Hà Trần

Hà Trần

“Ứng cử viên” Hòa Phát lỗ nặng: Lo Khu Dân cư Cao Xá không tìm được chủ đầu tư

Với tư cách là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, liên danh Hợp Nghĩa – Hòa Phát hừng hực khí thế “trúng”. Nhưng mà em lo lắm. Lo là vì mang thương hiệu Hòa Phát nhưng anh bạn này lại có tháng năm thua lỗ dài dằng dặc.

Em có đồng chí bạn quê Phú Thọ làm kinh doanh hơi bị chất. Từ con nhà nghèo, không đủ học tiền đại học, bạn ấy xây dựng được chuỗi nhà thuốc. Bằng Long Châu hay Phạc ma ci thì còn lâu mới tới nhưng ít nhất so với đứa đầu 8 đuôi chơi vơi như em thì đó là đỉnh của chóp rồi.

Chính vì vậy, bạn ấy nói gì là em tin nấy. Dạo gần đây, bạn bảo thị trường bất động sản các thành phố lớn, các thành phố du lịch bão hòa rồi. Tìm thị trường mới thôi. Phú Thọ là một trong số đó. Em háo hức lắm.

Hồi tháng 10, đọc tin thấy Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ đã công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao thì em mừng lắm. Quyết bám đuổi dự án này.

Nhưng mà mấy hôm trước, Sở công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này thì em có tí buồn. Dự án tận 5.622,085 tỷ đồng mà chỉ có nhõn 1 nhà đầu tư đăng ký. Đó là Liên danh Công ty cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa (Công ty Hợp Nghĩa) – Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát (Công ty Hòa Phát).

Liên danh Hợp Nghĩa - Hòa Phát rộng cửa làm khu dân cư hơn 5.622 tỷ đồng ở Phú Thọ (Ảnh: Minh hoạ)
Liên danh Hợp Nghĩa - Hòa Phát rộng cửa làm khu dân cư hơn 5.622 tỷ đồng ở Phú Thọ (Ảnh: Minh hoạ)

Chỉ một nhà đầu tư thì em suy nghĩ kiểu như là: “Tôi, tính toán gì nữa, chốt ngay cho các anh đi, không các anh chạy mất thì lấy ai làm dự án”.

Nhưng rồi em lại nghĩ, cứ giao bừa, nhỡ các anh không đủ năng lực thì làm thế nào? Thế là em lóp ngóp bò dậy tìm thông tin về Liên danh Hợp Nghĩa – Hòa Phát và có chút “sang chấn tâm lý”.

Hòa Phát là Tập đoàn thép to vật. Dù cổ phiếu Hòa Phát đang rơi nhưng có hề chi, cả thị trường rơi mà nên nói gì thì nói, nếu có “xấu” thì cả làng “xấu”, riêng gì anh Hòa Phát đâu.

Vì thế, trong lòng em luôn nghĩ đã mang thương hiệu Hòa Phát thì chắc chắn anh Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát cũng ngon lành cành đào như mẹ anh vậy.

Và rồi em sớm nhận ra em sai rồi, anh xin lỗi em đi.

Hòa Phát của các bác đây ạ.

Trong 5 năm gần đây, Hòa Phát liên tục thua lỗ. Năm 2017, công ty chỉ lỗ 66 triệu đồng nhưng chỉ 1 năm sau, Hòa Phát “đu đỉnh” lỗ với con số lỗ lên đến 22,2 tỷ đồng. Sau đó, thua lỗ giảm xuống còn 5 tỷ đồng (năm 2019), 8 tỷ đồng (năm 2020) và 7 tỷ đồng (năm 2021).

Khoản lỗ này đến từ doanh thu bé tí tẹo tèo teo, chỉ đạt 7,6 tỷ đồng (năm 2017), 5,5 tỷ đồng (năm 2018), 5,5 tỷ đồng (năm 2019), 5,9 tỷ đồng (năm 2020) và 6,9 tỷ đồng (năm 2021).

Doanh thu như cái hạt mít và thua lỗ nhưng ít ai ngờ, vốn của Hòa Phát không phải dạng vừa đâu. Tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu công ty lên đến 1.168 tỷ đồng. Vốn lớn nhưng vẫn khiêm tốn hơn nợ khi nợ phải trả của công ty là 1.765 tỷ đồng.

Công ty nợ vì công ty phải đi vay. Năm 2020, Hòa Phát vay 300 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Thăng Long.

Tài sản đảm bảo là “Phần vốn góp của Bên bảo đảm trong Công ty TNHH Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên có tổng giá trị vốn góp tại thời điểm góp vốn là 140 tỷ đồng.

Các bác có thấy gì lạ ở đây không? Giá trị khoản vay là 300 tỷ đồng nhưng tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 140 tỷ đồng. Kể ra mà nói Vietcombank cũng có tấm lòng thương người nhỉ.

Hòa Phát thì lỗ triền miên, còn Hợp Nghĩa thế nào? Sau hai năm thành lập nhưng Hợp Nghĩa không bết bát như Hòa Phát. Tuy nhiên, bức tranh tài chính cũng không lấy gì làm sáng sủa khi mà có trong tay vốn 310 tỷ đồng nhưng năm 2021, công ty chỉ đạt 13,3 tỷ đồng doanh thu và 134 triệu đồng lợi nhuận.

0

Bình luận

Nhà ai ở chung cư tính làm sàn nhựa thì e can ngay nhé!

Nói thiệt với mọi người, nhà ai đang ở chung cư mà tính làm sàn nhựa vì nghe quảng cáo rẻ, đẹp, chống nước thì dừng lại một nhịp, nghe em can ngay và luôn nhé! Không làm sàn nhựa, không làm sàn nhựa và tuyệt đối không làm sàn nhựa - cái gì quan trọng là em phải nhắc lại ba lần như vậy vì đây là bài học xương máu từ chính nhà em luôn. Xem thêm
Nhà ai ở chung cư tính làm sàn nhựa thì e can ngay nhé! - 1

Cú "thoát lỗ" ngoạn mục hay ván bài tất tay trên núi nợ 26.000 tỷ của CĐT khu du lịch tỷ USD ở Hải Phòng

🔥Sau nhiều năm chìm trong thua lỗ, thông tin CTCP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương chính thức thoát lỗ, báo lãi ròng hơn 321 tỷ đồng trong năm 2025 sau chuỗi ngày dài "đốt tiền" thực sự là một cú đảo chiều khiến giới đầu tư xôn xao. Xem thêm
Cú "thoát lỗ" ngoạn mục hay ván bài tất tay trên núi nợ 26.000 tỷ của CĐT khu du lịch tỷ USD ở Hải Phòng - 1

BẤT ĐỘNG SẢN: "VẬN HỘI MỚI" HAY "CÁI BẪY"? (Phần 2)

Nếu Phần 1 là câu chuyện về những "động cơ Turbo" hạ tầng đang đẩy giá đất lên mây, thì Phần 2 là lúc chúng ta nhìn vào thực tế: Con tàu BĐS sẽ đi đâu khi va phải bức tường thực tế và cơn bão kinh tế thế giới? Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN: "VẬN HỘI MỚI" HAY "CÁI BẪY"? (Phần 2)  - 1

BẤT ĐỘNG SẢN: "VẬN HỘI MỚI" HAY "CÁI BẪY" Góc nhìn từ BÀI HỌC TRUNG QUỐC?(Phần 1)

Lịch sử kinh tế luôn có tính lặp lại. Nhìn vào các chủ trương chiến lược của Việt Nam hiện nay, ta thấy bóng dáng rất rõ nét của Trung Quốc giai đoạn 2008-2015 – thời kỳ hoàng kim của hạ tầng và đô thị hóa. Với nhà đầu tư Việt, đây là thời điểm "vàng" để định vị lại tài sản, nhưng cũng là lúc phải tỉnh táo trước những cái bẫy đã từng khiến hàng triệu nhà đầu tư phương Bắc "trắng tay". Xem thêm
BẤT ĐỘNG SẢN: "VẬN HỘI MỚI" HAY "CÁI BẪY" Góc nhìn từ BÀI HỌC TRUNG QUỐC?(Phần 1)  - 1

Niềm vui vỡ oà của cư dân sau hơn 10 năm nhận nhà

Chiều 2/4, Tổ công tác 1645 do Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM chủ trì làm việc trực tiếp với 4 dự án gồm: nhà ở xã hội Cát Lái, Chung cư 4S Linh Đông, Chung cư An Phú và First Home Bình Dương. Cách làm được triển khai theo hướng tập trung: các chủ đầu tư trình bày vướng mắc, các sở ngành liên quan cùng tham gia, và cơ quan chủ trì đưa ra kết luận ngay tại cuộc họp. Xem thêm
Niềm vui vỡ oà của cư dân sau hơn 10 năm nhận nhà  - 1

Giá vẫn neo cao mặc kệ thanh khoản sụt giảm

Trong khi thị trường chung cư Hà Nội bắt đầu ghi nhận tín hiệu điều chỉnh, với mức giảm trung bình khoảng 4 triệu đồng mỗi m2 ở một số phân khúc, thì Thành phố Hồ Chí Minh lại đi theo quỹ đạo hoàn toàn ngược lại. Xem thêm
Giá vẫn neo cao mặc kệ thanh khoản sụt giảm  - 1

Kể từ 1/4/2026, TP.HCM chính thức nới trần thu nhập để mua nhà ở xã hội

Nghe qua thì tưởng chuyện kỹ thuật khô khan, nhưng thực ra đây là một bước đi khá “thức thời” trong bối cảnh giá nhà ở cái thành phố này đã leo lên mức mà nhiều người đi làm chăm chỉ cả chục năm vẫn chỉ dám… đứng nhìn. Xem thêm
Kể từ 1/4/2026, TP.HCM chính thức nới trần thu nhập để mua nhà ở xã hội - 1

Bức tranh ngày càng... khó thở của thị trường bất động sản

Báo cáo kinh tế - xã hội quý I/2026 vừa công bố vẽ ra một bức tranh khá quen nhưng ngày càng… khó thở của thị trường bất động sản. Giá không chỉ tăng ở chuyện mua bán, mà đang lan ra đủ thứ liên quan đến nhà ở: từ tiền thuê, tiền sửa, cho tới từng bao xi măng, viên gạch. Xem thêm
Bức tranh ngày càng... khó thở của thị trường bất động sản - 1

💥 BỐ MẸ CHỒNG ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ DÙ TÔI GÓP TIỀN MUA NHÀ

Chồng để bố mẹ đứng tên sở hữu căn hộ vì 'đều là người trong gia đình' nhưng khi vợ chồng tôi mâu thuẫn, bố mẹ chồng đòi đuổi tôi ra đường. Xem thêm
💥 BỐ MẸ CHỒNG ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ DÙ TÔI GÓP TIỀN MUA NHÀ - 1

Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat

Khi chăm sóc sức khỏe không còn là một chuyến đi, mà trở thành một thói quen mỗi ngày, ngôi nhà cũng cần được tái định nghĩa – không chỉ để ở, mà để trị liệu, phục hồi, tái tạo. Tiên phong trong xu hướng này, nhà sáng lập Ecopark ra mắt Forest Onsen – tổ hợp khoáng nóng cao tầng đầu tiên tại miền Nam, nơi các liệu pháp trị liệu chuyên sâu được tích hợp vào nhịp sống thường nhật của cư dân. Xem thêm
Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat - 1

Lãi suất 14% là khi kế hoạch mua nhà đang phải "phanh gấp"

Sáng nay, ngồi đọc mấy tin về chi phí vay mua nhà mà thấy "đắng" ngang ly cà phê đang uống. Mức lãi suất chạm mốc 14 mỗi năm thực sự là một thử thách với nhiều anh em đang ấp ủ dự định tìm chốn an cư. Không phải chúng ta ngại tìm nhà, mà cái "áp lực" chi trả hằng tháng nó lớn quá, dễ làm ảnh hưởng đến niềm vui có tổ ấm mới. Xem thêm
Lãi suất 14% là khi kế hoạch mua nhà đang phải "phanh gấp" - 1

Qua các vụ Hoàng Hường, Mr.Pips, Mailisa,... Thời gian gần đây thì hầu như tiền bẩn đều đổ về BĐS & Vàng nhỉ !!!

Nhìn mấy vụ như Hoàng Hường, Mr.Pips hay Mailisa mới thấy một điều khá buồn cười: tiền kiếm kiểu gì không biết, nhưng điểm đến cuối cùng lại rất “truyền thống” – đất với vàng. Nghe thì tưởng sang, tưởng an toàn, nhưng thực ra nó phản ánh đúng tâm lý người Việt mình từ xưa đến giờ: có tiền là phải quy ra cái gì đó cầm nắm được, nhìn thấy được, tốt nhất là… chôn xuống đất cũng không ai biết. Xem thêm
Qua các vụ Hoàng Hường, Mr.Pips, Mailisa,... Thời gian gần đây thì hầu như tiền bẩn đều đổ về BĐS & Vàng nhỉ !!! - 1

Nếu đã quyết định chọn mua một căn chung cư để nương tựa ổn định ít nhất 1/2 thế kỷ thì phải làm sao?

Trong công cuộc tái cấu trúc lại Hà Nội bắt đầu khởi động như hiện nay thì cá nhân tôi thấy việc cần thiết phải sở hữu ngay một chỗ ở mà nó không bị các chương trình gì làm xáo trộn sinh hoạt gia đình ít nhất trong nửa thế kỷ tới - Đó là chung cư - Nhưng phải là chung cư cao cấp ! Xem thêm
Nếu đã quyết định chọn mua một căn chung cư để nương tựa ổn định ít nhất 1/2 thế kỷ thì phải làm sao? - 1

Tổ hợp resort và khách sạn cao cấp “lộ diện”, Vinhomes Hải Vân Bay tăng nhiệt trước “giờ G”

Nhà đầu tư khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam lại có thêm động lực đếm ngược đến sự kiện ra mắt chính thức của đô thị vịnh biển Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) vào 7/4/2026 khi tổ hợp resort và khách sạn cao cấp 4,6ha “lộ diện”. Song song, chính sách “5 năm không lo lãi suất” đang mở ra cơ hội hiếm có để nhà đầu tư đón đầu bước chuyển mình của du lịch miền Trung khi thiên thời, địa lợi, nhân hòa cùng hội tụ tại vịnh biển di sản. Xem thêm
Tổ hợp resort và khách sạn cao cấp “lộ diện”, Vinhomes Hải Vân Bay tăng nhiệt trước “giờ G” - 1

Phía Tây Hà Nội bước vào chu kỳ vàng lần thứ hai, chuyên gia chỉ rõ một “tọa độ vàng” đón trọn mọi lợi thế

Đại lộ Tây Thăng Long, Vành đai 4, Vành đai 3.5 và metro Nhổn - Ga Hà Nội đồng loạt tăng tốc đang đưa phía Tây Hà Nội bước vào chu kỳ vàng lần thứ hai, sau chu kỳ đầu tiên khi Hà Nội sáp nhập với Hà Tây. Nằm tại tâm điểm của “bộ tứ hạ tầng” và bắt đầu bước vào giai đoạn bàn giao, Vinhomes Wonder City hưởng trọn mọi lợi thế, đón dòng dân cư và dòng vốn lớn, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Xem thêm
Phía Tây Hà Nội bước vào chu kỳ vàng lần thứ hai, chuyên gia chỉ rõ một “tọa độ vàng” đón trọn mọi lợi thế - 1

Cắt lỗ bắt đầu lộ diện: lúc mua ai cũng là nhà đầu tư, lúc bán mới biết ai đang vay

Dạo này lướt tin thấy nhiều câu quen lắm: cần bán gấp, giá còn thương lượng sâu, chủ đang cần tiền… Nghe nhẹ nhàng vậy thôi chứ dịch ra cho đúng nghĩa là: áp lực tài chính bắt đầu gõ cửa rồi. Xem thêm
Cắt lỗ bắt đầu lộ diện: lúc mua ai cũng là nhà đầu tư, lúc bán mới biết ai đang vay - 1

Chuyên gia cảnh báo: dùng hạ tầng để “thổi” giá nhà đất là hướng đi sai lầm

Thị trường bất động sản đang bước vào một pha mà nhìn bên ngoài thì gọi là “tái cấu trúc”, còn nhìn kỹ bên trong thì giống một cuộc thanh lọc, nơi những thứ từng được đẩy lên bằng kỳ vọng bắt đầu phải đối diện với giá trị thật của nó. Câu chuyện “có đường là có giá” giờ không còn dễ kể như trước, vì người mua không còn chỉ nhìn bản đồ quy hoạch rồi xuống tiền. Xem thêm
Chuyên gia cảnh báo: dùng hạ tầng để “thổi” giá nhà đất là hướng đi sai lầm - 1

Bố mẹ chồng cho đất nhưng bắt con dâu ký giấy từ chối tài sản, thế nào các bác!?

Case này tui đọc trên mạng, và quan điểm này là quan điểm của riêng tui nhé! Xem thêm
Bố mẹ chồng cho đất nhưng bắt con dâu ký giấy từ chối tài sản, thế nào các bác!? - 1

Nói thật nhìn thị trường giờ thấy chán, giá nhà thì cứ treo trên trời trong khi thu nhập dưới đất, không hiểu lấy gì mà mua

Thuế thì siết dần, lãi suất chỉ cần nhích lên là người vay đã mệt, vậy mà giá vẫn cứ neo kiểu không chịu xuống. Xem thêm
Nói thật nhìn thị trường giờ thấy chán, giá nhà thì cứ treo trên trời trong khi thu nhập dưới đất, không hiểu lấy gì mà mua - 1

Thị trường đang giảm? Hay chỉ là đang… tỉnh?

Dạo này lướt đâu cũng thấy hai chữ “giảm giá”, nghe nhiều tưởng thị trường đang có vấn đề thật. Nhưng nếu nhìn kỹ thì nó không phải câu chuyện giảm, mà là câu chuyện hết tăng kiểu vô thức. Xem thêm
Thị trường đang giảm? Hay chỉ là đang… tỉnh? - 1

Mất thanh khoản thì những căn hộ lỗi thiết kế, lỗi phong thuỷ, số xấu, tầng thấp cá hoặc trên cùng chắc là khóc ra tiếng… 😬

Có người anh gửi cho em xem căn 2 phòng ngủ nhưng diện tích khá lớn (92m2), trong khi đó hơn 25m2 sân vườn, khổ cái nó lại đi bằng cửa sổ (ở phòng ngủ) 🤔. Vậy là nếu mà vợ đang ngủ, có bạn đến thì khỏi ra được sân vườn. Xem thêm
Mất thanh khoản thì những căn hộ lỗi thiết kế, lỗi phong thuỷ, số xấu, tầng thấp cá hoặc trên cùng chắc là khóc ra tiếng… 😬  - 1

“Phải lòng” ngay chuyến du lịch đầu tiên, nhà đầu tư Hà Nội quyết chọn Phú Quốc để đầu tư lâu dài

Anh Đoàn Trung Dũng “chốt” mua căn hộ tại Phú Quốc chỉ sau một chuyến du lịch. Từ một người đi trải nghiệm, anh dần chuyển hẳn ra đảo sinh sống và tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, với niềm tin vào tiềm năng dài hạn của thị trường này. Xem thêm
“Phải lòng” ngay chuyến du lịch đầu tiên, nhà đầu tư Hà Nội quyết chọn Phú Quốc để đầu tư lâu dài - 1

Hướng tới “TP trực thuộc Trung ương”, đô thị Khánh Hòa được nâng tầm ra sao?

Việc đặt mục tiêu trở thành TP trực thuộc Trung ương cùng sự bứt phá của ngành công nghiệp không khói đặt ra cho Khánh Hòa và điểm đến Nha Trang bài toán bước ngoặt: Làm thế nào để mở rộng không gian đô thị, nâng cấp hạ tầng lưu trú xứng tầm nhằm đón đầu mục tiêu 33 triệu lượt khách vào năm 2030? Xem thêm
Hướng tới “TP trực thuộc Trung ương”, đô thị Khánh Hòa được nâng tầm ra sao? - 1

⚠️Lưu ý: Ân hạn nợ gốc là dời nợ chứ không làm giảm nợ!

5 năm chỉ trả lãi không trả gốc là "nhẹ thanh toán" về mặt hình thức, chứ nợ còn nguyên! Xem thêm
⚠️Lưu ý: Ân hạn nợ gốc là dời nợ chứ không làm giảm nợ!  - 1

Đọc vị khách thuê nhà

Mình có căn hộ chung cư muốn cho thuê, sale dẫn 4 – 5 khách lên xem nhưng chục ngày rồi nhưng vẫn chưa chốt được. Chiều hôm trước một cậu sale, là chỗ anh em khá thân thiết, hẹn 2 giờ lên mở cửa cho khách xem. Xem thêm
Đọc vị khách thuê nhà - 1

Nhà nguồn cung sắp ra khá nhiều, mọi người sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nên cứ bình tĩnh mà ngắm

Nay em vừa đi xem nhà về các bác ạ. Sau khi em xem thì thấy nhìn chung giá nhà cả nhà đất và chung cư thời điểm này đều đang đi ngang, có chỗ thì giảm. Xem thêm
Nhà nguồn cung sắp ra khá nhiều, mọi người sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nên cứ bình tĩnh mà ngắm - 1

Nói thật, câu chuyện NOXH bây giờ không phải quá khó ở nguồn cung, mà là thiếu cách quản

Chính sách thì có, ưu đãi cũng có, nhưng cách vận hành lại đang để quá nhiều “kẽ hở”, thành ra người cần thì khó với tới, còn người biết cách lách thì lại vào được. Nhìn vậy nên mới thấy, nếu không siết lại từ gốc thì càng làm càng rối. Xem thêm
Nói thật, câu chuyện NOXH bây giờ không phải quá khó ở nguồn cung, mà là thiếu cách quản  - 1

"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive

Nếu bạn từng theo dõi thị trường giai đoạn 2018, có thể bạn sẽ nhớ cái tên Palm Garden – một cụm căn hộ cao cấp từng được mở bán khá rầm rộ, thậm chí “cháy hàng” chỉ trong thời gian ngắn, với mức giá khoảng 55–63 triệu/m2, một con số không hề thấp ở thời điểm đó. Xem thêm
"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive  - 1
"Người quen cũ" Palm Garden chính thức trở lại với tên gọi Palm Rive  - 2

Ông bà dặn rồi: Nhà có những dấu hiệu này là "đất lành", dù được giá mấy cũng đừng dại mà bán đi!

Làm sao để biết một ngôi nhà có "vía" tốt? Người xưa hay dùng từ "cát địa" để chỉ những nơi có năng lượng tích cực, nhưng thực tế, đôi khi chẳng cần thầy phong thủy cao siêu, chỉ cần tinh ý quan sát những dấu hiệu "vàng" này trong chính không gian sống của mình, bạn sẽ thấy đó là khối tài sản vô giá mà ông bà ta dặn là "đừng dại ma bán", vì nó không chỉ là cái nhà, mà là cái nôi nuôi dưỡng vận khí cho con cháu đời sau. Xem thêm
Ông bà dặn rồi: Nhà có những dấu hiệu này là "đất lành", dù được giá mấy cũng đừng dại mà bán đi!  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết