Mac Dinh Cuong

Mac Dinh Cuong

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư?

Mặc dù Tân Á Đại Thành – Meyland là tân binh trong lĩnh vực bất động sản, Meyhomes Capital Phú Quốc đã và đang làm mưa làm gió thị trường bất động sản Phú Quốc.

Có nên mua dự án Meyhomes Capital Phú Quốc? Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá dự án này? So với các dự án cùng phân khúc hoặc đang mở bán tại đảo ngọc thì dự án có thể được chấm bao nhiêu điểm? Giai đoạn 1 có quy mô 56 ha trên tổng quy mô 258,33 ha được triển khai đầu tiên. Trong bài viết này, Thiện Bình xin Review, phân tích, đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc – Giai đọan 1, mong rằng hữu ích và giúp người mùa, nhà đầu tư hiểu rõ hơn, đưa ra quyết định đúng đắn khi mua một trong những sản phẩm tốt nhất thành phố đảo.

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.
Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

1. Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc 8,5 điểm)

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 1

- Khu vực 9 điểm

Thiện Bình xin sơ lược một số thông tin về các khu vực nổi bật của Phú Quốc. Thứ nhất là Bắc Đảo, nơi đây là “địa bàn” của Vingroup, với siêu dự án – quần thể vui chơi giải trí nghỉ dưỡng Phu Quoc United Center rộng đến 1.000 ha. Tại đây, khách hàng có thể mua nhiều loại sản phẩm khác nhau như hotel, biệt thự, nhà phố thương mại (shophouse), biệt thự thường, biệt thự biển, condotel,… Phần lớn diện tích phía Bắc là rừng phòng hộ.

Ở khu vực phường Dương Đông vốn đã hình thành lâu đời, không được quy hoạch bài bản, quỹ đất đã được sử dụng gần hết, giá đã tăng cao. Tại đây, khách hàng có thể đầu tư vào khách sạn, nhà dân, đất nền, một số ít sản phẩm biệt thự và condotel nghỉ dưỡng (số lượng không nhiều như ở Bắc Đảo và Nam Đảo).

An Thới ở Nam Phú Quốc do có nhiều đất để quy hoạch nên nhiều khu đô thị và khu nghỉ dưỡng bài bản. Nổi lên nhất là loạt dự án của Sun Group ở khu vực Bãi Kem và Bãi Sao, Mũi Ông Đội,… Ở Bãi Trường thì có hàng chục thương hiệu lớn từ nước ngoài như Novotel, Intercontinental, Pullman, Park Hyatt,…

Như vậy, Meyhomes ở tại vị trí Bãi Trường là cái phễu đón luồng khách du lịch của các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hàng đầu đảo ngọc.

Do tiềm năng của khu vực nên Thiện Bình xin chấm 9/10 điểm. 1 điểm trừ là do xung quanh dự án còn thưa thớt dân cư. Việc này sẽ được cải thiện trong vài năm tới khi dự án bàn giao, cư dân về ở đông, khu vực xung quanh phát triển, tạo nên một khu vực sầm uất.

- Gần biển, núi không? 8 điểm

Phân khu gần nhất của dự án là Aqua nằm cách biển 200 m là một điểm cộng lớn. Vị trí xa nhất cách biển 2 km nhưng lại gần trục đường kết nối ra đường chính của đảo. Dự án không có sản phẩm nào nằm sát biển, view trực diện biển nên Thiện Bình xin trừ điểm chỗ này. Các sản phẩm ở Khu đô thị Sun Grand City New An Thới cũng không nằm sát biển, hay kể cả từ khu vực nhà cửa sầm uất quanh Chợ Đêm Phú Quốc ở Dương Đông ra đến biển cũng vài trăm mét.

Dự án có lưng tựa vào các núi Ra Đa, Vô Hương, có thế tựa lưng vào núi vốn rất tốt về mặt phong thủy, vì núi giúp tránh gió, thu hút vượng khí, tượng trưng cho long mạch.

Tiêu chí này thì Thiện Bình chấm 8/10 điểm.

- Hạ tầng giao thông 8,5 điểm

Đường không 8 điểm: Dự án cách sân bay 15 km (khoảng 20 phút). Từ khu vực Dương Đông ra sân bay cũng mất khoảng cách và thời gian tương tự. Các dự án của Sun Group như Sun Grand City New An Thới cách sân bay 18 km, Premier Village Phu Quoc Resort (Mũi Ông Đội) cách sân bay 22 km. Còn nếu nói về các dự án của Vin Group ở Bắc Đảo thì xa đến 33,5 km (50 phút) di chuyển. Sonasea Villas & Resort (CEO Group) cách sân bay khoảng 8 km (15 phút). Phu Quoc Marina của BIM ở Bãi Trường cách sân bay 7 km (15 phút). Như vậy, Thiện Bình xin cho điểm 8/10 về mặt kết nối tốt tới sân bay.

- Đường bộ 9 điểm

Xung quan dự án là con đường tỷ đô, DT 975 giúp kết nối xuyên suốt Nam Đảo và về Dương Đông. Ngoài ra, tiềm năng của dự án còn nằm ở đường ven biển xây dựng trong tương lai rộng 66 m. Thiện Bình xin phép được chấm 9 điểm. 1 điểm bị trừ là đường vào dự án còn hơi vắng và bụi (điều này rất nhỏ và không ảnh hưởng lắm, sẽ được khắc phục trong tương lai gần).

Tổng kết vị trí 8,5/10 điểm.

2. Tiện ích 9 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 2

Nếu như đi tìm một khu đô thị để ở tại Phú Quốc, có đầy đủ hệ thống khá hoàn hảo phục vụ nhu cầu để ở thì theo Bình Meyhomes là lựa chọn tốt nhất, bởi vì ở đây có Trường liên cấp quốc tế, 2 Trung tâm dịch vụ sức khỏe và thương mại, Trung tâm thể thao phức hợp, Trung tâm Gym, Sân golf 5 ha, hệ thống lọc nước tinh khiết cho toàn khu, an ninh 24/7.

Đối với người có thu nhập tốt thì không gì quan trọng bằng an toàn, sức khỏe và giáo dục cho con cái. Ngoài ra, Tổ hợp trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng, khách sạn 5 sao; Trung tâm tổ chức Hội nghị và Triển lãm; Khu mini hotel; loạt 3 công viên lớn, 20 tiểu công viên, và 8 clubhouse, hồ điều hòa 9.000 m3, Nhà hát lan tỏa, Trung tâm vui chơi giải trí sẽ là sức bật cho sự phát triển kinh tế – du lịch tại khu đô thị lõi trung tâm này.

Chủ đầu tư dành 8,2 ha để xây dựng tiện ích, phân bổ toàn dự án đảm bảo mỗi 200m tiếp cận tối thiểu 1 tiện ích. Thiện Bình xin cho dự án 9 điểm về mặt tiện ích. 1 điểm bị trừ là vì không có khu vui chơi giải trí lớn kiểu như VinWonder, không có quy hoạch chợ đêm.

3. Chủ đầu tư 8 điểm

Tân Á Đại Thành là một thương hiệu quốc gia, với bề dày hoạt động từ năm 1990, trở thành số 1 trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị liên quan đến nước. Họ sở hữu quỹ đất gần 1.000ha với hơn 20 dự án. Chủ đầu tư này có mặt tại Phú Quốc muộn hơn nhiều so với BIM Group, CEO Group, Vingroup, Sun Group nhưng thật may mắn là Meyhomes Capital Phú Quốc được sự đón nhận nhiệt tình tương tự như sản phẩm của các ông lớn.

Tân Á Đại Thành đã mời những đối tác có thể xem là hàng đầu trong dự án đầu tiên tại đảo ngọc. Thiện Bình xin cho chủ đầu tư 8 điểm bởi vị họ chưa được nhận diện trên thị trường bất động sản, số lượng dự án còn ít, thời gian hoạt động chưa lâu, chưa thuộc vào Top 10 chủ đầu tư uy tín nhất như Vingroup, Novaland, Nam Long…

4. Giá hợp lý 8,5 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 3

Lúc mới mở bán vào năm 2020, dự án có giá 6.xx tỷ, ví dụ như căn Shophouse Premium của phân khu Rosada với diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng có giá 6,7 tỷ. Đơn giá xây dựng phần thô tại Phú Quốc khoảng 6 tr/m2 -> chi phí xây dựng là 1,734 tỷ -> Giá đất là 6,7 tỷ – 1,734 tỷ = 4,966 tỷ -> Đơn giá đất = 4,966 tỷ chia cho 117 m2 = 42,5 tr/m2.

Khoảng tháng 3 – 4 năm 2021, Shophouse Premium của phân khu Apricot, ới diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng, có giá 7,6 tỷ -> Đơn giá đất = 5.866 tỷ/ 117 m2 = 50 tr/m2. Còn Shophouse Premium của phân khu Aqua, với diện tích đất 117 m2, diện tích xây dựng 289 m2, 3,5 tầng, có giá thấp nhất là 8,6 tỷ -> Đơn giá đất = 6.866 tỷ/117 m2 = 58,6 m2.

Sau khoảng 1 năm, giữa năm 2021, Shophouse Premium của phân khu Olive với diện tích đất 94,25 m2, diện tích xây dựng 214,67 m2, 3,5 tầng, có giá thấp nhất 9,2 tỷ. Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 214,67 m2 = 1,288 tỷ -> Giá đất = 9,2 tỷ – 1,288 tỷ = 7.14 tỷ -> Đơn giá đất = 7.14 tỷ/94,25 m2 = 75,75 tr/m2.

* Giá trên đã bao gồm VAT.

Thiện Bình xin lấy một vài ví dụ để so sánh giá (hiện tại tháng 7/2021):

  • Căn nhà liền kề tại Sun Grand City New An Thới có diện tích đất 120 m2, diện tích xây dựng 425,53 m2, 5 tầng có giá 7,3 tỷ. Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 425,53 m2 = 2,55 tỷ -> Giá đất = 7,3 tỷ – 2,55 tỷ = 4.75 tỷ -> Đơn giá đất = 40 tr/m2 (chưa VAT) -> Đơn giá đất full VAT là 44 tr/m2. Dự án nằm ở phần cuối đảo, không ở gần các thương hiệu khách sạn lớn, chỉ gần với khu vui chơi giải trí Hòn Thơm và loạt dự án khác của Sun Group, xa sân bay và Dương Đông hơn so với Meyhomes Capital Phú Quốc.

  • Shop Grand World Phú Quốc với diện tích đất 77 m2, diện tích xây dựng 202,9 m2, có giá 11,63 tỷ (full VAT). Chi phí xây dựng phần thô = 6 triệu x 202,9 m2 = 1,217 tỷ -> Giá đất = 11,63 tỷ – 1,217 tỷ = 10,413 tỷ -> Đơn giá đất = 10,413 tỷ/77 m2 = 135,2 tr/m2.

  • Biệt thự Wyndham Phú Quốc có diện tích đất 180 m2, diện tích xây dựng 90,4 m2, 1 tầng, có hồ bơi, có giá 14 tỷ. Đơn giá xây dựng full nội thất 5 sao là 13 tr/m2, đơn giá xây hồ bơi 8 tr/m2. Chi phí xây dựng phần thô = 13 triệu (full nội thất 5 sao) x 90,4 m2 = 1,176 tỷ. Chí phí xây hồ bơi = 8 tr/m2 x 38 m2 = 304 tr. Tổng chi phí xây dựng = 1,176 tỷ + 304 tr = 1,48 tỷ. Giá đất = 14 tỷ – 1,48 tỷ = 12,52 tỷ -> Đơn giá đất = 12,52 tỷ/180 m2 = 70 tr/m2. Dự án sát Bãi Trường, cách biển 300 m.

  • Giá đất khu Tái Định Cư Suối Lớn (nằm liền kề Meyhomes Capital Phú Quốc) là 30 tr/m2. Khu này không có tiện ích, cộng đồng dân cư không đẳng cấp bằng, tiềm năng du lịch không có, hoàn toàn xa biển, không an ninh.

  • Đất gần sân bay cũ có giá 100 tr/m2. Có khu vực đắc địa tại trung tâm Dương Đông có giá 150 tr/m2. Khu vực không quy hoạch bài bản, ngập nước, không an ninh, không tiện ích nội khu, cộng đồng không đẳng cấp.

  • Lấy thêm một ví dụ nữa, giá đất đường Trần Phú, Nha Trang vừa có giao dịch là 250 tr/m2.

Sau khi Thiện Bình đưa ra giá thì quý khách hàng chắc hẳn có nhận định của mình. Riêng Thiện Bình có đánh giá của riêng mình là giá cũng khá hợp lý, không phải là đắt lắm so với tiềm năng khu vực cũng như của thành phố đảo Phú Quốc, nơi mà quỹ đất có hạn và ngày càng thu hẹp. Thiện Bình xin chấm điểm độ hợp lý của giá bán là 8,5 điểm.

Bình xin nói thêm, với 9 tỷ đồng ở đất liền khó mua được một căn biệt thự hay nhà phố ở khu vực đắc địa tại TPHCM và đi kèm tiện ích tuyệt vời như tại Meyhomes. Còn như so với The Opera Residences – The Metropole ở Thủ Thiêm với giá 150 tr/m2 thì 9 tỷ chỉ mua được căn 90 m2.Tuy nhiên, một số căn nhà phố tại Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City, Khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí NovaWorld Ho Tram, Siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiết, Khu đô thị trên đảo SwanBay thì có thể mua được với số tiền 9 tỷ đồng.

5. Pháp lý 9,5 điểm

Dự án thuộc 6% diện tích đất ở lâu dài trên đảo Phú Quốc, chủ đầu tư có sổ hồng từng căn. Nên ở điểm này khách hàng hoàn toàn yên tâm. Thiện Bình xin chấm 9,5 điểm. 0,5 điểm bị trừ là vì phải chừa chỗ cho tỷ lệ rủi ro nhất định trong đầu tư bất động sản. Khi nào khách hàng nhận được sổ hồng thì Bình sẽ sửa lại 10 điểm cho phần pháp lý.

6. Thiết kế 8 điểm

6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 4
6 tiêu chí đánh giá Meyhomes Capital Phú Quốc giúp người mua quyết định có nên đầu tư? - Ảnh 5
Tiến độ dự án
Tiến độ dự án

Đây là về thẩm mỹ của mỗi người mỗi khác, nên Bình chỉ đưa ra nhận xét của mình. Các căn nhà xây dựng vuông vức của Meyhomes Capital Phú Quốc không phải là style của Thiện Bình. Tôi thiên về phong cách Pháp, hoàng gia Anh, Ý hay phong cách đậm nét Việt Nam và nhiều gỗ, tre, mây (như ở các dự án resort của thương hiệu 5 sao nước ngoài Park Hyatt, Marriot), độc đáo như Shop VinWonders, Wonderland NovaWorld Ho Tram.

Thiện Bình thích Meyhomes Capital Phú Quốc là sự rực rỡ, đầy sức sống từ những màu sắc xanh da trời, xanh lá, đỏ, cam, vàng, nâu. Các đường nét thẳng và góc vuông tạo nên sự mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Cửa ra vào và cửa sổ full kính và mở rộng đón làn gió mát từ biển thổi vào làm cho mình cảm thấy thoải mái khi ở bên trong nhà mẫu. Thiện Bình thích nhất là các mẫu nhà có nhiều cửa sổ mặc dù chất liệu kính bức xạ nhiệt mặt trời và kém an toàn hơn tường, kém riêng tư hơn. Nếu được chọn, Bình sẽ chọn nhiều cửa sổ, gió biển sẽ làm mát căn phòng khi các cánh cửa mở toang. Khi cần thì kéo rèm sẽ đảm bảo riêng tư.

Lưu ý rằng Meyhomes Capital Phú Quốc có Lô gia chứ không có ban công. Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Tùy người thích ban công thoáng đãng, tầm nhìn rộng hay lô gia có mái bên trên, bảo vệ khi trời mưa hay nắng to, đảm bảo không gian khép kín, tính riêng tư cho gia chủ, tính an toàn cao vì chịu lực chung với sàn tầng.

Riêng Thiện Bình cho thiết kế các căn nhà 8 điểm.

TỔNG KẾT

Như vậy, đối với dự án này Thiện Bình xin tổng kết điểm dựa trên toàn bộ các tiêu chí là 8,5 điểm. Các điểm cộng rất nhiều: vị trí tuyệt đẹp thuận tiện đường không đường bộ, lưng tựa núi mặt hướng biển, tiện ích ngập tràn, lần đầu tiên là khu đô thị đáng sống nhất Phú Quốc, giá khá hợp lý, có thể đầu tư chỉ từ 3 tỷ đồng, cây xanh rất nhiều trong nội khu, pháp lý và nhiều lý do khác nữa.

Điểm trừ gồm có ở xa biển một tí, hơi xa trung tâm và sân bay (khoảng 20 phút), khu vực gần đó vẫn thưa thớt (đi khoảng vài cây số là tới khu đã sầm uất thị trấn An Thới, các khách sạn 5 sao), không có đại công viên hay khu du lịch thu hút khách như VinWonders, Cáp treo Hòn Thơm...

Bùi Thiện Bình

0

Bình luận

Bất động sản cận Tết: Người giàu tiền lớn xuống tay, còn người ở thực như chúng tôi xin… nín thở

Cuối năm 2025, khi người người nhà nhà lo thưởng Tết, vé xe, quà biếu hai bên nội ngoại, thì trên thị trường bất động sản đang diễn ra một cuộc đi săn rất âm thầm nhưng cực kỳ quyết liệt: nhà giàu săn căn hộ để bán Tết. Xem thêm
Bất động sản cận Tết: Người giàu tiền lớn xuống tay, còn người ở thực như chúng tôi xin… nín thở - 1

Giờ trăm năm không ăn không tiêu thì may ra mới mua được nhà...

Có một câu nói đang lan truyền trong giới mua nhà, nghe qua tưởng đùa nhưng nghĩ kỹ lại thấy… hợp lý đến đau lòng: bây giờ muốn mua được nhà thì chỉ còn cách không ăn, không tiêu, không yêu đương, không ốm đau, không sinh con và cố gắng… sống thêm vài chục năm nữa. Xem thêm
Giờ trăm năm không ăn không tiêu thì may ra mới mua được nhà... - 1

Cần một nhạc trưởng cho giá nhà, chứ dàn nhạc này đánh loạn cả rồi

Hà Nội hôm gần đây, đọc tin nhà đất mà cảm giác như đang nghe một dàn nhạc không có người chỉ huy. Mỗi ông đánh một nhịp, mỗi phân khúc một giai điệu, riêng người muốn mua nhà thì đứng dưới sân khấu nghe xong chỉ biết… đau đầu. Xem thêm
Cần một nhạc trưởng cho giá nhà, chứ dàn nhạc này đánh loạn cả rồi - 1

Chân đế chung cư đứng ngay trung tâm mà vẫn lạc nhịp thị trường và im lặng đến đáng sợ, vì đâu nên nỗi?

Bất động sản những năm 2021 khi đó, chỉ cần nghe tới chân đế chung cư là thấy mùi tiền. Dự án vừa hé thông tin, môi giới đã truyền tai nhau, nhà đầu tư xếp hàng giữ chỗ, người mua chấp nhận chênh vài tỷ mà vẫn sợ… không tới lượt. Xem thêm
Chân đế chung cư đứng ngay trung tâm mà vẫn lạc nhịp thị trường và im lặng đến đáng sợ, vì đâu nên nỗi? - 1

Bán xong nhà quê để mong an cư Thủ đô, thì giá căn hộ Hà Nội đã chạy mất dép, 3 tuần mà tăng 750 củ các bác ạ!

Mấy ngày nay đọc trên VTC có câu chuyện nghe mà thấy quen. Một người đàn ông 35 tuổi, sau hơn 15 năm bươn chải ở Hà Nội, hai vợ chồng tích cóp được 1,5 tỷ đồng. Con số đủ để tự tin nói chuyện mua nhà với bạn bè, nhưng chưa đủ để nói chuyện ngang hàng với thị trường. Xem thêm
Bán xong nhà quê để mong an cư Thủ đô, thì giá căn hộ Hà Nội đã chạy mất dép, 3 tuần mà tăng 750 củ các bác ạ! - 1

Gánh nặng mua nhà: có những chuyện nghe tưởng đùa mà đau đến tận tim

Ở thành phố này, thứ khiến người ta sợ không phải kẹt xe, ngập nước hay giá ly cà phê “view cái bóng mình trên kính” 85 nghìn. Thứ đáng sợ nhất là quyết định mua nhà – một bước ngoặt có thể khiến cuộc đời rẽ sang hướng chẳng ai dám tưởng tượng. Xem thêm
Gánh nặng mua nhà: có những chuyện nghe tưởng đùa mà đau đến tận tim - 1

Trung Quốc giảm sâu giá căn hộ: Việt Nam có đang đứng trước ngã rẽ giống hàng xóm?

Mấy hôm nay, lướt tin về thị trường bất động sản Quảng Châu (Trung Quốc) mà tôi toát mồ hôi hột. Không phải vì chuyện bên đó xa xôi gì cho cam, mà vì nhìn lại thị trường nhà ở Việt Nam hiện tại, tự dưng thấy… quen quen đến rợn người. Xem thêm
Trung Quốc giảm sâu giá căn hộ: Việt Nam có đang đứng trước ngã rẽ giống hàng xóm? - 1

⏰ 36 tuổi, lương 50 triệu và nỗi bất lực mang tên "An Cư"

15 năm. Đó là khoảng thời gian tôi "bán mạng" cho công việc ở cái thành phố này. 36 tuổi. 1 vợ, 2 con. Tổng thu nhập 2 vợ chồng: 50 triệu/tháng. Nghe con số thì cũng oai đấy, nhiều người nhìn vào chắc cũng bảo là ổn định, là khá giả. Nhưng có ở trong chăn mới biết chăn có rận, mà con rận này nó cắn đau thấu tim gan. Xem thêm
⏰ 36 tuổi, lương 50 triệu và nỗi bất lực mang tên "An Cư" - 1

Khi cơ quan quản lý siết chặt và cấm chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thị trường lập tức xuất hiện nhiều “biến thể pháp lý” để lách quy định

Tùy từng chủ đầu tư, hình thức thu tiền được đổi tên nhưng bản chất không thay đổi: nhà phát triển dự án vẫn tìm cách thu tiền khách hàng trước khi được phép ký hợp đồng mua bán theo Luật Kinh doanh BĐS. Xem thêm
Khi cơ quan quản lý siết chặt và cấm chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc đối với dự án chưa đủ điều kiện mở bán, thị trường lập tức xuất hiện nhiều “biến thể pháp lý” để lách quy định  - 1

Hạ tầng dồn dập triển khai đưa Vinhomes Green City thành tâm điểm an cư, đầu tư sáng nhất Tây Bắc TP.HCM

Sự bứt tốc của các công trình hạ tầng trọng điểm đang tái định hình bản đồ phát triển của khu Tây Bắc TP.HCM. Trong bối cảnh dòng vốn và nhu cầu an cư dịch chuyển mạnh về những khu vực có dư địa tăng trưởng lớn, Vinhomes Green City trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường khu vực nhờ vị trí kết nối chiến lược và quy hoạch all-in-one vượt trội. Xem thêm
Hạ tầng dồn dập triển khai đưa Vinhomes Green City thành tâm điểm an cư, đầu tư sáng nhất Tây Bắc TP.HCM - 1

Vinhomes được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản của năm” khu vực Đông Nam Á

Bangkok, ngày 12/12/2025, tại Băng Cốc, Thái Lan, Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”. Đây là danh hiệu cao quý nhất trong khuôn khổ Dot Property Southeast Asia Awards năm nay, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình vươn tầm khu vực của Vinhomes. Xem thêm
Vinhomes được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản của năm” khu vực Đông Nam Á - 1

Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm

Thị trường Hồng Lĩnh ghi nhận nhu cầu nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) tăng mạnh nhờ công nghiệp và dân cư tăng tốc, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung tại các dự án khu đô thị có thiết kế đồng bộ, quy hoạch bài bản tại khu vực trung tâm. Xem thêm
Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm - 1

Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City

Với cấu trúc “mọi trải nghiệm trong một điểm đến”, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) không chỉ là nơi an cư, mà là không gian để mỗi gia đình xây dựng một phong cách sống mới: đủ đầy, tiện nghi và kết nối. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng an cư mới tại phía Nam Hải Phòng, song hành bứt phá cùng khu vực trong thập kỷ tăng trưởng mạnh nhất. Xem thêm
Chuẩn sống đa cực trải nghiệm, đa chiều tận hưởng, đa tầng kết nối tại Vinhomes Golden City - 1

Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi

Chào cả nhà, tui vừa đọc được thông tin cực kỳ nóng hổi và phải lên đây chia sẻ ngay vì nó liên quan trực tiếp đến sự công bằng trong việc tiếp cận Nhà ở Xã hội (NOXH). Đây là Chỉ thị 34 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ngày 11/12 để chấn chỉnh toàn bộ quy trình xét duyệt, mua bán NOXH. Xem thêm
Thủ tướng yêu cầu thu hồi suất mua nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai sai: Mấy thím mua suất ngoại giao chắc đang toát mồ hôi rồi  - 1

Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'

Mấy ngày nay, tui có theo dõi vụ xét xử Công ty Lộc Phúc ở Đồng Nai, mà thật sự phải nói là "uất nghẹn" theo những giọt nước mắt của các nạn nhân tại tòa. Đọc tin mà thấy rùng mình, không ngờ chiêu trò lừa đảo BĐS bây giờ lại tinh vi, tàn nhẫn đến mức đó! Xem thêm
Nỗi uất nghẹn của 165 nạn nhân sập bẫy công ty 'dùng chim mồi lừa mua đất'  - 1

Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà

Bà lão ủng hộ tin này không phải vì gia đình bà lão kinh doanh bất động sản (mang tính chủ quan) mà đây là sự thuận lợi phát triển chung của toàn xã hội. Xem thêm
Tin vui cho người mua bán bất động sản và cho thuê nhà - 1

DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026

Nhiều chuyên gia dự báo, chung cư và nhà ở riêng lẻ được dự báo là 2 phân khúc bất động sản triển vọng nhất năm 2026. Nguồn cung nhà ở tăng mạnh nhưng do nhu cầu mua nhà để ở lớn nên giá bán sẽ tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2026. Xem thêm
DỰ BÁO BẤT NGỜ VỀ GIÁ CHUNG CƯ, NHÀ Ở NĂM 2026  - 1

Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 1/7/2026: xây nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không cần xin phép  - 1

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất (kể cả nhiều thửa đất trong phạm vi nhiều tỉnh) được phép lên thổ cư theo quy định, thì hộ gia đình, cá nhân đó được lựa chọn 01 (một) thửa đất để áp dụng giảm thuế lên thổ cư. Đối với thửa đất thứ hai trở lên thì không được miễn giảm. (Điều 3, khoản 6, mục 1d, Nghị Định 291/2025/NĐ-CP) Xem thêm

Ví dụ một người có 3 mảnh đất đủ điều kiện lên thổ cư. Giả sử mỗi mảnh đều có cùng diện tích 400m2

1. Miếng 1 tại khu vực A, hạn mức diện tích đất ở là 150m2, phí chuyển đổi là 10 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (150m2 x 10 triệu x 70%) + (150m2 x 10 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

2. Miếng 2 tại khu vực B, hạn mức diện tích đất ở là 200m2, phí chuyển đổi là 8 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (200m2 x 8 triệu x 70%) + (200m2 x 8 triệu x 50%) = 1,92 tỷ

3. Miếng 3 tại khu vực C, hạn mức diện tích đất ở là 250m2, phí chuyển đổi là 6 triệu/m2

→ Tiền thuế lên thổ cư nếu được miễn giảm là: (250m2 x 6 triệu x 70%) + (250m2 x 6 triệu x 50%) = 1,8 tỷ

Vậy chọn mảnh số 2 để hưởng chế độ miễn giảm theo nghị định mới sẽ có lợi nhất (được giảm 1,92 tỷ nhiều nhất). 2 mảnh còn lại đóng full 100%.

Lê Quốc Kiên

CÓ 3 MẢNH ĐẤT, ĐƯỢC GIẢM 70% THUẾ THỔ CƯ CHO 1 MẢNH HAY CẢ 3 ?  - 1

Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng!

Trong vô số câu chuyện gia đình, có hai thứ dễ khiến người ta sứt mẻ tình cảm nhất: chia tài sản và… mua bán bất động sản với họ hàng. Bởi vì chỉ cần dính vào đất đai, là tình thân lập tức chuyển sang chế độ “niềm tin có hạn, tranh chấp vô biên”. Câu chuyện tôi vừa đọc trên Báo Phụ Nữ TP.HCM là một ví dụ kinh điển: đất mua một đằng, đứng tên một nẻo, bán giá một kiểu, còn tiền về túi… kiểu hoàn toàn khác. Xem thêm
Trong ngành bất động sản, người ta hay nói “đất không phụ người, chỉ người phụ người”, ngẫm mà đúng! - 1

Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh

Chuyện nhà cửa đúng là cái đề tài muôn thuở đủ sức khiến mỗi gia đình bật chế độ “họp Hội đồng Bất an”. Xem thêm
Vay mua nhà là chuyện lớn. Nhưng giữ được niềm vui để sống tiếp đến ngày trả hết nợ… mới là bản lĩnh - 1

Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế!

Chỉ cần gõ “nhà ở xã hội” lên mạng là thấy ngay một vũ trụ song song: nơi môi giới nói năng như thể được Nhà nước ủy quyền, tư vấn free như nước lã, nhưng chỉ cần bạn inbox một cái là phí “hỗ trợ thủ tục” có thể bay từ vài triệu đến… vài trăm triệu tùy độ nhẹ dạ của người mua. Xem thêm
Đại biểu TPHCM nói nhập từ khoá nhà ở xã hội chỉ thấy thông tin từ cò đất, thú thực tôi cũng thấy thế! - 1

Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm

Thị trường nhà ở TP.HCM bước sang 2025 giống một trò chơi tìm vật phẩm hiếm: càng tìm càng thấy giá tăng, còn món cần mua thì mờ dần như hiệu ứng khói trong phim. Phân khúc căn hộ 3 tỷ từng xuất hiện nhan nhản trên các banner màu mè nay lặng lẽ biến mất, để lại cảm giác giống như tỉnh dậy và nhận ra món ăn yêu thích đã bị xoá khỏi menu. Xem thêm
Cuộc phiêu lưu tìm nhà TP.HCM dưới 5 tỷ: Hành trình gian nan hơn vượt hẻm giờ tan tầm - 1

Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng!

Sáng nay lướt VTC News, tôi bắt gặp câu chuyện của một anh kỹ sư 35 tuổi quyết định đưa vợ con bỏ phố về quê. Không phải vì anh chán Hà Nội, chán công việc hay muốn về quê nuôi cá trồng rau, mà vì sau 12 năm cày cuốc chăm chỉ, anh nhận ra bài toán mua nhà ở Thủ đô đang ở mức… loài người không giải được. Xem thêm
Người ta bảo ‘chăm chỉ sẽ thành công’ - đúng, nhưng không nói thành công trong việc… nhìn giá nhà tăng! - 1

TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC

Giữa tháng 7, vợ chồng chị Thu Hà đang thuê trọ ở Hà Nội, tìm hiểu căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55m2 thuộc một đại đô thị ở phía Tây Hà Nội có giá bán 4,1 tỷ đồng/căn. Thế nhưng, đến giữa tháng 8, giá rao bán căn hộ cùng diện tích đã tăng lên 4,4 tỷ đồng. Xem thêm
TIẾT KIỆM CẢ NĂM KHÔNG BẰNG GIÁ CHUNG CƯ TĂNG VÀI TUẦN, VỢ CHỒNG TRẺ ĐUỐI SỨC  - 1

Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam

Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính. Xem thêm
Sunshine Group được vinh danh “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam - 1

💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố?

Chào cả nhà, đặc biệt là các anh chị Gen Y, Gen Z đã có kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường BĐS! Hôm nay tui mạnh dạn lên đây "khoe" một chút về chuyện riêng, mà thật ra là một bài toán đau đầu mà tui nghĩ nhiều người trẻ độc thân, tự chủ tài chính như tui đang gặp phải. Xem thêm
💡 Ngưỡng 3 tỷ tiết kiệm ở tuổi 30: chọn đất, chọn chung cư hay "gồng" mua nhà phố? - 1

🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?

Hôm nay tui vừa xem qua một cái báo cáo cực kỳ thú vị về tình trạng sở hữu bất động sản (BĐS) của tụi mình tức là thế hệ Millennials và Gen Z (nhóm 18-44 tuổi). Nhìn vào biểu đồ này, tui thấy một sự thật "đau lòng" nhưng cũng đầy tính giải phóng: Càng ngày chúng ta càng khó sở hữu nhà! Xem thêm
🤯 Millennials và Gen Z: "Nghỉ chơi" với việc sở hữu nhà?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết