Theo thông tin từ Cục Thuế Tây Ninh, đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Xăng dầu Tây Nam S.W.P Chi nhánh Long An, nợ gần 316 tỷ đồng - con số mà nghe thôi đã thấy choáng. Theo sau là Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam nợ thêm 177 tỷ nữa.
Nhưng đáng chú ý nhất vẫn là hàng loạt doanh nghiệp bất động sản “máu mặt” cũng bị “gọi tên”: Tân Thành Long An nợ hơn 64,5 tỷ đồng; Soài Rạp (liên quan đến Vạn Thịnh Phát) nợ 62,8 tỷ đồng; Phú An nợ hơn 22 tỷ; KCN Đức Hòa III – SLICO nợ 42,7 tỷ; Đức Hòa Đông – chủ đầu tư Dragon Pearl, nợ gần 17 tỷ.
Rồi đến Hoàng Quân, cái tên vốn nổi tiếng trong mảng nhà ở xã hội, cũng có hai công ty “liên quan” xuất hiện: Công ty CP Xây dựng & Phát triển Đô thị Tây Ninh (nợ hơn 8,3 tỷ) và Công ty CP Đầu tư Thành phố Vàng (nợ hơn 7,3 tỷ).
Trần Anh Group – chủ đầu tư nhiều dự án ở Long An, cũng không ngoại lệ. Công ty CP Hồng Đạt – Long An, đơn vị phát triển dự án Bella Vista, nợ gần 800 triệu đồng.
Con số không lớn, nhưng cũng khiến người ta tự hỏi: “Tập đoàn lớn, doanh thu nghìn tỷ, sao vẫn để tồn cả khoản thuế chưa nộp như thế này?”
Không chỉ bất động sản, danh sách còn kéo dài sang các ngành khác: Nhựa Rạng Đông Long An nợ 38,2 tỷ, Thép Nguyễn Minh nợ 28 tỷ, CJ Vina Agri nợ 27,3 tỷ, Ba Huân Long An nợ 3,2 tỷ, Ba Huân Thạnh Hóa nợ 1,8 tỷ, rồi cả Dệt Long An, vật liệu, cơ khí... mỗi nơi một ít, cộng lại thành cả “núi” tiền ngân sách.
Và đây mới chỉ là danh sách công khai của một tỉnh thôi nhé. Nếu các địa phương khác cũng công bố kỹ như Tây Ninh, chắc còn nhiều cái tên “đình đám” nữa sẽ lộ diện.
Thực ra, chuyện doanh nghiệp nợ thuế không mới. Làm ăn ai mà chẳng có lúc khó, lúc kẹt dòng tiền. Nhưng điều khiến người ta khó chịu là nhiều công ty nợ triền miên, kéo dài suốt nhiều năm, trong khi vẫn mở dự án mới, quảng bá rầm rộ, bán sản phẩm đều đều.
Nghe nó cứ sai sai kiểu gì.
Vì tiền thuế nói đơn giản là nghĩa vụ với Nhà nước, là phần trách nhiệm với xã hội. Đó là tiền xây đường, xây trường, trả lương cho bác sĩ, giáo viên… Thế mà có nơi lại “chưa kịp nộp”, hoặc “quên” cả trăm tỷ, thì thật khó để cảm thông.
Tôi nghĩ, công khai danh sách như thế này là điều rất cần thiết. Nó giúp thị trường minh bạch hơn, và giúp người mua nhà biết rõ doanh nghiệp mình đang định gửi gắm niềm tin có thực sự “sạch sổ” hay không.
Chứ đâu ai muốn mua nhà từ một chủ đầu tư mà phía sau là cả “núi nợ thuế”. Bởi nếu doanh nghiệp còn đang loay hoay với cơ quan thuế, thì lấy đâu ra năng lực để bàn giao nhà đúng tiến độ, đúng cam kết?
Công bằng mà nói, kinh doanh lúc khó lúc dễ, nhưng nợ thuế không thể thành thói quen. Nếu ai cũng nghĩ “nợ một chút không sao”, thì người làm ăn nghiêm túc sẽ bị thiệt, còn người chây ì lại nhởn nhơ.
Nên mong rằng, sau mỗi lần “điểm danh”, sẽ có xử lý thật - thu thật - cưỡng chế thật, để trả lại sự công bằng cho thị trường.