Phú Thuận Nguyễn

Phú Thuận Nguyễn

Các dự án đứng hình, người mua nhà giữ tâm lý chờ đợi giá giảm mạnh

Thị trường BĐS phân khúc chung cư đang yên ả bất thường, bất chấp những tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 đến mọi mặt của nền kinh tế khiến cho hàng loạt cửa hàng bán lẻ đóng cửa, nguồn cung, giao dịch thì đi xuống trong nhiều tháng. Dẫu vậy, chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá vì Covid-19. Phải chăng sóng yên, biển lặng, trời đẹp…là dấu hiệu của cơn bão sắp đến?

Các dự án đứng hình, người mua nhà giữ tâm lý chờ đợi giá giảm mạnh - Ảnh 1

Khoảng lặng trước bão

Theo số liệu vừa công bố của Hội môi giới BĐS Việt Nam, tại Hà Nội, quý I/2020 có 8.963 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, giao dịch 1.307 sản phẩm. Trong đó có 1.167 sản phẩm mới chào bán, giao dịch 181/1.167 sản phẩm, còn lại là cung và giao dịch từ hàng tồn năm 2019.

Như vậy nếu so với cách đây 2 năm lượng giao dịch căn hộ chung cư chào bán mới trong quý 1/2020 đã giảm gần 30 lần. Cụ thể, quý 11/2018 lượng giao dịch 5091 trong tổng số 6148 căn mới, còn quý 1/2020 chỉ 181 căn hộ được giao dịch trong tổng số 1167 căn hộ chào bán mới.

Đây là một con số không khiến nhiều người bất ngờ, khi nhà đầu tư giữ tâm ý e ngại vì lo chống dịch, còn các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án, tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát.

Nhưng điều bất ngờ ở chỗ, các doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn khá bình thản, mặc cho thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán vẫn không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

Khảo sát một vài dự án ở Thủ đô, mọi thứ vẫn đang “đứng hình” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Công trường vắng bóng công nhân, tiến độ thi công chậm lại, lượng giao dịch đứng yên ở mức thấp nhiều tháng trời, giá và các chính sách đi theo cũng giữ nguyên như chưa hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cụ thể:

Dự án Anland Lakeview của CĐT Nam Cường vẫn giữ ở mức từ khoảng 24 - 27 triệu/m2, các chính sách bán hàng, tiến độ thanh toán vẫn được giữ nguyên như các đây 2 tháng. Người anh em khác của Anland Lakeview là Anland Premium cũng có mức giá được giữ ổn định trong khoảng từ 27 - 30 triệu đồng/m2.

Cá biệt có những dự án còn tăng giá như Roman Plaza của CĐT Hải Phát, cách đây 1 tháng, giá căn 69m2 là 2,05 tỷ đồng, còn giờ tăng hơn 100 triệu, chạm mức 2,17 tỷ đồng. Căn 77,8m2 cũng có mức tăng tương đương, từ 2.25 tỷ đồng lên 2,35 tỷ đồng.

Vinhomes Ocean Park cũng là một trong số những dự án tăng giá bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngày 1/4, Vinhomes thông báo tăng giá bán các căn hộ thuộc phân khu Sapphire 1, Sapphire 2 so với mức giá trước đây là 33-37 triệu/m2. 

Một dự án khác có độ hot bậc nhất thời gian là The Zei của CĐT HD Mon Holding, các chính sách, ưu đãi vẫn được giữ nguyên từ đầu tháng 3. Mức giá cũng nằm yên ở khoảng 39 - 51tr/m2.

Giá bán tại nhiều dự án ở Hà Nội vẫn đứng yên bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19
Giá bán tại nhiều dự án ở Hà Nội vẫn đứng yên bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19

Người mua nhà chờ thời

Lý giải cho hiện tượng này, nhiều môi giới đánh giá Thị trường BĐS Hà Đông, Mỹ Đình và Gia Lâm đang đón nhận những tín hiệu tích cực nhờ việc đón sóng những giá trị vượt trội của hệ thống cơ sở hạ tầng.

Từ đầu năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng dự án mở bán cũng giảm đáng kể. Mức giá chung cư ở thời điểm hiện tại vẫn neo ở ngưỡng khá cao. Xét về ngắn hạn, tỷ suất sinh lời không đủ hấp dẫn. Đây là cũng là một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền của NĐT không đổ vào thị trường.

Thêm vào đó, các chủ đầu tư vẫn kỳ vọng BĐS là một kênh giữ tiền tốt trong bối cảnh đại dịch. Do đó họ cố gắng giữ nguyên mức giá và các chính sách bán hàng mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát.

Đó cũng là lý do khiến nhiều sales kỳ vọng: “Sau 15/4, dịch bệnh được kiểm soát, mọi hoạt động kinh tế diễn ra bình thường trở lại. Những khách hàng có nhu cầu thật, được tư vấn tận tình sẽ quay lại với dự án, giao dịch ấm trở lại. Cùng lúc đó, dự án sẽ được hoàn thiện tốt hơn. Không cớ gì mức giá lại giữ nguyên hay giảm”...

Tuy nhiên thực tế, trước những biến động lớn của thị trường trong “cơn bão” mang tên Covid-19, thị trường BĐS thời gian tới cũng khó có thể “đứng yên” hay hồi phục nhanh chóng như những gì sales kỳ vọng. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế sẽ mất khá lâu để hồi phục, tâm lý thị trường xuống thấp, quyết định mua hàng chậm lại, các giao dịch mua bán vướng rào cản hoài nghi, thanh khoản sụt giảm.

Khi đó, các doanh nghiệp buộc phải có giải pháp để tồn tại. Với tình hình như hiện tại, nhiều nhà đầu tư dự báo thị trường sẽ chứng kiến những đợt giảm giá trong nửa cuối năm 2020. Với diễn biến phức tạp của dịch, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm tốt để quan sát thị trường, chọn lọc thời điểm thích hợp và mạnh dạn mặc cả mua vào nếu thương lượng được mức giá kỳ vọng.  

Còn bạn, bạn đánh giá như nào về những chuyển biến của thị trường trong thời gian tới? Liệu giá chung cư sẽ đứng yên trong bao lâu? Hãy chia sẻ với Người mua nhà ở phần bình luận phía dưới bài viết.

0

Bình luận

Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise 

“Cơn địa chấn” ngày 1/7 với việc bấm nút khởi công đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu vốn đầu tư sơ bộ hơn 93.000 tỷ đồng, cùng hai nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác và Quốc lộ 50 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ. Mạng lưới hạ tầng liên vùng tỷ USD này không chỉ kích hoạt xung lực thần tốc cho kinh tế biển, mà còn là bệ phóng hoàn hảo mở đường cho siêu đô thị biển Vinhomes Green Paradise cất cánh. Xem thêm
Bộ ba hạ tầng tỷ đô đồng loạt được “bấm nút” - Bước ngoặt lịch sử cho Cần Giờ và Vinhomes Green Paradise  - 1

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí” hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa

Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”, hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các hộ dân thuộc diện di dời tại Hà Nội. Chương trình được xem là bước khởi đầu cho định hướng dài hạn “Nhà là để ở”, hướng tới các giải pháp an cư gắn với nhu cầu thực trong đô thị. Xem thêm
Cenhomes.vn triển khai chương trình “1001 chỗ ở miễn phí”  hỗ trợ người dân Thủ đô thuộc diện giải tỏa - 1

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2026), Tập đoàn Vingroup và các công ty trong hệ sinh thái đồng loạt triển khai 3 công trình hạ tầng, gồm: Dự án đường vượt biển kết nối khu vực Cần Giờ - Vũng Tàu; Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành và đường Rừng Sác (Cần Giờ); Nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với quốc lộ 50. Xem thêm
Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại TP Hồ Chí Minh - 1

Bất động sản hiện tại có ngáo giá?

Trong giới đầu tư có một câu chuyện kinh điển mà ai nghe xong cũng thấy hình bóng mình trong đó: Khi thị trường tăng mạnh, giá cao chót vót thì các chủ nhà nhất quyết ôm khư khư, ra giá trên trời vì nghĩ đất nhà mình là kim cương, bán hớ là dại. Đến lúc thị trường trầm lắng, giá giảm sâu, chủ nhà bắt đầu "thở oxy" chấp nhận cắt lỗ thì các thượng đế ôm tiền lại nhất quyết không mua, vì còn bận... đợi giá giảm tiếp. Xem thêm
Bất động sản hiện tại có ngáo giá? - 1

Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy

Mấy ngày nay, giới đầu tư đang rỉ tai nhau một câu triết lý nghe rất êm tai: "Dòng tiền không rời khỏi bất động sản. Nó chỉ đổi cách đi." Nhưng nói một cách trần trụi và bớt "văn mẫu" hơn, thì tiền của các bác nhà giàu bây giờ không còn ngáo ngơ, dễ lừa như xưa nữa. Nó đã khôn lên, tỉnh táo hơn và bắt đầu học cách làm toán thực tế thay vì cứ nghe bánh vẽ của cò đất. Xem thêm
Dòng tiền bất động sản đổi cách đi: Người khôn tìm giá trị thật, kẻ mộng mơ ở lại ôm bất động sản sinh lời trên giấy - 1

Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35

Mấy ngày nay, hội những người dưới 35 tuổi đang ôm mộng sở hữu một mái nhà che mưa che nắng lại được một phen "đứng ngồi không yên" trước thông tin: Kể từ ngày 1/7, lãi suất vay mua nhà ở xã hội dành cho họ sẽ chính thức tăng từ 5,9% lên 6,5%/năm. Thoạt nhìn, mức tăng 0,6 điểm phần trăm nghe có vẻ êm tai, nhẹ nhàng như lông hồng. Xem thêm
Tăng lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 1/7: Khi người trẻ phải làm toán sinh tồn trước tuổi 35 - 1

Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên?

Mấy ngày nay, lướt Threads đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng về những màn hỏi tư vấn tài chính đi vào lòng đất. Gần đây nhất, thắc mắc của một bạn trẻ 23 tuổi đang làm rúng động cõi mạng: Mẹ cho miếng đất ở quê định giá 3.5 tỷ, liệu có nên "gột rửa bùn đất" để đổi lấy một căn chung cư 1-2 phòng ngủ tầm 2–3 tỷ ở TP.HCM cho bớt tiền thuê nhà hay không? Bạn ấy đang đứng giữa hai dòng nước: Đổi mấy trăm mét vuông đất lấy vài chục mét vuông "hộp diêm" trên cao thì tiếc, mà tháng nào cũng nộp 3–4 triệu tiền trọ thì phí. Xem thêm
Đổi mấy trăm mét vuông đất quê lấy vài chục mét vuông chung cư: bài toán hoán đổi "đất tổ" lấy "hộp diêm" liệu có nên? - 1

Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe

Mấy ngày nay, cư dân mạng và đặc biệt là hội những người đang ôm mộng mua nhà chung cư để tận hưởng cuộc sống “văn minh, sạch sẽ” đang phải truyền tay nhau một câu chuyện dở khóc dở cười tại một tòa nhà trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một cư dân tại đây vừa phải đăng đàn "kêu cứu" vì một nghịch lý không tưởng: Ngay dưới hầm gửi xe – nơi hàng ngày họ bước xuống để đi làm và trở về nhà – lại tồn tại một bãi rác lộ thiên khổng lồ. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước rỉ rác chảy lênh láng khắp mặt sàn, tạo nên một khung cảnh kinh dị mà chỉ cần đứng đợi quẹt thẻ xe thôi là đủ để... tiền đình cả ngày. Xem thêm
Chuyện lạ chung cư: đóng tiền mua không khí sạch, nhận về bãi rác lộ thiên ngay dưới hầm xe - 1

Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️

Mấy ngày nay, dân tình đang truyền tay nhau một bảng thống kê mà xem xong ai nấy đều có chung một cảm giác: Chưa gặp trường hợp này bao giờ! Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ trong vỏn vẹn 4 năm từ 2022 đến quý I/2026, giá nhà tại Hà Nội đã tăng gần 100%. Nghe xong con số này, người ta có cảm tưởng thị trường nhà ở thủ đô không còn là nơi để người ta tìm chốn an cư nữa, mà nó đã biến thành một cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp. Trong đó, kẻ về đích sau cùng và luôn hụt hơi luôn luôn là... người làm công ăn lương. Xem thêm
Sau gần 4 năm, giá nhà Hà Nội tăng gần 100%, bảo sao các bác chuyên gia cũng lắc đầu ngao ngán 🤷‍♀️ - 1

Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu?

20 năm trước, muốn đầu tư bất động sản hiệu quả, câu hỏi quan trọng nhất là: "Đâu là trung tâm thành phố?". Khi đó, giá trị bất động sản được quyết định bởi khoảng cách đến trung tâm. Xem thêm
Quy hoạch 100 năm: Người giàu đang tìm mua đất ở đâu? - 1

Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂

Mấy ngày nay, cư dân mạng lẫn cư dân văn phòng đang xôn xao trước lời khuyên đầy tâm huyết của TS. Đinh Thế Hiển tại một hội thảo giữa năm 2026: “Mỗi người Việt nên hướng tới một căn nhà thứ hai”. Nghe qua, ai nấy đều gật gù cái rụp vì tầm nhìn vĩ mô quá đỗi sáng suốt của vị chuyên gia kinh tế. Nhưng gật xong rồi quay sang nhìn vào tài khoản tiết kiệm, nhiều người bỗng thấy sống mũi cay cay. Giấc mơ về "căn nhà thứ hai" lộng lẫy bỗng chốc va sầm vào thực tại phũ phàng: Căn nhà thứ nhất vẫn còn đang nằm trong danh sách "những điều ước viển vông nhất thế kỷ" của chính mình! Xem thêm
Chuyên gia khuyên chúng ta nên hướng đến căn nhà thứ hai, nhưng làm sao để có căn nhà đầu tiên đã thì chuyên gia... không nói 😂 - 1

Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi!

Người ta vẫn hay dệt gấm thêu hoa về Hà Nội với mùa thu vàng thơm mùi cốm vòng, với những góc cà phê cổ kính ngập tràn chất thơ. Nhưng có một sự thật trần trụi mà ít ai dám thừa nhận trên ảnh Instagram: Sống ở Hà Nội đôi khi giống như đang tham gia một show truyền hình thực tế về kỹ năng sinh tồn. Mà ở đó, "trùm cuối" thử thách chính là việc tìm được một chỗ chui ra chui vào đúng nghĩa. Xem thêm
Hà Nội, yêu thì yêu... nhưng nhà Hà Nội thì ta không "đú" nổi! - 1

Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town

Tại trung tâm Bãi Cháy, căn hộ Sun Festo Town đang mở ra một định nghĩa mới cho chuẩn sống cân bằng khi mang đến đặc quyền sở hữu hai lớp tầm nhìn hiếm có giữa kỳ quan thiên nhiên và “kinh đô lễ hội”. Xem thêm
Đặc quyền sở hữu tầm nhìn kép từ căn hộ Sun Festo Town - 1

Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng

Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất. Xem thêm
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng - 1

Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu

Việc siết hoạt động cho thuê căn hộ ngắn ngày theo mô hình Airbnb tại chung cư đang tạo ra sự dịch chuyển đáng chú ý trên thị trường lưu trú, mở ra cơ hội cho các dự án căn hộ thương mại dịch vụ được quy hoạch và vận hành bài bản. Xem thêm
Mô hình căn hộ lưu trú chuyên nghiệp “lên ngôi” tại trung tâm du lịch hiện hữu - 1

Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai?

Không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng tăng tốc và những động lực kinh tế mới đang mở ra cơ hội bứt phá cho Vĩnh Long. Tuy nhiên, điều quyết định năng lực cạnh tranh của địa phương không chỉ là tăng trưởng, mà còn là khả năng kiến tạo những đô thị dẫn dắt phát triển. Đây cũng là chủ đề sẽ được các chuyên gia thảo luận tại hội thảo "Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới" diễn ra ngày 3/7 tới đây. Xem thêm
Vĩnh Long trước chu kỳ phát triển mới: Đâu là động lực cho những cực tăng trưởng tương lai? - 1

Royal Boulevard hút giới thành đạt nhờ mô hình "ở - kinh doanh - tận hưởng" giữa lòng đảo Hoàng Gia

Một căn nhà vừa để ở, vừa kinh doanh hiệu quả, lại trở thành điểm hẹn kết nối giữa nhịp sống sôi động của đô thị đang là lựa chọn của nhiều khách hàng thành đạt. Tại Vinhomes Royal Island, dòng nhà phố Royal Boulevard được phát triển theo mô hình đó, khi kết hợp giá trị thương mại với chất sống đa trải nghiệm ngay tại trung tâm đảo Hoàng Gia. Xem thêm
Royal Boulevard hút giới thành đạt nhờ mô hình "ở - kinh doanh - tận hưởng" giữa lòng đảo Hoàng Gia - 1

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 45 triệu lượt du khách/năm: Cơ hội gọi tên Vinhomes Global Gate Hạ Long

Với mục tiêu đón 40-45 triệu lượt khách du lịch, được đặt ra trong Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, đất mỏ đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của ngành công nghiệp không khói. Trong bức tranh đó, Vinhomes Global Gate Hạ Long được kỳ vọng vừa tạo động lực nâng tầm điểm đến, vừa mở ra cơ hội đón đầu dòng khách và dòng vốn đầu tư trong dài hạn tại thủ phủ du lịch của miền Bắc. Xem thêm
Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 45 triệu lượt du khách/năm: Cơ hội gọi tên Vinhomes Global Gate Hạ Long - 1

Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030

Cái mốc 2030 nghe thì xa, nhưng với tiến độ “rùa bò có bảo hiểm” trước đây của các dự án cải tạo thì lần này thành phố ra tay, hội Gen Z sắp hết chỗ chụp ảnh concept hoài cổ, còn các cụ bô lão thì chuẩn bị tinh thần ôm tiền đền bù đi quẩy. Xem thêm
Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030 - 1

"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..."

Một buổi chiều vắng trên tuyến đường sắt trên cao, tôi vô tình nghe được câu chuyện của hai người đàn ông ngoài ba mươi tuổi. Xem thêm
"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..." - 1

Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ

Là một người mà gia đình từng được giải phóng mặt bằng, sống ở HN 42 năm, tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng cải tạo đô thị Hà Nội một cách triệt để. Ủng hộ không phải vì không hiểu nỗi đau của người bị di dời. Ngược lại, chính vì từng trải qua nên tôi hiểu rất rõ: mỗi mét đất không chỉ là tài sản, mà còn là ký ức, hàng xóm, thói quen, bàn thờ, cái ngõ, quán nước đầu phố và cả một đời sống đã cắm rễ ở đó. Xem thêm
Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ - 1

Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố?

Có một nghịch lý khá thú vị trong xã hội hiện nay: càng ngày, việc sở hữu một căn nhà dường như càng được xem là “giấy chứng nhận thành công” của một người trưởng thành. Dù giá nhà tại Hà Nội hay TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi gần như mọi thứ chỉ để sớm có tên trên một cuốn sổ đỏ. Xem thêm
Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố? - 1

Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc

Sự thành công của giới đầu tư khi kinh doanh căn hộ lưu trú tại Nam Phú Quốc đang dần xóa nhòa định kiến về việc sở hữu bất động sản có thời hạn. Theo giới đầu tư, điều quan trọng không nằm ở việc tài sản tồn tại bao lâu, mà là trong thời gian sở hữu, tài sản đó tạo ra giá trị như thế nào? Xem thêm
Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc - 1

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới

Dự liệu Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2026-2027: Triển vọng, những vấn đề đặt ra và giải pháp của TS Cấn Văn Lực- Chia sẻ tại REI Leaders’ Talk do Viện Nghiên cứu & Đào tạo BĐS tổ chức Đà Nẵng, ngày 20/6/2026 Xem thêm

 

1. GDP Việt Nam được dự báo tăng 9% năm 2026 và 10% năm 2027, cao hơn rõ rệt so với tăng trưởng toàn cầu.

2. Đầu tư công 2026 dự kiến 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 31% so với 2025; hạ tầng chiếm gần 80%.

3. Giá nhà đất giai đoạn 2019–2024 tăng 59%; riêng năm 2025 tăng thêm 10–30%.

4. Chung cư Hà Nội và TP.HCM năm 2025 tăng bình quân 20–30%; nhà riêng, đất nền tăng 10–15%

5. Dư nợ BĐS cuối 2025 khoảng 4,7 triệu tỷ đồng, tăng 36,2%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung 19%.

6. Tín dụng kinh doanh BĐS tăng 49,6%, chiếm 45,6% dư nợ BĐS.

7. Tháng 2/2026, dư nợ kinh doanh BĐS đạt 2,235 triệu tỷ đồng, tăng 11,7% so với cuối 2025.

8. DN BĐS phát hành trái phiếu năm 2025 khoảng 123 nghìn tỷ đồng, chiếm 21,3% tổng phát hành.

9. 5 tháng 2026, DN BĐS phát hành trái phiếu chiếm tới 40,7% tổng lượng phát hành.

10. Chính phủ tiếp tục tháo gỡ cho 3.338 dự án, với lượng vốn gần 3,35 triệu tỷ đồng.

Kết luận: Không dám kết luận 😁😁😁

Nhưng từ 2026 về sau thì thị trường phân hoá khá mạnh có 2 từ khoá: Trung Tâm và ngay các điểm TOD hay điểm giao nhau của các Hạ Tầng

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới - 1

Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭

Dạo lướt mạng xã hội, quẹt trúng bài post của bác có nick name Gia đình Shin Bảnh chia sẻ về lý do thích ở chung cư, tự dưng tui thấy đồng cảm sâu sắc. Bác ấy kể chuyện bước xuống nhà là đầy đủ siêu thị, quán ăn, rồi chiều chiều trẻ con người già ra khu vui chơi náo nhiệt làm vơi bớt mệt mỏi sau ngày làm việc. Đọc xong tui cũng thấy ngứa ngáy tay chân, muốn đặt bút viết ngay mấy lý do vì sao tui lại mê cái lối sống "trên mây" này! Xem thêm
Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭 - 1

Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam?

Câu chuyện "Bao giờ mua được nhà?" từ lâu đã trở thành bài ca bất hủ, là nỗi trăn trở "đứt từng đoạn ruột" của hội Gen Z và Millennials tại các đô thị lớn. Xem thêm
Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam? - 1

Trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận thường phản ánh vị thế của người tham gia nhiều hơn là phản ánh quy luật của thị trường.

Về cơ bản, có thể thấy thị trường hiện nay có ba nhóm: Xem thêm

1. Nhóm đang sở hữu bất động sản: có xu hướng tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc ít nhất rất khó giảm sâu.

2. Nhóm chưa sở hữu hoặc chưa đủ khả năng mua: kỳ vọng một đợt điều chỉnh mạnh để có cơ hội tiếp cận nhà ở.

3. Nhóm đầu tư chuyên nghiệp: đây là nhóm âm thầm quan sát, quan tâm nhiều hơn đến dòng tiền, quy hoạch, chu kỳ tín dụng, nguồn cung và tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn là tranh luận trên mạng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá bất động sản cuối cùng không được quyết định bởi kỳ vọng trên Facebook hay TikTok, mà bởi dòng vốn và sự khan hiếm của tài sản.

Quan trọng nhất là cần phải tư duy xem dòng vốn quốc gia đang ưu tiên vào đâu, hạ tầng đang được đầu tư ở chỗ nào, và nơi nào là động lực tăng trưởng của nền kinh tế để có lựa chọn và quyết định cho đúng đắn.

Erik Nguyễn

Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.

Tuy vẫn thấp hơn lãi suất thương mại (thường 9-11%/năm), nhưng đây là tín hiệu đáng lưu tâm vì 3 lý do: Xem thêm
Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết