Phúc An BĐS

Phúc An BĐS

Dự án Khu du lịch sinh thái Hải An ở thị xã Nghi Sơn: Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Hải An có dấu hiệu “bội tín” với khách hàng?

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Hải An ký văn bản, hợp đồng thỏa thuận với khách hàng về việc mua bán 5 lô đất thuộc Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hải An. Quá hạn bàn giao quyền sử dụng đất theo cam kết, doanh nghiệp có dấu hiệu “bội tín” với khách hàng, khiến người dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu vào cuộc xử lý.

Sơ đồ không gian kiến trúc cảnh quan Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hải An. Ảnh: Văn Thanh
Sơ đồ không gian kiến trúc cảnh quan Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hải An. Ảnh: Văn Thanh

“Im bặt” trước đề nghị giao đất của khách hàng

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải An, thị xã Nghi Sơn) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 1/6/2017.

Ngày 14/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định điều chỉnh nội dung chấp thuận chủ trương dự án này cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần và Đô thị Hải An (Công ty Hải An). Theo đó, quy mô dự án xây dựng 10 khách sạn diện tích khoảng 5.500m2, chiều cao từ 5 đến 10 tầng; khu biệt thự nghỉ dưỡng từ 1 đến 2 tầng, diện tích 8.000m2; nhà hàng cao cấp 400m2; khu làng chài 10.000m2; đất cây xanh mặt nước, hồ sinh thái 20.000m2; bể làng chài 10bơi nước mặn 290m2; bể bơi nước ngọt 290m2; trạm cấp điện …

Sẽ không có gì để nói, nếu trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư là Công ty Hải An không ký các văn bản, hợp đồng thỏa thuận với khách hàng về việc mua bán 5 lô đất BT 2 -1, BT 2-2, BT 2-4, BT 2-5, BT 2-6 với tổng diện tích 1.000m2, giá trị giao dịch theo thỏa thuận là 5 tỷ 100 triệu đồng. Hợp đồng do ông Lường Tú Quỳnh, Giám đốc Công ty Hải An ký, đóng dấu. Đến nay, quyền lợi của khách hàng không được đảm bảo, phức tạp bắt đầu nảy sinh.

Giấy xác nhận khách hàng đã chuyển tiền qua giao dịch ngân hàng vào tài khoản của Công ty Hải An. Ảnh: Văn Thanh
Giấy xác nhận khách hàng đã chuyển tiền qua giao dịch ngân hàng vào tài khoản của Công ty Hải An. Ảnh: Văn Thanh

Đơn thư của bà Lê Thị Hải, đại diện cho nhóm khánh hàng của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An gửi các cơ quan chức năng cho biết, ngày 6/11/2019, các khách hàng nói trên đã ký các văn bản, hợp đồng thỏa thuận về việc cho vay vốn và mua bán 5 lô đất nói trên.

Ngay sau khi ký hợp đồng, các khách hàng đã nộp đủ tiền theo đúng tiến độ thỏa thuận giữa hai bên vào tài khoản của Công ty Hải An tại Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Thanh Hóa. Số tiền các khách hàng đã nộp tương đương với 50% giá trị lô đất đã mua theo đúng tiền độ thanh toán của hợp đồng, tổng số tiền đã nộp của 5 lô đất là 2 tỷ 550 triệu đồng. Theo thỏa thuận, 50% số tiền còn lại sẽ nộp vào thời điểm chủ đầu tư bàn giao quyền sử dụng đất (QSDĐ) của dự án và Công ty Hải An cam kết quý II năm 2020 sẽ hoàn thiện việc đầu tư hạ tầng của dự án và bàn giao QSDĐ cho khách hàng.

Đến thời điểm hiện nay là tháng 3/2023 đã quá hạn bàn giao QSDĐ theo cam kết nhiều năm nhưng các khách hàng vẫn chưa được Công ty Hải An thông báo và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để nhận bàn giao các lô đất đã mua.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Công ty Hải An bàn giao các lô đất đã mua nhưng công ty “im bặt”, không tiến hành bàn giao và trả lời các đề nghị của chúng tôi”, bà Lê Thị Hải, đại diện cho nhóm khách hàng bức xúc nói.

Có hay không việc “rũ bỏ trách nhiệm”?

Cũng theo các khách hàng mua đất tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, hiện nay, Công ty Hải An đã có sự thay đổi về cổ đông và giám đốc (người đại diện theo pháp luật mới) là ông Phạm Đức Tiến. Ngay sau khi biết thông tin, khách hàng đã gửi các hợp đồng, văn bản thỏa thuận, đồng thời báo cáo với Công ty Hải An về quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng. Nhiều lần làm việc với ông Phạm Đức Tiến, đều được khẳng định (không có văn bản) Công ty Hải An sẽ có trách nhiệm và đảm bảo toàn bộ quyền lợi của khách hàng theo các hợp đồng và theo văn bản thỏa thuận đã ký kết.  

“Nhiều lần cố liên lạc, nhóm khách hàng chúng tôi được thông báo Công ty Hải An sẽ cử bà Ngọc làm việc về các quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Ngày 9//2022 chúng tôi nhận được thông tin từ bà Ngọc qua điện thoại, cho biết Công ty Hải An hiện tại không có nghĩa vụ gì liên quan đến nhóm khách hàng chúng tôi và Công ty Hải An đang lưu trữ các văn bản chấm dứt hợp đồng cũng như phiếu chi tiền đã thanh toán lại toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp”, bà Lê Thị Hải người đứng đơn phản ánh.

Hợp đồng vay vốn và văn bản thỏa thuận mua các lô đất tại Dự án Khu du lịch ngỉ dưỡng sinh thái Hải An. Ảnh: Văn Thanh
Hợp đồng vay vốn và văn bản thỏa thuận mua các lô đất tại Dự án Khu du lịch ngỉ dưỡng sinh thái Hải An. Ảnh: Văn Thanh

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về việc này, bà Lê Thị Hải cùng những người mua đất khẳng định: "Chúng tôi chưa hề ký bất kỳ văn bản nào về việc chấm dứt hợp đồng và các văn bản thỏa thỏa thuận mua lô đất nói trên ở Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, cũng như chưa ký vào bất kỳ văn bản hay phiếu chi nào của Công ty Hải An về việc nhận lại số tiền đã thanh toán như bà Ngọc nói.

Ngày 3/6/2022 tại Hà Nội, nhóm khách hàng chúng tôi có buổi làm việc với 3 bên giữa ông Lường Tú Quỳnh nguyên là Giám đốc (người đại diện theo pháp luật của Công ty Hải An trước đây) và bà Ngọc - đại diện Ban lãnh đạo Công ty Hải An hiện nay. Tại buổi làm việc, bà Ngọc tiếp tục khẳng định Công ty Hải An không có trách nhiệm đối với chúng tôi.

Từ tháng 6/2022 cho đến nay, chúng tôi nhiều lần liên hệ với đại diện Công ty Hải An để làm việc nhưng đều bị từ chối và không trả lời điện thoại hoặc công văn chúng tôi đã gửi". 

Để có thông tin hai chiều, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ đến số máy của ông Phạm Đức Tiến, Giám đốc Công ty Hải An nhưng không được bắt máy.

PV liên hệ với ông Lường Tú Quỳnh, nguyên Giám đốc Công ty Hải An, người ký các văn bản, hợp đồng thỏa thuận với các khách hàng về việc mua bán 5 lô đất nói trên thì nhận được câu trả lời: “Tôi đang ở Hà Nội, để tôi xem công việc thế nào sẽ gọi lại cho anh sau và cúp máy”.

Theo Báo Thanh Tra

0

Bình luận

Phó Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn cho các công trình APEC

Kiểm tra tiến độ các dự án hạ tầng phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc chiều 16/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý ngay những vướng mắc, không để ảnh hưởng đến tiến độ các công trình trọng điểm. Xem thêm
Phó Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn cho các công trình APEC - 1

Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn

Nhờ hệ sinh thái khách hàng sẵn có, quy hoạch đồng bộ và bệ đỡ vận hành từ Vincom Retail, Vincom Collection mang tới lời giải kép cho nhà đầu tư bất động sản thương mại: tạo dòng tiền từ sớm và mở rộng biên độ tăng giá trong dài hạn. Xem thêm
Vincom Collection: Lời giải cho bài toán vận hành và tăng trưởng tài sản dài hạn - 1

Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?

Gia đình mình không may mắn đều rơi cả vào 2 kiểu Quy hoạch trên. Nếu quy hoạch tổng thể của HN 20 năm qua diễn biến như thế nào thì gia đình mình chắc chắn là case study điển hình chịu tác động từ công tác quy hoạch của Thành phố. Xem thêm
Các bạn nói xem, nếu được chọn giữa quy hoạch treo vài chục năm và một Quy hoạch được triển khai nhanh, bạn sẽ chọn ở "phe" nào?  - 1

"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi!

Sau đợt vừa xây nhà cho bố mẹ xong, em nhận ra một chân lý khá đau lòng là:“10 người xây nhà thì đến 11 người vỡ kế hoạch tài chính.” Xem thêm
"Thôi cả đời mới làm cái nhà, cố thêm tí" và kịch bản vỡ trận tài chính kinh điển của các chủ nhà hệ tặc lưỡi! - 1

Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau

Tình cờ lướt thấy bài này trên vén khéo. Hai vợ chồng thu nhập 40 triệu/tháng, có sẵn 1 tỷ, nếu ở vùng ven Sài Gòn vẫn còn cơ hội tính tới căn hộ 2 ngủ hoặc ít nhất là 1 ngủ cộng. Nhưng nếu đổi địa điểm sang Hà Nội thì với mặt bằng giá hiện tại, nhiều khả năng chỉ vừa tầm studio. Nghe hơi buồn cười nhưng đúng là thị trường giờ đã đi tới mức cùng một số tiền mà “chất lượng giấc mơ an cư” giữa hai miền khác nhau khá nhiều. Xem thêm
Đọc bài này ngẫm thấy đúng là cùng một mức tài chính nhưng mỗi thành phố lại cho người ta một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau - 1

Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người?

Hà Nội đang là đại công trường, người sống còn phải dỡ nhà để di dời thì không lý do gì lại để các cụ giữa đường giữa chợ thế này được. Vừa ảnh hưởng đến sự an toàn của cư dân, mất mỹ quan đô thị, các cụ nằm giữa đường thế này chắc cũng không yên. Nếu chính quyền giải quyết được vấn đề nhức nhối này thì cư dân ủng hộ 200% Xem thêm
Có thông tin Hà Nội chuẩn bị di dời các ngôi mộ trong khu dân cư phải không mọi người? - 1

Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao?

Có bác nào rơi vào cảnh đang ngày đêm cày cuốc trả lãi ngân hàng cho mảnh đất cắm dùi, đùng một cái nhận được cái trát thông báo đất nằm trong diện quy hoạch, chuẩn bị giải tỏa chưa? Xem thêm
Sổ đỏ đang thế chấp ở ngân hàng, giờ dính quy hoạch và bị thu hồi thì khoản nợ sẽ ra sao? - 1

Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà

Này các bác, có ai ở đây đang ôm cái mức thu nhập từ hai mươi đến bốn mươi triệu một tháng, tự thấy mình cũng thuộc dạng "văn phòng bảnh bao, thu nhập khá khẩm" nhưng cứ mỗi lần ngó vào bảng giá nhà đất là lại thấy tim đập chân run không? Xem thêm
Nhà dưới 5 tỷ ngày càng hiếm: Kiếm 40 củ một tháng vẫn chịu cảnh "lửng lơ con cá vàng", chẳng biết bao giờ hết cảnh thuê nhà - 1

Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước

340km. 261.680 tỷ đồng. Ít nhất 120m mặt cắt ngang. Đi qua 7 tỉnh thành. Nghe xong mình không biết đây là dự án giao thông hay trailer mở đầu cho mùa tăng giá đất tiếp theo của miền Bắc. Xem thêm
Hà Nội tính làm Vành đai 5 hơn 261.000 tỷ: Đường chưa xây xong nhưng đất chắc đã… “ấm” trước - 1

"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính

Dạo này lướt Threads đúng là mở mang tầm mắt các bác ạ, drama thì ít mà các "bậc thầy toán học" tự chế thì nhiều vô kể. Xem thêm
"Phép toán cuộc đời" của bà mẹ 3 con và giấc mơ nhà 6 tỷ: Khi sự lạc quan đè bẹp mọi quy luật tài chính  - 1

89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.

Đọc xong tự nhiên thấy cụm từ “an sinh xã hội” ở Việt Nam đôi khi có số phận khá… mong manh. Xem thêm
89 căn hộ tại IEC Residences có dấu hiệu cho thuê lại, cho ở nhờ, mua bán trái phép.  - 1

Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì?

Ghi nhận hơn 11.000 tỷ đồng giao dịch thành công chỉ trong 9 ngày, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu. Con số được tạo nên từ những cuộc đua nghẹt thở, nơi bảng hàng chớp đỏ liên hồi và các căn đẹp “bốc hơi” chỉ sau thời gian ngắn, khẳng định vị thế tâm điểm thị trường bất động sản miền Bắc của siêu đô thị bên vịnh di sản. Xem thêm
Vinhomes Global Gate Hạ Long khuấy đảo thị trường, “hút” hơn 11.000 tỷ đồng chỉ trong 9 ngày: Người trong cuộc nói gì? - 1

Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời”

Chỉ 1 ngày sau khi Vingroup thông báo tuyển dụng 20.000 lao động cho dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội, hàng nghìn người dân các xã gần dự án đã đổ về đăng ký việc làm. Cơ hội người dân được “đổi đời” trên chính quê hương cũng là minh chứng cho trách nhiệm xã hội của Vingroup, khi không người dân nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình đô thị hóa. Xem thêm
Không khí chưa từng có tại công trường KĐT Thể thao Quốc tế Hà Nội: Người dân địa phương háo hức tìm cơ hội “đổi đời” - 1

Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”

Hai năm liên tiếp được xướng tên tại Asia Pacific Property Awards (APPA) không chỉ nối dài thành tích của Masterise Homes trên trường quốc tế, mà quan trọng hơn, còn khẳng định các dự án do doanh nghiệp này phát triển đã đạt đến hệ tiêu chuẩn tương đương với những thị trường bất động sản trưởng thành trong khu vực. Xem thêm
Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường” - 1

TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng

Suốt nhiều năm qua, cứ nhìn skyline đầy nhà kính với mấy tòa tháp chọc trời là người ta mặc định: À, thành phố này phát triển ghê. Càng nhiều cao ốc, càng nhiều dự án cao tầng, càng nhiều căn hộ hạng sang thì nghe càng có cảm giác hiện đại, văn minh, quốc tế. Xem thêm
TP.HCM tính đến chuyện hạn chế thêm chung cư cao tầng ở lõi trung tâm: Đúng là một thành phố hạnh phúc chưa chắc là một thành phố nhiều nhà cao tầng - 1

Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn

Hồi trẻ thì ai cũng mê nhà đất, vì cảm giác có mảnh đất đứng tên mình nó rất yên tâm. Nhà có cổng riêng, có sân, có tầng, thích sửa gì sửa, thích làm gì làm. Trong suy nghĩ của nhiều người, đó mới là “an cư” thật sự. Xem thêm
Mình để ý càng lớn tuổi, nhiều người lại càng thích ở chung cư hơn - 1

Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc

Nhưng họ quên mất là giá bán của các dự án chung cư với KĐT tại Hà Nội cũng đâu có dễ mua 🥲 Xem thêm
Hà Nội đang đại phẫu, người ta bảo nhau giờ mua chung cư với thấp tầng trong khu đô thị ở cho chắc - 1

Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄

Cứ vài năm, thị trường lại được phen “rụng tim” vì một cụm từ quen thuộc: thuế bất động sản. Xem thêm
Đánh thuế bất động sản: đề xuất hết mình, rồi lại bỏ ngỏ hết hồn 😄 - 1

Trà đá vỉa hè năm 2026 😄

Ngày xưa người ta ngồi trà đá để “chém gió”, giờ ngồi trà đá phải có thêm kỹ năng sinh tồn đô thị. Cốc trà đặt dưới đất, bàn thì thay bằng viên gạch đỏ, ghế nhựa biến mất như chưa từng tồn tại. Anh trai trong ảnh ngồi co ro bên mép phố, tay cầm điện thoại, nhìn qua cứ tưởng đang trải nghiệm “phiên bản giới hạn” của Hà Nội thời bao cấp. Xem thêm
Trà đá vỉa hè năm 2026 😄 - 1

Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt

one central saigon tái xuất: dự án “ngủ đông” giữa đất vàng giờ được đồn giá không dưới 1 tỷ đồng/m² 😮 Xem thêm
Có những dự án bất động sản càng nằm im lại càng… đắt - 1

Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City?

Điều khiến Sun Urban City tạo nên sức hút khác biệt, theo nhiều cư dân và nhà đầu tư, không chỉ nằm ở quy hoạch hay vị trí, mà còn ở hệ tiện ích đã hiện hữu và vận hành. Xem thêm
Người nước ngoài nói gì về trải nghiệm sống tại Sun Urban City? - 1

Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa

Trong khi giới thượng lưu toàn cầu sẵn sàng chi hàng chục nghìn đô để bay đến Hakone (Nhật Bản) hay Baden-Baden (Đức) chỉ để ngâm mình vài giờ trong các bể khoáng nóng thì cư dân Onsen 3 tại Charmora City, Nha Trang lại được thụ hưởng đặc quyền đó mỗi ngày, ngay trong bán kính cách nhà vài bước chân. Xem thêm
Trải nghiệm All-in-Onsen tại Charmora City: Khi sức khỏe là “thước đo quyền lực” của cư dân tinh hoa - 1

Bí mật của căn Studio

Có bao giờ bạn đứng trước một tấm sơ đồ mặt bằng căn hộ chung cư và tự hỏi: Tại sao những căn Studio nhỏ nhắn lại luôn bị đặt ở những vị trí “nhạy cảm” nhất? Chúng đứng cạnh thang máy ồn ào. Chúng áp sát lối thoát hiểm. Chúng nằm ngay bên vách phòng gom rác. Xem thêm
Bí mật của căn Studio - 1

Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước”

Bắt nhịp làn sóng dịch chuyển không gian thương mại về phía Tây Thủ đô, shophouse tại Vinhomes Wonder City đang trở thành “tọa độ vàng” được giới đầu tư săn đón nhờ hội tụ ba yếu tố: vị trí giao thương chiến lược, khả năng tạo dòng tiền thực và dư địa tăng giá dài hạn. Xem thêm
Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước” - 1

Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui!

Có một điều rất buồn cười là càng nhiều người chuyển lên chung cư sống, kho tàng “truyện cười dân sinh” lại càng phong phú. Ngày xưa ở nhà đất, drama thường xoay quanh chuyện chó chạy trước cửa, cây nhà ai rụng lá sang sân ai. Xem thêm
Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui! - 1

Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m²

Có thời mà người ta nghe “200 triệu/m²” là nghĩ tới biệt thự ven hồ, nhà phố trung tâm, hoặc ít nhất cũng phải có cái sân để trồng cây nuôi cá. Còn bây giờ, 200 triệu/m² đôi khi đổi lại là một căn hộ tầng 28, view nhìn sang… thêm một tòa nhà khác cũng đang bán 200 triệu/m². Xem thêm
Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m² - 1

TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang

Lâu nay chúng ta cứ hay bị một cái "mặc định" hơi bị hào nhoáng là hễ cứ đô thị hiện đại thì phải có nhà chọc trời, kính và bê tông phải sáng loáng, càng nhiều cao ốc thì càng chứng tỏ là mình đang "hóa rồng hóa hổ". Xem thêm
TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang - 1

Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà

Mình để ý một chuyện khá buồn sau nhiều đợt giải toả gần đây. Người ngoài nhìn vào thường nghĩ: “Được đền bù vài tỷ thì chắc đổi đời rồi, lo gì nữa". Nghe cũng hợp lý đấy. Nhưng thực tế, có những gia đình vừa nhận tiền xong thì việc đầu tiên không phải đi xem đất, xem nhà, mà là mở điện thoại lên tìm tin cho thuê căn hộ gần trường con. Xem thêm
Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà - 1

Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư

Nhiều năm trước, chung cư từng được xem như “phiên bản nâng cấp” của đời sống đô thị. Không cần leo cầu thang hẹp, không lo ngập nước, không phải đau đầu sửa mái tôn hay cãi nhau vì hàng xóm lấn ranh đất. Chỉ cần có tiền, mua một căn hộ trên cao, có hầm gửi xe, có bảo vệ, có thang máy, có siêu thị dưới chân nhà là cảm giác như cuộc đời văn minh lên hẳn một level. Và đúng là trong rất nhiều trường hợp, ở chung cư tiện hơn nhà đất thật. Nhưng sống đủ lâu mới thấy, mọi loại hình nhà ở đều có “cái giá” riêng của nó. Chung cư không phải thiên đường. Nó chỉ là một kiểu đánh đổi khác mà thôi. Xem thêm
Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư - 1

Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở”

Nhiều người trẻ đi làm quần quật từ sáng tới tối, ăn uống dè sẻn, hạn chế mua sắm, cuối tháng cố lắm mới dư ra được 15–20 triệu đồng. Ngồi tính toán rất nghiêm túc rằng “hay là mình bắt đầu để dành mua nhà đi”. Nhưng chỉ cần mở app bất động sản lên khoảng 15 phút là toàn bộ ý chí tài chính bắt đầu tan chảy như kem giữa tháng 6. Xem thêm
Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở” - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết