Sau khi công bố lãi hơn 3300 tỷ không lâu, Novaland bất ngờ có văn bản “khẩn cầu” Bộ trưởng Xây dựng cho công ty con của doanh nghiệp này là Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 được tiếp tục phát triển dự án khu dân cư tại khu đất 30,224 ha (dự án The Water Bay) phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM.

Trong đơn đề nghị được gửi đi đúng ngày mồng 1 Tết Nguyên đán, Novaland cho biết dự án The Water Bay đã đủ điều kiện bán hàng và số vốn bỏ vào dự án này lên đến hơn 6.000 tỷ đồng. Tuy nhiên việc tạm dừng dự án có khả năng khiến cổ phiếu của doanh nghiệp mất dần tính thanh khoản, dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp, bao gồm: Gây nợ xấu 50.000 tỷ đồng, gần 250.000 khách hàng biểu tình đòi trả nhà, đòi lấy lại tiền, gây mất trật tự, an ninh thành phố, gây kiện tụng quốc tế dây chuyền phức tạp, mất công ăn việc làm cho hàng chục nghìn gia đình, giảm niềm tin của doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư…

“Ông lớn” Novaland gửi đơn kêu cứu vì kiệt sức, mất thanh khoản được dư luận rất quan tâm
“Ông lớn” Novaland gửi đơn kêu cứu vì kiệt sức, mất thanh khoản được dư luận rất quan tâm

Nếu những thông tin trên là sự thật, có thể thấy tập đoàn địa ốc từng là số 1 Việt Nam này đang lâm nguy. Và lối thoát duy nhất được vị chủ tịch No Va đưa ra đó là “cho phép Novaland được tiếp tục thực hiện dự án 32.224ha ở Bình Khánh, Q.2, TP.HCM bị tạm dừng 2 năm nay”. Bởi trong 2 năm qua, ngoài các dự án bất động sản ở các tỉnh ven với nguồn thu không “xứng tầm” thì tập ông lớn BĐS này không trình làng được dự án mới ở TP.HCM- nơi mà họ từng kiếm hàng chục ngàn tỷ thời hoàng kim và trong tương lai nếu được triển khai, dự án ở Bình Khánh có thể giúp họ phục hồi.

Việc chỉ đích danh The Water Bay cũng đồng thời cho thấy vai trò lớn của dự án này đối với Tập đoàn Novaland. Lược qua 1 chút về lịch sử của dự án: The Water Bay - Khu Dân cư Bình Khánh (diện tích 30,224 ha tại P.Bình Khánh, Q.2, TP.HCM) do Công Ty TNHH Phát Triển Quốc Tế Thế Kỷ 21 - là công ty thành viên của Tập đoàn Novaland - làm chủ đầu tư. Dự án Khu Dân cư Bình Khánh đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với hơn 506 căn hộ tái định cư và đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật toàn khu và đang tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng giai đoạn 2.

Tập đoàn Novaland cùng các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào dự án này khoảng gần 6.000 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể tiếp tục triển khai dự án. Việc đình trệ này đã và đang ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của tập đoàn, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó cũng ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung của TP.HCM.

Bị ách tắc dự án khiến Novaland gặp khó khăn
Bị ách tắc dự án khiến Novaland gặp khó khăn

Thực tế, chẳng riêng gì Novaland, từ năm 2018 đến nay, nhiều dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư đã gặp phải khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản nói riêng và môi trường đầu tư nói chung. Từ năm 2019 tới đầu năm nay, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã không ít lần có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đề nghị tháo gỡ thủ tục hành chính cũng như đề xuất các giải pháp phát triển thị trường bất động sản năm 2020 theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định. Điều này đã cho thấy một khó khăn chung của BĐS TP.HCM. Mà đối với trường hợp của dự án The Water Bay - Novaland đã bị tạm ngưng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra suốt 2 năm trời dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng…

Theo các mem, ngoài lý do trên còn nguyên nhân sâu xa gì khiến ông lớn Novaland phải “khẩn cầu” Bộ Xây dựng? CHãy comment xuống phía dưới bài viết để cùng chia sẻ và bàn luận với Người mua nhà.