Kobe Nguyen

Kobe Nguyen

Ngăn nguy cơ 'sốt lạnh' bất động sản

Theo các doanh nghiệp, giá nhà đất tại TP.HCM cứ bị đẩy lên cao có thể dẫn đến nguy cơ "sốt lạnh" và nhiều hệ lụy. Nhiều giải pháp đã được đề xuất.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH
Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành, cho hay theo khảo sát của công ty ông, giao dịch bất động sản hiện trên thị trường rất ít: "Chúng tôi quan sát có những căn hộ bán giá cũ mà chào mãi vẫn không có ai mua. Kinh tế khó khăn, người dân không có tiền mà giá đất cao sẽ không bán được".

Doanh nghiệp lo lắng

Ông Trần Văn Châu, chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Chợ Lớn, nhấn mạnh giá đất thị trường có sự biến động tăng cao nhưng ít giao dịch thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Đặc biệt, doanh nghiệp lo sẽ ảnh hưởng đến việc thẩm định giá đất để nộp tiền sử dụng đất. Ví dụ có nhiều dự án do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp báo cáo và đang chờ TP thẩm định giá đất xác định để nộp tiền sử dụng đất, trong đó có 2 dự án của công ty hơn 10 năm chưa xác định được giá đất do vướng mắc nhiều thủ tục.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng lo lắng giá đất tăng cao bất thường ảnh hưởng đến giá bồi thường của các địa phương đối với công trình phúc lợi công cộng và đền bù thu hồi đất của các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhất là các dự án mà người dân còn đang khiếu nại.

Mặt khác, mặt bằng giá đất nếu cao cũng khiến nguồn cung bất động sản trong những năm tới hạn chế, gây trở ngại rất lớn cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà mà trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, "nhà ở thương mại giá phù hợp" tại TP.HCM.

"Công ty chúng tôi rất mong TP có giải pháp giúp ổn định giá cả thị trường, đôn đốc các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định thẩm định giá trị quyền sử dụng đất của các dự án còn tồn đọng, tạo thêm nguồn cung sản phẩm cho thị trường để ổn định giá và phục vụ nhu cầu xã hội", ông Châu đề nghị.

Ông Trần Đức Vinh, tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh, cho rằng giá cao sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm có thể vẫn có một số người có tiền để mua nhưng đó là những người đầu cơ, có nhiều nhà mua rồi để đó. Nhu cầu này không thật sẽ không tạo ra thương mại thật. Xã hội sẽ chịu gánh nặng phúc lợi vì người thu nhập thấp sẽ không mua được nhà, không có nhà ở an cư.

Giá đất tăng cao cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tín dụng. Giá bất động sản hiện là căn cứ để các ngân hàng thẩm định cho vay tiền. Nếu giá đó là ảo thì sẽ dễ tạo rủi ro từ hệ thống ngân hàng.

Không tốt cho thị trường

Ông Hà Ngọc Phi Hải, tổng giám đốc Khải Hưng Group, cho rằng thực tế việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra mức giá quá cao so với mặt bằng giá chung của thị trường. Điều này là lợi bất cập hại, sẽ làm cho giá đất xung quanh tăng nóng và người dân có nhu cầu thực về nhà ở càng khó mua nhà hơn.

Hơn nữa, với việc xác lập mức giá mới tại Thủ Thiêm sẽ vô tình khiến mặt bằng giá các dự án bất động sản khác cũng tăng nóng theo. Nhiều chủ dự án sẽ có tâm lý so sánh giá và sẽ tăng giá bán ra trong thời gian tới, từ đó càng khiến nhiều người dân khó có cơ hội mua được nhà ở.

Trong năm 2022 và những năm tới, Nhà nước cần có những chính sách tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp để các chủ đầu tư gia tăng nguồn cung dự án nhà ở.

"Chúng ta nên có các gói tín dụng để gia tăng nguồn cung cũng như cải thiện tình hình của thị trường như khuyến khích và đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp; đẩy mạnh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ…", ông Hải đề nghị.

Theo ông Hải, cần bổ sung cơ chế chính sách và công cụ quản lý để kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ bất động sản. Nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị... để loại bỏ những cơn sốt đất ảo do đầu nậu, cò đất tung tin thổi giá làm nhiễu loạn thị trường.

Rà lại quy định về đấu giá

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng diễn biến giá đất tăng lên ở thị trường TP.HCM cần tiếp tục theo dõi. Điều tích cực có thể nhìn thấy là việc đấu giá thành công có thể mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM.

Tuy nhiên, hệ lụy của nó cũng rất nhiều. Thứ nhất, nó tạo ra mặt bằng giá bất động sản mới. Thứ hai, giải phóng mặt bằng tại TP.HCM có thể khó khăn hơn. Thứ ba, nó cũng sẽ có tác động nếu như hệ thống ngân hàng không cẩn trọng trong việc định giá, cho vay bất động sản, thời điểm hiện nay và sắp tới do định giá tài sản đảm bảo bị đẩy lên. Cuối cùng, việc giá đất tăng cũng có thể tác động đến lạm phát do có thể đẩy mặt bằng giá sinh hoạt và một số dịch vụ bị tăng lên.

Vì thế, theo TS Cấn Văn Lực, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn thì trước hết cần rà soát lại những quy định có liên quan đến đấu giá tài sản, trong đó có đấu giá bất động sản.

Thứ hai là phải có một kế hoạch chiến lược quản lý thị trường đất đai, bất động sản bài bản hơn, lành mạnh hơn. Như liên quan đến định giá, thông tin, tài chính bất động sản (thuế…). Như vậy, nhu cầu sửa Luật đất đai năm nay càng cấp bách. Thêm nữa, đối với một số giao dịch đấu giá bất thường thì cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xem thực sự sau câu chuyện đó có động cơ, mục tiêu gì.

* Ông TRẦN ĐỨC VINH (tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh): Ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp

Việc giá đất tăng ở TP.HCM sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Sẽ có nhiều doanh nghiệp không theo kịp mức giá này vì chi phí đầu vào tăng cao. Nhìn ở mặt chính sách, doanh nghiệp có thể khó khăn hơn khi làm các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án.

Vì tâm lý giá cao có thể ảnh hưởng cả đến việc ra quyết định và ký các thủ tục giấy tờ trong đầu tư, phát triển bất động sản của cán bộ cơ quan nhà nước. Vì bản thân cán bộ cũng sẽ đặt câu hỏi ký tá với mức giá nào là hợp lý? Rồi sẽ có việc quận này nhìn quận kia làm, cán bộ này nhìn cách cán bộ kia làm, họ không còn dám mạnh tay để ký... vì lo sợ trách nhiệm phải chịu.

* Ông LÊ HỮU NGHĨA (giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành): Hạn chế rủi ro thị trường

Việc giá đất tăng cao mà không có giao dịch trong tình hình hiện nay có thể dẫn đến nguy cơ đóng băng thị trường. Vì thu nhập người dân sụt giảm, lương không tăng, kinh tế khó khăn, khó khăn về nguồn tiền, trong khi giá cao... thì giao dịch khó thành công.

Giá đất tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của TP.HCM, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và mở rộng nhà máy. Nếu tình hình giá đất cao và không có giao dịch như hiện tại diễn biến qua Tết âm lịch thì Nhà nước cần rà soát thêm, kiểm soát nguồn tín dụng đầu tư từ ngân hàng, tránh đổ vào bất động sản và chứng khoán để hạn chế rủi ro thị trường.

Tuổi trẻ

0

Bình luận

Chim bay về tổ: khi nhà đầu tư đất tỉnh bắt đầu muốn “thoát xác” về nội đô

Hôm nay tôi có chuyến đi công tác tại Hoà Bình, tình cờ gặp một anh nhìn trông khá trẻ, hỏi ra thì mới biết anh là một nhà đầu tư khá khét tiếng, chinh chiến từ bắc vào nam, đất tỉnh nào anh cũng có. Từ Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng , Thanh Hoá đến tận Bảo Lộc Lâm Đồng cũng có nguyên mấy quả đồi. Xem thêm
Chim bay về tổ: khi nhà đầu tư đất tỉnh bắt đầu muốn “thoát xác” về nội đô - 1

Ôm chung cư bằng tiền vay: lúc mua thì dễ, lúc chịu lãi mới biết mình đang cầm cái gì

Chịu lãi mà chết: Nghe câu này tưởng nói cho vui, nhưng ra ngoài thị trường giờ gặp 10 người thì phải 5–6 người đang trong trạng thái đó. Không phải lỗ ngay lập tức, không phải phá sản ầm ầm, mà là kiểu chết từ từ, mỗi tháng một ít, nhìn tài khoản hao đi mà không làm gì được. Xem thêm
Ôm chung cư bằng tiền vay: lúc mua thì dễ, lúc chịu lãi mới biết mình đang cầm cái gì - 1

“Đặt cọc đất đang thế chấp vẫn mất trắng 1 tỷ – Án lệ 79/2025 bóc trần hiểu lầm chết người của người mua!”

Trong thực tiễn hành nghề, rất nhiều người – kể cả nhà đầu tư “lão làng” – vẫn mang một niềm tin sai lầm: đất đang thế chấp thì đặt cọc là vô hiệu. Nhưng Án lệ số 79/2025/AL đã chính thức “lật ngược bàn cờ”, và nếu không hiểu đúng, cái giá phải trả có thể là… mất trắng tiền cọc như trong vụ án điển hình . Xem thêm
“Đặt cọc đất đang thế chấp vẫn mất trắng 1 tỷ – Án lệ 79/2025 bóc trần hiểu lầm chết người của người mua!” - 1

Giải ngân hàng trăm tỷ mỗi ngày: sức nóng từ tâm điểm siêu dự án 925.000 tỷ 💸🏗️

Đừng chỉ nhìn vào những bản vẽ, hãy nhìn vào cách dòng tiền đang "thẩm thấu" cực nhanh vào thực địa. Khi hơn 1 triệu tỷ đồng đầu tư công và gần 2,8 triệu tỷ tín dụng bắt đầu "đổ bộ", những vùng đất như Thanh Oai không còn là câu chuyện của tương lai, mà là sự chuyển mình ngay trong tích tắc. Xem thêm
Giải ngân hàng trăm tỷ mỗi ngày: sức nóng từ tâm điểm siêu dự án 925.000 tỷ 💸🏗️ - 1

Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô

Hà Nội đang bước vào một giai đoạn chuyển mình lịch sử khi HĐND TP vừa thông qua Quy hoạch Tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm – bước đi then chốt nhằm hiện thực hóa nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về phát triển Hà Nội trong kỷ nguyên mới. Xem thêm
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô - 1

Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực

APEC 2027 không chỉ là sự kiện đối ngoại quy mô lớn, mà còn được kỳ vọng trở thành bệ phóng giúp Phú Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới, với hạ tầng, dịch vụ và vị thế được nâng tầm. Xem thêm
Phú Quốc trước thềm APEC 2027: Từ “điểm đến nghỉ dưỡng” tới trung tâm kinh tế - du lịch mới của khu vực - 1

THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong

Khi chuẩn mực sống không ngừng được tái định nghĩa, có những chuẩn mực không cần phô bày – mà được cảm nhận qua sự an tâm, tinh tế trong từng trải nghiệm, và nền tảng vững vàng được vun đắp từ bên trong. Xem thêm
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank - Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền - kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong - 1

Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú”

Sở hữu giá trị sống độc bản, số lượng khan hiếm và chính sách “5 năm không lo lãi suất”, những căn biệt thự ven biển hồ tại khu Vịnh Ngọc (Vinhomes Green Paradise, TP.HCM) đang là tâm điểm săn đón của giới thượng lưu. Vượt lên trên giá trị an cư bền vững, đây là dòng tài sản định danh dành cho số ít chủ nhân tinh hoa, với tiềm năng gia tăng giá trị dài hạn. Xem thêm
Sở hữu biệt thự biển Vịnh Ngọc “5 năm không lo lãi suất”: Tấm vé gia nhập cộng đồng tinh hoa toàn cầu tại “vịnh tỷ phú” - 1

Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026

Cầm tiền đi vay mua nhà lúc lãi suất thấp thì thấy màu hồng, nhưng đến khi "bão" lãi suất ập tới vào đầu năm 2026 này thì mới thấy cái giá phải trả thực sự thấm thế nào. Xem thêm
Vay mua nhà thời lãi thấp, trả nợ thời lãi cao: Cuộc chiến sinh tồn của người mua nhà giữa "bão" lãi suất 2026  - 1

🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?

Vụ tranh chấp tại Thanh Hoá đang gây xôn xao khi người trong cuộc chính thức lên tiếng và nhờ luật sư vào cuộc. Xem thêm
🚨 CHỊ GÁI BÁN NHÀ RIÊNG, CHUYỂN VÀO Ở NHÀ EM TRAI Ở RỒI… CẤM CẢ GIA ĐÌNH EM TRAI VỀ?  - 1

Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán?

Nói về chuyện mua chung cư ở mình, nhất là với mấy anh em "newbie" mới bước chân vào thị trường, có một cái bẫy cực kỳ tinh vi mà nếu không tỉnh táo là mất trắng như chơi. Nhiều người cứ thắc mắc không biết chính xác khi nào dự án mới đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán (HĐMB). Xem thêm
Chung cư khi nào đủ điều kiện kí hợp đồng mua bán? - 1

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭

Thay vì vác gạt sàn gạt 1 lèo từ đầu phòng tới cuối phòng là khô sạch thì lại thêm công đoạn gạt lau vách kính, tự nhiên x đôi thời gian. Xem thêm

Yên tâm có vách kính hay không vách kính thì các con thân yêu của tui vẫn đổ nước tràn từ trong ra ngoài thôi, thế lắp làm moẹee gì cho tốn tiềnnn, mất sức

P/s: Nay lau thử 1 vách thôi cái mỏ tui đã giật giật rồi nên tui xin từ bỏ, nó có tối như tiền đồ chị Dậu thì cũng thây kệ nó, ai vào nhà tắm nhà mình soi đâu mà lo.

Cre: Nguyễn Thị Tâm

Sau làm lại nhà nhất định mấy ông lắp vách kính nhà tắm còn lâu mới kiếm được tiền của tui 🤭  - 1

Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group

Dạo gần đây, lướt qua các tin tức từ Tạp chí Người Xây Dựng, mình thấy có những thông tin về "ông lớn" Pi Group mà thực sự những ai đang quan tâm đến bất động sản hay đang cầm tiền đi đầu tư đều phải dừng lại tìm hiểu một chút. Xem thêm
Picity Sky Park nợ thuế chục tỷ và bài toán "sức khỏe" tài chính của hệ sinh thái Pi Group  - 1

Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới

Khi các điểm nghẽn giao thông dần được tháo gỡ và sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, Cát Bà hứa hẹn sẽ “hóa rồng” và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu miền Bắc. Xem thêm
Du lịch Cát Bà hứa hẹn sẽ “bung lụa” với những cú hích mới - 1

NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM

Không chỉ đất nền hay chung cư, phân khúc bất động sản nghĩa trang – "đất cõi âm" – đang âm thầm tăng giá mạnh quanh Hà Nội. Xem thêm
NHỘN NHỊP THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÕI ÂM  - 1

Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời

Nhìn bức tranh này, tự nhiên thấy lòng chùng xuống một nhịp. Không phải vì nó quá đẹp, mà vì nó quá… quen. Quen kiểu như mình đã từng sống trong đó, hoặc ít nhất là từng nghe kể về một thời như thế. Xem thêm
Khi đất chưa cần “định giá”, mà vẫn là thứ quý nhất đời - 1

Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?

Nếu bạn đang sống ở Sài Gòn và từng thở dài mỗi khi nhìn bảng giá căn hộ chung cư thì cái Quyết định số 14/2026/QĐ-UBND vừa mới ráo mực ngày 28/3/2026 này thực sự là một tin vui đấy. Xem thêm
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 1
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 2
Thu nhập 25-50 triệu vẫn được mua Nhà ở xã hội tại TP.HCM: Tin vui hay một cuộc cạnh tranh mới?  - 3

CHI PHÍ XÂY CĂN NHÀ 68M2 ĐÃ TĂNG THÊM 54 TRIỆU TIỀN VẬT TƯ

Căn nhà 68 mét vuông, quy mô xây dựng 4 tầng (4 phòng ngủ, 3 tolet). Tổng diện tích sàn xây dựng 321 mét vuông (đã bao gồm móng, mái). Xem thêm

- Chi phí vật tư phần thô hiện tại đã tăng 54 triệu so với tháng 12/2025

- Quy đổi ra đơn giá ‘Xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện’, mỗi mét vuông đã tăng thêm 169.000 đồng

- Ví dụ đơn giá ký thời điểm tháng 12/2025 là 4.100.000 đồng/m2, thì đơn giá hiện tại đã phải là 4.270.000 đồng/m2, tăng 4%. Hoặc nếu hợp đồng đã ký vào tháng 12/2025 nhưng chưa triển khai, thời điểm hiện tại mới bắt đầu khởi công xây dựng, nhà thầu đã thiệt hại 54 triệu.

Nguồn: Học viên ‘Tự Kiểm Soát Xây Nhà’

CHI PHÍ XÂY CĂN NHÀ 68M2 ĐÃ TĂNG THÊM 54 TRIỆU TIỀN VẬT TƯ  - 1

Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?

Luật sư Nguyễn Văn Đỉnh góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2024/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 261/2025/NĐ-CP và Nghị định số 54/2026/NĐ-CP), liên quan đến đề xuất nới mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội. Xem thêm
Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?  - 1

T&T Group và TP Cần Thơ ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn

Tập đoàn T&T Group và UBND TP Cần Thơ vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nghiên cứu, đề xuất các dự án trọng điểm, góp phần đưa Cần Thơ trở thành cực tăng trưởng của quốc gia và động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xem thêm
T&T Group và TP Cần Thơ ký kết hợp tác, nghiên cứu triển khai nhiều dự án lớn - 1

Lãi suất tiết kiệm chạm mốc 9-10%: Gửi tiết kiệm hay rút tiền đi săn nhà ngộp, kèo nào thơm hơn?

Sáng nay, khi thông tin lãi suất huy động đang nhảy múa quanh mốc 9 - 10%/năm gây xôn xao khắp nơi, mình thấy rất nhiều bạn bắt đầu dao động, nhắn tin hỏi mình là: "Giờ có tiền mặt thì nên gửi tiết kiệm ăn chắc mặc bền, hay là xách tiền đi săn mấy bất động sản đang 'ngộp' ngoài kia?". Xem thêm
Lãi suất tiết kiệm chạm mốc 9-10%: Gửi tiết kiệm hay rút tiền đi săn nhà ngộp, kèo nào thơm hơn?  - 1

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm cực "cháy": Chạm 10%, ngân hàng nào cũng muốn hút tiền của bạn - Liệu đã đến lúc nghĩ đến chuyện mua nhà?

Mặt bằng lãi suất tiền gửi đang tăng vọt, và dường như cuộc đua huy động vốn giữa các ngân hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Xem thêm
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm cực "cháy": Chạm 10%, ngân hàng nào cũng muốn hút tiền của bạn - Liệu đã đến lúc nghĩ đến chuyện mua nhà? - 1

Vì sao chung cư Hà Nội “người bán cắt lỗ sấp mặt” mà dự án mới vẫn cao ngất?

Dạo này lướt đâu cũng thấy tin “cắt lỗ 500–700 triệu”, nghe mà tưởng thị trường đang đại hạ giá, kiểu vào là hốt được hàng ngon như Black Friday. Nhưng xách tiền đi hỏi mấy dự án mới mở thì… 90–100 triệu/m2, không bớt một xu. Xem thêm
Vì sao chung cư Hà Nội “người bán cắt lỗ sấp mặt” mà dự án mới vẫn cao ngất? - 1

🏟️ KỶ LỤC THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM: KHI "SIÊU DỰ ÁN" KHÔNG CÒN NẰM TRÊN GIẤY!

Sáng nay đi qua cửa ngõ phía Nam, dừng chân một chút nhìn về phía đại công trường Sân vận động Trống Đồng (Lạc Việt), mình chợt nhớ lại cảm giác của vài năm trước. Xem thêm
🏟️ KỶ LỤC THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM: KHI "SIÊU DỰ ÁN" KHÔNG CÒN NẰM TRÊN GIẤY! - 1

Đừng để mua được cái nhà xong, lại phải đi tìm cách… chữa lành vì chính cái nhà đó

Có một kiểu trưởng thành rất nhanh mà không cần đọc sách self-help, không cần đi workshop phát triển bản thân, cũng chẳng cần ai dạy: chỉ cần… ký hợp đồng vay ngân hàng mua nhà. Xem thêm
Đừng để mua được cái nhà xong, lại phải đi tìm cách… chữa lành vì chính cái nhà đó - 1

Mình đã mua nhà Hà Nội thế nào với tổng thu nhập 25 triệu/tháng?

Mình cưới năm 2018. Lúc đó trong tay có khoảng 200 triệu với 2 cây vàng 2 bên cho. Tổng thu nhập hai vợ chồng tầm 25 triệu/tháng thôi nghĩ tới chuyện mua nhà Hà Nội lúc đó thấy rất xa vời Xem thêm
Mình đã mua nhà Hà Nội thế nào với tổng thu nhập 25 triệu/tháng? - 1

Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển  

Khu Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay dự kiến sẽ kết thúc xây dựng 345 căn bàn giao thô đầu tiên vào quý IV năm 2026, mở ra cơ hội an cư sớm giữa một đô thị vịnh biển sôi động, tiện ích toàn diện. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” tiếp tục là đòn bẩy tài chính quan trọng, giúp người mua giảm áp lực chi trả trong giai đoạn chờ nhận nhà và cả những năm đầu sở hữu tài sản. Xem thêm
Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển   - 1
Hoàn thành xây dựng hàng trăm căn thấp tầng vào cuối 2026, Vinhomes Hải Vân Bay “mở cửa” cho nhu cầu an cư sớm tại đô thị vịnh biển   - 2

Tuyến tàu LRT do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc để phục vụ APEC 2027 đặc biệt như thế nào?

Tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên của Việt Nam do Tập đoàn Sun Group đầu tư tại Phú Quốc gây chú ý với loạt thông số ấn tượng: tốc độ vận hành tới 100 km/h, công suất khoảng 4.500 khách/giờ, kết nối sân bay tới trung tâm tổ chức Hội nghị APEC chỉ khoảng 18 phút. Xem thêm
Tuyến tàu LRT do Sun Group đầu tư tại Phú Quốc để phục vụ APEC 2027 đặc biệt như thế nào? - 1

Kiến Tường trên trục phát triển mới, đón dòng dịch chuyển đô thị vùng ven

Trong bối cảnh quỹ đất tại TP.HCM ngày càng hạn chế và mặt bằng giá đã thiết lập ở ngưỡng cao, xu hướng dịch chuyển của dòng vốn và dân cư về các khu vực vệ tinh đang trở nên rõ nét. Kiến Tường đang nổi lên là một trong ba trục tăng trưởng mới của khu vực. Xem thêm
Kiến Tường trên trục phát triển mới, đón dòng dịch chuyển đô thị vùng ven  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết