Hà Trần

Hà Trần

“Ứng cử viên” Hòa Phát lỗ nặng: Lo Khu Dân cư Cao Xá không tìm được chủ đầu tư

Với tư cách là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, liên danh Hợp Nghĩa – Hòa Phát hừng hực khí thế “trúng”. Nhưng mà em lo lắm. Lo là vì mang thương hiệu Hòa Phát nhưng anh bạn này lại có tháng năm thua lỗ dài dằng dặc.

Em có đồng chí bạn quê Phú Thọ làm kinh doanh hơi bị chất. Từ con nhà nghèo, không đủ học tiền đại học, bạn ấy xây dựng được chuỗi nhà thuốc. Bằng Long Châu hay Phạc ma ci thì còn lâu mới tới nhưng ít nhất so với đứa đầu 8 đuôi chơi vơi như em thì đó là đỉnh của chóp rồi.

Chính vì vậy, bạn ấy nói gì là em tin nấy. Dạo gần đây, bạn bảo thị trường bất động sản các thành phố lớn, các thành phố du lịch bão hòa rồi. Tìm thị trường mới thôi. Phú Thọ là một trong số đó. Em háo hức lắm.

Hồi tháng 10, đọc tin thấy Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ đã công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất mời gọi nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao thì em mừng lắm. Quyết bám đuổi dự án này.

Nhưng mà mấy hôm trước, Sở công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này thì em có tí buồn. Dự án tận 5.622,085 tỷ đồng mà chỉ có nhõn 1 nhà đầu tư đăng ký. Đó là Liên danh Công ty cổ phần Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa (Công ty Hợp Nghĩa) – Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát (Công ty Hòa Phát).

Liên danh Hợp Nghĩa - Hòa Phát rộng cửa làm khu dân cư hơn 5.622 tỷ đồng ở Phú Thọ (Ảnh: Minh hoạ)
Liên danh Hợp Nghĩa - Hòa Phát rộng cửa làm khu dân cư hơn 5.622 tỷ đồng ở Phú Thọ (Ảnh: Minh hoạ)

Chỉ một nhà đầu tư thì em suy nghĩ kiểu như là: “Tôi, tính toán gì nữa, chốt ngay cho các anh đi, không các anh chạy mất thì lấy ai làm dự án”.

Nhưng rồi em lại nghĩ, cứ giao bừa, nhỡ các anh không đủ năng lực thì làm thế nào? Thế là em lóp ngóp bò dậy tìm thông tin về Liên danh Hợp Nghĩa – Hòa Phát và có chút “sang chấn tâm lý”.

Hòa Phát là Tập đoàn thép to vật. Dù cổ phiếu Hòa Phát đang rơi nhưng có hề chi, cả thị trường rơi mà nên nói gì thì nói, nếu có “xấu” thì cả làng “xấu”, riêng gì anh Hòa Phát đâu.

Vì thế, trong lòng em luôn nghĩ đã mang thương hiệu Hòa Phát thì chắc chắn anh Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát cũng ngon lành cành đào như mẹ anh vậy.

Và rồi em sớm nhận ra em sai rồi, anh xin lỗi em đi.

Hòa Phát của các bác đây ạ.

Trong 5 năm gần đây, Hòa Phát liên tục thua lỗ. Năm 2017, công ty chỉ lỗ 66 triệu đồng nhưng chỉ 1 năm sau, Hòa Phát “đu đỉnh” lỗ với con số lỗ lên đến 22,2 tỷ đồng. Sau đó, thua lỗ giảm xuống còn 5 tỷ đồng (năm 2019), 8 tỷ đồng (năm 2020) và 7 tỷ đồng (năm 2021).

Khoản lỗ này đến từ doanh thu bé tí tẹo tèo teo, chỉ đạt 7,6 tỷ đồng (năm 2017), 5,5 tỷ đồng (năm 2018), 5,5 tỷ đồng (năm 2019), 5,9 tỷ đồng (năm 2020) và 6,9 tỷ đồng (năm 2021).

Doanh thu như cái hạt mít và thua lỗ nhưng ít ai ngờ, vốn của Hòa Phát không phải dạng vừa đâu. Tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu công ty lên đến 1.168 tỷ đồng. Vốn lớn nhưng vẫn khiêm tốn hơn nợ khi nợ phải trả của công ty là 1.765 tỷ đồng.

Công ty nợ vì công ty phải đi vay. Năm 2020, Hòa Phát vay 300 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương – Chi nhánh Thăng Long.

Tài sản đảm bảo là “Phần vốn góp của Bên bảo đảm trong Công ty TNHH Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phát Hưng Yên có tổng giá trị vốn góp tại thời điểm góp vốn là 140 tỷ đồng.

Các bác có thấy gì lạ ở đây không? Giá trị khoản vay là 300 tỷ đồng nhưng tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 140 tỷ đồng. Kể ra mà nói Vietcombank cũng có tấm lòng thương người nhỉ.

Hòa Phát thì lỗ triền miên, còn Hợp Nghĩa thế nào? Sau hai năm thành lập nhưng Hợp Nghĩa không bết bát như Hòa Phát. Tuy nhiên, bức tranh tài chính cũng không lấy gì làm sáng sủa khi mà có trong tay vốn 310 tỷ đồng nhưng năm 2021, công ty chỉ đạt 13,3 tỷ đồng doanh thu và 134 triệu đồng lợi nhuận.

0

Bình luận

Đừng đẩy cái khó về phía người dân

Hàng chục nghìn cư dân đang sống trong 12 tòa nhà cao từ 36-41 tầng với tổng cộng khoảng 10.000 căn hộ ở khu HH Linh Đàm (Hà Nội) đang vô cùng tâm tư khi mới đây nhận được phiếu thu thập thông tin liên quan đến phương án xử lý sai phạm của chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, Công ty Bemes. Xem thêm
Đừng đẩy cái khó về phía người dân  - 1

Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM

Theo quy hoạch Tây Ninh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đức Hòa – Hậu Nghĩa được định vị trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dân cư và dòng vốn. Nằm tại vị trí cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, đồng thời hiện diện ngay lõi trung tâm hành chính tương lai, Vinhomes Green City đang bước vào một chu kỳ phát triển rực rỡ mới.   Xem thêm
Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM - 1

40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu?

Với số tiền cách đây 10 năm có thể mua được một căn 3PN, thì hiện tại có khi chỉ đổi lại được một căn studio khoảng 30m² ở ven đô 🥲 Xem thêm
40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu? - 1

Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa”

TP.HCM vừa chọn một cách đi mềm hơn với câu chuyện cho thuê căn hộ ngắn ngày kiểu Airbnb: không cấm hẳn, nhưng đặt ra một loạt điều kiện để quản. Nghe thì hợp lý, nhưng nếu nhìn từ góc độ người dân sống trong chung cư, câu chuyện này không chỉ là “kinh doanh hợp pháp”, mà là chuyện đời sống hàng ngày đã bị xáo trộn ra sao suốt thời gian qua. Xem thêm
Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa” - 1

Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn?

Mọi người có bao giờ rơi vào cảnh "đầu tháng sang chảnh, cuối tháng ăn mì tôm" dù lương cũng thuộc hàng khá khẩm không? Nếu có, thì câu chuyện của gia đình 3 người tại TP.HCM với mức thu nhập 45 triệu/tháng này chắc sẽ là một bài học đáng học cho những ai đang mải mê tiêu xài không phanh. Xem thêm
Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn? - 1

Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”

Mọi người có để ý thấy một nghịch lý đang diễn ra với chung cư Hà Nội không: Trong khi các chủ đầu tư vẫn "vững tay chèo" giữ giá sơ cấp ở mức cao ngất ngưởng, thì thị trường chuyển nhượng (thứ cấp) bắt đầu xuất hiện những cú điều chỉnh giá cục bộ. Xem thêm
Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”  - 1

“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng. Xem thêm
“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung - 1

T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh với Khát vọng cống hiến cho thể thao nước nhà

Tối 15/4, trong khuôn khổ trao giải Cống Hiến lần thứ 20 – năm 2026, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được vinh danh ở hạng mục Khát vọng cống hiến vì những đóng góp nổi bật trong công tác xã hội hóa thể thao; khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng và lan tỏa các giá trị tích cực trong cộng đồng, góp phần khích lệ sự phát triển của phong trào thể thao trên toàn quốc. Xem thêm
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh với Khát vọng cống hiến cho thể thao nước nhà - 1

Đừng vội vứt ngói cũ, vì chúng có thể lọt Top những công trình đẹp nhất thế giới đấy!

Mọi người có tin được không, một công trình của Việt Nam được xây nên từ 5 triệu viên ngói cổ thu gom ròng rã từ 500 nếp nhà cũ khắp cả nước từng "hiên ngang" lọt Top 14 dự án kiến trúc tốt nhất thế giới năm 2023 do tạp chí Domus danh tiếng bình chọn Xem thêm
Đừng vội vứt ngói cũ, vì chúng có thể lọt Top những công trình đẹp nhất thế giới đấy!  - 1

Sun Group bắt tay “người khổng lồ” Gold Mantis: Cú hích chiến lược cho các dự án trọng điểm quốc gia

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho nội thất kiến trúc tại Việt Nam. Xem thêm
Sun Group bắt tay “người khổng lồ” Gold Mantis: Cú hích chiến lược cho các dự án trọng điểm quốc gia - 1

Nghe nhiều người nói về khu nhà giàu Hà Nội rồi, thế khu khó khăn nhất Hà Nội là ở đâu nhỉ 🤨

Nghe “khu nhà giàu Hà Nội” thì ai cũng nghĩ ngay đến Tây Hồ Tây, Ciputra, Vinhomes… toàn biệt thự, view hồ, xe sang đỗ kín vỉa hè. Nhưng nếu hỏi ngược lại “khu nào mức sống thấp nhất Hà Nội?”, thì câu trả lời nó không gọn gàng kiểu “địa chỉ A, phường B” đâu, mà nó là cả một bức tranh hơi… chênh vênh. Xem thêm
Nghe nhiều người nói về khu nhà giàu Hà Nội rồi, thế khu khó khăn nhất Hà Nội là ở đâu nhỉ 🤨 - 1

Hà Nội ra tối hậu thư cho 341 dự án chậm triển khai 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 396/TB-UBND về việc rà soát, xử lý dứt điểm 341 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng chậm triển khai trên địa bàn. Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư cho 341 dự án chậm triển khai  - 1

Quỹ đất đắc địa có cứu nổi chủ đầu tư The Esme giữa cơn bão trái phiếu tới hạn, dự án nằm im?

Mọi người có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều khu đất "vàng" ở sát vách Sài Gòn, vị trí cực đẹp nhưng cứ đắp chiếu năm này qua tháng nọ không? Câu chuyện của Thiên Hà - Băng Dương - chủ đầu tư dự án The Esme Dĩ An chính là một ví dụ điển hình cho cái gọi là "giàu trên giấy nhưng kẹt dòng tiền". Xem thêm
Quỹ đất đắc địa có cứu nổi chủ đầu tư The Esme giữa cơn bão trái phiếu tới hạn, dự án nằm im? - 1

Đến bác sĩ còn bỏ việc đi buôn đất Long Thành là đủ hiểu thời ấy hot cỡ nào rồi!

10 năm trước ông bạn bác sĩ rủ tôi tham gia thị trường đất Long Thành. Rồi nó sốt đến 2022. Làm bao nhà đầu tư đổi đời. Một phút lên tiên. Từ tay không lên vài chục tỷ. Xem thêm
Đến bác sĩ còn bỏ việc đi buôn đất Long Thành là đủ hiểu thời ấy hot cỡ nào rồi! - 1

Giá thuê hạ nhiệt: người thuê thở phào, chủ nhà liệu có bắt đầu “hạ cái tôi”?

Thị trường cho thuê ở Hà Nội đang có một cú “quay xe” khá thú vị: sau một thời gian tăng đều tay, giờ giá bắt đầu chững lại, thậm chí nhiều nơi đã giảm từ 15–30%. Xem thêm
Giá thuê hạ nhiệt: người thuê thở phào, chủ nhà liệu có bắt đầu “hạ cái tôi”? - 1

Có nhà Hà Nội - một tài sản không hề nhỏ, nhưng đến lúc cần tiền thì... bó tay

Lướt Facebook thấy bài này trong nhóm Vén Khéo mà đọc xong thấy… quen quen. Xem thêm
Có nhà Hà Nội - một tài sản không hề nhỏ, nhưng đến lúc cần tiền thì... bó tay - 1

Đọc được một bài viết của một chị chia sẻ về quyết định mua nhà chung cư HH cách đây 10 năm, tự nhiên kỷ niệm lần đầu tiên em quyết định mua nhà lại ùa về

Đúng là thế hệ 8x, lại còn là dân tỉnh lẻ như em, khi ra quyết định mua nhà đều phải có một chút liều. Và em thấy mình quá may mắn ở thời điểm đó, vì dù liều thì vẫn cơ hội tự mua nhà mà không cần đến sự trợ giúp của gia đình. Chứ nhìn tình cảnh nhà cửa bây giờ, các bạn trẻ, đặc biệt là dân tỉnh lên Hà Nội lập nghiệp, nếu không có bố mẹ hỗ trợ thì thật sự rất khó, và không biết đến bao giờ mới mua được. Xem thêm
Đọc được một bài viết của một chị chia sẻ về quyết định mua nhà chung cư HH cách đây 10 năm, tự nhiên kỷ niệm lần đầu tiên em quyết định mua nhà lại ùa về - 1

"Phép thử" khắc nghiệt năng lực chủ đầu tư bất động sản: Kẻ yếu rời đi, người mạnh chia lại ván bài mới!

Thị trường bất động sản đầu năm 2026 đang giống như một kỳ thi đại học hệ "siêu khó" mà đề bài chính là mặt bằng lãi suất và dòng tín dụng bị siết chặt mọi người ạ. Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, chúng ta đang chứng kiến một "phép thử" cực kỳ khắc nghiệt: ai mạnh thì ở lại, ai yếu thì buộc phải rời cuộc chơi. Xem thêm
"Phép thử" khắc nghiệt năng lực chủ đầu tư bất động sản: Kẻ yếu rời đi, người mạnh chia lại ván bài mới! - 1

Hòa Minzy chấp nhận "cắt lỗ" 800 triệu đồng để bán nhà: Người nổi tiếng thì vẫn phải cắt lỗ như bình thường thôi

Câu chuyện nóng hổi nhất mấy nay chính là việc Hòa Minzy vừa rao bán gấp căn hộ 2 phòng ngủ tại một đại đô thị sầm uất ở TP.HCM để chính thức "Bắc tiến". Điều làm cư dân mạng ngã ngửa không phải là việc cô ấy bán nhà, mà là cái mức giá "hữu nghị" đến bất ngờ: đầu tư và hoàn thiện nội thất xịn xò hết hơn 4,2 tỷ đồng, nhưng nữ ca sĩ sẵn sàng sang nhượng lại chỉ với giá hơn 3,7 tỷ, lại còn bao trọn thuế phí. Xem thêm
Hòa Minzy chấp nhận "cắt lỗ" 800 triệu đồng để bán nhà: Người nổi tiếng thì vẫn phải cắt lỗ như bình thường thôi  - 1

Giới đầu tư đang “dòm ngó” siêu dự án nào ở Cát Bà?

Lợi thế “có một không hai” về cảnh quan và hệ sinh thái du lịch hoàn thiện giúp tên tuổi Cát Bà ngày càng vang danh trên bản đồ du lịch quốc tế, thu hút lượng khách tăng mạnh qua từng năm. Du lịch phát triển đã, đang và được kỳ vọng sẽ tiếp tục “mở đường bay” cho BĐS đảo Ngọc “cất cánh”. Xem thêm
Giới đầu tư đang “dòm ngó” siêu dự án nào ở Cát Bà? - 1

Ai chẳng có ước mơ: Chị D lương 15 triệu mỗi tháng muốn mua căn hộ 2 ngủ khoảng 5 tỷ đồng ở Hà Nội.

Có một phóng sự đưa tin về chị D, thu nhập đâu đó tầm 15 triệu một tháng nhưng đang nhen nhóm ý định chốt đơn một căn hộ 2 phòng ngủ giá nhẹ nhàng... 5 tỷ đồng ngay giữa lòng Hà Nội. Nghe xong tôi phải dụi mắt ba lần xem mình có nhìn nhầm con số không, vì thực sự đây đúng là cách mở đầu hoàn hảo cho một bộ phim viễn tưởng thế kỷ 21. Xem thêm
Ai chẳng có ước mơ: Chị D lương 15 triệu mỗi tháng muốn mua căn hộ 2 ngủ khoảng 5 tỷ đồng ở Hà Nội. - 1

ĐBQH đề xuất không cải tạo nhà cao tầng, chung cư xuống cấp trong nội đô Hà Nội: Anh em nội thành có sẵn sàng "dạt" ra biên?

Máy nay theo dõi thông tin trên báo chí về kỳ họp Quốc hội thảo luận Luật Thủ đô (sửa đổi), mình thấy có một vấn đề cực kỳ sát sườn với hội anh em đang trăn trở chuyện an cư ở Hà Nội. Câu chuyện không còn là sửa cái này, dặm cái kia nữa mà là một cuộc "đại phẫu" thực sự cho bộ mặt đô thị. Xem thêm
ĐBQH đề xuất không cải tạo nhà cao tầng, chung cư xuống cấp trong nội đô Hà Nội: Anh em nội thành có sẵn sàng "dạt" ra biên?  - 1

Cảng HKQT Phú Quốc: Bức tranh tăng trưởng rõ nét sau quý đầu tiên Sun Group tiếp quản

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm. Xem thêm
Cảng HKQT Phú Quốc: Bức tranh tăng trưởng rõ nét sau quý đầu tiên Sun Group tiếp quản - 1

3 vấn đề nan giải của xe máy điện với hầm chung cư

🏢Tại một hội nghị cư dân ở phường Đông Ngạc (Hà Nội), câu hỏi của một trưởng tầng đã chạm đúng “điểm nóng” đang tồn đọng trong vận hành chung cư về bài toán quản lý xe điện. Xem thêm
3 vấn đề nan giải của xe máy điện với hầm chung cư  - 1

Khánh Hòa mùa cao điểm: Lễ hội lan tỏa, xu hướng đa trải nghiệm lên ngôi

Không chỉ được biết đến với biển xanh và các lễ hội truyền thống, Khánh Hòa đang bước vào mùa cao điểm du lịch với sự cộng hưởng của nhiều yếu tố mới. Trong đó, việc hình thành các không gian tích hợp đa dạng hoạt động và dịch vụ đang góp phần mở rộng cách du khách tiếp cận điểm đến, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của địa phương. Xem thêm
Khánh Hòa mùa cao điểm: Lễ hội lan tỏa, xu hướng đa trải nghiệm lên ngôi - 1

Sinh viên Hoà Lạc sẽ tạo ra thị trường nhà thuê ra sao?

Nói thẳng một câu cho vuông: sinh viên chính là “mỏ nhu cầu” thật nhất trong bất động sản. Không màu mè, không đầu cơ, không kỳ vọng viển vông. Có người học là có người thuê. Đơn giản, nhưng cực kỳ đáng tiền. Xem thêm
Sinh viên Hoà Lạc sẽ tạo ra thị trường nhà thuê ra sao? - 1

Chờ một mức giá hợp lý hơn, hay chờ chính mình đủ can đảm để bước vào cuộc chơi dài hơi mang tên “mua nhà"

Đọc mấy bảng chi tiêu của các gia đình trẻ dạo này thấy hơi… lạnh sống lưng. Không phải vì họ tiêu hoang, mà vì họ đang sống rất tiết kiệm rồi, nhưng con số cuối cùng vẫn khiến người ta phải ngồi tính lại cuộc đời. Xem thêm
Chờ một mức giá hợp lý hơn, hay chờ chính mình đủ can đảm để bước vào cuộc chơi dài hơi mang tên “mua nhà" - 1

Gửi ngân hàng 10% hay mua bất động sản cho thuê 3–4%?

Nói thật, đây là kiểu so sánh rất dễ làm nhiều người ngộ nhận. Vì nếu chỉ nhìn 1 năm, nhìn đúng con số tiền chảy về tài khoản, thì gửi ngân hàng đang ăn đứt. Xem thêm
Gửi ngân hàng 10% hay mua bất động sản cho thuê 3–4%? - 1

Mấy nay mình thấy rao bán chung cư nhiều thế các bác, đúng là tuần qua có nhiều tin hay ho về thị trường chung cư Hà Nội thật

Để tui điểm qua cho các bác nhé: Xem thêm
Mấy nay mình thấy rao bán chung cư nhiều thế các bác, đúng là tuần qua có nhiều tin hay ho về thị trường chung cư Hà Nội thật - 1

Nghe câu chuyện “cắt lỗ mà giá vẫn cao” ở TP.HCM thì giống kiểu… chợ đông người bán mà không ai chịu bán rẻ.

Nhìn qua tưởng nghịch lý, nhưng bóc ra thì lại rất logic kiểu bất động sản. Xem thêm
Nghe câu chuyện “cắt lỗ mà giá vẫn cao” ở TP.HCM thì giống kiểu… chợ đông người bán mà không ai chịu bán rẻ. - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết