Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?

Những cú lừa trong hoạt động kinh doanh bất động sản không còn mới lạ, tuy nhiên, hàng năm vẫn có hàng ngàn thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư vẫn sa vào những cái bẫy không có lối thoát, may mắn thì thu lại được một ít tiền, còn không thì tất cả chỉ là một cú lừa, *lừa ở đây không hẳn là lừa đảo, mà nó là sự che đậy tinh vi của những hoạt động kinh doanh chưa được pháp luật thừa nhận hoặc cố tình cho các nhà đầu tư sập bẫy.

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT? - 1

Hầu hết tất cả những cú lừa này đều đến từ 2 điểm chung: (i) mồi câu cam kết lợi nhuận và (ii) đánh vào niềm mơ ước sở hữu bất động sản, và thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau từ vô hình cho tới hữu hình, cùng nhìn lại 10 “cú lừa” đình đám đã diễn ra/đang diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây như sau:

1. “TIMESHARE” – SỞ HỮU KỲ NGHỈ

Sở hữu kỳ nghỉ xuất hiện trên thị trường với hình thức người mua sẽ bỏ ra một khoảng tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ để sở hữu kỳ nghỉ tại một bất động sản thuộc hệ thống của 1 hoặc 1 hệ thống tập đoàn kinh doanh bất động sản trong khoảng thời gian 20-30 năm. Nôm na là một bất động sản sẽ được chia nhỏ thời gian sở hữu thành 52 tuần và người mua sẽ sở hữu bất động sản trong khoảng thời gian 1 tuần/1 năm liên tục trong 20-30 năm, với cam kết không sử dụng lãi suất mang lại từ 100%-150% số vốn bỏ ra (chưa bao gồm chi phí duy trì hàng năm).

Những người đam mê xê dịch có thể nhẩm tính nhanh, với số tiền bỏ ra khoảng 360tr, chia đều cho 30 năm trung bình hàng năm tốn khoảng hơn 12tr/năm và có 7 ngày cố định nghỉ dưỡng tương đương với chi phí thuê khách sạn 5* với giá chưa tới 2tr/ ngày, chưa kể chi phí này hàng năm không tăng lên, xem ra thì đây là một món hời, nếu không dùng có thể bán lại với giá cao hơn.

Vấn đề ở đây là gì?

i. Khách hàng phải trả 1 khoản tiền lớn từ trước, số tiền chi phí vận hành và duy trì hàng năm có thể tăng lên không kiểm soát được, hợp đồng không hủy ngang nên khó có thể thu hồi;

ii. Khách hàng không có quyền định đoạt tài sản, mà trông chờ vào hoạt động của khách sạn, trường hợp kinh doanh không tốt xuống cấp thậm chí phá sản thì gần như không có cách nào khác là vừa mất tiền vừa mất kỳ nghỉ.

iii. Cam kết lợi nhuận chỉ nằm ở trên giấy, sự thật là hàng nghìn người đã phải hầu tòa nhưng không đòi lại được tiền đầu tư ban đầu.

2. NHÀ TRỌ TP.

Với nhu cầu nhà trọ rất cao ở các khu vực lân cận Hồ Chí Minh, TP đã phát triển mô hình Thuê-Xây dựng-Cho thuê nhà trọ giá rẻ ở các thành phố lớn, với chi phí mỗi nhà trọ là 50tr và cam kết hoàn vốn sau 30 tháng đầu tư (với tỷ suất lợi nhuận 36%/năm).

Với số vốn đầu tư/suất tương đối nhỏ và không vướng mắc các thủ tục pháp lý như mua bất động sản thông thường, các mô hình nhà trọ bước đầu cũng đi vào hoạt động tạo ra một tâm lý vững chắc cho nhà đầu tư kèm theo đó là mức lợi nhuận khủng 36% đã thu hút hàng ngàn người tham gia vào mô hình này.

Mới đây nhất một nhóm nhà đầu tư đã lên tiếng chủ đầu tư này đã chấm dứt chi trả lợi nhuận hàng tháng từ tháng 1/2022 cho tới nay và đề xuất bàn giao lại một phần vốn cho nhà đầu tư bằng tài sản hiện hữu. Câu hỏi đặt ra là: nhà đầu tư có lấy lại được vốn hay không? tài sản còn lại là gì vì chủ yếu là đất thuê? Với việc phá hủy cam kết này thì chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản không?

Phim này còn dài tập và dường như con đường đi tìm lại vốn của nhà đầu tư khá xa….vời.

3. ALIBABA VÀ KHÁCH HÀNG

Vào những ngày cuối tháng ̣̣9/2019 thị trường bất động sản khu vực phía nam rúng động bởi cú sốc mang tên Alibaba, hàng trăm cảnh sát cơ động đã bao vây trụ sở của Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức để khám xét hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người đối với Nguyễn Thái Luyện, một nhân vật được xem là ông trùm phân lô đất nền với lượng nhân sự hơn 2500 nguời và có hơn 30 dự án trải dài từ Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu.

Đây là một mô hình rất tinh vi có sự kết hợp giữa mô hình Ponzi và quyền chọn mua bất động sản, nghĩa là khách hàng khi tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư với Ablibaba sẽ có quyền chọn nhận lãi 30%/năm hoặc nhận lại nền đất với cam kết mua lại, cùng 1 khu đất nhưng có thể giao dịch với hàng ngàn nhà đầu tư khác nhau, với mô hình này các nhà đầu tư tham gia phía sau sẽ trả lãi cho các nhà đầu tư đã tham gia ở giai đoạn trước.

Mô hình này dụ dỗ người tham gia chính là các nhân viên công ty, người thân thông qua chiêu bán đất rẻ, bẫy lợi nhuận khủng cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường bất động sản vùng ven đã kéo theo hàng ngàn người rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Số phận cũng những khách hàng ngày đó tới giờ vẫn chưa thu hồi được khoản đầu tư đã được cam kết trên giấy trắng mực đen và Alibaba chỉ còn xuất hiện ở trên truyền thuyết.

4. KHÓA HỌC LÀM GIÀU BĐS – PHÂN PHỐI BĐS

“Kiếm tiền dễ dàng thông qua khóa học làm giàu BĐS, lợi nhuận lên tới 1 tỷ/tháng” là những thông tin đầu tiên tìm đến khách hàng với lời mời tham gia miễn phí với những diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực BĐS.

Những người làm bất động sản lâu năm họ có thừa kinh nghiệm để hiểu kiếm tiền từ bất động sản không hề dễ dàng thông qua vài khóa học với số tiền lên tới cả tỷ đồng như vậy, nhưng nhiều người thiếu kinh nghiệm thì đây là cơ hội được tham gia hội thảo miễn phí, với mong muốn có thêm hiểu biết để tham gia thị trường.

Kết thúc của sự kiện thường sẽ có một vài tình huống xảy ra đẩy FOMO lên cao chẳng hạn như: Diễn giả được mua giá gốc từ chủ đầu tư với 50 suất giá thấp hơn so với thị trường 20%, hoặc mua khóa học và cam kết bán lại với lợi nhuận lên tới 30%, hoặc công nghệ blockchain sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư có thể đầu tư và kiếm lợi nhuận >20% trong buổi hội thảo này. Với sự tham gia của rất nhiều chim mồi, việc liên tục xuống tiền để nhận suất ưu đãi hay nhanh tay mua các khóa học lên tới hàng trăm triệu diễn ra liên tục và chính bản thân của những người đã xuống tiền vẫn chưa hiểu vì sao mình lại quyết định nhanh như thế.

“Hội thảo miễn phí – phí thời gian và phí tiền có khi kiếm cả đời vùi vào trong hội thảo”

5. CHỨNG KHOÁN HÓA BẤT ĐỘNG SẢN (NEW)

Chứng khoán hóa BĐS là một khái niệm tương đối mới ở Việt nam, đây là hình thức kết hợp giữa hình thức đầu tư BĐS và Chứng khoán, nghĩa là giá trị BĐS sẽ được phân thành những phần nhỏ hơn với nhiều tên gọi khác nhau: Chứng chỉ BĐS, Chứng khoán BĐS, Phần sở hữu BĐS, mã hóa tài sản thành các token…., được đảm bảo bằng chính giá trị BĐS mà nó đại diện cho phép nhà đầu tư kiếm lời trên sự tăng giá của BĐS này, nhưng không nhất định phải nắm quyền sở hữu trực tiếp (một phần hoặc trên toàn bộ) trong suốt quá trình sở hữu.

Loại trừ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và uy tín, rất nhiều các doanh nghiệp khác đang sử dụng phương án chứng khoán hóa này để huy động vốn và cam kết lợi nhuận không theo khung pháp luật hiện hành.

- Một BĐS có thể chứng khoán hóa và tăng giá hơn rất nhiều, nên NĐT không kiểm soát được;

- Một BĐS có thể cho ngân hàng vay và có thể chướng khoán hóa cho các NDDT (case study: Leman Brothers sụp đổ do nợ vay dưới chuẩn)

- Đơn vị phát triển có thể break cam kết mà không chịu sự ràng buộc nào (ví dụ: nhiều dự án condotel đã dừng trả lãi theo cam kết).

- NĐT nắm lưỡi dao – đơn vị phát triển nắm cán dao.

Công thức chung thành công cho các loại hình đầu tư bất động sản mới này đánh sâu vào 2 điểm (i) Mồi câu về cam kết lãi suất hấp dẫn (>30%), (ii) đánh vào niềm mơ ước được sở hữu tài sản là BĐS dưới các hình thức khác nhau: Sở hữu thời gian, sở hữu quyền chọn, sở hữu token…

“…….Trong cuộc sống, giữa ban ngày, chỉ có hai thứ miễn phí từ trên trời rơi xuống (đầu mình) là nước mưa và… cứt chim….”Tào Tháo

HÃY SHARE BÀI VIẾT NÀY để giúp nhiều người không rơi vào những chiếc bẫy giăng sẵn này…….hiện tại và cả tương lai ở các hình thức khác.

Đinh Minh Tuấn 

*) Bài viết là quan điểm của tác giả không đại diện cho ý kiến của diễn đàn

0

Bình luận

Rầm rộ bán gấp căn hộ chung cư mini gần 1 tỉ đồng ở Hà Nội

Nhiều căn chung cư mini tại Hà Nội đang được chủ sở hữu đăng tin rao bán gấp với giá từ 600-900 triệu đồng/căn. Xem thêm
Rầm rộ bán gấp căn hộ chung cư mini gần 1 tỉ đồng ở Hà Nội - 1

Cách để tìm mua nhà và thương lượng mua nhà

1. Về chủ nhà: Tin tôi đi, chủ nhà họ cũng K thích làm việc qua môi giới đâu. Tự nhiên phải cắt 3% cho môi giới. Tức 5 tỷ mất 150tr. Chẳng qua họ bị môi giới quây và mãi k bán được thành ra nản và đôi khi bị môi giới kích động + phá bĩnh Xem thêm
Cách để tìm mua nhà và thương lượng mua nhà - 1

Bất ngờ với những con số kỷ lục về chung cư Hà Nội: Nguồn cung quý 2/2024 bằng cả năm 2023, giá bán sơ cấp cao nhất trong 3 năm

Đại diện của OneHousing thông tin, nguồn cung mới chung cư toàn Hà Nội quý 2/2024 đạt kỷ lục khoảng 8.400 căn, lượng tiêu thụ quý 2/2024 đạt ~8.300 căn - đây là mức cao nhất từ năm 2021 tới nay. Xem thêm
Bất ngờ với những con số kỷ lục về chung cư Hà Nội: Nguồn cung quý 2/2024 bằng cả năm 2023, giá bán sơ cấp cao nhất trong 3 năm - 1

Đà Nẵng đón 1,5 triệu lượt khách trong hơn một tháng pháo hoa, tăng 60% so với năm 2023

Tổ chức lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024) suốt hơn một tháng cùng chuỗi các sự kiện, show diễn đẳng cấp quốc tế, đó là cách để Đà Nẵng khẳng định thương hiệu “Thành phố lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á” và trở thành một điểm đến hấp dẫn bậc nhất Việt Nam trong thời gian này. Xem thêm
Đà Nẵng đón 1,5 triệu lượt khách trong hơn một tháng pháo hoa, tăng 60% so với năm 2023 - 1

Tòa nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh đổi tên thành ROX Tower

Tòa nhà văn phòng hạng A tại địa chỉ 54A Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội) vừa chính thức được đổi tên từ TNR Tower thành ROX Tower. Xem thêm
Tòa nhà trên đường Nguyễn Chí Thanh đổi tên thành ROX Tower - 1

Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023…

Cụ thể nguồn cung mở mới chung cư toàn Hà Nội quý 2/2024 đạt ~8.400 căn, tăng 97% so với quý 1/2024 - và gần tương đương lượng nguồn cung căn hộ mở mới toàn Hà Nội cả năm 2023 (~8,600 căn)… Xem thêm

Trong đó, phân khúc chung cư cao cấp chiếm tới 61%. Nguồn cung hạng sang gia tăng thị phần mạnh mẽ, đạt 36% toàn thị trường và chủ yếu tập trung tại khu Tây Hà Nội. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ trung cấp chỉ đạt ~2,3%…

Một số số liệu do One mount phát hành, anh chị em tham khảo!!

Tigon Ninh

Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 1
Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 2
Số lượng nguồn cung mở bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2024 gần bằng cả năm 2023… - 3

Dự báo căn hộ dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ dần biến mất

Trong khi cơ cấu nguồn cung ngày càng “nghiêng” về các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn thì lượng giao dịch thành công lại tập trung ở những dự án căn hộ vừa túi tiền, tầm giá từ 40 – 55 triệu đồng/m2. Xem thêm
Dự báo căn hộ dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM sẽ dần biến mất - 1

CẢNH GIÁC DÍNH BẪY NỢ XẤU HẾT CỬA VAY MUA NHÀ!

Tôi làm việc ở công ty bất động sản, thời gian vừa qua có rất nhiều khách hàng khi mua căn hộ, làm hồ sơ vay mới biết họ dính nợ xấu, tình huống đa số như sau: Xem thêm
CẢNH GIÁC DÍNH BẪY NỢ XẤU HẾT CỬA VAY MUA NHÀ! - 1

Stella Mega City hay Khu dân cư Ngân Thuận?

Cho đến giờ cái tên dự án của ông Trầm Bê có quy mô 150 ha tại Quận Bình Thủy, Cần Thơ vẫn đang gây tranh cãi mỗi khi báo chí đặt title, Kita Group đã phải lên tiếng đính chính việc này. Xem thêm
Stella Mega City hay Khu dân cư Ngân Thuận? - 1

Luật BĐS có hiệu lực ảnh hưởng gì đến thị trường?

1. Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Liệu đất nông nghiệp sẽ ghi nhận những cơn sốt sau sự thay đổi này? Xem thêm
Luật BĐS có hiệu lực ảnh hưởng gì đến thị trường? - 1

'Rất vô lý khi chung cư tăng giá chỉ vì có sổ hồng'

Từ khi nào việc một căn chung cư được cấp sổ hồng lại được xem là một phần nguyên nhân để tăng giá bán? Xem thêm
'Rất vô lý khi chung cư tăng giá chỉ vì có sổ hồng' - 1

Hà Nội: Điểm danh nhiều doanh nghiệp nợ thuế liên quan tới đất

Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2023, nợ tiền thuế liên quan tới đất chiếm trên 50% tổng nợ hàng năm. Điển hình như trường hợp Công ty bất động sản Vinaland, Công ty TNHH VNT, Xây dựng Trung Việt, Bất động sản Thạch Bàn Lakeside,... Xem thêm
Hà Nội: Điểm danh nhiều doanh nghiệp nợ thuế liên quan tới đất - 1

Nhờ cộng đồng người mua nhà tư vấn giúp em trường hợp như sau, để lần đầu mua Bds e có thể hạn chế đc rủi ro thấp nhất.

Trường hợp của em mua vay ngân hàng (đất nền đã có sổ). Chủ nhà đang vay thế chấp tại ngân hàng 50% giá trị bds Xem thêm

Nghèo vì đầu tư đất

Nhiều người có tài sản triệu đô, nhưng cứ hở ra chút tiền là mua đất, rồi vay thêm tiền để mua đất. Rốt cuộc sở hữu đống tài sản mà tiền tiêu, tiền ăn không có, nói gì đến tiền ăn chơi…. Xem thêm
Nghèo vì đầu tư đất - 1

Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận

Màu sắc tươi sáng được kết hợp với đồ nội thất theo phong cách cổ điển tạo nên một ngôi nhà ấm áp và lãng mạn, hệt như khung cảnh trong phim. Xem thêm
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 1
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 2
Đây là ngôi nhà đẹp nhất mà tôi từng thấy, từng ngóc ngách đều gợi mở nguồn cảm hứng sống yên bình bất tận - 3

Vị trí đắt giá phân khu 'kế biển - cận sông - kề phố' tại Vinhomes Ocean Park 3

Nối tiếp những “cơn sóng” tại khu Đông Thủ đô thời gian gần đây, phân khu Phố Biển với vị trí đắt giá tại khu vực “Tam giác du lịch – giải trí – dịch vụ” của Vinhomes Ocean Park 3(Ocean City), hứa hẹn sẽ thiết lập kỷ lục mới về thanh khoản trên thị trường nhờ đáp ứng hoàn hảo nhu cầu an cư đẳng cấp, đầu tư phát tài. Xem thêm
Vị trí đắt giá phân khu 'kế biển - cận sông - kề phố' tại Vinhomes Ocean Park 3 - 1

Đà Nẵng: Công ty Đất Kinh tuyến Số Một vừa nợ thuế, vừa ngâm tiền bảo trì chung cư

Không chỉ nợ thuế hơn 5,1 tỷ đồng, Công ty THNN Đất Kinh Tuyến Số Một còn ngâm khoảng 17 tỷ đồng tiền bảo trì tòa nhà chung cư The Summit (đường ngô Quyền, quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng) suốt 5 năm qua. Xem thêm
Đà Nẵng: Công ty Đất Kinh tuyến Số Một vừa nợ thuế, vừa ngâm tiền bảo trì chung cư - 1

Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bài viết phù hợp với các bạn newbie mua nhà lần đầu, và những anh chị đầu tư nhỏ nhỏ cho bất động sản. Bài viết chống chỉ định với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, cá mập có nguồn tiền lớn, những anh em học tiếng Anh để nói chuyện với người Việt. Xem thêm
Bài học vay tiền ngân hàng mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế khó khăn - 1

Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua

Đối với chủ đầu tư dự án bất động sản không nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua, Bộ Xây dựng đề xuất phạt từ 400 - 600 triệu đồng. Xem thêm
Hết thời chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”, Bộ Xây dựng đề xuất phạt tới 600 triệu đồng nếu không nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua - 1

Chung cư vẫn tăng giá

Từ tháng 6, gần như cuối tuần nào chị Nguyễn Bích Ngọc trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng đi xem nhà được môi giới giới thiệu tại một số dự án chung cư cũ. Với tầm tài chính quanh 3 tỷ đồng (gồm khoản vay), chị Ngọc xác định chỉ mua được căn hộ 2 phòng ngủ ở các quận ven như Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Xem thêm
Chung cư vẫn tăng giá - 1

Mình rất ít khi viết bài và chia sẻ quan điểm.

Tuy nhiên với kinh nghiệm làm tài chính 15 năm và một khoảng thời gian theo dõi những diễn biến về BĐS thị trường VNam, mình có một chút ý kiến cá nhân sau: Xem thêm
Mình rất ít khi viết bài và chia sẻ quan điểm. - 1

“Vén màn bí mật” những kiệt tác sống sang đẳng cấp nhất quần thể Sun Symphony Residence

Say mê cùng “kiệt tác” mới của quần thể Sun Symphony Residence soi bóng sông Hàn tại sự kiện “Vũ khúc ánh sáng – Kiệt tác sống sang”; “phiêu” cùng bữa tiệc tận hưởng lễ hội mùa hè sôi động chỉ có tại Đà Nẵng là chuỗi trải nghiệm đẳng cấp mà Sun Property (thành viên Sun Group) dành tặng hàng nghìn khách hàng thân thiết tại hành trình đặc biệt: Da Nang Wow Festival. Chương trình được tổ chức trong 2 ngày 12-13/7 tại Đà Nẵng - TP đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư vươn tầm quốc tế. Xem thêm
“Vén màn bí mật” những kiệt tác sống sang đẳng cấp nhất quần thể Sun Symphony Residence - 1

Không công khai việc thế chấp dự án, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Bộ Xây dựng đang đề xuất phạt từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư không công khai thông tin đã thế chấp dự án bất động sản. Xem thêm
Không công khai việc thế chấp dự án, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng - 1

Giá chung cư Hà Nội tăng 58% sau 5 năm, "chiếm sóng" thanh khoản thị trường

Trong quý II/2024, chỉ số giá căn hộ chung cư tiếp tục duy trì xu hướng tăng tại cả Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội tăng 58% sau 5 năm, "chiếm sóng" thanh khoản thị trường - 1

Đi mua nhà, vội quá mất hay, tại sao?

Khi đi xem nhà, đã có căn nhà ưng rồi, chúng ta tranh thủ mua cho kịp và thường hay bỏ qua vài thứ khá đơn giản nhưng lại quyết định đến cách sống của gia đình mình sau này. Xem thêm

Xem thử mình có giống vậy không nhen:

1. Không đi xung quanh hàng xóm xem có gì nổi bật không, có hay hát hội...v..v..

2. Hay quên không chào hỏi nhà kế bên: nên chào hỏi để biết chủ nhà hiện tại cho xích mích gì với họ không, để khi dọn về nhà mới, mình ứng xử cho tiện.

3. Sổ nhà trong ngân hàng, chỉ xem sổ photo mà quên xem hợp đồng thế chấp.

4. Quên kiểm tra nhà khu ấy, mưa thì ngập có nhiều không, ngập có vô sàn nhà không, hỏi hàng xóm là biết ngay.( Sài Gòn thì chỗ nào cũng ngập rồi).

5. Quên xem thử nhà sát cống rãnh, hoặc phía sau kênh nhỏ, khi ở thì mùi thơm như vậy có chịu nổi không.

Thế đấy, những yếu tố nhỏ nhưng lâu dần cũng tác động rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Hãy đưa những giải pháp của mình cho chủ nhà, biết đâu sẽ có giá tốt hơn cho mình.

Newsday Real Estate

Đi mua nhà, vội quá mất hay, tại sao? - 1

Những lô đất ngộp thật sự, thanh lý vỡ nợ hoặc là dưới giá thị trường có đến lượt mình không?

- có, chỉ khi : mình ở gần lô đất đó, mình hiểu sự tình. Có sẵn tiền, sơ hở là mình bụp ngay. Hoặc khi có bạn môi giới hoặc người quen tin tưởng. Giới thiệu phát mình bụp luôn. Xem thêm

- còn lại đa phần mình phải mua qua người mua đi bán lại, f1 - f2.

- có nhiều lần, mình cũng báo với nhà đầu tư quen, là có ngộp, có cần phải bán ngay, dưới giá thị trường. Đa phần là không tin, phải suy nghĩ ..... cho đến khi người ta mua mất.

Nên : 1 là có team, 2 là am hiểu thị trường, biết được giá chung ở đó, 3 là có người thân tín nằm vùng.

Còn không thì chỉ mơ đi.

Nếu có đất rẻ đến lượt mình thì cũng có sự cố pháp lý, đất xấu, có ngừoi chết,....

Kinh nghiệm cá nhân em Tuệ, mong mọi người đóng góp thêm.

Những lô đất ngộp thật sự, thanh lý vỡ nợ hoặc là dưới giá thị trường có đến lượt mình không? - 1

CÀNG NGÀY GIÁ NHÀ CÀNG LÊN MỨC KHÔNG TƯỞNG

Giá bán trung bình của căn hộ sơ cấp tại TPHCM trong nửa đầu năm đạt 73 triệu đồng/m2. Nguồn cung căn hộ có giá bán 3 tỷ đồng chủ yếu cách xa trung tâm thành phố hơn 10km. Xem thêm

Vậy là nếu cầm 3 tỷ trong tay mà mong mua được nhà chỉ có thể mua xa thành phố từ 10km. Trong khi phân khúc nhà 3 tỷ lại cực ít, khả năng chi trả của người mua nhà sẽ là thách thức lớn khi chưa đến 5% nguồn cung tương lai trong 3 năm tới rơi vào phân khúc này.

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tại TPHCM ngày càng tăng cao nhưng nguồn cung căn hộ lại hạn chế, các chuyên gia bất động sản cho rằng, sẽ dẫn đến sự dịch chuyển nguồn cầu ra các tỉnh thành lân cận. Với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, dự báo nguồn cung căn hộ bình dân tại các đô thị vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai sẽ đạt 24.000 căn trong 3 năm tới.

Cứ càng tích kiệm, càng chờ giá nhà giảm, thì chỉ thấy lại phải đi xa hơn để tìm mua nhà.

st

CÀNG NGÀY GIÁ NHÀ CÀNG LÊN MỨC KHÔNG TƯỞNG - 1

Vay tiền mua nhà bao nhiêu thì ổn?

Thường thì người ta hay nói để an toàn thì vay ít thôi, khoảng 50% giá trị miếng đất chẳng hạn. Nhưng tại sao có người vay có 40% thôi cũng bị nợ xấu. Ví dụ như trên báo chí mấy bữa nay chúng ta đọc được rằng hàng loạt khách hàng Nova rơi vào nợ xấu dù chỉ vay có 40% giá trị BĐS. Xem thêm
Vay tiền mua nhà bao nhiêu thì ổn? - 1

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TIỀM NĂNG KHẮP CẢ NƯỚC?

Theo dõi thị trường BĐS lâu quá giờ mình thấy ở Việt Nam, “đâu đâu cũng nhận là địa phương giàu tiềm năng” từ Phú Quốc, miền Tây, TPHCM, Long An, Bình Dương, Bà Rịa VT, Đồng Nai, Tây Nguyên, dọc miền trung Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên … Quảng Nam, Đà Nẵng ra tới Thanh Hoá, Nghệ An … ra rồi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, lên cả Lạng Sơn … Xem thêm

Chỗ nào bán bất động sản nhà ở, đất nền thì Khu công nghiệp, cao tốc, cảng biển, metro, đường sắt … số liệu dân cư tăng nhanh, chuyên gia trong và ngoài nước tăng nhanh, thu hút đầu tư tăng nhanh, hạ tầng đầu tư mạnh.

Chỗ nào bán bất động sản nghỉ dưỡng thì cao tốc mở đường, khí hậu, view tuyệt vời, giá rẻ, sông suối biển hồ, phong thuỷ, tài lộc, đẳng cấp, khẳng định vị thế. Số liệu khách du lịch, doanh thu từ du lịch liên tục đỉnh, nóc, kịch trần …

Chỗ nào bán shophouse thì nhộn nhịp, đông đúc, kinh doanh gì cũng thắng.

Chỗ nào làm homestay thì chữa lành, hồi phục thân - tâm - trí, kết nối thân - tâm.

Nói chung 63 tỉnh thành, đâu đâu cũng đều tiềm năng.

Thu Phương

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TIỀM NĂNG KHẮP CẢ NƯỚC? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết