Lien Truong

Lien Truong

Mảnh đất nếu bán năm 2020 lời 700 triệu, giờ chỉ còn 300

Khi đầu tư đất, không phải ai cũng nhận ra đâu là đỉnh để chốt lời.

Bài viết Bán hoà vốn lô đất 1,3 tỷ của bà ngoại nhưng không ai mua nhận được nhiều thảo luận của độc giả về chuyện làm thế nào để bán đúng đỉnh khi đầu tư đất. Độc giả có nickname B.xanh kể một câu chuyện tương tự:

"Câu chuyện của tác giả giống y chang câu chuyện bạn tôi. Hồi 2018, bạn tôi mua mảnh đất 52 m2 ở quận 9 cũ nay là TP Thủ Đức với giá 1,2 tỷ. Từ đây đi về trung tâm thành phố thì rất xa, vì không có đường kết nối nhiều.

Mảnh đất nếu bán năm 2020 lời 700 triệu, giờ chỉ còn 300 - Ảnh 1

Đến năm 2020 tất cả các mảnh đất khu đó lên giá cao, có người hỏi mua 2,1 tỷ, tôi cũng khuyên bạn bán đi để chốt lời nhưng bạn tôi chưa muốn bán, nói là chờ lên 2,5 tỷ mới bán (bạn mua đầu tư).

Nhưng chờ mãi giá không lên mà còn bắt đầu giảm, cả khu đó giờ người rao bán nhiều hơn người đi xem, còn người xuống tiền mua thì thật là hiếm hoi và giá đều rao dưới 2 tỷ đồng. Thấy không ổn đến giữa năm 2022 bạn tôi đành bán với giá 1,95 tỷ bao sang tên.

Ví dụ năm 2020 bạn tôi mà bán 2,1 tỷ thì tính ra mua đất 1,2 tỷ hồi năm 2018, nếu đem so sánh tương đương với gửi ngân hàng 1,2 tỷ đến 2020 chắc được 200 triệu tiền lời, vậy là được 1,4 tỷ cả gốc và lời.

Vậy là đất bạn tôi năm 2020 giá hòa vốn là 1,4 tỷ, nếu bán đất 2,1 tỷ thì coi như còn lời được 700 triệu sau hai năm mua. Còn để tới năm 2022 thì giá đất hòa vốn phải là tầm hơn 1,6 tỷ. Mà khi bán đất 2022 với giá 1,95 tỷ, vậy chi là lời còn có 350 triệu, trừ các chi phí sang tên này nọ khác thì chỉ còn lời tầm 300 triệu thôi.

Vậy đó, bán năm 2020 thì lời 700 triệu, mà bán năm 2022 thì chỉ còn lời có 300 triệu vì chưa có hạ tầng kết nối hay không có dự án mở đường mới".

Độc giả có nickname Ong nghệ cho biết, hiện tại giá lô đất của mình đã giảm 10% và gửi kèm câu hỏi "sẽ làm gì với số tiền có được nếu bán đất":

"Tôi chưa lên chức bà ngoại, nhưng được nhà ngoại cho một khoản tiền. Không biết làm gì, tôi cũng đi mua đất bỏ đó. Sau hai năm, nó tăng giá gấp đôi. Ai cũng hối tôi bán vì "đã đạt đỉnh".

Nhưng vấn đề là bán để làm gì? Tôi không đầu tư làm ăn, bán đất xong ôm cục tiền về ngồi giữ để run à? Còn đi mua lô đất khác thì... đất của tôi lên, chả lẽ giá đất chỗ khác đứng im?

Hiện giờ lô đất của tôi đã giảm 10%. Mọi người cứ xuýt xoa tôi "ngu", nhưng chả ai chỉ được cho tôi nên làm thế nào với số tiền nếu bán đất để gọi là khôn. Ngoại không bán vì đơn giản lô đất là chỗ cất tiền của ngoại thôi bạn".

Trong khi đó, độc giả có nickname Daudauvang cho rằng nếu không biết định giá, đầu tư ngắn hạn thì dễ rơi vào trường hợp phải vội vàng cắt lỗ:

"Vàng luôn là khoản đầu tư có lợi nhuận cao nhất về dài hạn - nhưng trong ngắn hạn không ai có lời hoặc đa số bị lỗ. Đất đai đứng thứ hai, nhiều người tư tưởng lướt sóng mua bán theo đám đông nên có lợi nhuận một chút đã vội bán.

Tôi rất thích mua của những người này khi đã định giá được lô đất - tôi đã lãi ít nhất 10 lần, nhưng tôi toàn đầu tư 5-15 năm chưa bán. Thời điểm hiện tại khi nhà nhà hò nhau cắt lỗ, không dám mua thì tôi lại đang chuẩn bị tài chính tự tin để hốt hết những lô đất đẹp cắt lỗ.

Nói thế để chúng ta biết giữa định giá, đầu cơ và đầu tư nó khác xa nhau nhiều lắm và chỉ ít người mới hiểu được điều đó".

Hữu Nghị tổng hợp chia sẻ trên VnExpress

0

Bình luận

Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch

Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt khơi thông các nguồn lực theo cơ chế đặc thù để xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ và tồn tại kéo dài, KĐT Ciputra lại là một trường hợp điển hình về tiến độ hạ tầng không đạt như kỳ vọng. Qua gần 3 thập kỷ đầu tư xây dựng, hạ tầng khu đô thị "nhà giàu” này vẫn liên tục phải điều chỉnh quy hoạch và chuyển đổi chức năng. Xem thêm
 Hạ tầng Ciputra sau gần 30 năm vẫn “loay hoay” quy hoạch - 1

Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi

Hồi đó, tôi cũng như bao người, thu nhập không tệ nhưng để mua nhà thương mại thì… hơi xa. Thế là nghe đến “thuê mua nhà ở xã hội” thấy sáng cả mắt. Trong đầu lúc đó đơn giản lắm: đóng trước một ít, mỗi tháng trả dần, ở luôn, vài năm sau thành của mình. Xem thêm
Tôi từng suýt mất cả tiền lẫn nhà chỉ vì nghĩ “thuê mua NOXH” cũng gần giống… mua rồi - 1

Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi!

Có một kiểu “cơ hội” trong bất động sản mà nghe qua thì tim đập nhanh hơn cả crush nhắn tin: nhà đẹp, vị trí ổn, giá rẻ hơn thị trường 30–40%, lại còn gắn mác “ngân hàng thanh lý”. Nghe xong ai mà chẳng thấy mình sắp thành người may mắn nhất năm. Xem thêm
Nghe nhà ngộp bank, ngân hàng rao bán, chớ có vội mừng kẻo dây vào "đào lửa" bà con ơi! - 1

Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải

Tuần trc tôi có việc ra phường thì gặp hai bác lớn tuổi đang đi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội. Bác trai hơn 80 tuổi, người nhỏ bé, lưng đã còng, trên ngực đeo nhiều huân chương, huy chương – bác trai là người có công với cách mạng. Bác gái cũng gần 80 tuổi. Xem thêm
Chuyện mua nhà ở xã hội mình gặp phải  - 1

Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ

Nếu ai từng sống trong các khu tập thể cũ ở Hà Nội, chắc không lạ gì cảnh “chuồng cọp” đua nhau vươn ra ngoài ban công, dây điện chằng chịt như mạng nhện, cầu thang tối đến mức phải đi bằng… niềm tin. Những khối nhà xây từ thời bao cấp, nay vừa là ký ức đô thị, vừa là bài toán đau đầu. Xem thêm
Từ “chuồng cọp” đến nhà ở xã hội: Hà Nội tính bài toán 1.600 khu tập thể cũ - 1

13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi

Giá từ 13,4 triệu đồng/m², nghe qua thì đúng là “mức giá trong mơ” giữa thị trường Hà Nội, nơi căn hộ thương mại đang dần trở thành câu chuyện của những người có sẵn vài tỷ trong tài khoản. Nhưng kéo xuống dưới một chút, con số khiến người ta tỉnh ngủ nhanh hơn cả cà phê sáng: tổng nguồn cung chỉ… 13 căn. Xem thêm
13 căn nhà ở xã hội và hàng nghìn người xếp hàng: giấc mơ an cư vẫn… bốc thăm may rủi - 1

Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền

Có một thứ âm thanh mà trước đây ít ai để ý. Không phải tiếng còi xe, cũng không phải tiếng khoan bê tông, những “đặc sản đô thị” vốn đã quen tai. Đó là tiếng “pop… pop… pop…” đều đặn, nhịp nhàng, vang lên từ sáng sớm đến tối muộn. Nghe qua thì tưởng vui tai, nhưng nghe đủ lâu sẽ hiểu: đây chính là soundtrack mới của đời sống chung cư – tiếng pickleball. Xem thêm
Tiếng “pop pop” và giấc mơ an cư: khi mua nhà view sân pickleball không còn là đặc quyền - 1

"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!

Nhà mình vừa kết thúc một vụ kiện tụng kéo dài đằng đẵng, mệt mỏi kinh khủng. Xem thêm
"Làm phúc phải tội" phiên bản 70 năm: Bài học xương máu từ mảnh đất của ông nội tôi!  - 1

Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ

Chi phí thi công phần thô tiếp tục nhích lên trong năm 2026, kéo theo mỗi mét vuông tăng thêm hơn 300.000 đồng. Theo chuyên gia Lê Quốc Kiên, một căn nhà phố 325 m² hiện có thể tốn thêm khoảng 118 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Xem thêm
Giá xây nhà tăng 9%: người chưa xây thì lo, người đã xây năm ngoái… thắng nhẹ - 1

“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua

Nếu nhìn vào rổ hàng trên thị trường lúc này, sẽ thấy một điều khá buồn cười: căn hộ thì ngày càng rộng rãi, nhiều phòng, thiết kế “đủ cho ba thế hệ”, còn người đi mua thì vẫn loanh quanh một câu quen thuộc: có căn nào nhỏ hơn không? Câu trả lời thường là có. Nhưng hoặc là đã hết, hoặc là chưa kịp mở bán, hoặc là… giá không còn nhỏ như diện tích. Xem thêm
“Thừa nhà lớn, trống nhà nhỏ”: bài toán không nằm ở người mua - 1

Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà?

Tôi đọc được câu chuyện của một người đàn ông trên mạng, kiểu rất điềm đạm, rất “quy hoạch cuộc đời”. Gia đình bốn người từng sống ổn trong căn hộ 85m², ba phòng ngủ, mỗi người một góc, không ai giẫm chân ai. Nghe qua thì đúng chuẩn “an cư lạc nghiệp” phiên bản đô thị. Xem thêm
Một đời chúng ta cần đổi bao nhiêu căn nhà? - 1

"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng?

Nói thật với chị em, dạo này lướt mấy hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ than vãn giá nhà Hà Nội với Sài Gòn tăng phi mã mà phát mệt. Nhiều bà cứ tặc lưỡi bảo thôi, đợi lấy chồng rồi hai đứa cùng cày, chứ thân con gái dặm trường, một mình ôm cái nợ ngân hàng vài tỷ bạc làm gì cho già người ra. Xem thêm
"Sổ hồng" cầm tay, vận may tự đến: Tại sao chị em mình nên có nhà trước khi có chồng? - 1

Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai.

Có bao giờ anh em tự hỏi, cái ngưỡng chịu đựng của một con người là bao nhiêu không? Có người chọn gào thét, có người chọn đập phá, nhưng cũng có những người chọn cách im lặng - như mình chẳng hạn. Xem thêm
Mẹ mình lén rút sạch tiền tiết kiệm của mình để mua nhà cho em trai. - 1

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.

Ví dụ một công trình có 325 m sàn xây dựng: toàn công trình sẽ tăng thêm 118.000.000đ, trung bình mỗi mét vuông tăng thêm 364.000đ. Xem thêm

Anh chị chuẩn bị xây nhà chú ý khi lập ngân sách kẻo ‘chưa ra đến chợ đã hết tiền’ nhé. Cũng chúc mừng các anh chị xây nhà trong năm 2025 đã thắng đời 1-0.

P/s: Đơn giá trung bình trên là tiêu chuẩn thi công loại khá cho nhà phố

- Nếu tiêu chuẩn thi công cao cấp : cộng thêm 5% - 7%

- Nếu xây nhà ngăn nhiều phòng cho thuê : cộng thêm từ 3% - 5%

-----

Lê Quốc Kiên

Đơn giá thi công phần thô hiện tại (tháng 3/2026) so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 3/2025) tăng trung bình 9%, từ 3.900.000đ /m2 lên 4.250.000đ /m2.   - 1

Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón

Những căn hộ sở hữu tầm nhìn đẹp, vị trí gần trung tâm vui chơi, giải trí tại nam Phú Quốc đang được khách quốc tế săn đón dù mức thuê cao. “Chuẩn lưu trú” được nâng lên tạo ra nhiều thách thức, song cũng mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư thông thái “chọn mặt, gửi vàng” đúng sản phẩm. Xem thêm
Căn hộ view “đỉnh nóc, kịch trần” tại Phú Quốc được săn đón - 1

Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m

Hà Nội...“lại thêm một biểu tượng mới.” =)))) Xem thêm
Nghe tin Hà Nội sắp có một tòa tháp tài chính 108 tầng, cao khoảng 639m, tức là vượt Landmark 81 gần 200m - 1

Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay   

Sự kiện công bố 46 đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Hải Vân Bay, gồm 34 đại lý phía Bắcvà 12 đại lý phía Nam, được xem là “phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho một siêu dựán quy mô 512ha, đồng thời hé mở cơ hội đầu tư tại tâm điểm của “cơn lốc” hạ tầng Tây BắcĐà Nẵng. Xem thêm
Công bố 46 đại lý chiến lược: “Phát súng lệnh” kích hoạt “đường băng” cho Vinhomes Hải Vân Bay    - 1

Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”

Tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên tại TP.HCM đã thể hiện khá rõ lên thị trường căn hộ dọc tuyến và thường được dùng để minh họa cho lợi thế của các dự án gần metro. Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Xem thêm
Một năm sau hiệu ứng metro: “cỏ lúa bằng nhau”  - 1

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?”

Rất nhiều người đang hiểu sai rằng mua căn hộ là vài chục năm sau coi như “xong”, không còn gì nữa. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Xem thêm

Căn hộ xuống cấp hay bị phá dỡ không đồng nghĩa với việc quyền lợi của cư dân tự nhiên biến mất.

Ví dụ như những khu chung cư Thanh Đa vừa qua Quyết thấy, cư xá cũ tồn tại nhiều năm qua, khi rơi vào diện cải tạo, xây lại hoặc giải toả, thì câu chuyện luôn là giải quyết quyền lợi cho người dân đang sở hữu hợp pháp, chứ không phải phá xong là mất luôn tài sản.

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi chung cư:

- Hết niên hạn sử dụng

- Bị xác định nguy hiểm

- Hoặc thuộc diện phải phá dỡ

Thì sẽ có các hướng xử lý như:

1/ Cải tạo, xây mới lại tại chỗ

2/ Bố trí tái định cư nơi khác

3/ Hoặc bồi thường, hỗ trợ theo phương án được phê duyệt

Nói dễ hiểu hơn: Người sở hữu căn hộ không tự nhiên mất trắng chỉ vì toà nhà bị phá dỡ.

Cái cần quan tâm là phương án đền bù, tái định cư, hệ số hoán đổi, vị trí mới, quyền lợi cụ thể ra sao, chứ không phải nghĩ rằng mua chung cư là đến lúc nào đó “về số 0”.

Cre: Nguyễn Văn Quyết

Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 1
Nhiều khách hàng mua chung cư vẫn hay hỏi: “Mua căn hộ rồi sau này hết niên hạn sử dụng, hoặc lỡ có giải toả, đền bù thì có mất trắng không?” - 2

Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ

Thị trường nhà ở xã hội đang nóng lên vì nhu cầu của người thu nhập thấp quá lớn, ai cũng muốn có một chỗ an cư tử tế. Nhưng ở phía ngược lại, nhiều doanh nghiệp làm dự án lại đang “đứng trên dây” khi rủi ro pháp lý ngày càng lộ rõ: căn hộ đã bán và bàn giao nhưng sau đó mới phát hiện người mua không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi và xử lý lại hợp đồng. Xem thêm
Rủi ro “bán xong vẫn mất trắng” của doanh nghiệp bán NƠXH: giao nhà rồi mới phát hiện khách không đủ điều kiện, buộc phải thu hồi căn hộ - 1

Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây

Cộng đồng mạng đang sôi sục với hình ảnh lãi suất cho vay tại BIDV chỉ còn 8,8%/năm (trước đó leo lên đến 13,5%/năm). Thời bất động sản tới rồi. Cơ mà bình tĩnh thì mới nhận ra được đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây. Xem thêm
Anh em mỏi tay “share” tin lãi suất giảm, thời bất động sản tới rồi: Đỉnh cao “làm xiếc” câu chữ là đây - 1

Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới

Khi các đô thị lớn bước vào giai đoạn giãn dân và mở rộng không gian phát triển, những khu vực cửa ngõ thường trở thành cực tăng trưởng mới. Tại TP.HCM, sự hình thành của các tuyến hạ tầng chiến lược đang đưa Bến Lức (Long An cũ) trở thành tâm điểm kết nối logistics và thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng mở rộng, cửa ngõ phía Tây TP.HCM nổi lên trong chu kỳ phát triển đô thị mới - 1

Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện

Nếu chỉ nhìn vào báo cáo, Hà Nội đúng kiểu “đô thị trong mơ”. Diện tích nhà ở bình quân đạt 28,2 m²/người. 99,5% hộ dân có nhà kiên cố. Xem thêm
Hà Nội: một thành phố, hai thế giới và những con số biết… kể chuyện - 1

Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà

Sáng mở mắt ra, lướt điện thoại thấy một tin khá thú vị: một căn hộ “có câu chuyện” – kiểu từng xảy ra vụ việc chấn động, nghe thôi đã thấy hơi lạnh gáy được rao bán. Điều đặc biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở đoạn cuối: đã bán. Xem thêm
Căn hộ từng lên báo và câu chuyện: ở Hà Nội, sợ nhất không phải ma, mà là… không có nhà - 1

70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa...

Mình từng đem cái phép tính tuyệt vọng đó đi hỏi anh mentor. Mình bảo: "Anh ơi, với đà này chắc em già lụm khụm mới có cái sổ hồng cầm tay. Hay là thôi, cứ trà sữa cho sướng thân?" Xem thêm
70 năm nữa em mới mua được nhà, nếu không uống trà sữa... - 1

Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật

Có một sự thật hơi phũ trong thị trường bất động sản: cái dễ chịu nhất của khoản vay mua nhà thường nằm ở… 2 năm đầu tiên. Xem thêm
Lãi suất hết “ngọt” thì từ 2027, nhiều gia đình mới bước vào mùa… trả nợ thật - 1

Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập

Có một phép toán mà người trẻ thành thị rất ngại bấm máy tính. Không phải vì khó, mà vì càng bấm càng… nản. Xem thêm
Giấc mơ an cư và phép tính 30 năm: khi căn hộ đi nhanh hơn thu nhập - 1

Sắp lấy vợ mà quá đau đầu chuyện nhà cửa

Có một giai đoạn, tôi cứ nghĩ chuyện khó nhất trước khi cưới là… chuẩn bị đám cưới. Cho đến khi bắt đầu ngồi xuống bàn chuyện nhà cửa. Mọi thứ bắt đầu rối như một mớ dây tai nghe bỏ túi quần. Xem thêm

Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16%

Cảm giác cầm cuốn sổ đỏ trên tay hay vừa chốt được căn chung cư nó sướng thật đấy, nhưng đừng để cái "men say" tân gia làm mờ mắt, vì một "cơn bão" tài chính đang lù lù tiến về phía chúng ta vào năm 2027. Xem thêm
Áp lực trả nợ vay mua nhà có thể tăng mạnh từ 2027: Hết ưu đãi, lãi suất có thể vọt lên 12–16% - 1

Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu?

Sau một thời gian dài mà người có nhu cầu thật gần như chỉ biết chờ đợi, thì năm 2026 bắt đầu cho thấy một bức tranh khác hẳn. Dự án khởi công nhiều hơn, thông tin mở bán rõ ràng hơn, lịch tiếp nhận hồ sơ cũng bắt đầu cụ thể theo từng mốc thời gian. Xem thêm
Điểm danh lịch mở bán loạt NƠXH tại Hà Nội: giá đã chạm ngưỡng 30 triệu/m² – cơ hội rộng mở hay áp lực bắt đầu? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết