Minh Minh

Minh Minh

Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, việc các dự án nhà ở chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở là vi phạm. Bộ đã từng phát hiện những trường hợp như vậy ở Hà Nội và đã có văn bản gửi chính quyền địa phương để xem xét, xử lý. Trong khi đó, người mua nhà ở những dự án kiểu này có thể gặp phải nhiều rủi ro.

Người mua nhà hứng nhiều rủi ro dự án 'dính' sai phạm chưa nghiệm thu - 1

Rủi ro khi mua nhà ở dự án được chưa nghiệm thu đã sử dụng

Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa thông tin về các dự án nhà ở “khủng” trên địa bàn Hà Nội chưa kiểm tra nghiệm thu công trình vào sử dụng theo quy định. Trong đó, có dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ tại số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội (tên thương mại là Hinode City) do Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư hay một số dự án tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại quận Nam Từ Liêm.

Dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) chấp nhận kết quả nghiệm thu, hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng nhưng đã bàn giao và cho dân vào ở gần 1 năm nay.
Dự án Hinode City 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) chấp nhận kết quả nghiệm thu, hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng nhưng đã bàn giao và cho dân vào ở gần 1 năm nay.

Điều đáng nói là dù chưa có kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng chủ đầu tư các dự án này đã ngang nhiên đưa công trình vào sử dụng, bàn giao căn hộ cho khách hàng vào ở trái với quy định ảnh hưởng tới an toàn cuộc sống cư dân trong tòa nhà.

Trước thông tin Cục Giám định nhà nước về sai phạm của dự án khi chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, nhiều người mua nhà tại các dự án này đang lo lắng gặp phải nhiều rủi ro khi dự án “dính” nhiều sai phạm.

"Chúng tôi rất lo lắng vì không ai nghĩ bỏ hàng tỷ ra mua căn hộ mà chưa được nghiệm thu đã đưa cho dân vào sử dụng. Những rủi ro như chất lượng an toàn của công trình có đảm bảo không? Việc căn hộ có được cấp sổ hồng không vì dự án này dính sai phạm trong quá trình thi công xây dựng?” Chị H. cư dân chung cư Hinode City 201 Minh Khai lo lắng.

Một điểm chung tại các dự án này là do những vi phạm của chủ đầu tư trong quá trình thi công xây dựng như sai khác so với hồ sơ thiết kế, xây sai giấy phép xây dựng… nhưng đến nay những tồn tại đó vẫn chưa được khắc phục dẫn đến không đủ điều kiện để nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo quy định.

Theo các chuyên gia, việc mua phải những dự án “dính” sai phạm dẫn đến công trình chưa thể hoàn công, nghiệm thu theo quy định khiến người mua nhà đứng trước nhiều rủi ro: “Theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thực tế, có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được cấp sổ do chủ đầu tư không thực hiện thủ tục hoàn công. Thậm chí, không thể hoàn công, nghiệm thu theo quy định do tồn tại những sai phạm lớn không thể hợp thức”, vị này nói.

Chính quyền có làm ngơ cho sai phạm?

Trao đổi với PV, PGS. TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng, một công trình đưa vào khai thác phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

“Cục Giám định có chức năng được luật định, họ sẽ kiểm tra điều kiện đảm bảo thỏa mãn các điều kiện pháp luật quy định với hàng loạt tiêu chí kèm theo như tiêu chí về độ bền công trình, an toàn PCCC, tiện nghi sinh hoạt … Khi chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu, đã thực hiện đủ các tiêu chí và được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì công trình mới được đưa vào sử dụng, khai thác”, PGS. TS Trần Chủng nói.

Về trách nhiệm khi dự án chưa được nghiệm thu mà đã đưa dân vào ở, PGS. TS Trần Chủng cho hay, trước hết chủ đầu tư công trình là người chịu trách nhiệm trước pháp luật; chủ đầu tư phải thực hiện các điều khoản theo hợp đồng mua bán với khách hàng. Nếu bàn giao nhà khi công trình không đủ điều kiện nghiệm thu thì khách hàng hoàn toàn có quyền kiện ra Tòa án xử lý theo pháp luật dân sự. Còn về phía chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước phải kiểm tra xử lý, khi chủ đầu tư không tuân thủ quy định pháp luật.

Theo PGS.TS. Trần Chủng, công trình chưa được nghiệm thu chủ đầu tư bất chấp quy định cho dân vào ở mà chính quyền không quyết liệt xử lý làm ngơ là thiếu trách nhiệm. Trong ảnh: Dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoàn thành sau gần 1 thập kỷ vỡ tiến độ. Điều đáng nói, trước đó dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa người dân vào ở.
Theo PGS.TS. Trần Chủng, công trình chưa được nghiệm thu chủ đầu tư bất chấp quy định cho dân vào ở mà chính quyền không quyết liệt xử lý làm ngơ là thiếu trách nhiệm. Trong ảnh: Dự án AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hoàn thành sau gần 1 thập kỷ vỡ tiến độ. Điều đáng nói, trước đó dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa người dân vào ở.

“Chủ đầu tư không tuân thủ vẫn cho dân vào ở mà chính quyền không quyết liệt xử lý là làm ngơ thiếu trách nhiệm. Chính quyền phải có trách nhiệm về quản lý trên địa bàn phải bảo vệ người dân đặc biệt liên quan đến vấn đề an toàn sinh mạng” – ông Chủng nhấn mạnh.

Tại buổi thông tin báo chí thường kỳ mới đây, trả lời về việc dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch có được nghiệm thu đưa vào sử dụng hay không? Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, nếu dự án chưa hoàn tất các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, sai phạm so với giấy phép xây dựng thì chưa thể nghiệm thu công trình.

“Khi chưa thể nghiệm thu thì không thể cho người dân vào ở. Đó là bắt buộc đồng nghĩa với việc không thể đưa vào sử dụng. Chưa hoàn tất các thủ tục mà đưa dân vào ở là vi phạm, phải xử lý. Bộ đã từng phát hiện những trường hợp như vậy và đã có văn bản gửi chính quyền địa phương để xem xét, xử lý", Thứ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Theo Tiền Phòng

Chế tài xử phạt không đủ răn đe

Về hiện tượng các công trình dự án nhà đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu, Bộ Xây dựng cho biết, có trách nhiệm của cả chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước và cả vấn đề về chế tài xử phạt.

"Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của một số chủ đầu tư và các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng công trình chưa cao; các chế tài xử lý vi phạm còn chưa đủ sức răn đe; công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền còn chưa chặt chẽ", Bộ Xây dựng chỉ rõ.

0

Bình luận

Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình?

Trong các cuộc bàn luận về nhà ở gần đây, một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại khá nhiều: giá nhà bao nhiêu thì người thu nhập trung bình mua nổi? Nghe thì tưởng đơn giản, nhưng càng tính càng thấy… hơi đau đầu. Xem thêm
Giá nhà bao nhiêu mới “vừa miếng” với người thu nhập trung bình? - 1

Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì…

Ý của câu này ngày xưa khá rõ ràng: nhà chỉ cần đủ ở, quan trọng là cơm no áo ấm, gia đình quây quần. Một căn nhà cấp bốn, vài chục mét vuông, mưa không dột nắng không hắt là đã gọi là ổn định cuộc sống. Xem thêm
Các cụ vẫn hay nói, ăn thì nhiều chứ ở hết bao nhiêu, đó là ngày xưa chứ giờ thì… - 1

Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng

Ba năm trước, nếu ai hỏi “An Khánh, Hoài Đức có xa không?”, chắc tôi sẽ trả lời ngay và luôn: xa chứ còn gì nữa. Xem thêm
Ba năm trước chê An Khánh xa, giờ nhìn căn hộ 4,5 tỷ của thằng bạn chỉ biết… im lặng - 1

Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?”

Câu hỏi đó từng xuất hiện nhiều đến mức gần như trở thành một “nghi thức trưởng thành” của người đi làm. Xem thêm
Có một thời, câu hỏi quen thuộc trên các diễn đàn tài chính cá nhân thường là: “Có 2–3 tỷ thì nên mua nhà ở thành phố hay về quê xây nhà?” - 1

Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới

Trên thị trường nhà ở hiện nay đang tồn tại một nhóm người: Thu nhập khoảng 20–30 triệu đồng mỗi tháng, công việc ổn định, cuối năm có thưởng, thỉnh thoảng còn được gia đình nhắc khéo rằng “cũng đến lúc mua cái nhà rồi đấy”. Xem thêm
Có một nhóm người mà nhà ở xã hội thì không mua được, còn nhà thương mại thì… không với tới - 1

Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà

Có một sự thật khá thú vị trong hành trình mua nhà của nhiều gia đình: dành hàng tháng trời để xem hướng nhà, soi phong thủy, đo ban công có đón nắng hay không… nhưng lại quên mất những chuyện nhỏ xíu của đời sống hàng ngày. Xem thêm
Những chuyện nhỏ xíu khi mua nhà - 1

Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng?

Nhiều người tin rằng khi lãi suất tăng hoặc khi thế giới bất ổn như chiến tranh, giá bất động sản sẽ giảm. Lý do rất đơn giản: tiền sẽ quay về ngân hàng, vàng thay vì chảy vào tài sản rủi ro. Xem thêm
Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng? - 1

Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027

Tại Thanh Hóa, các khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City đang thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường bởi phong cách sống thời thượng và tốc độ xây dựng thần tốc. Người mua ở thực háo hức chờ được dọn vào không gian sống mơ ước, nhà đầu tư hài lòng vì giá trị tài sản tăng nhanh từng ngày theo tiến độ dự án. Xem thêm
Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027 - 1

Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược

Với việc đánh thức văn hóa bản địa, thắp sáng kinh tế đêm và sự hiện diện của những đô thị hiện đại, Quảng Ninh đang tái định vị du lịch theo hướng phát triển bền vững. Xem thêm
Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược - 1

Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.

Thì đây, "cầu được ước thấy", Tập đoàn Sunshine group có ngay cả chục ngàn căn hộ chung cư ở các dự án Noble Crystal Tay Ho, Noble West Lake Ha Noi (đối diện Lotte), Sunshine River Park tại phường Phú Thượng và Sunshine Continental tại phường Từ Liêm... tung ra thị trường. Xem thêm
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 1
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 2

Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá

Hôm trước mình thấy một đoạn chat khá thú vị trong một nhóm bất động sản. Đọc xong vừa buồn cười mà vừa sợ. Vì kiểu kịch bản này thực ra không hề mới, nhưng vẫn có rất nhiều người dính. Xem thêm
Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá  - 1

Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã

Có một bạn trong nhóm VÉN KHÉO hỏi về chuyện đảo món vay mua nhà từ BIDV sang ngân hàng khác vì thấy lãi suất cao. Mình thấy đây là câu chuyện khá nhiều người trong cộng đồng mình cũng đang gặp nên chia sẻ góc nhìn thực tế một chút. Xem thêm
Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã  - 1

Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ?

Hôm nay đọc tin thấy nói về chuyện làm một đại đô thị lấn biển ở vịnh Đà Nẵng, tổng vốn dự kiến tới 366.000 tỷ đồng, tức khoảng 14 tỷ USD, tự nhiên ngồi nghĩ mãi. Xem thêm
Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ? - 1

Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán dễ dàng tại Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán mã QR xuyên biên giới VIETQRGlobal do Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và thu hút dòng khách quốc tế đến với Việt Nam. Xem thêm
Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB - 1

HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà?

Em cứ thấy cái thân phận thu nhập tầm 21-30 triệu/tháng ở cái đất Sài Gòn này nó cứ "dở dở ương ương" như kiểu đứng giữa ngã tư mà đèn tín hiệu hỏng vậy. Xem thêm
HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà? - 1

Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅  - 1

CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu'

Việc VinEnergo (thành viên Tập đoàn Vingroup) bất ngờ công bố hợp tác với loạt đối tác quốc tế uy tín tại Bắc Âu và Philippines đang gây nhiều chú ý. CEO VinEnergo Nguyễn Anh Khoa tiết lộ về chiến lược “đi hai chân” trong nước - quốc tế… Xem thêm
CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu' - 1

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1

Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM

Tối qua tôi đọc được một câu hỏi mà thấy như đang đọc chính những suy nghĩ của mình vài năm trước. Một ông chồng, có vợ mới sinh, một đứa con nhỏ, trong tay có khoảng 5 tỷ ba mẹ cho ra riêng. Ở TP.HCM thì đang ở chung nhà anh trai, không tốn tiền thuê. Vợ nghỉ làm chăm con. Lương một mình gánh cả gia đình. Và đứng giữa ngã ba: về quê xây nhà hay mua chung cư ở Sài Gòn? Xem thêm
Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM  - 1

Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =)))))

Vì tôi đang ở đúng cái ngưỡng đó. 25 triệu một tháng. Không thấp đến mức được xếp vào diện thu nhập yếu, nhưng cũng không cao đến mức có thể thản nhiên ký hợp đồng mua căn hộ 3–4 tỷ ở Hà Nội. Xem thêm
Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =))))) - 1

Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy

Khổ lắm các bác ạ, đêm qua thằng em họ tạt qua nhà làm vài lon bia mà mặt mày nó bí xị như bánh bao chiều. Nó tâm sự cái chuyện cưới hỏi của nó mà em nghe xong chỉ muốn "bật ngửa" vì cái độ ảo tưởng sức mạnh của nhà gái. Xem thêm
Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy  - 1

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

Thông báo
vừa bình luận bài viết