Người mua nhà

Người mua nhà

Lộ hàng loạt công trình "khủng" không phép ở TP HCM

Nhiều công trình không phép có quy mô lớn được tồn tại, trong khi người dân xây tường rào chống trộm cũng bị buộc phá bỏ

Đó là nghịch lý đang diễn ra ở huyện Nhà Bè, TP HCM. Nghịch lý này khiến người dân trong khu vực bức xúc và yêu cầu phải xử lý nghiêm trách nhiệm của các bên liên quan để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh.

"Họ đã không coi ai ra gì!"

Có mặt tại những khu đất nằm trong vùng quy hoạch mở rộng KCN Hiệp Phước trên đường Nguyễn Văn Tạo (xã Long Thới, huyện Nhà Bè), chúng tôi ngỡ ngàng bắt gặp nhiều nhà xưởng không phép, nhiều trụ sở công ty bề thế mọc dọc hai bên đường.

Công trình nhà xưởng quy mô lớn xây dựng không phép vẫn được tồn tại (ảnh trái), trong khi công trình nhỏ lại bị tháo dỡ Ảnh: LÊ PHONG
Công trình nhà xưởng quy mô lớn xây dựng không phép vẫn được tồn tại (ảnh trái), trong khi công trình nhỏ lại bị tháo dỡ Ảnh: LÊ PHONG

Đơn cử, nhà xưởng Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, xây dựng từ hơn 2 năm nay, tường rào chắc chắn với diện tích cả ngàn mét vuông. Trong khi đó, hỏi những người xung quanh thì chúng tôi được biết từ lâu, họ dù có đất nhưng vẫn không thể xây cất nhà vì vướng quy hoạch, vì là đất nông nghiệp.

Lộ hàng loạt công trình "khủng" không phép ở TP HCM - Ảnh 1

Trường hợp của bà Võ Thị Ngọc (51 tuổi) là ví dụ điển hình, khi mảnh đất vườn do ông bà để lại nằm phía sau Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, nhiều năm nay không thể xây tường rào. Bà Ngọc kể năm 2017, gia đình bà mua tôn và xi-măng về chuẩn bị triển khai thì bị nhắc nhở. Đến năm 2018, gia đình tiếp tục ý định làm rào chắn chống trộm thêm thì vẫn bị cán bộ xã đến ngăn chặn. Phóng viên ghi nhận trên các tuyến đường thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè, có không ít căn nhà bị đập đi, tan hoang nằm giữa những bãi đất cỏ um tùm nhưng kề bên lại là các căn nhà kiên cố.

Thực trạng trên khiến cư dân ở đây đặt ra không ít nghi ngờ. Để rồi khi nghe chúng tôi đề cập việc các cơ quan chức năng đã phát hiện nơi đây tồn tại nhiều công trình không phép "khủng" thì bà Ngọc thốt lên: "Họ đã không coi ai ra gì!". Bởi theo bà Ngọc, bản thân bà và không ít người trong khu vực toàn nghĩ các công trình đồ sộ trên địa bàn là có phép, vì có phép mới dám làm lộ thiên như vậy, nhưng ai ngờ…

Tương tự, đường Phạm Hữu Lầu (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cũng xuất hiện nhiều nhà hàng, quán cà phê, karaoke, xưởng kiên cố xen lẫn những căn nhà ngổn ngang bị đập bỏ vì đất nằm trong dự án. Ông N.V.T (chủ công trình nhỏ bị tháo dỡ trên đường Phạm Hữu Lầu) bức xúc khi không thể xây nhà tạm để kinh doanh cà phê. "Người dân ở đây từng làm đơn tố cáo khi cho rằng cùng một thửa đất nhưng có những công trình quy mô lớn lại được tồn tại trong khi nhiều người muốn xây nhà tạm để ở thì liên tục bị làm khó dễ nhưng sự việc cũng chẳng đến đâu" - ông T. hoài nghi.

Thanh tra chỉ mặt, đặt tên

Những hoài nghi của người dân hoàn toàn có cơ sở, bởi Thanh tra TP HCM vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác điều hành, xử lý đơn thư của người dân tại UBND huyện Nhà Bè. Đặc biệt, công tác trật tự xây dựng xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng. Trong đó có đến 4 công trình xây dựng không phép và lấn rạch quy mô diện tích hơn 1.000 m2. Cụ thể, cơ sở tập gym Tuấn Nguyễn, Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Minh Trí, Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, công trình hạ tầng thửa đất số 05, tờ bản đồ số 20, xã Long Thới.

Nhiều công trình dù phát hiện không phép nhưng UBND cấp xã không lập biên bản xử phạt hành chính. Thậm chí đã có biên bản ghi nhận xây dựng không phép nhưng công trình không được UBND cấp xã ra quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Thanh tra TP HCM chỉ đích danh xã Long Thới có 14 công trình, xã Phước Kiển có 19 công trình dù có quyết định cưỡng chế nhưng không bắt buộc tháo dỡ, để tồn tại nhiều năm. Đặc biệt, mức phạt nhiều công trình xây dựng không phép tại 2 xã nói trên không thống nhất. Từ đó, xảy ra hiện tượng khiếu nại, tố cáo và so bì trong nhân dân. Các cơ quan trực thuộc UBND huyện Nhà Bè chưa có biện pháp phối hợp để theo dõi, quản lý chặt chẽ nhà, đất... do nhà nước quản lý trên địa bàn.

Chánh Thanh tra TP HCM đã kiến nghị chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giao chủ tịch UBND xã khẩn trương xử lý các công trình xây dựng không phép này. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm.

Người trong cuộc nói gì?

Trước những bức xúc trên, chúng tôi nhiều lần liên hệ UBND huyện Nhà Bè để làm rõ nhưng liên tiếp nhận được lời từ chối… bình luận!

Sau nhiều cố gắng, cuối cùng chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy Nhà Bè. Ông Nguyễn Văn Lưu cho hay nội dung thanh tra kết luận xảy ra lúc ông đang làm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè.

Theo đó, với cương vị người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước, ông Nguyễn Văn Lưu thừa nhận đã chỉ đạo điều hành không chặt chẽ dẫn đến nhiều sai phạm. "Bản thân tôi thừa nhận kết luận thanh tra nêu rất rõ những sai phạm và khuyết điểm của bản thân và nhiều cán bộ" - ông Lưu nói.

Trả lời câu hỏi "Người dân bức xúc khi xây nhà tạm bị giật sập trong khi các công trình không phép quy mô lớn lại tồn tại, như vậy có tiêu cực hay không?", ông Nguyễn Văn Lưu chỉ nói: "Thống nhất nội dung kết luận của Thanh tra TP HCM. Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chúng tôi có khắc phục, còn cụ thể thế nào đang đợi thanh tra địa bàn và chủ tịch UBND các xã sẽ có báo cáo lại".

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi "Dù biết nhiều công trình xây dựng không phép nhưng đến nay vẫn để tồn tại, vì sao?", Bí thư Huyện ủy Nhà Bè cho rằng cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp tìm mặt bằng mới di dời rồi mới tháo dỡ. Về trách nhiệm cán bộ, hiện nay đã tiến hành kiểm điểm, xử lý cá nhân và tập thể. "Còn sai ra sao, cụ thể thế nào thì phải coi lại nội dung kết luận của Thanh tra TP HCM mới rõ" - ông Lưu nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết đối với những công trình không phép được ủy quyền cho chính quyền địa phương trực tiếp xử lý, giải quyết, trong khi sai phép sẽ phân cấp thanh tra địa bàn giám sát. Tuy nhiên, thực tế tình trạng xây dựng vi phạm tại huyện Nhà Bè diễn ra thời gian trước đây và kéo dài đến nay. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng đã xử lý cán bộ phụ trách địa bàn và phối hợp cung cấp thông tin địa phương để có phương án xử lý theo thẩm quyền.

UBND TP HCM chỉ đạo xử nghiêm

Ngày 20-11, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị sớm hoàn thành việc xử lý các công trình sai phạm tại khu ẩm thực câu cá Tháp Ngà tại ấp 3, xã Phước Kiển và khu nghỉ dưỡng thể thao, giải trí Vườn Thiên Thanh, xã Hiệp Phước và các địa điểm khác trên địa bàn huyện Nhà Bè.

"Trường hợp chủ đầu tư của các công trình sai phạm, vi phạm thời hạn cam kết tự tháo dỡ thì kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành. Các đơn vị báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 15-12-2019" - văn bản của UBND TP HCM nêu rõ.

Hãy nhớ 1 công trình có hơn chục đầu mối quản lý

Nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM (xin giấu tên) cho biết một công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, kho xưởng chịu sự quản lý và trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị. Cụ thể, UBND cấp xã - phường (gồm cán bộ quản lý trật tự đô thị, công an khu vực, cán bộ địa chính, tổ khu phố, lãnh đạo UBND cấp xã, phường), cấp quận - huyện (đội quản lý trật tự đô thị, cán bộ Phòng Quản lý đô thị, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường), thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn...

"Như vậy một công trình xây dựng diễn ra có hơn 10 cá nhân, tổ chức giám sát, báo cáo" - vị nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM khẳng định.

 

0

Bình luận

Độc đáo triển lãm trải nghiệm Branded Living 2026: Thấu - Masterise Homes đánh thức "thấu cảm" tinh hoa về không gian sống hàng hiệu

Triển lãm trải nghiệm Branded Living 2026 – “Thấu” diễn ra giới hạn trong hai ngày 19 - 20/06/2026 tại Masterise Homes Sales Gallery, KĐT Ocean Park 3, mở ra hành trình cảm thấu những giá trị làm nên chuẩn sống hàng hiệu qua từng không gian, điểm chạm và trải nghiệm được kiến tạo có chủ đích. Xem thêm
Độc đáo triển lãm trải nghiệm Branded Living 2026: Thấu - Masterise Homes đánh thức "thấu cảm" tinh hoa về không gian sống hàng hiệu  - 1

Nhà cuối ngõ và bài học đắt giá: mua nhà dễ, mua môi trường sống mới khó

Câu chuyện "dân tỉnh lẻ mua nhà đất ngoại ô" gặp phải "hàng xóm bản địa già, có máu mặt" không còn là chuyện hiếm. Nó là một mảng tối trần trụi của đô thị hóa mà không ít người phải nếm trải khi rời chung cư xuống mặt đất. Xem thêm
Nhà cuối ngõ và bài học đắt giá: mua nhà dễ, mua môi trường sống mới khó  - 1

GIÁ NHÀ HÀ NỘI ĐANG GẤP ĐÔI TP.HCM, NHƯNG DÒNG TIỀN CHO THUÊ LẠI KHÔNG THEO KỊP: ĐÃ ĐẾN LÚC NHÌN LẠI CUỘC CHƠI?

Suốt vài năm qua, Hà Nội gần như là tâm điểm của những cơn sốt giá. Không ít khu vực lập mặt bằng giá mới chỉ trong thời gian ngắn. Người mua vui, người sở hữu tài sản vui hơn. Nhưng càng theo dõi thị trường, tôi càng nhận ra một câu hỏi quan trọng đang bị bỏ quên: Xem thêm
GIÁ NHÀ HÀ NỘI ĐANG GẤP ĐÔI TP.HCM, NHƯNG DÒNG TIỀN CHO THUÊ LẠI KHÔNG THEO KỊP: ĐÃ ĐẾN LÚC NHÌN LẠI CUỘC CHƠI?  - 1

Khi căn nhà muốn mua có "vận tốc" nhanh hơn lương

Nhiều người hay than thở: "Giá nhà nội đô Hà Nội ngáo giá quá rồi, ai mà mua nổi!". Nhưng thực tế phũ phàng là: Người có tiền vẫn âm thầm xuống tiền, còn người đang gom tiền thì ngày càng... đứng hình. Xem thêm
Khi căn nhà muốn mua có "vận tốc" nhanh hơn lương - 1

Khi nhà đất nằm trong diện thu hồi của các siêu dự án tại Hà Nội, điều khiến người dân đau đầu nhất không chỉ ở số tiền đền bù, tái định cư ở đâu, mà còn là: "Ở đâu bây giờ?"

Việc chuyển nhà là không tránh khỏi rồi, nhưng ngôi nhà mới ở quá xa cơ quan, trường học hiện tại lại là điều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mọi gia đình. Nếu anh em tìm được nhà ở gần khu vực nhà cũ thì tốt quá rồi, nhưng liệu đã thật sự đã an toàn trong bối cảnh một bước bước ra đường là đụng quy hoạch như hiện tại. Xem thêm
Khi nhà đất nằm trong diện thu hồi của các siêu dự án tại Hà Nội, điều khiến người dân đau đầu nhất không chỉ ở số tiền đền bù, tái định cư ở đâu, mà còn là: "Ở đâu bây giờ?" - 1

Từ 01/7/2026: Xây Nhà Sai Một Bước, Gánh Trách Nhiệm Cả Đời Công Trình

NGÀY 01/7/2026: HÀNG LOẠT QUY ĐỊNH MỚI VỀ XÂY DỰNG CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC, CHỦ ĐẦU TƯ VÀ NHÀ THẦU KHÔNG THỂ “LÀM THEO THÓI QUEN” Xem thêm
Từ 01/7/2026: Xây Nhà Sai Một Bước, Gánh Trách Nhiệm Cả Đời Công Trình - 1

Có lẽ điều khó nhất trong việc cải tạo những khu chung cư cũ, khu tập thể cũ suốt nhiều năm qua không phải là thiếu tiền, cũng không phải thiếu nhà đầu tư… mà là sự đồng thuận.

Chỉ cần một vài hộ chưa thống nhất, cả dự án có thể phải chờ đợi thêm nhiều năm. Những dãy nhà đã xuống cấp vẫn tiếp tục gồng mình qua từng mùa mưa nắng, còn hàng nghìn người dân vẫn phải sống trong nỗi lo về an toàn và một ngày mai chưa biết đến bao giờ mới đổi thay. Xem thêm

Mới đây, Hà Nội đã quyết định giảm tỷ lệ đồng thuận từ 75% xuống còn 51% để thông qua phương án bồi thường, tái định cư đối với các dự án cải tạo chung cư cũ.

Với nhiều người, đây chỉ là những con số.

Nhưng với những cư dân đã chờ đợi hàng chục năm, đó có thể là tia hy vọng để những khu tập thể cũ kỹ được thay bằng những ngôi nhà an toàn hơn, khang trang hơn.

Bởi giữa việc giữ lại những ký ức quen thuộc và mở ra một cuộc sống tốt đẹp hơn, có lẽ điều khó nhất không phải là lựa chọn…

Mà là làm sao để hàng trăm con người với hàng trăm hoàn cảnh khác nhau có thể cùng nhìn về một hướng.

Bạn nghĩ sao về việc giảm tỷ lệ đồng thuận từ 75% xuống 51%?

Liệu đây có phải "chìa khóa" để đẩy nhanh công cuộc cải tạo hàng nghìn khu chung cư cũ tại Hà Nội?

Nguồn: Lưu Chiến

Có lẽ điều khó nhất trong việc cải tạo những khu chung cư cũ, khu tập thể cũ suốt nhiều năm qua không phải là thiếu tiền, cũng không phải thiếu nhà đầu tư… mà là sự đồng thuận. - 1

Có nên mua nhà gần phòng rác nếu giá rẻ hơn gần 20%?

Đây là câu hỏi mình gặp khá nhiều gần đây. Đặc biệt là những căn hộ cùng diện tích, cùng tầng, cùng view nhưng chỉ vì nằm gần phòng rác mà giá có thể rẻ hơn từ vài trăm triệu đến gần 2 tỷ đồng. Xem thêm
Có nên mua nhà gần phòng rác nếu giá rẻ hơn gần 20%? - 1

Trải nghiệm "đài quan sát" đẳng cấp ôm trọn phố - biển tại căn hộ Beacon

Không chỉ kiến tạo trải nghiệm sống hoàn mỹ, tầm nhìn "Dual-view" độc bản chính là "át chủ bài" bảo chứng cho tiềm năng khai thác cùng đà tăng giá vượt trội của căn hộ Beacon Tower. Xem thêm
Trải nghiệm "đài quan sát" đẳng cấp ôm trọn phố - biển tại căn hộ Beacon - 1

Bất động sản phải phát triển để tạo động lực cho nền kinh tế

Bất động sản không chỉ là câu chuyện mua bán nhà đất. Đây là một trong những lĩnh vực có sức lan tỏa mạnh nhất đối với nền kinh tế, tác động trực tiếp đến tăng trưởng, việc làm, đầu tư và nguồn thu ngân sách nhà nước. Xem thêm
Bất động sản phải phát triển để tạo động lực cho nền kinh tế - 1

Gắn kết không gian chung, trọn vẹn khoảng trời riêng với căn hộ Prestige Residence

Lấy cảm hứng từ sự hòa quyện của các dải âm trong một bản giao hưởng, Prestige Residence (K-Park Avenue, Vinhomes Star City Thanh Hóa) kiến tạo không gian sống vừa kết nối gia đình vừa đảm bảo khoảng riêng cho mỗi thành viên. Xem thêm
Gắn kết không gian chung, trọn vẹn khoảng trời riêng với căn hộ Prestige Residence - 1

Phú Quốc hút khách chi tiêu cao nhờ hệ sinh thái du lịch đa dạng, cao cấp

Trong 5 tháng đầu năm 2026, mức chi bình quân của mỗi du khách đến Phú Quốc đạt khoảng 5,66 triệu đồng, cao gấp 2,27 lần mức chung toàn tỉnh An Giang. Con số này phản ánh sức hút của đảo ngọc và hiệu quả rõ nét từ quá trình đầu tư hạ tầng, nghỉ dưỡng, trải nghiệm bài bản giúp kéo dài thời gian lưu trú, gia tăng chi tiêu và nâng tầm Phú Quốc trên bản đồ du lịch quốc tế. Xem thêm
Phú Quốc hút khách chi tiêu cao nhờ hệ sinh thái du lịch đa dạng, cao cấp - 1

Lại nóng cải tạo tập thể cũ: Chỉ cần 51% chủ đồng ý, phương án bồi thường tái định cư sẽ được thông qua

Chuyện cải tạo tập thể cũ ở Hà Nội xưa nay vẫn luôn là một thiên trường ca dài tập với đủ cung bậc cảm xúc, nơi mà các kế hoạch xây mới thường bị mắc kẹt vô thời hạn chỉ vì bài toán đồng thuận. Xem thêm
Lại nóng cải tạo tập thể cũ: Chỉ cần 51% chủ đồng ý, phương án bồi thường tái định cư sẽ được thông qua - 1

Vàng dù có lỗ vẫn bán được rất nhanh, còn bất động sản có lỗ cũng chưa chắc bán được

Hôm nay tôi đọc được status này của một cô em, thấy khá thú vị nên lại ngứa nghề ngồi viết vài dòng. Câu nói này đúng về mặt hiện tượng, nhưng nếu nhìn dưới góc độ bản chất tài chính, nó vẫn chưa chạm được vào cốt lõi. Bởi vì góc nhìn này vô tình đánh đồng mọi loại bất động sản làm một, trong khi thực tế thanh khoản của từng phân khúc lại có một số phận rất khác nhau. Xem thêm
Vàng dù có lỗ vẫn bán được rất nhanh, còn bất động sản có lỗ cũng chưa chắc bán được - 1

Nên xây nhà vừa đủ để ở hay xây nhà to để nở mày nở mặt với hàng xóm?

Chuyện xây nhà từ xưa đến nay luôn là một trong những cột mốc lớn nhất của đời người, nhưng khổ nỗi, nó cũng là khởi nguồn của những trận "nội chiến" gia đình và những pha cân não đau điền. Câu hỏi kinh điển khiến bao nhiêu gia chủ phải rụng tóc mỗi đêm chính là: Nên xây một ngôi nhà vừa đủ ở, ấm cúng, hay ráng gồng lên làm một quả nhà thật to, thật hoành tráng để mỗi lần hàng xóm đi qua phải ngước nhìn trầm trồ cho nở mày nở mặt? Xem thêm
Nên xây nhà vừa đủ để ở hay xây nhà to để nở mày nở mặt với hàng xóm? - 1

Hot: Hàng trăm căn nhà ở xã hội (NOXH) giá dưới 1 tỷ đồng/căn sắp mở bán từ cuối tháng 6

Cứ tưởng giấc mơ mua nhà Hà Nội với tài khoản còn chưa tới 9 chữ số đã bị dập tắt từ lâu, thì bất ngờ thị trường lại thả xích cho một thông tin chấn động khiến các con giời đang đau đầu vì tiền trọ phải bật dậy xem lại lịch. Xem thêm
Hot: Hàng trăm căn nhà ở xã hội (NOXH) giá dưới 1 tỷ đồng/căn sắp mở bán từ cuối tháng 6 - 1

Giật mình vì chung cư Hà Nội rủ nhau quay xe giảm giá mạnh: Cơ hội thoát kiếp ở trọ đến rồi sao các bác ơi!

Chào các bác, lướt mạng xã hội hôm nay mà tôi tí nữa thì rơi cả điện thoại vì cái giật tít giá chung cư Hà Nội đang giảm rất mạnh. Ủa chuyện gì đang xảy ra vậy các bác ơi? Xem thêm
Giật mình vì chung cư Hà Nội rủ nhau quay xe giảm giá mạnh: Cơ hội thoát kiếp ở trọ đến rồi sao các bác ơi! - 1

Sun Festo Town hút khách với lễ hội và đặc quyền khoáng nóng onsen

Từ kỳ quan ban ngày đến lễ hội ban đêm, từ năng lượng sôi động đến những giây phút tĩnh tại, “trend” nghỉ dưỡng cao cấp này đang trở thành tiêu chuẩn lựa chọn điểm đến của du khách. Tại Bãi Cháy, phân khu Sun Festo Town đang “khuynh đảo” giới đầu tư khi hội tụ đủ các tiện ích như vậy. Xem thêm
Sun Festo Town hút khách với lễ hội và đặc quyền khoáng nóng onsen - 1

LƯỚT CÁC HỘI NHÓM MUA NHÀ MỚI THẤY: NGƯỜI VIỆT KHÔNG HẾT MUỐN MUA NHÀ, CHỈ LÀ ĐANG KHÔNG ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA

Tuần vừa rồi tôi có khá nhiều thời gian ngồi đọc các diễn đàn bất động sản trên Facebook. Từ Diễn đàn Người mua nhà, hội chống ngáo giá, các nhóm đầu tư cho đến những bài tranh luận về nhà ở xã hội, nhà cho thuê hay giá chung cư Hà Nội, thì nhận thấy rằng: Xem thêm
LƯỚT CÁC HỘI NHÓM MUA NHÀ MỚI THẤY: NGƯỜI VIỆT KHÔNG HẾT MUỐN MUA NHÀ, CHỈ LÀ ĐANG KHÔNG ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA  - 1
LƯỚT CÁC HỘI NHÓM MUA NHÀ MỚI THẤY: NGƯỜI VIỆT KHÔNG HẾT MUỐN MUA NHÀ, CHỈ LÀ ĐANG KHÔNG ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA  - 2
LƯỚT CÁC HỘI NHÓM MUA NHÀ MỚI THẤY: NGƯỜI VIỆT KHÔNG HẾT MUỐN MUA NHÀ, CHỈ LÀ ĐANG KHÔNG ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA  - 3

Vay 6 tỷ, mỗi tháng còng lưng trả 80 triệu: Giấc mơ "lướt sóng" và cái kết ngộp thở vì đòn bẩy

"Giá đất chỉ có tăng, không bao giờ giảm". Chính cái niềm tin sắt đá, có phần ngây thơ ấy đã lôi kéo không biết bao nhiêu người lao vào vòng xoáy đất cát, tay không bắt giặc, để rồi hôm nay phải ngồi ôm đầu tính từng đồng lãi, khóc ròng nhìn ngày trễ hạn thanh toán đang lao đến như một đoàn tàu mất phanh. Xem thêm
 Vay 6 tỷ, mỗi tháng còng lưng trả 80 triệu: Giấc mơ "lướt sóng" và cái kết ngộp thở vì đòn bẩy - 1

Phía sau một cú "Phốt" bất động sản: Khi "cò" gặp "vạc" và những vở hài kịch gia đình

Mấy hôm nay tôi đọc được một bài "bóc phốt" môi giới bất động sản ở Đà Nẵng. Bên dưới, hàng loạt bình luận xuất hiện với một nội dung khá quen thuộc: Xem thêm
Phía sau một cú "Phốt" bất động sản: Khi "cò" gặp "vạc" và những vở hài kịch gia đình  - 1

Cái gì gấp cũng đều không tốt, mà riêng trong bất động sản, cứ hễ “gấp” là tự động mất tiền.

Làm cái nghề môi giới này, mỗi năm tiếp xúc với hàng trăm kiểu khách hàng, chứng kiến đủ mọi cung bậc hỉ nộ ái ố, tôi đúc kết ra một chân lý tối thượng: Cái gì gấp cũng đều không tốt, mà riêng trong bất động sản, cứ hễ “gấp” là tự động mất tiền. Xem thêm
Cái gì gấp cũng đều không tốt, mà riêng trong bất động sản, cứ hễ “gấp” là tự động mất tiền.  - 1

3 thứ "bất thường" bạn phải check ngay trên cuốn sổ đỏ

Khoảnh khắc nguy hiểm nhất không phải là lúc bạn không tìm được nhà, mà là lúc bạn vừa tìm được một căn ưng ý, giá hời, chủ nhà vồn vã, và bạn thì đang hừng hực khí thế muốn rút ví xuống tiền cọc. Xem thêm
3 thứ "bất thường" bạn phải check ngay trên cuốn sổ đỏ  - 1

Một trong những nhược điểm cố hữu của bất động sản là... bán không dễ.

Cái nhược điểm cố hữu của "đất cát" là lúc thị trường đứng bóng, bạn có gào thét, có mang sổ đỏ đi cắm, đi lạy lục khắp nơi thì cũng chẳng ai thèm ngó. Nó không giống như vài ba mã cổ phiếu hay mấy chỉ vàng, bấm một nút trên app là tiền về tài khoản trong ba nốt nhạc. Bất động sản lúc đóng băng giống như một cục tạ ngàn cân xích chân bạn lại, nhìn tài sản nằm im một chỗ mà ruột gan như lửa đốt. Xem thêm
Một trong những nhược điểm cố hữu của bất động sản là... bán không dễ.  - 1

Phong thủy chung cư: Nhà không chỉ để ở, nhà là nơi để hồi sinh

Hãy thẳng thắn với nhau thế này: Bạn không thể đòi hỏi một căn hộ chung cư phải hoàn hảo mười phân vẹn mười về phong thủy. Chủ đầu tư họ phải cân đối giữa một rừng áp lực: mật độ xây dựng, phòng cháy chữa cháy, trục kỹ thuật, thang máy, hộp gen, và quan trọng nhất là lợi nhuận dòng. Xem thêm
Phong thủy chung cư: Nhà không chỉ để ở, nhà là nơi để hồi sinh  - 1

Rời khu trung tâm về Vũng Tàu sống "resort-living": Xu hướng hưởng thụ hay bài toán đầu tư thông minh?

Nhiều khách hàng ví quyết định mua căn hộ tại Blanca City như việc "đặt trước" hàng trăm kỳ nghỉ cho tương lai. Thay vì chi tiền cho từng đêm lưu trú ngắn hạn, họ chọn sở hữu một không gian riêng bên biển để vừa tận hưởng cuộc sống, vừa tích lũy tài sản lâu dài. Xem thêm
Rời khu trung tâm về Vũng Tàu sống "resort-living": Xu hướng hưởng thụ hay bài toán đầu tư thông minh? - 1

Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Tập đoàn Vingroup xếp thứ 26 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Tạp chí Fortune, tăng 11 bậc so với hạng 37 của danh sách năm 2025 và 19 bậc so với hạng 45 năm 2024, tiếp tục dẫn đầu khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc thăng bậc trong 2 năm liên tiếp khẳng định quy mô, năng lực cạnh tranh và đà tăng trưởng bền vững của Vingroup, cho thấy vị thế ngày càng nổi bật trong Top doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Xem thêm
Vingroup tăng 11 bậc trong bảng xếp hạng của Fortune, vào top 30 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á - 1

Cày cuốc 85 năm để mua chung cư: Tân gia kiêm luôn mừng thọ? 😂

Đọc cái tin này xong mà tôi kiểu đứng hình mất mấy giây, phải lật đật mở app ngân hàng lên check lại số dư xem mình có đang sống cùng một hành tinh với mấy ông bất động sản không nữa. Thề, đọc xong muốn trầm cảm ngang nên phải share ngay lên đây cho anh em cùng vô chia sẻ nỗi buồn cho vui! Xem thêm
Cày cuốc 85 năm để mua chung cư: Tân gia kiêm luôn mừng thọ? 😂 - 1

Giá nhà ở Thủ đô chưa bao giờ là dễ mua và rẻ cả các bác nhé

Nói thẳng và nói ngắn cho nó vuông là từ đời ông bà tôi mua nhà ở Hàng Buồm năm 1952 đến ngày hôm nay 2026 là nhà tôi 4 đời sống ở cái đất Thủ đô này thì giá nhà ở Thủ đô chưa bao giờ là dễ mua và rẻ cả các bác nhé Xem thêm
Giá nhà ở Thủ đô chưa bao giờ là dễ mua và rẻ cả các bác nhé - 1
Giá nhà ở Thủ đô chưa bao giờ là dễ mua và rẻ cả các bác nhé - 2

Nhìn từ siêu dự án tâm linh Hồ Núi Cốc dừng hoạt động: Không phải vùng đất nào cũng cần một "Bái Đính thứ hai"

Thông tin tỉnh Thái Nguyên chính thức thống nhất chủ trương chấm dứt siêu dự án tâm linh Hồ Núi Cốc khiến cõi mạng xôn xao. Xem thêm
Nhìn từ siêu dự án tâm linh Hồ Núi Cốc dừng hoạt động: Không phải vùng đất nào cũng cần một "Bái Đính thứ hai"  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết