📊 QUY LUẬT ĐƠN GIẢN CẦN NHỚ
Lãi suất và tín dụng luôn đi theo chu kỳ: Nới lỏng (Lãi suất vay giảm) → Tăng trưởng nóng → Thắt chặt → Suy thoái → rồi lại Nới lỏng. Thị trường BĐS luôn đi SAU chu kỳ này một nhịp, vì tiền rẻ luôn chảy qua ngân hàng, qua doanh nghiệp, rồi mới tới tay người mua nhà.
🔎 CÙNG NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG TỪ 2023 ĐẾN NAY
Như trong biều đồ, anh em có thể thấy:
✅Tháng 3/2023: Ngân hàng Nhà nước (SBV) bắt đầu giảm lãi suất khi tín dụng/trái phiếu vừa tạo đỉnh cũ → đây là giai đoạn "chuẩn bị hồi phục", anh em nào sành sỏi sẽ bắt đầu gom hàng.
✅2024-2025: Thị trường bước vào giai đoạn phục hồi, thanh khoản ấm dần.
✅Quý 3-4/2025: Đây là thời điểm thị trường BĐS vô cùng sôi động và liên tục đạt đỉnh mới.
✅Quý 1/2026: SBV siết lại tín dụng để kiểm soát lạm phát, tiền gửi tiết kiệm bắt đầu đi ngang (đình lạm) → thị trường BĐS tiến gần vùng đỉnh chu kỳ.
✅Quý 2/2026 đến nay: Thị trường BĐS bắt đầu lao dốc, trong khi nguồn cung vẫn ào ào và SBV chưa có tín hiệu hạ lãi suất.
🔍 TẠI SAO SBV THẮT CHẶT & TĂNG LÃI SUẤT THÌ BĐS SUY THOÁI?
Nguyên nhân đơn giản là Lạm phát hoặc áp lực tỷ giá xuất hiện buộc SBV phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tăng lãi suất.
--> Lãi suất vay tăng làm chi phí vốn đắt đỏ, nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính sẽ bị ngợp, dòng tiền rút về tiền gửi tiết kiệm (để hưởng lãi suất cho vay cáo).
--> BĐS rơi vào trạng thái đóng băng, thanh khoản sụt giảm và bước vào nhịp điều chỉnh/suy thoái.
🎯 VẬY BAO GIỜ LÀ ĐÁY VÀ PHỤC HỒI CỦA BĐS?
Nếu thị trường diễn ra đúng theo chu kỳ trước, thì theo ngu kiến của mình:
🔥 giai đoạn 2027 – Đầu 2028: Thị trường BĐS sẽ chịu áp lực lớn nhất do chi phí vốn cao và sẽ tạo đáy trong giai đoạn này.
Tuy nhiên, khi lạm phát đạt đỉnh và chuyển sang giảm phát, SBV sẽ có dư địa đảo chiều chính sách để cắt giảm lãi suất một lần nữa.
🔥 2028 và xa hơn: sẽ là chu kỳ phục hồi mới (nhưng đây vẫn là ẩn số, phụ thuộc nhiều vào diễn biến vĩ mô thực tế tại thời điểm đó).
Anh em lưu ý là đường đi của BĐS luôn có độ trễ khoảng 6 – 12 tháng so với nhịp đảo chiều lãi suất của SBV. Khi SBV bắt đầu hạ lãi suất điều hành, dòng tiền rẻ chưa vào BĐS ngay mà chảy qua các kênh thanh khoản cao trước (như chứng khoán chẳng hạn). Vậy nên khi SBV điều chỉnh lãi suất, thị trường BĐS sẽ không nhanh chóng hồi phục ngay đâu.
⚠️ Một lần nữa anh em lưu ý đây là kịch bản phân tích dựa trên quy luật chu kỳ tín dụng - lãi suất, KHÔNG phải một lời khẳng định chắc chắn. Thị trường thực tế còn chịu ảnh hưởng bởi chính sách, nguồn cung từng khu vực, và các yếu tố bất ngờ khác.
Chốt lại là anh em nếu có nhu cầu đầu tư hay mua nhà để ở "bằng tiền thịt" thì 2026-2027 sẽ là thời điểm dễ săn được các BĐS bị ngột hoặc mua được từ CĐT với chính sách rất tốt.
Còn nếu anh em xác định là mua bằng tiền vay thì thật sự là ko nên, anh em nên tích sẵn thóc và gửi ngân hàng kiếm lãi và nghe ngóng đợi thời cơ nhé.
Chúc anh em luôn tỉnh táo và thành công!!!
Nguồn: Nam Trung