Thấp thỏm ngóng chờ gói hỗ trợ!

Rất nhanh, nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh,cứu vãn tình thế, cứu nền kinh tế, CP cấp tập tung ra 3 gói hỗ trợ, gồm: gói an sinh xã hội giá trị 62k tỷ; gói hỗ trợ DN 180k tỷ và gói tín dụng lên tới 300k tỷ cùng với cam kết giảm giá cước viễn thông, điện tiêu dùng...vv tính tổng lên tới 25-26 tỷ $ tương đương 10% GDP cả nước, ngang ngửa các cường quốc kinh tế.

Đón lõng.

Luôn và ngay, hàng loạt những nhận định, phát biểu, tuyên truyền ...về các chương trình hỗ trợ nêu trên với thông điệp là có mưa tiền, Ck, BĐS hưởng lợi giống như gói kích cầu năm 2009...nền kinh tế sẽ hồi phục theo hình chữ V, hãy bắt đáy CK, thời cơ đã đến ... 36,7k đăng ký mới tài khoản CK trong tháng 4, cao hơn 15% so với tháng 3 và gấp gần 4 lần so với tháng 1/2020 ( 10.053 tài khoản) đã chứng minh sự quan tâm và nhanh nhạy của thị trường. May mắn thay, CK đã bật lại từ 656 điểm (cuối tháng 3)lên 832 tuần qua. Nhiều người đã chốt lãi thành công, đã chứng minh chiến thuật “ đặt lờ đón lõng” là đúng. Nhưng ăn mừng liệu có quá sớm không trong khi con số trên chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức đang đứng ngoài quan sát, nhà đầu tư ngoại đã và đang bán dòng ròng dã 35 tuần qua. Khi thị trường lấy dòng tiền nhỏ lẻ và nhà đầu tư cá nhân làm bệ đỡ thì khó có thể bền vững được trong khi “mưa tiền” vẫn chưa thấy.

Mòn mỏi chờ mưa 

Nghiên cứu kỹ nội dung, đối tượng và cơ chế hoạt động của 3 gói hỗ trợ nêu trên mới thấy “ nói zậy mà không phải zậy”.

Thứ nhất, gói 62k tỷ là gói an sinh xã hội có 6 đối tượng thụ hưởng, chủ yếu là những người yếu thế với số tiền hỗ trợ khá khiêm tốn 1 tr-1,8 tr/người/tháng cho 3 tháng, DN được ưu tiên vay 0% từ gói này qua NH CSXH là để trả lương cho NLĐ mất việc do Covid. Như vậy, số tiền này sẽ không chảy vào CK, BĐS;

Thứ hai, gói hỗ trợ DN giá trị 180k tỷ, bản chất là gói hỗ trợ tài khoá: Cp hoãn, cho chậm nộp các khoản như thuế, tiền thuê nhà, tiền sử dụng đất, tiền BHXH... trong thời gian 5 tháng. Như vậy, bản chất là không có “tiền tươi, thóc thật” mà là gói “ hà hơi thổi ngạt” kéo dài sự sống của DN mà thôi.

Cuối cùng là gói tín dụng 300k tỷ, đây là gói của các ngân hàng chung tay hỗ trợ các DN vay vốn với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5-2,5% cho các khoản vay mới. Nh cũng là DN, cũng phải cân đối thu chi, giá vốn hàng hoá ( tiền huy động) vẫn 7-8% nên sau ưu đãi, lãi suất cho DN vay vẫn cao, trong khi sxkd không có thị trường DN không hào hứng vay vốn.

Thông tư 01 hiệu lực ngày 13/3 của NHNN là cơ chế mạnh. Theo đó khách hàng đc cơ cấu lại nợ gốc và lãi, không bị chuyển nhóm nợ, không phải tính lãi phạt, đc xem xét cho vay mới ....tuy nhiên các NH vẫn không được phép nới lỏng các điều kiện cho vay (tuân thủ tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn; tỷ lệ rủi ro cao quy định cho ngành có nhiều rủi ro như CK, BĐS; tỷ lệ trích lấp dự phòng; đảm bảo tài sản thế chấp...). vì vậy không phải DN nào muốn vay vốn giá rẻ để đáo hạn các khoản vay cũ giá cao cũng vay được hay muốn vay mới để kd nhưng lại không đáp ứng điều kiện vay cua NH.

So với gói kích cầu 1 tỷ $ năm 2009, từ nguồn NSNN hỗ trợ 4% lãi suất qua các nh, khi nào hết 17 k tỷ thì dừng. Thực tế lượng tiền tung ra thị trường khi đó lên tới 425k tỷ(x= 17x100/4). Vì vậy cả CK và BĐS đều hưởng lợi. Gói hỗ trợ lần này khác hẳn, “hiệu quả và tiết kiệm”, “ đúng người, đúng đối tượng” và do vậy chẳng có cơn mưa tiền nào xảy ra,

“Nói có sách, mách có chứng” số liệu mới nhất của NHNN ngày 9/5, tín dụng 4 tháng đầu năm mới chỉ đạt 1,32% thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 đã chứng minh cho lập luận mang tính cá nhân nêu trên.