Thanh Tung Vo KTS

Thanh Tung Vo KTS

Mở bán từ lâu, nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống

Quảng cáo, mở bán dự án rầm rộ, thậm chí “ôm” tiền của khách hàng nhưng sau nhiều năm vẫn không triển khai, khu vực dự án chỉ là bãi đất trống. Đây là thực trạng đã và đang xảy ra tại nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM.

Dự án Citi Grand của Tập đoàn Kiến Á mở bán từ cuối năm 2019 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.
Dự án Citi Grand của Tập đoàn Kiến Á mở bán từ cuối năm 2019 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.

Nhìn từ cuộc khủng hoảng Evergrande

Thời gian gần đây, truyền thông quốc tế cũng như trong nước đồng loạt đưa tin cảnh báo về cuộc khủng hoảng Evergrande - thương hiệu bất động sản có sức ảnh hưởng cực lớn không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà còn cả trên toàn cầu. Mọi sự chú ý đề đổ dồn về cái tên Evergrande khi “núi nợ” 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản này được sáng tỏ đã lộ hàng loạt thị trấn “ma” ở Trung Quốc.

Ước tính, thị trường Trung Quốc vẫn còn khoảng 30 triệu bất động sản chưa bán được, tương đương với nơi ở của 80 triệu người. Không những vậy, có khoảng 100 triệu bất động sản ở thị trường này đã được mua nhưng lại không có người ở. Riêng Evergrande hiện vẫn còn đến 800 dự án dang dở tại hơn 200 thành phố và có khoảng hơn 1,4 triệu khách hàng đã “xuống tiền” mua các căn hộ mới của tập đoàn này.

Ngoài việc sử dụng vốn vay từ các ngân hàng, qua kênh trái phiếu, cơ chế hoạt động của Evergrande là tính toán mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án sau đó bán sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai cho khách hàng để huy động vốn. Sau đó, sử dụng vốn huy động được từ các dự án trước để xoay vòng rồi phát triển các dự án tiếp theo.

Mở bán từ lâu, nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống - Ảnh 1

Cứ như vậy, việc vay quá nhiều, huy động vốn từ khách hàng để đầu tư dàn trải không có trọng tâm đã khiến Evergrande lâm nguy. Trong khi khách hàng trót mua sản phẩm bất động sản của tập đoàn này cũng đang “đứng ngồi không yên”.

Nhìn từ câu chuyện khủng hoảng của “đế chế” Evergrande sang thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và ở đây là thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng, các chuyên gia đã có nhiều cảnh báo. Tuy không thể so sánh về quy mô cũng như tốc độ phát triển nhưng các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có cơ chế vận hành và phát triển tương tự, cả về mặt pháp lý.

Các chuyên gia nhận định, bất động sản ở Việt Nam cũng tương tự như Trung Quốc. Các doanh nghiệp cũng có thể huy động vốn từ người dân theo hình thức bán bất động sản hình thành trong tương lai và khách hàng đóng tiền theo tiến độ xây dựng. Nếu doanh nghiệp bất động sản vỡ nợ sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, khách hàng phải chịu nhiều rủi ro. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần rút ra bài học từ vụ việc này.

"Về vấn đề pháp lý, Việt Nam giống Trung Quốc là cho phép các nhà kinh doanh bất động sản huy động vốn từ người dân. Họ huy động bằng cách gọi mời các nhà đầu tư đóng tiền mặt. Hiện, Trung Quốc có hàng triệu người đang đóng cọc theo kiểu vậy và với hy vọng khi dự án hoàn thành, Evergrande sẽ giao hàng đúng tiến độ. Nhưng khi quả bom nợ được phơi bày, người dân Trung Quốc lo lắng và chỉ mong chủ đầu tư trả lại tiền. Và ở Việt Nam, người dân cũng như vậy", TS Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, nếu Việt Nam có một vài doanh nghiệp rơi vào tình trạng như Evergrande có thể sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền rất nguy hiểm cho cả thị trường. Từ đó, TS Hiếu kiến nghị cơ quan chức năng phải tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra tất cả trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp bất động sản, ngăn chặn kịp thời những doanh nghiệp không có thực lực, không đủ năng lực tài chính. 

Tại TP.HCM - nơi có thị trường bất động sản sôi động bậc nhất cả nước, các doanh nghiệp phát triển dự án, huy động vốn từ khách hàng bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ, bán bất động sản hình thành trong tương lai và đóng tiền theo tiến độ xây dựng.

Bên cạnh các doanh nghiệp bất động sản uy tín, đầu tư những dự án bài bản đã khẳng định tên tuổi trên thị trường thì vẫn có nhiều doanh nghiệp khác lợi dụng lúc thị trường “nóng sốt” phát triển dự án thiếu minh bạch bằng cách cam kết về việc thi công, hoàn thành và bàn giao dự án dù chưa đủ điều kiện, thủ tục pháp lý chưa đầy đủ.

Hệ quả, sau khi quảng cáo, mở bán rầm rộ, thậm chí thu tiền của khách hàng thì đến nay các dự án này vẫn không triển khai, chỉ là bãi đất trống hoặc xây dựng xong phần móng rồi ngưng triển khai.

Đơn cử như dự án Citi Grand của Tập đoàn Kiến Á, bộ đôi dự án High Intela và West Intela của LDG Group, loạt dự án D-Homme, D-One Sài Gòn, D-Aqua gắn với thương hiệu DHA Corporation, dự án Khu dân cư Phước Kiển II của Tổng Công ty Thái Sơn…

Khách hàng đứng trước nguy cơ “trắng tay”

Cuối năm 2019, gia đình anh Hoàng Văn Tùng, quận 2 (cũ) nay là TP. Thủ Đức quyết định tìm hiểu để mua căn hộ tại dự án Citi Grand với giá từ 2 tỷ đồng. Nhân viên môi giới giới thiệu dự án nằm ở trung tâm khu đô thị Cát Lái rộng 152 ha, gần khu vực cảng Cát Lái, TP. Thủ Đức di chuyển vào khu vực trung tâm thuận tiện, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội được đầu tư bài bản và do Tập đoàn Kiến Á làm chủ đầu tư.

“Lúc mua, doanh nghiệp cam kết sẽ khởi công xây dựng vào bàn giao nhà vào quý IV/2022 nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai, khu vực dự án chỉ là bãi đất trống. Tôi đã đóng 30% giá trị căn hộ theo tiến độ hợp đồng nhưng 2 năm qua vẫn chủ đầu tư vẫn chưa có động thái xây dựng gì. Khi hỏi nhân viên môi giới việc tại sao dự án không triển khai thì được biết chủ đầu tư đang hoàn thiện pháp lý dự án”, anh Tùng lo lắng.

Theo quảng cáo của chủ đầu tư, dự án Citi Grand nằm trên khu đất có tổng diện tích hơn 18 ha, diện tích xây dựng hơn 4 ha. Quy mô dự án gồm 2 block cao 25 tầng, dự kiến đưa ra thị trường khoảng 666 căn. Các căn hộ tại dự án này có diện tích dao động từ 56-60 m2, được bố trí 2 phòng ngủ.

Nhà Đầu Tư

0

Bình luận

Đòi nhà gái góp nửa căn chung cư Hà Nội để cưới: Thì ra tình yêu không tự chết, chỉ là bị… giá nhà bóp cổ

Có những câu chuyện tình yêu kết thúc bằng một lễ cưới rộn ràng, pháo nổ, hoa tươi, họ hàng cười toe. Cũng có những mối tình kết thúc bởi… sổ hồng đứng tên ai. Xem thêm
Đòi nhà gái góp nửa căn chung cư Hà Nội để cưới: Thì ra tình yêu không tự chết, chỉ là bị… giá nhà bóp cổ - 1

Dạo gần đây chuyện nhà cửa khiến nhiều anh chị em tan nát tình cảm thế nhỉ 😬

Khuya khuya lang thang Vén khéo tôi lại va phải vào bài này hơi buồn cười thật, lại ngoi lên chia sẻ cho các bác trong cộng đồng cùng đọc xem nó “thế lọ thế chai” là như thế nào. Xem thêm
Dạo gần đây chuyện nhà cửa khiến nhiều anh chị em tan nát tình cảm thế nhỉ 😬 - 1

Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia

Hạ tầng luôn là “phần cứng” của quốc gia – nhưng đằng sau những tuyến đường hay cây cầu, còn là câu chuyện về tầm nhìn, khát vọng và tinh thần kiến quốc. Xem thêm
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia - 1

Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chọn lọc mới: từ “bắt sóng” ngắn hạn sang tìm kiếm đô thị biển thông minh, đa năng và thích ứng biến đổi khí hậu, nơi second home không chỉ để đầu tư tích sản, mà còn để sống, làm việc và tận hưởng. Xem thêm
Xu hướng người thành đạt di cư đến những "thiên đường sống" của thời đại - 1

Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai

Vị trí trung tâm, mức giá tốt nhất, diện tích lớn nhất, dòng khách khổng lồ - là những lý do khiến lượng khách giữ chỗ nhà phố liền kề trên trục Tương Lai và Vịnh Ngọc 48 đang tăng theo cấp số nhân, tạo nên bức tranh sôi động tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM). Đây không chỉ là hai tuyến phố trung tâm, mà là “xương sống” thương mại tương lai - nơi mở ra cơ hội đầu tư khó lặp lại. Xem thêm
Nhà đầu tư Vinhomes Cần Giờ tiết lộ lý do chọn nhà phố liền kề Tương Lai - 1

Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học

Ở Việt Nam, chuyện đất đai đôi khi khiến người ta vừa cười vừa… thở dài. Bố mẹ tôi có mảnh đất 6 sào ở quê, rộng rãi, nhìn lên google map còn thấy nó… trống trải, vắng hoe, ở vùng quê vắng người, nên tôi hay gọi vui là mảnh đất “chó nằm lòi đuôi”. Xem thêm
Bố tôi tuyệt nhiên không chia đất cho tôi vì được học đại học - 1

Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ

Có những thứ tưởng là chắc như bắp, hóa ra chỉ chắc… khi có giấy tờ. Người Việt chúng ta vốn giỏi chuyện “tình cảm trên miệng, quyết định trên giấy tờ”, nhưng thỉnh thoảng, tình cảm ấy lại… đứng trước đất cát cũng hóa người dưng. Xem thêm
Khi tình cảm ruột thịt gặp… sổ đỏ: Đất cát khiến chúng ta hoá người dưng là có thật nhỉ - 1

Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?

Nay mới đọc được thông tin " Chung cư Hà Nội diễn biến "lạ": Loạt dự án điểm tên giảm giá" nghe mát lòng mát dạ quá kiểu như trời đang nóng 38 độ mà có người bảo chiều nay sẽ đổ mưa giải nhiệt. Nhưng tìm hiểu kỹ thì giảm kiểu này ai mà mua cho được. Xem thêm
Nghe nói giá nhà giảm, giảm kiểu này ai mà mua được?  - 1

Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách

Ở một group nọ, tớ lại đọc được 1 tâm sự đau lòng của một chị vợ, liên quan tới chuyện nhà cửa. Dạo này chuyện nhà cửa lên ngôi à các bác, toàn hot hòn họt luôn ý Xem thêm
Ở trong nhà vợ mua, lái xe vợ trả, ăn cơm vợ nấu… mà đến lúc chia nhà lại xếp vợ ngồi ngoài danh sách - 1

⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.

Theo Khoản 7 Điều 2 Luật Nhà ở 2023 thì Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của Luật này. Xem thêm
⏰Tiến độ đóng tiền & thời hạn vay mua nhà ở xã hội.   - 1

TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở

Gần đây, cứ lướt tin là thấy dự án này, dự án kia rao bán rầm rộ, giá chốt sớm, giữ suất nội bộ… dù thực tế nhiều nơi mới đào hầm hoặc mới được miễn giấy phép xây dựng. Cứ có cái cảm giác: người mua thì háo hức, doanh nghiệp thì hối hả, còn pháp lý thì… chạy theo sau. Xem thêm
TP.HCM dẹp “bán lúa non”: người mua được bảo vệ, thị trường cũng có cơ hội thở  - 1

Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027

Hôm nay đọc được tin khá “mát lòng mát dạ”: Vingroup chuẩn bị triển khai một siêu dự án cảng biển và logistics ở Nam Đồ Sơn (Hải Phòng). Nghe tên thôi đã thấy rộng rồi, nhưng xem con số mới giật mình: hơn 4.300 ha. Xem thêm
Vingroup chuẩn bị xây siêu cảng 14,2 tỷ USD ở Hải Phòng: dự án lớn bậc nhất Việt Nam khởi công từ 2027  - 1

Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, để tăng cường minh bạch, quản lý việc xét duyệt, vận hành nhà ở xã hội, Chính phủ đã giao UBND cấp tỉnh chủ trì hoặc phối hợp với cơ quan liên quan thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong đầu tư, xây dựng, bán nhà ở xã hội. Xem thêm
Người dân phản ánh lên bộ chiêu trò của ‘cò’ thao túng, đẩy giá nhà ở xã hội  - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2  - 1

Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ!

Có những lúc, đàn ông không khóc vì bị phản bội, mà khóc vì thấy… sổ tiết kiệm teo tóp dần như túi bánh gạo của con. Xem thêm
Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện: Vợ mà tiêu hoang thế này thì bao giờ cho mua được nhà các bác nhỉ! - 1

Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng

Đêm qua lướt mạng thấy một câu chuyện khiến tôi thở dài... Xem thêm
Làm phụ nữ, cái khổ nhất đôi khi không phải là khổ vì chồng… mà là khổ vì “giang sơn" nhà chồng - 1

Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ

Mỗi lần báo đăng giá nhà lại tăng, mấy người chưa có nhà như em lại mở điện thoại ra, lướt lướt, rồi khóa màn hình thật nhanh, như sợ nhìn lâu sẽ phải bán thận. Xem thêm
Giá nhà tăng: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà như em thì… ngồi tính lại tuổi thọ - 1

Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2

Từ hôm bị ốm nặng, mỗi lần đọc các văn bản luật mới, đầu óc cứ tăng tăng, giựt giựt như bị xoắn não. Nên bà lão không dám đọc các ý kiến góp ý của các chuyên gia trên MXH. Xem thêm
Thuế nhà đất cho căn nhà sở hữu thứ 2 - 1

Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất?

Chuyện này xảy ra với 1 người quen và tôi muốn lên đây chia sẻ với các bạn, mặc dù vốn ban đầu rất cao, mua chốt nhà rất nhanh lẹ nhưng mắc phải sai lầm mà hầu như người trẻ nào chuẩn bị mua nhà cũng đang gặp sai lầm tương tự. Xem thêm
Mua nhà xong phải bán vội trong 5 tháng vì không đủ tiền gánh lãi suất? - 1

Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con

Người Việt có một nỗi ám ảnh mang tên “phải lo nhà cho con trai cưới vợ”.Không phải lo cưới vợ, mà là lo… nhà để cưới được vợ.Thế là, cứ hễ sinh được con trai là coi như vừa ký hợp đồng dài hạn với ngân hàng. Xem thêm
Bản trường ca của những ông bố bà mẹ hết đời vẫn chưa dám nghỉ: Mua nhà, mua nhà, và mua nhà cho con - 1

MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG

Thời gian gần đây, giá nhà ở xã hội cũ tại Hà Nội tăng mạnh, nhiều căn hộ đã qua sử dụng nhiều năm vẫn được rao bán với mức giá tiệm cận chung cư thương mại tầm trung. Ghi nhận tại dự án nhà ở xã hội Ecohome (phường Đông Ngạc), nhiều căn hộ hiện đã tăng giá gấp 4 - 5 lần so với thời điểm mở bán ban đầu. Xem thêm
MUA NHÀ Ở XÃ HỘI HƠN 1 TỈ ĐỒNG, 7 NĂM SAU MÔI GIỚI RAO GẦN 5 TỈ ĐỒNG  - 1

Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì

Đằng sau cú “giảm giá 200 triệu hào phóng”: Một câu chuyện không chỉ về tiền, mà là về… tiếng karaoke Xem thêm
Các cụ bảo rồi mà, trong thị trường bất động sản Việt Nam, nhà rẻ không tự nhiên sinh ra, nó chỉ chuyển từ tay người biết quá nhiều sang người chưa biết gì - 1

Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅

Nếu ai đó bảo “tiền không tự nhiên sinh ra”, thì xin mời họ đến Xuân Thủy. Ở đó, một căn nhà 48m² đã chứng minh điều ngược lại, tiền không những tự sinh ra, mà còn sinh sản tốt, tăng trưởng ổn định, và biết chọn đúng quận Cầu Giấy để trú ngụ. Xem thêm
Không ở, không cho thuê, không sửa chữa vẫn lãi 10 tỷ: Chỉ có thể là nhà tại Việt Nam các bác nhỉ 😅 - 1

Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆

Có những buổi chiều rảnh rỗi, tôi lướt mạng mà lòng chẳng biết nên xem tin lãi suất hay tin sao kê. Thế rồi, trên trang chủ CaféF, đập vào mắt tôi dòng tít vàng chóe: Xem thêm
Lang thang trên mạng, gặp người có 3 căn nhà mà vẫn ngẫm “vô thường”, bao giờ người trẻ như tôi có thể thế được nhỉ 😆 - 1

ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư

Để sẵn sàng cho mùa giao dịch bất động sản sôi động nhất trong năm, các đại lý đều đang gấp rút tìm kiếm các dự án uy tín, chất lượng để bổ sung vào giỏ hàng. Trong số đó, HC Land cũng đã nhanh chóng bắt tay hợp tác cùng ROX Living - một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu để phân phối dự án ROX Living Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Xem thêm
ROX Living Hồng Lĩnh: Bước ngoặt từ tái khởi động thương hiệu đến tái sinh giá trị đầu tư - 1

Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư

Thay vì vất vả tìm nơi lưu trú mỗi kỳ nghỉ, ngày càng nhiều người chọn đầu tư căn hộ đa tiện ích tại Bãi Cháy (Quảng Ninh), nơi có thể vừa nghỉ dưỡng như ngôi nhà thứ hai, vừa khai thác cho thuê sinh lời nhờ sức nóng của điểm đến 4 mùa này. Xem thêm
Hệ tiện ích đặc quyền giúp căn hộ Sun Group Bãi Cháy hút giới đầu tư - 1

💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”

Không biết mọi người sao chứ, chứ tôi đọc danh sách nợ thuế mới công khai ở Tây Ninh mà vừa ngạc nhiên, vừa… buồn cười kiểu “quen mặt quá trời luôn”. Toàn những cái tên nghe đã thấy mùi dự án nghìn tỷ, quảng cáo rầm rộ, nhưng giờ lại xuất hiện trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. Xem thêm
💸 Loạt “ông lớn” bất động sản bị điểm danh nợ thuế: Toàn cái tên “quen mặt quá trời luôn”  - 1

💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn

Không biết mọi người sao chứ, dạo này tôi lướt mạng mà thấy tin nhà đất là cứ thấy… nghẹn nghẹn. Dự án mới mở bán thì “cháy hàng”, giá nhà cứ leo thang từng quý, còn người đi làm bình thường thì vẫn xoay vòng với tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền học cho con. Cái cảm giác như mình đang chạy trên một cái thang cuốn mà cái thang thì đi ngược chiều. Xem thêm
💭 Bất động sản tăng giá: người có nhà càng giàu, người chưa có nhà càng… xa nhà hơn  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết