Nguyệt Tú

Nguyệt Tú

Cư dân The Era Town TP.HCM căng băng rôn đòi chủ đầu tư Đức Khải trả sổ hồng

Theo hình ảnh được chia trên mạng xã hội, sáng ngày 7/7 cư dân tại dự án The Era Town đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Đức Khải trả sổ hồng.

Sáng ngày 7/7 cư dân tại dự án The Era Town đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Đức Khải trả sổ hồng. Ảnh: Tài khỏn Facebook Đặng Thị Dương Châu
Sáng ngày 7/7 cư dân tại dự án The Era Town đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Đức Khải trả sổ hồng. Ảnh: Tài khỏn Facebook Đặng Thị Dương Châu

Theo chia sẻ, cư dân dù đã dọn về ở 10 năm nhưng CĐT vẫn chưa có động thái cấp sổ hồng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.
Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Tìm hiểu được biết, ở TP.HCM, The Era Town từng được biết đến là một trong những chung cư xảy ra tranh chấp dai dẳng giữa cư dân và chủ đầu tư. Một trong số đó là việc chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần đầu, khiến cư dân phải khởi kiện UBND phường Phú Mỹ, quận 7 ra toà.

Cụ thể, thông tin trên tờ VietnamFinance cho biết , The Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013 nhưng đến đầu năm 2016, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị.

Trong suốt gần 3 năm chưa có ban quản trị, mọi hoạt động tòa nhà được Công ty Đức Khải giao cho công ty con là Công ty Cổ phần bảo trì và quản lý chung cư Era Town quản lý. Để đảm bảo hoạt động tòa nhà, đơn vị này thực hiện thu phí của cư dân.

Cư dân cho rằng việc chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị bầu ban quản trị là nhằm “ém” số tiền phí bảo trì.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cư dân bức xúc, tổ chức tuần hành, căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải nhiều lần.

Vào cuối năm 2015, trong khi cư dân The Era Town treo băng rôn phản đối Công ty Đức Khải, yêu cầu đơn vị này tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị để bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng thì bất ngờ một nhóm đối tượng lạ lao vào tấn công.

Sau vụ việc chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư, cư dân phải khởi kiện UBND phường Phú Mỹ, quận 7 ra toà.

Theo quy định, nhà chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng quá 12 tháng và có 50% số căn hộ bàn giao thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trường hợp chủ đầu tư không tổ chức và khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị.

Cư dân căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải.
Cư dân căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải.

Sau đó, Tòa án nhân dân quận 7 đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu đối với các block A2, A4 và A5. Đây được xem là trường hợp đầu tiên cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư tại TP. HCM.

Dự án The Era Town đang bị ngân hàng BIDV rao bán loạt căn hộ giá rẻ

Dự án Era Town – một dự án của Đức Khải Corp tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án Era Town – một dự án của Đức Khải Corp tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồi tháng tháng 2/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành bán phát mại 65 căn hộ dự án Era Town để song chỉ rao bán thành công 10 căn. Đến đầ năm 2022, ngân hàng này tiếp tục mở phiên đấu giá cho 55 căn còn lại, đặc biệt giảm tới 5% giá bán, khởi điểm chỉ từ 2,1 tỷ đồng đến 5,3 tỷ đồng.

Trước đó, hồi đầu tháng 10/2019, ngân hàng này đã rao bán phát mại 27 căn hộ của chủ đầu tư Đức Khải với đơn giá 15-16 triệu đồng/m2.

Sau 2 tháng, ngân hàng tiếp tục rao bán 26 căn hộ Era Town với giá tương đương sau khi chỉ bán thành công 1 căn hộ.

CĐT Đức Khải - Á quân nợ thuế

Ngày 10/6, Cục Thuế Tp.HCM công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 3/2022. Theo danh sách này, có 69 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp lên hơn 3,9 nghìn tỷ đồng.

Trong danh sách nợ thuế này, Công ty Cổ phần Đức Khải (Đức Khải Corp) là á quân khi nợ gần 500 tỷ đồng. Đây không phải lần đầu tiên Đức Khải bị “bêu tên” như vậy.

Năm 2019, Cục Thuế TP.HCM công khai danh sách các đơn vị và cá nhân nợ thuế kỳ 10 năm 2019. Theo danh sách bị bêu tên, có 1.577 đơn vị và cá nhân nợ thuế với tổng số tiền nợ hơn 3.301,79 tỉ đồng. Dẫn đầu là Công ty cổ phần Đức Khải với tổng số tiền nợ thuế hơn 404,7 tỉ đồng.

Trong báo cáo gửi Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Thuế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngày 5/1/2021, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã “điểm danh” Đức Khải Corp với khoản nợ cũng rất lớn. Theo đó, tính chung 11 tháng đầu năm 2020, đứng đầu trong số các doanh nghiệp nợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất là Công ty Cổ phần Gamuda Land (541 tỷ đồng). Sau đó là Công ty Cổ phần Đức Khải với khoản nợ 441 tỷ đồng.

Không chỉ nợ thuế khủng, Đức Khải còn làm ăn không mấy khả quan, Thua lỗ nặng nhiều năm âm vốn. Thông tin trên tờ Xây dựng cho biết: 

Thông tin trên tờ Xây dựng.
Thông tin trên tờ Xây dựng.

Nợ thuế gần 500 tỷ đồng nhưng khả năng trả nợ của Đức Khải Corp lại là dấu hỏi lớn khi suốt nhiều năm qua, Công ty đã rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng, âm vốn chủ sở hữu.

Trong giai đoạn 5 năm (2016-2020), Đức Khải Corp gặt hái được lợi nhuận duy nhất trong năm 2016 với 49,3 tỷ đồng. Năm đó, doanh thu của Công ty khá lớn, đạt gần 760 tỷ đồng.

Sau đó, chuỗi ngày thua lỗ bắt đầu với các con số lỗ 79,7 tỷ đồng (năm 2017), 106 tỷ đồng (năm 2018), 28,9 tỷ đồng (năm 2019) và 138 tỷ đồng (năm 2020). Công ty thua lỗ thảm khi doanh thu “rơi tự do”. Trong 4 năm 2017, 2018, 2019 và 2020, chỉ tiêu này đi lùi, chỉ còn 649 tỷ đồng, 215 tỷ đồng, 207 tỷ đồng và 148 tỷ đồng. Hồi cuối năm 2016, vốn chủ sở hữu Đức Khải Corp duy trì ở mức 219 tỷ đồng, sau đó giảm dần đều theo đà thua lỗ của Công ty. Và tới thời điểm cuối năm 2020, Cônv ty đã âm vốn chủ sở hữu 129 tỷ đồng. Thế nhưng, tài sản của Công ty vẫn là đạt ngàn tỷ đồng. Điều đó có nghĩa tài sản Đức Khải Corp chủ yếu tập trung ở nợ.

Tại ngày 31/12/2020, nợ phải trả tại Công ty lên tới 3.597 tỷ đồng và không thể so sánh với vốn chủ sở hữu vì Công ty đã âm vốn. Năm 2020 không phải là năm duy nhất Đức Khải Corp nợ nần lắm mà trước đó đã là chuỗi ngày dài nợ triền miên.

Tại ngày 31/12/2016, nợ phải trả của Công ty lên tới 4.912 tỷ đồng, cao gấp 22,4 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 95,7% tổng nguồn vốn Công ty. Không chỉ nợ thuế, dự án liên quan Đức Khải Corp còn dính lùm xùm kiện tụng.

5

Bình luận

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn. Xem thêm
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn - 1

Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?

Gia đình mình không may mắn đều rơi cả vào 2 kiểu Quy hoạch trên. Nếu quy hoạch tổng thể của HN 20 năm qua diễn biến như thế nào thì gia đình mình chắc chắn là case study điển hình chịu tác động từ công tác quy hoạch của Thành phố. Xem thêm
Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?  - 1

"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi!

Sau đợt vừa xây nhà cho bố mẹ xong, em nhận ra một chân lý khá đau lòng là:“10 người xây nhà thì đến 11 người vỡ kế hoạch tài chính.” Xem thêm
"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi! - 1

Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau

Tình cờ lướt thấy bài này trên vén khéo. Hai vợ chồng thu nhập 40 triệu/tháng, có sẵn 1 tỷ, nếu ở vùng ven Sài Gòn vẫn còn cơ hội tính tới căn hộ 2 ngủ hoặc ít nhất là 1 ngủ cộng. Nhưng nếu đổi địa điểm sang Hà Nội thì với mặt bằng giá hiện tại, nhiều khả năng chỉ vừa tầm studio. Nghe hơi buồn cười nhưng đúng là thị trường giờ đã đi tới mức cùng một số tiền mà “chất lượng giấc mơ an cư” giữa hai miền khác nhau khá nhiều. Xem thêm
Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau - 1

Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người?

Hà Nội đang là đại công trường, người sống còn phải dỡ nhà để di dời thì không lý do gì lại để các cụ giữa đường giữa chợ thế này được. Vừa ảnh hưởng đến sự an toàn của cư dân, mất mỹ quan đô thị, các cụ nằm giữa đường thế này chắc cũng không yên. Nếu chính quyền giải quyết được vấn đề nhức nhối này thì cư dân ủng hộ 200% Xem thêm
Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người? - 1

Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao?

Có bác nào rơi vào cảnh đang ngày đêm cày cuốc trả lãi ngân hàng cho mảnh đất cắm dùi, đùng một cái nhận được cái trát thông báo đất nằm trong diện quy hoạch, chuẩn bị giải tỏa chưa? Xem thêm
Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao? - 1

Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà

Này các bác, có ai ở đây đang ôm cái mức thu nhập từ hai mươi đến bốn mươi triệu một tháng, tự thấy mình cũng thuộc dạng "văn phòng bảnh bao, thu nhập khá khẩm" nhưng cứ mỗi lần ngó vào bảng giá nhà đất là lại thấy tim đập chân run không? Xem thêm
Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà - 1

Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước

340km. 261.680 tỷ đồng. Ít nhất 120m mặt cắt ngang. Đi qua 7 tỉnh thành. Nghe xong mình không biết đây là dự án giao thông hay trailer mở đầu cho mùa tăng giá đất tiếp theo của miền Bắc. Xem thêm
Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước - 1

"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính

Dạo này lướt Threads đúng là mở mang tầm mắt các bác ạ, drama thì ít mà các "bậc thầy toán học" tự chế thì nhiều vô kể. Xem thêm
"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính  - 1

89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.

Đọc xong tự nhiên thấy cụm từ “an sinh xã hội” ở Việt Nam đôi khi có số phận khá… mong manh. Xem thêm
89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.  - 1

Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì?

Ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng giao dịch thành công chỉ trong 9 ngày, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Con số được tạo nên từ những cuộc đua nghẹt thở, nơi bảng hàng chớp đỏ liên hồi và các căn đẹp “bốc hơi” chỉ sau thời gian ngắn, khẳng định vị thế tâm điểm thị trường bất động sản miền Bắc của siêu đô thị bên vịnh di sản. Xem thêm
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì? - 1

Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời”

Chỉ 1 ngày sau khi Vingroup thông báo tuyển dụng 20.000 lao động cho dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội, hàng nghìn người dân các xã gần dự án đã đổ về đăng ký việc làm. Cơ hội người dân được “đổi đời” trên chính quê hương cũng là minh chứng cho trách nhiệm xã hội của Vingroup, khi không người dân nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình đô thị hóa. Xem thêm
Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời” - 1

Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”

Hai năm liên tiếp được xướng tên tại Asia Pacific Property Awards (APPA) không chỉ nối dài thành tích của Masterise Homes trên trường quốc tế, mà quan trọng hơn, còn khẳng định các dự án do doanh nghiệp này phát triển đã đạt đến hệ tiêu chuẩn tương đương với những thị trường bất động sản trưởng thành trong khu vực. Xem thêm
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường” - 1

TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng

Suốt nhiều năm qua, cứ nhìn skyline đầy nhà kính với mấy tòa tháp chọc trời là người ta mặc định: À, thành phố này phát triển ghê. Càng nhiều cao ốc, càng nhiều dự án cao tầng, càng nhiều căn hộ hạng sang thì nghe càng có cảm giác hiện đại, văn minh, quốc tế. Xem thêm
TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng - 1

Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn

Hồi trẻ thì ai cũng mê nhà đất, vì cảm giác có mảnh đất đứng tên mình nó rất yên tâm. Nhà có cổng riêng, có sân, có tầng, thích sửa gì sửa, thích làm gì làm. Trong suy nghĩ của nhiều người, đó mới là “an cư” thật sự. Xem thêm
Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn - 1

Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc

Nhưng họ quên mất là giá bán của các dự án chung cư với KĐT tại Hà Nội cũng đâu có dễ mua 🥲 Xem thêm
Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc - 1

Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄

Cứ vài năm, thị trường lại được phen “rụng tim” vì một cụm từ quen thuộc: thuế bất động sản. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄 - 1

Trà đá vỉa hè năm 2026 😄

Ngày xưa người ta ngồi trà đá để “chém gió”, giờ ngồi trà đá phải có thêm kỹ năng sinh tồn đô thị. Cốc trà đặt dưới đất, bàn thì thay bằng viên gạch đỏ, ghế nhựa biến mất như chưa từng tồn tại. Anh trai trong ảnh ngồi co ro bên mép phố, tay cầm điện thoại, nhìn qua cứ tưởng đang trải nghiệm “phiên bản giới hạn” của Hà Nội thời bao cấp. Xem thêm
Trà đá vỉa hè năm 2026 😄 - 1

Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt

one central saigon tái xuất: dự án “ngủ đông” giữa đất vàng giờ được đồn giá không dưới 1 tỷ đồng/m² 😮 Xem thêm
Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt - 1

Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City?

Điều khiến Sun Urban City tạo nên sức hút khác biệt, theo nhiều cư dân và nhà đầu tư, không chỉ nằm ở quy hoạch hay vị trí, mà còn ở hệ tiện ích đã hiện hữu và vận hành. Xem thêm
Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City? - 1

Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa

Trong khi giới thượng lưu toàn cầu sẵn sàng chi hàng chục nghìn đô để bay đến Hakone (Nhật Bản) hay Baden-Baden (Đức) chỉ để ngâm mình vài giờ trong các bể khoáng nóng thì cư dân Onsen 3 tại Charmora City, Nha Trang lại được thụ hưởng đặc quyền đó mỗi ngày, ngay trong bán kính cách nhà vài bước chân. Xem thêm
Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa - 1

Bí mật của căn Studio

Có bao giờ bạn đứng trước một tấm sơ đồ mặt bằng căn hộ chung cư và tự hỏi: Tại sao những căn Studio nhỏ nhắn lại luôn bị đặt ở những vị trí “nhạy cảm” nhất? Chúng đứng cạnh thang máy ồn ào. Chúng áp sát lối thoát hiểm. Chúng nằm ngay bên vách phòng gom rác. Xem thêm
Bí mật của căn Studio - 1

Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước”

Bắt nhịp làn sóng dịch chuyển không gian thương mại về phía Tây Thủ đô, shophouse tại Vinhomes Wonder City đang trở thành “tọa độ vàng” được giới đầu tư săn đón nhờ hội tụ ba yếu tố: vị trí giao thương chiến lược, khả năng tạo dòng tiền thực và dư địa tăng giá dài hạn. Xem thêm
Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước” - 1

Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui!

Có một điều rất buồn cười là càng nhiều người chuyển lên chung cư sống, kho tàng “truyện cười dân sinh” lại càng phong phú. Ngày xưa ở nhà đất, drama thường xoay quanh chuyện chó chạy trước cửa, cây nhà ai rụng lá sang sân ai. Xem thêm
Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui! - 1

Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m²

Có thời mà người ta nghe “200 triệu/m²” là nghĩ tới biệt thự ven hồ, nhà phố trung tâm, hoặc ít nhất cũng phải có cái sân để trồng cây nuôi cá. Còn bây giờ, 200 triệu/m² đôi khi đổi lại là một căn hộ tầng 28, view nhìn sang… thêm một tòa nhà khác cũng đang bán 200 triệu/m². Xem thêm
Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m² - 1

TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang

Lâu nay chúng ta cứ hay bị một cái "mặc định" hơi bị hào nhoáng là hễ cứ đô thị hiện đại thì phải có nhà chọc trời, kính và bê tông phải sáng loáng, càng nhiều cao ốc thì càng chứng tỏ là mình đang "hóa rồng hóa hổ". Xem thêm
TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang - 1

Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà

Mình để ý một chuyện khá buồn sau nhiều đợt giải toả gần đây. Người ngoài nhìn vào thường nghĩ: “Được đền bù vài tỷ thì chắc đổi đời rồi, lo gì nữa". Nghe cũng hợp lý đấy. Nhưng thực tế, có những gia đình vừa nhận tiền xong thì việc đầu tiên không phải đi xem đất, xem nhà, mà là mở điện thoại lên tìm tin cho thuê căn hộ gần trường con. Xem thêm
Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà - 1

Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư

Nhiều năm trước, chung cư từng được xem như “phiên bản nâng cấp” của đời sống đô thị. Không cần leo cầu thang hẹp, không lo ngập nước, không phải đau đầu sửa mái tôn hay cãi nhau vì hàng xóm lấn ranh đất. Chỉ cần có tiền, mua một căn hộ trên cao, có hầm gửi xe, có bảo vệ, có thang máy, có siêu thị dưới chân nhà là cảm giác như cuộc đời văn minh lên hẳn một level. Và đúng là trong rất nhiều trường hợp, ở chung cư tiện hơn nhà đất thật. Nhưng sống đủ lâu mới thấy, mọi loại hình nhà ở đều có “cái giá” riêng của nó. Chung cư không phải thiên đường. Nó chỉ là một kiểu đánh đổi khác mà thôi. Xem thêm
Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư - 1

Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở”

Nhiều người trẻ đi làm quần quật từ sáng tới tối, ăn uống dè sẻn, hạn chế mua sắm, cuối tháng cố lắm mới dư ra được 15–20 triệu đồng. Ngồi tính toán rất nghiêm túc rằng “hay là mình bắt đầu để dành mua nhà đi”. Nhưng chỉ cần mở app bất động sản lên khoảng 15 phút là toàn bộ ý chí tài chính bắt đầu tan chảy như kem giữa tháng 6. Xem thêm
Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở” - 1

Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm

Suốt nhiều năm nay, câu chuyện “giãn dân nội đô” được nhắc đi nhắc lại như một mục tiêu chiến lược. Thành phố muốn giảm áp lực khu trung tâm, muốn người dân dịch chuyển ra đô thị vệ tinh, muốn lõi đô thị bớt đông, bớt kẹt, bớt ngộp. Nghe rất hợp lý. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, càng nói giãn dân thì cao ốc trong nội đô lại càng mọc dày hơn. Xem thêm
Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết