Hue Tran

Hue Tran

Thiếu “nhạc trưởng” trong quản lý chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra một số trường hợp mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư các dự án xây dựng chung cư, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Thiếu “nhạc trưởng” trong quản lý chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh - 1

Tiếp tục kỳ họp thứ 17 Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX, sáng 8/12, các đại biểu tập trung thảo luận tình hình kinh tế-xã hội năm 2019 và đề xuất một số giải pháp cho 2020. Tại đây, một số vấn đề về tình trạng xây dựng không phép, giải ngân đầu tư công… được nhiều đại biểu quan tâm.

Thiếu “nhạc trưởng” trong quản lý ở các chung cư

Trong thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra một số trường hợp mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư các dự án xây dựng chung cư, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân và vấn đề an toàn trật tự nếu không được quản lý chặt chẽ.

Theo đại biểu Tăng Hữu Phong, mặc dù trong thời gian qua, Sở Xây dựng và các quận, huyện trên địa bàn có liên quan nỗ lực trong công tác quản lý nhưng mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư dự án chung cư vẫn diễn ra và chưa được xử lý triệt để. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải có một “nhạc trưởng” giải quyết vấn đề giữa khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng; đồng thời cần có giải pháp mạnh mẽ nếu không sẽ phát sinh những vấn đề không lường trước được.

Còn đại biểu Nguyễn Trọng Trí cho rằng, tình hình xây dựng sai phép, không phép tại Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng là do quản lý tại địa phương chưa nghiêm nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý phân lô bán nền. Trong khi đó, việc xử lý các công trình xây dựng không phép, trái phép còn nhiều khó khăn. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Thừa nhận việc quản lý nhà chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh dường như chưa có “nhạc trưởng,” ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố cho biết, trước những vướng mắc về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06/2019 sửa đổi các Thông tư về quản lý, sử dụng nhà chung cư thay thế Thông tư 02 với rất nhiều điểm mới.

Triển khai Thông tư này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện mô hình 3 chân, gồm có cư dân (giữ vai trò trung tâm), Ban quản trị chung cư (chịu trách nhiệm chính) và chủ đầu tư (chịu trách nhiệu về chất lượng công trình). Các quận, huyện phường xã sẽ tham gia quá trình giám sát chặt chẽ này, đồng thời về sổ tay hướng dẫn sử dụng, quản lý nhà chung cư, Sở Xây dựng cũng đã ban hành và sẽ bổ sung cho phù hợp với Thông tư 06.

Về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, ông Lê Hòa Bình cũng cho biết, trước khi thực hiện Chỉ thị 23 của Thành ủy thành phố về trật tự xây dựng, năm 2017 trung bình có 7,8 vụ sai phạm/ngày, năm 2018 có 6,6 vụ/ngày, 6 tháng đầu năm 2019 có 8,5 vụ/ngày. Sau hơn 3 tháng thực hiện Chỉ thị 23, số vụ giảm 4,8%. Điều này thể hiện sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các cấp đã kéo giảm số vụ vi phạm trên địa bàn.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng, kết quả này chỉ mang tính chất tạm thời, cần đưa ra các giải pháp có hiệu quả lâu dài. Bởi lẽ, cùng với số vụ vi phạm giảm thì số lượng nhà ở được cấp phép xây dựng cũng giảm. Năm 2019, xây dựng sai phép và vi phạm khác chiếm gần 60% số vụ vi phạm trật tự xây dựng.

“Để khắc phục vấn đề này, cần tăng cường cải cách hành chính để người dân không còn e ngại thực hiện thủ tục liên quan đến cấp phép xây dựng,” đại diện Sở Xây dựng thành phố nói.

Thu phí đỗ xe ôtô không đủ bù chi

Kể từ ngày 1/8/2018, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng thực hiện việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô trên một số tuyến đường, với phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thực hiện, công tác quản lý đỗ xe và thu phí chưa được như kỳ vọng, số tiền thu được càng ngày càng giảm, thu không đủ bù chi phí.

Tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần này, Ủy ban Nhân dânThành phố Hồ Chí Minh có tờ trình đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 01/2018 của Hội đồng Nhân dân thành phố về việc việc ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, số tiền thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ôtô không đủ bù đắp chi phí sử dụng kho số viễn thông, chi phí kết nối nhà mạng và một phần chi phí cho các lực lượng trực tiếp tham gia quản lý đỗ xe và thu phí.

Cụ thể, từ tháng 8-10/2018, trung bình thu được 5,6 triệu đồng/ngày. Sang 2 tháng tiếp theo, trung bình thu được 2,1 triệu đồng/ngày. Trong 4 tháng 2019, trung bình thu chỉ còn 939.000 đồng/ngày. Thống kê từ 1/8/2018-31/10/2019, số tiền thu được từ phí đỗ xe của 3 quận là Quận 1, Quận 5 và Quận 10 chỉ gần 2 tỷ đồng.

Trong nguồn thu này, chi 125 triệu đồng cho chi phí sử dụng kho số; 152 triệu đồng cho chi phí kết nối nhà mạng; còn lại hơn 1,65 tỷ đồng chi trả cho lực lượng thu phí. Phần chi cho lực lượng chi cho 58 nhân viên thu phí trong 15 tháng, tính ra, mỗi tháng một người chỉ nhận được 1,9 triệu đồng, chưa bằng lương cơ bản và các khoản đóng góp theo lương theo quy định.

Lý giải tình trạng “thu không đủ chi”, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, khi thực hiện việc thu phí đỗ xe, số lượng tuyến đường thực tế được triển khai ít hơn. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng các chủ phương tiện chưa chấp hành tốt việc đóng phí, với hơn 10.000 vụ đỗ xe không đóng phí trong khoảng thời gian này.

Vì vậy, tại kỳ họp lần này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có tờ trình xin sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 01/2018 của Hội đồng Nhân dân. Đáng chú ý, thành phố đề nghị để lại 100% số thu để chi trả cho các chi phí như sử dụng kho số viễn thông, phí kết nối nhà mạng, phí cho lực lượng thu phí (hiện các quận vẫn phải hỗ trợ chi phí này).

Tuy vậy, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phản đối việc thông qua tờ trình này vì cho rằng Ủy ban Nhân dân thành phố chưa làm rõ 2 lý do cơ bản khiến cho việc thu phí không đạt hiệu quả, cần tổ chức sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 01 này để đánh giá lại hiệu quả thực hiện. Đó là do lỗi công nghệ và lỗi tổ chức thực hiện chứ không phải do Nghị quyết.

Tại phiên thảo luận, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, việc thu phí đỗ xe lòng đường là cách làm công khai, ứng dụng công nghệ và có định hướng tốt. Với những vướng mắc hiện tại, Ủy ban Nhân dânthành phố sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá lại kỹ lưỡng và tìm thêm nhiều giải pháp cho vấn đề này./.

0

Bình luận

Bất động sản Đà Nẵng 'ngấm đòn' vì dịch COVID-19

Thị trường bất động sản Nhà ở Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2020 đang rơi vào hiện trạng khó khăn khi khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc. Trong khi sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp, ít giao dịch thành công.  Xem thêm
Bất động sản Đà Nẵng 'ngấm đòn' vì dịch COVID-19 - 1

Gỡ vướng các dự án Bắc bán đảo Cam Ranh

Hàng loạt dự án tại Khu Du lịch (KDL) Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) đã chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm qua  Xem thêm
Gỡ vướng các dự án Bắc bán đảo Cam Ranh - 1

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 665 m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du - Hà Nội bị bán sai quy định

Theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm 31/10/2020, nếu chưa thực hiện được việc thu hồi thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.  Xem thêm
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 665 m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du - Hà Nội bị bán sai quy định - 1

TP.HCM quyết dẹp chung cư mini "trá hình"

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn gửi các UBND quận, huyện về việc tăng cường kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.  Xem thêm
TP.HCM quyết dẹp chung cư mini "trá hình" - 1

Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản?

Trong bối cảnh thị trường biến động, nhiều kênh thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư (NĐT) băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu để sinh lời ổn định?  Xem thêm
Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản? - 1

Chuyên gia "mách nước" cho những nhà đầu tư BĐS đang giữ tiền mặt

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) có tiền nhưng phân vân không biết bỏ tiền vào lúc này hay chờ đợi thêm.  Xem thêm
Chuyên gia "mách nước" cho những nhà đầu tư BĐS đang giữ tiền mặt - 1

Giá khách sạn 5 sao rẻ bèo, người dân TPHCM rủ nhau vào ở để trải nghiệm

Nhiều khách sạn 5 sao hoặc 4 sao ở TPHCM đang có giá phòng rẻ chưa từng thấy. Tận dụng mức giá hời này, nhiều người dân đã đặt phòng vào ở để được trải nghiệm đẳng cắp 5 sao. Không ở nhà mà vào khách sạn 5 sao ở  Xem thêm
Giá khách sạn 5 sao rẻ bèo, người dân TPHCM rủ nhau vào ở để trải nghiệm - 1

Mua vàng hay chờ giá bất động sản giảm?

Mặc dù nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, nhiều nhà đầu tư và người dân vẫn quan tâm rất lớn đến hai kênh đầu tư phổ biến nhất và vàng và bất động sản.  Xem thêm
Mua vàng hay chờ giá bất động sản giảm? - 1

Kiên Giang sẽ thanh tra việc chuyển đổi condotel thành nhà ở

Tỉnh Kiên Giang sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh qui hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản nói chung, dự án condotel nói riêng để xử lí, khắc phục sai phạm (nếu có).  Xem thêm
Kiên Giang sẽ thanh tra việc chuyển đổi condotel thành nhà ở - 1

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư  Xem thêm
Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư - 1

Mặt bằng kinh doanh cho thuê ở các tuyến phố lớn đìu hiu, giá thuê lao dốc vì dịch Covid-19

Mặt bằng kinh doanh cho thuê chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bùng phát trở lại. Nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến phố lớn tại Tp.HCM phải đóng cửa tạm thời, nhiều mặt bằng khác rơi vào cảnh đìu hiu, khó kiếm khách thuê trong khoảng thời gian dài.  Xem thêm
Mặt bằng kinh doanh cho thuê ở các tuyến phố lớn đìu hiu, giá thuê lao dốc vì dịch Covid-19 - 1

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.  Xem thêm
Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án?

Mấy năm gần đây, Tập đoàn Alphanam của đại gia Nguyễn Tuấn Hải chuyển hướng mạnh mẽ về lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên thua lỗ kéo dài trước đó, đã là trở ngại lớn Alphanam. Để có thể phát triển hàng chục các các dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành, thâu  Xem thêm
Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án? - 1

Công trình xây dựng sẽ bị dừng thi công nếu lơ là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 6/8, Sở Xây dựng TPHCM có chỉ đạo về tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  Xem thêm
Công trình xây dựng sẽ bị dừng thi công nếu lơ là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản?

Trong bối cảnh thị trường biến động, nhiều kênh thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư (NĐT) băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu để sinh lời ổn định?  Xem thêm
Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản? - 1

Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư (NĐT) trở nên đắn đo, thận trọng hơn khi cho rằng tiền mặt vẫn là vua lúc này.  Xem thêm
Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng - 1

“Đất vàng" mặt phố Hà Nội, TP.HCM tiếp tục "mất giá", giảm tới 16%

Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở hai thành phố Hà Nội, TP.HCM. Trong đó, tại TP.HCM giảm tới 16% so với quý trước.  Xem thêm
“Đất vàng" mặt phố Hà Nội, TP.HCM tiếp tục "mất giá", giảm tới 16% - 1

Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?!

Liên quan đến việc dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực nhiều năm nay vẫn chỉ là khu đất trống. UBND phường Thượng Thanh cho biết nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác GPMB tại phần đất cho bà Lương Thị Thùy Liên thuê. Tìm hiểu rõ hơn, PV nhận thấy nhiều bất thường trong hợp đồng cho thuê đất này?!  Xem thêm
Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?! - 1

Admin Diễn đàn Bất động sản VN "phản pháo" về lùm xùm tố "lùa gà", "đa cấp"

Mới đây, admin Diễn đàn bất động Việt Nam - một cộng đồng có quy mô hơn 100 nghìn thành viên đã "bất ngờ" bị một tạp chí trong lĩnh vực bất động sản tố "lùa gà", "đa cấp".  Xem thêm
Admin Diễn đàn Bất động sản VN "phản pháo" về lùm xùm tố "lùa gà", "đa cấp" - 1

Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q9, TP.HCM) lập tức trở thành sự kiện mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.  Xem thêm
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày - 1

Tp.HCM xuất hiện căn hộ hạng sang có giá siêu đắt đỏ

Theo danh sách dự án đủ điều kiện bán hàng, dự án Spirit of Saigon có đơn giá trên m2 sàn xây dựng là 216 triệu đồng/m2.  Xem thêm
Tp.HCM xuất hiện căn hộ hạng sang có giá siêu đắt đỏ - 1

4 sai lầm mà hơn 70% người mua nhà đều mắc phải

Những sai lầm cũng là bài học kinh nghiệm cho những người mua nhà còn thiếu kinh nghiệm trong giao dịch, mua bán BĐS.  Xem thêm
4 sai lầm mà hơn 70% người mua nhà đều mắc phải - 1

3 lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án do ngân hàng phát mãi

Không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn của Covid-19, nhiều ngân hàng cũng đang trầy trật rao bán nhiều tài sản BĐS giá rẻ. Dưới đây là những lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án được phát mãi bởi ngân hàng.  Xem thêm
3 lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án do ngân hàng phát mãi - 1

Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Novaland có những gì?

Theo báo cáo tài chính của Novaland vừa công bố, tại ngày 30/06/2020, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 98.780 tỷ đồng (tương đương gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% so với cuối năm 2019.  Xem thêm
Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Novaland có những gì? - 1

Khách hàng 'tưởng lợi hóa thiệt' ở dự án Precia

Đưa ra gói thanh toán mua nhà với việc khách hàng vay ngân hàng để trả tiền mua nhà, chủ đầu tư sẽ trả lãi ngân hàng 2 năm đầu tới khi nhận nhà cho khách hàng. Khách hàng tưởng rằng đây là chính sách tốt cho mình nhưng thực tế thì lại hoàn toàn trái ngược.  Xem thêm
Khách hàng 'tưởng lợi hóa thiệt' ở dự án Precia - 1

Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc”

Được mệnh danh là “đất vàng”, có giá thuê đắt đỏ bậc nhất Hà Nội thế nhưng các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bạc... đã đồng loạt đóng cửa, treo biển sang nhượng.  Xem thêm
Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc” - 1

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực

Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ đang tồn tại, trong đó có 6 nhà thuộc diện nguy hiểm cấp D, 200 nhà xuống cấp, hư hỏng cấp C. (Ảnh: Khu tập thể Thanh Xuân Bắc)  Xem thêm
Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực - 1

Bộ Xây dựng: Quý II/2019, giá nhà vẫn tăng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý II, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt là 0,16% và 0,25% so với quý trước bất chấp những ảnh hưởng của covid-19 với thị trường BĐS.  Xem thêm
Bộ Xây dựng: Quý II/2019, giá nhà vẫn tăng - 1

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.  Xem thêm
Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Có 2 tỷ đồng nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Trả lời trên Zing.vn, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư nên để 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ còn lại gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản. Nếu đã có tiền gửi tiết kiệm rồi thì 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ đầu tư bất động sản.  Xem thêm
Có 2 tỷ đồng nên đầu tư gì vào thời điểm này? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết