Bắc Đảo và Nam Đảo).

An Thới ở Nam Phú Quốc do có nhiều đất để quy hoạch nên nhiều khu đô thị và khu nghỉ dưỡng bài bản. Nổi lên nhất là loạt dự án của Sun Group ở khu vực Bãi Kem và Bãi Sao, Mũi Ông Đội,… Ở Bãi Trường thì có hàng chục thương hiệu lớn từ nước ngoài như Novotel, Intercontinental, Pullman, Park Hyatt,…

Như vậy, Meyhomes ở tại vị trí Bãi Trường là cái phễu đón luồng khách du lịch của các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hàng đầu đảo ngọc.

Do tiềm năng của khu vực nên Thiện Bình xin chấm 9/10 điểm. 1 điểm trừ là do xung quanh dự án còn thưa thớt dân cư. Việc này sẽ được cải thiện trong vài năm tới khi dự án bàn giao, cư dân về ở đông, khu vực xung quanh phát triển, tạo nên một khu vực sầm uất.

- Gần biển, núi không? 8 điểm

Phân khu gần nhất của dự án là Aqua nằm cách biển 200 m là một điểm cộng lớn. Vị trí xa nhất cách biển 2 km nhưng lại gần trục đường kết nối ra đường chính của đảo. Dự án không có sản phẩm nào nằm sát biển, view trực diện biển nên Thiện Bình xin trừ điểm chỗ này. Các sản phẩm ở Khu đô thị Sun Grand City New An Thới cũng không nằm sát biển, hay kể cả từ khu vực nhà cửa sầm uất quanh Chợ Đêm Phú Quốc ở Dương Đông ra đến biển cũng vài trăm mét.

Dự án có lưng tựa vào các núi Ra Đa, Vô Hương, có thế tựa lưng vào núi vốn rất tốt về mặt phong thủy, vì núi giúp tránh gió, thu hút vượng khí, tượng trưng cho long mạch.

Tiêu chí này thì Thiện Bình chấm 8/10 điểm.

- Hạ tầng giao thông 8,5 điểm

Đường không 8 điểm: Dự án cách sân bay 15 km (khoảng 20 phút). Từ khu vực Dương Đông ra sân bay cũng mất khoảng cách và thời gian tương tự. Các dự án của Sun Group như Sun Grand City New An Thới cách sân bay 18 km, Premier Village Phu Quoc Resort (Mũi Ông Đội) cách sân bay 22 km. Còn nếu nói về các dự án của Vin Group ở Bắc Đảo thì xa đến 33,5 km (50 phút) di chuyển. Sonasea Villas & Resort (CEO Group) cách sân bay khoảng 8 km (15 phút). Phu Quoc Marina của BIM ở Bãi Trường cách sân bay 7 km (15 phút). Như vậy, Thiện Bình xin cho điểm 8/10 về mặt kết nối tốt tới sân bay.

- Đường bộ 9 điểm

Xung quan dự án là con đường tỷ đô, DT 975 giúp kết nối xuyên suốt Nam Đảo và về Dương Đông. Ngoài ra, tiềm năng của dự án còn nằm ở đường ven biển xây dựng trong tương lai rộng 66 m. Thiện Bình xin phép được chấm 9 điểm. 1 điểm bị trừ là đường vào dự án còn hơi vắng và bụi (điều này rất nhỏ và không ảnh hưởng lắm, sẽ được khắc phục trong tương lai gần).

Tổng kết vị trí 8,5/10 điểm.

2. Tiện ích 9 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 2

Nếu như đi tìm một khu đô thị để ở tại Phú Quốc, có đầy đủ hệ thống khá hoàn hảo phục vụ nhu cầu để ở thì theo Bình Meyhomes là lựa chọn tốt nhất, bởi vì ở đây có Trường liên cấp quốc tế, 2 Trung tâm dịch vụ sức khỏe và thương mại, Trung tâm thể thao phức hợp, Trung tâm Gym, Sân golf 5 ha, hệ thống lọc nước tinh khiết cho toàn khu, an ninh 24/7.

