Có mặt tại khu căn hộ Seasons Avenue (Mỗ Lao, Hà Đông) là một dự án nhà ở do một công ty của Singapore - Capitaland làm chủ đầu tư, bãi đổ xe lại nằm ở 4 tầng nổi trên mặt đất. Dự án có thiết kế hiện đại, sang trọng, gồm 4 tòa S1, S2, S3, S4 theo cảm hứng từng mùa trong năm.

Khi đặt chân tới Seasons Avenue, chắc hẳn người tham quan sẽ bị choáng ngợp với chuỗi tiện ích liên hoàn được sắp xếp hợp lý, tựa như một khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi vui chơi, nghỉ ngơi của mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, người viết rất ấn tượng với hệ thống nhà để xe xanh mát, thông minh, thông thoáng, rất tiện lợi, tạo một cảm giác rất thoải mái &an toàn.

Trải nghiệm chung cư không để xe tại tầng hầm  - Ảnh 1
Từ bên ngoài có thể thấy SEASONS AVENUE với tầng 1 dùng để kinh doanh các dịch vụ còn 4 tầng phía trên dùng để làm bãi đỗ xe. Lan can xung quanh được
Từ bên ngoài có thể thấy SEASONS AVENUE với tầng 1 chủ đầu tư dùng để kinh doanh các dịch vụ nhưng chỉ hạn chế cho những dịch vụ thật cần thiết. Còn 4 tầng phía trên dùng để làm bãi đỗ xe. Lan can xung quanh được "phủ xanh" trông rất độc đáo và hấp dẫn.
Trải nghiệm chung cư không để xe tại tầng hầm  - Ảnh 2
Bên trong là khu vực để xe cực kì lí tưởng, ánh sáng tự nhiên không bí bách và
Bên trong là khu vực để xe cực kì lí tưởng, ánh sáng tự nhiên  tràn ngập, gió thổi thông thoáng toàn bộ khu vực để xe. Người gửi sẽ không có cảm giác bí bách và "ấm" như trong hầm để xe thông thường tại các chung cư khác.

Được biết tại Seasons Avenue  Hệ thống PCCC bãi gửi xe nổi được kiểm tra hệ thống PCCC tự động hàng ngày.

Xung quanh lan can đều được trồng cây xanh, thâm chí có thể suy nghĩ đến việc "hóng gió" tại bãi đỗ xe.
Xung quanh lan can đều được trồng cây xanh, thâm chí có thể suy nghĩ đến việc "hóng gió" tại bãi đỗ xe.

Mới đây thì trong phiên thảo luận báo cáo giám sát công tác phòng chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018 một đại biểu đã đưa ra ý kiến không dùng tầng hầm làm nơi đỗ xe vì rất dễ xảy ra cháy nổ, nơi hàng ngàn những "quả bom xăng" đều quy tụ lại một chỗ. Quả thật rất là nguy hiểm, và cách làm của chủ đầu tư tại Seasons Avenue hiển nhiên đáp ứng. Để xe trên tầng nổi vừa thông thoáng, mát mẻ cháy nổ có xảy ra cũng dễ dàng xử lí hơn

Hình thức làm bãi đỗ xe kiểu như này thực sự chỉ có lợi chứ không có hại, tuy nhiên với các chung cư hiện nay thì những tầng này đa số đều được chủ đầu tư xây làm trung tâm thương mại hay kinh doanh dịch vụ cho cư dân nội khu và lân cận. Tiện ích này thu hút nhà đầu tư và người dân đến ở, cũng là một trong các yếu tố tạo nên giá trị dự án.

Thiết nghĩ việc nhân rộng mô hình để xe tương tự như Seasons Avenue tại các dự án mới không phải không làm được, cái khó là chủ đầu tư có đủ "hào phóng" để "buông" khai thác giá trị thương mại 5-6 tầng nổi và nhường vào đó là vì cộng đồng người mua nhà hay không?!