Hầm trú ẩn thường dùng trong chiến tranh, tránh bão, thiên tai... khi phải dùng đến nó nghĩa là tình trạng khẩn cấp, loạn lạc... nếu không trú thì hậu quả có thể rất thảm khốc. ( Ảnh minh họa)

Hầm trú ẩn thường dùng trong chiến tranh, tránh bão, thiên tai... khi phải dùng đến nó nghĩa là tình trạng khẩn cấp, loạn lạc... nếu không trú thì hậu quả có thể rất thảm khốc. ( Ảnh minh họa)

Người ta nhận định, khuyên người giàu, người có tiền tiết kiệm, tiền nhàn nhàn rỗi hãy đầu tư vào Vàng, Bất động sản.... vì đó là hầm trú ấn của tiền, bảo vệ đồng tiển khi mất giá.

Quả thật khi đồng tiền mất giá, mọi thứ sẽ đắt đỏ lên trong khi lương, thu nhập vẫn vậy (nếu có tăng không đáng kể) thì giữ tiền mặt như bị ăn cắp, gửi tiền ngân hàng lãi suất thấp như “đười ươi ôm ống”, vậy khuyên nhau mua BDS, Vàng, ngoại tệ.... là đúng.

Như người chữa bệnh, khi đã xác định được nguyên nhân thì phải chữa, phải dùng thuốc. Tuy nhiên dùng thuốc gì, liều lượng ra sao dùng, thời điểm uống uống.... phải phù hợp với thể trạng của bệnh nhân, tình trạng bệnh. Nếu dùng không đúng thuốc, không đúng liều, không hợp thể trạng ..... thì có thể bệnh không khỏi, không rứt điểm, phản ứng phụ thậm chí sốc mà chết....

Nghe nhân viên sales thuyết phục tự nhiên lại thấy hoang mang, chính phủ rà soát sắp tới làm gì có hàng, Chiến tranh thương mại (CTTM) Mỹ - Trung kéo theo Chiến tranh tiền tệ (CTTT); tàu Mỹ kéo đến, TQ dàn quân, Việt Nam tiên bố rắn....vàng nhảy lên 42,5 triệu rồi chú ơi...nó còn lên nữa. Tĩnh tâm lại tự nhiên lại thấy cần cảnh giác với lòng tốt của những lời khuyên này.

Hầm trú ẩn nào mang lại sự an toàn cho tài sản trong lúc này?
Nhiều người đang tìm "Hầm trú ẩn" cho cho tài sản của mình

Áp thấp nhiệt đới có thể tự tan, có thể thành bão vậy nên cần bình tĩnh và nghe ngóng, chớ vội vàng mang tiền nhốt vào hầm trú ẩn BĐS như nhiều lời khuyên của nhân viên bán hàng, phát biểu của các “chuyên gia”. Vì rằng BĐS đang gặp khó, nó là lĩnh vực đang nằm trong tầm ngắm và kiểm soát của chính phủ (chính sách tín dụng, tài hính và hành chính: hạn chế tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn; rà soát qui hoạch, tính lại quyền sử dụng đất; dừng việc dùng QSD đất để thanh toán các hợp đồng BT ...vv ). CTTM Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng ( bất lợi hoặc có lợi) đến tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam, nhưng mức độ ảnh hưởng ra sao, thời điểm ảnh hưởng thế nào... còn phụ thuộc vào sức khỏe của nền kinh tế và chủ trương của nhà điều hành. Trong tương lai chắc chắn có ảnh hưởng, nhưng ít nhất cho đến thời điểm hiện tại và trong tương lai gần Việt Nam đã và đang đang làm tốt. Trường hợp NHNN buộc phải phá giá tiền tới 4-5% thì lãi suất gửi tiền tiết kiệm điều chỉnh tăng lên nên vẫn OK hơn rất nhiều so với trú nó trong hầm BĐS nơi mà giá dễ dàng mất đi 20-30 thậm chí cao hơn nữa (tùy phân khúc, vị trí và giá bán ban đầu).

Vàng thì sao ? Câu truyện vàng lên giá thời chiến thì hiển nhiên, lên giá thời bình, hay hầm trú ẩn cũng đã rất khác xưa rồi. Thời xưa, khi còn chế độ bản vị vàng thì tính ổn định về giá trị vàng rất cao chính vì vậy nó thực sự làm hầm trú ẩn tài sản. Ngày nay, sự lên xuống với bước dao động cực lớn thì vàng chỉ được coi là hầm trú ấn của các ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư/đầu cơ mang tầm cỡ quốc tế... còn đại đa số coi vàng là kênh đầu tư/đầu cơ. Tuy nhiên không phải cứ khủng hoảng kinh tế, chiến tranh thương mại.... là vàng nhảy lên đỉnh 1920 USD/ouce ngồi chót vót giống hồi 9/2011 như nhiều người nhận định. Xin thưa, khủng hoảng kinh tế 2008 từ Mỹ đã kéo theo đà giảm giá mạnh của đồng đô la (FED liên tiếp 8 lần hạ giá). Ngày nay, CTTM Mỹ-Trung đã và đang làm cho đồng USD mạnh lên trong khi vàng lại được neo với đồng tiền này thì sức tăng của vàng bị lực cản cực lớn của đồng bạc xanh nên cứ dùng dằng không bứt lên nổi.