Hoàng Giang Hà Đông

Hoàng Giang Hà Đông

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?

Những cú lừa trong hoạt động kinh doanh bất động sản không còn mới lạ, tuy nhiên, hàng năm vẫn có hàng ngàn thậm chí hàng trăm ngàn nhà đầu tư vẫn sa vào những cái bẫy không có lối thoát, may mắn thì thu lại được một ít tiền, còn không thì tất cả chỉ là một cú lừa, *lừa ở đây không hẳn là lừa đảo, mà nó là sự che đậy tinh vi của những hoạt động kinh doanh chưa được pháp luật thừa nhận hoặc cố tình cho các nhà đầu tư sập bẫy.

BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG "CÚ LỪA" HÀNG LOẠT?  - 1

Hầu hết tất cả những cú lừa này đều đến từ 2 điểm chung: (i) mồi câu cam kết lợi nhuận và (ii) đánh vào niềm mơ ước sở hữu bất động sản, và thể hiện ở nhiều hình thức khác nhau từ vô hình cho tới hữu hình, cùng nhìn lại 10 “cú lừa” đình đám đã diễn ra/đang diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây như sau:

1. “TIMESHARE” – SỞ HỮU KỲ NGHỈ

Sở hữu kỳ nghỉ xuất hiện trên thị trường với hình thức người mua sẽ bỏ ra một khoảng tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ để sở hữu kỳ nghỉ tại một bất động sản thuộc hệ thống của 1 hoặc 1 hệ thống tập đoàn kinh doanh bất động sản trong khoảng thời gian 20-30 năm. Nôm na là một bất động sản sẽ được chia nhỏ thời gian sở hữu thành 52 tuần và người mua sẽ sở hữu bất động sản trong khoảng thời gian 1 tuần/1 năm liên tục trong 20-30 năm, với cam kết không sử dụng lãi suất mang lại từ 100%-150% số vốn bỏ ra (chưa bao gồm chi phí duy trì hàng năm).

Những người đam mê xê dịch có thể nhẩm tính nhanh, với số tiền bỏ ra khoảng 360tr, chia đều cho 30 năm trung bình hàng năm tốn khoảng hơn 12tr/năm và có 7 ngày cố định nghỉ dưỡng tương đương với chi phí thuê khách sạn 5* với giá chưa tới 2tr/ ngày, chưa kể chi phí này hàng năm không tăng lên, xem ra thì đây là một món hời, nếu không dùng có thể bán lại với giá cao hơn.

Vấn đề ở đây là gì?

i. Khách hàng phải trả 1 khoản tiền lớn từ trước, số tiền chi phí vận hành và duy trì hàng năm có thể tăng lên không kiểm soát được, hợp đồng không hủy ngang nên khó có thể thu hồi;

ii. Khách hàng không có quyền định đoạt tài sản, mà trông chờ vào hoạt động của khách sạn, trường hợp kinh doanh không tốt xuống cấp thậm chí phá sản thì gần như không có cách nào khác là vừa mất tiền vừa mất kỳ nghỉ.

iii. Cam kết lợi nhuận chỉ nằm ở trên giấy, sự thật là hàng nghìn người đã phải hầu tòa nhưng không đòi lại được tiền đầu tư ban đầu.

2. NHÀ TRỌ TP.

Với nhu cầu nhà trọ rất cao ở các khu vực lân cận Hồ Chí Minh, TP đã phát triển mô hình Thuê-Xây dựng-Cho thuê nhà trọ giá rẻ ở các thành phố lớn, với chi phí mỗi nhà trọ là 50tr và cam kết hoàn vốn sau 30 tháng đầu tư (với tỷ suất lợi nhuận 36%/năm).

Với số vốn đầu tư/suất tương đối nhỏ và không vướng mắc các thủ tục pháp lý như mua bất động sản thông thường, các mô hình nhà trọ bước đầu cũng đi vào hoạt động tạo ra một tâm lý vững chắc cho nhà đầu tư kèm theo đó là mức lợi nhuận khủng 36% đã thu hút hàng ngàn người tham gia vào mô hình này.

Mới đây nhất một nhóm nhà đầu tư đã lên tiếng chủ đầu tư này đã chấm dứt chi trả lợi nhuận hàng tháng từ tháng 1/2022 cho tới nay và đề xuất bàn giao lại một phần vốn cho nhà đầu tư bằng tài sản hiện hữu. Câu hỏi đặt ra là: nhà đầu tư có lấy lại được vốn hay không? tài sản còn lại là gì vì chủ yếu là đất thuê? Với việc phá hủy cam kết này thì chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản không?

Phim này còn dài tập và dường như con đường đi tìm lại vốn của nhà đầu tư khá xa….vời.

3. ALIBABA VÀ KHÁCH HÀNG

Vào những ngày cuối tháng ̣̣9/2019 thị trường bất động sản khu vực phía nam rúng động bởi cú sốc mang tên Alibaba, hàng trăm cảnh sát cơ động đã bao vây trụ sở của Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, Quận Thủ Đức để khám xét hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người đối với Nguyễn Thái Luyện, một nhân vật được xem là ông trùm phân lô đất nền với lượng nhân sự hơn 2500 nguời và có hơn 30 dự án trải dài từ Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu.

Đây là một mô hình rất tinh vi có sự kết hợp giữa mô hình Ponzi và quyền chọn mua bất động sản, nghĩa là khách hàng khi tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư với Ablibaba sẽ có quyền chọn nhận lãi 30%/năm hoặc nhận lại nền đất với cam kết mua lại, cùng 1 khu đất nhưng có thể giao dịch với hàng ngàn nhà đầu tư khác nhau, với mô hình này các nhà đầu tư tham gia phía sau sẽ trả lãi cho các nhà đầu tư đã tham gia ở giai đoạn trước.

Mô hình này dụ dỗ người tham gia chính là các nhân viên công ty, người thân thông qua chiêu bán đất rẻ, bẫy lợi nhuận khủng cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường bất động sản vùng ven đã kéo theo hàng ngàn người rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Số phận cũng những khách hàng ngày đó tới giờ vẫn chưa thu hồi được khoản đầu tư đã được cam kết trên giấy trắng mực đen và Alibaba chỉ còn xuất hiện ở trên truyền thuyết.

4. KHÓA HỌC LÀM GIÀU BĐS – PHÂN PHỐI BĐS

“Kiếm tiền dễ dàng thông qua khóa học làm giàu BĐS, lợi nhuận lên tới 1 tỷ/tháng” là những thông tin đầu tiên tìm đến khách hàng với lời mời tham gia miễn phí với những diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực BĐS.

Những người làm bất động sản lâu năm họ có thừa kinh nghiệm để hiểu kiếm tiền từ bất động sản không hề dễ dàng thông qua vài khóa học với số tiền lên tới cả tỷ đồng như vậy, nhưng nhiều người thiếu kinh nghiệm thì đây là cơ hội được tham gia hội thảo miễn phí, với mong muốn có thêm hiểu biết để tham gia thị trường.

Kết thúc của sự kiện thường sẽ có một vài tình huống xảy ra đẩy FOMO lên cao chẳng hạn như: Diễn giả được mua giá gốc từ chủ đầu tư với 50 suất giá thấp hơn so với thị trường 20%, hoặc mua khóa học và cam kết bán lại với lợi nhuận lên tới 30%, hoặc công nghệ blockchain sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư có thể đầu tư và kiếm lợi nhuận >20% trong buổi hội thảo này. Với sự tham gia của rất nhiều chim mồi, việc liên tục xuống tiền để nhận suất ưu đãi hay nhanh tay mua các khóa học lên tới hàng trăm triệu diễn ra liên tục và chính bản thân của những người đã xuống tiền vẫn chưa hiểu vì sao mình lại quyết định nhanh như thế.

“Hội thảo miễn phí – phí thời gian và phí tiền có khi kiếm cả đời vùi vào trong hội thảo”

5. CHỨNG KHOÁN HÓA BẤT ĐỘNG SẢN (NEW)

Chứng khoán hóa BĐS là một khái niệm tương đối mới ở Việt nam, đây là hình thức kết hợp giữa hình thức đầu tư BĐS và Chứng khoán, nghĩa là giá trị BĐS sẽ được phân thành những phần nhỏ hơn với nhiều tên gọi khác nhau: Chứng chỉ BĐS, Chứng khoán BĐS, Phần sở hữu BĐS, mã hóa tài sản thành các token…., được đảm bảo bằng chính giá trị BĐS mà nó đại diện cho phép nhà đầu tư kiếm lời trên sự tăng giá của BĐS này, nhưng không nhất định phải nắm quyền sở hữu trực tiếp (một phần hoặc trên toàn bộ) trong suốt quá trình sở hữu.

Loại trừ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và uy tín, rất nhiều các doanh nghiệp khác đang sử dụng phương án chứng khoán hóa này để huy động vốn và cam kết lợi nhuận không theo khung pháp luật hiện hành.

- Một BĐS có thể chứng khoán hóa và tăng giá hơn rất nhiều, nên NĐT không kiểm soát được;

- Một BĐS có thể cho ngân hàng vay và có thể chướng khoán hóa cho các NDDT (case study: Leman Brothers sụp đổ do nợ vay dưới chuẩn)

- Đơn vị phát triển có thể break cam kết mà không chịu sự ràng buộc nào (ví dụ: nhiều dự án condotel đã dừng trả lãi theo cam kết).

- NĐT nắm lưỡi dao – đơn vị phát triển nắm cán dao.

Công thức chung thành công cho các loại hình đầu tư bất động sản mới này đánh sâu vào 2 điểm (i) Mồi câu về cam kết lãi suất hấp dẫn (>30%), (ii) đánh vào niềm mơ ước được sở hữu tài sản là BĐS dưới các hình thức khác nhau: Sở hữu thời gian, sở hữu quyền chọn, sở hữu token…

“…….Trong cuộc sống, giữa ban ngày, chỉ có hai thứ miễn phí từ trên trời rơi xuống (đầu mình) là nước mưa và… cứt chim….”Tào Tháo

HÃY SHARE BÀI VIẾT NÀY để giúp nhiều người không rơi vào những chiếc bẫy giăng sẵn này…….hiện tại và cả tương lai ở các hình thức khác.

Đinh Minh Tuấn 

*) Bài viết là quan điểm của tác giả không đại diện cho ý kiến của diễn đàn

0

Bình luận

Nam đảo - Điểm đến hấp dẫn bậc nhất Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán

Nổi bật với những màn trình diễn đường phố, Show diễn Kiss The Stars kết hợp pháo hoa mãn nhãn suốt ba ngày Tết nguyên đán, Nam đảo Phú Quốc đã trở thành hot trend của mùa Tết 2023. Du khách tới đây ngoài nghỉ dưỡng còn háo hức trải nghiệm hàng loạt dịch vụ, sự kiện hấp dẫn, mới lạ. Xem thêm
Nam đảo - Điểm đến hấp dẫn bậc nhất Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán - 1

Du xuân lên đỉnh Fansipan, du khách mong cầu điều gì?

Giữa sắc xuân rạng rỡ miền non cao, hàng nghìn du khách về với đỉnh thiêng Fansipan nơi đất trời gặp gỡ, cầu an bái Phật tại quần thể tâm linh thâm nghiêm và trải nghiệm không gian Tết đậm chất Tây Bắc. Mỗi người đều mang trong mình một nguyện ước đầu năm. Xem thêm
Du xuân lên đỉnh Fansipan, du khách mong cầu điều gì? - 1

Dân tình tấp nập rủ nhau đến Nam Phú Quốc du xuân và ngắm pháo hoa xuyên Tết

Dịp Tết này, nhiều du khách đặc biệt là giới trẻ chọn đến Phú Quốc để tận hưởng nắng ấm, nghỉ dưỡng và là trải nghiệm thế giới vui chơi giải trí bất tận như xem show Kiss The Stars với màn pháo hoa rực rỡ hay thử thách bản thân với các trò chơi mạo hiểm, đường trượt nước thách thức ở Sun World Phu Quoc. Xem thêm
Dân tình tấp nập rủ nhau đến Nam Phú Quốc du xuân và ngắm pháo hoa xuyên Tết - 1

Tết đến Bà Nà Hills xem “show xe” cổ độc nhất vô nhị

 Dịp Tết Quý Mão, KDL Sun World Ba Na Hills lần đầu tiên tổ chức Triển lãm xe cổ tại khu vực Quảng trường Hội Tụ. Xem thêm
Tết đến Bà Nà Hills xem “show xe” cổ độc nhất vô nhị - 1

Vui xuân- ghé thiên đường giải trí Sun World Phu Quoc để bùng nổ mọi cảm xúc

Show diễn đa phương tiện Kiss The Stars hiện đại bậc nhất thế giới với phần kết là màn trình diễn pháo hoa bùng nổ, thế giới giải trí triệu niềm vui tại công viên nước hàng đầu Châu Á Aquatopia và làng Exotica ở Sun World Phu Quoc… Tết ở đảo Ngọc sẽ được đánh dấu bằng những xúc cảm và niềm vui không hồi kết. Xem thêm
Vui xuân- ghé thiên đường giải trí Sun World Phu Quoc để bùng nổ mọi cảm xúc - 1

Người mua nhà The Light City lưu ý: Chủ đầu tư lẽ ra đã lỗ, lại còn nợ thuế

Người mua nhà The Light City Vũng Tàu lưu ý nhé, Công ty Hodeco, chủ đầu tư dự án lẽ ra đã lỗ tỷ đồng. Còn cái này là thực tế, không phải “lẽ ra” nữa. Hodeco nợ thuế, nợ luôn cả bảo hiểm của người lao động. Xem thêm
Người mua nhà The Light City lưu ý: Chủ đầu tư lẽ ra đã lỗ, lại còn nợ thuế - 1

“Cuộc đua tam mã” tới KĐT Bàu Giang: 2 đối thủ của winner Thăng Long giống “xanh đỏ” phết

Trong “Cuộc đua tam mã” tới Khu đô thị Bàu Giang ở Quảng Ngãi, winner Thăng Long tỏ rõ sự vượt trội về vốn so với hai đối thủ còn lại. Nhìn qua một số dấu hiệu, 2 chú này giống “xanh đỏ” vãi. Xem thêm
“Cuộc đua tam mã” tới KĐT Bàu Giang: 2 đối thủ của winner Thăng Long giống “xanh đỏ” phết - 1

Giải mã lý do Fansipan là tọa độ du xuân được săn đón “bậc nhất” Tết này

Khi Sa Pa khoác lên mình bộ xiêm y rực rỡ được tô điểm bởi muôn hoa khoe sắc và không khí lễ hội đang dần rộn vang khắp đại ngàn, cũng là lúc du khách rục rịch đến với “nàng thơ” xứ Tây Bắc để trẩy hội, hành hương hay thậm chí là săn tuyết ngày đầu năm. Xem thêm
Giải mã lý do Fansipan là tọa độ du xuân được săn đón “bậc nhất” Tết này - 1

Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền

Các Sun World từ Bắc vào Nam, từ đỉnh Fansipan tới đảo Ngọc Phú Quốc, hứa hẹn mang tới cho du khách những giây phút đầu năm Quý Mão đầy cảm xúc và ý nghĩa trong không gian xuân độc đáo, với những show trình diễn nghệ thuật ngoạn mục, lễ hội cổ truyền đặc sắc và các chương trình ưu đãi hấp dẫn chỉ có trong dịp Tết. Xem thêm
Bùng nổ cảm xúc đón Tết Nguyên đán tại Sun World 3 miền - 1

Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản

Gắn liền với thương hiệu đình đám Becamex nhưng Becamex không tốt trong hoạt động bán hàng khi bị “mắc kẹt” hàng trăm tỷ đồng tại Green Pearl Bình Dương, Khu biệt thự Lakeview và Nhà ở công nhân Bàu Bàng. Xem thêm
Chủ đầu Green Pearl Bình Dương: Mắc kẹt trong bất động sản - 1

Nam đảo Phú Quốc có gì đặc biệt mà giới trẻ “rần rần” đến chơi Tết?

Sở hữu Thị trấn Hoàng Hôn với vẻ đẹp lãng mạn đậm chất Ý, show trình diễn đa phương tiện trên màn nước biển lớn nhất châu Á cùng “siêu phẩm” Cầu Hôn sắp ra mắt, Nam đảo là điểm đến hàng đầu để du xuân Phú Quốc. Xem thêm

 

Nam đảo Phú Quốc có gì đặc biệt mà giới trẻ “rần rần” đến chơi Tết? - 1

Ngỡ ngàng vẻ đẹp huyền diệu khi đêm về của quần thể Sun World Ba Den Mountain

Xuân này, đến với núi Bà Đen, du khách sẽ được dịp “mục sở thị” khung cảnh lung linh huyền diệu tựa như hàng ngàn vì sao đang tỏa sáng tại “nóc nhà Nam Bộ”. Xem thêm
Ngỡ ngàng vẻ đẹp huyền diệu khi đêm về của quần thể Sun World Ba Den Mountain - 1

Hạ tầng IDICO: Lấn sân sang địa ốc không thành, đi vay từng món nhỏ vẫn yếu về khả năng trả nợ

Dù đã lấn sân sang địa ốc từ năm 2010 nhưng có vẻ mảng căn hộ chưa mang lại nhiều thành tích cho Hạ tầng IDICO. Còn hiện tại, công ty dù phải đi vay từng món nhỏ nhưng vẫn yếu về khả năng trả nợ. Xem thêm
Hạ tầng IDICO: Lấn sân sang địa ốc không thành, đi vay từng món nhỏ vẫn yếu về khả năng trả nợ - 1

Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Trong văn hóa của người Việt, xem tuổi là việc rất được chú trọng khi có ý định xây nhà. Vậy năm Quý Mão 2023, tuổi nào hợp để làm nhà? Xem thêm
Tuổi tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ - 1

5 Điều cần làm trước khi vay thế thế chấp mua bất động sản riêng lẻ

Vay thế chấp là phương thức thường được sử dụng trong vay mua bất động sản, giúp vay được số tiền lớn, thời hạn vay dài và vẫn được tiếp tục sử dụng tài sản đã thế chấp. Tuy nhiên làm thế nào để đạt được mục đích vay, trả lãi thấp nhất có thể và tránh được các rủi ro như bị phạt, nợ xấu hay bị xử lý tài sản…? Xem thêm
5 Điều cần làm trước khi vay thế thế chấp mua bất động sản riêng lẻ - 1

Người trẻ tuổi 30 chia sẻ kinh nghiệm mua được nhà ở thành phố

Chi tiêu hợp lý, "cày" việc, làm song song 2 công việc... là những cách mà người trẻ trước tuổi 30 có thể mua nhà ở Hà Nội. Xem thêm
Người trẻ tuổi 30 chia sẻ kinh nghiệm mua được nhà ở thành phố - 1
Người trẻ tuổi 30 chia sẻ kinh nghiệm mua được nhà ở thành phố - 2

"Vì sao bán nhà lỗ vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân?”

Đó là một trong những bất cập mà Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Lê Hoàng Châu chỉ ra đối với Luật Thuế đánh thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản bằng 2% giá trị hợp đồng. Xem thêm
"Vì sao bán nhà lỗ vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân?” - 1

Gọi tên 4 điểm du xuân hấp dẫn nhất miền Nam dịp Tết Nguyên đán

Xuân này, dù muốn lên núi hay xuống biển thì phương Nam nắng ấm cũng đã sẵn sàng để du khách phương xa phải “đắm say” với loạt điểm đến hấp dẫn, đa dạng trải nghiệm cho mọi nhu cầu du xuân. Trong số đó, Tây Ninh, Phú Quốc đang nắm giữ vị trí tốp đầu, với vô vàn điều bất ngờ lớn. Xem thêm
Gọi tên 4 điểm du xuân hấp dẫn nhất miền Nam dịp Tết Nguyên đán - 1

Tay trắng kiếm hơn 100 tỷ từ buôn đất, nhà đầu tư kỳ cựu tiết lộ bí quyết bảo toàn tài sản: “Đừng tham lam, hãy biết điểm dừng”

Chứng kiến giai đoạn 2011-2013 khi giá bất động sản lao dốc liên tục, một nhà đầu tư kỳ cựu đã quyết định tất toán phần lớn bất động sản trong năm 2019, chấp nhận “đừng ngoài biến động thị trường”. Đến hiện tại, khi thị trường trầm lắng, giá đất hạ, nhà đầu tư này vẫn bảo toàn được số tiền kiếm được trong hơn 15 năm gắn bó với nghề bất động sản. Xem thêm
Tay trắng kiếm hơn 100 tỷ từ buôn đất, nhà đầu tư kỳ cựu tiết lộ bí quyết bảo toàn tài sản: “Đừng tham lam, hãy biết điểm dừng” - 1

4 hướng nhà xấu trong năm 2023 khiến gia chủ hao tán tiền của, công danh trắc trở và đây là cách hóa giải của chuyên gia phong thủy

Nhà hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam và Tây Bắc năm nay đón năng lượng xấu. Dưới đây, chuyên gia phong thủy đưa ra những cách hóa giải để hạn chế năng lượng xấu. Xem thêm
4 hướng nhà xấu trong năm 2023 khiến gia chủ hao tán tiền của, công danh trắc trở và đây là cách hóa giải của chuyên gia phong thủy - 1

Lỗ chổng kềnh, ông chủ cầm cố tài sản, Công ty Quốc Thắng vẫn được giao dự án ở Quảng Ngãi

Không hiểu bằng phép màu nào mà sau ít nhất 5 năm lỗ chổng kềnh, vốn bé tí tèo tèo teo, thậm chí còn dính nghi án ông chủ mang tài sản đi cầm cố, Công ty Quốc Thắng vẫn được giao dự án khu dân cư Nam Hùng Vương tại Quảng Ngãi. Xem thêm
Lỗ chổng kềnh, ông chủ cầm cố tài sản, Công ty Quốc Thắng vẫn được giao dự án ở Quảng Ngãi - 1

Rủi ro đất đồng sở hữu: Mua dễ lúc đầu khỏi bán lúc sau

"Đất đồng sở hữu" là một khái niệm trong luật đất đai của Việt Nam, nó có nghĩa là một khu vực đất đai mà nhiều người cùng sở hữu và quản lý. Người sở hữu đất đồng sở hữu có quyền sử dụng và quản lý đất theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các chủ sở hữu. Xem thêm
Rủi ro đất đồng sở hữu: Mua dễ lúc đầu khỏi bán lúc sau - 1
Rủi ro đất đồng sở hữu: Mua dễ lúc đầu khỏi bán lúc sau - 2
Rủi ro đất đồng sở hữu: Mua dễ lúc đầu khỏi bán lúc sau - 3

Ẩn số và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2023!

Điều tốt đẹp nhất của thị trường bất động sản trong 2023 là những gì tiêu cực gần như đã được phát hiện trong năm 2022 và đang được xử lý, thanh lọc Xem thêm
Ẩn số và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2023! - 1

Động thái trái ngược của những nhà đầu tư: Người vội cắt lỗ, người ung dung “săn hàng”

Diễn biến trái ngược trong các nhóm nhà đầu tư ngày càng rõ nét trên thị trường bất động sản. Bên cạnh nhóm nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ hoặc gồng mình trả nợ lãi, có không ít “thợ săn” đang tất bật kế hoạch tìm kiếm lô đất đẹp, xuống tiền. Xem thêm
Động thái trái ngược của những nhà đầu tư: Người vội cắt lỗ, người ung dung “săn hàng” - 1

Rủ nhau bỏ việc đi buôn đất, giờ thị trường đóng băng, cả làng ngồi chơi vì mất việc

Người là giáo viên về hưu, người là nhân viên văn phòng, tất cả đều kiêm thêm nghề môi giới hay nhà đầu tư, thậm chí nhiều người còn bỏ cả việc đi làm cò đất. Bây giờ thị trường đóng băng, cuộc sống của họ trở nên bấp bênh vì không có việc làm. Xem thêm
Rủ nhau bỏ việc đi buôn đất, giờ thị trường đóng băng, cả làng ngồi chơi vì mất việc - 1

Kỳ án tranh chấp ba khu đất vàng phố Bà Triệu

Viện kiểm sát Hà Nội vừa ban hành cáo trạng vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là khu đất trên phố Bà Triệu giá trị gần 320 tỉ. Vụ án này có nhiều tình tiết ly kỳ từ “hợp tác” đầu tư gom đất thành “nhờ đứng tên” rồi bán đất chiếm đoạt tiền. Xem thêm
Kỳ án tranh chấp ba khu đất vàng phố Bà Triệu - 1
Kỳ án tranh chấp ba khu đất vàng phố Bà Triệu - 2

Aminia Ninh Chữ: Nguy cơ chậm tiến độ dài dài

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia Ninh Chữ từng bị kết luận là chậm tiến độ. Và nguy cơ này còn tái diễn khi mà sức khỏe tài chính chủ đầu tư có vấn đề. Xem thêm
Aminia Ninh Chữ: Nguy cơ chậm tiến độ dài dài - 1

Lương Gia Huy cho em xin chữ ký, làm thế nào anh vay Quốc Lộc Phát gần 600 tỏi?

Anh nào tên Lương Gia Huy hãy ngồi ngay ngắn lên ghế cho vái lạy cái rồi xin chữ ký. Đường đường chỉ là một cá nhân mà anh vay được Công ty Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư The Metropole Thủ Thiêm hẳn 600 tỏi. Mà là trong bối cảnh ông lớn đó nợ thuế mới chất. Xem thêm
Lương Gia Huy cho em xin chữ ký, làm thế nào anh vay Quốc Lộc Phát gần 600 tỏi? - 1

Mua nhà cận Tết, người cười, người đau đầu vì môi giới làm phiền

Lựa chọn mua nhà trước Tết với suy nghĩ để dễ dàng đàm phán về giá, tận dụng ưu đãi, hưởng giá hời, nhưng không phải ai cũng may mắn mua được căn nhà ưng ý với giá tốt. Xem thêm
Mua nhà cận Tết, người cười, người đau đầu vì môi giới làm phiền - 1
Mua nhà cận Tết, người cười, người đau đầu vì môi giới làm phiền - 2

Loạt hành vi liên quan đến lĩnh vực đất đai sắp bị nghiêm cấm

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất 13 hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến lĩnh vực đất đai. Xem thêm

Theo Tiền Phong

Loạt hành vi liên quan đến lĩnh vực đất đai sắp bị nghiêm cấm - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết