Trước những vấn đề của thị trường trong vài năm gần đây cùng với áp lực tài chính, trong năm 2023, không ít doanh nghiệp bất động sản đã mua lại trái phiếu trước hạn, giảm nợ vay ngân hàng.
Những động thái trên đã được phản ánh trong báo cáo tài chính quý IV/2023 của các đơn vị. Theo đó, hệ số đòn bẩy tài chính D/E của các doanh nghiệp phần lớn đều đã giảm so với trước. D/E là viết tắt của cụm từ Debt to Equity ratio (hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu) là một trong những hệ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp.
Hệ số này sẽ lấy mốc 1 làm tiêu chuẩn để so sánh. D/E nhỏ hơn 1 cho thấy tỷ lệ nợ đang thấp hơn vốn chủ sở hữu và doanh nghiệp vẫn đang quản lý tốt các khoản nợ của mình. Khi hệ số D/E lớn hơn 1 cho thấy doanh nghiệp đang có nợ nhiều hơn vốn chủ sở hữu. Về nguyên lý kế toán tài chính, nhà đầu tư cần cân nhắc khi thấy doanh nghiệp có tỷ lệ này lớn hơn 1.
Nếu nợ phải trả chiếm quá nhiều so với nguồn vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp có thể gặp rủi ro trong việc trả nợ. Đặc biệt là doanh nghiệp càng gặp nhiều khó khăn hơn khi lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi xem xét tỷ số này cần so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành cũng như việc biến động theo thời gian bởi D/E có giá trị tại một thời điểm.
Theo tính toán của phóng viên Dân trí với 20 công ty bất động sản lớn trên thị trường tại thời điểm cuối năm 2023, phần lớn các doanh nghiệp này đều duy trì tỷ lệ D/E lớn hơn 1.
Có những công ty giữ mức khá cao như Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã chứng khoán: NVL) là 4,33 lần (giảm 9%), Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (mã chứng khoán: SIP) là 4,22 lần (tăng 1%), Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) là 3,52 lần (tăng 9%), Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa (mã chứng khoán: TID) là 2,62 lần (tăng 8%).