Thị trường căn hộ Hà Nội hiện tại đang chia thành nhiều “hệ sinh thái giá” rất thú vị. Tổng hợp giá những dự án đang mở bán, thì nhóm siêu cao cấp khu Tây – Tây Hồ – Cầu Giấy, nơi bảng giá đọc xong cũng thấy sang mồm hơn hẳn 😆
📍 Khu vực Tây – Nam Hà Nội đang là “đấu trường kim cương”:
- SUN Cầu Giấy: ~180–250 triệu/m²
- Noble West Lake: ~180–250 triệu/m²
- The Reflection West Lake: ~180–250 triệu/m²
- Grand Era 9 Phạm Hùng: từ ~200 triệu/m²
- Sunshine River Park: ~170–200 triệu/m²
- Sunshine Continental: từ ~150 triệu/m²
Đọc bảng giá xong mới hiểu vì sao nhiều người đi xem nhà giờ không hỏi “bao nhiêu mét”, mà hỏi luôn “có hỗ trợ trả góp tới… đời cháu không”.
Tất nhiên, mức giá này không dành cho số đông. Đây là sân chơi của nhóm khách có tài chính mạnh, giới kinh doanh, chuyên gia nước ngoài hoặc những người đã sở hữu tài sản lớn từ trước. Họ mua không chỉ vì ở, mà còn vì vị trí, thương hiệu, cộng đồng cư dân và đôi khi là… cảm giác “mình thuộc tầng lớp nào”.
Nhưng điều thú vị là thị trường không chỉ có phân khúc siêu sang. Ở nhóm trung cấp hơn, Hà Nội vẫn đang xuất hiện khá nhiều dự án dao động quanh ngưỡng 90–150 triệu/m² - mức giá từng bị xem là “cao ngất” cách đây vài năm, nhưng giờ lại trở thành lựa chọn “dễ thở” hơn tương đối.
📍 Khu Nam Hà Nội:
- The Vista Văn La: ~90 triệu/m²
- MIPEC 54 Tố Hữu: ~109–135 triệu/m²
- Viha Flora Tứ Hiệp: ~80–100 triệu/m²
- Rivera Hoàng Mai: ~140–150 triệu/m²
📍 Khu Đông – Bắc Hà Nội:
- Lumière Essence Peak: ~150–190 triệu/m²
- MIK Magnolia Long Biên: từ ~150 triệu/m²
Đây là nhóm sản phẩm có thanh khoản khá tốt vì đánh đúng tệp khách mua ở thật lẫn nhà đầu tư trung hạn. Những khu như Hoàng Mai, Long Biên hay Hà Đông giờ không còn là “vùng ven” theo nghĩa cũ nữa. Hạ tầng kéo tới đâu, mặt bằng giá nhảy tới đó. Đường mở, metro chạy, và giá nhà thì chạy còn nhanh hơn metro.
Đặc biệt, các khu vực như Nam An Khánh, Hoài Đức hay một phần Hà Đông đang cho thấy tâm lý thị trường rất rõ: người mua bắt đầu chấp nhận ở xa hơn để đổi lấy giá “ít gây đau tim” hơn khu lõi.
- Metropolis 5 Nam An Khánh: ~90–100 triệu/m²
- An Bình Homeland: ~75–85 triệu/m²
- The Flame Vime: ~71–90 triệu/m²
Nói vui chứ giờ ở Hà Nội, dưới 100 triệu/m² đôi khi đã được xem là “mềm”. Một khái niệm mà nếu quay lại năm 2019 chắc nhiều người sẽ tưởng ai đó đang nói đùa.
Còn khu trung tâm thì khỏi nói. Giá ở đây gần như không còn phản ánh nhu cầu ở đơn thuần nữa, mà phản ánh độ khan hiếm của quỹ đất.
📍 Khu trung tâm – lõi đô thị:
- MAS Cao Xà Lá: ~120-180 triệu/m²
Đất nội đô ngày càng hiếm, thủ tục ngày càng khó, chi phí phát triển ngày càng cao. Thành ra mỗi dự án mới ra hàng đều mang tâm thế “hàng limited”, mà limited ở Hà Nội giờ thường đi kèm một cái bảng giá khiến nhiều người xem xong phải mở lại app ngân hàng để tự nhắc bản thân rằng mình vẫn đang sống rất chăm chỉ.
Nhìn tổng thể, thị trường căn hộ Hà Nội đang bước vào giai đoạn phân hóa cực mạnh. Phân khúc cao cấp tiếp tục neo giá cao nhờ tệp khách giàu vẫn tồn tại. Phân khúc trung cấp trở thành vùng cạnh tranh lớn nhất vì phục vụ nhu cầu ở thật. Còn vùng ven vẫn là nơi chứa nhiều kỳ vọng tăng giá theo hạ tầng.
Chỉ có một thứ gần như thống nhất ở mọi phân khúc: cảm giác “mua nhà ngày càng khó” thì đang phủ khá đều toàn thị trường.