Người mua nhà

Người mua nhà

Vay tiền người thân để mua nhà Hà Nội, tôi khốn đốn vì phải trả nợ... đột xuất

Đồng ý cho vợ chồng tôi vay tiền để mua nhà tới 2 năm nhưng vài tháng sau vì gia đình họ có việc đột xuất nên chúng tôi phải chạy vạy khắp nơi để trả nợ.

Hầu hết những người mua nhà Hà Nội khi trong tay chỉ có một phần tiền đều phải tính toán vay mượn. Vay người thân, gia đình, bạn bè được coi là một ưu tiên vì không phải mất lãi như ngân hàng. Nhưng nó cũng sẽ có những tình huống dở khóc, dở cười. 

Chị Đặng Thu Hương (32 tuổi, nhân viên công ty FPT, Hà Nội) là một ví dụ. Dưới đây là câu chuyện của chị. 

Mua đất xây nhà 2 tỷ, vay 25% của người thân để tránh lãi ngân hàng

Tôi quê Yên Bái, anh người Thái Nguyên. Năm 2014, chúng tôi quyết định mua đất khi vẫn đang yêu nhau và chuẩn bị tiến tới hôn nhân. Bố mẹ hai bên thấy chúng tôi muốn sinh sống, làm việc ở Hà Nội chứ không về quê nên trong những dịp người lớn tới thăm nhà nhau, đều bàn bạc về chuyện lo nhà cửa cho chúng tôi để 2 vợ chồng trẻ yên tâm xây dựng tổ ấm.

Mỗi gia đình thống nhất cho chúng tôi 500 triệu, tổng 2 nhà là 1 tỷ. Bố mẹ tôi thì khuyên chúng tôi nên mua chung cư, thêm thắt rồi vay mượn thêm để mua căn khoảng 1,5 tỷ trở lại.

Nhưng bố mẹ chồng với chồng tôi thì muốn chúng tôi mua nhà đất để sau này có thay đổi chỗ ở thì bán đi cũng không mất giá. Thêm nữa, mua đất xây nhà ở ngoại thành rồi, không gian rộng rãi, thoáng đãng, chi phí rẻ hơn trong nội thành nhiều.

Căn nhà xây 3 tầng trên mảnh đất 70m2 chúng tôi xây khi vay tới 25% tiền của người thân.
Căn nhà xây 3 tầng trên mảnh đất 70m2 chúng tôi xây khi vay tới 25% tiền của người thân.

Bàn đi tính lại, chúng tôi quyết định mua đất xây nhà. Hai vợ chồng khi đó đầy quyết tâm bởi đã có bố mẹ 2 bên hỗ trợ một số tiền không nhỏ. Chúng tôi tìm đất ở huyện Hoài Đức mua được mảnh đất 70m2, giá 1,3 tỷ. 

Mua đất xong, sau đám cưới chúng tôi xúc tiến xây nhà. Tổng chi phí của cả mua đất và xây nhà, sắm nội thất lên tới 2,3 tỷ.

Có được 1 tỷ bố mẹ cho, chúng tôi có 200 triệu, vay ngân hàng 600 triệu ở trên quê bằng cách mượn sổ đỏ của anh trai, chị gái, số còn lại 500 triệu chúng tôi mượn được cô dì chú bác trong họ hàng để bớt lãi ngân hàng.

Lao đao vì những lần trả nợ... đột xuất

Vì là lần đầu vay số tiền lớn nên chúng tôi không có kinh nghiệm. Thấy chúng tôi mới cưới nhau, lại quyết tâm xây dựng nhà cửa nên anh em trong họ hàng rất quý.

Một số người sẵn sàng cho vợ chồng tôi vay cả trăm triệu để chúng tôi xây nhà. Thế nên thay vì hỏi vay nhiều người của cả 2 bên nội ngoại để chỉ phải vay mỗi người vài chục triệu, lúc trả cho dễ thì vợ chồng tôi vay có 8 người. 

Người nhiều cho chúng tôi vay tới 100 triệu, người ít thì 40 triệu. Khi chúng tôi vay, người đồng ý cho vay tới 2 năm, người bảo hàng tháng trả ít một, lúc nào hết thì thôi.

Nhiều khi chúng tôi cũng lao đao vì trả nợ người thân đột xuất.
Nhiều khi chúng tôi cũng lao đao vì trả nợ người thân đột xuất.

Đúng là vay được 500 triệu từ người thân là ít nhất mỗi tháng chúng tôi cũng đỡ tiền lãi được 5 triệu/tháng. 

Bởi tổng lương 2 vợ chồng tôi làm được tổng 25 triệu/tháng, thỉnh thoảng chồng tôi làm công trình cũng có thêm 1- 2 chục triệu. Chúng tôi đều đặn mỗi tháng trả nợ trên quê 10 triệu.

Với những người thân cho vay, chúng tôi tháng này trả 10 triệu cho bác A, tháng sau trả 10 triệu cho bác B, khi chồng tôi có tiền công trình hoặc những dịp lễ, tết có thưởng, chúng tôi gom lại cho cho người mà chúng tôi vay nhiều nhất.

Đột xuất cần tiền 

Nếu cứ đều như thế, thì thuận lợi. Nhưng cũng có nhiều khi hai vợ chồng tôi chạy đôn chạy đáo để trả nợ khi người cho vay có việc đột xuất cần tiền.

Lần thì cô ruột gọi điện: "Cháu có tiền ở đấy không, cô đang lo cho em đi xuất khẩu lao động bên Nhật Bản, còn thiếu 30 triệu, cuối tuần này là cần đến. Hai vợ chồng gom giúp cô nhé".

Lần thì ông chú cần gấp tiền để sửa nhà, không đòi hết 80 triệu đã cho chúng tôi vay nhưng cũng muốn vợ chồng tôi trả 50 triệu.

Mỗi lần phải trả đột xuất như thế, hai vợ chồng tôi lại chạy khắp nơi hỏi vay. Bố mẹ thì đã giúp cả tỷ để mua nhà nên khi gặp những lần đột xuất như thế, không phải lần nào cũng dám nhờ bố mẹ.

Còn bạn bè thì nói thật là ở cái tuổi của chúng tôi, bạn bè đều vẫn đang khó khăn, nên việc xoay mượn tiền là không hề dễ dàng. Đồng nghiệp cơ quan thì cũng ngại chuyện tiền nong nên hai vợ chồng tôi không ít lần phải đi vay nóng mất lãi để kịp trả.

Hoặc cũng có lần thất hứa, trả muộn vài ngày khiến vợ chồng tôi xấu hổ, khó ăn nói với mọi người đã cho vay.

Vợ chồng tôi không ít phen cãi nhau bởi áp lực trả nợ. Vợ trách chồng "máu" mua nhà đất nhiều tiền, nếu mua chung cư trong tầm tiền được bố mẹ cho và tích cóp của 2 vợ chồng thì việc trả nợ đã nhẹ nhàng hơn nhiều.

Rồi tới việc không biết cách vay tiền. Vay của nhiều người, mỗi người một ít thay vì vay của ít người nhưng nhiều tiền, đến khi không xoay sở nổi.

Chồng trách tôi không biết chi tiêu, dành dụm. Dù có phải trả nợ thì cũng nên tính toán xem trả thế nào để mỗi tháng dành dụm đôi ba triệu phòng thân, khi con ốm đau hay khi phải trả đột xuất thì cũng không đến nỗi chạy đôn chạy đáo như thế.

Rồi thì lại than phiền việc mua tới 70m2 đất, xây căn nhà 3 tầng tới 5 phòng ngủ trong khi nhà chỉ có 3 vợ chồng con cái, con còn đang bé tí.

Chúng tôi vẫn nỗ lực trả nợ vì ngôi nhà là tài sản lớn của 2 vợ chồng tôi.
Chúng tôi vẫn nỗ lực trả nợ vì ngôi nhà là tài sản lớn của 2 vợ chồng tôi.

Nhưng, dù có những lúc than phiền, trách móc thì vợ chồng tôi cũng vẫn đồng thuận nỗ lực để trả nợ. Vì có nợ trên đầu bắt buộc phải trả nên hai vợ chồng tôi luôn tập trung cho công việc tốt nhất để có thêm thu nhập.

Hai vợ chồng bảo nhau, phải giữ gìn sức khỏe để không bị ốm còn làm việc, không phung phí chi tiêu, chồng không nhậu nhẹt vợ không tiêu xài mua sắm...

Mỗi khi mệt mỏi, áp lực vì nợ nần, nhìn thấy cậu con trai nhỏ đạp xe thong dong trên đường làng rộng rãi, hai bên cây xanh thoáng mát, chúng tôi lại có thêm động lực cày cuốc trả nợ.

Dù vất vả đến đâu, chúng tôi vẫn luôn biết ơn những người thân trong gia đình đã cho chúng tôi vay tiền để mua được đất xây được nhà.

Chỉ có điều nếu được quay trở lại, vợ chồng tôi sẽ tính toán kỹ hơn, sẽ mua nhà trong khả năng tài chính của bản thân có khả năng xoay sở.

Và đặc biệt, chúng tôi sẽ lựa chọn vay ngân hàng để trả dần chứ không vay của người thân một số tiền quá lớn, đến khi phải trả đột xuất thì vô cùng khó khăn. 

Thế nên các bạn trẻ, trước khi mua nhà Hà Nội, hãy cân nhắc thật kỹ để không gặp quá nhiều áp lực nhé!

0

Bình luận

Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé!

Ba năm trước, nếu ai nói thị trường bất động sản sẽ có một cú “comeback” hoành tráng như vậy, chắc nhiều người sẽ cười trừ. Nhưng đời mà, đã là bất động sản thì luôn có những cú quay xe khiến người ta không kịp trở tay, hoặc không kịp xuống tiền. Xem thêm
Để tôi kể bạn nghe bất động sản 3 năm qua như thế nào nhé! - 1

Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực

Tôi vừa đọc một loạt tin đăng cho thuê nhà mặt phố tại khu vực các phường mới sau điều chỉnh địa giới ở quận Đống Đa cũ. Nói thật, đọc xong chỉ có hai cảm xúc: một là choáng, hai là… hiểu vì sao nhiều mặt bằng treo biển mãi vẫn chưa có người vào. Xem thêm
Nhà mặt phố Đống Đa: giá thuê leo thang, mở cửa thôi đã thấy… áp lực - 1

Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ”

Về ăn Tết mà cũng thấy drama, ở quê tôi: một con ngõ rộng khoảng 3 mét, hai bên nhà sát nhau, ai cũng làm cổng mở vào trong cho gọn gàng. Riêng một nhà chơi lớn, dựng hẳn cổng sắt to đẹp, nhưng mở… thẳng ra ngoài đường. Xem thêm
Cổng nhà mở ra ngoài: tưởng chuyện nhỏ mà lại là “drama đầu ngõ” - 1

Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù"

Sự ra đời của Nghị định 357 không đơn thuần là một thủ tục hành chính mới. Đó là một "cuộc cách mạng" về minh bạch hóa thông tin, chính thức khép lại kỷ nguyên giao dịch thiếu kiểm soát và mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản Việt Nam: Kỷ nguyên của dữ liệu số và sự thật. Xem thêm
Mỗi căn nhà một "số định danh": Khi bất động sản không còn là nơi trú ẩn của dòng tiền "mù" - 1

Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời

Có một sự thật: trước khi vay mua nhà, ai cũng nghĩ mình đang mua tài sản. Sau khi vay xong, mới nhận ra mình vừa “ký hợp đồng” với… áp lực. Xem thêm
Lãi vay 14%: mua nhà xong mới hiểu thế nào là “gánh team” cả đời - 1

Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất

Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi trong mua bán nhà ở xã hội có dấu hiệu gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và làm sai lệch mục tiêu an sinh ban đầu của Nhà nước. Xem thêm
Siết nhà ở xã hội: chấm dứt cảnh “giả nghèo” để giành suất - 1

💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"?

Vay ngân hàng đúng là áp lực thật, tháng nào cũng phải nghĩ đến tiền, nhưng thay vì trả tiền nhà cho nơi mình không thể gọi là nhà, mình chọn trả tiền để giữ lại một chỗ ổn định cho cả gia đình. Xem thêm
💥 Vay 1,7 tỷ trong 35 năm mua chung cư Hà Nội: Vợ chồng trẻ tính gì khi chấp nhận "trả nợ gần hết đời"? - 1

Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng

Giá bất động sản đã hình thành mặt bằng mới, nguồn cung đang tăng lại và người mua ngày càng “khó tính” hơn. Bộ Xây dựng cũng dự báo 2026 thị trường xoay trục về nhà ở vừa túi tiền, nhu cầu ở thực là trung tâm. Bối cảnh này khiến một chuyện rất rõ: ai mua theo cảm xúc sẽ trả giá bằng hợp đồng. Xem thêm
Hợp đồng mua nhà 2026: Đọc 10 phút có thể tránh mất 10 năm kiện tụng - 1

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào?

Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội chứng kiến làn sóng mở bán sôi động từ nội thành đến khu vực ven đô, tạo mặt bằng nguồn cung hiếm có trong nhiều tháng trở lại đây. Xem thêm
Sau Tết Nguyên đán 2026, thị trường nhà ở xã hội Hà Nội có những lựa chọn nào? - 1

Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau

Sai lầm làm nhiều nhà đầu tư mất tiền nhanh nhất không phải “mua nhầm khu”, mà là ký đặt cọc vội khi chưa khóa đủ điều kiện pháp lý và quyền ký. Thị trường 2026 là năm thanh lọc, giá đã hình thành mặt bằng mới từ 2–3 năm qua nên khó giảm sâu đồng loạt, nhưng rủi ro hợp đồng và pháp lý lại “đắt” hơn rất nhiều vì giá trị giao dịch lớn hơn. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất khi đầu tư bất động sản 2026: Đặt cọc trước, kiểm tra sau - 1

Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này!

Lướt mạng những ngày ra Tết, thay vì thấy ảnh bánh chưng xanh, mai đào nở rộ, lại bắt gặp một bài tâm sự rất “đúng mùa” nhưng không hề vui vẻ. Không phải chuyện thưởng Tết thấp, mà là một nỗi niềm quen thuộc hơn: vay tiền mua nhà và… lãi suất quay xe. Xem thêm
Vay tiền mua nhà và lãi suất... quay xe: Còn khổ nào hơn khổ này! - 1

Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm

Nghe qua tưởng đùa, nhưng lại là một trong những “chỉ số vĩ mô” quyết định chất lượng sống mỗi ngày, thậm chí còn tác động mạnh hơn cả hướng nhà hay phong thủy. Xem thêm
Người ta thường nói mua chung cư thì xem chủ đầu tư, ban quản lý, còn mua nhà đất thì phải xem… hàng xóm - 1

Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt?

Bạn đang tính xuống tiền mua nhà vì thấy 1 số Ngân hàng quảng cáo lãi suất chỉ từ 3.99% - 5%/năm? Đừng vội "chốt đơn" kẻo hối không kịp! 😱 Xem thêm
Lãi suất mua nhà 3.99%: Liệu có phải miếng bánh ngọt? - 1

Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028

Nằm trong siêu dự án khu đô thị thể thao Olympic quy mô 9.171 ha của Vingroup, sân vận động Trống Đồng đã bắt đầu tập kết máy móc và thi công đường công vụ từ tháng 2/2026. Xem thêm
Bắt đầu triển khai thi công sân vận động trống đồng 135.000 chỗ – SVĐ thể thao lớn nhất thế giới, hoàn thành năm 2028 - 1

Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long. Sự xuất hiện của các khu đô thị tiên phong như ROX Living Amaluna được xem là bước đi đón đầu chu kỳ tăng giá mới của thị trường bất động sản khu vực. Xem thêm
Hạ tầng Tây Nam Bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới - 1

“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời

Khi hạ tầng quốc gia bước vào giai đoạn tăng tốc, BĐS thương mại lập tức trở thành “đích ngắm” của dòng vốn thông minh. Tại Đông Bắc Hà Nội, nơi hội tụ loạt công trình trọng điểm, từ Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), sân bay Nội Bài và Gia Bình, cầu Tứ Liên đến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh và metro số 4, Vinhomes Global Gate đang được giới đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn như một bài toán đi trước thị trường, đón trọn dòng khách và dòng tiền. Xem thêm
“Theo dấu” hạ tầng, đón đầu thời điểm vàng BĐS thương mại tại Đông Bắc Thủ đô “bật công tắc” sinh lời - 1

Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?

Ngày xưa khi ở chung cư, tôi chọn tầng 21 vì nghĩ như vậy là vừa đẹp vừa an toàn. Nhưng sau hai năm ở, tôi chỉ ước mình chọn hẳn tầng cao hơn, 30 trở lên, vì cảm giác view thoáng hẳn nó khác hoàn toàn. Xem thêm
Rẻ hơn 200 triệu nhưng căn này vẫn ế. Vấn đề nằm ở đâu?  - 1

💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'

Nhiều người Việt vẫn xem việc sở hữu một căn nhà, có sổ hồng hay sổ đỏ, là cột mốc quan trọng để đạt được sự ổn định trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi giá bất động sản ngày càng leo thang, câu hỏi đặt ra là liệu dồn toàn bộ nguồn lực tài chính để mua nhà có thực sự là lựa chọn tối ưu. Trong bối cảnh đó, việc thuê nhà kết hợp đầu tư vốn lại trở thành một phương án đáng cân nhắc hơn về mặt hiệu quả tài chính. Xem thêm
💰 '5 TỶ ĐỒNG GỬI TIẾT KIỆM CÓ LỢI HƠN CỐ MUA NHÀ ĐỂ AN CƯ'  - 1

Có nên mua đất ở khu vắng chờ lên giá?

Em chào ac ạ, hiện tại em có khoảng 200tr, mỗi tháng để dư được khoảng 12tr đã trừ chi tiêu và tiền học do em đang học văn bằng hai. Xem thêm

Số tiền này hiện tại em để không thì thấy lãng phí nhưng cũng không biết làm gì.

Ac có kinh nghiệm cho em xin lời khuyên, em nên vay thêm để mua đất ở xa tại khu vực tỉnh lẻ chờ lên giá không ạ?

Em thì muốn mua một căn NOXH ( do hiện tại em vẫn đang thuê trọ) mà tỉnh khu em sinh sống thì dự án chưa bán đã hết rồi ạ

Hay em nên mua một căn chung cư rồi cho thuê hàng tháng với giá khoảng 10tr, tiền này để trả lãi và coi như có tài sản cá nhân ạ? Mà em vừa tra thì thấy lãi ngân hàng cao ngất ngưởng quá ạ

Mà tiền để nhàn rỗi thì cũng thấy lãng phí ạ

Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”?

Chính sách thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp (“affordable housing”) do Bộ Xây dựng đề xuất có bản chất là “nhà ở xã hội lai thương mại” nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng trung lưu có mức thu nhập khoảng trên 20 triệu đồng/tháng. Nhóm đối tượng này rơi vào trạng thái lửng lơ: “Không đủ giàu” để mua nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường nhưng cũng “không đủ nghèo” để được hỗ trợ về nhà ở xã hội. Xem thêm
Ai không thể ngồi yên với “nhà ở xã hội lai thương mại”? - 1

Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one" đang khẳng định vị thế dẫn dắt. Xem thêm
Mô hình đô thị "all-in-one" ven biển: Giải mã giá trị dài hạn của Sun Elite City - 1

Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề

Dự kiến, tháng 4/2026, Vành đai 3 thông xe toàn tuyến. Bước sang tháng 6, sân bay Long Thành đưa vào vận hành giai đoạn 1. Cùng với Metro số 1 đã đi vào khai thác ổn định, bản đồ di chuyển của cư dân Vinhomes Grand Park được vẽ lại: mọi khoảng cách rút ngắn tối đa, khẳng định vị thế tâm điểm của đại đô thị tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM: đi đâu cũng tiện, về đâu cũng gần. Xem thêm
Đếm ngược hạ tầng về đích, cư dân Vinhomes Grand Park đi đâu cũng tiện trăm bề - 1

TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi!

🏡 TP.Hồ Chí Minh sẽ sử dụng công nghệ GIS dùng chung để phục vụ việc đánh số và gắn biển số nhà trên toàn địa bàn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ. Xem thêm
TP.Hồ Chí Minh đồng bộ lại biển số nhà, giới shipper sắp giải thoát rồi! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng!

Bài viết theo góc nhìn và hoàn cảnh cá nhân... ai thấy gì ko đúng chỉnh thoải mái trên tinh thần xây dựng. Xem thêm
Bất động sản đến mùa thanh lọc... Lãi suất sau ưu đãi thật ban căng! - 1

Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu

Nhìn từ trên xuống, căn phòng giống như một bài toán sắp xếp hình học hơn là không gian sống. Một chiếc giường gác xép, phía dưới là chỗ để đồ, góc nhỏ kê bàn làm việc, một chiếc ghế gập, nhà vệ sinh nằm sát bên, còn bếp thì… để dành cho bên ngoài. Mọi thứ vừa đủ, không dư một centimet nào. Thậm chí nếu lỡ mua thêm một món đồ, có thể phải suy nghĩ xem nên bỏ cái gì đi để nhường chỗ. Xem thêm
Có một căn phòng rộng 4m² ở Hồng Kông đang khiến nhiều người vừa xem vừa… hít thở sâu - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết