Hue Tran

Hue Tran

Dự báo thị trường bất động sản 2020: Vùng ven bổ trợ cho nguồn cung hao hụt

Nguồn cung bất động sản năm 2019 - 2020 được dự báo tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là tại các vùng nội đô thành phố lớn. Tuy nhiên, để bổ sung nguồn cung cho thị trường, vùng ven sẽ trở nên sôi động.

Vùng ven - cơ hội cho người ít vốn

Thị trường bất động sản 2019 ghi nhận thanh khoản bất động sản tại TP.HCM sụt giảm, tuy nhiên, giá nhà đất nhiều khu vực tại TP.HCM vẫn tăng do nguồn cung sụt giảm. Trong khi đó, giao dịch bất động sản nhiều khu vực lân cận TP.HCM vẫn diễn ra khá sôi động. Như tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An… Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn bắt đầu đầu tư vào các dự án lớn, trong đó có những khu đô thị mới đẳng cấp được hình thành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM năm 2020” tổ chức sáng 5/12, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư tài chính phân tích, hiện nay tốc độ hoá tại TP.HCM rất cao, dù vậy quỹ đất tại TP.HCM không hẳn đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt quá khả năng của phần lớn người dân.

TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư tài chính
TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư tài chính
Do đó, các thị trường vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn nhưng đang có sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở. Thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven với dự kiến triển khai dự án trong các năm tới.

TS. Khương nhấn mạnh: “Với những nhà đầu tư vốn mỏng, việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại vùng ven là hướng đầu tư khôn ngoan. Bởi bất động sản có diện tích nhỏ hiện có giá bán thấp nên luôn có tính thanh khoản rất cao do nhu cầu lớn. Việc đô thị hóa cùng với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng mạnh tại các địa phương phụ cận TP.HCM giúp giá trị của bất động sản tại các khu vực này được duy trì. 

Bên cạnh nhu cầu ở, bất động sản tại đây còn có thể mang lại nguồn thu từ cho thuê làm kho xưởng hay xây phòng trọ cho thuê. Với số vốn vài trăm triệu đồng, chọn mua đất tại các thị trường vùng ven có thể mang về khoản lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng nếu nhà đầu tư chấp nhận chờ đợi 3 - 5 năm”.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế, đầu tư bất động sản vùng phụ cận vẫn có nhiều vấn đề cần lưu ý. Theo các chuyên gia, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông để có cái nhìn toàn diện nhất. Bởi giá trị bất động sản bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế mới đủ sức thu hút người dân về sinh sống. Nếu chỉ ăn theo hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng lớn sẽ rất rủi ro, bởi đây là các dự án phải triển khai trong nhiều năm, cần tầm nhìn dài hạn. Những bài học ở các "đô thị ma" lân cận TP.HCM là minh chứng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn bắt đầu đầu tư vào các dự án tại Vũng Tàu. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn bắt đầu đầu tư vào các dự án tại Vũng Tàu. (Ảnh minh hoạ)

Cùng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE cho biết: "Thị trường vùng ven năm vừa qua chịu hệ lụy lớn của những dự án "ma", đặc biệt là tâm lý bất an của nhà đầu tư. Do đó, trong năm tới, việc phát triển dự án thành hay bại phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua. Bên cạnh các yêu cầu về vị trí và hạ tầng, xu hướng mua tập trung nhiều hơn vào pháp lý, uy tín và chất lượng dự án".

Cũng theo ông Kiệt, khu vực vùng ven đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động, nhất là trong bối cảnh thị trường TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung, khan hiếm sản phẩm.

Giá bán nhà tại khu vực trung tâm tăng cao, thách thức về áp lực lãi vay, đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh giai đoạn 2018 - 2019.

Tại TP.HCM, trong quý III/2019 có dự án ở phân khúc tầm trung tại quận 9 được chào bán với số lượng 10.000 căn. Nhìn chung, thị trường khá khó khăn, nhưng hầu hết dự án chào bán mới thành công khoảng 70 - 80%, đặc biệt là phân khúc tầm trung. Ở phân khúc hạng sang, tỷ lệ biến động giá so với các phân khúc khác dự kiến còn tăng. Tuy nhiên với mức giá hiện nay, nhiều nhà đầu tư khó chen chân nên xu hướng tìm kiếm về vùng ven là tất yếu.

Ông Kiệt cũng cho hay, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những thị trường quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, sản phẩm nhà phố sẽ được ưa chuộng, nhất là các dự án có chủ đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

6 yếu tố thị trường cần lưu ý trong dài hạn

Cũng chia sẻ tại Hội thảo, TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương cho hay: “Thời gian qua, thị trường bất động sản trầm lắng nguồn cung, rõ nhất ở TP.HCM và Hà Nội, lượng giao dịch cũng giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bất động sản đang có tiềm năng tương đối tốt khi tầng lớp trung lưu tăng cao, cách sống của giới trẻ khiến nhu cầu gia tăng các loại hình bất động sản. 

Năm 2020, tôi cho rằng thị trường khó có đột biến về nguồn cung và giao dịch, tất nhiên tùy phân khúc. Nguồn cung nội đô TP.HCM và Hà Nội vẫn khan hiếm trong năm 2020. Mặt khác, sắp tới vùng ven có thể sẽ trở thành một quận, chẳng hạn như Đông Anh (Hà Nội). Từ đó khái niệm vùng ven hay nội đô sẽ thay đổi”.

TS. Võ Trí Thành
TS. Võ Trí Thành

TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng, có sáu yếu tố liên quan đến bất động sản cần lưu ý trong trung dài hạn. Đầu tiên, pháp lý liên quan đến bất động sản có quá nhiều luật. Gần như tất cả các luật cần sửa đổi để hoàn thiện, còn chồng chéo, xung khắc và những vấn đề này sẽ còn kéo dài. Tuy nhiên, vẫn có những điểm hy vọng tích cực dù chưa lớn, ví dụ như pháp lý với condotel cũng đang được bàn thảo.

Yếu tố thứ hai là tốc độ đô thị hóa. Việt Nam mới có 35% đô thị. Như vậy, xu thế đô thị hóa trong thời gian tới sẽ rất mạnh. Trong xu thế này, Hà Nội, TP.HCM, thậm chí Đà Nẵng đứng trước nhiều áp lực về hạ tầng giao thông đi cùng biến đổi khí hậu. Do đó, cần lan tỏa ra các tỉnh lân cận và vùng ven. Lan tỏa này gắn theo câu chuyện dòng người di cư, nhu cầu lao động…

Yếu tố thứ ba, là hạ tầng bức tranh vẽ nên rất đẹp nhưng tốc độ triển khai còn bất định nên đây vẫn còn là dấu hỏi. Năm nay giải ngân đầu tư công chậm nhưng thu ngân sách khá, hy vọng sẽ đẩy nhanh được giải ngân đầu tư công trong thời gian tới.

Yếu tố thứ tư, về đất đai từ quyền sở hữu chuyển nhượng, đấu thầu còn là câu chuyện dài, ví dụ như câu chuyện đất công ở TP.HCM và tăng giá đất liên quan đến thuế, đến đầu ra cho bất động sản.

Yếu tố thứ năm là vốn và tiền. FDI là điểm tốt không chỉ đầu tư trực tiếp mà M&A cũng tốt nhờ chuyển hướng chiến lược và chuyển hướng đầu tư của nhiều nước. Chính sách tiền tệ tốt, tỷ giá tốt, lãi suất giảm có thể còn cần thời gian để lan tỏa đến nền kinh tế nhưng đây là tín hiệu tốt. Thời gian tới Bộ Tài chính sẽ sửa Nghị định 20. Đây cũng là tín hiệu tích cực. Thông tư 22 liên quan đến tiền huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% từ đầu năm tới, cho các năm tiếp theo các tỷ lệ này sẽ giảm dần.

Tín dụng bất động sản hiện nay thu hẹp chưa nhiều, 9 tháng đầu năm tín dụng cho bất động sản tăng 16%, tổng tín dụng cho vay liên quan bất động sản, nhà đầu tư và người tiêu dùng gần 20% trên tổng dư nợ tín dụng. Trong đó cho vay kinh doanh bất động sản năm nay còn lại 32%.

Yếu tố thứ sáu là lòng tin của khách hàng. Tranh chấp giữa chủ dự án - khách hàng (quỹ bảo trì - quản lý) gia tăng, “vỡ trận” cam kết lợi nhuận tại dự án Cocobay. Bên cạnh đó là cơn sốt đất nền ở một số địa phương, dự án “ma” và sự chậm trễ vào cuộc của chính quyền.

Cuối cùng, ông Thành lưu ý, việc tiếp cận thông tin để nhìn ra xu thế, tận dụng lợi thế, linh hoạt trong xử lý, biết kết nối và quan tâm quản trị rủi ro đó là những “từ khóa” mà doanh nghiệp và người mua cần lưu ý.

0

Bình luận

Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực

APEC 2027 không chỉ là sự kiện đối ngoại quy mô lớn, mà còn được kỳ vọng trở thành bệ phóng giúp Phú Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới, với hạ tầng, dịch vụ và vị thế được nâng tầm. Xem thêm
Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực - 1

THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong

Khi chuẩn mực sống không ngừng được tái định nghĩa, có những chuẩn mực không cần phô bày – mà được cảm nhận qua sự an tâm, tinh tế trong từng trải nghiệm, và nền tảng vững vàng được vun đắp từ bên trong. Xem thêm
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong - 1

Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú”

Sở hữu giá trị sống độc bản, số lượng khan hiếm và chính sách “5 năm không lo lãi suất”, những căn biệt thự ven biển hồ tại khu Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise, TP.HCM) đang là tâm điểm săn đón của giới thượng lưu. Vượt lên trên giá trị an cư bền vững, đây là dòng tài sản định danh dành cho số ít chủ nhân tinh hoa, với tiềm năng gia tăng giá trị dài hạn. Xem thêm
Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú” - 1

Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026

Cầm tiền đi vay mua nhà lúc lãi suất thấp thì thấy màu hồng, nhưng đến khi "bão" lãi suất ập tới vào đầu năm 2026 này thì mới thấy cái giá phải trả thực sự thấm thế nào. Xem thêm
Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026  - 1

🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?

Vụ tranh chấp tại Thanh Hoá đang gây xôn xao khi người trong cuộc chính thức lên tiếng và nhờ luật sư vào cuộc. Xem thêm
🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?  - 1

Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán?

Nói về chuyện mua chung cư ở mình, nhất là với mấy anh em "newbie" mới bước chân vào thị trường, có một cái bẫy cực kỳ tinh vi mà nếu không tỉnh táo là mất trắng như chơi. Nhiều người cứ thắc mắc không biết chính xác khi nào dự án mới đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán (HĐMB). Xem thêm
Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán? - 1

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭

Thay vì vác gạt sàn gạt 1 lèo từ đầu phòng tới cuối phòng là khô sạch thì lại thêm công đoạn gạt lau vách kính, tự nhiên x đôi thời gian. Xem thêm

Yên tâm có vách kính hay không vách kính thì các con thân yêu của tui vẫn đổ nước tràn từ trong ra ngoài thôi, thế lắp làm moẹee gì cho tốn tiềnnn, mất sức

P/s: Nay lau thử 1 vách thôi cái mỏ tui đã giật giật rồi nên tui xin từ bỏ, nó có tối như tiền đồ chị Dậu thì cũng thây kệ nó, ai vào nhà tắm nhà mình soi đâu mà lo.

Cre: Nguyễn Thị Tâm

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭  - 1

Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group

Dạo gần đây, lướt qua các tin tức từ Tạp chí Người Xây Dựng, mình thấy có những thông tin về "ông lớn" Pi Group mà thực sự những ai đang quan tâm đến bất động sản hay đang cầm tiền đi đầu tư đều phải dừng lại tìm hiểu một chút. Xem thêm
Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group  - 1

Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới

Khi các điểm nghẽn giao thông dần được tháo gỡ và sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, Cát Bà hứa hẹn sẽ “hóa rồng” và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu miền Bắc. Xem thêm
Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới - 1

NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM

Không chỉ đất nền hay chung cư, phân khúc bất động sản nghĩa trang – "đất cõi âm" – đang âm thầm tăng giá mạnh quanh Hà Nội. Xem thêm
NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM  - 1

Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời

Nhìn bức tranh này, tự nhiên thấy lòng chùng xuống một nhịp. Không phải vì nó quá đẹp, mà vì nó quá… quen. Quen kiểu như mình đã từng sống trong đó, hoặc ít nhất là từng nghe kể về một thời như thế. Xem thêm
Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời - 1

Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?

Nếu bạn đang sống ở Sài Gòn và từng thở dài mỗi khi nhìn bảng giá căn hộ chung cư thì cái Quyết định số 14/2026/QĐ-UBND vừa mới ráo mực ngày 28/3/2026 này thực sự là một tin vui đấy. Xem thêm
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 1
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 2
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 3

CHI PHÍ XÂY CĂN NHÀ 68M2 ĐÃ TĂNG THÊM 54 TRIỆU TIỀN VẬT TƯ

Căn nhà 68 mét vuông, quy mô xây dựng 4 tầng (4 phòng ngủ, 3 tolet). Tổng diện tích sàn xây dựng 321 mét vuông (đã bao gồm móng, mái). Xem thêm

- Chi phí vật tư phần thô hiện tại đã tăng 54 triệu so với tháng 12/2025

- Quy đổi ra đơn giá ‘Xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện’, mỗi mét vuông đã tăng thêm 169.000 đồng

- Ví dụ đơn giá ký thời điểm tháng 12/2025 là 4.100.000 đồng/m2, thì đơn giá hiện tại đã phải là 4.270.000 đồng/m2, tăng 4%. Hoặc nếu hợp đồng đã ký vào tháng 12/2025 nhưng chưa triển khai, thời điểm hiện tại mới bắt đầu khởi công xây dựng, nhà thầu đã thiệt hại 54 triệu.

Nguồn: Học viên ‘Tự Kiểm Soát Xây Nhà’

CHI PHÍ XÂY CĂN NHÀ 68M2 ĐÃ TĂNG THÊM 54 TRIỆU TIỀN VẬT TƯ  - 1

Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?

Luật sư Nguyễn Văn Đỉnh góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2024/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 261/2025/NĐ-CP và Nghị định số 54/2026/NĐ-CP), liên quan đến đề xuất nới mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội. Xem thêm
Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?  - 1

T&T Group và TP Cần Thơ ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn

Tập đoàn T&T Group và UBND TP Cần Thơ vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nghiên cứu, đề xuất các dự án trọng điểm, góp phần đưa Cần Thơ trở thành cực tăng trưởng của quốc gia và động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xem thêm
T&T Group và TP Cần Thơ ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn - 1

Lãi suất tiết kiệm chạm mốc 9-10%: Gửi tiết kiệm hay rút tiền đi săn nhà ngộp, kèo nào thơm hơn?

Sáng nay, khi thông tin lãi suất huy động đang nhảy múa quanh mốc 9 - 10%/năm gây xôn xao khắp nơi, mình thấy rất nhiều bạn bắt đầu dao động, nhắn tin hỏi mình là: "Giờ có tiền mặt thì nên gửi tiết kiệm ăn chắc mặc bền, hay là xách tiền đi săn mấy bất động sản đang 'ngộp' ngoài kia?". Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm chạm mốc 9-10%: Gửi tiết kiệm hay rút tiền đi săn nhà ngộp, kèo nào thơm hơn?  - 1

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm cực "cháy": Chạm 10%, ngân hàng nào cũng muốn hút tiền của bạn - Liệu đã đến lúc nghĩ đến chuyện mua nhà?

Mặt bằng lãi suất tiền gửi đang tăng vọt, và dường như cuộc đua huy động vốn giữa các ngân hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Xem thêm
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm cực "cháy": Chạm 10%, ngân hàng nào cũng muốn hút tiền của bạn - Liệu đã đến lúc nghĩ đến chuyện mua nhà? - 1

Vì sao chung cư Hà Nội “người bán cắt lỗ sấp mặt” mà dự án mới vẫn cao ngất?

Dạo này lướt đâu cũng thấy tin “cắt lỗ 500–700 triệu”, nghe mà tưởng thị trường đang đại hạ giá, kiểu vào là hốt được hàng ngon như Black Friday. Nhưng xách tiền đi hỏi mấy dự án mới mở thì… 90–100 triệu/m2, không bớt một xu. Xem thêm
Vì sao chung cư Hà Nội “người bán cắt lỗ sấp mặt” mà dự án mới vẫn cao ngất? - 1

🏟️ KỶ LỤC THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM: KHI "SIÊU DỰ ÁN" KHÔNG CÒN NẰM TRÊN GIẤY!

Sáng nay đi qua cửa ngõ phía Nam, dừng chân một chút nhìn về phía đại công trường Sân vận động Trống Đồng (Lạc Việt), mình chợt nhớ lại cảm giác của vài năm trước. Xem thêm
🏟️ KỶ LỤC THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM: KHI "SIÊU DỰ ÁN" KHÔNG CÒN NẰM TRÊN GIẤY! - 1

Đừng để mua được cái nhà xong, lại phải đi tìm cách… chữa lành vì chính cái nhà đó

Có một kiểu trưởng thành rất nhanh mà không cần đọc sách self-help, không cần đi workshop phát triển bản thân, cũng chẳng cần ai dạy: chỉ cần… ký hợp đồng vay ngân hàng mua nhà. Xem thêm
Đừng để mua được cái nhà xong, lại phải đi tìm cách… chữa lành vì chính cái nhà đó - 1

Mình đã mua nhà Hà Nội thế nào với tổng thu nhập 25 triệu/tháng?

Mình cưới năm 2018. Lúc đó trong tay có khoảng 200 triệu với 2 cây vàng 2 bên cho. Tổng thu nhập hai vợ chồng tầm 25 triệu/tháng thôi nghĩ tới chuyện mua nhà Hà Nội lúc đó thấy rất xa vời Xem thêm
Mình đã mua nhà Hà Nội thế nào với tổng thu nhập 25 triệu/tháng? - 1

Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển  

Khu Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay dự kiến sẽ kết thúc xây dựng 345 căn bàn giao thô đầu tiên vào quý IV năm 2026, mở ra cơ hội an cư sớm giữa một đô thị vịnh biển sôi động, tiện ích toàn diện. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” tiếp tục là đòn bẩy tài chính quan trọng, giúp người mua giảm áp lực chi trả trong giai đoạn chờ nhận nhà và cả những năm đầu sở hữu tài sản. Xem thêm
Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển   - 1
Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển   - 2

Tuyến tàu LRT do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc để phục vụ APEC 2027 đặc biệt như thế nào?

Tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên của Việt Nam do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Phú Quốc gây chú ý với loạt thông số ấn tượng: tốc độ vận hành tới 100 km/h, công suất khoảng 4.500 khách/giờ, kết nối sân bay tới trung tâm tổ chức Hội nghị APEC chỉ khoảng 18 phút. Xem thêm
Tuyến tàu LRT do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc để phục vụ APEC 2027 đặc biệt như thế nào? - 1

Kiến Tường trên trục phát triển mới, đón dòng dịch chuyển đô thị vùng ven

Trong bối cảnh quỹ đất tại TP.HCM ngày càng hạn chế và mặt bằng giá đã thiết lập ở ngưỡng cao, xu hướng dịch chuyển của dòng vốn và dân cư về các khu vực vệ tinh đang trở nên rõ nét. Kiến Tường đang nổi lên là một trong ba trục tăng trưởng mới của khu vực. Xem thêm
Kiến Tường trên trục phát triển mới, đón dòng dịch chuyển đô thị vùng ven  - 1

Có nên mua khách sạn "ngộp" ở thời điểm này không?

Vừa rồi, một số anh chị nhắn tin hỏi mua khách sạn. Đây là một loại bất động sản khá đặc trưng. Xem thêm
Có nên mua khách sạn "ngộp" ở thời điểm này không? - 1

Cuộc đời chưa bao giờ là màu hồng nên đừng chỉ nghe sale nói ngon ngọt là chỉ cần có vài trăm là mua được căn nhà vài tỷ

Có nên mua nhà thời điểm này không? Nghe thì đơn giản, nhưng trả lời ẩu là toang cả chục năm cuộc đời Xem thêm
Cuộc đời chưa bao giờ là màu hồng nên đừng chỉ nghe sale nói ngon ngọt là chỉ cần có vài trăm là mua được căn nhà vài tỷ - 1

Ai đang làm nhà nhìn bức ảnh này chắc sẽ hiểu.

Một hàng gạch thôi, nhưng nếu đứng ngoài nhìn thì ai cũng nghĩ: Xem thêm

“Xây tường thô thôi có gì đâu.”

Chỉ khi mình là chủ nhà, ngày nào cũng ra công trình mới thấy:

mỗi viên gạch đặt xuống là một lần phải lo.

Lo thợ làm ẩu, Lo vữa trát cho có,Lo hôm mình không có mặt thì mọi thứ lại làm qua loa.

Người thợ xây xong hôm nay là sang công trình khác.Nhưng cái tường đó thì chủ nhà phải nhìn… vài chục năm.

Làm nhà rồi mới hiểu:

Tiền vật liệu có thể tính được, nhưng **cái giá của sự cẩu thả thì nhiều khi phải trả bằng cả sự bực bội suốt nhiều năm sau**.

Và cũng vì thế mới có câu mà nhiều người làm nhà xong đều nói giống nhau:**“Nếu được làm lại lần nữa, chắc chắn mình sẽ làm khác rất nhiều.”**

Cre: Kinh nghiệm xây nhà

Ai đang làm nhà nhìn bức ảnh này chắc sẽ hiểu.  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết