Hà Trần

Hà Trần

Quay cuồng vì đất quê tăng giá tiền tỷ

'Anh em cha mẹ con cái trở mặt nhau chỉ vì giá đất. Họ xin được chia đất sớm rồi bán đi chỗ khác ở'.

"Đừng mang tiền về quê mua đất nữa" - vừa là lời than vãn, vừa là câu chuyện sốt đất có thể bắt gặp thực tế ở các vùng quê hiện nay.

Quay cuồng vì đất quê tăng giá tiền tỷ - Ảnh 1

Bạn đọc Phạm Thiết Hùng: 

"Câu chuyện của tác giả không còn xa lạ gì trong vài năm trở lại đây.

Sâu xa là vấn đề khi người nông dân bán đất để sống và mất dần động lực học tập, lao động sản xuất. Họ bán hết để mong nhanh đổi đời.

Vì tính chất công việc, tôi từng có dịp về Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách... (Bến Tre) hay vùng Trần Văn Thời, U Minh... (Cà Mau). Khi đi ghe máy dọc các con kênh, nhìn hai bên bờ, có những căn nhà bỏ hoang, đổ nát tôi hỏi chủ ghe: 'Sao nhà bỏ hoang nhiều dữ'.

Mọi người cho biết: 'Chủ đất bán hết đi đâu rồi chú ơi. Đất đó giờ đều có chủ hết đó. Chuẩn bị làm vuông nuôi tôm, nuôi cua à'.

Và, ở Sài Gòn tôi cũng biết vài trường hợp người dân bán đất để mua xe hơi, xe máy... chạy xe công nghệ, xe ôm, thuê nhà trọ để ở, họ mong đổi đời. Mà, đúng đổi đời thật. Từ chỗ có đất dù là ở quê, bây giờ đổi nhanh chóng qua nhà trọ. Tội thế đó".

Khảo sát của Hội môi giới bất động sản đầu năm 2021, giá đất đã sôi sục ở nhiều nơi, trung bình tăng 10% sau một tháng. Thậm chí một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong một, hai tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư...

Dự báo về giá đất đầu năm 2022, một chuyên gia bất động sản nói: "Dòng tiền lớn đang quẩn quanh ngoài Bắc, tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Đấy là lý do mặt bằng giá ở Hà Nội vốn đi ngang trong 5 năm giờ tăng rất mạnh ở cả nhà, đất thổ cư và chung cư".

Dẫn chứng từ thực tế, một số độc giả chia sẻ như sau:

Độc giả có nickname nhadonha nói: "Quê tôi ở ngoại thành Hà Nội (Chương Mỹ). Những năm 2012-2013 mua miếng đất thổ cư 100m2 cũng chỉ 100-200 triệu đồng. Nay cũng miếng đất đó, người ta rao bán cả hơn tỷ trong khi chúng ở tận hẻm hóc và vùng quê, chẳng thể buôn bán hay làm kinh tế".

Độc giả Hải Trịnh kể trường hợp ở quê, nhiều người chấp nhận rủi ro khi mua đất giấy tay: "Quê tôi Hưng Yên cách Hà Nội 27 km mà người ta mua bán đất giá rất cao, nhưng chỉ có giấy viết tay vì phần lớn ở đây đất chưa được cấp sổ đỏ.

Ấy vậy mà họ cứ nghĩ rằng mua được đất chờ tăng giá là trở thành đại gia mà chẳng cần quan tâm đến yếu tố pháp luật. Xin thưa rằng, nếu mua bán đất bằng giấy viết tay ở thời điểm sau năm 2013 thì sẽ rất dễ vướng mắc thủ tục pháp lý".

Độc giả có nickname Gã Si Tình chia sẻ những câu chuyện tình cảm gia đình sứt mẻ khi giá đất tăng cao: "Tôi ở ngay thị trấn Long Thành (Đồng Nai), cũng thấm thía nỗi niềm bất động sản tăng giá chóng mặt.

Các bạn tôi làm ở địa chính, phòng công chứng và toà án cũng chứng kiến rất nhiều chuyện đau lòng, thương tâm vì giá đất tăng ào ào trong mười năm trở lại đây.

Anh em cha mẹ con cái trở mặt nhau chỉ vì giá đất. Xung quanh khu vực được quy hoạch xây sân bay ai cũng chê làm rẫy cực. Họ xin được chia đất sớm rồi bán, đi chỗ khác ở.

Hơn chục năm họ để cô em út ở lại làm rẫy và trông nom cha mẹ, không ngó ngàng gì đến. Nhưng từ khi giá đất sốt thì họ quay về sum vầy, đòi chia lại đất đai, nghĩ mà buồn cho kiếp người".

Hệ lụy của những cơn sốt đất lan rộng khắp mọi nơi không dừng lại ở phạm vi mâu thuẫn gia đình. Nhìn rộng hơn, nó tác động tiêu cực nhiều mặt lên kinh tế - xã hội.

Độc giả có nickname Jonny nói: "Tôi làm kinh doanh, đã có nhà cửa và xe cộ ở Sài Gòn, thấy cả xã hội quay cuồng vì đất, cò đất thì lộng hành các kiểu.

Người ăn học mấy chục năm cầm tấm bằng đại học, thạc sĩ cũng chẳng so được với mấy anh em cò đất.

Hậu quả để lại là rất lớn, dân tình không có động lực để chuyên tâm sản xuất kinh doanh. Giao dịch thì ảo mà cứ tưởng mình đại gia đất, ai cũng cho mình khôn, rút cuộc chỉ làm cho giới đầu cơ cá mập và cò đất ăn hết.

Người cần đất làm tư liệu sản xuất thì không mua nổi. Người ôm đất cứ tưởng mình giàu, là đại gia nhưng bán thì không ai mua vì hét giá cao. Giá trị đất bị đôn đẩy lên mây, chúng ta có tôn trọng chất xám?".

Hưu Nghị tổng hợp trên VnExpress

0

Bình luận

Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes

Sự xuất hiện của Vincom Collection - mô hình khu phố thương mại đa trải nghiệm thế hệ mới - đang gây chú ý cho thị trường bất động sản. Không đơn thuần là không gian bán lẻ, mô hình này được kỳ vọng trở thành động cơ thúc đẩy dòng tiền kinh doanh, qua đó gia tăng giá trị và thanh khoản của các tài sản thực trong lòng các đại đô thị Vinhomes. Xem thêm
Vincom Collection: “Chất xúc tác” mới thăng hạng giá trị tài sản thực tại các đại đô thị Vinhomes - 1

Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng

Tháng 3/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) công bố ra mắt phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa), mảnh ghép tiếp theo trên hành trình kiến tạo trung tâm đô thị mới phía Nam Đà Nẵng, nơi hội tụ trọn vẹn các giá trị An cư – Nghỉ dưỡng – Giải trí – Thương mại. Xem thêm
Chính thức ra mắt phân khu căn hộ đầu tiên tại Hoà Quý, trung tâm Nam Đà Nẵng - 1

Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =))))

Thông minh và thương người thế này thì dễ.....đi xa lắm =))))) Xem thêm
Thương cho bà con không đủ điều kiện mua NOXH, nhóm đối tượng môi giới fake luôn hồ sơ với giá 5-7tr/bộ... =)))) - 1

Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ!

Dạo này trên mạng đang hot câu: Nếu cả đời này không rực rỡ thì sao. Theo tôi, thì thôi 😀 Xem thêm
Nếu cả đời này không có nhà Hà Nội thì sao? Thì chấp nhận không cần rực rỡ! - 1

Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không?

Lúc lãi thấp thì giá bị thổi x2 x3 nên không mua được, lúc giá chững hay giảm thì lãi suất cao trên trời, cũng không mua được nốt 🙂 Xem thêm
Mọi người có thấy thực ra người khổ nhất là người muốn mua nhà ở thật để có chỗ an cư không? - 1

Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?

Anh em mình hay rỉ tai nhau: "Săn được suất nhà ở xã hội (NOXH) chẳng khác gì trúng số". Vì sao? Vì chỉ cần gồng mình trả nợ tầm 5 năm, cầm cái sổ hồng trong tay là có quyền bán phăng cho bất kỳ ai theo giá thị trường, đút túi khoản chênh lệch cả tỷ bạc. Nhưng cái "mỏ vàng" này có vẻ sắp bị Nhà nước khóa van rồi. Xem thêm
Đề xuất: Nhà ở xã hội không được bán tự do sau 5 năm - giữ đúng mục tiêu hay vô tình khóa luôn đường ra của người nghèo?  - 1

NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?

Có bạn nào đang làm ở bộ phận thanh lý tài sản của Techcombank cho mình hỏi với ạ, mình đang gặp một trường hợp khá phân vân, mong được người trong ngành chia sẻ thêm. Xem thêm
NÀY CÓ PHẢI ĐÀO LỬA KHÔNG CẢ NHÀ?  - 1

Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"?

Dạo này anh em lướt báo chí chắc thấy tin vui rần rần về việc các ông lớn bất động sản bắt đầu báo lãi, doanh thu phục hồi sau mấy năm "thở oxy". Nghe thì tưởng bình minh đã đến, nhưng nếu cầm kính lúp soi kỹ vào cái gọi là "bức tranh tích cực" ấy, bạn sẽ thấy nó giống như một lớp trang điểm kỹ càng để che đi khuôn mặt đang hốc hác vì thiếu ngủ. Xem thêm
Báo cáo tài chính thì "lung linh", nhưng túi tiền địa ốc thực sự đang "rỗng"? - 1

Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì?

Có một cái tên đang làm dậy sóng giới đầu tư là Slico – tức là Công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Sài Gòn - Long An. Xem thêm
Chuyện cái địa chỉ "phong thủy" lại trùng với Him Lam và cú nhảy vọt 122 tỷ nợ thuế: Slico đang chơi ván bài gì? - 1

Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???

Dạo này lướt bảng tin ngân hàng với giá vật liệu xây dựng mà thấy chóng mặt thực sự, cảm giác như thị trường đang bày ra một ván cờ thế mà quân nào cũng muốn chiếu tướng túi tiền của mình. Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm lên 8% - giá vật liệu tăng 30%: Hội chờ giá nhà giảm nên làm gì???  - 1

Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp?

Thị trường bất động sản năm 2025 chứng kiến một hiện tượng đau đầu thật chớ: căn hộ giá trên 100 triệu đồng/m² không còn là “hàng hiếm”, mà đang dần trở thành… hàng nhiều. Xem thêm
Căn hộ 100 triệu/m² “nở rộ”: Một năm tăng gấp 10 lần, thị trường đang bán nhà hay bán… đẳng cấp? - 1

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2
Thông báo
vừa bình luận bài viết