Đối với người có thu nhập tốt thì không gì quan trọng bằng an toàn, sức khỏe và giáo dục cho con cái. Ngoài ra, Tổ hợp trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng, khách sạn 5 sao; Trung tâm tổ chức Hội nghị và Triển lãm; Khu mini hotel; loạt 3 công viên lớn, 20 tiểu công viên, và 8 clubhouse, hồ điều hòa 9.000 m3, Nhà hát lan tỏa, Trung tâm vui chơi giải trí sẽ là sức bật cho sự phát triển kinh tế – du lịch tại khu đô thị lõi trung tâm này.

Chủ đầu tư dành 8,2 ha để xây dựng tiện ích, phân bổ toàn dự án đảm bảo mỗi 200m tiếp cận tối thiểu 1 tiện ích. Thiện Bình xin cho dự án 9 điểm về mặt tiện ích. 1 điểm bị trừ là vì không có khu vui chơi giải trí lớn kiểu như VinWonder, không có quy hoạch chợ đêm.

3. Chủ đầu tư 8 điểm

Tân Á Đại Thành là một thương hiệu quốc gia, với bề dày hoạt động từ năm 1990, trở thành số 1 trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị liên quan đến nước. Họ sở hữu quỹ đất gần 1.000ha với hơn 20 dự án. Chủ đầu tư này có mặt tại Phú Quốc muộn hơn nhiều so với BIM Group, CEO Group, Vingroup, Sun Group nhưng thật may mắn là Meyhomes Capital Phú Quốc được sự đón nhận nhiệt tình tương tự như sản phẩm của các ông lớn.

Tân Á Đại Thành đã mời những đối tác có thể xem là hàng đầu trong dự án đầu tiên tại đảo ngọc. Thiện Bình xin cho chủ đầu tư 8 điểm bởi vị họ chưa được nhận diện trên thị trường bất động sản, số lượng dự án còn ít, thời gian hoạt động chưa lâu, chưa thuộc vào Top 10 chủ đầu tư uy tín nhất như Vingroup, Novaland, Nam Long…

4. Giá hợp lý 8,5 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 3

Lúc mới mở bán vào năm 2020, dự án có giá 6.xx tỷ, ví dụ như căn Shophouse Premium của phân khu Rosada với diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng có giá 6,7 tỷ. Đơn giá xây dựng phần thô tại Phú Quốc khoảng 6 tr/m2 -> chi phí xây dựng là 1,734 tỷ -> Giá đất là 6,7 tỷ – 1,734 tỷ = 4,966 tỷ -> Đơn giá đất = 4,966 tỷ chia cho 117 m2 = 42,5 tr/m2.

Khoảng tháng 3 – 4 năm 2021, Shophouse Premium của phân khu Apricot, ới diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng, có giá 7,6 tỷ -> Đơn giá đất = 5.866 tỷ/ 117 m2 = 50 tr/m2. Còn Shophouse Premium của phân khu Aqua, với diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng, có giá thấp nhất là 8,6 tỷ -> Đơn giá đất = 6.866 tỷ/117 m2 = 58,6 m2.

Sau khoảng 1 năm, giữa năm 2021, Shophouse Premium của phân khu Olive với diện tích đất 94,25 m2, diện tích xây dựng 214,67 m2, 3,5 tầng, có giá thấp nhất 9,2 tỷ. Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 214,67 m2 = 1,288 tỷ -> Giá đất = 9,2 tỷ – 1,288 tỷ = 7.14 tỷ -> Đơn giá đất = 7.14 tỷ/94,25 m2 = 75,75 tr/m2.

* Giá trên đã bao gồm VAT.

Thiện Bình xin lấy một vài ví dụ để so sánh giá (hiện tại tháng 7/2021):

  • Căn nhà liền kề tại Sun Grand City New An Thới có diện tích đất 120 m2, diện tích xây dựng 425,53 m2, 5 tầng có giá 7,3 tỷ. Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 425,53 m2 = 2,55 tỷ -> Giá đất = 7,3 tỷ – 2,55 tỷ = 4.75 tỷ -> Đơn giá đất = 40 tr/m2 (chưa VAT) -> Đơn giá đất full VAT là 44 tr/m2. Dự án nằm ở phần cuối đảo, không ở gần các thương hiệu khách sạn lớn, chỉ gần với khu vui chơi giải trí Hòn Thơm và loạt dự án khác của Sun Group, xa sân bay và Dương Đông hơn so với Meyhomes Capital Phú Quốc.

  • Shop Grand World Phú Quốc với diện tích đất 77 m2, diện tích xây dựng 202,9 m2, có giá 11,63 tỷ (full VAT). Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 202,9 m2 = 1,217 tỷ -> Giá đất = 11,63 tỷ – 1,217 tỷ = 10,413 tỷ -> Đơn giá đất = 10,413 tỷ/77 m2 = 135,2 tr/m2.

  • Biệt thự Wyndham Phú Quốc có diện tích đất 180 m2, diện tích xây dựng 90,4 m2, 1 tầng, có hồ bơi, có giá 14 tỷ. Đơn giá xây dựng full nội thất 5 sao là 13 tr/m2, đơn giá xây hồ bơi 8 tr/m2. Chi phí xây dựng phần thô = 13 triệu (full nội thất 5 sao) x 90,4 m2 = 1,176 tỷ. Chí phí xây hồ bơi = 8 tr/m2 x 38 m2 = 304 tr. Tổng chi phí xây dựng = 1,176 tỷ + 304 tr = 1,48 tỷ. Giá đất = 14 tỷ – 1,48 tỷ = 12,52 tỷ -> Đơn giá đất = 12,52 tỷ/180 m2 = 70 tr/m2. Dự án sát Bãi Trường, cách biển 300 m.

  • Giá đất khu Tái Định Cư Suối Lớn (nằm liền kề Meyhomes Capital Phú Quốc) là 30 tr/m2. Khu này không có tiện ích, cộng đồng dân cư không đẳng cấp bằng, tiềm năng du lịch không có, hoàn toàn xa biển, không an ninh.

  • Đất gần sân bay cũ có giá 100 tr/m2. Có khu vực đắc địa tại trung tâm Dương Đông có giá 150 tr/m2. Khu vực không quy hoạch bài bản, ngập nước, không an ninh, không tiện ích nội khu, cộng đồng không đẳng cấp.

  • Lấy thêm một ví dụ nữa, giá đất đường Trần Phú, Nha Trang vừa có giao dịch là 250 tr/m2.

Sau khi Thiện Bình đưa ra giá thì quý khách hàng chắc hẳn có nhận định của mình. Riêng Thiện Bình có đánh giá của riêng mình là giá cũng khá hợp lý, không phải là đắt lắm so với tiềm năng khu vực cũng như của thành phố đảo Phú Quốc, nơi mà quỹ đất có hạn và ngày càng thu hẹp. Thiện Bình xin chấm điểm độ hợp lý của giá bán là 8,5 điểm.

Bình xin nói thêm, với 9 tỷ đồng ở đất liền khó mua được một căn biệt thự hay nhà phố ở khu vực đắc địa tại TPHCM và đi kèm tiện ích tuyệt vời như tại Meyhomes. Còn như so với The Opera Residences – The Metropole ở Thủ Thiêm với giá 150 tr/m2 thì 9 tỷ chỉ mua được căn 90 m2.Tuy nhiên, một số căn nhà phố tại Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City, Khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí NovaWorld Ho Tram, Siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiết, Khu đô thị trên đảo SwanBay thì có thể mua được với số tiền 9 tỷ đồng.

5. Pháp lý 9,5 điểm

Dự án thuộc 6% diện tích đất ở lâu dài trên đảo Phú Quốc, chủ đầu tư có sổ hồng từng căn. Nên ở điểm này khách hàng hoàn toàn yên tâm. Thiện Bình xin chấm 9,5 điểm. 0,5 điểm bị trừ là vì phải chừa chỗ cho tỷ lệ rủi ro nhất định trong đầu tư bất động sản. Khi nào khách hàng nhận được sổ hồng thì Bình sẽ sửa lại 10 điểm cho phần pháp lý.

6. Thiết kế 8 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 4
6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 5
Tiến độ dự án
Tiến độ dự án

Đây là về thẩm mỹ của mỗi người mỗi khác, nên Bình chỉ đưa ra nhận xét của mình. Các căn nhà xây dựng vuông vức của Meyhomes Capital Phú Quốc không phải là style của Thiện Bình. Tôi thiên về phong cách Pháp, hoàng gia Anh, Ý hay phong cách đậm nét Việt Nam và nhiều gỗ, tre, mây (như ở các dự án resort của thương hiệu 5 sao nước ngoài Park Hyatt, Marriot), độc đáo như Shop VinWonders, Wonderland NovaWorld Ho Tram.

Thiện Bình thích Meyhomes Capital Phú Quốc là sự rực rỡ, đầy sức sống từ những màu sắc xanh da trời, xanh lá, đỏ, cam, vàng, nâu. Các đường nét thẳng và góc vuông tạo nên sự mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Cửa ra vào và cửa sổ full kính và mở rộng đón làn gió mát từ biển thổi vào làm cho mình cảm thấy thoải mái khi ở bên trong nhà mẫu. Thiện Bình thích nhất là các mẫu nhà có nhiều cửa sổ mặc dù chất liệu kính bức xạ nhiệt mặt trời và kém an toàn hơn tường, kém riêng tư hơn. Nếu được chọn, Bình sẽ chọn nhiều cửa sổ, gió biển sẽ làm mát căn phòng khi các cánh cửa mở toang. Khi cần thì kéo rèm sẽ đảm bảo riêng tư.

Lưu ý rằng Meyhomes Capital Phú Quốc có Lô gia chứ không có ban công. Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Tùy người thích ban công thoáng đãng, tầm nhìn rộng hay lô gia có mái bên trên, bảo vệ khi trời mưa hay nắng to, đảm bảo không gian khép kín, tính riêng tư cho gia chủ, tính an toàn cao vì chịu lực chung với sàn tầng.

Riêng Thiện Bình cho thiết kế các căn nhà 8 điểm.

TỔNG KẾT

Như vậy, đối với dự án này Thiện Bình xin tổng kết điểm dựa trên toàn bộ các tiêu chí là 8,5 điểm. Các điểm cộng rất nhiều: vị trí tuyệt đẹp thuận tiện đường không đường bộ, lưng tựa núi mặt hướng biển, tiện ích ngập tràn, lần đầu tiên là khu đô thị đáng sống nhất Phú Quốc, giá khá hợp lý, có thể đầu tư chỉ từ 3 tỷ đồng, cây xanh rất nhiều trong nội khu, pháp lý và nhiều lý do khác nữa.

Điểm trừ gồm có ở xa biển một tí, hơi xa trung tâm và sân bay (khoảng 20 phút), khu vực gần đó vẫn thưa thớt (đi khoảng vài cây số là tới khu đã sầm uất thị trấn An Thới, các khách sạn 5 sao), không có đại công viên hay khu du lịch thu hút khách như VinWonders, Cáp treo Hòn Thơm...

Bùi Thiện Bình

0

Bình luận

An Lạc Green Symphony lại “rực rỡ cờ hoa”: Dân mòn mỏi đợi sổ

Dạo một vòng quanh mạng xã hội những ngày gần đây, không khó để bắt gặp những hình ảnh “rực rỡ cờ hoa” theo một nghĩa đầy cay đắng tại khu đô thị An Lạc Green Symphony. Đó không phải là cờ hoa của lễ hội, mà là sắc đỏ của hàng loạt băng rôn mang dòng chữ: “Trả sổ đỏ cho cư dân” được treo dày đặc từ các ban công căn hộ. Xem thêm
An Lạc Green Symphony lại “rực rỡ cờ hoa”: Dân mòn mỏi đợi sổ - 1

3 Sự thật khi booking dự án mà người mua nhà cần biết

Trong cái giới bất động sản, nếu anh chị nghĩ cái cảnh hàng người rồng rắn xếp hàng, hay cái thông báo “nổ 500 booking chỉ sau 1 giờ” là biểu hiện của một thị trường đang sốt sình sịch, thì chúc mừng anh chị đã ăn trọn một cú lừa thị giác đỉnh cao, vì đó đôi khi chỉ là một vở diễn tâm lý được dàn dựng vô cùng công phu mà thôi. Xem thêm
3 Sự thật khi booking dự án mà người mua nhà cần biết - 1

19,4 triệu tỷ đồng tín dụng: Ngân hàng cũng không thể “gánh” bất động sản mãi

Một con số rất đáng chú ý vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố nhưng có lẽ nhiều người chưa cảm nhận hết sức nặng của nó: tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế hiện đã lên khoảng 19,4 triệu tỷ đồng, trong khi huy động vốn chỉ khoảng 18 triệu tỷ đồng. Xem thêm
19,4 triệu tỷ đồng tín dụng: Ngân hàng cũng không thể “gánh” bất động sản mãi - 1

Đền bù tiền tỷ, rồi sẽ làm gì?

Hà Nội những ngày này, xôn xao chuyện quy hoạch, đền bù. Những con phố tưởng ngàn năm vẫn thế, nay loang lổ. Trong dòng chảy của cuộc sống, ừ thì khó tránh khỏi những xáo trộn thế này. Xem thêm
Đền bù tiền tỷ, rồi sẽ làm gì? - 1

Có một thay đổi rất lớn đang diễn ra trong đời sống đô thị Việt Nam, nhưng ít người để ý: chúng ta không còn “đi cầu thang” nữa, mà đang dần “sống bằng thang máy”

Ngày trước, thang máy là thứ gắn với khách sạn lớn, cao ốc văn phòng hay các khu chung cư cao cấp. Trẻ con ngày ấy vào thang máy còn thấy hồi hộp như đi tàu vũ trụ. Nhưng bây giờ, từ nhà phố 5-6 tầng trong ngõ nhỏ tới những đại đô thị vài chục nghìn cư dân, thang máy đã trở thành một dạng “hạ tầng sinh tồn”. Xem thêm
Có một thay đổi rất lớn đang diễn ra trong đời sống đô thị Việt Nam, nhưng ít người để ý: chúng ta không còn “đi cầu thang” nữa, mà đang dần “sống bằng thang máy” - 1

Hà Nội: Mọi thứ đều ngày càng quá đắt đỏ, đặc biệt là nhà ở. Vậy cố bám trụ hay đi?

Hà Nội là thành phố tàn nhẫn với người bình thường. Bạn 25 tuổi. Ra trường vài năm. Làm văn phòng, marketing, kế toán, nhân sự. Lương 12 đến 15 triệu. Cố gắng và may mắn thì 3-5 năm nữa lên được 20 đến 25 triệu. Xem thêm
Hà Nội: Mọi thứ đều ngày càng quá đắt đỏ, đặc biệt là nhà ở.  Vậy cố bám trụ hay đi?  - 1

Lời tâm sự của một người dân có 2 căn nhà nằm trong quy hoạch

Có những dự án quy hoạch, mở rộng đường xá đã có trên giấy mấy chục năm nay nhưng không có động tĩnh làm người dân có tâm lý: còn lâu mới làm, đến đời cháu cũng chưa chắc đã sao... Nhưng chính những dự án vẫn nằm trên giấy đó lại khiến nhà cửa người dân cứ ở trong trạng thái thấp thỏm nửa ở nửa chờ, không dám đầu tư lâu dài, mà bán cũng khó vì ai cũng sợ quy hoạch treo. Xem thêm
Lời tâm sự của một người dân có 2 căn nhà nằm trong quy hoạch - 1

Nếu không quá xuất sắc, đừng cố mua nhà Hà Nội bằng mọi giá

Càng lớn, tôi càng nhận ra một điều khá buồn: Hà Nội là thành phố rất dễ khiến người ta nhầm lẫn giữa “đang sống” và “đang cố tồn tại”. Xem thêm
Nếu không quá xuất sắc, đừng cố mua nhà Hà Nội bằng mọi giá - 1

“Nhà để ở không phải để đầu cơ” thì chung cư Hà Nội sẽ ra sao?

Bác tôi nói có một câu, mà thị trường nhà ở qua giờ như trải qua cơn bão tuyết, giao dịch chung cư cứng ngắc, cổ phiếu bất động sản sàn la liệt, inbox đầy nhóc người nhờ bán chung cư gấp với giá hạ như người mắc bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết. Xem thêm
“Nhà để ở không phải để đầu cơ” thì chung cư Hà Nội sẽ ra sao?  - 1

SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘC BÀI 4: BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ TRONG CƠN LỐC CUNG ỨNG — CÚ SÀNG LỌC TRONG HỖN LOẠN?

Bức tranh hạ tầng Hà Nội thời gian qua hiện ra như một đại công trường quy mô chưa từng có. Sự khởi động đồng loạt của hàng trăm dự án đầu tư công, kết hợp với thông tin công bố của 17 siêu đô thị đa chức năng mới đang làm thay đổi toàn bộ cục diện. Đặc biệt, sau tối hậu thư với thời hạn cuối cùng ngày 30/4/2026 vừa qua, hầu hết chủ đầu tư của 341 dự án chậm tiến độ đã buộc phải tái khởi động để tự cứu mình. Xem thêm
SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘC BÀI 4: BIỆT THỰ TRIỆU ĐÔ TRONG CƠN LỐC CUNG ỨNG — CÚ SÀNG LỌC TRONG HỖN LOẠN?  - 1

SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 3: ĐẤT NỀN VÙNG VEN dính bẫy “VIỆT VỊ"

Ở bài số 2, chúng ta đã có bức tranh chung về thị trường BĐS Hà Nội với áp lực "nén cung" từ làn sóng khởi công 341 dự án chậm tiến độ (hạn chót 30/4/2026) và 17 siêu đô thị đa chức năng VS sức cầu yếu do lãi suất tăng, sức mua giảm, khách hàng “trụ” quay lưng hoặc có những tính toán khác>>> thanh khoản giảm, giá chững và giảm ở một số phân khúc…. Xem thêm
SERIES: BĐS - NGƯỜI TRONG CUỘCBÀI 3: ĐẤT NỀN VÙNG VEN dính bẫy “VIỆT VỊ"  - 1

Tiến độ sân vận động lớn nhất thế giới: Hoàn thành tháng 7/2027, lập siêu kỷ lục trong ngành xây dựng toàn cầu

Sau 5 tháng khởi công, nhiều hạng mục chính của Sân vận động Hùng Vương (TP Hà Nội), sức chứa 135.000 chỗ ngồi - lớn nhất hành tinh, đã thành hình. Vingroup đang huy động hàng nghìn công nhân và máy móc thiết bị làm việc “3 ca 4 kíp” để đạt mục tiêu cán đích vào tháng 7/2027, tức chỉ sau chưa đầy 20 tháng, trở thành SVĐ có tốc độ xây dựng nhanh nhất thế giới, phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử ngành xây dựng toàn cầu. Xem thêm
Tiến độ sân vận động lớn nhất thế giới: Hoàn thành tháng 7/2027, lập siêu kỷ lục trong ngành xây dựng toàn cầu - 1

Loạt dự án của “đại gia” địa ốc bị loại khỏi danh sách thí điểm nhà ở thương mại: Tiền nhiều chưa chắc thắng pháp lý

TP.HCM vừa thẳng tay càn quét, loại bỏ một phát 259 khu đất với tổng diện tích khổng lồ hơn 3.400 ha khỏi danh mục thí điểm phát triển nhà ở thương mại theo Nghị quyết 171 của Quốc hội. Đủ chấn động chưa? Xem thêm
Loạt dự án của “đại gia” địa ốc bị loại khỏi danh sách thí điểm nhà ở thương mại: Tiền nhiều chưa chắc thắng pháp lý - 1

Cú sốc Ninh Bình: 102/154 lô bị bỏ cọc, hội trường từng “nóng rực”, giờ nhà đầu tư tháo chạy

Đúng là cuộc đời, những chuyện hài hước nhất đôi khi không diễn ra trên sân khấu mà lại xuất hiện ngay ở các buổi đấu giá đất vùng ven. Mới cuối năm ngoái thôi, phiên đấu giá 154 lô đất tại xóm Ân Hòa 13, xã Ninh Bình từng khiến giang cư mận lẫn giới đầu tư “dậy sóng” vì cái sự nóng rực, nóng đến mức người ta tưởng người giàu ở đâu đổ về đây như trẩy hội. Xem thêm
Cú sốc Ninh Bình: 102/154 lô bị bỏ cọc, hội trường từng “nóng rực”, giờ nhà đầu tư tháo chạy - 1

“THUÊ NHÀ 5 NĂM, ĐẶT CỌC GẦN 400 TRIỆU, TỰ Ý TRẢ MẶT BẰNG TRƯỚC HẠN: TƯỞNG MẤT CỌC, AI NGỜ CHỦ NHÀ PHẢI TRẢ NGƯỢC 110 TRIỆU”

Một bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM đang khiến nhiều chủ nhà cho thuê “giật mình” khi Tòa tuyên bên thuê không mất cọc dù chủ động chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Không những vậy, chủ nhà còn bị buộc hoàn trả lại hơn 110 triệu đồng tiền cọc còn dư sau khi cấn trừ tiền thuê. Xem thêm
“THUÊ NHÀ 5 NĂM, ĐẶT CỌC GẦN 400 TRIỆU, TỰ Ý TRẢ MẶT BẰNG TRƯỚC HẠN: TƯỞNG MẤT CỌC, AI NGỜ CHỦ NHÀ PHẢI TRẢ NGƯỢC 110 TRIỆU” - 1

Nhà ở trong tương lai không chỉ để bán, mà sẽ phải phát triển mạnh cả mô hình cho thuê

Đây không còn là những phát biểu mang tính định hướng chung chung nữa, mà đang dần cho thấy một tư duy phát triển đô thị mới: thay vì để toàn bộ áp lực dồn vào việc “ai cũng phải sở hữu nhà”, Nhà nước sẽ từng bước xây dựng một hệ sinh thái nhà ở đa dạng hơn, nơi người dân có thể chọn mua, hoặc thuê dài hạn với chi phí hợp lý. Xem thêm
Nhà ở trong tương lai không chỉ để bán, mà sẽ phải phát triển mạnh cả mô hình cho thuê - 1

Cú bẻ lái vĩ mô sẽ tác động trực tiếp thẳng những ai thích lướt sóng đất!

Chiều 19/5, trong buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các bộ ngành, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh một định hướng cực kỳ quan trọng đến năm 2030: Chuyển hướng phát triển, lấy "nhà cho thuê" làm trụ cột. Xem thêm
Cú bẻ lái vĩ mô sẽ tác động trực tiếp thẳng những ai thích lướt sóng đất! - 1

Bơm tiền mua nhà lúc này có dở không?

Có thể vài năm nữa, người ta sẽ nhìn ngày hôm nay như thời điểm thị trường bất động sản bắt đầu bị “bẻ lái” thật sự. Xem thêm
Bơm tiền mua nhà lúc này có dở không? - 1

Ngân hàng 'bật đèn xanh' cho vay mua nhà ở thực… vì cuối cùng cũng nhận ra dân mua để ở còn đông hơn dân mua để lướt sóng

Cái thời các shark lướt sóng ăn bằng lần hay các ông trùm phân lô bán nền được ngân hàng cưng như trứng mỏng đã qua rồi; giờ thị trường tái cơ cấu mạnh, dòng tiền sụt giảm nên các nhà băng mới sực nhớ ra cái tệp khách hàng "ăn chắc mặc bền" vốn bao năm nay bị ngó lơ. Xem thêm
Ngân hàng 'bật đèn xanh' cho vay mua nhà ở thực… vì cuối cùng cũng nhận ra dân mua để ở còn đông hơn dân mua để lướt sóng - 1

Thời buổi bây giờ, có những người đã có cả 5 căn nhà Hà Nội rồi… vẫn mất ngủ như thường

Đọc được một bài viết đang bão mạng của bạn Cunconkechuyen, đọc xong tự nhiên thấy nghèn nghẹn. Xem thêm
Thời buổi bây giờ, có những người đã có cả 5 căn nhà Hà Nội rồi… vẫn mất ngủ như thường - 1

“Nhà là để ở, chứ không phải để tích sản” - nghe đúng… nhưng rồi tiền biết đi đâu bây giờ?

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hôm qua nói một câu rất đúng: “Nhà là để ở chứ không phải để kinh doanh, tích sản.” Xem thêm
“Nhà là để ở, chứ không phải để tích sản” - nghe đúng… nhưng rồi tiền biết đi đâu bây giờ? - 1

Đất Xanh chuyển mình thành BLUEMARQ GROUP: Tập đoàn doanh nghiệp bất động sản đầu tiên hướng ra thị trường toàn cầu

Sáng nay (20/5), tại TP.Hồ Chí Minh, Tập đoàn Đất Xanh đã công bố bộ nhận diện thương hiệu mới - BLUEMARQ GROUP cùng chiến lược tái cấu trúc toàn diện mô hình hoạt động. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển dịch mang tầm chiến lược của Đất Xanh: Từ nhà phát triển BĐS sang nền tảng đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu, với tầm nhìn vươn ra khu vực và hướng đến các chuẩn mực quốc tế. Xem thêm
Đất Xanh chuyển mình thành BLUEMARQ GROUP: Tập đoàn doanh nghiệp bất động sản đầu tiên hướng ra thị trường toàn cầu - 1

NGÀY XƯA ĐÙA “MỖI NGƯỜI 1 CĂN NHÀ HOANG”, GIỜ HÀ NỘI SẮP TẶNG BIỆT THỰ THẬT

Hồi trước mấy anh em ngồi cafe hay chém gió:“Hà Nội giờ thiếu gì khu đô thị tối om, biệt thự bỏ hoang mọc cỏ. Hay chia cho mỗi người một căn đi, tự nhiên thành phố đông vui hẳn.” Xem thêm
NGÀY XƯA ĐÙA “MỖI NGƯỜI 1 CĂN NHÀ HOANG”, GIỜ HÀ NỘI SẮP TẶNG BIỆT THỰ THẬT  - 1

Forest Onsen: Món quà sức khỏe dành cho cha mẹ

Khi sức khỏe trở thành tài sản quý nhất của tuổi trung niên và cao tuổi, một căn nhà không chỉ cần đẹp để ở, mà còn cần đủ trong lành, tiện nghi để thúc đẩy chăm sóc con người mỗi ngày. Xem thêm
Forest Onsen: Món quà sức khỏe dành cho cha mẹ - 1

Hà Nội chuẩn bị tung liều thuốc đắng cho thị trường!

Sáng qua, dự cuộc họp có ông Trương Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, điều thu hút nhất với tôi không phải là những thông tin có tính vĩ mô về hơn 1000 dự án lớn Hà Nội tổ chức triển khai. Điều thú vị với tôi, là chuyện Hà Nội thực hiện mô hình “khu đô thị đa mục tiêu” và sẽ khóa quyền chuyển nhượng nhà ở thương mại tại các khu đt này trong vòng 3 năm để chống đầu cơ. Xem thêm
Hà Nội chuẩn bị tung liều thuốc đắng cho thị trường!  - 1
Hà Nội chuẩn bị tung liều thuốc đắng cho thị trường!  - 2

Thử tưởng tượng, bạn định chi tiền mua một căn hộ nhỏ, chất lượng trung bình để cho thuê.

Và để có thể mua một căn hộ 60 m2 ở xa trung tâm (ngoài 10 km), bạn phải chi ra tầm 4 tỷ. Xem thêm
Thử tưởng tượng, bạn định chi tiền mua một căn hộ nhỏ, chất lượng trung bình để cho thuê.  - 1

Nhà ở xã hội để cho thuê

Hôm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp về công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới. Tại cuộc họp, Tổng Bí thư chỉ đạo: “Từ nay đến 2030, nhà ở để bán vẫn cần thiết, nhưng nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược, nhất là tại các đô thị lớn, khu công nghiệp, vùng nhập cư lao động và các địa bàn có giá nhà vượt xa mặt bằng thu nhập của người dân.” Xem thêm
Nhà ở xã hội để cho thuê - 1

Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH

Từ nhiều năm nay, với phần lớn người lao động tại Hải Phòng, nhà ở xã hội (NƠXH) thường gắn với suy nghĩ “chỉ cần chỗ ở”. Nhưng khi Happy Home Tràng Cát dần thành hình tại cửa ngõ phía Nam, nhiều công nhân, kỹ sư trẻ bắt đầu giấc mơ an cư lớn hơn về một khu đô thị đủ đầy tiện ích, môi trường sống văn minh cho cả gia đình. Xem thêm
Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH - 1

Kịch bản kinh điển thu hồi xong mất nhà, nợ bank, mất luôn vốn tự có

Trên mạng đang truyền nhau một kịch bản kinh điển thu hồi xong mất nhà, nợ bank, mất luôn vốn tự có. Xem thêm
Kịch bản kinh điển thu hồi xong mất nhà, nợ bank, mất luôn vốn tự có  - 1

Bơm tín dụng bất động sản mạnh nhất nhiều năm nhưng người dẫn vẫn không dám mua nhà?

Một “độ lệch nguy hiểm” đang âm thầm hình thành trong nền kinh tế 2026 khi quý 1/2026 đang xuất hiện một nghịch lý cực lớn của thị trường bất động sản Việt Nam là tín dụng BĐS tăng bùng nổ nhưng sức cầu mua nhà thật lại cực kỳ yếu. Xem thêm
Bơm tín dụng bất động sản mạnh nhất nhiều năm nhưng người dẫn vẫn không dám mua nhà?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết