Kobe Nguyen

Kobe Nguyen

Ngăn nguy cơ 'sốt lạnh' bất động sản

Theo các doanh nghiệp, giá nhà đất tại TP.HCM cứ bị đẩy lên cao có thể dẫn đến nguy cơ "sốt lạnh" và nhiều hệ lụy. Nhiều giải pháp đã được đề xuất.

Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH
Thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng kiến giá nhà đất tăng nhưng giao dịch giảm vì nhiều lý do tạo không ít lo ngại. Trong ảnh: một dự án nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành, cho hay theo khảo sát của công ty ông, giao dịch bất động sản hiện trên thị trường rất ít: "Chúng tôi quan sát có những căn hộ bán giá cũ mà chào mãi vẫn không có ai mua. Kinh tế khó khăn, người dân không có tiền mà giá đất cao sẽ không bán được".

Doanh nghiệp lo lắng

Ông Trần Văn Châu, chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Chợ Lớn, nhấn mạnh giá đất thị trường có sự biến động tăng cao nhưng ít giao dịch thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Đặc biệt, doanh nghiệp lo sẽ ảnh hưởng đến việc thẩm định giá đất để nộp tiền sử dụng đất. Ví dụ có nhiều dự án do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp báo cáo và đang chờ TP thẩm định giá đất xác định để nộp tiền sử dụng đất, trong đó có 2 dự án của công ty hơn 10 năm chưa xác định được giá đất do vướng mắc nhiều thủ tục.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng lo lắng giá đất tăng cao bất thường ảnh hưởng đến giá bồi thường của các địa phương đối với công trình phúc lợi công cộng và đền bù thu hồi đất của các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhất là các dự án mà người dân còn đang khiếu nại.

Mặt khác, mặt bằng giá đất nếu cao cũng khiến nguồn cung bất động sản trong những năm tới hạn chế, gây trở ngại rất lớn cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà mà trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, "nhà ở thương mại giá phù hợp" tại TP.HCM.

"Công ty chúng tôi rất mong TP có giải pháp giúp ổn định giá cả thị trường, đôn đốc các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định thẩm định giá trị quyền sử dụng đất của các dự án còn tồn đọng, tạo thêm nguồn cung sản phẩm cho thị trường để ổn định giá và phục vụ nhu cầu xã hội", ông Châu đề nghị.

Ông Trần Đức Vinh, tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh, cho rằng giá cao sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm có thể vẫn có một số người có tiền để mua nhưng đó là những người đầu cơ, có nhiều nhà mua rồi để đó. Nhu cầu này không thật sẽ không tạo ra thương mại thật. Xã hội sẽ chịu gánh nặng phúc lợi vì người thu nhập thấp sẽ không mua được nhà, không có nhà ở an cư.

Giá đất tăng cao cũng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường tín dụng. Giá bất động sản hiện là căn cứ để các ngân hàng thẩm định cho vay tiền. Nếu giá đó là ảo thì sẽ dễ tạo rủi ro từ hệ thống ngân hàng.

Không tốt cho thị trường

Ông Hà Ngọc Phi Hải, tổng giám đốc Khải Hưng Group, cho rằng thực tế việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua đã tạo ra mức giá quá cao so với mặt bằng giá chung của thị trường. Điều này là lợi bất cập hại, sẽ làm cho giá đất xung quanh tăng nóng và người dân có nhu cầu thực về nhà ở càng khó mua nhà hơn.

Hơn nữa, với việc xác lập mức giá mới tại Thủ Thiêm sẽ vô tình khiến mặt bằng giá các dự án bất động sản khác cũng tăng nóng theo. Nhiều chủ dự án sẽ có tâm lý so sánh giá và sẽ tăng giá bán ra trong thời gian tới, từ đó càng khiến nhiều người dân khó có cơ hội mua được nhà ở.

Trong năm 2022 và những năm tới, Nhà nước cần có những chính sách tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp để các chủ đầu tư gia tăng nguồn cung dự án nhà ở.

"Chúng ta nên có các gói tín dụng để gia tăng nguồn cung cũng như cải thiện tình hình của thị trường như khuyến khích và đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp; đẩy mạnh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ…", ông Hải đề nghị.

Theo ông Hải, cần bổ sung cơ chế chính sách và công cụ quản lý để kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ bất động sản. Nhất là chính sách thuế, công khai quy hoạch, phát triển đô thị... để loại bỏ những cơn sốt đất ảo do đầu nậu, cò đất tung tin thổi giá làm nhiễu loạn thị trường.

Rà lại quy định về đấu giá

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng diễn biến giá đất tăng lên ở thị trường TP.HCM cần tiếp tục theo dõi. Điều tích cực có thể nhìn thấy là việc đấu giá thành công có thể mang lại thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM.

Tuy nhiên, hệ lụy của nó cũng rất nhiều. Thứ nhất, nó tạo ra mặt bằng giá bất động sản mới. Thứ hai, giải phóng mặt bằng tại TP.HCM có thể khó khăn hơn. Thứ ba, nó cũng sẽ có tác động nếu như hệ thống ngân hàng không cẩn trọng trong việc định giá, cho vay bất động sản, thời điểm hiện nay và sắp tới do định giá tài sản đảm bảo bị đẩy lên. Cuối cùng, việc giá đất tăng cũng có thể tác động đến lạm phát do có thể đẩy mặt bằng giá sinh hoạt và một số dịch vụ bị tăng lên.

Vì thế, theo TS Cấn Văn Lực, để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn thì trước hết cần rà soát lại những quy định có liên quan đến đấu giá tài sản, trong đó có đấu giá bất động sản.

Thứ hai là phải có một kế hoạch chiến lược quản lý thị trường đất đai, bất động sản bài bản hơn, lành mạnh hơn. Như liên quan đến định giá, thông tin, tài chính bất động sản (thuế…). Như vậy, nhu cầu sửa Luật đất đai năm nay càng cấp bách. Thêm nữa, đối với một số giao dịch đấu giá bất thường thì cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc xem thực sự sau câu chuyện đó có động cơ, mục tiêu gì.

* Ông TRẦN ĐỨC VINH (tổng giám đốc Công ty bất động sản Trần Anh): Ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp

Việc giá đất tăng ở TP.HCM sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Sẽ có nhiều doanh nghiệp không theo kịp mức giá này vì chi phí đầu vào tăng cao. Nhìn ở mặt chính sách, doanh nghiệp có thể khó khăn hơn khi làm các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án.

Vì tâm lý giá cao có thể ảnh hưởng cả đến việc ra quyết định và ký các thủ tục giấy tờ trong đầu tư, phát triển bất động sản của cán bộ cơ quan nhà nước. Vì bản thân cán bộ cũng sẽ đặt câu hỏi ký tá với mức giá nào là hợp lý? Rồi sẽ có việc quận này nhìn quận kia làm, cán bộ này nhìn cách cán bộ kia làm, họ không còn dám mạnh tay để ký... vì lo sợ trách nhiệm phải chịu.

* Ông LÊ HỮU NGHĨA (giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành): Hạn chế rủi ro thị trường

Việc giá đất tăng cao mà không có giao dịch trong tình hình hiện nay có thể dẫn đến nguy cơ đóng băng thị trường. Vì thu nhập người dân sụt giảm, lương không tăng, kinh tế khó khăn, khó khăn về nguồn tiền, trong khi giá cao... thì giao dịch khó thành công.

Giá đất tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của TP.HCM, nhất là trong lĩnh vực bất động sản và mở rộng nhà máy. Nếu tình hình giá đất cao và không có giao dịch như hiện tại diễn biến qua Tết âm lịch thì Nhà nước cần rà soát thêm, kiểm soát nguồn tín dụng đầu tư từ ngân hàng, tránh đổ vào bất động sản và chứng khoán để hạn chế rủi ro thị trường.

Tuổi trẻ

0

Bình luận

Lên Mộc Châu, tìm mua đất ở rừng Ma, bản Búa

Mấy tháng trước, đọc tin rao trên mấy group bds thấy rao bán đất Mộc Châu quá tươi đẹp. Toàn mấy ngàn mấy ngàn m, có vài trăm vài ngàn gốc mận cổ, gốc hồng cổ, giá vài trăm triệu view nọ, view kia, kèm thông tin đường cao tốc Hòa Bình- Mộc Châu sắp triển khai nay mai. Đọc xong mà lòng như lửa đốt chỉ muốn phi ngay lên xem... Xem thêm
Lên Mộc Châu, tìm mua đất ở rừng Ma, bản Búa - 1

Đầu tư đất nền hay chung cư mới là lựa chọn thông minh trong cơn sốt bất động sản hiện thời?

"Nhà chung cư về cơ bản, để càng lâu thì càng mất giá". Xem thêm
Đầu tư đất nền hay chung cư mới là lựa chọn thông minh trong cơn sốt bất động sản hiện thời? - 1

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây nhà?

Mình có sưu tầm, tổng hợp được những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Người mua nhà ai đang có dự định xây nhà thì có thể tham khảo nhé! Xem thêm
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí xây nhà? - 1

Chê lô đất 185 triệu “đồng không mông quạnh”, 4 năm sau cầm tiền tỉ cũng khó mua được: Cứ có tiền là chọn đầu tư BĐS!

“Mỗi lần nhắc lại tôi đều thấy tiếc. Nếu có tiền chắc chắn tôi sẽ chọn đầu tư bất động sản. Có tiền sẽ mua để đó, mua những chỗ chưa ai mua, hiện tại mình có thể chưa cần nhưng chắc chắn tương lai con cái mình sẽ cần, người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà lo mất giá". Xem thêm
Chê lô đất 185 triệu “đồng không mông quạnh”, 4 năm sau cầm tiền tỉ cũng khó mua được: Cứ có tiền là chọn đầu tư BĐS! - 1

TPHCM sắp có thêm 5 quận mới

Trước năm 2030, 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Hóc Môn mới đạt 23/30 tiêu chí, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30, Củ Chi 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30. Xem thêm
TPHCM sắp có thêm 5 quận mới - 1

“Sốt đất” năm 2022 có diễn ra?

Đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) là một trong những nguyên nhân gây sốt đất, thị trường bất động sản còn chịu nhiều yếu tố tác động như phát triển hạ tầng, địa giới hành chính và nguồn cung hạn hẹp. Xem thêm
“Sốt đất” năm 2022 có diễn ra? - 1

Hoa Kỳ: Một liên minh cấp cơ sở phản đối luật mới về nhà ở đơn lẻ của California

Một liên minh cấp cơ sở đang tìm cách để cử tri California quyết định xem liệu hai luật nhà ở mới liên quan đến phân vùng một gia đình có đi quá xa hay không. Xem thêm
Hoa Kỳ: Một liên minh cấp cơ sở phản đối luật mới về nhà ở đơn lẻ của California - 1

TP.HCM: Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất 100 tỉ cho dân vay sửa nhà trọ

Sau khi có kết quả kiểm tra nhà trọ, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP ban hành gói hỗ trợ lãi suất cho vay khoảng 100 tỉ đồng để các chủ nhà trọ nâng cấp, cải tạo các phòng trọ. Xem thêm
TP.HCM: Đề xuất gói hỗ trợ lãi suất 100 tỉ cho dân vay sửa nhà trọ - 1

Vay 70% mua nhà, trả nợ trong 25 năm bằng mua 3 cái nhà: Thận trọng trước khi xuống tiền

Mỗi lần nói chuyện với người mua nhà, em vẫn thường nói đợi có đủ tiền để mua thì lâu lắm, không biết đến bao giờ luôn á. Nên thôi cứ tích lũy một khoản rồi vay thêm để mua nhà. Xem thêm
Vay 70% mua nhà, trả nợ trong 25 năm bằng mua 3 cái nhà: Thận trọng trước khi xuống tiền - 1

Cận cảnh ngôi nhà 2 tầng siêu mỏng chỉ 13m2 ở Đồng Nai

Ngôi nhà đang gây chú ý gần đây được xây dựng ở Đồng Nai, có diện tích khoảng 13m2, mặt tiền 1,3m, chiều dài 10m. Xem thêm
Cận cảnh ngôi nhà 2 tầng siêu mỏng chỉ 13m2 ở Đồng Nai - 1

Cơn sốt đất và thị trường chứng khoán!

Giữa cơn sốt đất và TTCK luôn có một mối liên hệ với nhau, nếu không muốn nói là rất mật thiết. Vậy chúng tương quan ra sao? Xem thêm
Cơn sốt đất và thị trường chứng khoán! - 1

Góc nhìn khác về việc sốt đất ở các vùng quê "Làm nông cả đời không bằng tiền lời lo đất"

Cả đời gắn bó với đồng ruộng nhưng cuối cùng, nhiều người nông dân nhận ra, cuộc sống của họ chỉ thực sự thay đổi nhờ tiền lời của lô đất. Điều mà họ chưa từng nghĩ tới cho tới khi sốt đất xuất hiện ở chính quê hương mình. Xem thêm
Góc nhìn khác về việc sốt đất ở các vùng quê "Làm nông cả đời không bằng tiền lời lo đất" - 1

Ôm đất khu vực này từ đỉnh, nhiều nhà đầu tư muốn cắt lỗ, cơ hội "bắt đáy" đón làn sóng phục hồi xuất hiện

Trong bối cảnh khi thị trường bất động sản ở khắp nơi giá đang tăng nóng thì tại Đà Nẵng chỉ nhích lên nhẹ sau khi giảm sâu 2 năm trước, nhiều nhà đầu tư mua đỉnh muốn thoát hàng đều phải cắt lỗ. Giá BĐS xuống thấp khiến nơi này được xem là vùng trũng trong cơn sốt đất vừa qua, trở thành thị trường được đánh giá có nhiều tiềm năng bật lên so với nhiều tỉnh thành khác. Xem thêm
Ôm đất khu vực này từ đỉnh, nhiều nhà đầu tư muốn cắt lỗ, cơ hội "bắt đáy" đón làn sóng phục hồi xuất hiện - 1

7 nguyên tắc vàng trong đầu tư đất nền

Kênh đầu tư Bất Động Sản luôn là kênh đầu tư hấp dẫn với bất kỳ nhà đầu tư nào bởi nó mang lại những món lợi lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên thị trường bất động sản với vô vàn rủi ro, việc trang bị những kiến thức với những nhà đầu tư sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được nhiều mất mát không đáng có. Do vậy xin chia sẻ đến diễn đàn 7 Nguyên tắc vàng trong đầu tư BĐS đất nền: Xem thêm
7 nguyên tắc vàng trong đầu tư đất nền - 1

Người mua dự án Cát Tường Phú Hòa khổ sở đi đòi quyền lợi vì CĐT hơn 3 năm vẫn chưa ra sổ

Theo đó, mới đây hình ảnh người mua nhà dự án Cát Tường Phú Hòa căng băng rôn trước công ty BĐS Cát Tương Group gây xôn xao trên diễn đàn về bất động sản. Xem thêm
Người mua dự án Cát Tường Phú Hòa khổ sở đi đòi quyền lợi vì CĐT hơn 3 năm vẫn chưa ra sổ - 1

Xây nhà tiền tỷ nhưng tiếc 16 triệu tiền bản vẽ

Bạn tôi xây nhà tốn gần một tỷ, nhưng ngại chi hơn chục triệu để thuê kiến trúc sư làm bản vẽ nhà. Xem thêm
Xây nhà tiền tỷ nhưng tiếc 16 triệu tiền bản vẽ - 1

Nhất định phải quan tâm: Chung cư bạn ở có "tầng lánh nạn" không?

Sống ở chung cư đã lâu nhưng cá là nhiều người chưa biết tầng đặc biệt quan trọng khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn này. "Check" ngay xem chung cư của nhà mình có khu vực này không nhé. Xem thêm
Nhất định phải quan tâm: Chung cư bạn ở có "tầng lánh nạn" không? - 1

Giải mã sức hút phân khu The Link tại thành phố nghỉ dưỡng Sun Riverside Village

Là phân khu ra mắt mới nhất, The Link kế thừa toàn bộ nền tảng tiện ích của khu đô thị nghỉ dưỡng Sun Riverside Village, đồng thời sở hữu những điểm mạnh riêng về vị trí, cảm hứng thiết kế và hệ thống cảnh quan. Xem thêm
Giải mã sức hút phân khu The Link tại thành phố nghỉ dưỡng Sun Riverside Village - 1

Cục thuế TP.HCM cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế của ThuDuc House

Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức - Thuduc House (TDH) vừa công bố thông tin về việc nhận được các quyết định về xử phạt trong lĩnh vực thuế của Cục Thuế TP.HCM. Xem thêm
Cục thuế TP.HCM cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế của ThuDuc House - 1

Choáng ngợp trước màn thay da đổi thịt của căn hộ có tuổi đời hơn 100 năm

Căn hộ cũ hơn 100 tuổi được cải tạo theo phong cách hiện đại, lối thiết kế tối giản chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng. Xem thêm
Choáng ngợp trước màn thay da đổi thịt của căn hộ có tuổi đời hơn 100 năm - 1

19 trường hợp nhà đất được miễn thuế trước bạ từ tháng 10.2022

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định 19 trường hợp nhà đất được miễn thuế trước bạ từ tháng 10.2022. Xem thêm
19 trường hợp nhà đất được miễn thuế trước bạ từ tháng 10.2022 - 1

Giá đất tăng "nóng", người mua và người bán đều "khóc ròng"

Trong bối cảnh hiện nay khi giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng nóng khiến người mua thì khó sở hữu nhà còn người bán thì tiếc nuối sau khi bán giá bất động sản lại tiếp tục tăng. Xem thêm
Giá đất tăng "nóng", người mua và người bán đều "khóc ròng" - 1
Giá đất tăng "nóng", người mua và người bán đều "khóc ròng" - 2

Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc

Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc Xem thêm
Khủng hoảng Evergrande: Một cơ hội khác để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát địa ốc - 1

Cận Tết là thời điểm vàng để mua bất động sản?

Bài viết là góc nhìn cá nhân của thành viên Đoàn Thiên Việt. Góc nhìn này không có đúng sai nên không nói chuyện đúng sai. Mọi người hãy cùng chia sẻ quan điểm của mình nhé. Xem thêm
Cận Tết là thời điểm vàng để mua bất động sản? - 1

Đất nền Lâm Đồng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đây là thông tin cảnh báo từ cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng trước thực tế nhiều nhà đầu tư quan tâm, tham gia vào thị trường bất động sản trên địa bàn thời gian vừa qua. Xem thêm
Đất nền Lâm Đồng tiềm ẩn nhiều rủi ro - 1

Chuyện mở công ty Bất động sản (Kỳ 4: Chuyện tìm kiếm và chăm sóc khách hàng)

Chào các bạn hôm nay mình viết về câu chuyện về vấn đề quan trọng nhất của một công ty BDS đó là khách hàng. Bài này không nói sâu về kỹ năng mà là một số bài học kinh nghiệm mình thu được trong quá trình làm việc .Vì thật khó để viết một chủ đề hoàn chỉnh về vấn đề này khi có quá nhiều thứ liên quan. Xem thêm
Chuyện mở công ty Bất động sản (Kỳ 4: Chuyện tìm kiếm và chăm sóc khách hàng) - 1

Nhà giàu đổ xô "săn" đất nghỉ dưỡng ven đô: Không mua sớm, sẽ hết cơ hội tìm được mảnh đất đẹp

Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô đã và đang bùng nổ trong những năm trở lại đây. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong những năm tới khi nhu cầu nghỉ dưỡng ngoại ô ngày càng gia tăng. Xem thêm
Nhà giàu đổ xô "săn" đất nghỉ dưỡng ven đô: Không mua sớm, sẽ hết cơ hội tìm được mảnh đất đẹp - 1

Khách hàng căng băng rôn yêu cầu công ty DKRV cung cấp văn bản pháp lý liên quan đến dự án KN ParaGrus

Không bàn giao nhà cho khách hàng đúng thời hạn như cam kết, Công ty DV CP BĐS Danh Khôi Việt còn đổ lỗi cho khách hàng và quy thành tiền lãi phạt phải đóng nếu khách hàng muốn chuyển nhượng sản phẩm tại dự án KN ParaGrus. Xem thêm
Khách hàng căng băng rôn yêu cầu công ty DKRV cung cấp văn bản pháp lý liên quan đến dự án KN ParaGrus - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết