Kobe Nguyen

Kobe Nguyen

Ngăn nguy cơ 'sốt lạnh' bất động sản

Theo các doanh nghiệp, giá nhà đất tại TP.HCM cứ bị đẩy lên cao có thể dẫn đến nguy cơ "sốt lạnh" và nhiều hệ lụy. Nhiều giải pháp đã được đề xuất.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH
Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành, cho hay theo khảo sát của công ty ông, giao dịch bất động sản hiện trên thị trường rất ít: "Chúng tôi quan sát có những căn hộ bán giá cũ mà chào mãi vẫn không có ai mua. Kinh tế khó khăn, người dân không có tiền mà giá đất cao sẽ không bán được".

Doanh nghiệp lo lắng

Ông Trần Văn Châu, chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Chợ Lớn, nhấn mạnh giá đất thị trường có sự biến động tăng cao nhưng ít giao dịch thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Đặc biệt, doanh nghiệp lo sẽ ảnh hưởng đến việc thẩm định giá đất để nộp tiền sử dụng đất. Ví dụ có nhiều dự án do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp báo cáo và đang chờ TP thẩm định giá đất xác định để nộp tiền sử dụng đất, trong đó có 2 dự án của công ty hơn 10 năm chưa xác định được giá đất do vướng mắc nhiều thủ tục.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng lo lắng giá đất tăng cao bất thường ảnh hưởng đến giá bồi thường của các địa phương đối với công trình phúc lợi công cộng và đền bù thu hồi đất của các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhất là các dự án mà người dân còn đang khiếu nại.

Mặt khác, mặt bằng giá đất nếu cao cũng khiến nguồn cung bất động sản trong những năm tới hạn chế, gây trở ngại rất lớn cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà mà trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, "nhà ở thương mại giá phù hợp" tại TP.HCM.

"Công ty chúng tôi rất mong TP có giải pháp giúp ổn định giá cả thị trường, đôn đốc các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định thẩm định giá trị quyền sử dụng đất của các dự án còn tồn đọng, tạo thêm nguồn cung sản phẩm cho thị trường để ổn định giá và phục vụ nhu cầu xã hội", ông Châu đề nghị.

Ông Trần Đức Vinh, tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh, cho rằng giá cao sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm có thể vẫn có một số người có tiền để mua nhưng đó là những người đầu cơ, có nhiều nhà mua rồi để đó. Nhu cầu này không thật sẽ không tạo ra thương mại thật. Xã hội sẽ chịu gánh nặng phúc lợi vì người thu nhập thấp sẽ không mua được nhà, không có nhà ở an cư.

Giá đất tăng cao cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tín dụng. Giá bất động sản hiện là căn cứ để các ngân hàng thẩm định cho vay tiền. Nếu giá đó là ảo thì sẽ dễ tạo rủi ro từ hệ thống ngân hàng.

Không tốt cho thị trường

Ông Hà Ngọc Phi Hải, tổng giám đốc Khải Hưng Group, cho rằng thực tế việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra mức giá quá cao so với mặt bằng giá chung của thị trường. Điều này là lợi bất cập hại, sẽ làm cho giá đất xung quanh tăng nóng và người dân có nhu cầu thực về nhà ở càng khó mua nhà hơn.

Hơn nữa, với việc xác lập mức giá mới tại Thủ Thiêm sẽ vô tình khiến mặt bằng giá các dự án bất động sản khác cũng tăng nóng theo. Nhiều chủ dự án sẽ có tâm lý so sánh giá và sẽ tăng giá bán ra trong thời gian tới, từ đó càng khiến nhiều người dân khó có cơ hội mua được nhà ở.

Trong năm 2022 và những năm tới, Nhà nước cần có những chính sách tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp để các chủ đầu tư gia tăng nguồn cung dự án nhà ở.

"Chúng ta nên có các gói tín dụng để gia tăng nguồn cung cũng như cải thiện tình hình của thị trường như khuyến khích và đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp; đẩy mạnh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ…", ông Hải đề nghị.

Theo ông Hải, cần bổ sung cơ chế chính sách và công cụ quản lý để kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ bất động sản. Nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị... để loại bỏ những cơn sốt đất ảo do đầu nậu, cò đất tung tin thổi giá làm nhiễu loạn thị trường.

Rà lại quy định về đấu giá

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng diễn biến giá đất tăng lên ở thị trường TP.HCM cần tiếp tục theo dõi. Điều tích cực có thể nhìn thấy là việc đấu giá thành công có thể mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM.

Tuy nhiên, hệ lụy của nó cũng rất nhiều. Thứ nhất, nó tạo ra mặt bằng giá bất động sản mới. Thứ hai, giải phóng mặt bằng tại TP.HCM có thể khó khăn hơn. Thứ ba, nó cũng sẽ có tác động nếu như hệ thống ngân hàng không cẩn trọng trong việc định giá, cho vay bất động sản, thời điểm hiện nay và sắp tới do định giá tài sản đảm bảo bị đẩy lên. Cuối cùng, việc giá đất tăng cũng có thể tác động đến lạm phát do có thể đẩy mặt bằng giá sinh hoạt và một số dịch vụ bị tăng lên.

Vì thế, theo TS Cấn Văn Lực, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn thì trước hết cần rà soát lại những quy định có liên quan đến đấu giá tài sản, trong đó có đấu giá bất động sản.

Thứ hai là phải có một kế hoạch chiến lược quản lý thị trường đất đai, bất động sản bài bản hơn, lành mạnh hơn. Như liên quan đến định giá, thông tin, tài chính bất động sản (thuế…). Như vậy, nhu cầu sửa Luật đất đai năm nay càng cấp bách. Thêm nữa, đối với một số giao dịch đấu giá bất thường thì cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xem thực sự sau câu chuyện đó có động cơ, mục tiêu gì.

* Ông TRẦN ĐỨC VINH (tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh): Ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp

Việc giá đất tăng ở TP.HCM sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Sẽ có nhiều doanh nghiệp không theo kịp mức giá này vì chi phí đầu vào tăng cao. Nhìn ở mặt chính sách, doanh nghiệp có thể khó khăn hơn khi làm các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án.

Vì tâm lý giá cao có thể ảnh hưởng cả đến việc ra quyết định và ký các thủ tục giấy tờ trong đầu tư, phát triển bất động sản của cán bộ cơ quan nhà nước. Vì bản thân cán bộ cũng sẽ đặt câu hỏi ký tá với mức giá nào là hợp lý? Rồi sẽ có việc quận này nhìn quận kia làm, cán bộ này nhìn cách cán bộ kia làm, họ không còn dám mạnh tay để ký... vì lo sợ trách nhiệm phải chịu.

* Ông LÊ HỮU NGHĨA (giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành): Hạn chế rủi ro thị trường

Việc giá đất tăng cao mà không có giao dịch trong tình hình hiện nay có thể dẫn đến nguy cơ đóng băng thị trường. Vì thu nhập người dân sụt giảm, lương không tăng, kinh tế khó khăn, khó khăn về nguồn tiền, trong khi giá cao... thì giao dịch khó thành công.

Giá đất tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của TP.HCM, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và mở rộng nhà máy. Nếu tình hình giá đất cao và không có giao dịch như hiện tại diễn biến qua Tết âm lịch thì Nhà nước cần rà soát thêm, kiểm soát nguồn tín dụng đầu tư từ ngân hàng, tránh đổ vào bất động sản và chứng khoán để hạn chế rủi ro thị trường.

Tuổi trẻ

0

Bình luận

Thế giới cũng "choáng váng" khi biết: Người Việt lao động quần quật 30 năm, nhịn ăn uống...mới có thể mua 1 căn nhà giá trung bình

Chào các bác, lại là câu chuyện "bao giờ lấy chồng/vợ" và "bao giờ mua nhà" chắc là hai câu hỏi mang tính sát thương chí mạng nhất mỗi dịp lễ Tết hay họp lớp các bác nhỉ! Xem thêm
Thế giới cũng "choáng váng" khi biết: Người Việt lao động quần quật 30 năm, nhịn ăn uống...mới có thể mua 1 căn nhà giá trung bình - 1

Cái bẫy "Chu đáo quá hóa dại" mang tên: 4 Phòng Ngủ

Mảnh đất của nhà tôi rộng 100m². Lúc đầu, vợ tôi bàn tới bàn lui, bảo nhà có mỗi 4 người (hai vợ chồng với hai đứa con), cứ làm 3 phòng ngủ thôi. Diện tích còn lại thì dồn vào làm cái phòng khách thật rộng cho con cái chạy nhảy, căn bếp thật thoáng để cô ấy bày biện nấu nướng. Nghe thì có vẻ hợp lý đấy. Xem thêm
Cái bẫy "Chu đáo quá hóa dại" mang tên: 4 Phòng Ngủ  - 1

Nhà phố Sun Urban City chuẩn bị bàn giao, hưởng “lộc” từ đại lộ lễ hội đông nghịt khách

Những nếp nhà mang phong cách Indochine thời thượng sắp bàn giao nằm sát trục đại lộ lễ hội xanh mát, đông nghịt khách mỗi đêm, cùng chuỗi tọa độ check-in độc đáo được kỳ vọng sẽ hình thành tuyến phố thương mại nhộn nhịp tại đô thị Sun Urban City. Xem thêm
Nhà phố Sun Urban City chuẩn bị bàn giao, hưởng “lộc” từ đại lộ lễ hội đông nghịt khách - 1

Nhiều người trẻ tìm thấy không gian sống, làm việc và khởi nghiệp tại Vinhomes Golden City

Chuỗi hoạt động “Hè năng động” mang đến bầu không khí sôi động tại Vinhomes Golden City, thu hút đông đảo cư dân và du khách tham gia. Không chỉ tạo nên những trải nghiệm vui chơi, giải trí hấp dẫn cho các gia đình, các sự kiện còn góp phần thắp lên sức sống cho toàn khu đô thị, kiến tạo một cộng đồng gắn kết tại tâm điểm phát triển mới phía Nam Hải Phòng. Xem thêm
Nhiều người trẻ tìm thấy không gian sống, làm việc và khởi nghiệp tại Vinhomes Golden City - 1

Khi tình thân thua trận trước Sổ Đỏ!

Lướt Threads đêm qua, vô tình đọc được dòng tâm sự của bạn Janie05 mà tôi cứ lướt qua rồi lại phải lướt ngược trở lại. Giữa cái lấp lánh, vui vẻ thường ngày của mạng xã hội, những dòng chữ của bạn ấy như một nốt trầm nhói lòng: Xem thêm
Khi tình thân thua trận trước Sổ Đỏ!  - 1
Khi tình thân thua trận trước Sổ Đỏ!  - 2
Khi tình thân thua trận trước Sổ Đỏ!  - 3

Shophouse Bắc Hà Tĩnh: Khi "tọa độ giao thương" trở thành mục tiêu săn đón của dòng tiền tích sản

Trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng ưu tiên những tài sản có khả năng tạo dòng tiền bền vững, dòng Shophouse tại ROX Living Đức Thọ đang trở thành tọa độ giao thương huyết mạch phía Bắc Hà Tĩnh nhờ sự cộng hưởng từ hệ thống hạ tầng hoàn thiện và vị thế đón đầu luồng khách quy mô lớn. Xem thêm
Shophouse Bắc Hà Tĩnh: Khi "tọa độ giao thương" trở thành mục tiêu săn đón của dòng tiền tích sản - 1

Các bác mua nhà lưu ý giúp em: "Cháy booking" không phải "cháy hàng"

Mỗi lần thị trường xuất hiện một dự án mới, thứ được nhắc đến nhiều nhất thường không phải vị trí, pháp lý hay giá trị sử dụng thực tế, mà là những con số rất kêu như: "2.000 booking sau 3 ngày", "gấp 3 lần số lượng sản phẩm", "cháy bảng hàng", "sold out ngay trong lễ mở bán"... Nghe xong, nhiều người lập tức có cảm giác đây là một dự án cực kỳ hấp dẫn, nếu không xuống tiền ngay thì sẽ mất cơ hội. Xem thêm
Các bác mua nhà lưu ý giúp em: "Cháy booking" không phải "cháy hàng"  - 1

DỰ ÁN CỦA CĐT GMD Ở TÍT NHƠN TRẠCH NHƯNG PHÍ QUẢN LÝ LÊN TỚI GẦN 31.000 ĐỒNG/M2

Một dự án đang bán cho nhóm khách hàng trung lưu, ở một thị trường vùng ven đang phát triển, lại xây dựng cấu trúc chi phí vận hành tương đương nhiều dự án cao cấp tại TP.HCM thì liệu có đang tạo ra một bài toán tài chính phù hợp cho cư dân trong dài hạn hay không? Xem thêm
DỰ ÁN CỦA CĐT GMD Ở TÍT NHƠN TRẠCH NHƯNG PHÍ QUẢN LÝ LÊN TỚI GẦN 31.000 ĐỒNG/M2  - 1

Góc nhìn cá nhân thôi nhé, ai đang ôm BĐS đọc xong đừng block mình 😅

Đọc tâm sự của chủ căn hộ thấy cũng hiểu cảm giác thật. Mình rao 40,5 tỷ, thị trường đang giao dịch quanh 44-45 tỷ mà sale dẫn khách vào trả thẳng 35 tỷ thì đúng là nghe xong muốn tụt mood cả tuần. Nhưng nếu bỏ cảm xúc sang một bên và nhìn hoàn toàn dưới góc độ tài chính thì câu chuyện lại có một màu sắc khác. Xem thêm
Góc nhìn cá nhân thôi nhé, ai đang ôm BĐS đọc xong đừng block mình 😅  - 1

Nín thở nhìn chung cư thứ cấp Hà Nội cắt lỗ

Cách đây vài tháng, bước chân vào giới bất động sản Thủ đô, ngước mắt lên đâu cũng thấy các chiến thần thổi giá, các chuyên gia vẽ dự án và các cá mập nửa mùa hò hét: Mua đi em, không mua mai tăng năm giá, chung cư mọc lên đến đâu hết đến đấy. Xem thêm
Nín thở nhìn chung cư thứ cấp Hà Nội cắt lỗ - 1

"Đấu trường may mắn" sắp diễn ra tại NOXH CT3 Kim Chung: Gần 4.000 hồ sơ giành giật 929 căn hộ, chủ đầu tư tung chiêu "bốc thăm online" chưa từng có!

Cảnh tượng hàng nghìn người rồng rắn xếp hàng, thức trắng đêm nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội vốn đã là "đặc sản" quen thuộc của người dân thủ đô. Thế nhưng mới đây, tại dự án CT3 Kim Chung, cuộc đua này đã chính thức được nâng cấp lên một tầm cao công nghệ mới: bốc thăm trực tuyến. Xem thêm
"Đấu trường may mắn" sắp diễn ra tại NOXH CT3 Kim Chung: Gần 4.000 hồ sơ giành giật 929 căn hộ, chủ đầu tư tung chiêu "bốc thăm online" chưa từng có! - 1

Hà Nội duyệt khu đô thị đa mục tiêu hơn 60.000 tỷ ở Đông Anh: Có lẽ điều đáng nói không phải là xây thêm một khu đô thị

Mỗi lần xuất hiện thông tin về một khu đô thị mới vài chục nghìn tỷ đồng, phản ứng quen thuộc của nhiều người thường là: "Lại thêm một khu đô thị nữa à?" Xem thêm
Hà Nội duyệt khu đô thị đa mục tiêu hơn 60.000 tỷ ở Đông Anh: Có lẽ điều đáng nói không phải là xây thêm một khu đô thị - 1

Hà Nội thu hồi 24 dự án treo: Cuối cùng cũng đến ngày "đòi lại đất vàng" từ những tấm tôn bỏ hoang?

Có một nghịch lý rất thú vị của thị trường bất động sản Hà Nội suốt nhiều năm qua. Người dân thì than không có nhà để mua. Doanh nghiệp thì than không có đất để phát triển dự án. Giá bất động sản thì leo thang từng năm, còn nguồn cung mới ngày càng khan hiếm. Xem thêm
Hà Nội thu hồi 24 dự án treo: Cuối cùng cũng đến ngày "đòi lại đất vàng" từ những tấm tôn bỏ hoang?  - 1
Hà Nội thu hồi 24 dự án treo: Cuối cùng cũng đến ngày "đòi lại đất vàng" từ những tấm tôn bỏ hoang?  - 2
Hà Nội thu hồi 24 dự án treo: Cuối cùng cũng đến ngày "đòi lại đất vàng" từ những tấm tôn bỏ hoang?  - 3

View pháo hoa đỉnh cao bên sông Hàn gọi tên Sun Symphony Residence

Đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF tối 30/5 đã mang đến bữa tiệc ánh sáng mãn nhãn bên sông Hàn. Từ tổ hợp Sun Symphony Residence, những màn trình diễn rực rỡ hiện lên trọn vẹn trong tầm mắt, góp phần khẳng định lợi thế hiếm có của các căn hộ ven sông do Sun Group phát triển tại Đà thành. Xem thêm
View pháo hoa đỉnh cao bên sông Hàn gọi tên Sun Symphony Residence - 1

Cứ tưởng tái định cư là được Nhà nước cho nhà miễn phí? Sự thật có thể khiến nhiều người bất ngờ!

Dạo gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện những thông tin về mở đường, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường mới chuẩn bị hình thành, nhiều khu dân cư chuẩn bị thay đổi diện mạo. Xem thêm
Cứ tưởng tái định cư là được Nhà nước cho nhà miễn phí? Sự thật có thể khiến nhiều người bất ngờ!  - 1

Động lực khiến khách hàng Hà Nội sẵn sàng rời phố cổ để chuyển cư vào Đà Nẵng

Tại sự kiện mở bán Đảo Ngọc - Heirs To The Gems” ngày 31/5 ở Hà Nội, nhiều khách hàng cho biết sẵn sàng chuyển từ phố cổ Thủ đô vào Đà Nẵng sinh sống để tận hưởng môi trường sống vượt trội và triển vọng gia tăng giá trị tài sản. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes đang mở thêm một lựa chọn tích lũy tài sản hiệu quả cho người mua. Xem thêm
Động lực khiến khách hàng Hà Nội sẵn sàng rời phố cổ để chuyển cư vào Đà Nẵng - 1

Hà Nội sắp khởi công 7.000 căn nhà ở cho thuê: Giấc mơ an cư có lẽ không cần bắt đầu bằng... mua nhà?

Có một câu hỏi mà tôi nghĩ rất nhiều người trẻ ở Hà Nội từng tự hỏi ít nhất một lần: Nếu chưa mua được nhà thì có phải mình đang thất bại không? Xem thêm
Hà Nội sắp khởi công 7.000 căn nhà ở cho thuê: Giấc mơ an cư có lẽ không cần bắt đầu bằng... mua nhà? - 1

Khổ như cư dân Gamuda Land: Bỏ tiền tỉ mua nhà hạng sang rồi hồi hộp chờ... bị cắt điện, cắt nước!

Mới lướt tờ Thanh Tra thấy thông tin cập nhật mà tôi vừa thấy nực cười, vừa thấy đồng cảm sâu sắc với các bác bên Khu đô thị Gamuda Gardens, cái nơi vốn vang danh là một trong những khu đô thị sinh thái tiêu biểu của Hà Nội, mật độ cây xanh ngập tràn, quy hoạch bài bản lại còn từng giật giải thưởng “Khu đô thị tốt nhất Hà Nội” hoành tráng cơ đấy. Xem thêm
Khổ như cư dân Gamuda Land: Bỏ tiền tỉ mua nhà hạng sang rồi hồi hộp chờ... bị cắt điện, cắt nước! - 1

Khi những ông lớn ngoài ngành cùng đổ bộ vào bất động sản

Có một sự thật khá thú vị là ở Việt Nam, hễ ngành nào kiếm tiền tốt thì người ta sẽ hỏi: "Bao giờ anh làm bất động sản?" Xem thêm

'DNA công nghệ' của Bầu Hiển và logic phía sau siêu cảng Vietnam SuperPort™

Ít người để ý rằng, người đứng sau Vietnam SuperPort™, dự án logistics thông minh vừa được Bộ Công Thương nhắc trực tiếp trong Báo cáo Logistics Việt Nam 2025, lại xuất thân từ lĩnh vực khoa học công nghệ. Xem thêm
'DNA công nghệ' của Bầu Hiển và logic phía sau siêu cảng Vietnam SuperPort™ - 1

Còn bác nào đang ở chung cư xả rác bằng đường ống không?

Sự bùng nổ của các khu đô thị cao tầng tại Hà Nội đã mở ra một kỷ nguyên sống mới, nơi người ta làm quen với việc ở trên mây và đổ rác qua những cái "hố đen vũ trụ" chạy dọc tòa nhà. Hệ thống đổ rác bằng đường ống trục đứng này thực chất là một đặc sản cực kỳ phổ biến tại rất nhiều khu chung cư có tuổi đời trên dưới chục năm tại thủ đô, từ các khu tái định cư cho đến những tổ hợp vạn dân nổi tiếng như HH Linh Đàm. Xem thêm
Còn bác nào đang ở chung cư xả rác bằng đường ống không? - 1

Tại sao nhiều người giàu vẫn thích đất mà hạn chế mua chung cư?

Thỉnh thoảng ngồi cà phê với vài anh bạn làm ăn khá giả, tôi để ý họ có chung một điểm rất lạ: nói chuyện đầu tư thì hào hứng kể về đất ở Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, hay thậm chí các tỉnh lân cận. Nhưng khi nhắc đến việc mua thêm chung cư, họ thường chỉ cười rồi lắc đầu. Xem thêm
Tại sao nhiều người giàu vẫn thích đất mà hạn chế mua chung cư? - 1

“Cứ sau 10 năm thì giá trị bất động sản sẽ tăng 2 lần” - Shark Hưng nói thế chắc các bác lại nghĩ lùa gà chứ gì 🤣

Có bao giờ anh em ngồi trà đá, lật lại cuốn sổ tiết kiệm từ mười năm trước rồi thầm nghĩ: Ngày xưa số tiền này mua được nửa miếng đất mặt đường, giờ rút ra chắc vừa đủ mua cái xe máy dạo phố? Xem thêm
“Cứ sau 10 năm thì giá trị bất động sản sẽ tăng 2 lần” - Shark Hưng nói thế chắc các bác lại nghĩ lùa gà chứ gì 🤣 - 1

"Bánh vẽ tài chính" hay món hời bất động sản khi vay 100% mà được hỗ trợ lãi suất quá lâu?

Mấy ngày gần đây, lướt qua các diễn đàn bất động sản, tôi vô tình đọc được dòng tâm sự đầy "hoang mang" của một thành viên tên Trang Lê trên hội Mua Bán Chung Cư Hà Nội. Bác ấy đang tính xuống tiền mua một căn liền kề tại dự án Emerald Symphony nhưng lại "khựng lại" trước một chính sách bán hàng nghe qua thì như "mơ", mà nghĩ kỹ thì thấy... "sợ". Xem thêm
"Bánh vẽ tài chính" hay món hời bất động sản khi vay 100% mà được hỗ trợ lãi suất quá lâu? - 1

Kiếp nạn mua chung cư lần đầu: 4 toạ độ nếu né được thì nên né nhé các cụ!

Chúc mừng bạn đã tích cóp đủ tiền, hoặc liều mạng ký vào bản hợp đồng bán linh hồn cho ngân hàng 20 năm để chính thức bước chân vào giới "bán lưng cho đất, bán phân khu cho trời"! Cái cảm giác lần đầu tiên sở hữu một căn hộ chung cư đứng tên mình nó sướng tê tái tâm hồn các bác nhỉ. Nhưng mà khoan vội mở tiệc ăn mừng, vì nếu không tỉnh táo lúc chọn căn, cái tổ ấm trong mơ của bạn rất dễ biến thành một kiếp nạn thứ 82 kéo dài đằng đẵng. Để tránh cảnh vừa dọn vào ở đã muốn bán tống bán tháo, hãy khắc cốt ghi tâm bộ bí kíp né 4 tọa độ tử thần dưới đây, viết bằng máu và nước mắt của các bậc tiền bối đi trước đấy, đọc đi cho bớt khờ nhé các tấm chiếu mới! Xem thêm
Kiếp nạn mua chung cư lần đầu: 4 toạ độ nếu né được thì nên né nhé các cụ!  - 1

Giải mã sức hút Sun Elite City: Chiến lược khai thác dòng tiền từ đô thị không ngủ 24/7

Thay vì phụ thuộc vào tính mùa vụ, Sun Elite City đang định hình một “thành phố lễ hội” vận hành 24/7 với hệ sinh thái trải nghiệm đêm khép kín, không chỉ kéo dài thời gian lưu trú và giữ chân du khách mà còn tạo dòng tiền bền vững. Xem thêm
Giải mã sức hút Sun Elite City: Chiến lược khai thác dòng tiền từ đô thị không ngủ 24/7 - 1

Chuẩn sống tinh hoa được kiến tạo từ kiến trúc nhiệt đới hiện đại tại The Tropic

Khu The Tropic (Vinhomes Royal Island) thu hút sự quan tâm của giới tinh hoa Hải Phòng nhờ phong cách kiến trúc Tropical Modernism (nhiệt đới hiện đại) khác biệt. Xem thêm
Chuẩn sống tinh hoa được kiến tạo từ kiến trúc nhiệt đới hiện đại tại The Tropic - 1

Cứ mỗi dạo hè về, khi cái nắng Hà Nội bắt đầu chuyển sang chế độ "nướng mọi sinh vật trên đường" thì các nam thanh nữ tú ở trọ lại bước vào một cuộc chiến tâm lý tàn khốc nhất năm

Đó là cuộc chiến giữa một bên là khát khao được mát mẻ của cái thân xác phàm trần, và một bên là nỗi kinh hoàng mang tên hóa đơn tiền điện. Cái cảm giác nhìn cái đồng hồ điện ngoài hành lang quay tít thò lò như chong chóng chóng mặt, nói không ngoa chứ nó còn áp lực hơn cả việc bị sếp dí deadline hay bị người yêu đòi chia tay. Xem thêm
Cứ mỗi dạo hè về, khi cái nắng Hà Nội bắt đầu chuyển sang chế độ "nướng mọi sinh vật trên đường" thì các nam thanh nữ tú ở trọ lại bước vào một cuộc chiến tâm lý tàn khốc nhất năm - 1

Đọc xong gần 80 trang quy hoạch của Hà Nội, cảm giác đầu tiên là gì? Là kỳ vọng mới!

Hóa ra bấy lâu nay chúng ta cứ nghĩ tắc đường ở Nguyễn Trãi hay sương mù quang hóa ở vành đai 3 đã là "đỉnh cao" rồi, nhưng không, Hà Nội trong 10–20 năm tới đang chuẩn bị cho một kịch bản hoành tráng hơn nhiều: Quy mô siêu đô thị với sức chứa lên tới... hơn 20 triệu dân! Xem thêm
Đọc xong gần 80 trang quy hoạch của Hà Nội, cảm giác đầu tiên là gì? Là kỳ vọng mới! - 1

Tấm vé an cư của Gen Z: Khi ngôi nhà đầu đời đợi chờ nửa đời người

Lướt qua những dòng tâm sự ngắn ngủi trên Threads của một bạn trẻ Gen Z về ước mơ mua căn chung cư trả góp 30 năm ở Sài Gòn, tôi chợt lặng người. Câu hỏi của bạn: “Kiểu em khỏe khỏe còn đi làm thì góp được, nhưng sợ lỡ có vấn đề gì lại không xoay kịp thì lúc đó phải làm sao ạ?” không đơn thuần là một thắc mắc về mặt thủ tục tài chính. Đó là tiếng lòng đầy lo âu, là sự xung đột trực diện giữa khát vọng tự lập và thực tế nghiệt ngã mà một thế hệ đang phải đối mặt. Xem thêm
Tấm vé an cư của Gen Z: Khi ngôi nhà đầu đời đợi chờ nửa đời người - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết