D.B.Cooper

D.B.Cooper

TS. Đinh Thế Hiển: Thời điểm "chín" để xuống tiền, Người bán và người mua phải chờ qua tháng 10/2021

Đó là ý kiến của Chuyên gia kinh tế – TS. Đinh Thế Hiện tại Talkshow “Bất động sản hậu đại dịch: Sóng về đâu”? do Báo Dân Trí vừa mới tổ chức.

TS. Đinh Thế Hiển: Thời điểm "chín" để xuống tiền, Người bán và người mua phải chờ qua tháng 10/2021 - 1

Trước câu hỏi: Dấu hiệu nào nhận biết thời điểm chín muồi để "xuống tiền"?

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng,Người bán và người mua phải chờ qua tháng 10. Các phương án chống dịch Covid-19 của TPHCM hiệu quả thì cũng đến hết tháng 9 mới có thể tháo gỡ giãn cách và qua tháng 10 mới đi lại được. Bất động sản rất ít mua bán online, ngoại trừ những dự án chuẩn module như căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng... nhà đầu tư có thể tiếp nhận thông tin đầy đủ và chăm sóc tốt từ các sale.

Còn với đa phần bất động sản phổ biến hiện nay, người mua phải đến tận nơi để nắm bắt đầy đủ thông tin và "chốt" hợp đồng. Cho nên phải đến tháng 10 thì 2 bên mới có thể "gặp nhau", còn trước đó thì chúng ta chỉ có thể tích cực nghiên cứu và tính toán thôi.

Vậy, nếu các nhà đầu tư đã sẵn sàng để “xuống tiền” trong giai đoạn này, họ cần lưu tâm đến những vấn đề gì? Có đọc giả đặt vấn đề.

Về câu chuyện này, ông Hiển cho rằng 3 tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn bất động sản là yếu tố pháp lý, địa điểm và giá cả. Hiện tại, ngoài việc mua vì nhu cầu thông thường, nhiều người còn mua vì cơ hội. Bởi khó khăn của người này là cơ hội của người khác. Tình hình chung khiến cho nhiều người đang ôm bất động sản gặp khó khăn và phải bán, đó là cơ hội cho người mua.

Trên góc độ này, chúng ta nên tìm những sản phẩm có giá trị lâu dài. căn hộ hay đất nền vùng ven là những sản phẩm không phải mua để chờ 5-10 năm mà có thể sử dụng được liền.

Thứ hai là sản phẩm nào giảm sâu hơn thì có thể mạnh dạn mua. Đặc biệt là với những bất động sản chỉ có cơ hội này mới giảm, chứ bình thường không giảm hoặc không bán, chẳng hạn như nhà phố. Bởi vì loại hình này thường 7-8 tỷ trở lên mà số tiền đó không phải ai cũng có. Nhà phố đang bị khủng hoảng cho thuê, khiến người ta muốn giảm giá để bán. Trong giai đoạn bình thường, bạn thích căn nhà phố đó cũng không mua được, đó là sản phẩm người ta không mua để bán mà để dành lâu dài. Chỉ có cơ hội này, họ mới bán mà còn giảm giá.

Khi được hỏi: Ông có thể thông tin sơ lược về diễn biến dòng tiền giữa các kênh đầu tư hiện nay, liệu bất động sản có còn được yêu thích trong bối cảnh hiện nay?

TS. Hiển cho rằng bất động sản là kênh mà đa số nhà đầu tư chọn lựa. Số tiền nhà đầu tư đưa vào bất động sản là lớn nhất trong tất cả các kênh. Tuy nhiên, Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là 3 tháng gần đây đã khiến cho thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng. Kinh tế có vẻ khó khăn nhưng kênh chứng khoán lại trở nên sôi động và giá trị giao dịch liên tục lập kỷ lục mới, có những phiên lên tới 20.000 tỷ đồng và hơn nữa. Thị trường tăng điểm tạo nên sự sôi động. Có vẻ như nhà đầu tư đang chuyển dòng tiền rất lớn vào kênh chứng khoán.

Trong khi đó, kênh bất động sản đang trầm lắng, nhà đầu tư vẫn quan sát và dòng tiền còn đang ở đâu đó, chưa đưa ra thị trường trong giai đoạn này. Có thể thấy, kênh chứng khoán đang sôi động, thu hút các nhà đầu tư cá nhân hơn kênh bất động sản và dòng tiền vẫn còn đang nằm chờ.

Với vấn đề, Đầu tư căn hộ cho thuê hiện nay, lợi nhuận từ việc cho thuê thậm chí còn rẻ hơn lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Sau dịch Covid-19, các con số này có cải thiện không? Đầu tư căn hộ cho thuê có còn cơ hội hay không?

Vị chuyên gia kinh tế này cho biết, Các thống kê từ năm 2018 về trước cho thấy đầu tư căn hộ không có lời bằng các phân khúc khác. Nhưng sau này, thị trường xuất hiện xu hướng đầu tư từ những người đang nắm dòng tiền nhàn rỗi hoặc dòng tiền thụ động. Những nhà đầu tư này không có chuyên môn và cũng không muốn chấp nhận rủi ro để kiếm lời từ việc mua đi bán lại bất động sản. Họ muốn có cuộc sống thư thái và dùng tiền này đầu tư căn hộ để có thêm khoản thu từ việc cho thuê hàng tháng. Việc này cũng giống như gửi ngân hàng nhưng nó khác ở chỗ là được đảm bảo bằng bất động sản. Điều đó giúp họ tránh được nỗi lo lạm phát và nếu chọn đúng sản phẩm, thì tài sản còn tăng giá. Từ năm 2018 trở lại đây, các căn hộ dần dần tăng giá và được cho thuê rất tốt. 

Trở lại với câu hỏi của độc giả, hiện nay, tỷ suất sinh lợi từ việc cho thuê căn hộ chỉ khoảng 3%-5%, tùy vào giá trị. Giá trị căn hộ càng cao thì tỷ suất sinh lợi càng thấp, vì tổng giá trị đầu tư cao quá dù giá cho thuê cũng cao. Điều này thoạt nhìn rất sốc, nếu so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng nếu so với lạm phát Việt Nam, những năm gần đây ở mức tốt cũng 3,5%-4%. Nếu lấy lãi suất ngân hàng khoảng 6% mà trừ đi CPI 3,5%-4% thì khoản lời chỉ còn 2%-2,5%/năm, thấp hơn căn hộ. Trong thực tế, ta chỉ cần lấy tiền cho thuê căn hộ cộng thêm mức tăng giá của căn hộ trong năm đó, thì quan sát trong 3 năm nay, tôi thấy bắt đầu cao hơn lãi suất ngân hàng.

Hiện nay, thị trường đã xuất hiện những căn hộ tốt, giá mềm hơn trước. Nguyên nhân là do thị trường khó khăn, nhà đầu tư khó cho thuê hoặc phải cho thuê giá rẻ hơn trước nên họ bán. Nhưng nếu mình là người có tiền và muốn tìm mua căn hộ, thì nên mua khi giá đang thấp. Tôi cho rằng, tình trạng khó khăn trên thị trường cho thuê chỉ kéo dài cao lắm đến cuối năm.

Còn nếu thành phố làm tốt hơn nữa trong việc kiểm soát dịch và mở cửa hoàn toàn trong năm 2022, lúc đó dòng người từ nước ngoài sẽ quay trở lại thì thị trường cho thuê còn khởi sắc hơn.

Tôi dự kiến, nếu có thể chống dịch thành công trong những tháng cuối năm, thì đến giữa năm 2022 có thể mở cửa được. Trường hợp xấu nhất thì đến cuối năm 2022, theo chu kỳ chung của thế giới, nhu cầu thuê của người nước ngoài trở lại sẽ làm cho sự cạnh tranh tăng lên. Việc mua những căn hộ giá thấp trong giai đoạn này, nên chọn những căn hộ đã xây dựng xong, đã có người ở và được đánh giá tốt về quản lý, xây dựng, không gian, cảnh quan... cũng là lựa chọn tốt cho những người muốn có khoản đầu tư thụ động và ổn định.

0

Bình luận

Mật độ dân số, giãn dân và chuyện tăng giá bất động sản

Thực tế, một trong những lập luận được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất khi phân tích tiềm năng tăng giá bất động sản ở Hà Nội hay TP.HCM là: "Mật độ dân số cao, dân số còn tiếp tục tăng, nhà đất chắc chắn sẽ còn tăng giá." Xem thêm
Mật độ dân số, giãn dân và chuyện tăng giá bất động sản - 1

Chuyện gì đây, đến chung cư lân cận các tỉnh khu vực TP. HCM cũng dự báo tăng mạnh rồi!

Trong khi Sài Gòn còn đang giằng co giá cả, thì các “người anh em” vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai đang âm thầm leo giá cực nhanh. Không còn là “đất lành chim đậu” nữa mà giờ phải nói là “căn hộ lành người mua tranh nhau”! Xem thêm
Chuyện gì đây, đến chung cư lân cận các tỉnh khu vực TP. HCM cũng dự báo tăng mạnh rồi! - 1

6 lưu ý "bỏ túi" cho nhà đầu tư khi quyết định nên mua, nên bán hay nên giữ đối với một bất động sản

Với những người mua nhà lần đầu, hay các nhà đầu tư đều dễ dàng bị cuốn vào những quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận cao, vị trí vàng. Xem thêm
6 lưu ý "bỏ túi" cho nhà đầu tư khi quyết định nên mua, nên bán hay nên giữ đối với một bất động sản - 1

Nhà thành phố là "vé vào cửa" hôn nhân: Cuộc hội thoại gây tranh cãi - ai đúng, ai sai?

Vài ngày trước, một cô gái đã đăng bài chia sẻ lịch sử trò chuyện của mình với người mà cô ấy đang hẹn hò, bài đăng này đã gây ra nhiều tranh cãi gay gắt. Xem thêm
Nhà thành phố là "vé vào cửa" hôn nhân: Cuộc hội thoại gây tranh cãi - ai đúng, ai sai? - 1

Thất nghiệp giữa lúc đang trả góp mua nhà: Giấc mơ an cư bất ngờ rẽ hướng… tìm việc!

Đã bao giờ bạn tưởng tượng mình đang đứng trên ban công căn hộ mới, tay cầm ly cà phê, ngắm hoàng hôn, miệng lẩm bẩm: “Cuối cùng thì mình cũng có nhà!” Chưa kịp nhấp ngụm nào thì tin nhắn từ ngân hàng tới: “Nhắc nhở đóng tiền gốc và lãi kỳ này.” Và ngay ngày hôm sau, sếp gọi lên nói câu huyền thoại: “Công ty rất tiếc…” Xem thêm
Thất nghiệp giữa lúc đang trả góp mua nhà: Giấc mơ an cư bất ngờ rẽ hướng… tìm việc!  - 1

Nhiều trụ sở các cơ quan nhà nước dôi dư, toàn đất vàng, vị trí đẹp, toà nhà đẹp... sắp tới sẽ được bố trí thế nào?

Khoảng 2003, mình có lần được đi một vòng quanh thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Có rất nhiều ấn tượng mạnh, bài học hay khi ở thành phố đó. Xem thêm
Nhiều trụ sở các cơ quan nhà nước dôi dư, toàn đất vàng, vị trí đẹp, toà nhà đẹp... sắp tới sẽ được bố trí thế nào? - 1

2025 có "sốt đất" như anh chị em môi giới đang đưa tin khắp nơi không?

Muốn biết có sốt thật hay không, đầu tiên chỉ cần xem có nhiều tiền vào thị trường không. Thì thấy tiền vào cũng có nhưng bao nhiêu không rõ lắm, nhưng có mấy chuyện đã rõ thế này: Xem thêm
2025 có "sốt đất" như anh chị em môi giới đang đưa tin khắp nơi không? - 1

Giữa mùa hè, tiền điện nhà trọ “leo thang”: Nóng vì thời tiết, nóng cả ví tiền!

Tháng 6 vừa chớm tới, mặt trời chưa kịp “rón rén” thì nắng đã phả vào từng ngóc ngách của thành phố. Xem thêm
Giữa mùa hè, tiền điện nhà trọ “leo thang”: Nóng vì thời tiết, nóng cả ví tiền! - 1

Điểm danh các khách sạn đẳng cấp tại Đà Nẵng mùa DIFF 2025

Lên núi, xuống biển hay ngay bên bờ sông Hàn, du khách luôn có những lựa chọn nghỉ dưỡng hạng sang, view đẹp và trải nghiệm “chuẩn chill” trong mùa lễ hội pháo hoa Đà Nẵng năm nay. Xem thêm
Điểm danh các khách sạn đẳng cấp tại Đà Nẵng mùa DIFF 2025 - 1

Blanca City: Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây trên nền di sản biển

Tựa như ngọn hải đăng soi sáng đại dương, Blanca City vươn mình kiêu hãnh giữa lòng Vũng Tàu, đánh thức di sản rực rỡ của một thương cảng Đông - Tây từ thế kỷ XVIII. Xem thêm
Blanca City: Bản giao hưởng kiến trúc Đông Tây trên nền di sản biển - 1

T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025

Với những thành tích xuất sắc tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 năm 2025, các HLV và VĐV của CLB Bóng bàn CAND - T&T đã được Tập đoàn T&T Group vinh danh và trao thưởng với tổng số tiền lên tới 1,26 tỷ đồng. Xem thêm
T&T Group trao thưởng hơn 1,2 tỷ đồng cho CLB Bóng bàn CAND - T&T sau Giải vô địch bóng bàn quốc gia 2025 - 1

The Xanh 2: Nơi kiến trúc tôn vinh văn hóa bản địa Cát Bà

Nằm tại vị trí trung tâm đảo ngọc Cát Bà, tòa căn hộ The Xanh 2 không chỉ là chốn nghỉ dưỡng xanh mát, hòa cùng nhịp sống sôi động, mà qua đó còn tôn vinh giá trị văn hoá bản địa lâu đời của vùng vịnh di sản. Xem thêm
The Xanh 2: Nơi kiến trúc tôn vinh văn hóa bản địa Cát Bà - 1

Chung cư và những "người bạn bốn chân"

Tôi từng nghĩ ở chung cư thì sẽ đỡ phiền hơn nhà phố, không bị tiếng rao sáng sớm, không khói bụi, không xe máy rú ga ầm ĩ. Nhưng hóa ra, ở đâu cũng có “chuyện”, chỉ là mỗi nơi một kiểu khác nhau. Xem thêm
Chung cư và những "người bạn bốn chân"  - 1

Mua NƠXH chỉ với 100 triệu, vay ngân hàng trả nợ 1 triệu/tháng: Cơ hội có thật nhưng có dễ đến vậy

Sáng nay tôi đọc được một bản tin liên quan đến tọa đàm “Đột phá để phát triển nhà ở xã hội” tại Bắc Giang. Trong đó, lãnh đạo tỉnh chia sẻ rằng người dân có thể mua căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) chỉ với 100 triệu đồng trả trước, phần còn lại vay ngân hàng, mỗi tháng trả 1 triệu đồng trong vòng 25 năm – đến khi ngôi nhà đó thành của mình. Xem thêm
Mua NƠXH chỉ với 100 triệu, vay ngân hàng trả nợ 1 triệu/tháng:  Cơ hội có thật nhưng có dễ đến vậy - 1

BỎ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG: CHỦ NHÀ NÀO CÓ THỂ BỎ, CHỦ NHÀ NÀO PHẢI CHỜ?

Đề xuất loại bỏ giấy phép xây dựng (GPXD) tại TPHCM đang nhận được sự quan tâm lớn từ những chủ nhà chuẩn bị xây nhà. Nhiều người băn khoăn liệu có cần xin GPXD hay nên tạm dừng thiết kế, xin phép để chờ quy định mới. Vậy đề xuất này sẽ khả thi cho trường hợp nào, trường hợp nào tạm chưa áp dụng được, giải pháp nên tinh giảm ra sao để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí xin giấy phép xây dựng, vừa vẫn đảm bảo được việc kiểm soát xây nhà theo đúng quy định, tránh rủi ro hậu kiểm bị xử phạt, tháo dỡ về sau. Xem thêm
BỎ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG: CHỦ NHÀ NÀO CÓ THỂ BỎ, CHỦ NHÀ NÀO PHẢI CHỜ?  - 1

Tôi suýt mua ô tô 1,7 tỷ nhưng giờ đang mắc võng giữa khu vườn 5 tỷ đồng

Tầm giữa năm 2020, tôi - một nhân viên thiết kế đồ họa ở TP.HCM được ba mẹ hỗ trợ hơn 1 tỷ để "lên đời" ô tô. Lúc đó tôi tính đổi sang chiếc SUV sang chảnh, vừa đi làm, vừa về quê, tiện cho những chuyến du lịch cuối tuần với bạn bè. Xem thêm
Tôi suýt mua ô tô 1,7 tỷ nhưng giờ đang mắc võng giữa khu vườn 5 tỷ đồng - 1

Đi coi thử cái sa bàn dự án Vinhomes Green City 5000 booking/tuần – về rồi tự hỏi: Sao mình chưa đặt cọc?

🌳 Chuyến đi Đức Hòa sáng nay xin phép chấm 9/10 điểm (trừ 1 điểm vì… sa bàn đẹp quá làm mình suýt đặt cọc trong vô thức 🤯). Xem thêm
Đi coi thử cái sa bàn dự án Vinhomes Green City 5000 booking/tuần – về rồi tự hỏi: Sao mình chưa đặt cọc?  - 1

Tôi đang tìm nhà và thấy "cháy hàng" ở khắp nơi. Nhưng có gì đó sai sai…

Thời gian gần đây, tôi dành kha khá thời gian để tìm hiểu một vài dự án căn hộ, từ Hà Nội, TP.HCM cho đến cả Bình Dương. Nhưng điều khiến tôi bất ngờ không phải là giá bán mà là… tốc độ “cháy booking” được quảng bá quá mức tưởng tượng. Hầu như sàn nào cũng hô “cháy hàng”, “không còn căn đẹp”, “ưu tiên 1 đã full”, “đặt cọc liền tay nếu không muốn mất suất”… Xem thêm
Tôi đang tìm nhà và thấy "cháy hàng" ở khắp nơi. Nhưng có gì đó sai sai… - 1

Giá Bất động sản neo cao, không chịu giảm: Vòng quay tiền (V) thấp- một lý do bị lãng quên (bài 1)

Chắc những người quan tâm tới kênh đầu tư này đã từng nghe các lý giải cho việc giá BĐS tăng shock và neo cao quá lâu: Xem thêm
Giá Bất động sản neo cao, không chịu giảm: Vòng quay tiền (V) thấp- một lý do bị lãng quên (bài 1) - 1

Sun Entertainment & Hospitality Group ký hợp tác chiến lược với “kỳ lân công nghệ” Trip.com

Vừa qua, tại lễ trao giải danh giá Trip.Best 2025 được tổ chức tại Thượng Hải, Sun Entertainment & Hospitality Group – thương hiệu vui chơi giải trí & nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Sun Group đã “đại thắng” khi được vinh danh với 3 giải thưởng. Thương hiệu này cũng đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2025 với Trip.com, đồng hành thu hút khách quốc tế tới Việt Nam và tối ưu trải nghiệm khách hàng bằng công nghệ. Xem thêm
Sun Entertainment & Hospitality Group ký hợp tác chiến lược với “kỳ lân công nghệ” Trip.com - 1

Quy hoạch đồng bộ và tiện ích đẳng cấp: Át chủ bài nâng tầm chất lượng sống tại Sun Mega City

Không chỉ nổi bật nhờ vị trí chiến lược tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, tầm vóc siêu đô thị 1.690ha Sun Mega City được khắc họa rõ nét thông qua hệ sinh thái tiện ích đặc quyền, dệt nên chuỗi giá trị sống - nghỉ dưỡng - trải nghiệm văn hóa hiếm có. Xem thêm
Quy hoạch đồng bộ và tiện ích đẳng cấp: Át chủ bài nâng tầm chất lượng sống tại Sun Mega City - 1

Zero vốn - Zero rủi ro: Thuê nhà đang trở thành xu hướng của giới trẻ

Bạn có biết rằng chỉ trong 5 năm, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng gần 72%, TP.HCM tăng 50% và Đà Nẵng tăng 34% không? Trong khi đó, thu nhập bình quân của người lao động chỉ nhích lên khoảng 6–10% mỗi năm: năm 2024, lương trung bình chỉ vào khoảng 7,7 triệu đồng/tháng , còn quý III/2023 thì tầm 7,1 triệu đồng/tháng . Tỉ lệ chênh lệch khủng này là lý do thế hệ trẻ, Gen Z…chọn thuê thay vì mua. Xem thêm
Zero vốn - Zero rủi ro: Thuê nhà đang trở thành xu hướng của giới trẻ - 1

Giữ căn hộ có dòng tiền hay xoay trục sang đất nền: Bài toán không đơn giản của nhà đầu tư cá nhân

Cuối năm ngoái, tôi mua một căn hộ 2 phòng ngủ tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá khoảng 3,6 tỷ đồng. Căn hộ có nội thất cơ bản, tôi vay ngân hàng 1,6 tỷ, phần còn lại là vốn tự có. Mục đích chính khi mua không phải để ở mà là khai thác cho thuê, tận dụng dòng tiền để bù đắp chi phí tài chính. Xem thêm
Giữ căn hộ có dòng tiền hay xoay trục sang đất nền: Bài toán không đơn giản của nhà đầu tư cá nhân  - 1

6 kiểu nhà mà giới trong nghề thường ưu tiên né, kể cả khi giá rất hấp dẫn

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất trong đời. Tuy nhiên, không phải “rẻ” là “tốt” và càng không phải cái gì cũng đáng mua. Đây là chia sẻ thật lòng từ những người làm nghề bất động sản – những người mỗi ngày tư vấn bán nhà cho người khác, nhưng lại vô cùng thận trọng khi chọn mua cho chính mình. Xem thêm
6 kiểu nhà mà giới trong nghề thường ưu tiên né, kể cả khi giá rất hấp dẫn  - 1

3 năm không biết vị trà sữa, nhưng biết rất rõ mùi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2014, tôi là một designer tự do với tài khoản ngân hàng thường xuyên dưới 1 triệu đồng. Một buổi chiều giữa tháng 6, khi đang đắn đo trước ly cà phê sữa đá 15.000 đồng ở quận 10, tôi gặp Hằng – cô gái sẽ thay đổi đời tôi mãi mãi. Xem thêm
3 năm không biết vị trà sữa, nhưng biết rất rõ mùi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  - 1

Hậu “drama”, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội giờ ra sao?

Sau giai đoạn tăng giá nóng kéo dài đến giữa năm 2024, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội dường như đã “hạ nhiệt” trong truyền thông và không còn xuất hiện dày đặc trên các bản tin như trước. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra lại không hề “nguội lạnh” như cảm nhận bề nổi. Xem thêm
Hậu “drama”, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội giờ ra sao?  - 1

Vì sao chung cư Hà Nội lại hút khách trở lại?

Sau khi cơn sốt đất nền vùng ven có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền đã xu hướng tìm trở về phân khúc chung cư. Sự xoay trục này không chỉ phản ánh tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư sau nhiều biến động mà còn là hệ quả của chính sách điều tiết vĩ mô, áp lực tài chính và nhu cầu ở thực ngày càng tăng tại đô thị. Xem thêm

Sau một thời gian dài tăng trưởng “nóng” nhờ kỳ vọng vào quy hoạch và hạ tầng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang dần chững lại. Làn sóng đầu cơ suy giảm, thanh khoản thấp, giá ít biến động – tất cả đang cho thấy “cơn sốt” một thời đang hạ nhiệt rõ rệt.

Giai đoạn 2020–2022, đất nền các khu vực như Hòa Lạc, Đông Anh, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thạch Thất… từng là tâm điểm của thị trường nhờ loạt thông tin quy hoạch như Vành đai 4, mở rộng trục giao thông hướng Tây, cùng kỳ vọng nâng cấp hành chính từ huyện lên quận. Tuy nhiên, bước sang 2024 và đầu 2025, làn sóng đầu tư này đã không còn sôi động như trước.

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch đất nền vùng ven Hà Nội trong quý I/2025 giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khu vực từng bị “thổi giá” hiện đang trong tình trạng rao bán cắt lỗ, nhưng vẫn rất ít người mua.

Vì sao chung cư Hà Nội lại hút khách trở lại? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết