Thông tin TP Đà Nẵng vừa đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng  và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 39 năm đang gây xôn xao giới đầu tư địa ốc. Thông tin này khiến người mua nhà hoang mang và có thể khiến nhiều dự án đang mở bán và sắp mở bán trở lại tại nhiều địa phương, như: Best Western Premier Sapphire Hạ Long, Cocobay Đà Nẵng... gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo thông tin từ Báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm cập nhật một số kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ kể trên có chủ đầu tư là Công ty 586, phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel tại TP. Đà Nẵng

Theo các chuyên gia, tại các dự án kinh doanh condotel ở Việt Nam, chủ đầu tư thường dùng đòn bẩy cam kết lợi nhuận để bắt tay, thu hút nhà đầu tư, khách hàng. Con số cam kết lợi nhuận theo hợp đồng ký kết giữa hai bên ở mức rất cao từ 8 đến 12%/năm, thậm chí cá biệt có trường hợp cam kết được đẩy lên mức 14%/năm. Thời hạn thực hiện cam kết từ 8 đến 12 năm.

Phát súng đầu tiên với Condotel, khi đầu tháng 5/2019, gần trăm nhà đầu tư mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Bavico International (số 2 Phan Bội Châu, TP. Nha Trang) căng băng rôn đòi chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt thực hiện đúng cam kết, làm sổ đỏ và thực hiện trả lợi nhuận 15%/năm như trong hợp đồng mua bán.

Nhà đầu tư dự án Bavico International đòi Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt trả lợi nhuận theo cam kết.
Nhà đầu tư dự án Bavico International đòi Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt trả lợi nhuận theo cam kết.

Cam kết lợi nhuận là “chiêu” để thu hút nhà đầu tư, khách hàng của nhiều dự án condotel. Tuy nhiên, cam kết là một chuyện, còn việc chủ đầu tư có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác.

Xác nhận rủi ro mất lãi này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM chia sẻ trên báo chí thông tin, vừa qua, có nhiều trường hợp nhiều dự án condotel ở Nha Trang, Đà Nẵng chưa đảm bảo thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng

Hiện tại, quy chuẩn lớn nhất khi đầu tư vào loại hình condotel là ...niềm tin của khách hàng đặt vào chủ đầu tư. Vì vậy, đâu là chủ đầu tư uy tín, đảm bảo đưa dự án về đích đúng hạn, thực hiện đúng cam kết thì quả thực như "ma trận" và nói thẳng ra là chưa có bất cứ tiêu chí nào xác thực cho việc này, hay nói cách khác rủi ro mất lãi là hoàn toàn hiện hữu.

Tiếp nữa, Vay tiền mua Condotel cực kỳ khó khăn, nó cũng đồng nghĩa dưới góc nhìn của chủ nợ thì Condotel thực sự chưa có giá trị cầm cố, thế chấp. Với nền pháp lý chưa được vững chắc như hiện tại, việc khách hàng vay tiền mua căn hộ condotel gần như không thể.

Bởi lẽ, với những loại hình khác thì chủ đầu tư sẵn sàng thế chấp dự án với ngân hàng để khách hàng có thể vay vốn mua dự án. Riêng condotel thì hơi khó, do pháp lý không rõ ràng nên khách hàng không thể dùng dự án để vay ngân hàng.

Chắc hẳn đến giờ phút này, nhiều doanh nghiệp BĐS đang bắt đầu thấm đòn Condotel, và cũng chẳng còn nhớ đến những lời hô hào của một nhóm BĐS (không tiện nêu tên) được mang danh hội nọ, hội kia trong ngành BĐS cứ cổ vũ cho doanh nghiệp làm càng nhiều Condotel càng tốt, giờ đây không biết cái hội đó chạy mất tăm đâu?!

Pháp lý nhì nhằng, nguy cơ mất lãi cao, ngân hàng không hỗ trợ vay..v.v là hàng loạt lí do khiến sức hấp dẫn Condotel trong con mắt người mua nhà ngày một lụi tàn như "tảng băng tan", đồng nghĩa doanh nghiệp địa ốc đứng trước nguy cơ đọng vốn, mắc kẹt rất cao, nếu không có giải pháp đặc biệt, hữu hiệu cứu vãn tình hình thì rất có thể cái tên Condotel sẽ là dấu chấm hết của nhiều doanh nghiệp.

Hàng vạn căn hộ condotel, officetel được xây dựng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng có công trình căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch (resort). Tại một số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và một số địa phương cho phép một số doanh nghiệp đầu tư kinh doanh loại hình công trình văn phòng làm việc kết hợp lưu trú (officetel).  Trong 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay, có khoảng 25.639 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.