Trần Linh

Trần Linh

Mua đất ở đâu để sinh lời?

Mua đất ở đâu để sinh lời là câu hỏi không chỉ ở các bạn lần đầu vừa mới tham gia đầu tư bất động sản, mà còn là câu hỏi của cả nhà đầu tư lâu năm hay các chủ đầu tư, tìm kiếm quỹ đất được xem là sống còn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đầu năm 2022 với rất nhiều thông tin từ chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản với hàng loạt những quy định xử phạt môi giới, siết chặt tín dụng bất động sản hay rà soát các thương vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tuy nhiên, sức nóng của bất động sản vẫn chưa thực sự hạ nhiệt khi mà khắp nơi bất động sản đều tăng giá từ bắc tới nam.

Vì sao bất động sản tăng giá?

Mua đất ở đâu để sinh lời? - Ảnh 1

Đây là câu hỏi kinh điển và cũng đã có câu trả lời kinh điển giải thích lý do bất động sản tăng giá, chung quy lại có 3 lý do chính:

- Nước Mạnh - Dân Giàu: Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, cách đây 30 năm GDP của VN chỉ tầm 7 tỷ $ nhưng tới năm 2021 đã lên con số 350 tỷ $ tức là gấp 50 lần, đồng nghĩa với GDP trên đầu người cũng tăng tương ứng từ 300 lên hơn 4,000$/người/năm, trong khi đó đất đai thì không nở ra, nghĩa là giá m2 đất tăng lên tỷ lệ thuận với GDP tăng trưởng (2022: 6.5% dự báo) => Thu nhập tăng thêm (cầu) mà nguồn cung (đất) không tăng;

- Dân số vàng: cứ 1 người ở nhà thì có 2 người trong độ tuổi lao động để đi kiếm tiền nuôi gia đình, với tỷ lệ hơn 65% trong độ tuổi lao động có ưu thế trong việc thu hút FDI hàng năm (2022: dự báo 40 tỷ), và tỷ lệ sinh nhanh (trong độ tuổi sinh nở) đã kéo theo nhu cầu tăng ngày càng nhanh ở các vùng lõi (HN-HCM-DN) => nhu cầu trong và ngoài nước gia tăng (cầu) mà nguồn cung (đất) không tăng;

- Đô thị hóa: hạ tầng được chú trọng đầu tư trong suốt 20 năm trở lại đây và những hạ tầng quan trọng để nâng tầm các đô thị lớn và kết nối các khu vực, các sân bay quốc tế, cao tốc bắc năm…vẫn chưa hoàn thành kéo theo kỳ vọng tăng giá bất động sản ở các địa phương có hạ tầng,có nâng cấp đô thị…

Tóm lại là cứ nước mạnh lên, dân giàu nhanh (tốc độ tăng trưởng người giàu đứng thứ 2 thế giới), sinh nở mạnh và tốc độ đô thị hóa tăng mạnh được xem là “thời cơ vàng” để làm giàu từ bất động sản, không bây giờ thì bao giờ nữa), do đó, mạnh dạn đầu tư bất động sản càng sớm càng tốt.

Mua khu vực nào thì tăng giá mạnh?

Với xu hướng tăng giá hiện tại thì chỉ trừ phi bị lừa đảo hoặc mua nhầm đất bị quy hoạch thì mới bị thua lỗ, còn hầu hết các giao dịch hiện tại sẽ có tốc độ tăng giá tốt hơn tiền gửi ngân hàng cho dù đầu tư vào phân khúc nào đi chăng nữa trong 5 năm kế tiếp.

 

Có 2 quy tắc cơ bản khi lựa chọn vị trí đầu tư:

Mua đất ở đâu để sinh lời? - Ảnh 2
i) Quy tắc vết dầu loang tính từ vị trí lõi: dùng compa vẽ 1 vòng tròn xung quanh các khu đô thị lõi (HCM, HN) với diện tích 30-40-50km hoặc thậm chí xa hơn 100-200km, ưu tiên gần các tiện ích ở các địa phương (trường học, bệnh viện, chợ…) có kết nối giao thông thuận tiện; sau 2 năm dịch bệnh tương đối phức tạp theo thống kê của batdongsan.com.vn các khu vực cách HCM từ 10-200km2 có sự tăng giá mạnh từ 20-400% so với giá bán của 2020.
ii) Quy tắc lợi thế khác biệt kinh tế vùng: mua vì lý do gì thì bán với lý do đó, mua vì khu vực đó có lợi thế khác biệt: sân bay, cao tốc, khả năng lên quận, huyện hoặc thành phố hay có du lịch phát triển.

Bao nhiêu tiền thì tham gia đầu tư bất động sản được?

Năm 2013 tình cờ được 1 người bạn giới thiệu đầu tư 1 miếng đất ở Dĩ An với giá mua bán lúc đó tầm 750tr, lúc đó xung quanh toàn lau sậy, đường đi lại vẫn chưa có, cảm giác như mua trong 1 khu bỏ hoang (cảm giác không có giá trị), thế rồi 2021 mình kiểm tra lại giá mới nhất (đã bán trước đó-gồng lời ko nổi) đang giao dịch là hơn 7 tỷ, tức là tăng gần 10 lần sau 5 năm và khu vực đó bây giờ đang rất phát triển nhờ lên thành phố - chung cư mọc lên đang bán với giá 42tr/m2.

Trên đây là ví dụ cho thấy tốc độ tăng giá kinh khủng của bất động sản nếu chọn được vị trí, pháp lý và khả năng phát triển kinh tế vùng, với mức giá đầu tư tương đối thấp và rất phù hợp với dân văn phòng và những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường. Nếu có nhiều tiền (>10 tỷ) thì có thể tập trung ở vùng lõi, nếu có ít tiền hơn <500tr thì tập trung ở các khu vực xa 50-100-200km tính từ vùng lõi, nếu không đủ tiền cùng 1 lúc thì vay hoặc góp vốn từ bạn bè và người thân.

Tóm lại là không phải đại gia thì mới tham gia mua bán bất động sản được, mà cần phải tham gia khi mình sẵn sàng và đầu tư thời gian để quyết định lựa chọn vị trí/phân khúc/khẩu vị. Thống kê mới nhất của batdongsan.com.vn là khoảng cách 60-100km xung quanh lõi HCM dc tìm kiếm mạnh nhất trong quý 1/2022 (Tây Ninh, Bình Phước, Long An…)

Nên tham gia loại hình bất động sản nào?

Có khá nhiều loại hình bất động sản ra đời từ sau 2016: condotel, officetel, shophouse, chung cư, nhà phố, biệt thự đô thị, biệt thự biển, farm-stay, đất nền…mỗi loại hình có những ưu và nhược điểm khác nhau, cơ bản nhất khi lựa chọn đầu tư là sức mình tới đâu và nhu cầu thị trường tới đâu, tránh chạy theo FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ) hoặc được rót mật vào tai mà quên đi lý do đầu tư.

Có 2 xu hướng cơ bản khi đầu tư bất cứ loại hình bất động sản nào:

1/ Mua – Chờ tăng giá (capital Gain): với mục tiêu này thì phân khúc đất nền và đất nền ven biển với tỷ suất lợi nhuận 20%/năm tương đối phù hợp, hoặc nhóm đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm với diện tích lớn ở các khu vực kết nối giao thông thuận tiện với vùng lõi.

2/ Mua – Chờ tăng giá + dòng tiền hàng tháng (capital gain + cashflow): với mục tiêu này thì phân khúc chung cư (với tỷ suất lợi nhuận hàng năm tầm 5-6% + tăng giá gốc 9-10%), nhà phố cho thuê, condotel (chú ý đơn vị vận hành vs chủ đầu tư).

Nguồn vốn đầu tư và khẩu vị rủi ro sẽ quyết định phân khúc phù hợp:

- Vốn thấp + khẩu vị rủi ro cao: xu hướng lựa chọn đất nền vùng ven, đất nền nông nghiệp, trồng cây lâu năm ở vị trí xa vùng lõi 100-200km.

- Vốn thấp + khẩu vị rủi ro trung bình: đất nền vùng ven hoặc chung cư vùng ven (với tiến độ vừa phải)

- Vốn cao + khẩu vị rủi ro cao: biệt thự biển nghỉ dưỡng, hoặc sản phẩm chung cư hạng sang (vừa có dòng tiền vừa có tốc độ tăng giá tốt)

- Vốn cao + rủi ro thấp: chung cư trung tâm Hồ Chí Minh hoặc nhà phố mặt tiền

P/S1: Tìm kiếm từ khóa “giá đất tăng” trên google trend và kết quả được tìm kiếm phổ biến trong cả năm 2021 và tăng vọt trong khoảng 5 năm trở lại đây ***

P/S2: Tus này chủ yếu động viên các bạn lần đầu tham gia vào thị trường bất động sản hoặc đang còn chưa dũng cảm/sẵn sàng vào thương vụ đầu tiên…và còn sợ không đủ tiền để đầu tư.

TuanDM-Batdongsan.com.vn

0

Bình luận

Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l?

Với tâm lý lâu nay của người dân mua nhà là sở hữu lâu dài, làm của để dành cho con cháu thì đề xuất cấp ‘sổ hồng’ cho chung cư có thời hạn 50 hay 70 năm được đánh giá sẽ là ‘cú sốc’ cho thị trường chung cư. Xem thêm
Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'?l? - 1

Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake

Sáng 19 tháng 05, Masterise Homes đã tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina, Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam. Xem thêm
Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc toà tháp căn hộ hàng hiệu Lake - 1

PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Căn hộ chung cư thường nhắc đến khái niệm “Nhà ở xã hội” (NOXH), “Nhà ở tái định cư” (TĐC), Nhà ở thương mại (NOTM). Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, có một số thông tin như sau: Xem thêm
 PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH NHÀ Ở XÃ HỘI, NHÀ Ở TÁI ĐỊNH CƯ, NHÀ Ở THƯƠNG MẠI - 1

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào?

Ét thì chọn số 1 luôn là ...Tà Đùng (Đăk Nông). Cái vùng xa tới gần 200 km này, đi từ sân bay Liên Khương (Đà Lạt), được đám cò hát là "Hạ Long trên cạn", có mức giá tăng gần như dựng đứng trong vòng hơn 1 năm qua. Ví dụ một mảnh độ 1 ha, từ 2-3 tỷ đồng đã lên tới gần 20 tỷ đg/ha. Xem thêm

Chúng bạn của Ét vừa rồi cũng có đi Tà Đùng 1 chuyến. Xem mấy chỗ toàn chẳng có giấy tờ gì, khá nhếch nhác, chỉ có chỉ chỏ, trích lục bản đồ bảo chỗ này của tôi, của tôi, tôi bán. Vừa tối hôm trước bảo 17 tỷ, hôm sau bảo dưới 20 tỷ mới bán. Điêu vật.

Nhưng mà nói chung, khi thị trường có dấu hiệu trầm lắng, thì mấy chỗ xa tít mù tắp đó sẽ sớm nguội lạnh trước, lại để đó chăn dê, thả bò thôi. Lại về mua Mê Linh cho gần, Hud chuẩn bị bán đấu giá đất dự án khu trung tâm hành chính huyện giá 40-50 tr/m2, cũng đáng quan tâm đấy.

Nếu bình chọn những nơi tăng giá đất..."láo" nhất trong thời gian qua, các mem bình cho nơi nào? - 1

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park

Liên quan đến việc Phú Mỹ Holding “hô biến” đất phân lô thành dự án, trước đó, UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đặt bảng thông báo với nội dung như: Nghiêm cấm mọi hành vi làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp… ngay lối vào dự án Phú Mỹ Eco City do Phú Mỹ Holding triển khai. Xem thêm
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phú Mỹ Holdings lại “hô biến” đất phân lô thành dự án Hoà Long Park - 1

Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao?

Mấy năm qua, thị trường bất động sản tại Mê Linh (Hà Nội) trở thành điểm sáng trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, lịch sử của khu vực này có nhiều dự án nằm “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó, nhà đầu tư “đặt chân” vào khu vực này sẽ ưu tiên bất động sản đã có pháp lý rõ ràng như đất đấu giá. Xem thêm
Sóng đấu giá bất động sản đổ về Mê Linh, thị trường khu vực đang diễn biến ra sao? - 1

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng với tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc và sự bùng nổ dòng khách sau đại dịch là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhận thấy cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “hot”nhất Phú Quốc hiện nay. Xem thêm
The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc - 1

Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy"

Tính đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 17 dự án đủ điều kiện huy động vốn và 7 dự án đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Xem thêm
Hàng loạt dự án ở Thái Nguyên được phép bán nhà “trên giấy" - 1

Khu đô thị Đông Nam: 'Đường sá dở dang, điện đóm, nước nôi... chưa có thì xây nhà làm sao?'

Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang. Xem thêm

Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'

Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân. Xem thêm
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá' - 1

5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh

Tư duy là một trong những khía cạnh quan trọng nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định trong suốt quá trình đầu tư và lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được. Xem thêm
5 kiểu tư duy mà nhà đầu tư BĐS cần tránh - 1

"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy

Trong cơn "quay cuồng" với đất, không phải người bán nào cũng chạm đến giấc mơ đổi đời, không phải nhà đầu tư nào cũng "lướt sóng" thành công, không phải "cò" đất nào cũng dễ kiếm tiền. Xem thêm
"Quay cuồng" với đất ven biển, miền núi : Lấp ló những hệ lụy - 1

Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất

Không chỉ “âm thầm” chuyển nhượng trái phép 54 lô đất tại Dự án Khu dân cư 6B (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) và khai sai sổ sách kế toán, chủ đầu tư còn “quên” đầu tư công trình công cộng, công viên cây xanh. Xem thêm
Dự án Khu dân cư 6B của Công ty cổ phần Bất động sản Mãi Thành: Âm thầm bán “chui” 54 lô đất - 1

Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết

Khi thay đổi địa chỉ dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ thường trú trên sổ đỏ đã cấp thì việc thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất mà không bắt buộc phải thay đổi thông tin. Xem thêm
Thủ tục thay đổi thông tin địa chỉ trên sổ đỏ không phải ai cũng biết - 1

Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng

“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4.2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ xây dựng, kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch. Xem thêm
Imperia Grand Plaza Đức Hòa tăng tốc tiến độ xây dựng - 1

Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống

Căn nhà là một mô hình về không gian nghỉ dưỡng tuyệt vời cho các gia đình muốn rời xa chốn thành thị xô bồ để tận hưởng cuộc sống yên bình, trong lành nơi thôn quê cùng gia đình, bạn bè vào mỗi dịp cuối tuần. Xem thêm
Nhà vườn khiến gia chủ phải rời điện thoại để tận hưởng cuộc sống - 1

Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN

Cứ tưởng với số tiền 5 tỷ, vợ chồng tôi có thể dễ dàng mua được ngôi nhà để ra ở riêng, nào ngờ suốt mấy tháng qua chúng tôi chưa thể mua được nhà. Xem thêm
Có 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ khó “chốt” mua nhà khu trung tâm HN - 1

DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn?

Thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng (lợi nhuận thấp), nhiều người đầu tư vào các doanh nghiệp cam kết phân chia lợi nhuận cao. Thế nhưng, mô hình này có an toàn? Xem thêm
DH Group: Mô hình đầu tư BĐS lợi nhuận cao - "cạm bẫy" hay an toàn? - 1

CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong?

Mặc dù đã rao bán cho khách hàng từ năm 2015, nhưng dự án Lotus Residence của Công ty Anh Tuấn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai khiến người mua nhà mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong. Xem thêm
CĐT chưa thực hiên nghĩa vụ tài chính, người mua dự án Lotus Residence "mắc kẹt" xây không được bán cũng không xong? - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư?

Nghe người trong cuộc kể về chuyện mua căn nhà đầu tiên. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập gần 50 triệu/ tháng, vừa mua nhà 3 tỷ: Nên dồn hết tiền mua nhà hay giữ một phần để đầu tư? - 1

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch… Xem thêm
Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo - 1

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm. Xem thêm
Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm - 1

Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản

Hàng loạt các lệnh siết tín dụng, phân lô bán nền,... được triển khai khiến giới đầu cơ khó khăn, thị trường những khu vực sốt ảo đột ngột nguội lạnh, thậm chí thanh khoản có nguy cơ bị ách tắc. Xem thêm
Sốt ảo, đầu cơ, lướt sóng...đang dần "mất chỗ" trên thị trường bất động sản - 1

Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu

Kịch bản như sau: Hai vợ chồng cưới nhau xong, được tiền mừng cưới 500 triệu. Cả 2 cũng đều đang đi làm. Thu nhập đâu đó khoảng trên dưới 20tr/tháng cho 2 vợ chồng. Vậy kế hoạch đầu tư đất sẽ ra sao? Xem thêm
Chia sẻ thực tế: Một lộ trình đầu tư đất với thu nhập 20 triệu/tháng và tiền mừng cưới 500 triệu - 1

Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua. Nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất, giá bán tại một số “điểm nóng” trước đây lao dốc không phanh… Xem thêm
Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc - 1

Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ

Sở hữu nhà ở ngay tại trung tâm thành phố luôn là niềm mơ ước của nhiều người lao động tha hương cầu thực. Chẳng ai đánh thuế giấc mơ nên chúng ta có quyền mơ ước, nhưng thử hỏi đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu người làm được? Xem thêm
Để mua được nhà Sài Gòn, đôi vợ chồng phải làm việc quần quật 7 năm không ngừng nghỉ - 1

Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Xem thêm
Bộ Xây dựng: Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án NƠXH - 1

Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý

Mấy hổm rày xôn xao vụ chung cư sở hữu 50-70 năm. Kể cũng lạ, quan điểm của tui rõ ràng thực tế lắm, nhà ở 5-10 năm nó xuống cấp lắm ròi, 50-70 năm chắc còn cái cọng thép gỉ là đầu tư bán ve chai được thôi, mà không biết lúc đó còn sống để đem cọng thép đi đầu tư không nữa. Chỉ cần có cái sổ là được, lỡ gia trang hay có chuyện gì bất trắc còn có cái để xử lý. Xem thêm
Chung cư sở hữu 50-70 năm: Chẳng cần lo, để thời gian chọn căn hộ cho hợp lý - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết