Do đặc điểm của BĐS là vốn quá lớn, tính thanh khoản chậm, phụ thuộc nhiều vào các chính sách điều tiết vĩ mô của chính phủ, chính sách tiền tệ, tín dụng của NHNN..nên khó tạo nên được trào lưu, hay những đợt săn hàng như hàng tiêu dùng, hàng xa xỉ khác. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào đánh giá về hiệu quả của những chương trình tặng quà, khuyến mại, giảm giá .... trong BĐS, nhưng có thể khẳng định sẽ hiệu quả của những chương trình tặng xe, gói nội thất, phí dịch vụ khi mua BĐS .... là rất thấp, hầu như không có tác dụng lôi kéo khách hàng mới tìm và mua BĐS. Cũng giống việc, mấy ai quyết định mua cái áo xịn giá vài trăm tới hàng nghìn đô la, cái túi hàng hiệu có giá cả chục nghìn đô la vì được thêm cái nơ khuyến mại kèm...

Từ khuyến mại sang hỗ trợ lãi suất rồi giảm sốc.

Sales 50-70% đối với hàng thời trang, quấn áo, kính mắt.... là chuyện thường. Với BĐS đã nhiều CĐT hỗ trợ 0% cho khách mua nhà 12 thậm chí lên 36 tháng đối với khoảng vay lên tới 75% giá trị BĐS, với lãi suất vay khoảng 10-12% thì CĐT đã hỗ trợ khách hàng lên tới 15-20% giá trị căn hộ.

Gần đây CĐT Tân hoàng Mình đã giảm sốc tới 15% và giao nhà ngay cho khách hàng mua chung cư D’ Capitale Trần Duy Hưng- Hà Nội. Với thời gian triển khai dự án và thi công tối thiểu 3 năm, khách hàng không phải nộp tiền theo tiến độ có nghĩa là tiền mua nhà vẫn nằm trong ngân hàng và sinh sôi này nở với lãi suất kép khoảng 8%/năm ~ 20% giá trị căn hộ bằng chi phí tài chính CĐT bỏ ra. Như vậy, bản chất CĐT đã giảm giá căn hộ khoảng 35%.

Giảm sâu liệu chủ đầu tư có lỗ ?

Theo các chuyên gia, có 6 yếu tố để cấu thành nên giá thành căn hộ gồm: chi phí xây dựng; chi phí giải phóng mặt bằng; chi phí quản lý nhà nước; chi phí tiền đất; chi phí lãi vay; chi phí quản lý doanh nghiệp.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 về chi phí xây dựng của Công ty tư vấn xây dựng lớn nhất Đông Nam Á (ARCADIS Design Costultancy) cho biết chi phí xây dựng chung cư cao tầng năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh là 645-800 và đối với chung cư cao cấp là 820-940 USD/m2. (xem chi tiết tại ảnh phía dưới)

Thực tế trong “vùng đáy 2012-2013” giai đoạn thị trường BĐS trầm lắng 2011-2014, để thoát hiểm, bầu Đức Chủ tịch HĐQT của Hoàng Anh Gia Lai đã hạ giá 50% nhiều chung cư của tập đoàn tại quận 7 và tuyên bố tập đoàn vẫn có lãi; Ông Nguyền Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng từng phát biểu Chung cư giá 20 triệu/m CĐT đã lãi lớn; cùng thời điểm Chung cư Madarin của Hòa Phát tại Hoàng Minh Giám, Hà Nội cũng chỉ có giá là 32 triệu/m2 có nội thất và 27 triệu/m2 không nội thất trong khi giá hiện tại của chung cư này là 50-52 triệu/m2

Vậy nên người mua nhà cần cân nhắc kỹ về mục đích, nhu cầu và khả năng của mình trước các khuyến mại, giảm giá của CĐT để có quyết định đúng nhất cho mình./.