Lien Truong

Lien Truong

Người mua, sửa nhà ở cũng phải lập phương án khi vay vốn: Có "làm khó" BĐS?

Trong dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 39, Ngân hàng Nhà nước đưa nội dung nhu cầu mua nhà ở, xây, cải tạo nhà ở cũng cần lập phương án, dự án hay kiểm soát khoản vay giá trị lớn.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39 quy định về hoạt động cho vay. Tuy nhiên, một số nội dung trong dự thảo đang khiến cả thị trường hoang mang, lo ngại.

Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39 có nhiều điểm mới đáng lưu ý, tác động đến thị trường bất động sản.

Theo bản thuyết minh kèm dự thảo, Ngân hàng Nhà nước cho biết có sửa đổi, bổ sung quy định về việc vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở, xây dựng, cải tạo nhà ở, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà tại điểm c khoản 6 điều 2 Thông tư 39.

Việc sửa đổi, theo Ngân hàng Nhà nước, xuất phát từ thực trạng vừa qua một số tổ chức tín dụng cho vay khách hàng cá nhân với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản với số tiền lớn, tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra biến động trên thị trường bất động sản.

Theo chuyên gia, việc sử dụng từ "kiểm soát" việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản và kiểm soát việc cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn dẫn đến luồng dư luận cho là Ngân hàng Nhà nước có định hướng "thắt chặt" (Ảnh: Hải Long).
Theo chuyên gia, việc sử dụng từ "kiểm soát" việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản và kiểm soát việc cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn dẫn đến luồng dư luận cho là Ngân hàng Nhà nước có định hướng "thắt chặt" (Ảnh: Hải Long).

Cụ thể, nếu ở điểm c khoản 6 Điều 2 Thông tư 39 chỉ quy định lập phương án, dự án khi thực hiện hoạt động kinh doanh (trừ nhu cầu vốn phục vụ đời sống) thì ở dự thảo, sửa đổi theo hướng lập phương án, dự án cả đối với nhu cầu mua nhà ở, xây dựng, cải tạo nhà ở...

Ngoài ra, tại Điểm b khoản 7 Điều 1 Dự thảo quy định: "Kiểm soát việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay cho các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn theo xác định của tổ chức tín dụng".

Cả hai nội dung đề xuất sửa đổi trên ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong văn bản góp ý mới đây gửi Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng lo ngại, quy định này nếu đưa vào thực thi sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Cũng theo HoREA, dự thảo sử dụng từ "kiểm soát" việc cho vay mua, kinh doanh bất động sản và kiểm soát việc cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn, nên đã dẫn đến luồng dư luận cho là Ngân hàng Nhà nước định hướng "thắt chặt" tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả "thắt chặt" cho vay để mua bất động sản cao cấp do đây là khoản vay "có giá trị lớn".

Hệ quả, theo HoREA, là các tổ chức tín dụng "ngại" hoặc "không dám" cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua bất động sản, nhà ở, hoặc vay để xây nhà, sửa chữa nhà, mà điều này sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - cho biết dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39 có một số điểm sửa đổi theo hướng tích cực, nhưng cũng có nhiều điểm nên xem xét lại.

Thứ nhất, theo ông Đính, việc kiểm soát các khoản vay "có giá trị lớn" nhưng được quy định một cách chung chung rất có thể sẽ "bóp nghẹt" thị trường bất động sản. Ông giải thích, việc không giới hạn giá trị khoản vay dẫn đến tình trạng nhiều cách hiểu khác nhau, gây khó cho người vay mua bất động sản.

"Cần phải quy định rõ giá trị lớn thì lớn ở đây là bao nhiêu. Mua căn hộ giờ tầm trung cũng 3-4 tỷ đồng rồi. Ngay cả nhiều người mua những bất động sản giá trị vài chục tỷ đồng, nhưng họ mua để làm cơ sở sản xuất kinh doanh thì sao? Nhu cầu mua nhà ở hay kinh doanh đều là nhu cầu bức thiết, chính đáng, cần xem xét thận trọng để tránh tình trạng làm khó cho người mua nhà với nhu cầu thật, làm thị trường ách tắc", ông Đính đề xuất. Ông lo ngại tình trạng không rõ ràng ở quy định này có thể khiến cả người mua nhà và các tổ chức tín dụng gặp khó.

Đối với quy định "lập phương án, dự án cả đối với nhu cầu mua nhà ở, xây dựng, cải tạo nhà ở", ông Đính cũng cho rằng không hợp lý, cần bãi bỏ. "Họ chỉ có nhu cầu mua nhà ở, sửa chữa xây dựng nhà, vì sao phải lập phương án chặt chẽ như thế. Đối với những ai đầu cơ mới cần có phương án cụ thể", ông Đính nhấn mạnh.

Đừng tư duy không quản được thì cấm

Tại báo cáo phục vụ chất vấn gửi Quốc hội tại kỳ họp vừa diễn ra, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc mua nhà ở tự sử dụng, tiêu dùng, hay nhu cầu vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hay nhà ở thương mại giá rẻ... sẽ được tạo điều kiện.

Tuy nhiên, với những đề xuất mới đưa ra tại dự thảo, không ít người mua nhà cảm thấy lo lắng.

Chị Minh (Hà Đông, Hà Nội) dự định vay thêm ngân hàng để mua một căn hộ chung cư có giá khoảng hơn 3 tỷ đồng. Chị lo ngại thời gian tới việc vay mua có thể khó khăn hơn, ước mơ sở hữu một căn nhà lại càng trở nên xa vời khi nguồn lực tài chính còn khó khăn.

"Tôi cũng muốn không phải vay mượn gì, nhưng hiện tại nguồn cung căn hộ dưới 2 tỷ đồng cực kỳ khan hiếm. Tôi tìm mỏi mắt không thấy, đành lên kế hoạch vay ngân hàng", chị Minh tâm sự.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận xét, quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 39 sử dụng từ "kiểm soát" việc "cho vay mua, kinh doanh bất động sản" và "kiểm soát" việc "cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn" khá chung chung. Điều này có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng "ngại" hoặc "không dám" cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua bất động sản, nhà ở hoặc vay để xây nhà, sửa chữa nhà.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, nhiều ngân hàng thương mại thậm chí đang "thừa tiền" mà không thể cho dòng tiền lưu chuyển, dù bất động sản vốn là lĩnh vực mang lại tỉ suất lợi nhuận cao cho ngân hàng. Ở một góc độ khác, việc ngân hàng ứ đọng vốn, trong khi bất động sản và hàng chục ngành nghề sản xuất đi theo phải chịu cảnh nằm im chịu trận là một nghịch lý khó hiểu.

"Giai đoạn 2019 -2021, đóng góp của riêng bất động sản trong GDP đã là 14% nhưng giờ lại chịu kiềm chế bởi một quy định rất "giấy tờ" như vậy, theo tôi là nhìn nhận chưa đầy đủ về vai trò của lĩnh vực này. Ở góc độ thị trường, điều này cũng đi ngược quy luật", vị này nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản, đưa ra các đề xuất để kiểm soát nêu trên, Ngân hàng Nhà nước lấy lý do bởi thời gian qua "một số TCTD cho vay khách hàng cá nhân với mục đích tiêu dùng, sinh hoạt liên quan đến bất động sản với số tiền lớn, tiềm ẩn rủi ro nếu xảy ra biến động trên thị trường bất động sản". Ông Đính cho rằng, đây là tư duy "không quản được thì cấm", vô tình khiến cho nhu cầu chính đáng của người dân trong việc tiếp cận bất động sản bị cản trở, nhu cầu tiếp cận vốn của doanh nghiệp khó khăn.

Ông Đính nhắc lại bài học hơn 10 năm trước đây, việc bóp nghẹt van tín dụng cho người vay mua nhà, đầu tư mua bán bất động sản làm thị trường khó khăn. Thị trường phải mất rất nhiều thời gian sau đó để hồi phục. Ông lo ngại nếu bây giờ tính toán không cẩn thận thì thị trường có thể rơi vào cảnh "đóng băng". Đây cũng là nhận định của nhiều chuyên gia về ảnh hưởng tiêu cực đến cả nền kinh tế với nguy cơ lạm phát hiện hữu.

"Nhu cầu mua nhà để ở, mua bất động sản để đầu tư, xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh… đều là chính đáng. Nếu không tiếp cận được vốn, thị trường bất động sản đồng nghĩa với việc bị nghẽn đầu ra. Ngay cả ngân hàng cũng khó khăn, những dự án cho vay rồi mà đứng yên thì cũng nợ xấu", ông Đính phân tích. Thay vì quy định "siết chặt" như vậy, ông cho rằng cần có định hướng để nâng cao năng lực của tổ chức tín dụng, tăng cường năng lực giám sát sử dụng nguồn vốn vay, đảm bảo thu hồi nợ…

"Đồng ý là cần kiểm soát một số đối tượng nhưng cũng có những điều cần khuyến khích. Theo đó cái gì có lợi cho thị trường, cho nền kinh tế thì cần được khuyến khích chứ đừng bóp nghẹt", ông Đính nêu quan điểm.

Dân Trí

0

Bình luận

Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣

Tôi đọc câu chuyện của Minh Phương trên VnExpress, kể về việc nhiều người trẻ ngại yêu, ngại cưới vì chưa có nhà, mà thấy quen đến lạ. Ngẫm ra, có khi tôi cũng đang ế vì chưa có nhà thành phố thật. Xem thêm
Không có nhà thành phố, thì "ế" cũng là cái tội 🤣 - 1

Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An

Khi một văn bản hành chính mới chỉ dừng lại ở mức "đề xuất khảo sát" lại trở thành mồi lửa thiêu đốt sự tỉnh táo của hàng trăm nhà đầu tư, chúng ta đang chứng kiến một vở kịch kinh tế bi hài tại Nghệ An. Dòng người, xe cộ và tiền bạc đang đổ về Nam Đàn không phải để đầu tư giá trị, mà để tham gia vào một canh bạc đầy rủi ro dựa trên những tin đồn chưa được kiểm chứng. Xem thêm
Cơn say "đất vàng" trên giấy và cú úp sọt được báo trước tại Nghệ An - 1

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tủ cúi đầu làm kho hàng - 1

💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT

5 tỷ đồng nghe qua là một khoản tiền lớn, nhưng trong bối cảnh giá bất động sản TP.HCM liên tục neo cao, con số này ngày càng trở nên hạn chế. Xem thêm
💥 5 TỶ MUA CHUNG CƯ SÀI GÒN CHƯA ƯNG Ý, NÓI GÌ NHÀ MẶT ĐẤT  - 1

Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Không phải những con số khô khan mà là cảm xúc rất thật của những gia đình trẻ lần đầu ký vào hợp đồng mua nhà: Khi 192 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đầu tiên tại Happy Home Tràng Cát (Hải Phòng) chính thức có chủ, nhịp sống của một cộng đồng mới cũng bắt đầu được đánh thức. Xem thêm
Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới - 1

Nhà cửa nó cũng là đủ Nhân Duyên, không phải cái gì cứ cố là được đâu.

Cuối tuần vừa rồi, anh Nguyễn Tuấn Dũng (34 tuổi, quê Hải Phòng) đi ăn tân gia đồng nghiệp. Nhìn căn hộ 3 phòng ngủ khang trang của bạn, anh không khỏi chạnh lòng khi nhớ lại quyết định do dự cách đây hai năm, khiến mình đánh mất căn hộ trong mơ. Xem thêm
Nhà cửa nó cũng là đủ Nhân Duyên, không phải cái gì cứ cố là được đâu.  - 1

Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại

Chia sẻ với anh em một "bí kíp" cực kỳ thực tế để tránh mất tiền oan khi đi mua đất, đó là cách tự check thông tin thửa đất ngay trên điện thoại. Xem thêm
Cập nhật 2026: Cách check quy hoạch, pháp lý thửa đất chỉ trong 30 giây ngay trên điện thoại - 1

Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé

Dạo này đi đâu cũng nghe bà con rỉ tai nhau chuyện săn Nhà ở xã hội (NOXH). Ai cũng mong có một mái ấm ổn định, nhưng chính cái tâm lý "nóng lòng" đó đang khiến nhiều người sập bẫy những lời hứa hẹn "lách luật" đầy rủi ro. Xem thêm
Các bác lưu ý rủi ro khi mua nhà ở xã hội nhé  - 1

🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?

"Nhà tôi hiện đã có một căn để ở tại TP.HCM, có thêm chiếc ô tô.Thu nhập hai vợ chồng ổn, mỗi tháng dư ra khoảng 50–60 triệu. Nghe thì có vẻ thoải mái, nhưng thực tế tiền tiết kiệm chưa được bao nhiêu vì vừa mua xe." Xem thêm
🤔 Mỗi tháng dư 50 triệu: Nên liều kinh doanh hay mua thêm căn hộ cho thuê?  - 1

💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG

Trên Cổng thông tin Chính phủ, bà N.😭 ở thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, năm 2002, gia đình bà mua một mảnh đất trồng cây lâu năm bằng giấy viết tay. Nguồn gốc đất như sau: Xem thêm
💥 TỚI UBND XÃ LÀM SỔ ĐỎ, CÁN BỘ CHO BIẾT PHẢI CHỜ RÀ SOÁT PHẦN ĐẤT CÔNG  - 1

Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa

Sở hữu vị thế “đảo giữa trung tâm”, hệ sinh thái “Live - Work – Play” hoàn chỉnh cùng pháp lý sở hữu lâu dài, Charmora City không chỉ kiến tạo một chuẩn mực sống mới mà còn là kênh trú ẩn tài sản an toàn, sinh lời bền vững cho những nhà đầu tư nhạy bén. Xem thêm
Công thức 5Đ đưa Charmora City thành tâm điểm đầu tư tại Khánh Hòa - 1

Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội

Khi khái niệm “xa xỉ” không còn nằm ở logo, mà ở chuẩn sống đặc quyền và cá nhân hóa tới từng centimet. Xem thêm
Noble Crystal và bước chuyển mình của Branded Residence 5.0 tại Hà Nội - 1

Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence

Không chỉ đóng vai trò như tiện ích bổ trợ, hệ thống các công viên chủ đề đã trở thành “thỏi nam châm” tạo hấp lực cho sản phẩm bất động sản. Căn hộ Park Residence trong tổng thể hệ sinh thái Sun Urban City là minh chứng. Xem thêm
Hiệu ứng chuỗi công viên kích hoạt giá trị sống và đầu tư tại Park Residence - 1

Mở cửa hy vọng: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội thông báo chuyển bán căn hộ thuê mua

Giữa nhịp sống hối hả của Hà Nội những ngày đầu năm 2026, câu chuyện về "ngôi nhà của riêng mình" chưa bao giờ thôi làm nức lòng những gia đình đang nỗ lực bám trụ nơi thủ đô. Xem thêm
Mở cửa hy vọng: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội thông báo chuyển bán căn hộ thuê mua - 1

Nóng: Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tiền đặt trước khi đấu giá quyền sử dụng để giao đất ở cho cá nhân lên tới 10-50% giá khởi điểm, cao hơn so với mức 5-20% hiện hành. Xem thêm

Chính phủ ban hành Nghị quyết ngày 6/1 xử lý vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng trong trường hợp giao đất ở theo Luật Đất đai. Theo đó, Nghị quyết quy định một số cơ chế để ngăn các hành vi trục lợi, sai phạm, trong đó có việc bỏ cọc đấu giá đất.

Theo Nghị quyết, khi đấu giá quyền sử dụng để giao đất ở cho cá nhân, tiền đặt trước tối thiểu 10% và tối đa 50% giá khởi điểm. Mức này cao hơn quy định hiện hành tại Luật Đấu giá tài sản, với yêu cầu đặt cọc 5-20%. Việc nâng mức tiền đặt trước với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trả giá cao nhằm trục lợi rồi sau đó bỏ cọc.

Đồng thời, người trúng đấu giá không nộp tiền dẫn đến kết quả bị hủy sẽ bị cấm tham gia đấu giá 2-5 năm. Trường hợp không nộp đầy đủ tiền trúng sẽ bị cấm tham gia từ 6 tháng đến 3 năm. Cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định cấm này trong vòng 10 ngày sau khi kết quả trúng đấu giá bị hủy.

Nghị quyết này có hiệu lực đến hết 28/2/2027.

Cre: vnex

Nóng: Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%  - 1

Mảnh đất quê và ngôi nhà phố, nơi nào mới thật sự là nhà?

Mười năm hôn nhân, tôi vẫn luôn thầm cảm ơn cuộc đời vì có một người chồng tử tế. Anh không chỉ là trụ cột mà còn là người bạn đồng hành chưa một lần khiến tôi phải phiền lòng. Xem thêm
Mảnh đất quê và ngôi nhà phố, nơi nào mới thật sự là nhà?  - 1

Green Skyline – góc nhìn cá nhân của người đang tư vấn cho khách mua ở

Mình có dịp ngồi lại và so sánh Green Skyline với một số dự án căn hộ quanh khu Dĩ An – Bình Dương, thì thấy đây là dự án có vài điểm khá đáng nói nếu nhìn ở góc độ mua để ở. Xem thêm
Green Skyline – góc nhìn cá nhân của người đang tư vấn cho khách mua ở - 1

Từ 2000 đến nay. Có khoảng 6-7 lần diễn ra những pha giảm mạnh từ chứng khoán đến BĐS.

Như vậy, hành trình đầu tư của mỗi người có khoảng 30-35 năm (từ 30-65 tuổi). Ai rồi cũng có khoảng 6-7 cơ hội lớn để làm giàu! Xem thêm
Từ 2000 đến nay. Có khoảng 6-7 lần diễn ra những pha giảm mạnh từ chứng khoán đến BĐS.  - 1

Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng

Phía sau những cánh cổng sắt mỹ thuật đồ sộ và vẻ ngoài hào nhoáng của các khu đô thị "nhà giàu" Tây Hồ hay Cầu Giấy là một sự im lặng đáng sợ. Đó là sự im lặng của những khối tài sản triệu đô đang "ngủ đông", của những dòng tiền chết lâm sàng. Giấc mơ "ngồi mát ăn bát vàng" từ việc cho thuê bất động sản hạng sang đang vỡ vụn, buộc giới chủ phải đưa ra những quyết định đau xót đến khó tin. Xem thêm
Bi kịch của những "cục vàng" bất động: Khi dinh thự 50 tỷ cúi đầu làm kho hàng - 1

Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"!

Nếu có một trò chơi đoán giá nhanh dành cho người Hà Nội năm 2026, luật chơi rất đơn giản: Một dự án chung cư bất kỳ, không cần biết ở đâu, bạn đoán giá bao nhiêu? Xem thêm
Tìm căn hộ dưới 40 triệu đồng/m² ở Hà Nội: Chỉ còn là "em của ngày hôm qua"! - 1

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui”

Nếu coi đấu giá đất là một bữa tiệc, thì suốt vài năm qua, bàn tiệc này xuất hiện không ít vị khách… ăn xong đứng dậy bỏ về, để lại hóa đơn cho người khác thanh toán. Họ đến rất hùng hồn, giơ bảng trả giá cao chót vót, khiến cả hội trường trầm trồ. Nhưng đến lúc nộp tiền thì… để lần sau. Kết quả: đất không về tay ai, thị trường méo mó, ngân sách hụt hơi, còn người dân thì vừa xem vừa lắc đầu. Xem thêm
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%: Cuộc chia tay không nước mắt với hội “trả giá cho vui” - 1

Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững. Xem thêm
Lợi thế của tòa nhà văn phòng đang bàn giao trong lòng khu đô thị sôi động - 1

4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không?

Mua nhà là tài sản lớn cả đời người, nếu không may dính tranh chấp thì vô cùng mệt mỏi, vừa mất tiền vừa mất thời gian vừa tổn thọ. Chính vì thế nên trước khi đi mua nhà nên kiểm tra qua tranh chấp. Xem thêm
4 cách kiểm tra BDS có đang bị tranh chấp hay không? - 1

Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.

• Nếu tôi làm Môi giới (cò lẻ), tôi nghe tin này như sét đánh ngang tai. Xem thêm
Chính phủ vừa phát đi thông báo chính thức: Gắn mã định danh điện tử cho Bất động sản.  - 1

Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?

Chắc mấy nay anh em đang xôn xao vụ "mã định danh" cho nhà đất đúng không? Nghe thì có vẻ hơi "kỹ thuật" nhưng thực ra đây là một bước ngoặt cực lớn cho bất động sản (BĐS) Việt Nam mình trong thời gian tới đấy. Xem thêm
Bên trong mã định danh nhà đất sắp tới có gì?  - 1

Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại

Nhiều năm qua, câu nói “Làm cả đời không mua nổi cái nhà” đã không còn là lời than vãn vu vơ mà trở thành một thực tế khắc nghiệt tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Xem thêm
Giá nhà - "Chiếc phân loại" tài sản tàn nhẫn và cuộc đua không dành cho người dừng lại  - 1

Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²

Nếu tại TP.HCM (trước sáp nhập), thị trường căn hộ vẫn duy trì được một phổ giá khá rộng – từ dưới 35 triệu đồng/m² cho đến trên 500 triệu đồng/m² – thì bức tranh tại Hà Nội lại cho thấy sự thu hẹp đáng kể ở phân khúc giá thấp. Thực tế hiện nay, Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại nào có mức giá dưới 40 triệu đồng/m². Xem thêm
Hà Nội gần như không còn dự án căn hộ thương mại dưới 40 triệu đồng/m²  - 1

Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện

Bước sang đầu năm 2026, thị trường bất động sản rơi vào một trạng thái rất lạ: không sập, không sốt, nhưng cũng không còn dễ thở. Giá không giảm sâu như nhiều người mong đợi. Tin rao vẫn đầy. Nhưng dòng tiền thì không còn lao vào ào ào như năm 2024–2025. Xem thêm
Định vị lại thị trường địa ốc đầu năm 2026: khi “thủy triều” đầu cơ rút đi, sự thật bắt đầu lộ diện - 1

TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ

SAU GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN DỊCH COVID19 SIẾT TÍN DỤNG,MẤT THANH KHOẢN, TỪ 2022 - 2024, THỊ TRƯỜNG NĂM 2025 ĐÃ CHỨNG KIẾN SỰ TRỞ LẠI MẠNH MẼ. DÒNG TIỀN TỪ BẮC TIẾN MẠNH MẼ, KHÔNG CHỈ ĐỔ DỒN VỀ TRUNG TÂM MÀ CÒN LAN TỎA MẠNH SANG CÁC VÙNG VEN. Xem thêm
TOÀN CẢNH CÁC DỰ ÁN BĐS MIỀN NAM 2025: NHÌN LẠI MỘT NĂM BÙNG NỔ - 1

Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá

Nếu bạn hỏi tôi điều gì khiến nhiều người day dứt nhất trong năm 2024, thì đó không phải là chuyện “mua nhầm”, mà là đã nhìn thấy cơ hội nhưng không dám bước tới. Chung cư tăng giá nhanh, nhanh đến mức nhiều người tưởng rằng đó là điều phi lý. Nhưng khi nhìn sâu hơn, bạn sẽ nhận ra: thị trường không vô lý, chỉ có chúng ta đang nhìn nó bằng một lăng kính cũ. Xem thêm
Chung cư tăng giá mạnh: Đó là đầu tư hay chỉ là ảo giá - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết