Người mua nhà

Người mua nhà

Lộ hàng loạt công trình "khủng" không phép ở TP HCM

Nhiều công trình không phép có quy mô lớn được tồn tại, trong khi người dân xây tường rào chống trộm cũng bị buộc phá bỏ

Đó là nghịch lý đang diễn ra ở huyện Nhà Bè, TP HCM. Nghịch lý này khiến người dân trong khu vực bức xúc và yêu cầu phải xử lý nghiêm trách nhiệm của các bên liên quan để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh.

"Họ đã không coi ai ra gì!"

Có mặt tại những khu đất nằm trong vùng quy hoạch mở rộng KCN Hiệp Phước trên đường Nguyễn Văn Tạo (xã Long Thới, huyện Nhà Bè), chúng tôi ngỡ ngàng bắt gặp nhiều nhà xưởng không phép, nhiều trụ sở công ty bề thế mọc dọc hai bên đường.

Công trình nhà xưởng quy mô lớn xây dựng không phép vẫn được tồn tại (ảnh trái), trong khi công trình nhỏ lại bị tháo dỡ Ảnh: LÊ PHONG
Công trình nhà xưởng quy mô lớn xây dựng không phép vẫn được tồn tại (ảnh trái), trong khi công trình nhỏ lại bị tháo dỡ Ảnh: LÊ PHONG

Đơn cử, nhà xưởng Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, xây dựng từ hơn 2 năm nay, tường rào chắc chắn với diện tích cả ngàn mét vuông. Trong khi đó, hỏi những người xung quanh thì chúng tôi được biết từ lâu, họ dù có đất nhưng vẫn không thể xây cất nhà vì vướng quy hoạch, vì là đất nông nghiệp.

Lộ hàng loạt công trình "khủng" không phép ở TP HCM - Ảnh 1

Trường hợp của bà Võ Thị Ngọc (51 tuổi) là ví dụ điển hình, khi mảnh đất vườn do ông bà để lại nằm phía sau Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, nhiều năm nay không thể xây tường rào. Bà Ngọc kể năm 2017, gia đình bà mua tôn và xi-măng về chuẩn bị triển khai thì bị nhắc nhở. Đến năm 2018, gia đình tiếp tục ý định làm rào chắn chống trộm thêm thì vẫn bị cán bộ xã đến ngăn chặn. Phóng viên ghi nhận trên các tuyến đường thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè, có không ít căn nhà bị đập đi, tan hoang nằm giữa những bãi đất cỏ um tùm nhưng kề bên lại là các căn nhà kiên cố.

Thực trạng trên khiến cư dân ở đây đặt ra không ít nghi ngờ. Để rồi khi nghe chúng tôi đề cập việc các cơ quan chức năng đã phát hiện nơi đây tồn tại nhiều công trình không phép "khủng" thì bà Ngọc thốt lên: "Họ đã không coi ai ra gì!". Bởi theo bà Ngọc, bản thân bà và không ít người trong khu vực toàn nghĩ các công trình đồ sộ trên địa bàn là có phép, vì có phép mới dám làm lộ thiên như vậy, nhưng ai ngờ…

Tương tự, đường Phạm Hữu Lầu (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cũng xuất hiện nhiều nhà hàng, quán cà phê, karaoke, xưởng kiên cố xen lẫn những căn nhà ngổn ngang bị đập bỏ vì đất nằm trong dự án. Ông N.V.T (chủ công trình nhỏ bị tháo dỡ trên đường Phạm Hữu Lầu) bức xúc khi không thể xây nhà tạm để kinh doanh cà phê. "Người dân ở đây từng làm đơn tố cáo khi cho rằng cùng một thửa đất nhưng có những công trình quy mô lớn lại được tồn tại trong khi nhiều người muốn xây nhà tạm để ở thì liên tục bị làm khó dễ nhưng sự việc cũng chẳng đến đâu" - ông T. hoài nghi.

Thanh tra chỉ mặt, đặt tên

Những hoài nghi của người dân hoàn toàn có cơ sở, bởi Thanh tra TP HCM vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác điều hành, xử lý đơn thư của người dân tại UBND huyện Nhà Bè. Đặc biệt, công tác trật tự xây dựng xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng. Trong đó có đến 4 công trình xây dựng không phép và lấn rạch quy mô diện tích hơn 1.000 m2. Cụ thể, cơ sở tập gym Tuấn Nguyễn, Công ty TNHH Cơ khí Xây dựng Minh Trí, Công ty CP Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, công trình hạ tầng thửa đất số 05, tờ bản đồ số 20, xã Long Thới.

Nhiều công trình dù phát hiện không phép nhưng UBND cấp xã không lập biên bản xử phạt hành chính. Thậm chí đã có biên bản ghi nhận xây dựng không phép nhưng công trình không được UBND cấp xã ra quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Thanh tra TP HCM chỉ đích danh xã Long Thới có 14 công trình, xã Phước Kiển có 19 công trình dù có quyết định cưỡng chế nhưng không bắt buộc tháo dỡ, để tồn tại nhiều năm. Đặc biệt, mức phạt nhiều công trình xây dựng không phép tại 2 xã nói trên không thống nhất. Từ đó, xảy ra hiện tượng khiếu nại, tố cáo và so bì trong nhân dân. Các cơ quan trực thuộc UBND huyện Nhà Bè chưa có biện pháp phối hợp để theo dõi, quản lý chặt chẽ nhà, đất... do nhà nước quản lý trên địa bàn.

Chánh Thanh tra TP HCM đã kiến nghị chủ tịch UBND huyện Nhà Bè giao chủ tịch UBND xã khẩn trương xử lý các công trình xây dựng không phép này. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm.

Người trong cuộc nói gì?

Trước những bức xúc trên, chúng tôi nhiều lần liên hệ UBND huyện Nhà Bè để làm rõ nhưng liên tiếp nhận được lời từ chối… bình luận!

Sau nhiều cố gắng, cuối cùng chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lưu - Bí thư Huyện ủy Nhà Bè. Ông Nguyễn Văn Lưu cho hay nội dung thanh tra kết luận xảy ra lúc ông đang làm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè.

Theo đó, với cương vị người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước, ông Nguyễn Văn Lưu thừa nhận đã chỉ đạo điều hành không chặt chẽ dẫn đến nhiều sai phạm. "Bản thân tôi thừa nhận kết luận thanh tra nêu rất rõ những sai phạm và khuyết điểm của bản thân và nhiều cán bộ" - ông Lưu nói.

Trả lời câu hỏi "Người dân bức xúc khi xây nhà tạm bị giật sập trong khi các công trình không phép quy mô lớn lại tồn tại, như vậy có tiêu cực hay không?", ông Nguyễn Văn Lưu chỉ nói: "Thống nhất nội dung kết luận của Thanh tra TP HCM. Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chúng tôi có khắc phục, còn cụ thể thế nào đang đợi thanh tra địa bàn và chủ tịch UBND các xã sẽ có báo cáo lại".

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi "Dù biết nhiều công trình xây dựng không phép nhưng đến nay vẫn để tồn tại, vì sao?", Bí thư Huyện ủy Nhà Bè cho rằng cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp tìm mặt bằng mới di dời rồi mới tháo dỡ. Về trách nhiệm cán bộ, hiện nay đã tiến hành kiểm điểm, xử lý cá nhân và tập thể. "Còn sai ra sao, cụ thể thế nào thì phải coi lại nội dung kết luận của Thanh tra TP HCM mới rõ" - ông Lưu nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết đối với những công trình không phép được ủy quyền cho chính quyền địa phương trực tiếp xử lý, giải quyết, trong khi sai phép sẽ phân cấp thanh tra địa bàn giám sát. Tuy nhiên, thực tế tình trạng xây dựng vi phạm tại huyện Nhà Bè diễn ra thời gian trước đây và kéo dài đến nay. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng đã xử lý cán bộ phụ trách địa bàn và phối hợp cung cấp thông tin địa phương để có phương án xử lý theo thẩm quyền.

UBND TP HCM chỉ đạo xử nghiêm

Ngày 20-11, Văn phòng UBND TP HCM cho biết UBND TP vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị sớm hoàn thành việc xử lý các công trình sai phạm tại khu ẩm thực câu cá Tháp Ngà tại ấp 3, xã Phước Kiển và khu nghỉ dưỡng thể thao, giải trí Vườn Thiên Thanh, xã Hiệp Phước và các địa điểm khác trên địa bàn huyện Nhà Bè.

"Trường hợp chủ đầu tư của các công trình sai phạm, vi phạm thời hạn cam kết tự tháo dỡ thì kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành. Các đơn vị báo cáo kết quả cho UBND TP trước ngày 15-12-2019" - văn bản của UBND TP HCM nêu rõ.

Hãy nhớ 1 công trình có hơn chục đầu mối quản lý

Nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM (xin giấu tên) cho biết một công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, kho xưởng chịu sự quản lý và trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị. Cụ thể, UBND cấp xã - phường (gồm cán bộ quản lý trật tự đô thị, công an khu vực, cán bộ địa chính, tổ khu phố, lãnh đạo UBND cấp xã, phường), cấp quận - huyện (đội quản lý trật tự đô thị, cán bộ Phòng Quản lý đô thị, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường), thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn...

"Như vậy một công trình xây dựng diễn ra có hơn 10 cá nhân, tổ chức giám sát, báo cáo" - vị nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM khẳng định.

 

0

Bình luận

Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh

Với chủ đề "Một nhịp lễ hội - Một miền an nhiên", sự kiện giới thiệu Sun Festo Town khắc họa phong cách sống mới với “động” và “tĩnh” song hành: mở cửa là lễ hội, trở về là không gian nghỉ dưỡng an nhiên giữa vịnh di sản. Xem thêm
Sun Property giới thiệu dự án sở hữu hệ tiện ích “động, tĩnh” song hành giữa tâm điểm du lịch hiện hữu của Quảng Ninh - 1

Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên

Ngày 18/07/2026, tại Khu đô thị Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng khu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội. Dự án được quy hoạch trên diện tích hơn 26.000 m², gồm 4 tòa chung cư, cung cấp gần 1.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư cho người dân. Xem thêm
Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên - 1

Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng

Lướt các hội nhóm mua bán nhà đất vài phút, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều tin đăng như: Xem thêm
Cắt lỗ hay Cắt lãi? Đừng để hai chữ "cắt lỗ" khiến bạn xuống tiền vội vàng  - 1

Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc

Chỉ cần cam kết về ở hoặc đưa vào kinh doanh trong vòng 3 tháng kể từ khi nhận bàn giao, chủ sở hữu tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) sẽ được ưu đãi tới 10% giá trị sản phẩm. Chính sách “Về ở sớm” vừa mang lại lợi ích tài chính tức thì, vừa giúp khách mua ở và nhà đầu tư giành lợi thế người tiên phong khi một đô thị vịnh biển quy mô lớn bước vào giai đoạn vận hành. Xem thêm
Vinhomes Hải Vân Bay “chơi lớn” ưu đãi 10% cho các cư dân về ở sớm tại Đảo Ngọc - 1

Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa?

Ngoài chất lượng xây dựng, khí hậu nhiệt đới gió mùa và việc thiếu bảo trì định kỳ khiến các lớp chống thấm nhanh xuống cấp, làm gia tăng nguy cơ hư hỏng công trình. Xem thêm
Vì sao chung cư mới vẫn thấm dột mùa mưa? - 1

Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.

Dạo này thiên hạ cứ kháo nhau"Chung cư Hà Nội quay đầu giảm giá", rồi "Nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường". Nghe cái giọng văn cứ như kiểu ngày tận thế của bất động sản đến nơi rồi không bằng. Xem thêm
Cú lừa "cắt lỗ tháo chạy" và thực tế 81% nhà đầu tư chuẩn bị xuống tiền cho cuộc chơi mới.  - 1

Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?

Có một nghịch lý mà tôi nghĩ thị trường bất động sản Việt Nam đã nói đến nhiều năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để.Đó là người mua nhà thường là bên ít có lỗi nhất, nhưng lại là người chịu thiệt nhiều nhất. Xem thêm
Người mua nhà đang là "nạn nhân" lớn nhất của những dự án sai phạm?  - 1

Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD

Cả thế giới đang hướng về World Cup, người ta sốt xình xịch vì Lionel Messi, 39 tuổi đầu vẫn vác giày ra sân đá World Cup thứ 6 trong đời. Người ta trầm trồ gọi anh là thiên tài bóng đá, là huyền thoại sống. Nhưng nói thật, cái làm mình nể Messi nhất không phải là mấy quả bóng vàng, mà là cái đầu "trùm sỏ" của anh trong làng bất động sản. Xem thêm
Không chỉ là thiên tài sân cỏ, Lionel Messi thực chất là "trùm cuối" bất động sản vớ khối tài sản ròng vượt 1 tỷ USD - 1

Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu!

Theo khảo sát mới của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến căn hộ tại Hà Nội đã tăng từ khoảng 38% đầu năm lên gần 49% vào tháng 6. Trong khi đó, lượng tìm kiếm nhà riêng giảm từ 26% xuống còn 17%. Xem thêm
Người Hà Nội "thích" chung cư hơn nhà đất tại vì tầm này còn lựa chọn nào khác đâu! - 1

CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z

Mới đọc được cái tút của một bạn Gen Z trong hội cư dân than thở mà thấy vừa thương vừa buồn cười. Đại ý bạn bảo: “Công nhận mấy anh chị tầm 8x, 9x đời đầu hên thật. Cái thời 201x giá vàng rẻ, giá nhà rẻ, biết chớp thời cơ là mua được nhà trong tầm tay. Còn bây giờ giá nhà tăng gấp 2,5 - 3 lần. Gen Z giờ cày 2-3 job, học lồi mắt để mong tăng lương mà cuối tháng trả tiền trọ xong là túi rỗng tuếch.” Xem thêm
CÁI THỜI "VÀNG RẺ NHÀ RẺ" VÀ TIẾNG THỞ DÀI CỦA GEN Z - 1

Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố

Được tăng lương 7,8% giữa thời buổi này đáng lẽ là một tin vui trọn vẹn. Với một nhân viên công sở có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng, chiếc ví mỗi tháng sẽ có thêm 1,56 triệu đồng bỏ túi – vừa vặn cho vài ba bữa cà phê ngon, hoặc một món quà nho nhỏ để xoa dịu áp lực sau những giờ cày cuốc căng thẳng. Thế nhưng, niềm vui ấy bỗng chốc trở nên lạc lõng khi đặt cạnh một phép tính thực tế đầy phũ phàng về cuộc sống thành thị. Xem thêm
Cuộc rượt đuổi kiệt sức của dân văn phòng và giấc mơ mua nhà thành phố - 1

Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản

Mấy ngày nay, cõi mạng xôn xao vụ căn penthouse 300m2 trị giá 80 tỷ ở Cát Lái của Ngân 98 bị bỏ trống suốt 9 tháng qua. Lý do người nhà chưa thể dọn vào ở nghe qua thì ngỡ ngàng, nhưng ngẫm lại thì rất thuyết phục: nợ gần 100 triệu tiền phí quản lý, điện nước, gửi xe tích lũy từ cuối năm ngoái đến nay. Mỗi tháng, dù không ai ở, căn hộ vẫn âm thầm "ngốn" khoảng 10 triệu đồng. Xem thêm
Câu chuyện penthouse 80 tỷ của Ngân 98: Khi "máy in tiền" vướng vòng lao lý và bài học về chi phí nuôi tài sản - 1

Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc?

Hôm nay đọc được một thống kê giật mình, năm 2026, người Việt Nam cần trung bình tới 30 năm thu nhập chỉ để mua được một căn nhà. Nhìn lại năm 2023, con số này mới chỉ là 23,5 năm. Nghĩa là chỉ sau vỏn vẹn 3 năm ngắn ngủi, cái đích đến của ước mơ "an cư lạc nghiệp" đã tự động bị kéo dài thêm gần 7 năm thu nhập nữa. Xem thêm
Mệt mỏi vì giá nhà hay thu nhập chỉ là phần nổi của nỗi sợ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua địa ốc? - 1

VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long?

Không chỉ mở ra dư địa tăng trưởng mới, quá trình mở rộng không gian phát triển của Vĩnh Long cũng đang thay đổi cách thị trường nhìn nhận giá trị bất động sản. Theo Báo cáo của VIRES, lợi thế trong chu kỳ phát triển sắp tới sẽ ngày càng thuộc về những khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và có khả năng kiến tạo môi trường sống chất lượng. Xem thêm
VIRES: Vì sao đô thị quy hoạch đồng bộ sẽ nắm lợi thế tại Vĩnh Long? - 1

Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải

Mấy ngày nay, giới đầu cơ lẫn hội những người thèm nhà đang truyền tay nhau một cuốn bí kíp làm giàu mang tên bài học Thượng Hải. Xem thêm
Bất động sản Hà Nội và "giấc mơ" nhân 13 lần tài sản sau 25 năm tái quy hoạch từ bài học Thượng Hải - 1

Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng

Lại một câu chuyện "dở khóc dở cười" khác được chia sẻ trong cộng đồng cư dân, nhưng lần này không phải về tình làng nghĩa xóm, mà về một bài học tài chính nhức nhối khi mua nhà Xem thêm
Ở một mình nuôi thêm con mèo nhưng "cố" mua căn 3 ngủ và cái kết đắng lòng - 1

Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự

Mấy năm qua, giới bất động sản đã quá quen với một kịch bản phim truyền hình dài tập mang tên "Giá nhà vô địch, thiên hạ vô song". Quy luật của bộ phim này rất đơn giản: Giá đất tăng thì giá nhà tăng, chi phí xây dựng tăng thì giá nhà tăng, mà thậm chí chẳng có lý do gì tăng thì giá nhà... vẫn cứ thích tăng để thể hiện đẳng cấp. Xem thêm
Muốn tăng giá nhà: Xin lỗi vì bên dưới "thượng đế" không còn thắt lưng để cầm cự - 1

Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời

Hội những người đam mê nét đẹp hoài cổ và kiến trúc "chuồng cọp" độc lạ tại Hà Nội chắc đã nghe được tin này: Khu tập thể hơn 56 năm tuổi tại đường Trương Định, thuộc phường Tương Mai, đã chính thức lọt vào danh sách cải tạo và chuẩn bị được thay thế bằng một diện mạo hoàn toàn mới. Xem thêm
Khu tập thể Trương Định sắp biến thành chung cư 30 tầng: Tạm biệt thời kỳ cơi nới "chuồng cọp" và cuộc đại di cư lên trời - 1

Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà???

Giới đầu tư địa ốc đang xôn xao trước bài chia sẻ hợp lý của một tài khoản trên mạng xã hội. Chủ tus đặt dấu chấm hỏi về phép tính này, và tôi cũng thế!!! Xem thêm
Là chung cư Hà Nội ảo giá hay người dân SG chịu chi nhiều hơn cho tiền thuê nhà??? - 1

Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư?

Bước sang năm 2026, nếu ai đó còn vác tiền đi mua chung cư Hà Nội với ảo tưởng rằng "vừa có nhà tăng giá vù vù, vừa có tiền thuê chảy vào túi mỗi tháng đều đặn như nước sông Hồng" thì đã trúng một vé quay về quá khứ của ba bốn năm trước rồi 😂. Còn ở thực tế hiện tại, cuộc chơi lướt sóng hay đầu tư căn hộ cho thuê tại thủ đô đang biến thành một bộ phim hài kịch mà người bỏ tiền ra mua đôi khi lại chính là diễn viên hài bất đắc dĩ. Xem thêm
Giá tăng, lợi nhuận cho thuê giảm, chung cư Hà Nội có còn hấp dẫn để đầu tư? - 1

Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực

Một trong những thay đổi đáng chú ý của thị trường bất động sản hiện nay là tiêu chí lựa chọn khu vực đầu tư không còn giống giai đoạn trước. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư ưu tiên những nơi còn nhiều dư địa tăng giá, thì hiện nay yếu tố được quan tâm nhiều hơn là khả năng hình thành cộng đồng cư dân và tạo ra giá trị sử dụng thực. Xem thêm
Nam Rạch Chiếc nổi lên nhờ lợi thế hạ tầng và nhu cầu ở thực - 1

Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi

Một chia sẻ đầy tính tự sự của một cư dân đô thị Hà Nội mới đây đã chạm đúng vào nỗi lòng của rất nhiều người trẻ đô thị: "Em chuyển về khu chung cư mình được một thời gian, cái gì cũng hiện đại, thẻ từ quẹt ra quẹt vào, sảnh sang trọng nhưng sao cứ thấy lạnh lẽo thế nào ấy... Đúng là ở thì sướng cái thân, sạch sẽ, an ninh tốt, nhưng cái tình làng nghĩa xóm nó cứ nhạt nhẽo đi hẳn ấy nhỉ". Xem thêm
Sự cô đơn trong "hộp diêm hiện đại" và cái giá của sự tiện nghi - 1

Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao?

Từ bao đời nay, tư duy của người Hà Nội gốc lẫn người Hà Nội hướng nội đều bị đóng đinh bởi một chân lý bất di bất dịch: "Mua nhà là phải chạm được vào đất". Cái văn hóa nhà đất nó ăn sâu vào máu đến mức người ta thà chui vào một con ngõ sâu hun hút ba bốn khúc cua, ngày ngày dắt xe máy rầm rập qua phòng khách, chịu cảnh ẩm thấp muỗi vo ve, còn hơn là lên chung cư ở "trên trời". Xem thêm
Hà Nội đang chuyển từ "văn hoá nhà đất" sang "văn hoá căn hộ" rồi sao? - 1

Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn

Công thức "gọi vốn" của bạn ấy cụ thể như sau: Bản thân tích lũy được 1 tỷ đồng, tính mượn thêm người thân 1 tỷ nữa cho tròn 2 tỷ, rồi hiên ngang bước vào ngân hàng vay tiếp 1,8 tỷ hòng chốt bằng được căn chung cư 3,8 tỷ đồng tại Hà Nội. Xem thêm
Mới đây, cư dân mạng lại được một phen hốt hoảng trước một bài toán tài chính mang tính "liều ăn nhiều" của một bạn trẻ thèm nhà nhưng thiếu vốn - 1

Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ

Sống chung ba thế hệ (ông bà, bố mẹ và con cái) – hay còn gọi là "Tam đại đồng đường" – là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang lại sự ấm áp, gắn kết của người Việt chúng ta. Thế nhưng, khi bắt tay vào hành trình tìm mua một căn hộ chung cư để cả gia đình cùng sinh sống, chúng tôi mới nhận ra đây là một "bài toán" không hề đơn giản. Xem thêm
Vậy là đã 3 năm nhà mình chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư, hôm nay xin chia sẻ cùng cả nhà hành trình gần 1 năm đi tìm ngôi nhà cho 3 thế hệ - 1

Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?

Cứ mỗi lần có thêm một đại đô thị mới ở Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức hay Đan Phượng là y như rằng bên dưới sẽ có vài bình luận quen thuộc: "Xây lắm thế rồi bán cho ai?" Xem thêm
Hà Nội xây quá nhiều khu đô thị vệ tinh, rồi sẽ bán cho ai?  - 1

Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1

Khi 32 tòa chung cư hình thành tại khu Vịnh Thiên Đường - Vinhomes Global Gate Hạ Long, Vịnh Bình Minh 1 sẽ đón nguồn khách hàng thường xuyên từ cộng đồng lên đến hàng chục nghìn cư dân. Đây được xem là nền tảng để phát triển các mô hình kinh doanh, tạo dòng tiền và gia tăng giá trị khai thác bất động sản trong dài hạn tại Hạ Long. Xem thêm
Hàng chục nghìn cư dân từ 32 tòa chung cư tạo lợi thế kinh doanh cho Vịnh Bình Minh 1 - 1

Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?

Sở Xây dựng Hà Nội đang lên dây cót, phấn đấu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) ngay trong năm 2026 này! Xem thêm
Quyết tâm khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026: Liệu người mua nhà Hà Nội có dễ "ăn" quả ngọt này?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết